Chuyện của T̀NH

Nguyễn Hữu Huấn

Đây không phải là một câu chuyện yêu đương t́nh ái hoa lá cành, lại càng không phải là câu chuyện liêu trai mơ hồ huyền ảo vô thực hay chuyện t́nh ái kiểu „ngàn lẻ một đêm“. Không ! Đây là câu chuyện của một sĩ quan đảng viên trong quân đội miền Bắc được gởi vào Nam sau khi miền Nam VN bị CS miền Bắc cưỡng chiếm vào tháng 4 năm 1975.  

Tháng 3 năm 1975 tôi bị VC bắt làm tù binh tại phi trường Đà Nẵng và được phóng thích vào cuối năm 1978. Không nghề không nghiệp, chẳng biết tương lai ra sao. Đi đâu cũng nghe bàn tán chuyện vượt biên bằng thuyền. Bạn bè cho biết ngoài Vũng Tàu có nhiều công ty xây dựng đang tuyển công nhân. Như cá gặp nước, tôi vội chạy ra đó xin việc và được nhận ngay với chức…“culi“, được làm chủ chiếc xe một bánh với hai tay cầm mà người ta thường gọi là „xe rùa“ hay „xe cút kít“ dùng để chuyên chở các vật liệu xây dựng như vôi, vữa, xà bần, gạch, đá…Công ty do anh TQK làm giám đốc, dân Mỹ Tho, sảng khoái, chịu chơi, thích nhậu nhẹt với đám „cu li“, các sĩ quan QL/VNCH nào ở tù mới về là anh nhận vào làm „cu li“ hết, không cần biết tông ti lư lịch. Công việc tuy cực nhọc nhưng tinh thần th́ thoải mái v́ chung quanh đều là đồng đội khi xưa từ nhiều binh chủng khác nhau mà hầu hết ra đây đều là đi t́m đường vượt biên, nhưng chẳng ai dám nói cho nhau nghe. Chính nơi này tôi gặp lại ông bạn „cu li“ lớn tuổi Huỳnh.T, Thiếu úy trong Tổng Cục Tiếp Vận VNCH,  „cu li“ Trung úy Lê Văn H., đại đội phó Thủy Quân Lục Chiến và „cu li“ Thiếu úy Trần Bá H., trung đội trưởng Nhảy Dù. Cả ba hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ  

Vũng Tàu vào cuối thập niên 70 qua đầu thập niên 80 thật nhộn nhịp với rất đông công nhân làm việc như một phong trào thi đua xây dựng lại thành phố, nhà ở, để chuẩn bị đón tiếp đám chuyên gia dầu khí Liên Xô và các nước CS Đông Âu sang VN khai thác dầu hỏa. Đây chính là quốc sách ưu tiên hàng đầu vào thời đó. Chính đích thân Đỗ Mười, lúc đó là phó thủ tướng kiêm phó chủ tịch hội đồng bộ trưởng sau khi thị sát Vũng Tàu đă quyết định cấp toàn bộ khu khách sạn Lam Sơn cho xí ngiệp liên doanh Việt-Liên Xô mang tên Vietsovpetro thuộc Tổng Cục Du Lich VN toàn quyền xử dụng, Thêm vào đó, một số khách sạn và biệt thự tại Vũng Tàu từ trước năm 1975 bị CS tịch thu đều do công ty này tiếp nhận để sửa chữa. Khách sạn Thắng Lợi đường Lê Lai (băi trước) là đại bản doanh của công ty Vietsovpetro và cũng là nơi cư ngụ của các kỹ sư Liên Xô và Đông Âu, cùng với gần 100 cán bộ xây dựng và an ninh từ miền Bắc, nhưng tất cả đều không có một chút kinh nghiệm ǵ trong lănh vực đối ngoại, du lịch và xây dựng. Do đó chúng phải cần đến các công ty xây dựng của miền Nam từ trước năm 1975 giúp đỡ. Công ty của anh TQK (nơi tôi làm cu li) là một trong nhiều công ty từ Sài G̣n và Biên Ḥa. Tất cả để đều nằm dưới sự chỉ đạo và kiểm soát an ninh bởi bọn cán bộ CS miền Bắc. Gần khách sạn Thắng Lợi có một khu đất trống được dành riêng cho đám công nhân „cu li“ buôn bán, ăn uống từ sáng đến tối. Đông nhất là mỗi buổi sáng có hàng trăm „cu li“ ngồi uống cà phê ăn sáng trước khi đi làm. Bọn cán bộ CS cũng thường xuyên gia nhập đông đảo thưởng thức cà phê „cái nồi ngồi trên cái cốc“ hay ly trà đá mát rượi. Chúng lân la gợi chuyện với đám „cu li“, ra vẻ ḥa đồng thân thiện nhưng để kiểm soát ŕnh rập theo dơi.  

