Giới thiệu thi phẩm 

                 Tiếng Chim Bên Ḍng Thác Champy 

                        của Hoàng Phong Linh Vơ Đại Tôn  

 Điệp Mỹ Linh

         
                                                                    
            Nhà thơ Hoàng Phong Linh Vơ Đại Tôn

                                                                                                                                 
L.G.T.- Thi phẩm Tiếng Chim Bên Ḍng Thác Champy của Hoàng Phong Linh Vơ Đại Tôn được ra mắt tại Houston, năm 1992, sau khi Ông được cộng sản Việt Nam (csVN) trả tư do -- nhờ sự vận động của tập thể người Việt Quốc Gia và sự can thiệp rất tích cực của chính phủ Úc Đại Lợi. 

Hôm ra mắt sách, Điệp Mỹ Linh là người duy nhất giới thiệu thi phẩm này. Bây giờ, Điệp Mỹ Linh yêu cầu Ban Biên Tập phổ biến lại bài giới thiệu này -- sau khi hiệu đính -- để mừng Thượng Thọ cựu Phục Quốc Quân Vơ Đại Tôn.                                                                                                                                                    

Điệp Mỹ Linh xin trân trọng kính chào quư vị quan khách.
 

Trước hết, tôi xin trân trọng cảm ơn Ban Tổ Chức đă dành cho tôi vinh dự được giới thiệu thi phẩm Tiếng Chim Bên Ḍng Thác Champy. Tiếp đến, tôi xin chân thành cảm ơn quư vị quan khách đă hiện diện kín cả hội trường để chào mừng một Phục Quốc Quân đă trở về từ ngục tù csVN.

 

Kính thưa quư vị, thời gian gần đây, nhiều ng̣i bút trong tập thể người Việt tỵ nạn đă tốn không biết bao nhiêu giấy mựt để viết/ca ngợi và "đánh bóng" hai nhân vật của “phía bên kia”. Hai nhân vật đó là Bùi Tín và Dương Thu Hương. Tôi sẽ không phê phán bất cứ điều ǵ về Bùi Tín và Dương Thu Hương; tôi chỉ xin thưa với quư vị rằng những ng̣i bút thuộc “phía bên này” đă thực hiện rơ nét câu “Bụt nhà không thiên”. 

Thật vậy, trong cộng đồng người Việt tỵ nạn, biết bao nhiêu người đă thật sự dấn thân cho đại cuộc, tại sao không ai khuyến khích mà chỉ t́m cách bôi bẩn? Trong tập thể cựu quân nhân mới sang Hoa Kỳ theo diện H.O. đă có biết bao nhiêu người -- ngày 30/04/1975 -- quyết tâm ở lại Việt Nam với mục đích làm được chút ǵ để dành lại Quê Hương. Cũng có nhiều người trốn ra ngoại quốc tỵ nạn cộng sản từ năm 1975, cuộc sống gia đ́nh tạm ổn định, nhưng họ lại âm thầm thành lập hoặc gia nhập các tổ chức Phục Quốc để trở về Việt Nam, quyết chống lại sự cai trị tàn ác/đầy man rợ của csVN; để rồi, chính họ bị csVN bắt/giết/nhốt tù/hành hạ, v.v... mà c̣n bị "phe ḿnh" "nặng lời"!  

Giữa lúc tôi cứ buồn buồn và bị ray rứt về phản ứng của một số người Việt tị nạn đối với Bùi Tín, Dương Thu Hương và quư vị "phe ḿnh" th́ tôi được tin cựu đại tá Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) Vơ Đại Tôn đă được csVN trả tự do và trở về Úc Đại Lợi ngày 11/12/1991. 

Ông Vơ Đại Tôn được đồng bào Việt Nam tại Úc Đại Lợi tưng bừng tiếp đón. Cùng chia xẻ niềm vui với mọi người, tôi tự măn: Ít ra “phe ḿnh” cũng có một người được đón tiếp một cách trịnh trọng và nồng nhiệt như thế.  

