Chúc mừng Năm Mới Bính Thân 2016
Tác giả: Lily Choo & Minh Nữ 

Trời đất có bốn mùa xuân hạ thu đông, mỗi mùa có bắt đầu lại cũng có kết thúc, thay cũ đổi mới vốn là quy luật của thời gian, năm cũ qua đi chính là lúc để năm mới bắt đầu.

Người phương Đông có cách tính năm âm lịch theo ṿng tṛn 12 con giáp hay c̣n gọi là Thập nhị địa chi, chu kỳ này lặp lại sau mỗi 12 năm, mỗi năm tương ứng với một con giáp, lần lượt là: Tư, Sửu, Dần, Măo, Th́n, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Năm nay – năm 2016, theo Âm lịch là năm Bính Thân, mồng một Tết rơi vào ngày 8 tháng 2 Dương lịch.

Phúc hầu nghênh xuân! (Catherine Chang/Epoch Times)

Phúc hầu nghênh xuân! (Catherine Chang/Epoch Times)

Đặc điểm của người tuổi Thân

Nếu bạn sinh ra vào những khoảng thời gian dưới đây th́ bạn cầm tinh con khỉ.

snapshot_Binh_Than

Khỉ là loài vật thông minh, hiếu động và có khả năng thích ứng cao. Cũng giống như đặc tính của loài khỉ, người sinh năm Thân thường thông minh, vui tính và rất thu hút người khác. Họ là những người tài trí, kinh nghiệm và hiểu biết, đặc biệt có trí nhớ tuyệt vời. Họ c̣n sở hữu tài ngoại giao khéo léo, có thể tự thoát ra khỏi những t́nh huống khó khăn và tạo ra cơ hội cho chính ḿnh. Sự tinh ranh, hiếu kỳ và thông minh khiến họ có khả năng học hỏi rất nhanh. Họ ưa thử thách và là những cá nhân xuất sắc trong công việc. Với bản tính vui vẻ và hài hước, trêu đùa người khác là điều không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

Nhiệt t́nh, đáng tin cậy, ḥa đồng, sáng tạo và đáng yêu, mặc dù có rất nhiều phẩm chất để có thể trở thành đối tác lư tưởng cho một mối quan hệ, nhưng người tuổi Thân lại rất độc lập. Tâm trạng của họ thay đổi thất thường, họ cũng thường đánh giá bản thân cao hơn người khác. Một đặc điểm nữa của người tuổi Thân là họ rất dễ yêu nhưng lại hay gặp rắc rối với ḷng trung thực. Mặc dù rất vui vẻ hài hước nhưng những tṛ đùa tinh nghịch của họ có thể vô ư làm tổn thương người khác.

H́nh ảnh con khỉ trong văn hóa

Con khỉ là con vật đứng thứ 9 trong số 12 con giáp. H́nh ảnh con khỉ xuất hiện rất nhiều trong cả văn hóa dân gian và văn hóa hiện đại. Người Việt Nam c̣n có những câu thành ngữ, tục ngữ liên quan đến loài vật này chẳng hạn như: “khỉ ho c̣ gáy”, “rung cây dọa khỉ”, “mặt nhăn như khỉ”…, ngay cả chiếc cầu tre bắc qua sông cũng được gọi là cầu khỉ.

Trong tiếng Hán, từ “hầu” () có nghĩa là con khỉ, đồng âm với từ “hầu” () có nghĩa là tước hầu. Bởi vậy trong văn hóa truyền thống, con khỉ mang ư nghĩa cát tường may mắn, thăng quan tiến chức. Chúng ta có thể bắt gặp h́nh tượng con khỉ trong nhiều tranh vẽ. Một bức họa vẽ con khỉ cưỡi trên lưng ngựa là ngụ ư “mă thượng phong hầu” (ngay lập tức được phong hầu), nếu vẽ con khỉ trèo lên cây phong treo dây ấn th́ ngụ ư cho “phong hầu quải ấn” (đeo ấn phong hầu). C̣n nếu bức họa vẽ hai con khỉ ngồi trên cây tùng hoặc khỉ con ngồi trên lưng khỉ mẹ th́ có ư chỉ “bối bối phong hầu” (đời đời đều được phong hầu). Ngày xưa, ở cửa nha môn thường treo các bức tranh như thế, nhằm cầu cho quan vận được hạnh thông, tránh họa đón phúc.