Ngày nọ, một thanh niên quần áo chỉnh tề, đầu đội nón cối, chân đi dép râu, vai đeo lủng lẳng cái cặp da bộ đội đă bạc màu dành riêng cho các sĩ quan bộ đội miền Bắc, ngồi xà xuống bàn c̣n ghế trống mà chúng tôi đang ngồi uống cà phê. Anh ta hỏi thăm đủ chuyện trên trời dưới đất, rất tự nhiên và cởi mở, khoe mới vào Nam được mấy tháng và hiện là quản đốc toàn bộ công trường thi công Vũng Tàu. Vừa lúc đó, anh TQK (ông chủ của tôi) đi ngang qua, thấy ông cán bộ liền vội cười toe toét „chào sếp“, tay kéo ghế, miệng kêu ly cà phê rồi ngồi chung bàn. Anh chỉ bọn tôi giới thiệu là nhân công của anh và dành bao hết cả bàn. Trước khi chia tay anh nói nhỏ với chúng tôi rằng: „Tên này là cán bộ thứ dữ đó, coi chừng mồm miệng nghe mấy cha nội“. Mấy ngày sau tôi đang phờ râu khệ nệ đẩy „xe cút kít“ đi đổ xà bần th́ gặp lại anh chàng „cán bộ thứ dữ“ đang lững thững đi trên đường. Vẫn là vài câu xă giao cho xong chuyện. Vẫn ngày ngày không hẹn mà gặp, lại chuyện „xe cán chó, chó cán xe“ bên ly cà phê với tô cháo hột vịt hay ổ bánh ḿ trong khu chợ công nhân. Ngày tháng cứ thế trôi qua, việc ai người nấy làm, hồn ai người nấy giữ trong khoảng đất trống nhỏ nhưng đông người. Từ đó, t́nh cảm con người bỗng trở nên thân thiết và cởi mở hơn lúc ban đầu. Chàng „cán bộ thứ dữ“ thỉnh thoảng dúi vào tay tôi vài ba bao thuốc lá Thăng Long, loại thuốc lá chỉ dành riêng cho các quan chức, cán bộ cao cấp trong cái gọi là „thời bao cấp“ lúc bấy giờ: „Tớ tặng cậu đấy, đừng để người ta thấy nhé“. Tôi hơi chới với, không phải v́ mấy bao thuốc lá, mà v́ hai chữ „cậu cậu tớ tớ“ giữa hai thằng đàn ông nghe lạ tai quá, nhăo nhoẹt như tô đậu hũ thiu và có vẻ…đàn bà, mặc dù chính tôi cũng là thằng Bắc kỳ lớn lên trong Nam. Thôi kệ ! cứ „cậu cậu tớ tớ“ để khỏi phải rít ống thuốc lào Lạng Sơn. Thằng Bắc kỳ 54 „cậu cậu tớ tớ“ với thằng Bắc kỳ 75 th́ có chết thằng Tây nào đâu, miễn sao đạt được mục đích của ḿnh, biết đâu đây là „cái dù che thân“ lợi dụng được chăng ? Thời gian này t́m được „cái dù“ để “dựa hơi mà sống“ chẳng phải dễ, ai mà chẳng ham ! Vượt biên là trên hết !  

-      Tớ tên Nguyễn Văn T́nh, gốc Hải Pḥng, có vợ được 1 con đang sinh sống ngoài Hà Nội. C̣n cậu trước khi vào Nam ở đâu, làm ǵ ?

-      Quê tớ cũng Hải Pḥng. Năm 54 theo bố mẹ chui vào tàu há mồm vào Nam, sống tại Sài G̣n, đi lính Không Quân/VNCH đóng tại phi trường Đà Nẵng, bị bắt làm tù binh, mới được thả về.

-      Ấy ấy! bọn tớ tiếp thu phi trường Đà Nẵng đấy, đầy đủ tiện nghi, to đùng như cái mặt trăng.

-      Thật không ? Cậu cũng là lính Không Quân miền Bắc hả ?

-      Ừ! Lúc đó tớ là trung úy của lữ đoàn Công binh 28 thuộc quân chủng pḥng không không quân vào tiếp thu phi trường Đà Nẵng do lính sư đoàn 2, quân khu 5 mới chiếm được. Vào đây mới thấy lính tàu bay trong Nam của các cậu làm việc trong phi trường sướng quá, nhiều văn pḥng c̣n có cả máy lạnh mát rợi…

-      Vậy sao các cậu cứ lải nhải bảo là „phồn vinh giả tạo“, giờ sáng mắt rồi hả ?  

Thú thật, lúc này tim tôi như bị thắt lại, nuốt hận thù vào bụng, nh́n thẳng vào mắt thằng Bắc kỳ 75 ngồi đối diện, thấy nó vẫn b́nh thản tỉnh bơ, không xúc động, không lộ vẻ kiêu căng của „bên thắng cuộc“. Tôi hỏi tiếp:  

-      Cậu bên quân đội sao bây giờ lại làm trong công ty du lịch dầu khí này ?

