Chuyến Hải Hành Cuối Cùng 

Giao Chỉ


image

Xin giới thiệu với quư thân hữu một ngày hết sức đặc biệt vừa được Dân Sinh Media loan báo. 

          Đó là ngày hội ngộ, ngày hải quân, ngày thu h́nh DVD ghi lại chuyến hải hành cuối cùng của Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa. Đây có lẽ là 1 dịp hết sức đặc biệt. 

 

          Lần đầu tiên việc giới thiệu dự án quay  DVD thực hiện tại một hư viện 600 chỗ ngồi mà ban tổ chức tiên đoán là sẽ tràn ngập khán giả. Cho đến giờ này mọi ghế ngồi đă an bài. Đó là nhờ sự hợp tác hết sức nỗ lực của hội hải quân Bạch Đằng miền Bắc CA và đại diện hải quân Vương Thế Tuấn, nguyên là thiếu tá hạm trưởng trong số rất nhiều hạm trưởng sẽ từ bốn phương về San Jose họp mặt. Ngày giờ tổ chức là 2 giờ chiều chủ nhật 1 tháng 12 năm 2013. tại Santa Clara Convention Center. Tất cả quan khách đều nhận vé mời, không bán vé. Thực không ngờ được là quan khách và gia đ́nh hải quân phương xa sẽ về San Jose trên 150 người. Các tướng lănh hải quân, các hạm trưởng, đoàn viên và gia đ́nh. Lại có cả bà con được tàu hải quân vớt cũng về tham dự.

 image

         Hàng trăm ghe thuyền với 30 ngàn người đă được tầu hải quân vớt                                                                           

Anh Phạm Phú Nam hiện là người trách nhiệm chính của Dân Sinh Media sẽ phối hợp sân khấu. Hải quân Vương Thế Tuấn đảm trách toàn bộ phần hải vụ từ việc giới thiệu cho đến nội dung của chương tŕnh.  Riêng cuộc đời của ông Tuấn cũng đă là 1 bi trường kịch liên quan đến chuyến đi của hải quân VNCH vào ngày 30 tháng 4- 1975. Tham dự ngày Trùng Dương Hội Ngộ, khán giả sẽ trở thành diễn viên góp phần vào 1 DVD lịch sử trong chương cuối cùng của hải quân VNCH.   Nhân dịp này San Jose và cộng đồng Việt toàn thế giới sẽ có dịp kiểm điểm lại bao nhiêu chiến hạm đă ra khơi, và ngày hội ngộ có bao nhiêu đại diện của các con tàu và hạm trưởng trở về. Bao nhiêu gia đ́nh đă được hải quân vớt trên con đường di tản. Các vị đô đốc hải quân ai c̣n ai mất. Ai sẽ trở về với ngày trùng dương hội ngộ. Những kỷ niệm vui buồn sẽ được kể lại. Ai ra đi trọn vẹn. Ai ra đi tan tác chia ly. Ai đi rồi lại trở về, để rồi lại ra đi. Những quyết định thay đổi cả cuộc đời.                                                                                                              

Những điều ǵ kêu gọi để người chiến binh hải quân đă đến xứ tự do mà lại quay về để vào nơi tù ngục trên 10 năm đọa đày. Sau cùng lại t́m về với tự do. Những chuyện t́nh hợp tan trải dài hàng thập niên và có khi xa cách hàng nửa thế kỷ. Chuyện ra đi của hải quân quả thực là như mây trời, như bèo giạt. Mây tụ rồi tan, bèo nước trên sông trôi giạt 2 bên con tàu, để người gần rồi ly biệt.                                                                             

Chuyện hải quân bồng bềnh đă lâu gần nửa thế kỷ. Chưa bao giờ có chuyến hải hành của toàn thể hải quân Việt Nam ra khơi để đi về nơi chân trời vô định.  Đó là chuyến cuối cùng. Một đi không trở lại.                       

