Chuyện cổ tích trên đỉnh mồ côi 

Vơ Đắc Danh

Chuyện cổ tích trên đỉnh mồ côi (1) 

Bà Vơ Thị Ba, bảy mươi tuổi, tóc trắng như một bà Tiên; con trai bà, anh Nguyễn Tấn Bông, 42 tuổi, người gân guốc, đen sạm và mạnh khoẻ như anh tiều phu; mười một đứa trẻ, chín trai, hai gái, đứa lớn năm tuổi, đứa nhỏ nhất một tuổi, đứa nào cũng trắng trẻo, khôi ngô như những thiên thần.


Anh Nguyễn Tân Bông và những đứa trẻ trên đỉnh mồ côi, ảnh chụp năm 2007

Đó là một gia đ́nh sống trên đỉnh Mồ Côi hoang vắng, thuộc quần thể Núi Cấm, giữa vùng núi Thất Sơn, An Giang. Người ta cho rằng đó là một gia đ́nh lạ, có một không hai trên đất nước nầy, nếu không muốn nói là có một không hai trên thế gian.

D́ Ba kể rằng, quê d́ ở B́nh Thủy, Cần Thơ. Ngày xưa d́ từng là chủ xe đ̣. Năm 1980, có lần d́ theo xe đưa nghĩa vụ quân sự qua Thất Sơn, bỗng dưng d́ mê núi. Từ đó, thỉnh thoảng là d́ "đi núi", không phải viếng chùa cúng miễu ǵ cả, d́ không theo đạo nào, nhưng trong nhà d́, đạo nào d́ cũng thờ, thờ chung một bàn, không sợ họ "nghịch" nhau.

D́ nói, tôi không học giáo lư của tôn giáo nào cả, nhưng tôi thờ tất cả v́ đạo nào cuối cùng cũng là hướng thiện, mà con người luôn cần có cái tâm. Trở lại chuyện đi núi, d́ nói không hiểu sau mỗi lần đi là không muốn quay về. Núi Cấm hồi ấy hùng vĩ, mênh mông, hoang vu và cô tịch. Vậy mà d́ cảm thấy mê.
Một hôm, d́ nói với các con: "Tao bán nhà lên lên Núi Cấm ở". Anh Nguyễn Tấn Bông, con trai út của d́ lúc bấy giờ mới hai sáu tuổi, nói: "Nếu má đi th́ con đi theo má". Cuối năm 1991, d́ bán căn nhà được ba lượng vàng, dẫn anh Bông lên xe đ̣ đi Núi Cấm. Anh Bông kể: "Đầu tiên khi đến đây, hai mẹ con tôi mua một căn nhà nhỏ dưới chân núi để mở quán cà phê. Được một năm, má tôi nói ở đây xe cộ ồn ào, những ngày lễ chùa, khách hành hương đông nghẹt. Bán quán th́ cần khách, nhưng khách đông th́ bà cảm thấy khó chịu. Biết tính má tôi muốn sống yên tĩnh một ḿnh, không thích gần ai nên tôi t́m đường lên đỉnh Mồ Côi mua đất. Gọi là mua nhưng thật ra hồi ấy, ba mẫu đất chỉ có hai chỉ vàng.


Bà Vơ Thị Ba, ảnh chụp năm 2007

Từ chân núi lên tới đỉnh Mồ Côi, hồi ấy không có đường xe, chỉ có con đường ṃn len lỏi theo con suối Thanh Long. Độ cao của Núi Cấm chỉ trên dưới bảy trăm mét nhưng đường lên đỉnh quanh co gần mười cây số, lên xuống nhiều con dốc, lởm chởm đất đá, đầy nguy hiểm, nhọc nhằn. Cách một hai cây số mới có một ngôi nhà. Rừng núi hoang vu buồn đứt ruột.Vậy mà má tôi kiên quyết ở đây".