-      Sau khi thống nhất đất nước tớ được „phục viên“ và thuyên chuyển vào đây cùng với các cán bộ kỹ thuật để khai thác dầu khí và các dịch vụ khách sạn, cửa hàng, nhà ở cho các chuyên viên Liên Xô và Đông Âu. Hôm nào tiện, tớ dẫn cậu về nhà tớ „tham quan“. Thật t́nh lúc đó tôi chẳng hiểu „tham quan“ nghĩa là ǵ ? Nghe sao lơ lớ như tiếng Tàu pha tiếng Miên. T́nh giải thích „tham“ là tham gia, tham dự, „quan“ là quan sát, là nh́n, là xem… À ra thế, tiếng Bắc của miền Bắc ta „sáng tạo tuyệt vời, đỉnh cao trí tuệ“. Tôi chả lả :

-      Mới vào Nam mấy tháng mà cậu đă mua nhà ở đây rồi hả ?

-      Làm ǵ có tiền mà mua, nếu có tiền mà mua cũng chẳng ai cho mua đâu. Nhà nước cấp cho đấy, nhà to đùng như cái „Vi La của Tây“ ấy, nghe họ bảo đây là nhà của ông tá ông tướng nào đó đă chay ra nước ngoài.  

Cái „Vi La“ của T́nh „bự bành ki“ thật, đầy đủ tiện nghi bàn ghế tủ giường, cây lá xum xuê vây quanh, có hồ bơi phủ là rong rêu, mấy cái máy lạnh bắt đầu sét rỉ v́ từ lâu không xử dụng. Tôi hỏi T́nh sao không mang vợ con vào đây cho sướng thân, T́nh bảo:  

-      Mang thấy quái nào được, chịu vậy thôi. Nghĩ mà thương cho vợ con tớ phải sống chui rúc trong „nhà tập thể Kim Liên“ ngoài Hà Nội, mỗi hộ khoảng 30m2, cứ 4 hộ th́ dùng chung 1 bếp và 1 cầu tiêu. Hộ bên cạnh nhà tớ của ông công an c̣n nuôi cả heo nữa đấy, mùi cứt heo quanh năm… Thời bao cấp mà !

-      Trời ! nghe sao ghê quá vậy ! Cậu là „cán bộ thứ dữ“ mà ?

-      Th́ cán bộ mới được hưởng như thế đó, dân thường c̣n bi đát hơn nhiều. Cái ư tưởng xây các khu nhà tập thể này là do ông Hồ khi qua thăm nước Triều Tiên thấy bên đó có các khu tập thể như vậy, nên đề nghị Triều Tiên qua hỗ trợ xây dựng đấy.

-      Tớ cứ tưởng ngoài Bắc đâu đến nỗi tệ như thế ?

-      „Thời bao cấp“ mà cậu. Cái ở c̣n như thế, cái ăn, cái mặc càng tệ hơn nhiều. Lương thực, thjt thà, cá mắm muối gạo, vải vóc, tiện nghi…đều do nhà nước quản lư và cung cấp theo chế độ tem phiếu. Tớ là cán bộ mỗi tháng được mua 13 kư gạo, thịt lợn 3 lạng, dầu hỏa 4 lít. Mà gạo là gạo „bảy nổi ba ch́m“ chứ ngon lành ǵ ? C̣n vải th́ 5 mét một năm, mà chỉ toàn một màu xam xám.

-      Tớ không hiểu cậu nói gạo „bảy nổi ba ch́m“ là gạo ǵ ?

-      Này nhé, khi vo gạo th́ 7 phần là gạo mọt, gạo mối nên nó nổi lều bều, c̣n lại chỉ có 3 phần là gạo nấu cơm được thôi. Ấy là gạo c̣n độn khoai độn sắn nữa đấy. Nói chung là cái ǵ cũng hiếm, cái ǵ cũng thiếu suốt.

-      À ra thế. Miền Bắc các cậu đói nghèo như thế nên lôi cả thơ „cái bánh trôi nước“ của bà Hồ Xuân Hương ra mà ngâm cho đỡ đói…

T́nh đứng lên vừa với tập sách cũ kỹ trên tủ, vừa cười vừa nói :

-      Tớ đọc cho cậu nghe một bài thơ châm biếm ngoài Bắc người ta thường truyền tai nhau như thế này nhé :  Một yêu anh có may ô (áo lót) / Hai yêu anh có cá khô để dành / Ba yêu rửa mặt bằng khăn / Bốn yêu bàn chải đánh răng hàng ngày / Năm yêu anh có đôi giầy / Sáu yêu anh có khăn quàng vắt vai / Bảy yêu có sẵn gạc nai (sừng con nai để nấu thành cao bồi bổ sức khỏe) / Tám yêu nước mắm cả chai ăn dần / Chín yêu anh rất chuyên cần / Mười yêu anh chỉ để phần cho em.

