Chương 10: Hỏa tiễn “R” là chúng ta (Trung Cộng) trên thế giới

Thiện Ư 

[TYB ghi chú]Thuật ngữ "Toy R Us" cửa hàng bán đồ chơi cho trẻ em -Sau này được nhà báo Bill Gertz sử dụng. GS Navarron dùng nó để làm tiêu đề cho chương 10 trong sách của ông.]. Ông c̣n thêm trên thế giới để chứng tỏ Trung Cộng có thể bán Hỏa Tiễn của ḿnh cho các quốc gia đàn em hay ít nhất đe dọa các nước đàn em và dân chúng trong nước.]

H́nh trên từ TaiwanNews cho thấy Đài Loan và Trung Cộng đều có thể biết đối thủ bắn Hỏa Tiễn nhằm vào đâu và từ đâu bắn ra. Thế nhưng bây giờ ngăn chặn ra làm sao? Nào mời quư bạn đọc tiếp.

Câu hỏi: Quốc gia nào có kho vũ khí hỏa tiễn thông thường lớn nhất và đa dạng nhất trên thế giới?

1. Trung Quốc

2. Nga

3. Hoa Kỳ

Trong khi có những suy đoán đáng kể về quy mô kho vũ khí nguyên-tử - hỏa tiễn chiến lược của Trung Quốc, th́ thực tế này có nhiều sự đồng t́nh hơn: Trung Quốc đă trở thành, theo cách nói đầy màu sắc của nhà báo Bill Gertz, “Hỏa tiễn“ R ”Us” của thế giới. (1)

Trên thực tế, việc chế tạo các hỏa tiễn thông thường phi nguyên-tử của Trung Quốc về mặt logic tuân theo cam kết chiến lược của nước này đối với chiến lược vũ khí phi đối xứng tương đối rẻ tiền cũng như về mặt lịch sử, từ sở thích chiến thuật của Chủ tịch Mao Trạch Đông là “chiến thuật biển người”(swarming)  hoặc áp đảo kẻ thù.

Trọng tâm hỏa tiễn của Trung Quốc chắc chắn cũng theo sau sự đánh giá của nước này về bàn cờ châu Á - Thái B́nh Dương. Tạp chí Economist lưu ư về điểm này khi mô tả hỏa tiễn là "trụ cột của quá tŕnh hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc":

Sau những màn tŕnh diễn tuyệt vời về hỏa lực của Mỹ, trong Chiến dịch Băo táp sa mạc (Operation Desert Storm) trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, và sau đó là vào năm 1996, khi Hoa Kỳ điều hai nhóm tác chiến Hàng-không Mẫu-hạm đến gần Đài Loan để ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc, Trung Quốc cảm thấy rằng để bảo vệ họ không thể phụ thuộc vào nhân lực nữa. V́ vậy Trung-Quốc đă đầu tư rất nhiều vào sức mạnh và độ tinh vi kỹ thuật của hỏa tiễn. (2)

Về bản chất của mối đe dọa hỏa tiễn của Trung Quốc, các nhà báo ngày nay có xu hướng tập trung vào hỏa tiễn đạn đạo diệt Hàng-không Mẫu-hạm mới của Trung Quốc, trong khi các chuyên gia như Giáo sư Bernard Cole của Đại học Quốc pḥng Hoa Kỳ và Lyle Goldstein của Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ tin rằng rằng hỏa tiễn chiến lược, đă xuất hiện rất lâu, tân trang cuối cùng của loại này có thể c̣n nguy hiểm hơn.

Đối với GS Cole, mối đe dọa hỏa tiễn chiến-lược của Trung Quốc đang nổi lên và “rất thách thức” không phải đến từ khả năng sản xuất số lượng lớn hỏa tiễn ngày càng nhanh hơn và tinh vi hơn của Trung Quốc. Thay vào đó, mối đe dọa này cuối cùng đến từ việc Trung Quốc phát triển “các tụ điểm (assets) trên không gian và các loại radar khác” cho phép Trung Quốc phát hiện và theo dơi các mục tiêu của ḿnh một cách chính xác hơn nhiều. (3)

Tại đây, Giáo sư Goldstein đă đi sâu t́m hiểu một số mối nguy hiểm của một loại hỏa tiễn chiến-lược thực tế của Trung Quốc - hỏa tiễn chiến-lược chống hạm. Goldstein nói:

Một số phiên bản mới nhất của hỏa tiễn chiến-lược chống hạm của Trung Quốc có tầm bắn và tốc độ vượt trội so với các hệ thống của Mỹ như hỏa tiễn Harpoon, vốn không có khả năng tương đương. V́ vậy, đây là một lĩnh vực mà họ đang đi trước chúng ta, và điều đó rất đáng lo ngại. Nhưng một khía cạnh khác khiến Trung Quốc lo ngại là có bao nhiêu cách khác nhau để  khai hỏa hỏa-tiễn chiến-lược của ḿnh, cho dù đó là hỏa tiễn chiến-lược, đặt trên tàu nổi và cả tàu ngầm. (4)