Hỏi, lúc mới lên sống bằng ǵ ? Anh Bông nói, cái may mắn của anh là, từ chiến trường Campuchia vừa xuất ngũ trở về, đôi chân và cả phần tâm linh c̣n quen với núi rừng bên ấy. Ban đầu, anh đi gánh mướn các loại đồ rẫy cho những gia đ́nh trên núi. Nào su, nào chuối, nào xoài, nào mít, nào măng . . ., mỗi gánh bảy mươi kư, mỗi kư hai trăm đồng, mỗi ngày anh gánh hai chuyến từ đỉnh xuống chân núi, có khi chuyến lên gánh thêm gạo, cát, đá, xi măng, gạch ngói. Bông vừa gánh thuê, vừa học nghề làm rẫy. Mấy năm sau, ba mẫu đất của anh đă thành một khu vườn. Từ đó Bông không c̣n đi gánh hàng thuê nữa mà gánh thành quả của chính ḿnh. Cứ ba ngày đi một chuyến, mỗi chuyến kiếm ba bốn trăm ngàn. Thấy anh làm giỏi, chi cục kiểm lâm giao cho anh quản lư thêm 12 mẫu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm mươi năm.

Mười năm sau kể từ ngày lên Núi Cấm, "chàng tiều phu" Nguyễn Tấn Bông đă tích lũy được vài chục cây vàng. D́ Ba giục anh đi cưới vợ. Tuổi đă sắp bốn mươi rồi. Bông cũng từng ước mơ trong căn nhà có thêm người phụ nữ, có tiếng cười tiếng khóc của trẻ thơ. Nhiều lúc trong chiêm bao, Bông thấy thấp thoáng một người vợ trẻ, tay ẳm con đứng chờ anh sau mỗi chuyến đi rừng. Nhưng người phụ nữ ấy là ai ? Mười năm sống ở đây, Bông chưa hề quen được một người bạn gái.

Thế rồi bỗng dưng năm năm qua, ông trời cho Bông liên tục mười hai đứa con, mười trai hai gái, thành một bầy trẻ trong nhà. Câu chuyện như một huyền thoại lan truyền khắp rừng núi Thất Sơn. Và, qua mỗi ngọn núi, nó được thêu dệt thêm đôi chút.

Khi chúng tôi lần ṃ lên tận đỉnh Mồ Côi, chứng kiến tận mắt, nghe kể tận tai mới biết rơ ngọn nguồn sự thật. Năm 2002, d́ Ba với anh Bông về Cần Thơ thăm đứa cháu gái trong bệnh viện đa khoa. T́nh cờ, d́ nghe được câu chuyện khá thương tâm: có một thai phụ nghèo không có tiền nhập viện, chị ôm bụng ngồi khóc quằn quại trên ghế đá trước sân khoa sản. Anh Bông đưa d́ Ba vào thăm, cho tiền và làm thủ tục cho chị ta nhập viện với tấm ḷng thành, giúp người vượt cạn trong cảnh nghèo khó neo đơn. Sau khi thằng bé ra đời, người sản phụ kia quỳ lạy tạ ơn và nói ra sự thật: "Cháu ở trong quê, chồng chết, nhà nghèo phải đi làm phụ hồ để nuôi một đứa con. Nhưng v́ nhẹ dạ nên cháu bị tay thợ hồ lường gạt. Giờ nếu ẳm con về th́ không biết lấy ǵ nuôi . . .". "Đây là năm chỉ vàng, đây là tám trăm ngàn, tôi giúp cô làm vốn mua bán kiếm sống. C̣n thằng bé, tôi mang nó về đỉnh Mồ Côi trên Núi Cấm. Sau nầy nếu cô muốn nhận con th́ cứ lên đó, tôi giao lại. Điện thoại của tôi là 0986544323".

Trước khi ẵm thằng bé ra về, d́ Ba để lại số điện thoại cho các bác sĩ và hộ lư của khoa sản cùng với lời căn dặn: "Từ nay về sau, nếu có trường hợp tương tự như vậy, các cô gọi điện cho mẹ con tôi. Trước hết là ḿnh giúp người ta mẹ tṛn con vuông, sau đó, nếu người ta v́ lư do ǵ mà không nuôi được th́ ḿnh đem về nuôi giúp".

