Chợ cá đêm San Pedro, LA

Chợ cá đêm nầy chỉ mở cửa mỗi tuần một lần vào sáng thứ bảy từ 2 giờ sáng đến 4 giờ sáng.Từ Little SaiGon, bạn lái xe lên phía Bắc trong khoảng 40 phút sẽ đến cảng biển San Pedro. Nơi đây có chợ cá đêm mà người Mỹ gọi là: “ San Pedro Saturday Morning Fish Market”.

                                         

Không nhiều người Việt Nam biết đến  chợ nầy v́ ít ai có th́ giờ rănh mà đi chợ ban đêm, nhất là đêm thứ sáu rạng thứ bảy vàng ngọc của một tuần lao động cực nhọc mà phải thức dậy nửa đêm để đi chợ th́ thà ngủ sướng hơn. Nhưng chợ nầy lại quen thuộc với các nhà hàng và các chợ vùng Nam California nhất là các tay nhậu.Chợ có nhiều gian hàng liền nhau, mỗi gian hàng là một công ty riêng nên hải sản chưng bày cũng đa dạng và giả cả tùy loại khác nhau nhưng chỉ bán hải sản tươi, sống từ các tàu cá đánh bắt được trong vùng biển Thái B́nh Dương. Bạn sẽ thấy đủ các loại tôm hùm, cua biển, cua đá, ốc, ṣ c̣n sống đến các loại tôm tươi, mực tươi đủ loại. Ở dăy hàng cá người ta thấy cá catfish fillet, salmon, yellowtail, baracuda, borito, milk fish, pompano, octopus, sardin, halibut, cá chim, cá hồng, cá hanh v.v.. Qua hàng cá lớn như cá thu, cá ngừ, cá salmon th́ có con dài cả thước và được khách mua chú ư v́ độ tươi và giá rẻ. Cá thu thịt trắng hay cá thu thịt đỏ đều được các nhà hàng chiếu cố bởi món “sushi”, món ăn b́nh dân, phổ biến của người Nhật. Đây là món ăn gồm cơm trộn với dấm, đường, muối, kèm với cá sống nhất là cá thu, cá ngừ hay cá salmon. So sánh với chợ ngoài th́ giá tại chợ cá đêm nầy chỉ bằng một phần nửa thôi.

Khi bạn đă chọn một loại hải sản nào th́ bạn cứ việc lấy cái túi nylon lớn bên cạnh bỏ hải sản vào rồi đưa cho người bán cân, xong trả tiền. Nếu bạn mua nhiều người ta sẽ đưa cho bạn một thùng mút (foam container) với nước đá đế ướp cá mang về nhà. Túi nylon, thùng mút, nước đá đều free. Có người sẽ mang giúp bạn đem thùng cá bạn đă mua xuống xe của bạn.Cũng có sẳn nhân viên làm sạch cá, cắt phi-lê hay cắt khúc cá theo ư của bạn. Người bán đều nhận tiền mặc, không dùng “ credit card” hay  “Check”.

Những ai thích ăn đồ biển tươi, ngon mà giá lại rẻ th́ hăy thử một lần đi chợ đêm nầy.Hăy chịu khó thức đêm, ra đi trong cái không khí lành lạnh của trời biển miền Nam California, trong sự vắng vẻ của đêm khuya, các con đường xa lộ  từ bắc chí nam, từ đông sang tây dẫn bạn đến thành phố biển San Pedro đều vắng bóng xe cộ. Bạn sẽ cảm nhận một nổi cô đơn tuyệt vời khi một ḿnh thênh thang chạy như bay trên các xa lộ với vận tốc 70 đến 80 dậm một giờ. Rồi bạn dừng xe trước các cửa hàng đầy tôm, cua, cá, mực, ốc tươi rói để chọn mua những thứ ưa ư cho bạn bè và gia đ́nh. Bạn sẽ thích thú, tung tăng chọn lựa mua những món đồ biển mà bạn thích nhất. Bạn cũng ngạc nhiên ở cái xứ văn minh nầy mà chợ cá tuy đầy mùi tanh của tôm cá và mùi mặng của nước biển nhưng cách phục vụ th́ lại nhiệt t́nh, vui vẻ và chu đáo.

Các món ngon từ hải sản luôn hấp dẫn mọi khẩu vị. Tiệc hải sản là những bửa ăn đặc biệt trong gia đ́nh, họp mặt bạn bè hay sinh nhật. Đồ ăn hải sản ngon là nhờ cách nấu nướng giỏi. Ngoài các bàn tay khéo léo, món ăn nào cũng phải nhờ các gia vị như muối tiêu, hành tỏi, chanh ớt, củ riềng, củ gừng, mắm tôm và các loại rau thơm đi kèm.V́ thế các chợ đồ biển thường được các tay nhậu chiếu cố rất đông.

                                               

Đặc biệt đến đây bạn khỏi mất công t́m cho được hải sản tươi ngon v́ nó đang là thứ tươi ngon nhất trên các quầy hàng chờ bạn trong khoảng tối đa 2 giờ mà thôi.Sau đó các hải sản nầy sẽ bớt tươi ngon. V́ vậy bạn khỏi mất công phân biệt cua sống hay cua chết, ṣ sống hay ṣ chết, tôm sống hay tôm chết v.v.C̣n đem về nhà nấu ngon hay dở là tùy sáng kiến, cách pha chế và những mẹo vặt giúp các món nấu nướng của bạn làm thực khách ngon miệng và đẹp mắt mọi người.

                                                  

Hăy đi đúng giờ và đến đây lúc trời c̣n tối, chờ sáng chợ sẽ không bán lẻ cho người mua nữa và cá tươi ngon cũng đă hết. Lúc đó công ty cá sẽ bán sĩ (wholesale) cho người mua mà thôi. Nếu các bạn mua nhiều, đem về bỏ vào tủ đá (freezer) để ăn lần. Địa chỉ chợ cá đêm: 2192 Signal Place, San Pedro, CA 90731 US A.

                                                  

                                               Anh Thạch đang Lựa cua

Anh chị Thạch là người đưa tôi đi chợ cá đêm San Pedro, LA hôm thử Bảy 20-6-2015.Anh Thạch là người sành ăn và sành nấu các món hải sản. Cám ơn anh chị Thạch.

Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu

 

Trở lại