C huyến Công Tác Cuối Cùng Của HQ 09

https://ongvove.files.wordpress.com/2010/05/ch009.jpg?w=830

Hộ Tống Hạm Kỳ Ḥa HQ009


Lời Giới Thiệu:

Tác giả Hoàng Đ́nh Báu là Hạm Trưởng Hộ Tống Hạm Kỳ Ḥa (HQ 09) trong giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông xuất thân Khóa 11 Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang.

Ông hiện định cư tại Hoa Kỳ sau trên 10 năm trong ngục tù Cộng Sản.

* * * * *

Đầu năm 1974 tôi được chỉ định đăm nhận Hộ Tống Hạm Kỳ Hoà HQ 09. Suốt năm đó HQ 09 có hai nhiệm vụ chính: Tuần tiểu vùng Trường Sa và yểm trợ các giàn khoan dầu cuả Hoa Kỳ ngoài khơi từ Vũng Tàu đến Côn Đảo. Mổi chuyến công tác kéo dài 3 tháng nên việc nghỉ bến để tiếp tế lương thực, dầu và nước là Vũng Tàu, đôi lúc cũng ghé Côn Sơn để nghỉ ngơi và tiếp tế. Đến năm 1975 khi các tỉnh ở Cao Nguyên Trung Phần bị lọt vào tay Cộng Quân. Đầu tháng 2 th́ Huế và Quảng Trị bắt đầu rối loạn, Sư Đ̣an 1 đóng tại Huế đang được di tản vào Đà Nẳng. Vào thời điểm này HQ 09 được lệnh chuẩn bị ra công tác khẩn cho Vùng 1 Duyên Hải. Đây được coi như là chuyến công tác cuối cùng cuả HQ 09 mà hằng năm vào dịp 30.04 vẫn c̣n ghi đậm trong ḷng thủy thủ đ̣an đă từng phục vụ trong những ngày tháng cuối cùng đó.

– Sáng ngày 26.03.1975 chiến hạm khởi hành ra Vùng 1 Duyên Hải.

– 6:00 AM ngày 28.03.1975 chiến hạm tới cửa Sơn Trà để chờ lệnh.

Các tin tức nhận được từ Bộ Tư Lệnh Vùng 1 Duyên Hải và do dân chúng toả ra bằng ghe cặp vào chiến hạm lúc sáng nay như sau: Tối hôm qua Cộng Quân pháo kích vào BTL/HQ/V1DH bằng hoả tiễn 122 ly và sơn pháo 130 ly, làm hư hại chiếc trực thăng cuả Tư Lệnh V1DH, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại. Toàn thành phố bị thiết quân luật 24/24. Lính của các Binh Chủng di chuyễn về Đà Nẳng quá đông, không nơi ăn chốn ở, gia đ́nh ly tán. Lợi dụng cơ hội nầy đặc công Cộng Sản trà trộn để phá hoại nên có nhiều tiếng súng và vài đám cháy nhỏ xăy ra trong thị xă. Các đơn vị cơ giới hạng nặng cùng các chiến xa, quân xa cuả Quân Lực VNCH đă đậu dài từ cầu Trịnh Minh Thế cho đến bờ biển Tiên Sa. Một vài nhóm quân nhân đă uy hiếp 1 tầu Haỉ Quân, buộc phải đưa họ tách bến. Nhưng tầu này bất khiển dụng nên rất may là không có ǵ đáng tiếc xăy ra. Với t́nh h́nh đó HQ 09 được lệnh không vào Đà Nẳng mà cũng không cập cầu Tiên Sa.

Chiến hạm vận chuyễn với 2 máy tiến 1, chạy ḷng ṿng ngoài cửa Đà Nẳng để chờ lệnh. Chiến hạm quan sát thấy hàng trăm ghe tầu đủ loại đang tiến ra biển; một số ghe tiến về chiến hạm rồi cập vào để đưa một số binh sỉ và thường dân lên boong tầu.