Câu chuyện bắt đầu là như vậy. Mỗi lần nghe điện thoại từ bệnh viện đa khoa, anh Bông, dù đang cuốc đất trồng khoai giữa rừng sâu cũng bỏ việc chạy về. Gọi đứa cháu qua giữ nhà, hai mẹ con lăn xăn xuống núi. Từ chân núi đi xe lôi qua thị trấn Tịnh Biên, từ Tịnh Biên đi xe đ̣ lên Long Xuyên, rồi từ Long Xuyên lại đi xe đ̣ qua Cần Thơ, từ bến xe Cần Thơ đi xe lôi vô bệnh viện, một cuộc hành tŕnh không đơn giản để làm một công việc độc nhất vô nhị trên đời. Cứ thế, sau mỗi cú điện thoại: "Em ở khoa sản, bệnh viện đa khoa cần Thơ ,. . ." là trong nhà anh Bông thêm một tiếng khóc trẻ sơ sinh. Anh Bông vừa cười vừa nói: "Trời khiến thế nào mấy ông ạ, năm 2005, tôi ẵm về năm đứa, mà năm ấy má tôi lại bệnh. Ôi trời đất ôi, khuấy sữa, thay tă, tắm rửa, ca hát suốt ngày. Lại phải lên rừng hái măng, hai su gánh xuống núi, rồi mua tă giấy, mua sữa gánh lên. Nhưng vậy mà vui, đứa nào đứa nấy bụ bẫm ngon lành, không bệnh hoạn ǵ hết."

Anh Bông kéo đám trẻ vào ḷng, vừa xoa đầu, vừa kể về hoàn cảnh ra đời của từng đứa một: "Đây là thằng Nguyễn Sơn Giàu, đứa đầu tiên con của chị phụ hồ đây, nó đẻ bọc điều đó, thằng nầy không thành tỷ phú th́ cũng làm quan. C̣n đây là thằng Nguyễn Sơn Thanh, đẻ được hai ngày th́ mắc bệnh phổi. Tôi với má tôi lên giúp một triệu đồng, nhưng không ngờ mẹ nó cầm một triệu đồng rồi bỏ trốn. Thằng nhỏ mới hai ngày tuổi mà phải thở oxy, ngậm ống sữa và truyền nước biển. Tôi với má tôi phải ở lại bệnh viện nuôi nó hai mươi ngày. Khi ẵm nó về, bác sĩ dặn mỗi tháng phải lên tái khám. Nhưng năm năm nay có tái khám lần nào đâu, mà nó cứ sân sẩn. C̣n đây là thằng Nguyễn Sơn Hà, mẹ nó là một cô gái nghèo đi mót lúa ở Vị Thanh, phải ḷng một thằng chăn vịt, mang thai lúc mới mười bảy tuổi, sợ bị phát hiện nên dùng dây thun nịt bụng rồi trốn sang ở nhà bà ngoại. Khi chúng tôi đến bệnh viện th́ nghe nói nó bị đứt tim thai, phải mổ bỏ con để cứu mẹ. Nhưng không ngờ nó được cứu sống. Nó sống, nhưng mẹ nó không dám mang nó về nhà . . .

Mười hai đứa trẻ trong căn nhà nầy là mười hai câu chuyện khác nhau, nhưng đều giống nhau ở chổ, chúng là sản phẩm của những cuộc t́nh vụn trộm từ trong nhà trọ đến màn trời chiếu đất ngoài đồng. Anh Bông kết thúc câu chuyện thứ mười hai bằng một nỗi buồn: "Nó là Nguyễn Sơn Thành, đang nằm trên núi. Khi tôi với má tôi đến th́ mẹ nó đă bỏ đi, nó nằm trong pḥng cấp cứu suốt hai mươi ngày với chứng bệnh năo úng thủy, một chứng bệnh ngặt nghèo. Tôi với má tôi rất đắn đo, cuối cùng th́ không thể quay lưng trước một hài nhi vô tội. Nhưng suốt ba tháng, thằng bé cứ khóc ngày khóc đêm, đầu to dần, mắt đờ đẩn. Tôi ẵm nó trở lại bệnh viện, nơi nó cất tiếng khóc chào đời, bác sĩ nói ở đây không có khả năng điều trị, tôi đưa nó lên bênh viện nhi đồng II, người ta nói phải phẫu thuật để đặt ống dẫn, sẽ rất tốn tiền nhưng không khả thi. Và đúng là như vậy, tôi đă bán miếng đất lấy mấy chục triệu đồng để mong nó sống, nhưng hơn hai năm sau th́ nó đă ra đi".

