Tổng thống Mỹ vĩ đại nhất lịch sử và những bài học giá trị về Chân – Thiện – Nhẫn

 

Trong vai tṛ Tổng thống, Abraham Lincoln được vinh danh là Người giải phóng vĩ đại, thành công trong nỗ lực lănh đạo Hoa Kỳ vượt qua giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử. Từ một người làm thuê trở thành luật sư, rồi nghị sĩ và tổng thống quyền lực, tái thiết đất nước sau những chia rẽ, những phẩm chất đáng quư nào đă giúp Lincoln trở thành một huyền thoại? 

Từng được người dân Mỹ b́nh chọn là vị Tổng thống vĩ đại nhất mọi thời đại, Abraham Lincoln luôn đề cao những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp và cơ bản nhất của con người. Cuộc đời ông đă để lại rất nhiều những bài học về giá trị Chân – Thiện – Nhẫn cao quư.

Chân thật để luôn tự tại không lo sợ bị lộ điểm yếu, là tôn trọng người khác và để người khác tôn trọng ḿnh, cuối cùng là để có thể đối diện với Đấng tối cao

Tổng thống Abraham Lincoln đă có một câu nói để đời rằng:

Ta có thể luôn luôn lừa dối một số người, và thỉnh thoảng lừa dối tất cả mọi người, nhưng ta không thể nào lừa dối mọi người măi măi.

Người dân Mỹ đều biết tới “Honest Abe” (Abe trung thực) – một tên gọi khác của vị thống thống thứ 16 của ḿnh. Câu chuyện đầu tiên là từ khi ông c̣n làm việc trong cửa hàng ở New Salem, bang Illinois. Họ nói rằng, bất cứ khi nào ông nhận ra ḿnh đă trả thiếu tiền cho khách dù chỉ là mấy đồng xu rất nhỏ, ông cũng sẽ đóng cửa hàng và đi trả lại đúng cho người mua, bất kể là phải đi bộ bao xa.

Mọi người nhận ra đức tính trung thực của ông và sớm yêu cầu ông giữ vị trí như một thẩm phán hay hoà giải viên trong các vụ tranh luận hay căi vă khác nhau trong hạt. Theo Robert Rutledge của New Salem: “Phán quyết của Lincoln luôn là phán quyết cuối cùng ở hạt. Người dân hoàn toàn tin tưởng vào sự trung thực, liêm chính và vô tư của ông”.

http://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/11/my-1_tuhn.jpg
Lincoln coi trọng sự chân thật, trung thực trong giao dịch pháp lư của ḿnh với các mối quan hệ cá nhân của ḿnh.

Là một thành viên của cơ quan lập pháp Illinois và sau đó trong quá tŕnh hành nghề luật sư, tiếng tăm về sự lương thiện và công bằng đă giúp ông mở rộng phạm vi ảnh hưởng để giành được bốn nhiệm kỳ liên tiếp trong cơ quan lập pháp. Lincoln nhanh chóng chuyển đến Springfield và bắt đầu hành nghề luật sư, một nghề mà ông thừa nhận rằng luôn bị ác cảm: “Luật sư là không trung thực”. Vậy nhưng ông luôn đưa lời khuyên cho các luật sư tiềm năng rằng: “Hăy giải quyết một cách thành thật trong mọi vụ kiện, và nếu theo phán đoán của bạn, bạn không thể là một luật sư thành thật th́ hăy thành thật mà không cần phải là một luật sư. Hăy chọn một nghề nghiệp khác, không phải là nghề mà khiến bạn phải trở thành một tên khốn”. 

Là một luật sư, đôi khi phải biện hộ cho cả những người có tội, nhưng thấy vụ nào mà thân chủ hoàn toàn có lỗi th́ Lincoln sẽ nhất định không chịu nhận vụ đó. Có lần, ở giữa ṭa, ông nghe luật sư bên kia đưa ra những chứng cớ chắc chắn rằng thân chủ mà ông bào chữa đă gian trá, ông bèn bước ra khỏi pḥng. Viên thấm phán cho người gọi ông, ông không vào mà chỉ nhắn lại rằng: “Tôi phải đi rửa tay v́ tôi đă vô t́nh nhúng tay vào một vụ dơ dáy”.

Lincoln coi trọng sự chân thật, trung thực không chỉ trong giao dịch pháp lư của ḿnh với khách hàng mà c̣n với mối quan hệ cá nhân của ḿnh. Lincoln đă từng viết: “Tôi muốn trong mọi trường hợp phải làm đúng, và đặc biệt nhất trong mọi trường hợp với phụ nữ”. Đây là một nguyên tắc mà ông chưa hề vi phạm trong suốt cuộc đời của ḿnh. Ngày nay, các sử gia cho biết rằng không có một câu chuyện đáng tin cậy nào về việc Lincoln không chung thuỷ với vợ ḿnh.