– 12:00 ngày 28.03.1975, chiến hạm nhận lệnh xuôi về Qui Nhơn để đón Sư Đoàn 23 Bộ Binh di tản. Trên đường đi, chiến hạm cũng đă vớt nhiều đồng bào từ Quảng Ngăi, Cù Lao Chàm và Cù Lao Ré. Phần đông họ đi trên các ghe thúng hoặc ghe nhỏ. Chiều hôm đó chúng tôi đă chứng kiến bao cảnh thương  tâm mà không sao cưú giúp được. Đó là các đồng bào đang ở trên xà lan do các tầu ḍng cuả hăng thầu RMK kéo về Saig̣n. Tàu kéo th́ quá chậm, trên xà lan lại quá đông người, lẫn lộn vơí nhiều binh sĩ đầy đủ súng ống. Trời nóng như đốt, không nước, không lương thực th́ chuyện rối loạn là điều không tránh khỏi. Chiến hạm không thể đến gần để giúp đở v́ lúc đó trên tàu cũng đang đầy người, nếu đến gần không biết chuyện ǵ sẽ xăy ra. Đành bấm bụng cho tàu chạy lướt qua, để lại đàng sau những tiếng la cầu cứu lẫn tiếng súng.

– 08:00 AM ngày 29.03.1975, đến Qui Nhơn, lúc bấy giờ đă thấy hiện diện nhiều chiến hạm gồm LSM, LST, WHEC, DER và rất nhiều tiểu đỉnh cuả Vùng 2 Duyên Hải đang di tản, một số quân nhân cuả Sư Đoàn 23 từ bờ ra biển. Bải biển Qui Nhơn với băi cát vàng được ôm ấp bởi hàng trăm cây dừa xanh tươi, nay nh́n vào chỉ thấy lửa và khói.

– 12:00 ngày 29.03.1975, chiến hạm được lệnh tác xạ để phá hủy 3 bồn dầu ở ngă ba quốc lộ 1 và đường vào thị xă. Cùng vài chiến hạm bạn, sau gần nưả giờ tác xạ, 3 bồn dầu đă bị phá huỷ, khói đen cao ngất che phủ một góc trời.

– 4:00 PM Cùng ngày, chiến hạm được lệnh về Nha trang. Đến 4 giờ sáng ngày hôm sau th́ tàu đến Ḥn Pyramid, nằm ngoài khơi Nha trang. Tàu tiếp tục xuống Ḥn Yến rồi Ḥn Dung để chờ sáng sẽ vào Nha trang bằng ngỏ Cầu Đá phiá bên Hải Học Viện. Trời sáng dần, biển êm, gió nhẹ, chiến hạm bắt đầu nhiệm sở tác chiến. Trên đài chỉ huy nh́n hướng 10 giờ là Ḥn Tre với đài kiểm báo trên đỉnh như c̣n say ngủ. Bên hướng 3 giờ là con đường Duy Tân với bao biệt thự xinh đẹp cùng 1 dăy các Ky Ốt dọc theo bờ cát trắng. Xa xa là Chụt, phi trường, quân trường Hải Quân Nha trang. Xa hơn nữa là Xóm Bóng, Ḥn Chồng, Đồng Đế. Tất cả đều lần lượt thấy rỏ qua mắt thường. Chiến hạm chạy từ từ, thận trọng, quan sát. Có lúc chiến hạm chạy sát bờ biển Nha trang đến nỗi có thể thấy rơ người đi bộ. Đặt ống nḥm nh́n càng rơ hơn, toàn người và người. Tuyệt nhiên không thấy xe thiết giáp nào của Cộng Sản cả. Có vài chiếc xe hơi rọi đèn pha ra phía biển, không biết có c̣n ai ngồi trong đó. Lúc đi ngang qua khách sạn lớn cuả thành phố, chiến hạm thấy có nhiều người đang đứng trước khách sạn này, có người lấy nón vẫy cầu cưú. Từ Cầu Đá đến Xóm Bóng, bờ biển Nha trang dài độ 6 cây số, chiến hạm đi qua rồi ṿng trở lại Cầu Đá. Quan sát kỹ nhưng chẳng thấy bóng dáng T 54 như lời đồn đải lúc bấy giờ. Thủy thủ đoàn làm việc ngày đêm, ngoài việc đi phiên hải hành thường lệ, họ c̣n giúp đỡ đồng bào lúc lên tàu. Kiểm soát an ninh và trật tự v́ có nhiều binh sĩ quá giang, nhiều đàn bà và trẻ em đang cần sự giúp đở. Bận rộn nhất là nhân viên nhà bếp, luôn luôn phải có cơm nóng và nước uống cho đồng bào. Tôi c̣n nhớ tên một vài người đă làm việc rất tích cực như giám lộ Long và Thiếu Úy trọng pháo Dũng trong chuyến công tác này.