Qua câu chuyện buồn ấy, Bông lại ôm mấy đứa nhỏ vào ḷng: "Tôi c̣n mười một đứa, chín trai, hai gái. Nhưng năm rồi, nhỏ em ở Cần Thơ lên chơi, thấy bé Cẩm Như đẹp quá, nó nói cho mượn về chơi mấy tháng, nói vậy rồi nó giựt luôn không trả, giờ con nhỏ đang học mẫu giáo ở dưới, lâu lâu gọi điện lên than nhớ cha, nhớ nội nhưng cô Út không cho về". Sau mỗi câu nói như vậy là một tràng cười, tiếng cười nắc nẻ, hồn nhiên. Tôi hỏi anh định bao giờ cưới vợ, Bông lại cười: "Một bầy con như thế nầy, ai dám ưng tôi mới nể. Nói th́ nói vậy thôi, chớ tôi biết chắc, giả dụ người ta có ưng ḿnh đi chăng nữa th́ làm sao người ta có thể thương con ḿnh như ḿnh được. Tụi nó đă khổ từ trong bào thai rồi, tôi không muốn tụi nó phải khổ v́ mẹ ghẻ".

Hỏi anh có định nuôi thêm nữa không, Bông trầm ngâm: "Má tôi năm nay bệnh nhiều quá, sắp gần đất xa trời rồi. Tôi muốn dành thời gian cho má". Hỏi, chuyện học hành của mấy đứa nhỏ, anh tính sao. Bông lại trầm ngâm: "Thằng Sơn Ngọc năm nay lẽ ra phải lên lớp lá, thằng Sơn Thanh phải là lớp chồi, thằng Sơn Giàu phải là lớp mầm. Nhưng đây là đỉnh núi. Hồi ẵm chúng nó lên đây, ḿnh cứ nghĩ cứu sống một hài nhi, không để chúng nó lăn lóc ở vỉa hè hay đầu đường xoá chợ. Nhưng bây giờ, nh́n mặt mày đứa nào đứa nấy sáng sủa, khôi ngô, những ánh mắt cứ như luôn nói với ḿnh rằng, cha đừng để cho con dốt. Tôi đă tâm nguyện phải cho chúng nó học tới cùng. Tiền bạc th́ tôi không lo, trước mắt, nguồn lợi từ mười lăm mẫu đất cũng đủ để trang trải, sau nầy, khi chúng nó học lên cao th́ ḿnh bán đất. Nhưng, cái khó là chỗ ở. Thằng Sơn Ngọc năm tới sẽ tạm thời gởi cho nhỏ em ở Cần Thơ. Nhưng không thể gởi hết cả mười đứa. C̣n mua nhà ở dưới đó th́ ai chăm sóc, mà tôi đi th́ ai ở đây lo vườn tược, cây trái cho ḿnh. Càng nghĩ càng thấy rối . . ."

Thưa bạn đọc !

Câu chuyện cổ tích trên đỉnh Mồ Côi xin tạm dừng ở đây, bởi người kể chuyện chưa trả lời được câu hỏi sau cùng rằng: Khi bà Tiên qua đời, anh tiều phu có lo cho những thiên thần bé nhỏ ấy học hành đỗ đạt hay không. Những câu chuyện cổ tích bao giờ cũng đi đến một kết thúc có hậu. Nhưng dân gian thường hay lư giải sự bế tắt bằng những phép màu. Và tôi hy vọng trong câu chuyện nầy, sẽ có một phép màu nào đó đến với anh Bông. Phép màu ấy chính là cái tâm, ḷng nhân ái đang ẩn chứa đâu đây, trên cơi đời nầy.