Về các con số, chỉ riêng Đài Loan được cho là nằm trong khoảng hơn 1.500 hỏa tiễn (5) của Trung Quốc — một khả năng quá mức cần thiết chỉ đơn giản là một công cụ cưỡng chế để ngăn chặn Đài Loan tuyên bố độc lập. Về điểm này, Mark Stokes thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế lưu ư:

Ngay từ năm 1993, cho đến tận ngày nay, về bản chất, bất cứ ai ngồi trong văn pḥng tổng thống ở Đài Loan đều bị tiêu diệt trong ṿng bảy phút. Và v́ vậy, điều đó gây ra một áp lực tâm lư nhất định cho người dân. (6)

Tuy nhiên, Đài Loan hầu như không phải là mục tiêu duy nhất của Trung Quốc với một chùm hỏa tiễn chĩa vào. Ví dụ, hăy xem xét hoàn cảnh của Nhật Bản, hiện đang bị nhốt trong một cuộc tranh chấp lănh thổ ngày càng gay gắt đối với quần đảo Senkaku / Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.(7)

Như Giáo sư Goldstein mô tả về tiềm năng trận hải chiến có thể xẩy ra:

Đối với tôi, khi chúng tôi xem xét sự phân tích về khả năng khác nhau sẽ thay đổi cán cân chiến lược ở Biển Hoa Đông: hải quân Nhật Bản phải đối mặt với mối đe dọa rất nghiêm trọng từ các hệ thống [hỏa tiễn] trên đất liền. Ví dụ, hỏa tiễn chiến-lược chống hạm đặt trên bờ của [Trung Quốc] có thể tấn công các đơn vị hải quân Nhật Bản trong vùng lân cận quần đảo Senkaku / Điếu Ngư và tôi nghĩ có thể đánh bại Nhật một cách dứt khoát. V́ vậy, mối đe dọa từ hỏa tiễn chiến-lược rất là nghiêm trọng; và một mối quan tâm của tôi là việc tập trung hoàn toàn vào hỏa tiễn đạn đạo chống hạm có thể, trên thực tế, khiến chúng ta rời mắt khỏi mối đe dọa hỏa tiễn chiến-lược. (8)

Ngoài Đài Loan, các căn cứ tiền phương của Mỹ ngày càng dễ bị tổn thương dọc theo các Xích đảo Thứ nhất và Thứ hai. Trong khi các Hàng-không Mẫu-hạm cơ động hợp lư của Mỹ ít nhất có cơ hội chiến đấu để tránh hỏa tiễn chống hạm của Trung Quốc, th́ trên thực tế các căn cứ tiền phương cố định của Mỹ lại là những con vịt trời ngơ ngác dễ bị bắn hạ bởi Hệ thống hỏa tiễn rất chính xác của Trung-Quốc khi được hỗ trợ bởi GPS. Hay lại là con vịt chết v́ hệ thống pḥng thủ hỏa tiễn của Mỹ bị hư hỏng bởi bất cứ lư do ǵ và hầu như có lẽ không thể giải thích được - không có căn cứ tiền phương nào của Mỹ được "hiện đại hóa" với đủ lượng bê tông và thép ở bất kỳ mức độ đáng kể nào để chống lại cuộc tấn công hỏa tiễn từ Trung-Quốc .

Mối đe dọa này đang trở nên nghiêm trọng hơn bởi v́ Trung Quốc không chỉ tung ra ngày càng nhiều hỏa tiễn từ nhà máy của họ. Họ cũng liên tục phát triển các loại hỏa tiễn mới ngày càng nguy hiểm hơn loại cũ. Một trường hợp điển h́nh là phương tiện lướt siêu thanh của Trung Quốc, được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2014. Hỏa tiễn này có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 10 - tức là gấp 10 lần tốc độ âm thanh hoặc 7.700 dặm một giờ. (9)

Không chỉ tốc độ của hỏa tiễn này mới khiến nó trở nên nguy hiểm như vậy. Như Aviation Week giải thích một cách dứt khoát: Một hỏa tiễn lướt siêu âm cũng có thể “thực hiện một động tác phóng lên sau khi đi vào bầu khí quyển không có sức cản và tiếp cận mục tiêu của nó bằng một cú lướt tương đối phẳng. Do đó, nó sẽ bị phát hiện muộn hơn so với đầu đạn đạn đạo chiến lược [nên] chúng ta có ít thời gian hơn để phản ứng ”. Hơn nữa, “bởi v́ hỏa tiễn lướt siêu thanh có thể cơ động theo khí động học, nó [cũng] khó bị bắn hạ hơn nhiều”. (10)

Cũng là một trường hợp đáng báo động không kém, c̣n có DF-31B mới, một hệ thống hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa di động đường bộ, được thiết kế đặc biệt để đi xuyên qua và ẩn nấp trong khu vực đồi núi xa xôi và hiểm trở của Trung Quốc. Như Bill Gertz lưu ư: “Hỏa tiễn di động được coi là mối đe dọa chiến lược lớn hơn bởi v́ việc theo dơi vị trí của chúng và nhắm mục tiêu chúng trong một cuộc xung đột rất là khó khăn”. (11)