Ngày hôm sau chiến hạm được lệnh tuần tiểu ngoài khơi vùng biển Nha Trang. Chỉ thị của Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh Tư Lệnh V2 Duyên Hải kiêm Tư Lệnh tiền phương sau khi mất Đà Nẵng là: Tuần tiểu và chận bắt các tàu lạ xâm phạm hải phận Vùng 2 từ Nha Trang đến Cam Ranh. Vào lúc này, các tàu lạ mang quốc tịch Trung Quốc và Liên Sô di chuyển về phiá Nam rất đông. Các thương  thuyền này ngang nhiên xâm phạm hải phận Việt Nam một cách trắng trợn. Tôi báo cáo lên cho Bộ Tư Lệnh Vùng 2 DH và xin chỉ thị. Lần nầy tôi được lệnh không ngăn chận nó mà chỉ theo dơi và báo cáo mà thôi. Số lượng tàu ngoại quốc đi sát bờ biển Việt Nam càng lúc càng đông, đến nỗi không thể nào kiểm soát hết; vă lại các thương thuyền lạ này có trọng tải và vận tốc lớn, nên chiến  hạm ta không đủ khả năng bám sát được. Có lần chiến hạm thử chặn đầu 1 thương thuyền có mang cờ Buá Liềm bằng cách chớp đèn, nhưng nó vẫn tiến mà không hề giảm tốc độ. Buộc ḷng chiến hạm phải né sang một bên, nếu không tránh kịp sẽ bị đứt làm đôi.

– Ngày 02.04.1975, chiến hạm được lệnh tiến đến ” Chụt” một làng nhỏ cách Cầu Đá Nha Trang độ 1 Km để phá huỷ hai bồn dầu của kho xăng nằm dưới chân núi đối diện phiá bên kia con đường. Các bồn xăng sơn màu bạc, từ chiến  hạm nh́n vào giống như 2 ống khói khổng lồ nhô lên trong đám dừa xanh. Tôi yêu cầu Sĩ Quan trọng pháo lên đài chỉ huy để chuẩn bị dùng 76 ly tác xạ vào 2 bồn dầu dó. Chiến hạm tiến gần sát thêm vào mục tiêu; giám lộ Long và Sĩ Quan đương phiên xác định điểm neo. Lúc đó là10 giờ sáng, trời tốt, biển động nhẹ, gió nhẹ. Khoảng cách mục tiêu cần tác xạ là 2 hải lư. Nhân viên vào nhiệm sở tác xạ, tất cả sẵn sàng. Tôi nh́n kỷ mục tiêu lần chót trước khi ra lệnh tác xạ. Tôi cũng như mọi người trên tàu đều thấy rơ hàng ngàn đồng bào đang lũ lượt lên dốc núi để qua bên kia Cầu Đá, họ đang hướng về bến cảng nơi đó có hàng trăm ghe thuyền đang chờ đợi để di tản về Saig̣n. Các ụ súng cũng báo cáo thấy rất đông đồng bào đang di chuyển ngang qua bồn dầu. Tôi ra lệnh ngưng tác xạ, theo dỏi mục tiêu và chờ lệnh. Tôi báo cáo lên pḥng hành quân của Tư Lệnh Hoàng Cơ Minh rằng mục tiêu không thể tác xạ được v́ đồng bào đang đi qua đó rất đông. Vài phút sau tôi lại được lệnh bằng mọi giá phải triệt hạ 2 bồn dầu đó. Biết không thể nào từ chối việc thi hành lệnh cấp trên, tôi chỉ cho Sĩ Quan trọng pháo nên bắn lên các đỉnh núi cao nằm phiá sau kho xăng đó.

Khẩu trọng pháo 76 ly bắt đầu nhả đạn, từng viên, từng viên nổ chát chúa rung chuyển cả con tàu, tạo nên những cột khói trắng trên đỉnh núi cao, tựa hồ như những đám khói của các người đốt rừng để trồng trọt.