Sự đón tiếp nồng nhiệt của tập thể người Việt tị nạn tại Úc Đại Lợi dành cho ông Vơ Đại Tôn đă nói lên tất cả ḷng thương yêu, sự quư trọng của họ đối với một người đă thật sự làm chấn động dư luận thế giới trong cuộc họp báo -- do csVN tổ chức, được trực tiếp truyền thanh và truyền h́nh, ngày 13/07/1982 -- tại Hà-Nội.  

Trong cuộc họp báo đó, ông Vơ Đại Tôn đă dùng mắt để âm thầm chuyển tín hiệu (morse) cho thế giới hiểu rằng: Ông -- cũng như tất cả tù nhân chính trị cùng chí hướng với Ông -- đều bị csVN hành hạ rất dă man và buộc tội đă được Hoa Kỳ yểm trợ để trở về Việt Nam chống phá "nhà nước".  

Xuất xứ, ông Vơ Đại Tôn là một sĩ quan Quân Lực VNCH và cũng là một cá nhân trong tập thể tỵ nạn chúng ta. Nhưng, ông Vơ Đại Tôn đă không chấp nhận làm thân tỵ nạn như chúng ta. Ông đă cùng một số thanh niên Việt Nam có chí lớn, âm thầm trở về Việt Nam, quyết giải phóng Quê Hương khỏi sự cai trị đầy sắt máu của csVN!  

Ông Vơ Đại Tôn cùng các chiến hữu bị csVN bắt tại biên giới Lào Việt!  

Đây không phải là lần đầu tiên tôi đề cập đến nhân vật Vơ Đại Tôn. Trong lần phát biểu cảm tưởng về Người Lính VNCH nhân kỷ niệm ngày Quân Lực VNCH, 19/06/1986, trước một cử tọa chọn lọc, với sự tham dự của cựu trung tướng Vĩnh Lộc -- nguyên Tổng Tham Mưu Trưởng cuối cùng của Quân Lực VNCH -- tôi đă nói: "Quân Lực VNCH sẽ không c̣n được nhắc nhỡ nhiều nếu không có một Vơ Đại Tôn làm chấn động dư luận thế giới v́ tấm ḷng tha thiết với non sông...” Bây giờ, sáu năm sau, nơi đây, tôi không đủ ngôn từ để nói đến cái Dũng và Trí của Người Hùng Vơ Đại Tôn mà tôi chỉ xin phép được đề cập đến tâm hồn lăng mạn, rất nghệ sĩ của nhà thơ Hoàng Phong Linh Vơ Đại Tôn.  

Từ lâu, cả thế giới và tập thể tỵ nạn chúng ta nh́n ông Vơ Đại Tôn dưới h́nh ảnh một chiến sĩ đầy quả cảm. Sau khi ông Vơ Đại Tôn được csVN trả tự do chúng ta mới ngạc nhiên khi được biết rằng từ chốn tận cùng của khổ nhục/từ những rung động thầm kín của trái tim/từ những khắc khoải thâu đêm của một tâm hồn rất nhạy cảm, hồn của dũng sĩ Vơ Đại Tôn đă sáng tạo những vần thơ ướt lệ không thua ǵ một nhà thơ đă thành danh. Đúng như Novalis đă nói: “Poetry heals the wounds inflicted by reason”.

Kính thưa quư vị, thi sĩ ẩn núp bên trong người vơ biền Vơ Đại Tôn là nhà thơ Hoàng Phong Linh. Thi phẩm tôi muốn giới thiệu đến quư vị hôm nay là Tiếng Chim Bên Ḍng Thác Champy, do nhà xuất bản Bất Khuất ấn hành, dày 119 trang, gồm 34 bài thơ, viết theo đủ thể loại.  

Mở đầu, Hoàng Phong Linh trang trọng tưởng niệm phục quốc quân Vũ Hoài -- người đă tử trận khi xảy ra cuộc giao tranh đầu tiên giữa Phục Quốc Quân và csVN, tại biên giới Lào Việt. Trang Thay Lời Tựa, tác giả Hoàng Phong Linh gửi gấm: “... Xin mời các bạn đi vào thơ tôi với chút niềm cảm thông suy lắng, chút ngậm ngùi bâng khuâng. Xin đừng phủ phàng đạp mạnh, trời Thơ động vỡ hồn tôi.”

