Đời Thu-Th & Đêm Giang-Hành Lịch-S          

Bài Viết của: Người Thu-Th Già

Lời Phi Lộ:  Bài viết nầy không phải là một Hồi Kư mà chỉ là một bài kể chuyện để ghi lại nơi đây, kỷ niệm vui buồn của những người đă hiến dâng, hy sinh cả cuộc đời ḿnh để bảo vệ tự-do cho đồng bào và sự vẹn toàn của đất nước. Hơn 40,000 trai trẻ đă hăng say t́nh nguyện đầu quân vào Hải-Quân Việt Nam Cộng-Ḥa. Màu áo trắng mặc trên người biểu tượng cho niềm kiêu hănh và tánh cách lăng mạn của người thủy-thủ.

        Bài viết nầy để tưởng niệm HQ Trung Tá Hà Ngọc Lương, người đă tự sát với Gia Đ́nh trong ngày thất thủ Nha trang, nơi đă đào tạo anh trở thành một thủy-thủ kiêu hùng.

Không hiểu v́ cơ duyên hay định mệnh đă đưa đẩy tôi từ một thư sinh trở thành một sỹ quan có tinh thần trách nhiệm, trung thành tuyệt đối với cấp chỉ huy. Tôi là người sỹ quan cuối cùng đứng bên cạnh Tư-Lệnh Hải-Quân trong giai đoạn hiểm nguy để bảo vệ an ninh, chia sẻ với ông sự lo âu, cân nhắc khi quyết định vận mạng và sự vẹn toàn của quân chủng Hải-Quân Việt Nam Cộng Ḥa trong giờ phút lịch sử.

Bài viết nầy chỉ ghi lại một sự thật, mắt thấy, tai nghe, thi hành theo lệnh, xài “văn tếu” để pha tṛ và bảo đảm hoàn toàn không có… gia vị. Nếu bài viết có làm“trật khớp”của một vài tác phẩm (memoire) th́ Thủy-Thủ Già nầy trân trọng nghiêng ḿnh xin lỗi.

Tôi tạm dùng kinh nghiệm cá nhân để làm cái sườn ghi lại kinh nghiệm sống mà tất cả  sỹ quan Hải Quân Nha trang phải đương đầu với tinh thần trách nhiệm, từ ngày đặt chân vào quân trường cho đến khi thi hành nhiệm vụ chỉ huy tại các đơn vị Hải Quân.

Bài viết cũng ghi lại sự sáng suốt, cứng rắn của các cấp chỉ huy Hải Quân, đă duy tŕ được an ninh và trật tự, tránh sự hỗn loạn trong giờ phút nghiêm trọng cuối cùng.

Cũng cần nói lên sự kiên tŕ và tinh thần kỷ luật thi hành nhiệm vụ của Quân Cảnh, nhân viên an ninh của Bộ Tư Lệnh/HQ/Biệt Khu Thủ Đô, đă vất vả pḥng thủ hai nút chặn Mê Linh và Cường Để để ngăn chặn biển người tràn ngập khu vực Hải Quân.

Các SVSQ Hải Quân, triệt thoái từ Nha trang về, súng trên vai, di hành trong ṿng trật tự, âm thầm qua Sở Thú để thiết lập ṿng đai pḥng thủ trong buổi chiều ngày 29/4 /1975.

        Thông cảm với hàng chục ngàn sỹ quan, hạ sỹ quan, đoàn viên Hải Quân, nhận lệnh “tháo giây”, lái tàu tách bến Sài g̣n, đă thổn thức, âm thầm gạt lệ bỏ lại gia đ́nh, cha mẹ, vợ con để tham dự chuyến Giang-Hành Lịch-Sử cuối cùng.

                                                Virginia, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2014

                                                                    NTTG

Chương I.  Khởi Đầu Cuộc Đời Hải-Nghiệp

        Tôi, cũng như các thanh niên cùng lứa tuổi, phải thi hành nghĩa vụ quân sự v́ đất nước đang có nhu cầu phát triển quân đội. Anh em chúng tôi, những người chưa từng quen nhau, nhưng đă t́m được cùng chung một đáp số. Chúng tôi đă giă từ đời sống dân sự và chọn hải-nghiệp làm cứu cánh. Chúng tôi rất lấy làm may mắn và hănh diện khi được tuyển chọn vào Trường Sinh Viên Sỹ Quan Hải-Quân Việt Nam Cộng Ḥa.  

        Tháng 3 năm 1959, tôi vừa đúng 20 tuổi, chúng tôi mạnh dạn từ giă gia đ́nh “đứng lên đáp lời sông núi”.  Chúng tôi tŕnh diện Trung-Tâm Huấn Luyện Hải-Quân Nha trang bằng hai nhóm, nhóm lính mới ṭ-te từ Sài g̣n và nhóm “ngoài nớ” th́ xuất phát từ Huế.  Chúng tôi đều dùng xe lửa , trẩy Bắc xuôi Nam, để đến Nha trang.

        Anh em chúng tôi vẫn biết khi vào Quân Đội th́ phải chấp hành kỷ luật nhưng cũng không tránh khỏi cái “shock” trong ngày đầu đặt chân vào “ḷ luyện thép”.  Mấy chiếc GMC vừa đổ chúng tôi xuống kỳ đài Trung-Tâm Huấn-Luyện th́ từ trong kư túc xá SVSQ, một đám hải-tặc với gương mặt “cô hồn” chạy ngược về hướng chúng tôi, dẫn đầu là SVSQ/K8 Nguyễn Thế Sinh. Anh em chúng tôi nhận thấy trong đám nầy có một số bạn ngoài đời, riêng tôi cũng nhận ra hai nguời bạn cũ, Nguyển Minh Thơ và Tôn Thất Sanh. Chúng tôi cứ tưởng bở, giơ tay ngoắc ngoắc miệng la thật to để bắt bồ:  “Hi there, what’s up  m…a…n!”.  SVSQ/K8 Nguyễn Thế Sinh với gương mặt hầm hầm đứng trên kỳ đài ra lệnh:  “Các anh theo lệnh tôi, Ng.h.i.ê.m! Các anh vác hành lư lên vai và chạy theo tôi”.

        Thế là chúng tôi phải chạy ba ṿng sân vận động.  Mọi nguời thở hồng hộc, ḅ lê ḅ càng. Chạy cạnh tôi có anh THV, người gốc Miền Nam hơi cộc, xài ngay một tờ giấy năm trăm, miệng bô bô chửi thề “.. .. tụi nó làm tàng quá”. Sau đó không lâu anh Nam Kỳ nầy được chúng tôi đổi tên hắn là TH “Bô”.

        Ngày đầu của đời lính chúng tôi được SVSQ/K8 tiếp đón một cách nồng hậu  với màn chạy marathon để mở màn cho “giai đoạn huấn nhục” mà khóa chúng tôi là vật trắc nghiệm đầu tiên. Cái màn hạ nhục nầy, dưới nhiều h́nh thức, vẫn tiếp tục đều đều để g̣ ép chúng tôi vào kỷ luật quân đội. Có một đêm chúng tôi đang ngủ ngon lành th́ có lệnh tập họp trước pḥng ngủ.  SVSQ/K8 Nguyễn Thế Sinh, oai phong ra phết (v́ hắn là ĐĐT/SVSQ) dơng dạc ra lệnh: “các anh, chia nhau, “quỳ” hai bên đường, làm hàng rào danh dự, từ đây đến cải-hối-thất, c̣n hai anh lực lưỡng theo tôi”.  Hai bạn tôi, từ pḥng ngủ ra, h́ hục khuân… “vua ba-gai” Trần Nhật Chinh đi xuống nhà tù ngủ một đêm. Những sự đày ải, hành hạ triền miên nầy đă làm cho một anh em trong khóa chúng tôi tên Cửu phải “drop out” v́ bịnh tâm thần.

        Sau màn chạy bộ “dằn mặt” chúng tôi được đưa vào cư trú ở từng trệt của dăy lầu 2 tầng nằm sau Bộ chi huy TTHL. SVSQ Khoá 8 th́ chiếm cứ tầng trên. Ngày hôm sau là lễ nghỉ cuối tuần, thanks God! Chúng tôi đuợc nghỉ để “get back to shape” và có th́ giờ để quan sát địa thế. TTHL/HQ Nha trang ở một vị trí lư tưởng như một Trung Tâm Nghỉ Mát, phía trước trường có băi biển cát trắng trải dài từ Cầu Đá cho đến thành phố Nha trang. Sau trường được trấn bởi dăy núi cao ngăn cách bằng khu Đồng-Ḅ lầy lội, mà sau nầy hằng đêm chúng tôi đă hướng dẫn một toán tân binh đi qua Đồng-Ḅ lập tổ phục kích.  