Đối với câu hỏi cốt lơi của chúng ta "sẽ có chiến tranh", khó có thể phủ nhận rằng khả năng hỏa tiễn ngày càng tăng của Trung Quốc đang trở nên vừa gây mất ổn định vừa có tính leo thang cao khủng hoảng. Có lẽ vấn đề lớn nhất ở đây là việc một lục địa Trung Quốc tràn ngập hỏa tiễn đe dọa làm suy yếu, nếu không nói là tiêu diệt hoàn toàn, trụ cột song sinh của lực lượng Mỹ ở châu Á - các nhóm tấn công Hàng-không Mẫu-hạm và các căn cứ tiền phương.

Mối đe dọa hỏa tiễn ngày càng tăng của Trung Quốc do đó dẫn đến một trong những câu hỏi khó hiểu nhất hiện nay đối với Ngũ Giác Đài và Ṭa Bạch Ốc của Mỹ: Phản ứng của Mỹ sẽ như thế nào nếu Trung Quốc sử dụng kho hỏa tiễn thông thường của ḿnh để thực hiện một cuộc tấn công đầu tiên từ lục địa Trung Quốc nhằm vào Hàng-không Mẫu-hạm Mỹ hoặc các căn cứ chuyển tiếp? Liệu Mỹ có nên tấn công lại đất liền bằng vũ khí thông thường trước nguy cơ châm ng̣i cho một ṿng xoáy leo thang có thể dẫn đến trao đổi nguyên-tử? Hay có một phản ứng thay thế nào có thể duy tŕ vị thế đàn anh của Mỹ ở châu Á mà không gây ra chiến tranh nguyên-tử?

Câu hỏi này là cốt lơi của cuộc tranh luận ngày càng tăng giữa hai trường phái chiến lược cạnh tranh nhau. Một trường phái "Trận chiến trên không-trên biển" thực sự trừng phạt bằng các cuộc tấn công trả đũa vào đất liền. Trường phái thứ hai có nhiều tên gọi khác nhau như "Kiểm soát ngoài khơi" và "Chiến tranh trên biển", và nó t́m cách chống lại sự xâm lược của Trung Quốc thông qua phong tỏa hải quân và thắt chặt kinh tế.

Chúng ta sẽ đi sâu vào sự đối chọi một cách khôn khéo — hoặc có thể là thiếu không khéo— của từng phản ứng có thể có đối với sự xâm lược của Trung Quốc trong các chương sau. Hiện tại, chúng ta hăy tiếp tục kiểm kê khả năng của Trung Quốc, bắt đầu bằng chiến tranh bằng ḿn.  

Ghi Chú

1. Peter Navarro, Ngọa hổ tàng long: Sẽ có chiến tranh với Trung Quốc? www.crouchingtiger.net
(loạt phim tài liệu của DBC Productions, sắp ra mắt năm 2016).
  2. “Hỏa tiễn của Trung Quốc”, Economist Online, ngày 6 tháng 12 năm 2010,
http://www.economist.com/blogs/dailychart/2010/12/chinese_missile_ranges (truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2015).
  3. Navarro, Ngọa hổ tàng long.
  4. Đă dẫn.
  5. “Trung Quốc đang trên đường nhắm tới 2.000 tên lửa tại Đài Loan: Báo cáo,” Reuters, ngày 19 tháng 7 năm 2010, http://www.reuters.com/article/2010/07/19/us-taiwan-china-idUSTRE66I13F20100719 (truy cập Ngày 7 tháng 1 năm 2015).
  6. Navarro, Ngọa hổ tàng long.
  7. Nhật Bản gọi chúng là Senkakus; Trung Quốc gọi chúng là Diaoyus.
  8. Navarro, Ngọa hổ tàng long.
  9. Tốc độ siêu âm bắt đầu từ Mach 5.
  10. Bradley Perrett, Bill Sweetman và Michael Fabey, “Hải quân Hoa Kỳ coi HGV của Trung Quốc là một phần của mối đe dọa sâu rộng hơn,” Tuần hàng không, ngày 27 tháng 1 năm 2014, http://afiningweek.com/awin/us-navy-sees-chinese -hgv-partwider- mối đe dọa (truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2015).
  11. Bill Gertz, “Trung Quốc tiến hành bay thử nghiệm ICBM di động mới,” Free Beacon, ngày 2 tháng 10 năm 2014, http://freebeacon.com/national-security/china-conducts-flight-test-of-new-mobile- icbm / (truy cập ngày 10 tháng 1 năm 2015).  

Thiện Ư Bolsa - Post lên THD ngày 27/8/2022.

Font chữ mầu đỏ là những ǵ Trung Quốc nhận định

Font chữ mầu xanh là những ǵ khối tự do nhận định.   

Trở lại