Du Lịch Whistler-BC,Canada.

Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu

Whistler là một thành phố núi, nằm về hướng bắc và cách thành phố Vancouver khoảng 78 miles (125km).Whistler c̣n nằm về phía biển Thái B́nh Dương và cao hơn mặt biển 625 mét. Đường bộ duy nhất đến Whistler là Highway 99. Xa lộ nầy chạy dọc theo bờ biển qua nhiều đồi núi xanh ngắt một màu tạo du khách một cảm giác như đi giữa trời biển mênh mông.

Whistler đúng nghĩa là một làng du lịch với nhiều quán cà phê, cửa hàng mua sắm, khách sạn và nhà hàng sang trọng nên Whistler được xem như một điểm du lịch mùa đông lư tưởng cho du khách có dịp đến thăm đất nước Canada xinh đẹp. Diện tích làng Whistler 148 km2, dân số hiện nay khoảng 9824 người. Hằng năm có khoảng 2 triệu lượt người đến thăm viếng và vui chơi các tṛ thể thao như trượt tuyết, đánh golf, leo núi hoặc đi xe đạp theo các đường ṃn ngoạn mục chung quanh làng. Nhiều thử thách, nhiều cảm xúc trước vẻ đẹp thiên nhiên đă làm biết bao du khách t́m đến nơi đây. Từ đỉnh núi Whistler cao 2240 mét, bạn phải gồng sức đạp xe lên dốc hay thả xe xuống dốc theo các đường ṃn do đó bạn phải có kinh nghiệm, nếu không bạn sẽ gặp tại nạn nguy hiểm.

 Không thích các hoạt động mạo hiểm, du khách có thể ngắm cảnh đẹp trong làng Whistler bằng cách đi bộ nhởn nhơ từ trung tâm Whistler với nhiều hệ thống khách sạn và nhà hàng dày đặc nhưng giá cả gấp đôi gấp ba lần dưới Vancouver. Đi loanh quanh từ các con đường chính rồi trở lại trung tâm chỉ trong ṿng một tiếng du khách cũng đủ khám phá thiên nhiên ưu đăi, phong phú và đa dạng cho vùng đất đầy cây cỏ xanh mát và đời sống thanh b́nh của cư dân trong làng.

 

Hôm nay ngày 21-8-2014, khí hậu ở Whistler nóng nhưng trên đỉnh ngọn núi Whistler Blackcomb vẫn có tuyết trắng. Địa h́nh đồi núi ở đây rất lư tưởng để du khách trượt tuyết v́ độ dốc vừa phải để du khách trượt tuyết an toàn. Có ǵ tuyệt bằng vui đùa trên tuyết trắng mà lại được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của núi tuyết bao quanh.

Nếu đi trên hệ thống cáp treo hiện đại th́ vui và an toàn hơn. Hệ thống nầy đưa du khách từ đỉnh núi nầy qua đỉnh núi khác (Whistler Peak to Peak Gondola), tha hồ cho du khách ghi lại bao khoảnh khắc hồi hộp nhưng thú vị và đáng yêu của không gian chung quanh và dưới chân bạn. Chi phí tối thiểu cho một chuyến kéo dài chừng 50 phút với giá $60 cho một người, người già trên 65 tuổi sẽ được bớt 10% giá vé. Thông thường một chiếc Gondola chứa được 8 chỗ ngồi.

Khí hậu lạnh nhất ở làng Whistler là từ tháng 12 đến tháng giêng, có lúc lạnh từ -18 độ C đến -20 độ C. Các tháng khác khí hậu ấm áp từ 23 độ đến 22 độ C. Nóng nhất là tháng 7, tháng 8, nhiệt độ từ 23 đến 24 độ C.

Ngọn núi hùng vĩ và cao nhất ở Whistler là ngọn Whistler Blackcomb cao 7165 mét luôn có tuyết trắng cho nên Whistler từng là nơi tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông và Thế Vận Hội Cho Những Người Khuyết Tật năm 2010.

Whistler c̣n có nhiều hồ và nhiều công viên, một thư viện và một bảo tàng viện đă tạo cho Whistler có một môi trường trong xanh và một nếp sống thanh b́nh cho cả người và muôn loài. Rừng phủ kín Whistler cũng có các loại thú, nhưng đặc biệt là gấu đen (Black bear) và gấu nâu (Grizzly bear), gấu nâu to và hung dữ hơn gấu đen. Nhưng dù gấu loại nào du khách cũng phải đứng xa chúng trên 100 mét.

Chúng tôi trở về lại California ngày 26-8-2014. Whistler quả thực là một khu nghỉ dưỡng cao cấp, một vùng trượt tuyết lư tưởng cho cả vùng Bắc Mỹ. Dù không trượt tuyết du khách cũng cảm thấy thích thú tuyệt vời.  

Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu

Trở lại