        Cây thùy dương cao vút, che phủ khắp khu vực Trung Tâm Huấn Luyện, reo triền miên trong gió.  Nhiều đêm có gió to, biển động, sóng vỗ ́ ầm ngoài băi biển, cộng với tiếng ŕ rào phụ họa của lá thùy dương, tạo nên một bản nhạc ḥa tấu thiên nhiên……thật là buồn.

        Một tháng qua đi, chương tŕnh huấn nhục chấm dứt song song với  lệnh “cấm trại” đă được giải tỏa, Anh em khóa tôi ‘đi bờ’ với cái cầu vai màu đen (chưa gắn alpha). Chúng tôi đuợc chia thành 3 chi đội, hai chi đội đi bờ và một chi đội trực (thủ trại). Ra phố Nha trang chúng tôi đă t́m được không khí tự-do, thoải mái sau một tháng bị giam lỏng trong trại.        

        Sau thời kỳ huấn nhục chấm dứt, chúng tôi chú tâm nhiều đến các khóa học chuyên môn cần thiết cho hải-nghiệp. Sống chung với nhau trong một tháng th́ mỗi người trong anh em chúng tôi đều được đặt cho một cái “nickname” cho hợp với cá tánh mỗi người. Anh Hà Ngọc Lương người gốc miền Bắc thích ăn tiết canh, mấy anh Nam Kỳ cười nhạo, HNL chống chế “tiết canh giải nhiệt”. Thế là anh em tặng cho anh ta cái biệt hiệu nầy. Mỗi người đều có tên mới thay thế cho cái tên cha mẹ đặt cho, thí dụ: Đằng Ấy, Cả Đẫn, Perlon, Lotion Kata, TH Bô, v.v. Riêng tôi cũng không tránh được cái số mạng. Số là, khi c̣n ngoài đời tôi thấy Nguyễn Minh Thơ và người bạn tên Hồng tập làm “lực sĩ đẹp”. Thơ và Hồng có bộ ngực rất nở nang. Tôi bắt chước mua  sách về ‘kéo tạ” mỗi ngày.  Tôi theo “bí kíp” tự luyện mà không có sư phụ truyền khẩu quyết nên bị tẩu hỏa nhập ma, bắp thịt ngực nở ít, bắp thịt nách nở nhiều nên hai tay tôi không “xếp” sát vào nguời được. Tôi có tướng đi “kênh kênh”, ngạo mạn nên được bạn đặt cho cái tên Thầy Gồng.  

        Bộ chỉ huy TTHL/HQ có Thiếu Tá ĐCT làm Chỉ Huy Trưởng, sau nầy ông đuợc thăng lên chức Phó Đề Đốc. Ông nầy rất nghiêm nghị, ít nói nhưng hiền từ.  Chúng tôi ít có dịp “chat” với ông v́ SVSQ nào cũng muốn né tránh mặt trời. Thời gian sau, Thiếu tá VHT về trường làm CHT/TTHL, thay thế Thiếu Tá Th. được bổ nhiệm vào chức vụ quan trọng khác.  Hai mươi chín (29) năm sau, tôi được gặp lại Phó Đề Đốc ĐCT ở Orange County, CA khi tham dự kỷ niệm 30 năm nhập khóa của K8/SQ/NT.

        Thiếu Tá VHT rất b́nh dân, tánh t́nh cởi mở. Thiếu Tá T. củng tốt nghiệp trường Hải Quân Pháp.  Ông CHT mới nầy thích tiếp xúc với đám SVSQ, ngược lại SVSQ cũng muốn “lấy điểm” với ông anh cả nầy.  Mỗi chiều, sau giờ cơm, ông CHT thả bộ hứng gió gần kỳ đài th́ đám SVSQ bu lại, chào và gợi chuyện. Ông CHT được dịp “xổ” bầu tâm sự. V́ ông là gốc người Huế, phát âm rất nặng, nói giọng quá thấp (lí nhí trong miệng) mà lại “nổ” nhanh như trực thăng Cobra tác xạ. Mỗi cuối câu ông ngừng giọng…hỉ ?.. hỉ?  Mấy anh SVSQ ngẩn ngơ trả lời….dạ, dạ. Tan hàng tôi hỏi ông nói ǵ vậy?  Đám SVSQ, gốc Sài g̣n, lắc đầu trả lời:  “chẳng hiểu cái… chi . .chi”.

        Sỹ quan kế tiếp mà chúng tôi thường có dịp tiếp xúc đó là Đại Úy Nguyễn  Văn Ánh, giữ chức vụ Giám Đốc Quân Huấn, sau nầy lên cấp Đại Tá. Đại Tá Ánh là một trong số người mà tôi kính mến nhất trong HQVN. Ông có gương mặt hiền ḥa, ăn nói rất nhỏ nhẹ, và đặc biệt là có nhiều thiện cảm với SVSQ. Đời lính của tôi gặp Đại Tá Ánh chỉ vỏn vẹn 3 lần ngắn ngủi: lần đầu khi tôi c̣n là một SVSQ, lần thứ hai tôi đi học Mỹ về, ông giữ chức vụ TMT/HQ, và lần cuối cùng là trên chiếc PGM của Đại Úy Trần Minh Chánh vào đêm 29 tháng 4 năm 1975.

        Ban giảng huấn nhà trường th́ tôi c̣n nhớ một số ít như: Trần văn Sơn, Lê Phụng, Nguyễn tiến Ích, Hồ ngọc Ngà, và Đặng đ́nh Hiệp. Các vị sỹ quan nầy đều tốt nghiệp tại trường Sỹ Quan Hải Quân Pháp.

        Người sỹ quan cuối cùng ở trường Sỹ Quan Hải Quân mà tôi xin tạm gọi là “Vua Kỷ Luật”, người sỹ quan gương mẫu nầy, mà măi sau nầy chúng tôi thương, tôn làm sư phụ. Khi chúng tôi vào trường ông giữ chức vụ CHT trường SVSQ.  Ông nầy biểu tượng cho kỷ luật, nghiêm nghị, khô khan t́nh cảm, ít nói, không bao giờ cười. Hàng tuần ông xuống thanh tra chúng tôi về quân phục, pḥng ngủ, pḥng vệ sinh, v.v. để bảo đảm sự sạch sẽ và ngăn nắp.

        Hơn hai năm thụ huấn tại trường SVSQ/HQ, trong những ngày cuối tuần đi bờ, đám SVSQ “quậy” nát phố phường Nha trang, đưa đào đi thăm Tháp Bà cầu duyên, Ḥn Chồng thề thốt hoặc đi ăn nem nướng Ninh Ḥa, phở Chụt. Trong khóa tôi có 3 anh (HNL, NĐĐ và MVH), thả neo móc phải đá ngầm, sau nầy xin về phục vụ tại quân trường để được gần…. quê vợ.  

        Trong khi đám đệ tử dùng chiến thuật đánh mau đánh mạnh th́ sư phụ rút vào “Tuyệt T́nh Cốc” ôm con tim giá lạnh nghiền ngẫm bí kíp Tác Phong, quyết không… bắt chước “tụi nó” , nếu không tụi nó giỡn mặt, khó làm việc.  Đến khi chúng tôi măn khóa ra trường th́ sư phụ vẫn tuyệt đối giữ vững với lời thề……..no girlfriend!

         Nghe thiên hạ đồn rằng, vài năm sau sư phụ được đổi về Trường Vơ-Bị   Đà-Lạt làm giảng sư. Là tướng giỏi cần phải biết khai thác thiên thời, địa lợi, nhân ḥa. Cơ duyên đă tới, sư phụ liền phất cờ ra quân. Đà Lạt với khí hậu mát lạnh quanh năm, các SQHQ đều mặc demi-saison với cấp bậc vàng chói trên tay áo, cà vạt, casquette trắng có hoa lá cành (quân phục mùa Đông của HQ). Từ một sỹ quan khô khan t́nh cảm biến đổi thành một người hào hoa, phong lưu giống như Richard Gere trong phim An Officer and a Gentleman. Sư phụ trở thành cây đinh làm cho nhiều cô gái để ư.  Ngày nghỉ cuối tuần, xe của sư phụ lúc nào cũng chở vài ba cô gái, nói năng líu lo, nũng nịu….biết zồi, khổ lắm, nói măi!