-      Hay quá, chắc cậu đọc bài thơ này khoe cậu có „cái gạc nai“ nên mới lấy được bà vợ bây giờ hả ?  

T́nh cởi mở thật thà như thế và tôi dần dần cảm nhận trong T́nh có cái ǵ khác lạ, có cái ǵ đong đưa so sánh pha lẫn chút uẩn ức chán chường mà không dám nói ra. Tuy thế tôi vẫn phải „đề cao cảnh giác“ v́ đen trắng vẫn c̣n lẫn lộn. Tôi rủ T́nh về Sài G̣n chơi, tiện thể ghé nhà thăm bố mẹ. T́nh hớn hở nhận lời ngay. Tôi định mua vé xe đ̣ th́ T́nh bảo „tớ có một con Honda“ do cơ quan cấp. Tôi hỏi sao không phải xe hơi. T́nh bảo có chứ, nhưng đi Sài G̣n bằng „xe con“ lúc về phải làm „bản tường tŕnh“ cho cơ quan, ấy là chưa kể „đồng chí lái xe con“ lại „ba hoa chích cḥe“ th́ phiền phức bỏ mẹ. Tôi giới thiệu ông „cán bộ thứ dữ“ họ Nguyễn tên T́nh cho bố tôi. Bố tôi tiếp T́nh bằng tách nước chè (trà) với đĩa kẹo lạc (kẹo đậu phụng) nhâm nhi gợi chuyện. Tôi khoe với bố, T́nh là quản đốc cả công trường xây dựng Vũng Tàu, quyền hành bao la. Không biết có thật hay không mà bố tôi nói với T́nh rằng tên công an phường nhà tôi cũng quê Hải Pḥng, rồi viện cớ cùng quê, cùng làng, gởi gấm tôi cho T́nh mong giúp đỡ. T́nh nói coi bố tôi như bố ḿnh, rồi biếu bố tôi một bao thuốc hàng ngoại 555 mới tinh và gói chè Tân Cương/Thái Nguyên trong gói giấy nhăn nheo vàng úa, khoe rằng chè Tân Cương quư nhất miền Bắc, trị bách bệnh, ổn định huyết áp, kéo dài tuổi thọ. Bố tôi vừa cười vừa nói „Cậu rủa tôi chết sớm hay sao vậy hả ?“. Ông lên gác bê xuống một thùng đồ bà cô tôi từ Mỹ mới gởi về, lôi ra tặng T́nh 1 bánh xà pḥng Dove thơm phức và 1 xấp vải nhung đen may áo dài. T́nh lắc đầu không dám nhận. Bố tôi quát:

-      Cái này tôi cho vợ cậu chứ tôi thèm hối lộ cậu làm quái ǵ, đem về cho vợ đi.

Đang lúc T́nh loay hoay dắt xe Honda nổ máy ra về, bố tôi kéo ngay tôi vào nhà bếp phía sau rồi nghiêm nghị bảoi: „Nếu khi nào thời thế đổi thay th́ con nhớ phải tóm cổ thằng này đầu tiên nghe chưa!“. Tôi vâng vâng dạ dạ rồi leo ngay lên xe của T́nh ra lại Vũng Tàu.  

Trong thời gian này tôi âm thầm liên lạc được một mối vượt biên từ Bến Đá/Bà Rịa, nơi có làng chài Công Giáo Bắc Kỳ 54 rất lớn nằm cách không xa Chùa Thiếu Lâm với Thích Ca Phật Đài. Chủ ghe và cũng là người tổ chức lại là bố của người bạn học cũ từ những năm trung học, cũng là sĩ quan công binh ở tù mới về. V́ là bạn của con, bác thương t́nh cho tôi đi không lấy tiền, hẹn địa điểm, ngày giờ ra bến. Tôi báo tin vui cho bố mẹ và dĩ nhiên không cho T́nh biết. Nào ngờ, ghe đang phom phom chưa ra đến cửa biển th́ bị ghe của bọn công an biên pḥng chiếu đèn pha chóa mắt, đụng rầm rầm ngang hông. Nước tràn vào ghe làm chao đảo như muốn ch́m cùng với tiếng quát tháo la hét om trời trong đêm tối. Thế là già trẻ lớn bé trên dưới gần 100 mạng tay xách nách mang chui vào nhà tù Bà Rịa. Tôi nghĩ số ḿnh đă tận, vừa thoát tù chưa lâu, bây giờ lại vào tù tiếp. Rơ chán ! Thôi th́ phó mặc theo ư Trời.

