Điều ǵ đă khiến Napoleon Bonaparte thất bại ở trận Waterloo?

Không nghi ngờ ǵ khi nói Napoleon Bonaparte (1769 – 1821) là một trong những nhà lănh đạo quân sự vĩ đại nhất mọi thời đại. Napoleon đă có nhiều trận chiến thành công trong trong thời gian trị v́, ông đă xâm chiếm phần lớn châu Âu với cách bày binh bố trận trong những chiến thuật tuyệt vời của ông. Nhưng tại sao ông thất trận ở Waterloo?

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/naponeon.jpg

Là một nhà quân sự tài ba,Napoleon đă khiến nước Pháp trở thành một quốc gia hùng mạnh.

Tuy nhiên, có nhiều lần Napoloen bị thất trận. Lư do cho những trận thua đó là ông đă đánh giá thấp kẻ địch. Ông đă quá tự tin, chính điều này đă dẫn tới việc bại trận của ông.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/naponeon-nga1.jpg

Quân Pháp ch́m trong băo tuyết

Ví dụ, cuộc xâm lăng nước Nga của ông bị thất bại v́ ông đă đánh giá thấp chiến lược của Sa hoàng Alexander I. Napoleon cũng không chú ư đến việc mùa đông ở nước Nga rất lạnh.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/naponeon-nga.jpg

Quân Pháp bị bắt trong chiến dịch nước Nga

Thất bại của Napoleon ở Nga đă khởi đầu cho sự sụp đổ của ông và khiến cho nước Nga trỗi dậy như một siêu cường dẫn đầu châu Âu thời hậu Napoleon.

Napoleon và trận Waterloo.

Nước Bỉ là nơi diễn ra cuộc đọ sức nổi tiếng, đồng thời cũng là một trận đánh hoàn toàn bất lợi cho Napoleon và đội quân của ông.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/naponeon6.jpg

Trận đánh giữa một bên là Pháp với Anh, Phổ và các đồng minh của họ. Cuộc đại thắng của người Anh và người Phổ và quân đồng minh đă chấm dứt triều đại Napoleon trong lịch sử châu Âu.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/napoleon.jpg

Trận chiến Waterloo bắt đầu ngày 18 tháng Sáu năm 1815. Đó là cuộc đối mặt đầu tiên và cũng là cuối cùng giữa hai nhà lănh đạo quân sự lừng danh – Napoleon BonaparteCông tước Wellington. Lư do khiến Napoleon thất trận trong cuộc chiến với người Anh là v́ ông đă đánh giá quá thấp kẻ thù. Napoleon Bonaparte bước vào trận Waterloo với niềm tin chắc chắn rằng quân đội của ông sẽ đánh bại hoàng toàn Công tước Wellington.

Napoleon đă không ḍ xét đầy đủ về chiến thuật mới rất khôn ngoan của Wellington. Napoleon đă hoàn toàn đánh giá sai về Công tước Wellington cùng các quân đồng minh.

Napoleon đánh giá sai về Công tước Wellington và các quân đội đồng minh.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/naponeon4-627x353.jpg

Công tước Wellington có một chiến thuật rất khéo léo. Ông đă thiết lập vị trí pḥng thủ rất vững chắc bên một sườn đồi và được gia cố bởi nông trang trong vùng để bảo vệ những cánh quân phía sau của ông.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/naponeon5-666x353.jpg

Napoleon vẫn sử dụng chiến lược đă lỗi thời và không hề chuẩn bị trước cho cuộc đột kích “chí mạng” của Wellington.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/naponeon1-2-675x294.jpg

Vào buổi chiều, Napoleon ra lệnh cho quân đội của ông tấn công người Anh và đồng ḿnh trước khi người Phổ đến. Ông quyết định tấn công người Anh trước khi tiến vào Waterloo.

Khi quân đội Pháp tấn công, họ sửng sốt với việc binh lính Anh ẩn náu đằng sau môt quả đồi. Trận Waterloo biến thành một cuộc tắm máu.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/napoleon1-675x341.jpg

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/napoleon-waterloo.jpg

Ngày càng có nhiều quân đội đồng minh tham gia vào trận đánh và Napoleon không có chút khả năng giành chiến thắng nào.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/naponeon3-675x308.png

Có khoảng 14500 binh lính Anh chết và bị thương trong trận Waterloo, c̣n quân Phổ của tướng Bluchen bị tổn thất khoảng 7200 người. Quân đội Pháp có khoảng từ 25000 đến 26000 lính Pháp bị chết hoặc bị thương. Khoảng từ 6000 đến 7000 lính Pháp bị bắt làm tù binh và 15000 người khác bị bỏ mặc. Trận Waterloo đă quyết định chiến thắng của các quân đội đồng minh.

http://www.daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2017/07/napoleon2.jpg

Quân đội của Napoleon đă không c̣n là một lực lượng có tổ chức và sức chiến đấu, các quân đồng minh đă chiếm cứ được thủ đô Paris. Sau đó vua Louis XVIII được trở lại ngai vàng, c̣n Napoléon phải lưu đày tới đảo Saint Helena, nơi ông qua đời vào năm 1821.

Trận Waterloo là dấu chấm hết cho sự nghiệp quân sự của một trong những đại tướng vĩ đại nhất trong lịch sử – tướng Napoleon. Đồng thời cũng chấm dứt sự thống trị châu Âu của người Pháp.

Tất cả để nói lên một điều rằng, dù ta có tài giỏi đến đâu, th́ chân lư sau vẫn đúng: 

“Biết ḿnh biết người, trăm trận trăm thắng”

Trở lại