        Nhưng có một ngày đẹp trời, trên xe chỉ thấy có một giai nhân, ông điều chỉnh hải bàn, ôm tay lái hướng về Hồ Than Thở.  Trước phong cảnh hữu t́nh, ông trịnh trọng cầm tay ngựi đẹp, nói qua hơi thở… “would you marry me?”. Người con gái trẻ đẹp đó hiện đang sống hạnh phúc với sư phụ ở miền Nam Texas, USA.

        Ba tháng sau ngày nhập quân truờng, cầu vai màu đen trên áo được tô điểm thêm cái Alpha vàng ánh. Trường Sinh Viên Sỹ Quan Hải Quân lại có thêm một khóa mới, Khóa Đệ-Nhất Nhân-Mă gọi nôm na là Khóa 9 SQHQ/NT. Trong niềm vui rộn ră, anh em chúng tôi mướn ngay xe đêm về Sài g̣n/Huế nghỉ phép.  

        Thời gian nghỉ phép qua nhanh, chúng tôi lại về quân trường tiếp tục trau dồi  hải nghiệp. Khóa 8/SQHQ làm lễ măn khóa ra trường và riêng chúng tôi cũng bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi “lên lớp”.  Sau một kỳ thi gay go, hồi hộp, học ngày, học đêm, kết quả đa số anh em chúng tôi được mang cấp bậc Chuẩn Úy, chúng tôi cảm thấy hănh diện, trưởng thành hơn trong vị trí mới. Có vài anh em thiếu may mắn thi không đủ điểm, phải “ra trường sớm” với cấp bậc Trung Sĩ.

        Chúng tôi làm lễ “khao lon”, tôi lănh phần trang trí. Quan khách tham gia đông đảo, anh em mời đào ngoài phố Nha trang vào dự rất đông, đặc biệt có ca sĩ Thanh Thúy cùng đến chia vui. Ca sĩ Thanh Thúy ở sát vách với nhà bác tôi ở đường Cao Thắng, Sài g̣n, đối diện với dẫy lầu 5 tầng. Thanh Thúy dạo đó thường đêm đi hát tại các vũ trường: Đại Nam, Arc en Ciel, Ngọc Lan Đ́nh, v.v. Thanh Thúy là thần tượng của tuổi trẻ thời đó và tôi cũng là một trong số “fans”.  Mỗi lần về phép, tôi đến vũ trường để nghe nàng hát. Trong ánh đèn mờ ảo của vũ điệu “slow”, Thanh Thúy đứng hát trên sân khấu, áo dài trắng, tóc xơa trên vai, cất tiếng hát (giọng Huế) trầm buồn trông ….rất liêu trai.

        Mùa Hè năm 1961 là ngày quan trọng nhất trong cuộc đời binh nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi làm lễ măn khóa dưới sự chủ tọa của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm. Thủ khoa khóa tôi là anh Hà Ngọc Lương. Tổng Thống Diệm đă tặng cho anh em chúng tôi một “con ḅ” để ăn mừng nhưng chúng tôi tặng lại nhà trường để làm phụ trội ẩm thực cho K10/SVSQ và thủy thủ tân binh.  

        Ra trường với cấp bậc Thiếu Uư, tôi được BTL/HQ thuyên chuyển xuống Hải Vận Hạm Hát Giang, HQ 402, do Đại Úy Nguyễn Hữu Chí, K3/SQ/NT, làm Hạm Trưởng, sau nầy ông được phong chức Phó Đề Đốc. Đại Uư Chí, cũng là một nhà thơ với bút hiệu Hữu Phương, tánh t́nh hiền ḥa, lăng mạn, đa t́nh và đặc biệt là rất dễ…yêu. Tôi chỉ phục vụ với ông trong một thời gian quá ngắn, vỏn vẹn chỉ có 3 chuyến công tác, Côn Sơn, Đà Nẵng và Hoàng Sa. Đại Úy Chí rất có t́nh với tất cả sỹ quan chiến hạm, ông xem chúng tôi là những người em, người bạn hơn là sỹ quan thuộc quyền. Khi ông qua đời ở Virginia, tôi và Thiếu Tá Phạm văn Lớn đă đứng canh quan tài cho ông theo lễ nghi quân cách.

        Tôi được đổi về Hải-Đoàn 25 Xung Phong ở Cần Thơ do Đại Úy Ngô Khắc Luân, K2/SQ/NT, làm Chỉ Huy Trưởng, sau nầy ông được phong chức Đại Tá. Trong ngày tŕnh diện, ông chỉ định tôi làm Sỹ Quan Căn Cứ. Công việc tương đối nhàn hạ, thanh tra giang đĩnh, kiểm soát bảo toàn, bổ xung tiếp liệu.

Tôi cũng được ông CHT giao cho một chiếc Jeep toàn quyền xử dụng.  Ông CHT tôi là người hiền lành, không kiêu cách, tôi cảm thấy may mắn v́ một số bạn cùng khóa gặp phải một vài Đơn Vị Trưởng …..hách x́ xằng.

Tôi được cư trú tại biệt thự của Hải Quân ở gần căn cứ. Biệt thự có ba pḥng ngủ, ở giữa là pḥng khách, pḥng ăn.  Pḥng ngủ bên trái, dành cho CHT Bộ Chỉ Huy Giang Lực, luôn luôn khóa kín, tôi chọn pḥng bên phải.  Đại Úy CHT cư trú nhà bên cạnh với gia đ́nh.  

        Thỉnh thoảng ông CHT chỉ định tôi đi hộ tống công voa gạo từ Cần Thơ đi quận Trà-Ôn hoặc tiếp viện cho đoàn công voa than do Trung Úy Đỗ Quang Khanh, K7/SQ/NT làm trưởng đoàn,  từ Năm Căn về Sài g̣n, bị phục kích.  

        Ở đơn vị nầy tôi hưởng đầy đủ tự do và quyền hạn của một sỹ quan.  

        Hậu Giang hiền ḥa, bến Ninh Kiều t́nh tứ,  I wish I could stay here forever.

        Một hôm ông CHT giao cho tôi một số công việc v́ ông phải bay thám sát với Tư Lệnh Sư Đoàn vào sáng sớm hôm sau. Chiều hôm đó có anh du-kích xă được Việt Cộng phát cho một khẩu “oảnh tầm sào” (súng ṇng dài). Anh du-kích mừng húm hẹn hôm sau thực tập tác xạ. Sáng hôm sau, trực thăng của Tư Lệnh Sư Đoàn bay ngang vùng anh du-kích, wrong place at the wrong time, anh du-kích ngắm và “để nhẹ” vào đít trực thăng một phát, trực thăng lao chao. Anh du-kích quăng súng la to… “bull’s eye”! (trúng mục tiêu); trực thăng rớt.  Trời thương, Phật độ, không có tử thương, riêng ông CHT của tôi lănh một vết thẹo “vừa đủ” để được gắn trên ngực một Chiến Thương Bội Tinh (tương đương Purple Heart của Mỹ).

        Tôi cứ tưởng đời tôi cứ tà tà như vậy nhưng ông bà ta thường nói: mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.  Có một hôm,  Đại Úy CHT trao cho tôi một công điện thượng khẩn của Bộ Chỉ Huy Giang Lực gửi cho HĐ 25 XP,  nội dung công điện: Chỉ thị Thiếu Úy TH về tŕnh diện Chỉ Huy Trưởng Giang Lực trong thời gian sớm nhất.

        Oh,  my …God!  Tay chân tôi rụng rời, phen nầy chết chắc.  Nếu ai thường xem phim Chưởng th́ biết “Giang Nam Thất Quái”, c̣n trong quân chủng chúng ta có “Hải Quân Tứ Độc” danh trấn giang hồ (nhứt T., nh́ Q., tam C, tứ H) mà ông CHT/GL là Đệ Tam Độc Thủ.  Không riêng ǵ tôi mà ông CHT của tôi cũng rất lo lắng.