Chưa đầy một tuần th́ thằng công an cai tù tên Long gọi tôi lên làm…“giấy ra trại“. Tôi nghĩ ḿnh nghe lầm nên cứ đứng tần ngần suy nghĩ. Thằng công an cai tù tên Long cầm một tờ giấy và cây bút quát tháo hối thúc tôi kư tên. Tôi chẳng thèm đọc, cúi xuống nguệch ngoạc kư vào, rồi bước vội ra cổng như sợ chúng đổi ư. Nh́n xa xa thấy có người đang khoác tay gọi. Lại gần chợt hết hồn v́ thấy ông „cán bộ thứ dữ“ Nguyễn Văn T́nh đứng chần dần ở đó. T́nh chở tôi ra quán cà phê bên đường, mặt hầm hầm nói:

-      Cậu liều lĩnh quá, sao dám vượt biên trốn ra nước ngoài hả.

-      Sao cậu biết tớ vượt biên đang ở tù ?

-      Mấy hôm không thấy cậu đi làm, hỏi thăm loanh quanh có người nói chắc cậu đi vượt biên rồi, nhưng tớ đâu có tin. Tớ ra đồn công an Bà Rịa ḍ la th́ họ cho biết cách đây mấy ngày bắt được một ghe vượt biên đang nhốt trong tù. Đọc trong danh sách th́ thấy tên cậu nên tớ làm giấy bảo lănh cậu ra, viện cớ là anh em họ, bị chúng nó dụ dỗ đi theo. Lần sau có đi th́ báo cho tớ biết trước để tớ lo liệu nghe chưa ?

Tôi cám ơn T́nh rối rít. Dù sao đây cũng là „cái ơn cứu nguy“ thoát nạn tù đầy. Hôm sau mọi việc vẫn như cũ, vẫn lái xe „cút kít“ đổ xà bần. Bạn bè hỏi thăm, tôi nói bị sốt rét chắc v́ hậu quả hơn 3 năm đi tù trong rừng rậm miền Trung gần biên giới Lào. Chỉ thương ông sếp hăng thầu của tôi là anh TQK cứ tưởng thật, nên dúi vào tay tôi 10 viên thuốc „kư ninh“ bảo là thuốc trị sốt rét của bộ đội. Tôi mang về cho đứa em út bán chợ trời. C̣n chuyện „Lần sau có đi th́ báo cho tớ biết để tớ lo liệu“ như T́nh nói th́ „tùy cơ ứng biến“ … tính sau.  

Từ lúc này tôi thật sự có cảm t́nh với ông „cán bộ thứ dữ“ tên T́nh này và nẩy ra ư định t́m cách „đổi đời“ cho T́nh.

-      Cậu lê lết cái đôi dép râu như thằng cán ngố trong rừng ra thành phố. Bụi bậm dán vào đầu ngón chân thấy mà khiếp, gái Sài G̣n chúng cười cho thối mũi. Cho cậu cái đôi „Bata“ vừa sạch vừa êm chân. Cho cậu cái „quần ḅ“ với cái áo T-Shirt hiệu „con cá sấu há mồm“ của Ba Tàu, thêm cả cặp „kính dâm“ vừa oai vừa lái xe Honda che bụi.

T́nh soi gương ngắm nghía khen đẹp, nhưng lại cất hết vào tủ khóa lại nói: „Chỉ khi nào đi Sài G̣n th́ tớ mới dám diện, c̣n đi làm th́ vẫn phải ăn mặc b́nh thường“.

Một hôm rủ nhau ra biển dạo mát, nh́n T́nh mặc cái „quần xà lỏn“ rộng thùng th́nh dài đến gần đầu gối, thấy có cái ǵ lắc lư như cái chuông, thật buồn cười. Về nhà T́nh vẫn mặc tiếp, vẫn „ḷng tḥng tọng teng“ đi khắp nhà. Mấy hôm sau tôi đưa cho T́nh ba cái quần „x́ líp“ hiệu „Jocky“ của Mỹ mua ở đường Ta Thu Thâu gần chợ Bến Thành, nơi mua và bán toàn đồ từ ngoại quốc gởi về. T́nh bảo „quần ǵ mà lạ thế, tớ chưa thấy bao giờ“. Ép lắm th́ T́nh mới mặc thử cho tôi xem rồi lẩm bẩm:

-      Mặc vào nó sao sao ấy, ngượng quá, cân cấn cái ǵ như bị ai bóp, lại c̣n ngứa ngáy khó chịu hai bên háng nữa…  

Một hôm T́nh lộ vẻ đăm chiêu lo lắng nói với tôi:

-      Công ty tớ sắp đón một phái đoàn dầu khí từ LIên Xô và các nước Đông Âu, có cả Đức và Bỉ. Tớ được giao công tác tổ chức chiêu đăi, tiệc tùng…có cả nhảy đầm nữa. Tớ suy nghĩ măi không biết phải làm sao ?

-      Th́ cậu cứ nói thẳng ra đi, tớ giúp ư kiến ǵ được th́ giúp cậu ngay

-      Mọi việc tớ thu xếp được, riêng cái …“khâu nhảy đầm“ th́ tớ chẳng biết phải „chiêu đăi“ như thế nào đây ?