Sau khi tác xạ theo lệnh xong, tôi lên máy báo cáo: Đă tác xạ 10 viên 76 ly. Bên kia hỏi cho biết kết qủa. Tôi trả lời không trúng mục tiêu. Sau đó tôi bị dằng vặt bởi lời báo cáo này. Nhưng tôi không biết phải làm ǵ hơn, trong khi tất cả nhân viên trên chiến hạm cũng như tôi ai cũng cảm thấy nhẹ nhỏm.

Ngày hôm sau, chiến hạm lại được lệnh tiêu huỷ 2 bồn dầu đó, trước khi rút về Cam Ranh nhận lệnh mới. Chiến hạm trở lại “Chụt” lần nữa, vẫn c̣n thấy nhiều người qua lại gần bồn dầu. V́ lư do nhân đạo tôi liền báo cáo về Tư Lệnh Vùng 2 Duyên Hải là tôi sẳn sàng chịu nhận mọi trách nhiệm v́ không thể tác xạ vào 2 bồn dầu này được.

Ngày 05.04.1975, chiến hạm khởi hành về Cam Ranh mang theo gần 500 đồng bào và binh sĩ. Số người quá đông nên vấn đề ăn uống và vệ sinh bắt đầu khó khăn. Chiến hạm cặp cầu Cam Ranh lúc 12 giờ trưa. Một số đông đồng bào rời tàu để t́m phương tiện khác vào Sai g̣n. Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Duyên Hải đă di tản nên không thể liên lạc được, một vài thủy thủ c̣n lang thang trên cầu tàu, xa xa các bồn dầu Cam Ranh đă tiêu huỷ từ các ngày trước chỉ c̣n lại đống tro tàn.

Ngày 08.04.1975, sau 14 ngày chiến hạm liên tục hoạt động không ngơi nghỉ. Hai máy chánh bắt đầu có trở ngại, máy quá nóng nên chiến hạm cho chạy một máy, máy kia nghỉ. Nước ngọt và dầu cặn đă bắt đầu cạn mà không có nơi tiếp tế. Tôi báo cáo mọi hư hỏng về Bộ Tư Lệnh Hải Quân Sai g̣n xin được về để sửa chữa và tiếp tế. Một ngày sau Bộ Tư Lệnh cho chiến hạm về Phan Thiết để tuần tiểu từ mũi Kê Gà đến Vũng Tàu. Tại đây chiến hạm sẽ nhận tiếp tế dầu, nước từ các chiến hạm bạn đang cùng công tác trong vùng. Khi nhận được tiếp tế đầy đủ, chiến hạm lại tiếp tục chở đồng bào và quân nhân từ Phan Thiết về Vũng Tàu. Ngày 16 04 1975 mới được lệnh về Saig̣n để sữa chữa.

Ngày 17.04.1975, chiến hạm ráng lết về Saig̣n với 1 máy chánh tả. Cập cầu HQCX vị trí 1 cho đồng bào lên bờ. Các thuỷ thủ bắt đầu dọn dẹp vệ sinh. Tôi rời tàu, ra cổng HQCX gọi Honda ôm để về nhà. Trên đường đi tôi bị ám ảnh bởi cảnh đoạ đày trên xà lan mà đồng bào ta đang chịu đựng, làm ḷng tôi nôn  nóng muốn mau về để thấy mặt vợ con. Tôi nghĩ lại ḿnh c̣n có hạnh phúc hơn nhiều người.

Ngày hôm sau tôi vào Hạm Đội và tŕnh diện HQ Đ/Tá Nguyễn Xuân Sơn, Tư Lệnh Hạm Đội. Ông cũng là vị Hạm Trưỡng đầu tiên nhận lảnh chiến hạm HQ09 năm 1960 tại Hoa Kỳ. Ông nói tôi phải đưa lệnh công tác sửa chữa gấp cho HQCX, đồng thời xúc tiến ngay việc lảnh gạo và nhiên liệu để sẳn sàng công tác. Đặc biệt lần lănh gạo này được cấp đầy kho, điều đó cũng đă nói lên ư định của hạm đội chuẩn bị cho một cuộc di tản sắp tới.