        Cái ǵ đến phải đến. Tôi về Sài g̣n tŕnh diện Chỉ Huy Trưởng Bộ Chỉ Huy Giang Lực, Trung Tá Chung Tấn Cang, K1/HQ/NT, ở trại Cửu Long, Thị Nghè, trong bộ Đại Lễ thẳng nếp. Tôi lo lắng v́ không biết sự việc ǵ sẽ xẩy ra? Nhưng với  bản tánh luôn luôn chấp nhận thử thách, …..que sera… sera.  Sau khi xưng tên họ tôi đứng nghiêm chờ lệnh. Tôi từ từ nh́n lên, ông CHT/GL một tay cầm “píp”, bập, bập, một tay lật hồ sơ cá nhân, môi cười tủm tỉm, nh́n tôi từ đầu đến chân rồi chậm răi chỉ thị: “Tôi đang thành lập Hải Đoàn 22 Xung Phong (lưu động), anh về đây giúp tôi tiếp nhận giang đĩnh, lănh vũ khí, bổ xung dụng cụ thiết bị và chu toàn những công việc của một sỹ quan căn cứ. Báo cáo tôi hàng ngày về tiến triển công việc, anh có ư kiến ǵ th́ cứ hỏi”.  Tôi mạnh dạn trả lời: “Dạ không”.  Ông ra lệnh “dismiss!”, tôi chào và đi ra ngoài.  Tôi thở dài nhẹ nhơm ….  not too bad!  Ngày đầu gặp gỡ tôi chưa t́m được cái “độc” nơi ông như lời đồn đăi.  

        Với sự hưóng dẫn của CHT/GL và sự tận tâm của tôi, HĐ 22 XP được thành h́nh dưới sự chỉ huy của Trung Úy Huỳnh Duy Thiệp, K7/SQ/NT.  BCH Hải Đoàn nằm trong trại Cửu Long, gần BCH/GL và HĐ 24 XP do Đại Uư Nhan Chấn Toàn làm CHT sau đó Đại Úy Nguyễn Kim Hương Giang về thay thế Đại Úy Toàn.  Đại Úy NKHG là một sỹ quan rất thâm niên của Thủy Quân Lục Chiến nhưng v́ “Conflict of Interest” ǵ đó trong nội bộ Sư Đoàn nên t́nh nguyện về với Hải quân.  HĐ 22 XP là một giang đoàn lưu động, thường xuyên hoạt động ở miền Tây tùy theo nhu cầu chiến trường.  CHT và SQ Hải Đoàn ít khi có mặt ở hậu cứ.  Tôi là sỹ quan độc nhứt của đơn vị ở lại lo phần yểm trợ.  

        Các Hải Đoàn Xung Phong sau nầy được đổi tên là Giang Đoàn Xung Phong.  Trung Úy Huỳnh Duy Thiệp, trong giai đoạn cuối cùng được thăng cấp Trung Tá, và giữ chức vụ Giám đốc Thương Cảng Đà Nẵng.

        Tôi phục vụ tại HĐ 22 XP với thời gian 2 năm, gần gũi vớí CHT/GL hàng ngày tôi chưa từng thấy ông “hạ độc thủ’ với ai mà chỉ thấy nơi ông tư cách của người anh cả, luôn luôn hướng dẫn, bảo vệ quyền lợi của mọi người dưới quyền. Tôi c̣n nhớ rơ có 2 sỹ quan làm việc tại BCH/GL đó là Trung Uư Nguyễn Thiện Nhựt (Nhựt Noel), K3/SQ/NT và Trung Úy Trịnh Kim Thanh, K5/SQ/NT.  Hai ông nầy được thăng cấp Đại Úy theo Nghị Định của Bộ TTM (thời đó thăng cấp Đại Úy thật là một điều rất khó khăn) nhưng khi Nghị Định của Bộ TTM về đến BTL/HQ th́ hai tên Nhựt và Thanh bị gạt bỏ ra khỏi danh sách thăng cấp, tạo nên một sự bất ḥa giữa BCH/GL và  BTL/HQ.  Tôi có linh cảm là Đại Tá Tư Lệnh và Trung Tá CHT/GL không được thuận thảo với nhau trong công vụ.  

        Có thể nói Ông CHT/GL là sỹ quan cao cấp mà tôi gần gũi, phục vụ lâu nhất trong cuộc đời binh nghiệp.  Ông có thái độ bao dung, rộng lượng, bênh vực “đệ tử” hết ḷng nên ông thu phục được sự mến mộ, trung thành của nhiều sỹ quan thuộc cấp.  Có thể nói ông đă thu hút được nhiều sỹ quan “chịu chơi”, gan dạ, làm chớ không ba hoa chích cḥe đặc biệt là không ..”get cold feet”. Về sau lại có thêm một sỹ quan TQLC, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, đem kinh nghiệm Lính Thủy Đánh Bộ, về đầu phục dưới trướng của đại nguyên soái CTC, trách nhiệm Đặc Khu Rừng Sát. Từ sự kính trọng đến cảm mến là động lực thúc đẩy tôi có mặt tại BTL/HQ để chia xẻ với Ông nỗi lo âu trong giờ phút nghiêm trọng.

          Lịch Sử Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa có tất cả 6 sỹ quan liên tiếp thay nhau làm Tư Lệnh Hải Quân:  Thiêú Tá Lê Quang Mỹ, Đại Tá Hồ Tấn Quyền,  Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang, Đại Tá Trần Văn Phấn, Đề Đốc Trần Văn Chơn, Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh, và Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang (lần thứ  nh́). V́ tôi là sỹ quan cấp nhỏ nên ít có dịp làm việc gần gũi với một số các vị nầy.

        Sau biến cố lịch sử tháng 11 năm 1963,  Đại Tá Chung Tấn Cang lên làm Tư Lệnh Hải Quân.  Tôi rời HĐ 22 XP để về làm Chỉ Huy Trưởng Ty Quân Xa.  Sỹ quan phụ tá cho tôi là Thiếu Úy Đinh Tế Vũ, K10/SQ/NT (em ruột Phó Đề Đốc ĐMH).

        Tôi lập gia đ́nh vào đầu năm 1965, vợ  tôi làm việc cho hăng dầu Caltex Petroleum Corporation, trong sở cũng có người bạn có chồng Hải Quân đó là bà Alice Gilbert (dân Pháp). Bà Alice Gilbert là phu nhân Đại Tá Nguyễn Đức Vân, tốt nghiệp Khoá I trường Hải Quân Pháp.  Đại Tá và bà Nguyễn Đức Vân qua đời ở Virginia; vợ chồng tôi cũng có dịp tiễn đưa họ đến nơi an nghỉ cuối cùng.  

        Tôi xin ghi lại đây một vài cảm nghĩ đặc biệt về Đại Tá Nguyễn Đức Vân v́ ông có phần liên hệ đến biến cố lịch sử trong nội bộ HQVN. Đại Tá Vân là một người đức độ, nghiêm trang, khiêm tốn, và điều đặc biệt là rất tin tưởng …… vào số mạng.  Nhớ lại ngày Phó Đô Đốc CTC rời Hải Quân v́ lư do chánh trị, Đại Tá Nguyễn Đức Vân được Bộ TTM chỉ định về làm Tư Lệnh Hải Quân nhưng ông khước từ, có lẽ v́….  “số không phát” theo quẻ Tử Vi.   Kết quả của sự bất tuân thượng lệnh, ông bị Bộ TTM ……phạt 30 ngày trọng cấm.  Bà Alice Gilbert cũng than văn với vợ tôi về quyết định “thẳng thừng” nầy của Đại Tá Vân.

        Tôi đi du học Hoa Kỳ năm 1966 cùng với Thiếu Tá Nguyễn Trọng Hiệp, K5/SQ/NT và về nước năm 1967.

        Mùa Hè năm 1967 từ Mỹ trở về, tôi được thuyên chuyển về Bộ Tư Lệnh Hạm Đội, dưới quyền chỉ huy của Đại Tá Nguyễn Thành Châu, sau nầy ông đuợc thăng cấp Phó Đề Đốc.  Đại Tá Châu là cái “típ” (type) hoạt động (active), sống ḥa đồng với anh em nhưng có cái tật hay “lấy le”, đặc biệt là xưng hô mầy/tao với sỹ quan dưới quyền nên mọi người đặt cho cái tên là Cao Bồi Châu. 

        Để có tánh cách “đa dụng” của sỹ quan QLVNCH, Bộ TTM mở những khóa Dù Đặc Biệt cho sỹ quan các cấp.  Hải Quân cũng có mấy tay chịu chơi, ghi tên đi thụ huấn như: Thiếu Tá Hoàng Cơ Minh, Đại Úy Nguyễn Thiện Lư, K13/SQ/NT, Đại Úy Trần Đ́nh B́nh, K11/SQNT, và cuối cùng là tôi, K9/SQ/NT, v́ tôi muốn…in gót giầy vào không gian.  Hai mươi hai (22) năm sau, con trai tôi, khi c̣n đi học ở Virginia Polytechnic Institute (1989), cũng nhảy một “saut” sky diving (có instructor) , đem h́nh về khoe, vợ tôi xanh mặt la rầy, thằng con tỉnh bơ trả lời “để giống Ba”. Vợ tôi cụt hứng …no comment! (hết ư kiến)!  