-      Có phải ư cậu là muốn t́m…vũ nữ nhảy với mấy thằng Tây phải không ?

-      Đúng vậy, cậu có biết ai, ở đâu không ?

Tôi mừng hết lớn, c̣n hơn con cá gặp nước. Đúng là có mối lớn đây rồi. Chuyện ǵ chứ chuyện này dễ như trở bàn tay. Ngày xưa các em vũ nữ phơi phới sang trọng lắm, nhưng kể từ khi „nón cối tai bèo, miệng vẩu, môi ch́, răng bừa cào“ tiến vào Sài G̣n làm các em sợ phát thét, bỏ nghề đi lang thang kiếm sống như ong vỡ tổ, đứa th́ ôm xe thuốc lá bán từng điếu bên đường, đứa th́ gác chân bên nồi trà đá trong sân ga xe lửa Lê Lai, đứa may mắn hơn th́ lăng xăng mua bán đồ mỹ phẩm…Tôi bảo T́nh :

-      Tớ giúp cậu chuyện này, nhưng trong bao lâu ?

-      Chỉ 2 ngày cuối tuần tới thôi, mỗi tối chỉ nhảy với khách vài ba tiếng, không được ngủ lại đêm, giao tiếp văn hóa đứng đắn, có xe đưa đón đàng hoàng.  

Chưa đến một ngày tôi đă t́m được em Nga đang ngồi bán bánh cuốn ở đầu ngơ hẻm chợ Ông Tạ. Kể lại cho nó biết chuyện. Vừa nghe cái tên „công ty du lịch dầu khí Vũng Tàu“ nó la lớn mừng quưnh như nhặt được vàng. Mừng là phải, thời đó 99% nhân viên trong Công ty Du Lịch Dầu Khí đều là cán bộ hay con cháu từ Bắc vào, dân miền Nam chỉ được mướn làm nhân công b́nh thường. Ai đời thời gian này lại được mời đi nhảy với nhót, mà lại nhảy với khách Tây trên lầu 5 khách sạn, tha hồ…“mánh mum“, tha hồ „dở ngón nghề“ lâu nay không xử dụng. Em Nga rủ thêm được gần chục đứa nữa. Mai, Lan, Cúc,Trúc…đủ tên các loài hoa, trừ …Hướng Dương và Loa Kèn.Tất cả hàng ngũ chỉnh tề theo lời tôi dặn ḍ đến một điểm hẹn ngay trung tâm Sài G̣n. T́nh khôn như rắn, cũng không đi đón, phái một ông tài xế già lái xe 12 chỗ ngồi đến đón „các tiên cô“ trực chỉ Vũng Tàu. Các em vỗ tay đồng ca….“ḥ kéo pháo“.  

Mấy ngày sau, „các tiên cô“ xúm lại quanh tôi ăn mừng „đại thành công, vạn vạn đại thành công“. Bọn LIên Xô, Tiệp Khắc, Hung, Bun ǵ ǵ đó…ngu như con ḅ, ngơ ngơ ngáo ngáo như con nai tơ, tụi em nói cái ǵ là cứ răm rắp như nghe lệnh bà, dễ thương thiệt anh Hai à. „Các tiên cô“ kể rằng, mỗi lần ra vào đều bị „bọn cán bộ cái“ rà soát bóp nắn từng đứa như lùng khủng bố. Thậm chí có mấy đứa c̣n khoe đă móc nối được mấy thằng Tiệp, thằng Hung nào đó, hứa t́m cách giúp trốn theo tàu buôn đi nước ngoài. Có thành công hay không đến giờ tôi cũng chẳng biết. Có điều lạ là mỗi đứa đều…“đền ơn“ tôi một món „chiến lợi phẩm“. Đứa th́ 1 bao thuốc lá 555, đứa cái hộp quẹt gaz, thậm chí có đứa 1 tờ 5 đô la Mỹ. Tôi ngạc nhiên hỏi sao có thể qua lọt được „bọn cán bộ cái“, tất cả chỉ cười x̣a nói ..“nghề của nàng“ mà anh Hai“. C̣n ông „cán bộ thứ dữ“ họ Nguyễn tên T́nh của tôi cũng t́m đến tôi cám ơn rối rít, khoe „chiêu đăi thành công, chan chứa t́nh hữu nghị“. Tôi tỉnh bơ, hỏi bao giờ tổ chức tiếp. T́nh lắc đầu không biết, chờ lệnh trên.

-      Tối đó cậu có vớ được em nào nhảy không ?

-      Không được đâu, cấp trên tuyệt đối cấm chuyện này. Tớ chỉ đứng quan sát thôi. Mà từ nhỏ đến lớn bây giờ tớ mới nh́n người ta nhẩy đầm như thế nào.

-      Thích không ? Tớ dậy cậu nhảy nhá.