Bên cạnh sự hợp tác vô cùng quư giá và hết sức mạnh mẽ của hải quân Bạch Đằng San Jose, Dân Sinh Media hân hạnh sẽ mời các quan khách ân nhân của IRCC cùng tham dự. Bên hải quân đă mời quư phu nhân của các vị đô đốc, các hạm trưởng đă qua đời. Phần chúng tôi sẽ mời các khách phương xa về dự thêm một chương tŕnh đặc biệt.  Đó là buổi tiếp tân chiều thứ bảy 30 tháng 11-2013. Buổi tiếp tân vào thứ bảy tổ chức tại Việt Museum để quư khách phương xa có dịp thăm viếng khu lịch sử San Jose và viện bảo tàng VNCH. Thăm bức tường lịch sử vinh danh các chiến sĩ tuẫn tiết và toàn thể chiến sĩ vô danh. Đặc biệt chúng tôi đă mời và được nhận lời của tác giả Điệp Mỹ Linh với tác phẩm Hải quân VNCH ra khơi 1975. Bà là người phụ nữ duy nhất đă bỏ ra nhiều năm biên khảo về chuyện rút quân và ra khơi của hải quân trong những ngày tháng cuối cùng.  Qua 358 trang sách, tác phẩm của bà là 1 tuyển tập hải sử tóm lược với toàn bộ tổ chức của hải quân, rồi đến biến chuyển từng chiến trường vào năm 1975. Từ Vùng I Thuận An, Chu Lai, Đà Nẵng rồi đến Vùng II Quy Nhơn, Nha Trang, Cam Ranh, Phan Rang, Phan Thiết. Qua đến các vùng duyên hải thứ 3, thứ 4 và thứ năm. Các đột biến trên mặt trận sông nước miền Tây, kế hoạch pḥng thủ sau cùng rồi đến chuyến ra khơi 30 tháng 4-1975.   Tác giả phỏng vấn hầu hết các vị trách nhiệm Việt Mỹ.

 image

Tác phẩm duy nhất của 1 nàng dâu hải quân Việt Nam viết về chuyện biển khơi sông nước của một quân chủng một thời hết sức hào hùng tại miền Đông Nam Á. Rồi kết cục với chuyến đi đau thương cay đắng.  Lịch sử có những phút thăng trầm, nhưng lịch sử tóm lược của hải quân Việt Nam được viết bởi cây bút phụ nữ thực là hiếm có. Đầy đủ, công phu, khách quan nhưng vẫn có những nụ cười e ấp và những giọt nước mắt khóc thầm.  Tác giả sẽ có mặt trong ngày trùng dương hội ngộ và sẽ chính thức tặng tác phẩm cho viện Bảo Tàng Việt Nam.                                                                                

Một gia đ́nh khách danh dự khác chúng tôi đang liên lạc mời là gia đ́nh đề đốc Hoàng cơ Minh.                                                                   
Vị tướng lănh hải quân khi ra đi đă hẹn ngày trở lại. Người chiến sĩ của đại dương quả thực đă trở về và nằm ngủ giấc sau cùng giữa rừng già Hạ Lào. Đó là những con người và những câu chuyện chúng ta không thể quên được vào ngày trùng dương hội ngộ 38 năm sau.                                                                         

Trong chiến sử Việt Nam có những trang hết sức hào hùng. Dân Sinh Media đă sưu tầm và đưa vào DVD để trở thành các sản phẩm lịch sử của Việt Nam Cộng Ḥa. Đó là Chân dung người lính VNCH, trận pḥng thủ An Lộc đem lại danh hiệu B́nh Long Anh Dũng. Tiếp theo là trận phản công Quảng Trị. Bây giờ, với sự phối hợp với hải quân VNCH, Dân Sinh khởi sự quay cuốn phim chuyến hải hành cuối cùng. Đây sẽ là cuốn phim chân thực, xúc động nhất, với h́nh ảnh của cả một quân chủng từ giă quê hương, đem theo 30 ngàn đồng bào di tản đi t́m tự do. Lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng cả hạm đội của toàn thể quân chủng xếp hàng di chuyển trên đại dương, yên lặng và trật tự. Khi đến bờ bến nước người, lễ hạ kỳ lần cuối với nước mắt tuôn rơi và toàn thể lính thủy Việt Nam tan hàng trong sóng biển Thái b́nh Dương. Chiến tranh Việt nam, dù đă trải qua những giây phút vinh quang hay tháng ngày tuyệt vọng. Chuyện này vẫn phải được kể lại. Trăm năm sau con cháu chúng ta phải được biết ông cha tại sao phải ra đi và đă ra đi như thế nào

Những h́nh ảnh kèm theo bài này có cả Khu Trục Hạm HQ1 Trần Hưng Đạo, Tuần Dương Hạm HQ 16 Lư  thường Kiệt và Hộ Tống Hạm HQ12 Ngọc Hồi hiện do hải quân Phi Luật Tân c̣n xử dụng.  

image

HQ 12 Ngọc Hồi  

  

      image

  HQ 16 Lư Thường Kiệt ( Mang số 7 trong HQ Philippines ) 

image

  HQ 1 Trần Hưng Đạo ( mang số 4 trong HQ Philippines )

                                                        

 Giao Chỉ

 

Trở lại