Nếu quư vị đọc xong tập thơ, quư vị sẽ nhận ra lời nhắn gửi của Hoàng Phong Linh chỉ là sự khiêm nhường.  

Để dành những giây phút thích thú cho quư vị khi quư vị thưởng thức những ḍng thơ ướt lệ, nơi đây, tôi sẽ không phân tích, mà tôi chỉ xin tŕnh bày một cách sơ lượt để quư vị có một khái niệm tổng quát về toàn thể tập thơ.  

Bài thơ đầu tiên, Tiếng Chim Bên Ḍng Thác Champy, được tác giả chọn làm tựa đề cho thi tập. Ngay những ḍng đầu, tác giả đă vẽ ra một cuộc chia ly vĩnh viễn đầy tức tưởi và đớn đau giữa tác giả và phục quốc quân Vũ Hoài:

Em cứ nằm yên đấy,
Bên ḍng thác Champy
Con đường chúng ta đi,
Đă vô cùng gian khổ.
Dăm mảnh đá xanh rêu thành nấm mộ,
Anh đắp lên cùng với cả t́nh anh.
Em đă đi qua bao thác bao ghềnh.

Đường về quê nay trở thành tử lộ...

Qua những câu thơ vừa dẫn, nếu không thấy những ḍng tác giả đề tặng cố phục quốc quân Vũ Hoài, độc giả cũng vẫn cảm nhận được nỗi đau của một người khi thấy chiến hữu của ḿnh gục ngă. Nỗi đau ấy dẫm nát hồn người ở lại. Từ nỗi đau thương quằn quại đó, tâm hồn nghệ sĩ trong người vơ biền Vơ Đại Tôn vươn lên để thi vị hóa một cảnh đời nghiệt ngă:  

Rồi từ đấy, trong rừng vắng từng đêm
Hay mỗi sáng sương mờ ôm đỉnh núi,
Trên cành vắt ḿnh qua khe suối

Con chim buồn đứng hót tiếng cô đơn!

Câu “Con chim buồn đứng hót tiếng cô đơn” chính là tiếng than thầm ông Vơ Đại Tôn muốn gửi theo người người hùng Vũ Hoài, và, đồng thời, cũng là lời tự hứa của tác giả đối với chiến hữu bạc mệnh để tiếp nối đoạn đường gian khổ, với mục đích thực hiện hoài bảo giải phóng Quê Hương khỏi ách bạo tàn của csVN. Nhưng, oái ăm thay:  

Đường quê hương, anh ngă ngựa không ngờ,
Trong phút chốc trở thành tên chiến bại.
Em là chim trên ghềnh xa hót măi.

Anh là chim trong bốn vách tù cao...

Tiểu sử của nhà thơ Hoàng Phong Linh Vơ Đại Tôn in đậm nét ở giai đoạn này. Trên thi đàn Việt Nam, không phải chỉ có một Hoàng Phong Linh vừa là chiến sĩ, vừa là thi sĩ; cũng không phải chỉ có Hoàng Phong Linh mới sáng tác thơ trong tù. Nhưng, quả thật, trong những nhà thơ Việt Nam, chỉ có một nhà thơ Hoàng Phong Linh Vơ Đại Tôn mới rời xa gia đ́nh/ĺa bỏ cuộc sống đầy tiện nghi và điều kiện tự do sáng tác tại hải ngoại để trở về dành lại vùng trời xưa yêu dấu!   

Khi thất bại, Hoàng Phong Linh cũng không hề nao núng, cũng vẫn là “chim trong bốn vách tù cao.” Tôi nghĩ câu này biểu lộ sự cao ngạo, ngang tàng của một chiến sĩ và thể hiện rơ nét cái “ngông” rất dễ thương của một nghệ sĩ. Và câu thơ này của Hoàng Phong Linh khiến tôi nhớ đến câu “My head is bloody but unbowed” của William Ernest Henley.  