-      Thôi đi thôi đi, kỳ chết đi được ấy.  

Cái „ngu“ lớn nhất và đứng đầu trong „4 cái ngu ở đời“ là „làm mai“ có lẽ không đúng với tôi trong lúc này. Thừa thắng xông lên, tôi rủ T́nh về Sài G̣n giới thiệu con „Nga bánh cuốn“ làm „giáo viên nhảy“ cho cậu học tṛ T́nh. Lần đầu gặp mặt, T́nh ngồi bẽn lẽn cứng đơ như khúc gỗ, lắp bắp nói không nên lời. Con Nga láu cá quá, nó vừa cười vừa chọc T́nh: „anh tên T́nh, em tên Tang nè, t́nh tang đẹp đôi vừa lứa hén“. Tôi cười chảy nước mắt nh́n T́nh tập nhảy điệu „x́ lô“, hai chân chàng hảng ngọ ngọe như hai cái càng cua… Cũng từ đó T́nh về Sài G̣n nhiều hơn, nhưng không bao giờ dám đưa con Nga ra Vũng Tàu. Có lần con Nga kể được Tinh dẫn vào Bến Nhà Rồng trong cảng Sài G̣n tham dự “Đêm liên hoan chiêu đăi các công ty tàu biển nước ngoài“. Chẳng hiểu ra sao mà nó làm quen được với một thằng thuyền trưởng tàu Ba Lan. Nó năn nỉ ỉ ôi thế nào mà thằng thuyền trưởng hứa sẽ t́m cách giúp nó trốn khỏi VIêt Nam. Vài ngày sau nó…“biệt tích kinh kỳ“. Măi đến gần 10 năm sau con Nga từ bên Ḥa Lan liên lạc được với tôi kể lể vắn tắt như sau:

-      Thằng thuyền trưởng tên là „Bạc Tô Mi“ dấu em trong pḥng của nó chở đến „Xing Ga Po“ nhưng bị đuổi. Nó liên lạc sao đó đưa em qua một tàu của Ḥa Lan. Tàu Ḥa Lan lại đưa em vào đảo Palawan của Phi Luật Tân, sau đó được định cư tại Ḥa Lan. Má em hay tin vui quá…không bán bánh cuốn nữa.

Tôi cũng vui lây.Tháng 6 năm 1911 có một ông tên là Nguyễn Tất Thành xuống tàu tại Bến Nhà Rồng làm „culi“, đi t́m đường làm „cách mạng vô sản“. Gần 70 năm sau cũng tháng 6, có con nhỏ tên „Nga bánh cuốn“ cũng xuống tàu tại Bến Nhà Rồng làm „thuyền nhân“, chạy trốn „cách mạng vô sản“ đi t́m đường đến bến bờ Tự Do…. Ngộ quá !  

Tôi lại có mối vượt biên, lần này rủ T́nh cùng đi, bảo sẽ không đi từ Vũng Tàu mà từ bến phà Tân Thanh, Cần Giuộc. Sau nhiều đắn đo suy nghĩ T́nh bảo:

-      Tớ muốn đi lắm chứ nhưng không dám đâu, vợ con tớ vẫn c̣n ngoài Hà Nội

-      Th́ cứ đi đi, sau này qua đó bảo lănh vợ con sang

-      Không được đâu cậu ơi. Cậu qua bên đó chắc sẽ được trọng dụng, c̣n tớ qua đó họ trả thù giết tớ chết mất.

-      Ba láp nào, làm ǵ có chuyện đó mà lo

-      Tớ mà đi, vợ con tớ c̣n ở lại chúng nó hành hạ chết mất thôi. Thôi chúc cậu đi b́nh yên may mắn nhé. Qua được bên đó th́ báo cho tớ biết

Ngày chia tay, T́nh dúi cho tôi 1 kư đường thẻ màu vàng, 1 nhúm thuốc say sóng và 1 tờ giấy ghi địa chỉ của T́nh tại Hà Nội, Tôi được hạm đội Mỹ vớt rồi được định cư tại Tampa, Florida và thường xuyên gởi quà về „nhà tập thể Kim Liên“ cho vợ chồng T́nh. Hơn một năm sau th́ hoàn toàn mất liên lạc với T́nh. Thời gian cứ thế trôi qua, tôi vật lộn với „tiệm Neo“ làm kế sinh nhai nơi xứ người và h́nh ảnh lẫn dĩ văng cùng với ông „cán bộ thứ dữ“ hoàn toàn biến mất trong tâm trí.  

Một hôm đang ngồi ăn phở trong quán „Phở Quyền“ ngoài phố, nghe bàn bên cạnh có mấy ông Bắc Kỳ 75 đang huyên thuyên tṛ truyện có nhắc đến „nhà tập thể Kim Liên“, Tôi chợt nhớ đến T́nh, nên ṭ ṃ xà lại làm quen hỏi thăm. Một ông kể hồi trước gia đ́nh cũng từng ở „nhà tập thể …Kim Niên…Hà Lội“. Tôi đánh bạo hỏi có quen ai tên là Nguyễn Văn T́nh ?