Hải quân Trung tá Trần Hương

        Để có lư do rút lui trong danh dự, Hoa Kỳ thi hành kế hoạch Việt Nam Hóa chiến tranh gọi là Vietnamesation.  Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa nhận thêm nhiều chiến hạm, lực lượng tuần thám, thủy bộ, ngăn chặn, do Mỹ chuyển giao. Hệ thống Tiếp Vận Hải Quân cũng đuợc tăng cường để thỏa măn nhu cầu của các lực lượng. BTL/HQ soạn tho một chương tŕnh bành trướng khả năng Tiếp Vận qua một kế hoạch gọi là ACTOLOG (Accelerate Turn Over LOGistics) mà Đại Tá Nguyễn Văn Lịch là Sỹ Quan điều khiển chương tŕnh (program manager). BTL/HQ thành lập nhiều Căn Cứ Yểm Trợ Tiếp Vận tại 4 Vùng Zuyên Hải và Sông Ng̣i:  CCYTTV/Đà Nẵng, CCYTTV/ Cam Ranh, CCYTTV/Nhà Bè, CCYTTV/Đồng Tâm, CCYTTV/B́nh Thủy và CCYTTV/An Thới CCYTTV/Cát Lở. Một số căn cứ được Hoa Kỳ chuyển giao và một số thành lập mới.

        Theo lời đề nghị của Đại tá Nguyễn Văn Lịch, tôi được Đề Đốc Tư Lệnh Hải Quân Trần Văn Chơn chỉ định thành lập CCYTTV/An Thới - Phú Quốc, với chức vụ Chỉ Huy Trưởng, sỹ quan phụ tá cho tôi là một Thiếu tá của Hải Quân Hoa Kỳ.  

        Trong thời gian tôi phục vụ tại Phú Quốc, vợ tôi sanh được một cháu trai tôi đặt tên cháu là Trần An Quốc (An Thới – Phú Quốc) để ghi lại một kỷ niệm đẹp . Tôi nhớ rơ Đại Tá Hồ Tấn Quyền cũng đặt tên cho người con là Hồ Tấn Phú Quốc (không hiểu kỷ niệm ….ǵ..ǵ . đây của hai ông bà?).

        Hết nhiệm kỳ ở An Thới, tôi được thuyên chuyển về HQCX dưới quyền chỉ huy của  Đại Tá Đoàn Ngọc Bích.  Sau đó tôi được BTL/HQ tuyển chọn đi thụ huấn khóa 2/73 Chỉ Huy & Tham Mưu tại Long B́nh.         

        Ngày đầu tŕnh diện, tôi gặp 2 người bạn ngoài Hải Quân: Đại Tá Nguyễn Văn Tường, CHT Pháo Binh Dù và Trung Tá Trần Văn Vinh,  CHT/TTHL/ND.  Đại Tá Tường thấy tôi có “Bằng Dù” trên túi áo hắn liền vù tới bắt tay nhận bạn. Cái bắt tay “làm quen” nầy mà về sau hắn khỏi phải tŕnh diện trại tù… Suối Máu. Đó là chuyện về sau.

        Măn khóa Chỉ Huy & Tham Mưu tôi được đổi về Bộ Chỉ Huy Yểm Trợ Tiếp Vận và sau đó giữ chức vụ Tham Mưu Trưởng, Đại Tá Ngô Khắc Luân làm Chỉ Huy Trưỏng.  

        Bộ Tham Mưu gồm có: Trung Tá Nguyễn Văn  Phước, K8/SQ/NT, pḥng Kế Hoạch, Trung Tá Nguyễn Văn Quang, K7/SQ/NT, pḥng KT/BT, Thiếu Tá Hứa Hồng Minh, K11/SQ/NT, pḥng Nhân Viên, Thiếu Tá Phạm Văn Lớn, pḥng Tiếp Liệu. v. v.

        Khi tôi về tŕnh diện BCH/YTTV th́ Đề Đốc LNT đă hạ san từ vùng đồi núi Đà Lạt. Tôi biết đại sư phụ khi ông c̣n làm Giám Đốc HQCX, tới lúc ông đi học Naval War College ở Newport, Rhode Island, rồi đến Trường CTCT/Đà Lạt.      

        Tôi t́m ṭi, phân tách cái “khó” của vị Tư Lệnh nầy để t́m thuốc giải.  Sau đó không lâu tôi đă t́m được cái “clue”.  Đại sư phụ là người rất nghiêm khắc và .. siêu tỉ mỉ. Dưới cặp mắt ông việc thi hành và hoàn tất mệnh lệnh là chuyện nhỏ, ông c̣n quan sát đến quân phục, kỷ luật, tác phong, giao tế, đường lối hành xử kính trên, mến dưới.  Nếu sỹ quan nào vượt qua được hết cái chỉ tiêu nầy th́ Ông coi họ là “valuable assets” (tài sản hữu dụng) cho Hải Quân.  Ông dành riêng cho họ một t́nh cảm ….sâu đậm, tin cậy, nâng đỡ.                  

        Cuối năm 1973 là giai đoạn thắt lưng buộc bụng của QLVNCH, viện trợ bị cắt giảm tối đa. Không Quân thiếu bom, Lục Quân thiếu đạn, Hải Quân thiếu dầu. Ngược lại khi chúng tôi c̣n là SVSQ, hàng tuần chúng tôi qua trường Trung Tâm Huấn Luyện  Hạ Sỹ Quan Đồng- Đế học chiến thuật bộ binh, các huấn luyện viên thường bị cố vấn Mỹ báo cáo v́ không xài…. . hết đạn huấn luyện, trớ trêu!

        Trong giai đoạn cuối cùng các đơn vị Pháo Binh chỉ được lệnh bắn yểm trợ cầm chừng v́ khan hiếm đạn. Tội nghiệp những sỹ quan bộ binh trẻ ở các tiền đồn Địa Phương Quân hẻo lánh,  thường xin tàu HQ đạn súng nhỏ để tăng cường hỏa lực pḥng thủ đơn vị.

        Để đáp ứng với t́nh h́nh, Bộ Tham Mưu BCH/YTTV soạn thảo kế hoạch “Đ́nh Động” (De-Activation) một số chiến hạm nhỏ và chiến đĩnh, hầu giảm thiểu tối đa nhu cầu mức tiêu thụ nhiên liệu.  Song song với kế hoạch đ́nh động, BCH/ YTTV cũng thành lập một Trung Tâm Điều Ḥa Tiếp Vận để có thể tái phối trí nhu cầu tiếp vận cho các đơn vị.

        Trong giai đạn cuối cùng của cuộc chiến, chánh phủ Việt Nam Cộng Ḥa yêu cầu chánh phủ Hoa Kỳ viện trợ chỉ mấy trăm triệu đô-la để tiếp tục chiến đấu nhưng lời yêu cầu đó không đuợc Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn nên …..cái ǵ đến phải đến.

Chương II. Sài G̣n Trong Những Ngày Cuối Cùng        

        Sau khi các Đơn Vị Hải Quân của Vùng I, Vùng II Zuyên Hải và TTHL/HQ rút về Sài g̣n, th́ khu vực Hải Quân trở nên náo nhiệt, từ Cát Lái cho đến trại Bạch Đằng.  Áp lực của Việt Cộng ở phía Bắc Sài g̣n càng ngày càng trở nên nặng nề.

        Phi cơ phản lực A37 có huy hiệu của Không Quân VNCH, phát xuất từ Phan Rang, dội bom Dinh Độc Lập.  Phi trường TSN, máy bay Mỹ lên xuống liên tục để di tản “non-essential personnel”  của ṭa Đại Sứ Mỹ và của các hăng thầu.  Một số đồng bào Việt Nam “lạnh cẳng” cũng xô đẩy nhau vào….ăn có.

        Pháo binh của Cộng Sản nhả đạn liên tục “giă nát” phi trường Tân Sơn Nhất và trại Hoàng Hoa Thám của Sư Đoàn Dù.  Vài quả rơi vào thành phố Sài g̣n giết đồng bào một cách vô tội vạ.  Có một quả rơi vào cư xá Hải Quân Lê Thánh Tôn, làm phu nhân Đại Tá Nguyễn Hiền Năng, K3/SQNT, bị tử thương.

