Anh hùng chiến tranh. Carlos Hathcock    

Carlos Hathcock, 1 lính bắn tỉa huyền thoại của Thế giới, thuộc Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Carlos Hathcock đuợc xác nhận đă tiêu diệt đến 93 lính Việt Cộng trong thời gian tham chiến ở VN. Ông chính là nguời đă bắn chết Apache ở khoảng cách 500 yards (457m), Apache là tên của 1 nữ bắn tỉa giỏi nhất của cộng sản Bắc Việt Nam.

Thời điểm 1966, ông là mục tiêu cấp độ 1 của quân đội Bắc Việt, khi họ được treo thưởng 30,000 tiền Bắc Việt cho ai hạ đuợc Carlos Hathcock. Ngay sau khi nhận được tin ông sẽ tham chiến, Hà Nội ngay lập tức điều một đội bắn tỉa với hơn 20 tay súng giỏi nhất vào Đà Nẵng với nhiệm vụ duy nhất: Tiêu diệt Carlos Hathcock

Về nữ bắn tỉa Apache, Vào khoảng năm 1966, quân đội Mỹ truyền tai nhau câu chuyện về một nữ du kích Bắc Việt thường xuyên tra tấn tù nhân ngay trong tầm nghe của khu căn cứ Mỹ. Không chỉ có vậy người phụ nữ này thường bỏ mặc cho nạn nhân chảy máu đến chết và có sở thích cắt mí mắt của tù binh. Đó là lư do tại sao họ đặt cho người phụ nữ du kích này cái tên Apache ứng với kẻ côn đồ, tàn bạo trong tiếng anh.

13 tháng 11 năm 1968, tại Đồi 55 (Hill 55) mặt trận vùng Cao Nguyên Trung phần: nữ bắn tỉa Apache đă dẫn một trung đội bắn tỉa Bắc Việt đột kích ở gần Đồi 55, trong cuộc đụng độ ngày hôm đó tất cả các xạ thủ bên phía Mỹ đều cài lông trắng trên mũ để đánh lạc hướng quân địch và tạo điều kiện hoạt động cho Carlos Hathcock. Tuy nhiên bằng cách nào đó Apache vẫn phát hiện ra Lông Trắng thật và tiến hành theo dơi, bám sát. Hathcock và trợ thủ là John Roland Burke bị Apache săn đuổi ở khu vực Đồi 55, cách Đà Nẳng 35 dặm.

Trong một khoảnh khắc dừng lại Hathcock nh́n thấy tia sáng, phản chiếu do ánh mặt trời, phát ra từ ống ngắm sau một bụi tre, đó chính là Apache. Ngay lập tức Hathcock dương súng lên trong tư thế sẵn sàng tạo nên t́nh huống: Một khoảnh khắc, 2 tay súng đối diện nhau trên cùng một đường đạn. Một trong 2 tay súng bóp c̣ và đó là Hathcock đă nhanh tay hơn, viên đạn xuyên qua ống nhắm trên thân súng, đi vào mắt, giết chết nữ xạ thủ ở khoảng cách 500 yard

Đây là trường hợp duy nhất trong lịch sử chiến tranh một xạ thủ hạ gục đối phương bằng viên đạn bay qua kính ngắm găm thẳng vào mắt, điều chỉ có trên các bộ phim điện ảnh. Ngay sau đó Hathcock bắn thêm một phát đạn nữa điều mà sau nầy ông chia sẻ là do quá hoảng sợ v́ đă cảm thấy hơi thở của tử thần. Một chiến thắng gay cấn được định đoạt trong một tích tắc. Rơ ràng so với Hathcock một người được đào tạo bài bản với kinh nghiệm trận mạc dày dạn th́ Apache chỉ là tay non.

Đến 1969, Ba ngày trước khi măn thời hạn ở VN, Hathcock t́nh nguyện thi hành một nhiệm vụ mà chi tiết không được cho biết, trước khi chấp nhận thi hành. Ông phải ḅ 1,500 yards (1km374) để giết một tên tướng Việt Cộng. Phải cố hết sức ḅ không nghỉ, không ngủ suốt 4 ngày 3 đêm, tiến từng inch một, với lớp ngụy trang phủ cả thân ḿnh. Ở một chỗ gần bụi tre, suưt bị con rắn lục mổ, nhưng vẫn tiếp tục tiến tới, hạn chế tối đa mọi rung động chung quanh.Cho đến khi viên tướng ra khỏi lều, ông đă nă một phát, trúng ngay giữa ngực hắn, truớc khi ḅ nguợc về chạy thoát thành công

Ông về hết nhiệm vụ và về lại Mỹ tháng 12-1969. Sau đó ông đuợc vinh danh là Anh hùng chiến tranh. Carlos Hathcock sinh ngày 20-5-1942 tại Thành phố Little Rock, tiểu bang Arkansas- Hoa Kỳ.

 

Dịch từ tài liệu của U.S. Marine Corps


Michael Tran.

Trở lại