Sài G̣n năm 2007

***

Truyện ngắn cuối tuần - Chuyện cổ tích trên đỉnh mồ côi (2)

Vơ Đắc Danh

Kể xong câu chuyện "Cổ Tích Trên Đỉnh Mồ Côi", tôi vẫn c̣n ray rứt trước hai câu hỏi không t́m ra lời đáp: Thứ nhất, liệu anh Bông có lấy vợ được không ở cái tuổi bốn lăm ? Người phụ nữ, dù có rộng lượng đến đâu cũng không thể ưng một người chồng đang nuôi 11 đứa con nheo nhóc. Thứ hai, chuyện học hành của 11 đứa trẻ ấy rồi sẽ ra sao giữa đỉnh núi cao hoang vu, heo hút, đường đến trường quanh co, năm ba cây số, dốc núi dựng đứng, trập trùng ?

Tôi đă gởi vào đoạn kết câu chuyện một nỗi lo cùng với một niềm tin mong manh, rằng : " Khi bà Tiên qua đời, liệu anh tiều phu có lo cho những thiên thần bé nhỏ ấy học hành đỗ đạt hay không ? Những câu chuyện cổ tích bao giờ cũng đi đến một kết thúc có hậu. Nhưng dân gian thường hay lư giải sự bế tắt bằng những phép màu. Và tôi hy vọng trong câu chuyện nầy, sẽ có một phép màu nào đó đến với anh Bông. Phép màu ấy chính là cái tâm, là ḷng nhân ái đang ẩn chứa đâu đây, trên cơi đời nầy".

Và, cái phép màu ấy đă đến với anh Bông và những đứa trẻ mồ côi sau khi câu chuyện được kể trên Sài G̣n Tiếp Thị.

Một buổi tối, D́ Ba gọi điện cho tôi, nói như nửa đùa nửa thật: "Con biết không, mấy ngày qua có nhiều cô từ miền Trung đến miền Tây, rồi cả bên Mỹ gọi điện cho thằng Bông để chia sẻ, bày tỏ t́nh cảm, nhă ư muốn lên đây làm mẹ của mấy đứa nhỏ, giờ con tính sao ?"

Gần một năm sau tôi trở lại Đỉnh Mồ Côi th́ Câu Chuyện Cổ Tích đă có nhiều thay đổi đến không ngờ. Con đường lên đỉnh núi đă được tráng xi măng để xe gắn máy dễ dàng lên xuống, anh Bông cho biết, ngay tuần đầu sau khi câu chuyện được lên báo, nhiều tổ chức, cá nhân đă mang tiền lên giúp sức, kẽ ít người nhiều, trước hết là giúp anh làm con đường bê tông để giảm bớt nỗi nhọc nhằn khi lên xuống núi. Mới đây, một nhóm thanh niên gọi là nhóm chim c̣ gồm 36 người do dược sĩ Trần Anh Tuấn dẫn đầu từ Đồng Nai lên chơi , chở lên ba tấm nệm Kim Đan, mấy thùng đồ chơi trẻ em và 14 triệu đồng tặng cho đám trẻ.Có một câu chuyện rất cảm động mà d́ Ba nói rằng d́ sẽ giữ bí mật cho đến khi nào tôi trở lại để d́ dành cho tôi một sự ngạc nhiên.

Hôm ấy, có một chàng trai tên là Minh Triển từ Mỹ trở về, một thân một ḿnh trèo lên đỉnh núi, khi tới nơi, anh ôm những đứa trẻ vào ḷng rồi bật khóc. Anh nói, đọc câu chuyện trên mạng tưởng người ta hư cấu, không ngờ sự thật là như vậy. Minh Triển cũng không nói ǵ thêm, trước khi ra về, anh gởi cho d́ Ba 300USD cùng với lời hứa sẽ t́m cách giúp d́ với anh Bông lo cho mấy đứa nhỏ học hành.