Mục sư Albert Hale đă nói về vị tổng thống vĩ đại nhất Hoa Kỳ như thế này: “…tôi chưa bao giờ nghe thấy ai kể cả một kẻ thù nào tố cáo ông ấy về sự gian dối hoặc tham nhũng”.

Kể cả đối thủ cạnh tranh trong các pḥng xử án và trong cuộc chạy đua vào thượng viện là Douglas cũng phải công nhận khi được hỏi về chiến thắng của Lincoln: “Bạn đă đề cử một người đàn ông rất có khả năng và rất trung thực”.

http://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/11/517350942-e1512018636632.jpg
Ông ấy tin vào Pháp lư vĩ đại về sự chân thật, sự thực thi và trách nhiệm giải tŕnh của ḿnh trước Thiên Chúa, về việc sự thật sẽ luôn chiến thắng và dối trá sẽ luôn bị lật đổ. 

Một trong những người bạn thân nhất của Lincoln, ông Leonard Swett, đă tiết lộ về con người ông rằng:

Ông ấy tin vào Pháp lư vĩ đại về sự chân thật, sự thực thi và trách nhiệm giải tŕnh của ḿnh trước Thiên Chúa, về việc sự thật sẽ luôn chiến thắng và dối trá sẽ luôn bị lật đổ.

Thiện là luôn nghĩ tới quyền lợi của người khác với ḷng từ bi, khoan dung vô lượng

Abraham Lincoln được các thế hệ sau vinh danh là người giải phóng vĩ đại, xóa bỏ chế độ nô lệ phi đạo đức và thực hiện ḥa giải dân tộc thành công một cách không tưởng bằng sự bao dung rộng lớn của ḿnh. Sau này có những ư kiến cho rằng, bản chất của cuộc nội chiến Hoa Kỳ không phải là vấn đề sở hữu nô lệ, và bản thân Lincoln cũng không phải muốn xóa bỏ chế độ này mà chỉ nhằm mục đích duy nhất là thống nhất đất nước mà thôi. Nhưng trong một bức thư gửi cho người bạn cũ là Joshua Speed, bộc bạch với người bạn, Lincoln viết:

“Theo tôi th́ sự suy đồi của chúng ta phát triển khá nhanh. Trong vài tṛ là một quốc gia, chúng ta bắt đầu bằng việc tuyên bố ‘Tất cả mọi người đều được sinh ra với quyền b́nh đẳng’. Nhưng bây giờ trên thực tế chúng ta lại chủ trương rằng ‘Tất cả mọi người đều được sinh ra với quyền b́nh đẳng ngoại trừ người da đen, người nước ngoài và người Công giáo’”.

Ḷng trắc ẩn của ông đối với thân phận người nô lệ da đen khởi lên từ khi ông c̣n đang đi làm mướn cày quốc, đốn củi cho các chủ trại. Một lần xuống New Orleans, ông đă chứng kiến đời sống tủi nhục của những người nô lệ. Ông thấy người da đen bị xích lại với nhau và bị quất bằng roi da đến ứa máu. Những cô gái da đen chạy nhảy, leo trèo để người mua xem xét khả năng lao động của họ. Người ta vạch miệng vạch tai họ để coi rồi trả giá y như trả giá những con ḅ, con ngựa. Trước cảnh đó, Lincoln phẫn uất quay mặt đi, bảo các bạn ḿnh rằng: “Ngó làm ǵ nữa các anh. Thực nhục nhă cho loài người”.

Lincoln đă nhắc lại những điều ghi trong Bản Tuyên Ngôn Độc Lập để công kích tính chất bất công của chế độ nô lệ: “Không ai đủ tốt để có thể thống trị người khác mà không có sự ưng thuận của người ấy. Tôi cho rằng đây là nguyên tắc chủ đạo – chỗ dựa chính của chủ nghĩa cộng ḥa Hoa Kỳ… Khi người da trắng thống trị người da trắng th́ đó là chính phủ tự trị, nhưng khi người da trắng thống trị sắc dân khác th́ đó không c̣n là chính phủ tự trị mà là chính phủ chuyên chế. Nếu người da đen không phải là con người, thế th́ tại sao niềm tin cổ xưa của tôi lại dạy tôi rằng ‘tất cả mọi người đều được sinh ra với quyền b́nh đẳng’, và rằng sẽ là phi đạo đức khi một người lại biến một người khác thành nô lệ”.

http://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/11/06.jpg
Với một người Thiện lương như ông th́ những cảnh chiến tranh và đối xử bất công với những người dân da đen là điều không thể chấp nhận được.