Ngày hôm sau Đ/Tá Sơn bị cách chức và HQ Đ/Tá Phạm Mạnh Khuê lên thay thế. Một buổi họp khẩn cấp các Hạm Trưởng của Hạm Đội, Đại Tá Khuê tuyên bố : Anh em yên chí, chúng ta vừa mới thả 2 trái bom CBU ở Long Khánh, Cộng Quân đang bị chận đứng. Mọi công tác vẫn như thường lệ, việc chuẩn bị chiến hạm di tản huỷ bỏ. Tất cả mọi người lặng lẽ ra về. Tuần lễ cuối cùng của tháng 4 năm 1975 là một tuần lể thê thảm của HQCX. Máy chánh, máy điện rả ra mà chẳng có thợ xuống ráp lại. Mỗi ngày có 1 đốc công xuống xem qua rồi lên, họ lắc đầu noí chờ “Part ” v.v. Các nhân viên chiến hạm cũng điểm danh đầy đủ, có 1 Sĩ Quan vào chào từ biệt tôi để đi Hoa Kỳ ngày 20.04.1975, anh nói đă có vé máy bay v́ bà xă làm ở cơ quan Mỹ.

Chiều 29.04.1975, các chiến hạm từ cầu A cho tới sở Hàng Hà đều đầy nghẹt người, riêng các chiến hạm đậu trong HQCX th́ ít người hơn v́ vào lối này phải có người hướng dẫn. Tr/Tá Trị, Hạm Trưỡng HQ 406 đang đậu vị trí ngoài cùng gặp tôi đang lúc anh đưa gia đ́nh ngang qua HQ09, anh bảo tôi cùng đi nhưng gia đ́nh tôi chưa vào được nên tôi từ chối.

Chiều lại, tôi tập họp nhân viên trên tàu, mọi người nh́n tôi chờ đợi. Tôi nói tàu ḿnh hư không thể chạy được, anh em nào muốn đi th́ qua HQ 406, tối nay tàu sẽ khởi hành. Riêng bản thân tôi th́ ở lại, v́ vợ con tôi không vào được. Một vài người qua HQ 406, c̣n bao nhiêu hầu như cùng ở lại chiến hạm như tôi.

Tối hôm đó tôi vào pḥng truyền tin để theo dỏi việc di tản. Trong pḥng đă có sẵn 2 nhân viên vô tuyến đang đàm thoại với những chiến hạm bạn. Tôi chỉ sợ nếu có một chiến hạm bị bắn cháy trên đoạn đường từ Saig̣n ra Vũng Tàu th́ cuộc di tản của chúng ta sẽ như thế nào? May thay đám du kích Việt Cộng hai bên bờ sông Ḷng Tào và Soài Rạp chưa đủ sức để làm chuyện này.

Sáng 30.04.1975, đứng trên đài chỉ huy tôi chỉ thấy một vài chiến hạm c̣n lại đang cột ngoài phao ở giửa sông, hay cặp bến tại các cầu tàu. Phần đông các chiến hạm đều bị bất khiển dụng, chỉ có một số ít chiến hạm không đi, mặc dầu c̣n khiển dụng 1 máy hoặc cả 2 máy. Lư do v́ không có Hạm Trưỡng hay cơ khí viên. Nhưng không phải v́ thế mà chiến hạm bị bỏ ngỏ. Tất cả vẫn nhiệm sở tác chiến. Họ là những người lính, nên dù ở hoàn cảnh nào, họ cũng đều tuân lệnh và chiến đấu hết ḿnh. HQ 09 cũng vậy, tất cả vào nhiệm sở để chiến đấu dù tuyệt vọng. Nếu ông Dương Văn Minh không tuyên bố đầu hàng, chắc chắn các chiến hạm c̣n lại cũng phải một sống một chết với Cộng Quân.

11.00 AM ngày 30.04.1975, ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng.

Tôi tập họp anh em một lần chót :

– Tôi nói anh em đă nghe rồi, chúng ta đầu hàng. Bây giờ các anh em có quyền về nhà.

Trước khi về, anh Quản Nội Trưởng cho anh em mang gạo về mà ăn. Cứ mở kho, ai mang được bao nhiêu th́ mang.