Mấy tuần sau, Triển gọi điện qua nói với d́ Ba: "Con xin phép được làm con nuôi của má, làm em của anh Bông, làm chú của 11 đứa trẻ để con được góp sức chăm lo cho tụi nó". Th́ ra, trong chuyến đến thăm lần ấy, Triển đă khảo sát dưới chân núi Cấm có trường học dạy từ lớp một đến lớp 12. Anh đề nghị anh Bông xuống chân núi mua đất xây nhà cho các cháu có chỗ ở gần trường để học hành, công việc tiến hành tới đâu Triển gởi tiền về tới đó.

Đến nay, ngôi nhà đă được hoàn tất, chiều ngang 9 mét, chiều dài 20 mét, một trệt một lầu, phía sau có 1.000 mét vuông đất vườn. Anh Bông cho biết, Triển gởi về tổng cộng 45.000USD. Ngôi nhà 360 mét vuông, mỗi đứa một pḥng ngủ riêng, đó là ư tưởng của Minh Triển vừa tập cho các cháu sinh hoạt độc lập, vừa dự pḥng khi chúng lớn lên có đủ không gian để sinh hoạt cá nhân.


Lê Minh Triển với gia đ́nh d́ Ba trong ngôi nhà mới xây dưới chân núi

Minh Triển là ai ? Tôi gởi lại địa chỉ mail cho anh Bông với hy vọng sẽ liên lạc với con người khá bí ẩn nầy.

Anh Bông lấy ra cho chúng tôi xem hơn mười lá thư của các chị, các cô gởi về, không chỉ từ mọi miền đất nước mà cả những lá thư cách nửa ṿng trái đất. Mỗi người kể một hoàn cảnh, một tâm sự khác nhau. Nhưng thật đáng trân trọng v́ hầu hết những lá thư đều bày tỏ ḷng trân trọng với anh Bông. Ai cũng muốn chung vai gánh vác với anh một phần trách nhiệm. Một chị ở Hà Nội tâm sự rằng, chị lấy chồng gần năm năm nhưng không có khả năng sinh con, bị chồng bỏ đi lấy vợ khác, chị sống trong những ngày tuyệt vọng th́ t́nh cờ đọc được câu chuyện về anh, bỗng dưng chị khát khao muốn được làm mẹ của những đứa con anh, được bồng ẵm, được chăm sóc chúng như con ruột của ḿnh. Một chị ở Cali th́ đặt thẳng vấn đề kết hôn với anh và bảo lănh cho những đứa con anh du học. Tôi hỏi Bông tính sao, anh cười hiền: "Ḿnh chẳng biết tính sao cả, đă thề sống độc thân để nuôi tụi nó rồi, giờ lấy vợ, liệu người ta có thương tụi nó bằng ḿnh không, nói th́ nói vậy chớ chạm vào thực tế mới biết, không khéo sẽ đỗ vỡ hết, sẽ nát bét hết . . ."

*
Mấy ngày sau, t́nh cớ tôi nhận được mail của Minh Triển, anh tâm sự khá dài. Ngoài những điều như d́ Ba và anh Bông kể, Triển c̣n cho biết tuổi thơ của anh ở Trà Vinh đă trải qua những tháng ngày cơ cực, mồ côi cha từ bé, phải nghỉ học sớm để mưu sinh.

Năm 15 tuổi, Triển theo một chiếc tàu đánh cá ra khơi và không ngờ rằng ḿnh đặt chân lên đất Mỹ. Tuổi thơ lưu lạc, khao khát t́nh thương. Khi lên tới Đỉnh Mồ Côi, Triển như thấy bóng dáng thân phận ḿnh qua từng đứa trẻ. Về Mỹ, anh quyết định gom đến đồng bạc cuối cùng của ḿnh dành dụm bao nhiêu năm để làm một điều ǵ đó nhằm giảm bớt nỗi bất hạnh cho những đứa trẻ ấy, Triển cảm thấy như được bù đắp cho những mất mát của chính tuổi thơ ḿnh.