        Sợ đạn pháo kích tiếp tục rơi vào khu vục Hải Quân gây thiệt hại cho gia đ́nh, tôi bàn riêng với Phó Đề Đốc TMT/HQ về việc đưa 2 gia đ́nh chúng tôi đi Phú Quốc lánh nạn, c̣n chúng tôi ở lại tử thủ với Đô Đốc Tư Lệnh.  Phó Đề Đốc Thủy đồng ư và t́m cho tôi 16 vé Air Vietnam đi Phú Quốc. Đến ngày lên phi cơ, th́ phi trường TSN đóng cửa v́ bị hư hại nặng nề sau trận pháo kích của Cộng Quân. Trong cái rủi cũng có cái may, nếu 2 gia đ́nh đi Phú Quốc một cách suông sẻ, th́ khi hạm đội rời hải phận Việt Nam, hai gia đ́nh chúng tôi sẽ bị mất liên lạc. Trường hợp nầy nếu xẩy ra chắc tôi phải theo tàu Việt Nam Thương Tín trở về Việt Nam với Trần Đ́nh Trụ, K8/SQHQ/NT v́ dường như gia đ́nh Trần Đ́nh Trụ cũng đang chờ anh ở Phú Quốc.

        Các đơn vị Hải Quân được lịnh cấm trại 100%.  Để giữ vững ḷng tin và tránh cảnh hỗn loạn có thể xẩy ra như trường hợp của cuộc tan vỡ của Quân Đoàn I và Quân Đoàn II, Tư Lệnh HQ nghiêm khắc chỉ thị: “Hải Quân không có kế hoạch di tản”.  Có một vài anh em không nghiêm chỉnh thi hành lệnh cấm trại, trốn về nhà với gia đ́nh, nên khi hạm đội rời Sài g̣n các anh bị kẹt lại.  Sau nầy gặp lại tôi ở Mỹ, các anh nầy trách ĐĐ/TL ra đi không cho họ biết,… Oh, well!!

        Trong thời gian đó có một vị Đơn Vị Trưởng của một đại đơn vị  âm thầm, đơn phương “vẽ” một kế hoạch (di tản) đưa tàu ra biển kể cả việc (theo lời đồn) chỉ thị một Dương Vận Hạm (LST) neo tại Nhà Bè chờ lệnh.  Đặc biệt kế hoạch nầy sẽ không có “chỗ trống” cho CNO. Kết quả là vị Đơn Vị Trưởng nầy bị giải nhiệm …. . tout suite! (ngay tức khắc).

        Các “cố vấn” Mỹ như Đại Tá Joe Gildea ra vào BTL/HQ với gương mặt khẩn trương và tự đặt ḿnh trong t́nh trạng báo động. Bên người luôn luôn đeo theo một radio transistor ở vị trí “ON” để chờ nghe bản nhạc..Ngựa Phi Đường Xa.

        Việc pḥng thủ khu vực Hải Quân được chia làm 3 Phân Khu do Đại Tá Bùi Kim Nguyệt, K3/SQNT và Trung Tá Ṭng, K7/SQNT, chỉ huy. Phân Khu I- công trường Mê Linh do Trung Tá Xuân, K10/SQNT, đảm trách; Phân Khu II – HQCX, do Đại Tá Trần Văn Triết, K7/SQNT, trách nhiệm; Phân Khu III – trại Cửu Long (không nhớ tên).

        Trung Tá Xuân, CHT Tổng Hành Dinh, cũng là một trong số bạn sinh tử với tôi, mở kho vũ khí trao cho tôi 2 khẩu M18 để thường trực trên xe jeep….pḥng thân.

        Chiều ngày 29 tháng 4 năm 1975, tôi qua BTL/HQ th́ gặp Phó Đề Đốc Diệp Quang Thủy, TMT/HQ và ông cho biết ông vừa đại diện Đô Đốc Tư Lệnh lên gặp Tổng Thống và được Tổng Thống Dương Văn Minh chỉ thị: “Kể từ giờ phút nầy, các anh được toàn quyền quyết định cho đơn vị ḿnh”, Đô Đốc Thủy c̣n nói thêm với tôi “ḿnh sẽ rời Saigon đêm nay”. Lúc đó vào khoảng 2 giờ chiều ngày 29 tháng 4, năm 1975. 

        Trên bầu trời Sài g̣n lúc đó tràn ngập trực thăng loại đổ bộ của US Marine, ồn ào như đàn ong vỡ tổ cộng với tiếng gầm như gào thét của phản lực cơ hộ tống của US Navy, đáp lên, đáp xuống ở “mấy điểm hẹn” để rước “American Citizens và American Buddies” ra hàng không mẫu hạm, ngoài khơi Vũng Tàu.  Trước cảnh hỗn loạn đó làm cho ḷng tôi cảm thấy bồi hồi, muốn rơi nước mắt. Tôi hồi tưởng lại vài năm trước, một kư giả ngoại quốc ôm máy ảnh ngồi chờ ở nhà hàng Continental để chụp tấm ảnh đầu tiên khi T54 của Cộng Sản tiến vào Sài g̣n, tôi cười……no kidding!  Nhưng bây giờ tôi mới biết ḿnh là thằng khờ.

        Theo kế hoạch của Đô Đốc Tư Lệnh, nếu Saigon thất thủ th́ tất cả hạm đội và các đơn vị yểm trợ rút ra ngoài biển, tập trung rồi kéo về miền Tây cố thủ.

        Với một người không có căn bản quân sự th́ việc đưa Hạm Đội ra khỏi Sài g̣n là một hành động  “tháo chạy” nhưng với cá nhân tôi th́ đó là một quyết định “di binh chiến lược” để bảo toàn lực luợng và tiềm năng chiến đấu của QLVNCH.  Đó là quyết định cuối cùng (không có sự lựa chọn) chỉ cần chờ giờ ..G ….để xuất phát.

        Thủy tŕnh của hạm đội từ Sài g̣n ra biển phải theo hai thủy lộ: sông Ḷng Tàu và sông Soài Rạp, nếu đặc công đánh ch́m tàu buôn để “khóa” hai con sông này th́ Hải Quân ta như cá nằm trên thớt.  Việt Cộng sẽ dùng hỏa công (trọng pháo) đốt chúng ta không c̣n……..manh áo va-rơi.

        Giờ … .G …  đă tới!

        Tôi từ giă Đô Đốc TMT về văn pḥng thu dọn giấy tờ và t́m cách đón gia đ́nh tôi, ở bên cư xá Văn Thánh, chỉ cách HQCX bằng một con kinh. Tôi không có dịp từ giă CHT tôi là Đại Tá Ngô Khắc Luân và sỹ quan trong bộ tham mưu.  

        Các nút chặn Mê Linh và Cường Để đă khóa kín v́ dân chúng ở ngoài quá đông chỉ chờ có lỗ trống th́ tràn vào. Tôi tự nghĩ, ḿnh có thể ra, nhưng chưa chắc ḿnh và gia đ́nh có thể trở vào.

        Tôi trở vào HQCX để t́m phương thức khác, thời may lúc đó có một chiếc LCVP của TTHL/Bổ Túc đi chợ Thị Nghè, tôi nhờ mấy anh em thủy thủ đưa qua “kinh Văn Thánh”, ủi băi cạnh nhà Tr/Tá Ṭng, Tư Lệnh Phó/BTL/HQ/BKTD.  Tôi đứng giữ tàu, tay thủ khẩu M18 (bây giờ đổi tên là AR 15, weapon of choice của mấy anh Red Neck), nhờ anh thủy thủ vào nhà tôi và đón gia đ́nh tôi xuống tàu. Cùng lúc cũng có gia đ́nh anh Hoàng Thế Thái, K8/SQNT, cùng tháp tùng qua sông.  Trên bờ, mấy anh lính TQLC cầm súng M16 bắn chỉ thiên mấy phát, miệng la lớn “tụi nó chạy rồi tụi bay ơi!”. Tôi sợ mấy anh nầy mất b́nh tĩnh, chĩa súng về phía chúng tôi th́ rất nguy hiểm.  Tôi cho LCVP rút ra ngay để về cặp cầu bên HQCX. Khi rời tàu, chúng tôi và gia đ́nh anh HTT chia tay, tôi phải đưa gia đ́nh tôi đi “gửi” tạm một nơi an toàn để tôi có thể trở lại đón khi cần. Tôi chỉ có đủ th́ giờ đón được vợ và hai con, c̣n cha mẹ, anh em đều bị kẹt lại v́ không có chuẩn bị trước.  