Tôi thay thường phục lái xe về nhà. Tôi mang theo xách tay, trong đó có 2 khẩu súng ( 1 Ru lô và 1 Colt 45 ). Theo xe tôi có Hạ Sĩ Thành, anh là trọng pháo nhưng luôn luôn sát cạnh để lo ăn uống và giúp đở cho tôi khi cần. Vừa ra khỏi HQCX tôi quẹo phải đường Cường Để. Trước hết tôi thấy bao nổi kinh hoàng c̣n ghi dấu hai bên đường. Nào là các xe hơi, xe JEEP, xe HONDA nằm đầy la liệt với hàng đống Vali và xách tay cùng hàng đống h́nh ảnh và Búp Bê rơi tung toé. Đến đường Hiền Vương tôi quẹo trái, gần ngang cổng Nha Hàng Không Dân Sự th́ gặp phải 1 chiếc T 54 của Cộng Sản đang tiến nhanh ngược chiều về phía tôi, tôi nép qua phải, chút nữa là tôi bị cán nát. Đây là lần đầu tiên tôi thấy tận mắt T 54.

Về đến nhà, tôi thấy vợ con tôi và một số bà con đang ngồi bẹp dưới sàn nhà. Có lẽ moị người cũng như tôi đă chờ đợi suốt đêm qua, nhưng mỗi người chờ đợi mỗi cách. Gia đ́nh và bè bạn th́ chờ tôi về để đưa đi. C̣n tôi và toàn thể nhân viên trên chiến hạm th́ chờ đợi những giờ phút cuối cùng của lịch sử trong đời quân ngủ. Một lúc sau chẳng ai nói với ai một điều ǵ, mọi người tự giải tán trong nặng nề và u uất. Tôi đưa cho HS Thành khẩu COLT 45 và một ít tiền để anh vể xe, anh ở tận Cần Thơ. Từ đó tôi chẳng bao giờ gặp lại mặt anh.

Những ngày đầu tháng 5 này, Sàig̣n như lên cơn sốt bệnh tật. Nhà nhà đóng cữa, ngoài đường xe cộ chạy loạn xạ, một chiếc đâm vào nhà tôi làm sập cánh cữa sắt, mặc dầu nhà tôi ở trong hẽm nhỏ. Người lái xe chẳng ai xa lạ, mà là một cậu X́ Ke nhà đầu xóm. Cậu ta vừa mới vớ được chiếc xe Jeep của ai mới bỏ sáng nay nên lái chạy chơi, có người c̣n cầm súng bắn lên trời mừng chiến thắng. Sực nhớ c̣n khẩu Ru Lô trong túi xách, tôi bảo vợ tôi lấy tờ báo gói lại rồi đem ném vào đống rác ở chợ Bàn Cờ. Vợ tôi lặng lẽ ra đi một lát sau bà về bảo đă làm xong nhiệm vụ. Tôi tự nhủ thầm, hôm nay tôi mới thực sự từ giả vũ khí.

Ngày 02.05.1975, tôi đứng dậy sau một ngày nằm dài như người mê man. Tôi cố đi 1 ṿng quanh khu Bàn Cờ chổ tôi ở. Hai bên đường cờ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam treo đầy, các Bộ Đội Giải Phóng hồ hởi phấn khởi mặc đồ đen, đồ xanh, có người quấn khăn rằng, có người đội nón tai bèo. Họ vừa chạy xe Honda vừa bóp c̣i inh ỏi. Một tuần sau tôi lại đi lần nữa để xem có ǵ khác lạ không, khi đi ngang qua rạp hát Văn Hoa trên đường Điện Biên Phủ gần Ngả Bảy, tôi thấy Bộ Đội Miền Bắc đóng đầy trong đó, ngoài cổng có hai tên đầu đội nón cối, chân đi dép râu, tay cầm AK báng đỏ đứng gác. Nh́n chung quanh đường tôi chẳng c̣n thấy bóng dáng cờ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam đâu cả mà thỉnh thoảng có vài lá cờ đỏ sao vàng bay trên nóc các cao ốc. Tôi nghỉ bụng, Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam chỉ chiến thắng có vài ngày thôi, họ hy sinh nhiều nhất mà thua cũng mau nhất.

Vài ngày sau tôi đạp xe chạy xuống bến Bạch Đằng. Hôm đó trời mưa lất phất, dẫn xe đạp qua gần cầu B, tôi thấy vài chiến hạm c̣n đậu ngoài phao, nh́n về phiá HQCX tôi thấy mủi tàu HQ 09. Tôi im lặng với bao niềm thương nổi nhớ. Vĩnh biệt HQ 09!

Tôi đạp xe về nhà mà ḷng tái tê.

Hoàng Đ́nh Báu

 

Trở lại