*
Tháng 5 năm 2010, tôi sang Mỹ và gởi mail báo tin cho Triển. Một sáng sớm, Triển đến đón tôi từ Fullerton về San Diego, nơi anh đang ở. Những ngày ở đây, tôi lại được sống trong câu chuyện cổ tích và những phép màu:

Em mồ côi cha từ nhỏ, năm 15 tuổi, em theo một chiếc ghe biển làm thuê kiếm tiền nuôi mẹ và hai đứa em. Một hôm, em thấy lạ, chiếc ghe cứ đi măi, đi măi không đánh cá mà cũng không về, và em đă hiểu ra rằng họ đi vượt biên. Cuộc đời em bắt đầu sang trang từ đó. Những ngày đầu sống trên đảo Bidong, em t́m đến xin việc ở một ḷ bánh ḿ của một người Việt tỵ nạn, người ta không nhận, em t́m gặp ông chủ để năn nỉ:" Xin ông cho con được làm công, không cần trả lương, chỉ cần ông cho con mỗi ngày hai ổ bánh ḿ thôi". Ông nhận em vào làm và được trả công mỗi ngày hai ổ bánh ḿ. Được vài tháng em nói với ông chủ: " Con muốn đi bán bánh ḿ nhưng không có vốn, xin ông cho con lấy bánh trước, chiều về con trả tiền". Ngày đầu em lấy mười ổ đi bán trong các trại tỵ nạn, ngày sau mười lăm ổ, rồi hai mươi ổ . . . con số cứ tăng dần. Không biết từ lúc nào, ông chủ ḷ bánh ḿ thương em như con ruột. Một hôm ông gọi em đến nói: " Tao được xét đi Úc rồi, cái ḷ bánh ḿ có nhiều người mua nhưng tao không bán, tao tặng lại cho mầy . . .". Những ngày trước khi đi, ông chỉ dạy cho em cách làm bánh. Bỗng dưng em trở thành ông chủ nhỏ như một giấc mơ. Vài tháng sau em có tiền, em tiếp tục mua thêm một ḷ bánh ḿ nữa của một người được xét đi Mỹ. Khoảng sáu tháng sau, trên đảo xảy ra sự cố: Một người tỵ nạn say rượu nổi loạn bắn chết một nhân viên của Cao ủy. Họ nỗi giận, họ trừng phạt bằng cách cắt trợ cấp lương thực. Hàng ngàn người tỵ nạn rơi vào t́nh trạng đói khát. Lúc ấy, hai ḷ bánh của em không kinh doanh nữa mà chuyển sang cứu đói, mỗi ngày làm ra bao nhiêu bánh ḿ em đem phát không cho họ. Nhiều người mắng chửi em ngu dại, đây là thời cơ hốt bạc mà không biết nắm bắt để kinh doanh. Em nghĩ đă đến đây, đă lâm vào t́nh cảnh nầy th́ ai sao ḿnh vậy. Bao nhiêu vốn liếng em tiếp tục bỏ ra mua bột làm bánh cứu đói đến đồng bạc cuối cùng, đến hai ḷ bánh ḿ đóng cửa. Sau sáu tháng trừng phạt, Cao ủy họ tiếp tục cứu trợ lương thực cho người tỵ nạn. Một người quen tới rủ em: " Mầy có ḷ bánh, có nghề, tao có ít vốn, ḿnh hợp tác làm ăn". Hai ḷ bánh ḿ hoạt động trở lại cho đến ngày em đi Mỹ.

Sang Mỹ, em lại gặp một sự cố đáng buồn. Lúc làm hồ sơ đi Mỹ, theo quy định th́ những người dưới 18 tuổi phải có người đỡ đầu, tối thiểu phải là họ hàng thân thuộc, em nhờ một người quen nhận em là cháu. Nhưng khi tới Mỹ th́ họ lấy hết tiền trợ cấp, mỗi tuần chỉ đưa lại cho em 10USD. Em với mấy người bạn Việt cùng cảnh ngộ se pḥng trọ để đi học, đi nhặt rác và đi giao báo để kiếm sống. Mỗi tuần kiếm được năm bảy chục đô, cứ lây lất như thế cho đến khi vào đại học. Và, cuộc đời em sẽ không biết ra sao nếu không có một "phép màu", em cho rằng đó là một phép màu.