        Sau nầy anh HTT đă tố khổ tôi với một số bạn bè và nói những điều không tốt về tôi. Trong t́nh trạng dầu sôi lửa bỏng đó, mạnh ai nấy tự lo cho ḿnh chứ không ai có khả năng và phương tiện để lo cho người khác. Vào phút chót, chính ông Tư Lệnh HQ, tôi và mấy cận vệ cũng không biết ḿnh sẽ lên chiến hạm nào trong khi các chiến hạm lớn đă tháo dây ra lênh đênh giữa ḍng.  

        Tôi trở lại BTL/HQ, Trung Tá Nguyễn Tuấn Khanh, Chánh Văn Pḥng TL/HQ, thấy tôi mừng rỡ và bỏ nhỏ: “Anh H. ở lại với Tư Lệnh, tôi c̣n phải về đón gia đ́nh”.  Khanh, K10/SQNT, khoá sau tôi nhưng chúng tôi là bạn thân, đặc biệt là có chung một lập trường, nên việc bảo vệ cho Đô Đốc Tư Lệnh là trách nhiệm chung và  ĐĐ Tư Lệnh tin cậy chúng tôi một cách tuyệt đối.  Trung Tá Khanh rời BTL/HQ và không trở lại được.  Toán bảo vệ an ninh cho Đô Đốc Tư Lệnh chỉ c̣n tôi và 5 anh Cận Vệ: Thuận, Thâu, Phúc, Quang, và Vân, các anh em nầy đều là hạ sỹ quan Hải Quân và họ đă sống gần gũỉ với Tư Lệnh nhiều năm.

        Tôi đi một ṿng ngoài văn pḥng Tư Lệnh, tôi thấy có hai người đàn ông mặc thường phục, mặt rất khẩn trương, tôi chào xă giao nhưng không gợi chuyện. Về sau tôi mới biết là người nhà của Tổng Thống Dương Văn Minh.

        Tôi đang sắp đặt công việc với các anh cận vệ th́ có một anh quân cảnh từ công trường Mê Linh vào gặp tôi và cho biết: Có một Đại Tá Dù muốn gặp tôi gấp.  Anh QC liền lái xe đưa tôi ra nút chặn, tôi thấy Tường, bạn cùng khóa với tôi ở trường CH&TM Long B́nh, đứng ngăn cách với tôi bằng 5 lớp hàng rào ‘kẽm gai”.  Tường nh́n tôi mừng rỡ, rơm rớm nước mắt, nói qua giọng nghẹn ngào: “Căn Cứ của tao bị pháo cháy hết rồi H. ơi!”. Tường cho biết anh đă đứng chờ hơn 4 tiếng đồng hồ tại đây nhưng không thể nào vào đuợc.  

        Trời xui, đất khiến, click! Một ánh sáng chớp trong đầu, anh bỗng nhớ tên tôi, nên nhắn tin cầu cứu. Tôi nh́n kỹ thấy Tường và gia đ́nh đứng lố nhố bên cạnh chiếc jeep. Tôi nhờ các anh quân cảnh kéo mấy “con ngựa kẽm gai” cho gia đ́nh Tường đi qua.  Cũng như gia đ́nh anh HTT, tôi để Tường và gia đ́nh tự t́m phương tiện ra biển v́ tôi c̣n phải trở lại với Tư lệnh.

        Tường và tôi mất liên lạc kể từ chiều hôm đó, cho đến đúng 39 năm sau (29 Tháng 4 Năm 2014) Tường và tôi mừng rỡ “gặp nhau” qua điện thoại. Tường cho biết hắn và gia đ́nh, đêm đó ra khơi bằng HQ 502. Và hắn cũng không quên kể cho tôi sự gian truân khi t́m nhảy một “sô (saut) bồi dưỡng” cuối cùng bằng tàu thủy.  Tường cũng báo cho tôi tin buồn là Tr/Tá Trần Văn Vinh, CHT/TTHL/ND, cùng học khóa CH&TM với chúng tôi đă qua đời trong trại tù cải tạo.        

        Khi Trung Tá Khanh rời BTL/HQ, không có trao cho tôi kế hoạch di-tản, tôi cũng không nhận được khẩu lệnh của Đô Đốc nên tôi tự hoạch định, sắp xếp cho cuộc ra đi được an toàn và suông sẻ.

         Vào lúc 6 giờ 30 tối, tôi chỉ thị một anh cận vệ về tư dinh Đô Đốc để đón gia đ́nh Đô Đốc Tư Lệnh và gia đ́nh tôi.

        Vào lúc đúng 7 giờ (1900H)  trời vừa sập tối, tôi thấy những chiến hạm lớn đậu ở cầu B và các cầu tàu trong HQCX  đă tháo giây ra giữa ḍng.  Tôi mời Đô Đốc Tư Lệnh lên đuờng.        

        Tôi dẫn đầu với một thủy thủ tên Tiếng (nhân viên theo tôi trong những ngày cuối cùng), hướng dẫn Đô Đốc Tư Lệnh và gia đ́nh theo sau, 5 anh em cận vệ chia nhau bảo vệ hai bên sườn và đoạn hậu. Tất cả chúng tôi đều trang bị M18 (7 khẩu) cho gọn gàng, riêng tôi c̣n có thêm một khẩu “rouleau” nhỏ ngắn ṇng, bên hông.  Đoàn người rời văn pḥng Tư Lệnh và đi về hướng cầu A v́ nơi đây c̣n có 2 chiếc PGM, mũi hạ gịng, chưa vào nhiệm sở vận chuyển.

        Quăng đường tuy ngắn nhưng tôi cảm thấy…quá dài và rất nguy hiểm, tinh thần chúng tôi căng thẳng và cảnh giác v́ sự bất trắc có thể xẩy ra trong chớp mắt.  

        Đoàn người lầm lũi đi trong bóng đêm. Công trường Mê Linh súng nổ liên hồi, anh em quân cảnh bắn dọa chỉ thiên để chặn sự hỗn loạn và đập phá chướng ngại vật.  Ngoài phố dân chúng chạy ngược chạy xuôi mặt mày hơ hăi. Trên sông Sài g̣n, PCF và PBR đảo tới, đảo lui …at full speed, quậy sóng cuồn cuộn.  

        Khi đoàn “công voa” đến cây cầu nhỏ, nối liền Bến Bạch Đằng và cầu A, th́ một số thủy thủ bỏ tàu đi ngược về phía chúng tôi. Chúng tôi xuống chiếc PGM đầu tiên, cặp ở vị trí trong cùng, không thấy sỹ quan hiện diện mà chỉ có một số ít thủy thủ đứng trên boong tàu, trạng thái hỗn xược, miệng la to “tàu không đi, tàu không đi”.  

        Chúng tôi trèo qua chiếc PGM ngoài cùng th́ gặp Đại Úy Trần Minh Chánh (con trai Đề Đốc Trần Văn Chơn) và Đại Tá Nguyễn Văn Ánh, c̣n những vị khác hiện diện trên tàu, trong giai đoạn khẩn trương nầy, tôi không để ư. Tôi yêu cầu Đại Úy Chánh đưa chúng tôi rời khỏi Sài g̣n.  Đại Úy Chánh, Hạm Trưởng PGM, ngần ngừ một chút rồi trả lời: “tàu vừa đi công tác về và vừa lấy dầu xong, chúng tôi không có ư định rời Việt Nam v́ ba tôi (ĐĐ Chơn) và gia đ́nh c̣n ở lại, và kể cả gia đ́nh của thủy thủ đoàn”.  Nhưng sau một phút suy nghĩ, Đại Úy Chánh lại nói với tôi:  “Tôi đưa quư vị ra đến biển rồi chúng tôi sẽ quay trở về”.  

        Hạm Trưởng Trần Minh Chánh liền ra lệnh tháo giây, HQ 601 từ từ tách bến, khởi đầu cho Đêm Giang-Hành Lịch-Sử.

        HQ 601 rời Sài g̣n, không đèn hải hành, âm thầm di chuyển trong đêm. PCF và  PBR vẫn ngược xuôi quậy sóng bao quanh các chiến hạm như để hộ tống, luyến tiếc tiễn đưa những người bạn, đă một thời chiến đấu bên nhau, ra khơi lần cuối.

