Thăm Miền Đông Hoa Kỳ 

Hoàng Đ́nh Báu

Mùa hè năm nay tôi và bạn Vơ Quang Thủ quyết định đi thăm bạn bè và một vài địa danh nổi tiếng của miền Đông Hoa Kỳ từ ngày 19-8-2017 đến 26-8-2017.

Ngày 20-8-2017.Ngày đầu chúng tôi đi Philadelphia thuộc tiểu bang Pennsylvania để thăm cái chuông tự do(Liberty Bell) hay c̣n gọi là cái chuông bể. Đây là cái chuông nổi tiếng nhất thế giới biểu tượng cho nền tự do của Hoa Kỳ. Chúng tôi xếp hàng theo ḍng người đến bên cái chuông nổi tiếng nầy. Nh́n kỹ cái chuông người ta thấy có một đường nứt trên cái chuông, nói lên sự tự do của mỗi con người hay một quốc gia đều phải trả giá.Theo lịch sử cái chuông đồng nầy kêu gọi cư dân Philadelphia đến nghe công bố bản tuyên ngôn độc lập ngày 7/7/1776 của Hoa Kỳ.

bell.jpg

                                       Thủ, Báu- H́nh của Gary Vơ

  Cháu Quốc con trai tôi ở ngoại ô thủ đô Washington DC cùng thành phố với NT Lê Bá Thông( SVSQ/HQ/Khóa 10/Hải Quân Nha Trang. Cách đây gần 15 năm anh Thông cũng là MC trong tiệc cưới của cháu Quốc. Nay tôi đă có hai cháu nội. một trai và một gái.Cháu trai 13 tuổi tên Ken, cháu gái 8 tuổi tên Nhi

IMG_3229.JPG

           Gia đ́nh Hoàng Đ́nh Quốc-H́nh của Gary Vơ

  Ngày hôm sau tôi và Thủ đi thăm anh Lê Bá Thông.Nhờ NT Phạm Đ́nh San Ở California bạn cùng khóa với anh Thông nên chúng tôi mới biết số điện thoại và địa chỉ mới của anh Thông. Chúng tôi rất ngạc nhiên v́ khi xe vừa gần đến đă thấy anh chị Thông đứng trước nhà để đón chúng tôi. Rất xúc động v́ nhiều năm không gặp nhau lại nghe anh bệnh không biết bệnh ǵ. Nhưng nay với dáng dấp như xưa, đôi mắt sáng trong nét mặt rạng rỡ tưởng chừng như hồi anh tham dự lần họp mặt khóa SVSQ/HQ/K11/Hải Quân Nha Trang ở Washington DC năm 1996 và cùng đi chơi với chúng tôi ở ṣng bài Attlantic City.

Gặp lại anh Thông, Thủ không quên nhắc lại thời c̣n sinh viên sĩ quan ở Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang.SVSQ khóa đàn anh quay khóa đàn em như dế trong 2 tuần lễ gọi là Huấn Nhục, bắt thi hành những lệnh ngược ngạo mục đích là để các tân SVSQ biết tuân lệnh một cách tuyệt đối, phản ứng và hành động hữu hiệu dưới mọi hoàn cảnh. Khóa 11 may mắn không bị khoá đàn anh bắt làm những điều quá lố. Sau giai đoạn nầy theo truyền thống, các tân SVSQ và SVSQ khóa đàn anh đă kết t́nh cha con(papa/fisto).

Tiếp đó anh Thông dẫn chúng tôi đi thăm ngôi nhà mới rộng thoáng hơn căn nhà trước và đưa chúng tôi đến căn pḥng mà hằng đêm anh nằm bên chiếc máy lọc thận tự động với phương pháp mới gọi là “Automated Peritoneal Dialysis (ADP)”.

  thong.JPG

  Từ trái sang:Thủ, Báu, Thông, chị Thông và cô con gái đầu.