Suốt tập thơ hơn 30 bài, độc giả sẽ bắt gặp rất nhiều câu hùng tráng. Nhưng, như tôi đă thưa ở đoạn trên, tôi chỉ xin đi vào thế giới t́nh cảm/thế giới lăng mạn của một dũng sĩ mà thôi. Với mục đích đó, mời quư vị đọc những vần thơ sau đây:  

Ánh trăng soi vằng vặc.
Ḍng tơ trời lung linh,
Xuyên qua song cửa sắt,

Vào thăm ta tự t́nh...

Tuy không thấy tác giả dùng từ ngữ “cô đơn” hay “buồn”, nhưng h́nh ảnh vầng trăng là ǵ, nếu không phải là biểu hiệu cho sự cô lẻ/đơn độc? Song cửa sắt là ǵ nếu không phải là biểu tượng của chốn lao tù? Khi người đọc vừa cảm nhận được nỗi quạnh quẽ của người tù biệt giam th́:  

...Trăng nh́n ta hiu hắt.
Ta nh́n trăng tái tê.
Trong gió mùa đông bắc,

Kẻng thù nghe lê thê.

Người tù mở rộng tâm tư để đón nhận ân sủng của thiên nhiên th́ tiếng kẻng nhà tù vang lên, đưa người tù trở về thực tại. Trong cơi quạnh hiu này, âm vang tiếng kẻng nghe đồng vọng xa xôi khiến tâm hồn của người tù cảm thấy năo nùng khi nghĩ đến chuỗi ngày dài vô vọng của ḿnh!  

Nhà tù có thể giam giữ thân xác, nhưng nhà tù không thể giam giữ được tâm hồn và sự suy nghĩ của ai cả; nhờ vậy, tâm hồn của nhà thơ Hoàng Phong Linh mới vượt khỏi/vút cao/t́m về dĩ văng êm mơ với những ḍng thơ ngọt ngào trong bài Paris, Em:  

Giọt lệ buồn bên tháp Eiffel
Trời mù sương hay nước mắt em,
Nhỏ xuống hồn ta thành mộng mị.

Sầu thương tím ngắt một ḍng Seine...

Trong những ḍng kế tiếp, chúng ta bắt gặp nỗi nhớ mênh mang của thi sĩ hướng về buổi chia xa nào đó mà ḷng thi sĩ không thể nào quên lăng. V́ không quên được, thi sĩ đành nhắn nhủ người xưa:  

...Ta vẫn t́m em qua dáng mộng.
Thuyền xưa về lại bến t́nh sông.
Hăy giữ cho ta ḍng lệ ấm,

Cho dù trời lạnh mấy mùa đông!

Có ai nghĩ đến người xưa mà ḷng không chĩu nặng u hoài? Hoàng Phong Linh cũng vậy. Nhưng, khi đang đắm hồn trong niềm thương/nỗi nhớ, Hoàng Phong Linh chợt nhận ra thực trạng của chính ḿnh, rồi tự thán:

... Xin tạ từ màu mắt của em xanh,

Trong hồn ta trái mộng đă rơi cành!...

Mặc dù đă có nàng thơ bầu bạn, Hoàng Phong Linh cũng không thể nguôi sầu; v́ Hoàng Phong Linh là phần hồn của một dũng sĩ. Mà, dũng sĩ có nguôi sầu được không khi quê hương c̣n lầm than/bạn hữu c̣n khổ nhục trong ṿng lao lư và đồng bào đang quằn quại dưới sự thống trị đầy sắt máu của csVN? V́ không thể nguôi sầu, dũng sĩ Vơ Đại Tôn lại "mượn" thơ để nói lên nỗi niềm của chính Ông:   

Đêm nghe vẳng tiếng c̣i tàu

Xuôi Nam hay ngược hướng nào, về đâu?
Xin ngừng cho nhắn đôi câu,

Nếu toa c̣n trống, chở sầu dùm ta!