-      T́nh nào ? Có vợ tên là Mai ?

-      Không biết tên vợ (có bao giờ tôi hỏi T́nh tên của vợ nó đâu). Th́ ông T́nh trước là trung úy bộ đội, sau vào Sài G̣n làm việc.

-      A ! Có phải là „T́nh du lịch dầu khí Vũng Tàu“ không ? Căn hộ của tôi sát căn hộ của nó đấy.

Tôi giật nẩy ḿnh, nhớ lại lời T́nh kể „căn hộ bên cạnh của thằng công an nuôi heo“. Tôi phịa chuyện t́m cách ḍ la thêm

-      Tôi với T́nh là bà con bên nội. Nó bảo căn hộ cạnh hộ nó là của bác công an.

-      Giời ơi, đúng thế đấy! Tôi đây. Gớm, sao mà „hữu duyên“ thế đi mất.

-      Anh qua đây lâu chưa ?

-      Th́ thằng con đi vượt biên bảo lănh tôi qua hơn một năm rồi. Ối giời ơi truân chuyên lắm đấy. Nó lần ṃ qua tận đến „Hồng Kông“ rồi mới qua được Mỹ.

-      Anh biết T́nh đang ở đâu không, bây giờ ra sao ?

-      Nó chết cả mấy năm nay rồi. Vợ nó dọn đi chỗ khác không ai biết ở đâu.

Tôi sững sờ lặng cả người, rồi cố gắng lắp bắp hỏi tiếp:

-      Sao nó chết, sao, sao vậy ?

-      Khi nó về lại th́ một thời gian sau công an Hà Nội xông vào nhà bắt nó v́ tội „Suy thoái tư tưởng, chính trị và đạo đức cách mạng“, lại c̣n „thiếu thành khẩn, không tự giác nhận tội“. Nghe nói sau khi được thả, nó đi đạp xe xích lô chở bia cho „Công ty bia Hà Nội“, c̣n vợ nó th́ đi bán khoai lang ngoài chợ, chẳng ai biết vợ chồng nó ở đâu. Chắc nó chết v́ bệnh lao phổi…

Ông bên cạnh tự nhiên xía vào:

-      Bây giờ thời thế thay đổi rồi bác ơi. Úy hay Tá Tướng ǵ cũng vứt đi thôi, tiền là trên hết, muốn ǵ được nấy, nên người ta cứ thế kéo nhau vào Nam hết rồi, bác nghe câu thơ này nhé:

Đầu đường Đại Tá bơm xe / Cuối đường Trung Tá bán chè đỗ đen / Giữa làng Thiếu Tá bán kem / Trong làng Đại Úy thổi kèn đám ma / Thượng Úy chăn lợn đuổi gà / Trung Úy ở nhà vo gạo rửa rau / Hỏi thằng Thiếu Úy đó đâu / Ba lô lộn ngược xuôi tàu Bắc Nam

Cả bọn xúm nhau cười h́ h́…..  

Thế là tôi thật sự mất T́nh, thằng „cán bộ thứ dữ“ nhưng hiền ḥa dễ thương và thẳng thắn trung thực. Cuộc đời cũng nhiều cái oái oăm trắc trở như mối tơ ṿ. Có t́nh bạn nào cao cả và quư báu bằng t́nh bạn của hai kẻ không cùng chiến tuyến năm nào bỗng trở thành t́nh bằng hữu, như anh em, mặc dù trước đây tôi quen T́nh chỉ v́ hai chữ…“lợi dụng“, làm „cái dù che thân“. Bây giờ nghĩ lại tôi thấy có chút ǵ không phải và thương T́nh xót xa, Tôi mong t́m được đứa con của T́nh để trả ơn trả nghĩa cho những ngày tháng đó, nhưng vô phương. Chỉ biết chắc một điều là T́nh không c̣n phải chui rúc trong cái „nhà tập thể Kim Liên“ khốn nạn ngoài Hà Nội nữa. Bỗng nhiên tôi thấy T́nh đang vi vu phóng xe Honda trên đường Tự Do năm nào trong chiếc áo T-Shirt có „con cá sấu há mồm“, thêm cái quần ḅ đă bạc màu, nh́n đời qua đôi mắt „kính dâm“ và không c̣n ngứa ngáy khó chịu hai bên háng v́ cái quần lót h́nh tam giác nữa. T́nh bỗng dừng xe, đứng nh́n thẳng vào „dinh Độc Lập“ năm xưa, bàn tay đưa lên như muốn bấu víu một cái ǵ mà T́nh chưa từng có được. Đó là sự TỰ DO, sự B̀NH ĐẲNG của một con người……  

Nguyễn Hữu Huấn

30 tháng 4 năm 2023

Trở lại