H́nh của Gary Vơ

thong 2.JPG                         

 Anh Thông đang lọc thận bằng máy APD

                   -H́nh của anh Thông

Anh nói,hằngđêm từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ máy chạy tự động bơm nứớc lọc thận vào và hút nước ra khỏi khoang bụng trong khi người bệnh đang ngủ.Làm cách nầy rất tiện cho người bệnh. Lọc thận cách nầy anh Thông cảm thấy khỏe hơn cách lọc thận ban ngày mỗi tuần ba ngày.Anh nói ban ngày anh vẫn sinh hoạt b́nh thường như đi bộ mỗi sáng 3 cây số, lái xe đến Mall mua sắm và ăn uống b́nh thường nhưng có kiểm soát.

Nói th́ đơn giản vậy, nhưng thực hành trong việc chạy thận tự động phải hết sức cẩn trọng v́ người săn sóc và chính người bệnh cũng phải đi học một lớp huấn luyện để biết cách xử dụng máy,cách giữ môi trường và dụng cụ chung quanh để người bệnh và khoang bụng không bị viêm nhiễm.Do đó chị Thông và cô con gái đầu của anh chị nay đă trở thành cô y tá  giỏi bên cạnh anh Thông.

Trong lúc anh Thông thuyết tŕnh về cách lọc thận tự động th́ chị Thông và cô gái đầu chuẩn bị món “Bún ḅ Huế”.

Ngồi vào bàn ăn, chúng tôi nói về các hoạt động một thời trong quân chủng Hải Quân.Anh Thông yêu thích thời các liên đoàn đặc nhiệm với các PBR trên sông Hội An hướng ra cửa biển gần Duyên Đoàn 14.

Anh cũng kể những ngày đi phép về Huế và bị kẹt ở Huế trong Tết Mậu Thân 1968, anh phải trốn trên trần nhà trong lúc Việt Cộng đang lục soát phía dưới để t́m bắt ngụy quân và ngụy quyền.

Cuối cùng anh kể một chuyện vui nhưng có thật của gia đ́nh; Có một lần anh phải vào bệnh viện để giải phẩu, trước khi đưa vào pḥng mổ anh nghĩ ḿnh sắp từ giă vợ con để về bên kia thế giới.Anh đă viết di chúc cho 8 người con, phân công mỗi đứa mỗi việc.Mọi việc chuẩn bị xong,chỉ chờ giờ phút người y tá đẩy chiếc xe lăn đưa anh vào pḥng mổ.Bên cạnh anh chỉ có vợ.Anh nắm sẳn tay chị, anh nghe từng tiếng đập của trái tim và nh́n người y tá đang đợi lệnh.Cánh cửa pḥng mổ mở, anh lấp bấp nói lời từ biệt cuối cùng: “Cám ơn em…”.Hai giờ sau ca mổ xong. Nhưng hởi ơi! ca mổ thành công,không như anh nghĩ, và anh vẫn c̣n bên chị và các con cho đến ngày hôm nay.

Tô bún ḅ Huế rất Huế nghĩa là đúng gu Huế.Chúng tôi ăn hết mà anh Thông ăn cũng hết điều đó chứng tỏ phương pháp lọc thận bằng máy tự động(APD) hợp với anh Thông.

Chúng tôi từ giă anh chị Thông và cháu gái với muôn ngàn cảm xúc qua những câu chuyện đời thường, đời quân ngũ nhất là những h́nh ảnh thân thương của một gia đ́nh hạnh phúc luôn có mặt bên nhau, hỗ trợ nhau trong mọi t́nh huống.Chúc anh Thông ngày càng khoẻ mạnh duới sự săn sóc chu đáo và tận t́nh của chị và các cháu.

Từ giả anh Thông chúng tôi đến nhà anh Vơ Văn Quyền SVSQ/HQ/ Khóa 14/Hải Quân Nha Trang.Anh Quyền mới ra trường, làm sĩ quan trọng pháo trên chiến hạm HQ 231 lúc đó hạm trưởng là  NT Nguyễn Thế Sinh( SVSQ,HQ/Khóa 8/Hải Quân Nha Trang, hạm phó là Vơ Văn Quợt bạn cùng khóa với chúng tôi.Trước khi vào Hải Quân,Thủ và Quợt là dân đá banh ở Nha Trang nên lúc tàu về Sài G̣n, Thủ thường xuống tàu của  Quợt và gặp Quyền. Những ngày lang bạc, chưa vợ con nên họ chơi thân với nhau.