Sau những lúc bi lụy v́ t́nh cảm chi phối, Hoàng Phong Linh lại trở về với bản tính bất khuất/đầy khí phách của một sĩ quan Quân Lực VNCH:  

Ban ngày dù cá chậu

Ban đêm vẫn đại bàng.

Giữa buồng giam ta cất tiếng cười vang!

Từ thái độ trầm tĩnh và lời xác quyết dứt khoát trong lần họp báo quốt tế do csVN tổ chức cho đến thái độ cao ngạo lúc sống trong tù của Vơ Đại Tôn, chúng ta thấy rằng Vơ Đại Tôn là một người trước sau như một; lúc nào cũng sống hiên ngang và chấp nhận hoàn cảnh để mưu đồ việc lớn. Đó là nhân sinh quan của kẻ sĩ.

Trong bài Lời Viết Cho Con, Hoàng Phong Linh Vơ Đại Tôn cũng truyền đạt đến người con trai duy nhất của Ông tinh thần dũng cảm của một kẻ sĩ:  

...Chí ḱnh ngư trong bốn bể mênh mông,
Không thể sống cùng sông ng̣i phẳng lặng.
Cánh đại bàng vỗ tung trời hoa nắng,

Không chập chờn cùng chim sẻ quanh sân.

Trong một môi trường mà ai cũng nặng ḷng mong cho con có được mảnh bằng bác sĩ hoặc luật sư, có việc làm tốt/lương cao/nhà lớn/xe đắt tiền, v.v… th́ những lời thơ của Hoàng Phong Linh viết cho con trai có bị xem là "lập dị" hay không?   

Thưa không! Đó là tinh thần kẻ sĩ Đông Phương mà nền giáo dục Hoa Kỳ chưa bao giờ đưa vào học đường.

Dù là một người có chí lớn, đầy nghị lực để chấp nhận gian khổ, nhục nhằn, đôi khi tâm hồn của Hoàng Phong Linh cũng yếu mềm, thấy ḿnh bất lực trước nỗi điêu linh của dân tộc! Những lúc ấy, tác giả phải nương vào sự huyền nhiệm của đấng thiêng liêng để tâm hồn được lắng đọng:  

Và đêm nay
Trong âm thầm ngục tối
Con lạc loài như một ánh sao sa!
Lạy Mẹ Maria,
Hồn con dâng tiếng khóc,
Quê hương con là ngục tù tang tóc,
Bao năm rồi ḍng máu chảy trong đêm.
Đường Thánh Giá sao cứ măi dài thêm,

Đời khổ nhục, đá cũng tan thành lệ!

Là một người ngoai đạo, nhưng với tôi, những ḍng trích dẫn ở đoạn trên là những ḍng thơ hàm xúc nhất, tạo được cảm nhận sâu xa nhất giữa tác giả và người đọc.  

Bằng những ḍng thơ b́nh dị, không làm dáng và ư thơ đậm đà cùng lối gieo vần nhẹ nhàng, Hoàng Phong Linh đă trải rộng nỗi ḷng của Ông với Quê Hương/với đồng đội/với gia đ́nh. Ông cũng dành cho vợ trái tim nồng ấm và truyền cho con ư chí bất khuất. Và, trên tất cả mọi điều, Hoàng Phong Linh cho người đọc thấy rơ sự vi diệu của niềm tin.  

Tôi nghĩ, chỉ với hơn 100 trang giấy mà Hoàng Phong Linh đă giàn trải được tất cả nỗi niềm của Ông th́ quả là tuyệt vời!  

Xin độc giả đón nhận thi phẩm Tiếng Chim Bên Ḍng Thác Champy của nhà thơ Hoàng Phong Linh Vơ Đại Tôn với tất cả nhiệt t́nh như quư vị đă hân hoan đón mừng người hùng Vơ Đại Tôn sau khi Ông trở về từ ngục sâu.  

Trước khi dứt lời, tôi xin cảm ơn ban tổ chức. Tôi cũng xin trân trọng cảm ơn quư vị quan khách đă lắng nghe./.

Điệp Mỹ Linh

https://www.diepmylinh.com/    

Trở lại