Con khỉ không chỉ xuất hiện trong hội họa mà c̣n có mặt trong cả vơ thuật, có thể bạn đă từng nghe đến môn vơ Hầu quyền. Phái Thiếu Lâm có một hệ thống các kỹ thuật gọi là “tượng h́nh quyền” mô phỏng động tác của các con thú, trong đó có “thập đại h́nh tượng” bao gồm: Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc, Sư, Tượng, Mă, Hầu, Điêu. Trùng hợp thay, nếu như Thân đứng thứ 9 trong Thập nhị địa chi th́ Hầu quyền cũng đứng thứ 9 trong “thập đại h́nh tượng” của Thiếu Lâm phái. Cho đến ngày nay, môn vơ này vẫn c̣n tồn tại và được biểu diễn trong các đại hội vơ thuật.

Trong văn học cổ điển, h́nh ảnh con vượn cũng xuất hiện rất nhiều, trong đó phải kể đến điển cố về Dương Hựu đời Tống. Dương Hựu là một người phóng khoáng, chỉ thích đọc sách ngâm thơ, làm bạn với vượn và hạc ở nơi núi rừng tịch mịch. Người đời sau dùng hai từ “viên hạc” (vượn và hạc) để biểu trưng cho tâm hồn người quân tử. Nguyễn Trăi cũng đă từng dùng điển cố “viên hạc” này: “Thề cùng viên hạc trong hai ấy. Thấy có ai han chớ đăi đằng”. Ngoài ra, c̣n rất nhiều tác phẩm thơ văn và truyền thuyết đề cập đến h́nh ảnh con vượn.

Trong văn hóa đại chúng có rất nhiều con khỉ nổi tiếng, nhưng có lẽ không nhân vật nào vượt qua được Tôn Ngộ Không. Là nhân vật chính trong tác phẩm “Tây du kư”, một trong tứ đại danh tác của Trung Hoa, Tôn Ngộ Không được biết đến là một con khỉ đá do trời đất sinh ra, được giao nhiệm vụ pḥ tá Đường Tăng đi đến Tây Trúc thỉnh kinh, trải qua 81 kiếp nạn cuối cùng cũng lấy được chân kinh và chứng đắc Phật quả. Tôn Ngộ Không không chỉ đơn thuần là một nhân vật giả tưởng trong tác phẩm văn học và trên điện ảnh mà c̣n trở thành một biểu tượng của công lư và trí tuệ, con đường gian nan mà Tôn Ngộ Không đă trải qua cũng chính là để lại cho hậu thế một cái nh́n khái quát về con đường tu luyện Phật Pháp.

Kim Hầu hiến thuỵ! (SM Yang/Epoch Times)

Kim Hầu hiến thuỵ! (SM Yang/Epoch Times)

Lời chúc năm mới Bính Thân

Năm mới xuân sang là dịp để chúng ta buông bỏ mọi ân oán và thành tâm thành ư chúc cho nhau những điều tốt đẹp an lành. Ban biên tập thời báo VĐKN xin được gửi đến quư độc giả lời chúc mừng năm mới, kính chúc quư vị một năm Bính Thân an khang cát tường. Chúc cho những ước mơ và dự định của quư vị sẽ được hiện thực hóa trong năm mới này. Cuối cùng, xin chân thành cảm ơn v́ đă đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua, sự đón nhận của quư vị chính là động lực để chúng tôi tiếp tục mang đến cho xă hội những giá trị cuộc sống chân thực nhất.

Chúc mừng năm mới 2016!

Trở lại