Nhớ lại thời oanh liệt nên hôm nay Thủ t́m đến nhà Quyền.T́m nhà Quyền không khó v́ phía trước nhà có một cái chuông và một cái mỏ neo.Khách đến chỉ việc rung chuông như khi hạm trưởng lên chiến hạm. Hơn 40 năm mới gặp lại nhau nên Thủ với Quyền như cá gặp nước. Quyền quá vui khi thấy chúng tôi.Quyền không một lời chào hỏi, không ôm hôn như thường lệ mà đưa tay lên chào,mặt ngẩn cao, miệng thổi kèn khai quân hiệu và đi quanh chúng tôi như đang tiếp một vị Đô Đốc đang lên thăm chiến hạm.

Quyền nửa đùa nửa thật nhưng đây là niềm vui khôn tả, niềm khát vọng của một người yêu biển, yêu bạn và yêu một quân chủng dù không c̣n nữa.Đi vào pḥng khách của nhà Quyền mới thấy rơ đều đó.Cây kiếm vẫn c̣n đó, cặp lon, nón két vẫn con đây. Phía tường c̣n có bánh xe vận chuyển đặt trên cao, góc pḥng một la bàn đă cũ cùng h́nh ảnh các chiến hạm, các bằng cấp, các huy chương mà Quyền đă phục vụ và có được.

IMG_3245.JPG

                             Thủ,Báu, Quyền-H́nh của Gary Vơ

Một tấm h́nh lớn của Quyền trong trang phục mùa đông,tay mang kiếm vàng, ngực đầy huy chương để trang trọng giữa pḥng.Tôi thấy trong số huy chương Quyền có hai cái anh dũng bội tinh với ngành dương liễu mà Quyền có được trong trận Việt Cộng phục kích và tấn công chiến hạm HQ 231 trên sông Hàm Luông gần Duyên Đoàn 34-37năm 1967.

Tôi biết trận đánh nầy lúc tôi làm Duyên Đoàn Trưởng Duyên Đoàn 37. Đêm hôm trước HQ 231 đến neo gần duyên đoàn. Hạm trưởng Nguyễn Thế Sinh và hạm phó Vơ Văn Quợt lên thăm Duyên Đoàn và sáng hôm sau chiến hạm nhổ neo khởi hành đi Kiến Ḥa sớm. Khi chiến hạm ngang qua Cù Lao Ốc cách Duyên Đoàn độ 3 cây số th́ bị  VC phục kích  bằng B40 và SKZ 57 ly.Lực lượng địch cả tiểu đoàn gồm chính quy và du kích. Đài chỉ huy chiến hạm bị trúng đạn.Hạm trưởng bị thương,hạm phó Vơ Văn Quợt  bị tử thương cùng một số chiến hữu bị tử thương và bị thương. Hải pháo 76 ly, 40 ly, 20 ly, đại liên 50ly, 30 ly trên chiến hạm đă phản công mănh liệt và đă gây cho địch nhiều thiệt hại lớn.Hạm trưởng và hạm phó bất khiển dụng, thiếu úy sĩ quan trọng pháo Vơ Văn Quyền cùng thủy thủ đoàn đă đưa chiến hạm về Kiến Ḥa sau đó về Sài G̣n.Là một sĩ quan kiên cường,Quyền đă được sư đoàn 7, tỉnh trưởng Kiến Ḥa và Tư Lệnh Hải Quân tưởng thưởng nhiều huy chương cao quư.

          Những năm sau Quyền đổi ra Duyên Đoàn ở Bến Hải làm việc với Duyên Đoàn Trưởng Phan Tứ Hải. Đi đâu Quyền cũng tỏ ra một sĩ quan xuất sắc, gương mẫu. Cuối cùng, Vơ Văn Quyền là Sĩ quan thăng cấp HQ Thiếu tá đầu tiên của khóa 14/HQ Nha Trang.