Hôm ấy một thằng bạn rủ em tới nhà cha nuôi của nó chơi. Ông nầy là một người Mỹ, trước đây là một tiểu thương đă nghỉ hưu, sống độc thân và khá giả, ông đă nhận bốn sinh viên Việt Nam làm con nuôi. Sau cuộc gặp gỡ ấy, ông lại nhận thêm em, là đứa con nuôi thứ năm. Từ đó, thỉnh thoảng ông gọi em tới chơi, làm thức ăn đăi em, rồi hỏi thăm, dạy bảo. Dần dà, em cảm nhận ở ông một t́nh cảm rất lạ, rất đầm ấm, rất chân thành. Có hôm trời mưa, ông gọi điện hỏi em đang ở đâu, em nói đang ở ngoài đường. Giọng ông tỏ ra lo lắng: " Tao đă bảo mầy trời mưa không được ra ngoài !".

Một hôm ông gọi em tới và ôn tồn nói:" Tao thấy mầy học ngành điện không ổn, ở đây có nhiều kỹ sư điện thất nghiệp, c̣n nếu có việc làm th́ cũng chỉ đủ sống. Mầy nghỉ học đi, mở cái công ty cắt cỏ, tao giúp cho". Ở Mỹ, trừ khu trung tâm thành phố, mỗi nhà đều bắt buộc phải có khu đất trồng cỏ, nếu không trồng th́ bị phạt, c̣n trồng mà hàng tháng không cắt theo quy cách cũng bị phạt. Ông tư vấn cho em từ việc thành lập công ty, cách quản lư, cách tiếp thị, quảng cáo . . .

Dạo quanh thành phố San Diego, thấy những chiếc xe bán tải với mấy người Mễ chở máy móc đi cắt cỏ cho các sân vườn, Triển nói công nhân của em đó, rồi kể tiếp:

Sau chuyến về Việt Nam gặp anh Bông và những đứa trẻ trên núi Cấm, em quyết định chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản về cho anh ấy mua đất và cất nhà dưới chân núi. Nhưng rồi em nghĩ, đó chỉ là việc khởi đầu cho một tương lai dài đăng đẳng của mười một đứa bé. Làm sao cho chúng học hành tới nơi tới chốn, có một cuộc sống đàng hoàng, đó là khát vọng lớn nhất của em. Em đem chuyện ấy bàn với ba nuôi và ngỏ ư muốn lập một hội từ thiện. Ông nói, trong mấy đứa con nuôi, ngay từ đầu tao thấy mầy là đứa có tấm ḷng, sống phải biết v́ quê hương, v́ đồng bào mầy ạ. Mầy lập hội từ thiện đi, tao đứng ra giúp đỡ, mầy quyên góp được một đồng, tao cho thêm một đồng . . . Em cũng không ngờ, năm đầu tiên em vận động được 37 ngàn USD, ổng góp vô 37 ngàn nữa. Vậy là, ngoài việc chu cấp cho mười một đứa con nuôi, số tiền quỹ từ thiện hàng năm em mang về giúp đỡ trẻ em nghèo các tỉnh.

Một hôm, ba nuôi gọi em đến, ông nói tao bây giờ già rồi, không biết ra đi ngày nào, tao đă nhờ luật sư làm di chúc, giao lại toàn bộ tài sản và tiền bạc trong nhà băng cho mầy. Em cầm tờ di chúc mà bủn rủn tay chân, số tiền quá lớn, tài sản cũng quá lớn. Và lớn lao hơn hết là tấm ḷng của một người cha không cùng màu da sắc tộc. Tôi hỏi Triển dự định thế nào với tờ di chúc ấy, anh nói:

Mong muốn trước tiên của em là cho mười một đứa con nuôi du học, tiếp theo, em sẽ về quê xây thêm trại mồ côi theo cách làm của anh Bông, tức là những đứa trẻ vô thừa nhận khi vừa mới chào đời. 

Vơ Đắc Danh

Trở lại