        Kho đạn Thành Tuy Hạ bị pháo kích bốc cháy sáng rực một góc trời, bom, đạn nổ ầm ầm liên tục.  Hạm đội từ chiếc, từ chiếc, nối đuôi nhau vận hành ra biển.  Thành phố Sài g̣n về đêm đang hấp hối trong ánh đèn không đủ sáng.

        Đô Đốc Tư Lệnh ngồi ở ghế hạm trưởng, gương mặt khẩn trương. Tôi đứng bên cạnh, tôi đặt một tay vào tay ông, tôi cảm thấy tay ông run run xúc động.  Trách nhiệm của ông quá lớn, liên quan đến Hạm Đội và hơn 40,000 binh sĩ dưới quyền.  Những ǵ sẽ xẩy ra trong những ngày sắp tới?

        Tàu rời bến Nhà Rồng, rồi qua Nhà Bè và dưới sự chỉ huy khéo léo và kinh nghiệm của Hạm Trưởng Trần M Chánh  HQ 601 đă ra đến biển một cách b́nh an. Riêng  HQ 1 bị mắc cạn và HQ 502 bị Việt Cộng “pháo” trực xạ tại cửa  Cần Giờ lúc 3 giờ sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975.

        Chúng tôi lên HQ 3 do Trung Tá Nguyễn Kim Triệu, K7/SQNT, làm Hạm Trưởng.  Tôi nhận thấy sự có mặt của Phó Đề Đốc Diệp Quang Thủy, Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng và Đại Úy Armitage (Phú).  Trong lúc rời HQ 601 một cách vội vă, tôi không kịp bắt tay từ giă Đại Úy Chánh và nói tiếng cám ơn, thật là một điều sơ xuất.  HQ 601 hoàn tất nhiệm vụ và quay trở về Sài g̣n.

        HQ 3 trở thành soái hạm của Hạm Đội di tản.  Đô Đốc Tư Lệnh, qua máy truyền tin, chỉ thị tất cả chiến hạm tập trung tại Côn Sơn chờ lệnh.

        Trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, trên máy phóng thanh, Tổng Thống Dương Văn Minh chỉ thị tất cả đơn vị c̣n đang chiến đấu “buông súng đầu hàng” để bảo vệ sanh mạng, xương máu của lính và dân.

        Từ trong Côn Đảo, anh em Địa Phương Quân và giới chức quản lư nhà tù bơi xuồng túa ra xin được theo tàu Hải Quân rời đảo.  Nhân viên chiến hạm yêu cầu họ thả súng xuống biển trước khi lên tàu.  

        Chánh phủ Việt Nam Cộng Ḥa bị bức tử. Nước mất, nhà tan, chúng ta, những người Chống Cộng bảo vệ Tự Do, bỗng trở thành những người Vô Tổ Quốc.

        Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ vẫn tung bay trên các kỳ đài chiến hạm đang hải hành ngoài hải phận quốc tế nhưng đối với thế giới th́ ngọn cờ nầy không c̣n tồn tại.

Chương III.  Vượt  Đại Dương T́m Tự Do

        Quyết định cuối cùng của Tư Lệnh Hải Quân, qua sự trung gian của Đại Úy Phú (Armitage), Sỹ Quan Liên Lạc của Đệ 7 Hạm đội, chỉ thị Hạm Đội Việt Nam, rời Côn Sơn, tháp tùng Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ, trực chỉ Subic Bay, Phi Luật Tân.

        Sự hiện diện của Armitage trên HQ 3 là có một sự “sắp đặt” chớ không phải là ngẫu nhiên.  Ngày xưa anh ta có mặt thường trực ở BTL/HQ (không biết anh làm việc pḥng nào) anh nói tiếng Việt như người Việt và tự giới thiệu với mọi người là Đại Uư Phú (tên Việt). Trong thời gian nầy anh thường đi nhậu với đám hạ sỹ quan và theo lời đồn, between you and me, anh là CIA agent.  Trong số HSQ bạn nhậu th́ Hai Cheo (heo chai) là bạn rất thân với Đại Úy Phú.

        Hai Cheo tên thật là Trần Văn Hai, một HSQ cuả Hải Đoàn 24 Xung Phong vào năm 1962-63. Trần Văn Hai có vóc người to lớn nên bạn bè đặt cho biệt hiệu Hai Cheo.  Armitage là đảng viên của Đảng Cộng Ḥa, sau nầy làm Thứ trưởng Quốc Pḥng, rồi sau đó làm Thứ Trưởng Ngoại Giao dưới thời Ngoại Trưởng Collin Powell. Trong thời gian Armitage ở Bộ Quốc Pḥng, Hai Cheo thường vào thăm Armitage và được tiếp đăi như VIP.

        Trước khi rời Côn Sơn, Hạm Đội của Hải Quân Việt Nam cần chỉnh đốn hàng ngũ.  Nhửng tàu có khả năng đi biển nhưng t́nh trạng kỹ thuật không được bảo đảm hay tàu nhỏ không có khả năng vượt đại dương th́ bị đánh ch́m sau khi chuyển nhân viên qua tàu khác.  Hoặc có một số anh em Hải Quân muốn trở về với gia đ́nh th́ xuống tàu nhỏ và tự lái tàu trở về Sài g̣n.  

        Hạm Đội Hải Quân Việt Nam, dưới sự yểm trợ của Đệ 7 Hạm Đội Hoa Kỳ, di chuyển về Phi luật Tân.  Cờ Việt Nam Cộng Ḥa vẫn ngạo nghễ tung bay trên các chiến hạm đang di chuyển theo đội h́nh.

        Gần 40,000 quân nhân và đồng bào tháp tùng trên các chiến hạm, sự yểm trợ tiếp liệu như thức ăn, nước uống, thuốc men được xếp lên hàng đầu, c̣n quan trọng hơn cả vấn đề an ninh.  Đô Đốc Tư Lệnh chỉ thị tôi phối hợp với Armitage để tiếp nhận thực phẩm tiếp tế từ “supply ship” của Hoa Kỳ, sau đó phân phối lại cho tàu Việt Nam trong đoàn.  Trước khi thi hành nhiệm vụ, tôi không quên “nháy mắt” với mấy cận vệ, keep an eye, cho ông Tư lệnh. 

        Để có chỗ trống làm “supply depot”, tôi yêu cầu đồng bào nhường phần boong tàu sau lái để làm chỗ tiếp nhận và phân phối thực phẩm.   Tôi khám phá một điều là những người ở khu nầy là những người có kinh nghiệm di cư từ năm 1954, đàn ông th́ được ngụy trang bằng một áo hay quần xanh màu thủy thủ để dể dàng trà trộn khi lên tàu. Đàn bà mặc áo ngắn khi ngồi xuống th́ thấy “băng đạn M16” (vàng lá) nặng trĩu đai chặt ngang lưng. Sau nầy tôi t́m hiểu th́ mấy người nầy là “họ hàng” của một đại sư phụ hiện diện trên tàu.

        Đoàn tàu tiếp tục cuộc hành tŕnh để t́m vùng đất mới.  HQ 3 bị hỏng máy Hải Quân Hoa Kỳ gửi đến một tàu kéo (tug boat) giúp HQ 3 tiếp tục cuộc hành tŕnh.   HQ 502 cũng “đi cà nhắc”, được một tàu Mỹ kè bên hông tiếp sức.  Đoàn tàu khập khễnh tiếp tục cuộc hành tŕnh, giống như đám thương binh lẫn lộn trong đoàn quân bại trận trên đường lui binh.

        Một ngày đẹp trời ngoài hải phận Phi Luật Tân, qua loa phóng thanh, yêu cầu tất cả quân nhân lên boong tàu để làm lễ hạ kỳ. Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ được hạ xuống và thay thế bằng cờ Hoa Kỳ.   Lá Cờ Việt Nam Cộng Ḥa kể từ giờ phút nầy trở thành Lá Cờ của Lịch Sử.

        Lính khóc, quan khóc, đồng bào khóc, cả hạm đội cùng khóc……… những giọt lệ nầy dành cho quê hương.

        HQ 3 cặp cầu Subic Bay, mọi người rời tàu để qua tàu hàng (cargo ship) đi Guam.  Cuối hạm kiều một anh lính TQLC Hoa Kỳ nghiêm chỉnh giơ tay chào tôi đúng theo lễ nghi quân cách.  Đó là cái chào cuối cùng mà tôi hănh diện đón nhận v́ tôi đă hoàn thành bổn phận và trách nhiệm của một chiến-sĩ Cộng-Ḥa.  

Trở lại