 Quyền lấy xe đưa tôi và Thủ đi thăm khu thương xá Eden, ăn kem và tán dốc, cuối cùng đến thăm Nguyễn Chí Toàn bạn cùng khóa và dùng cơm  tối tại nhà Toàn.Toàn vẫn sống độc thân từ nhiều năm nay. Bữa cơm nhiều món do Toàn đặt mua ngoài tiệm với rượu chát đỏ. Toàn có biệt danh Fernandel nên vẫn c̣n hào hoa phong nhă.Hiện có nhiều bồ nhưng chưa quyết định lên xe hoa với ai cả.Cám ơn Toàn đă co ăn một bữa cơm ngon.

IMG_3265 13.JPG

                                  Thủ, Báu, Chí Toàn- H́nh của Gary Vơ

Ngày 22/8/2017. Chúng tôi đi thăm tiểu bang Virginia,đi tắm biển rồi nghỉ một đêm tại khách sạn dọc bờ biển Virginia Beach. Trời nóng bức nên khách tắm biển đông, khách sạn nào cũng đầy ắp du khách. Nước biển ở đây ấm hơn bên California.

          Sau hai ngày ở Virginia, chúng tôi đi về Nortfolk, nơi có quân cảng lớn nhất thế giới.Căn cứ Nortfolk được xây dựng năm 1917.Khi đến gần  hải cảng,từ xa chúng tôi đă thấy một chiến hạm khổng lồ, đó là thiết giáp hạm USS  Wincosin (BB-64) hạ thủy ngày 7-12-1943(2 năm sau trận Trân Châu Cảng)trọng tải gần 100 ngàn tấn. Đến năm 2006 chiến hạm được giải ngũ và đến năm 2009 chiến hạm được đưa vào Nortfolk làm bảo tàng viện cho khách đến viếng thăm.

Thăm thiết giáp hạm  khổng lồ wincosin xong, chúng tôi đi Tour hai giờ  thăm cảng Nortfolk. Trên một chiếc tàu hai tầng, du khách độ 100 người đi thăm cảng có mua vé và có thuyết tŕnh. Chúng tôi thấy hai bên  quân cảng đủ các loại tàu từ tàu ḍng, khu trục hạm, hộ tống hạm,tuần dương hạm, hải vận hạm cở lớn cho đến 4 hàng không mẫu hạm với nhiều phi cơ trên bong tàu.Xa xa nhiều tiềm thủy đỉnh đang đậu dọc theo cầu tàu. Nhiều ụ ch́m, ụ nổi với hàng trăm cần cẩu đang hoạt động. Tính ra không biết bao nhiêu chiến hạm tối tân trang bị các hỏa tiển hiện đại đang đậu trong quân cảng nầy.

IMG_3265 13.JPG

                              Báu, Thủ-H́nh của Gary Vơ

          Ngày 24 /8/2017.Chúng tôi đi thăm thủ phủ Virginia là Richmond.Richmond là quê nhà của vị tổng thống Washington lănh đạo 13 thuộc địa, chiến thắng người Anh và lập nên Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trong cuộc nội chiến Richmond có Ṭa Nhà Quốc Hội và Nhà Trắng riêng của Miền Nam.

IMG_3273 14.JPG

                                       Báu,Thủ-H́nh của Gary Vơ

          Từ ngày 25 đến ngày 26/8/2017. Chúng tôi đến thăm gia đ́nh cháu Vũ ở Richmond và trở về California ngày 26/8/2017.

IMG_3274 12.JPG

                                Gia đ́nh Cháu Vũ-H́nh của Gary Vơ  

Cám ơn Trời Phật đă cho chúng tôi có sức khỏe để thăm bạn bè, con cháu xa gần nhất là nhiều nơi tuyệt vời mà chúng tôi chưa bao giờ biết đến.  

California ngày 29/8/2017

Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu  

Trở lại