Không chỉ yêu thương con người và chiến đấu v́ quyền được sống của những người nô lệ, Lincoln cũng nổi tiếng là người yêu động vật. Ở Nhà Trắng, ông có một chú mèo tên Tabby và một chú chó tên Fido. Chú mèo thậm chí được chủ cho ăn cùng tại bàn ăn với chủ ở Nhà Trắng. Lincoln không ngần ngại thể hiện quan điểm của ḿnh: “Tôi tán đồng rằng, động vật cũng có quyền lợi, giống như quyền lợi của con người mà Thượng thiên ban cho. Đây mới là đạo mở rộng ḷng nhân ái”.

Khi thương lượng với các nhà lănh đạo chính trị của miền Nam, ông đă rất thất vọng khi họ nhất quyết đặt lợi ích của các tiểu bang lên trên quyền lợi của liên bang. Cả quá tŕnh t́m kiếm sự ḥa giải và thống nhất dân tộc của ḿnh, Lincoln luôn đặt lợi ích chung của người dân lên hàng đầu và đó là thể hiện đầu tiên của cái Thiện: nghĩ tới người khác trước.

Và khi quân miền Nam đă rơi vào thế bại trận th́ đột nhiên Tổng thống Abraham Lincoln muốn được đàm phán. Cách làm này của ông lúc bấy giờ đă khiến cho một vị đồng sự bất măn. Ông ấy giận dữ, đập tay xuống bàn và nói: “Quân địch nhất định phải bị tiêu diệt!”. Tổng thống Lincoln vẫn giữ vẻ ôn ḥa, nói:

Khi họ trở thành bạn của chúng ta, th́ chẳng phải là kẻ địch đă bị tiêu diệt rồi sao?

Sau cuộc nội chiến, các tướng sĩ quân đội phía Nam sau khi đầu hàng, mỗi người đều nhận được một văn kiện của quân đội liên bang, cam kết đảm bảo rằng từ đó về sau họ không bị làm phiền. Và Tổng thống Lincoln cũng kết thúc những xung đột giữa hai miền bằng một câu nói cao thượng: “Nội chiến không có người thắng!”, mặc dù lúc đó phe miền Nam rơ ràng đă thua cuộc.

http://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/11/78198-004-fdbf2acd.jpg
Tổng thống Lincoln cũng kết thúc những xung đột giữa hai miền bằng một câu nói cao thượng: “Nội chiến không có người thắng!”, mặc dù lúc đó phe miền Nam rơ ràng đă thua cuộc.

Sau đó, sự nhân ái của ông c̣n thể hiện qua khẳng định cái nh́n về tương lai của Hoa Kỳ: “Với việc không hận thù ai với đức bác ái dành cho mọi người, với sự kiên quyết trong lẽ phải v́ Thiên Chúa cho chúng ta nh́n thấy lẽ phải, chúng ta hăy cùng cố gắng hoàn tất công việc mà chúng ta đang làm để hàn gắn những tổn thương của quốc gia, để quan tâm đến những người phải chiến đấu, để chăm sóc người vợ góa bụa và những đứa con mồ côi cha của họ, để làm tất cả những ǵ có thể giành được và duy tŕ một nền ḥa b́nh công bằng và lâu dài giữa chúng ta và với mọi quốc gia”.

Nhẫn không phải là chịu đựng trong ủy khuất, uất hận, mà là sẵn sàng tha thứ cho mọi sự bất công đến với ḿnh

Abraham Lincoln đă đi vào lịch sử nước Mỹ không chỉ v́ tài năng chính trị mà c̣n bởi nhân cách cao thượng hiếm có. Xuất thân có phần thấp hèn, lại không có được sự nghiệp chính trị ấn tượng, tuy nhiên năm 1860 ông bất ngờ đắc cử Tổng thống. Tất nhiên, việc này đă vấp phải những chỉ trích dữ dội. Các đối thủ thường buông lời dè bỉu và gọi ông là “gă nông dân”. Các nghị sĩ Hoa Kỳ thời đó đều xuất thân từ danh gia vọng tộc, thuộc giới thượng lưu trong xă hội. Việc con trai một người đóng giày như Lincoln đột nhiên ngồi chễm chệ trên chiếc ghế quyền lực cao nhất khiến họ không cam ḷng.

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, Lincoln đă phải đối diện với thử thách mà đối với nhiều người có thể gọi là chấn động nhân tâm. Trong khi ông đang đọc diễn văn nhậm chức, một nghị sĩ đứng dậy ngắt lời: “Thưa ngài, xin hăy nhớ rằng cha ngài đă từng đóng giày cho cả nhà tôi”. Tất cả cười ồ lên sảng khoái.

Thế nhưng Lincoln vẫn b́nh tĩnh, ngừng bài diễn văn của ḿnh và tự tin đáp trả: “Tôi biết cha ḿnh đă từng đóng giày cho cả gia đ́nh ngài cũng như nhiều nghị sĩ khác. Bởi lẽ không người thợ nào có thể làm tốt như ông. Xin hỏi đă có ai trong các ngài phàn nàn về những đôi giày mà cha tôi đóng hay chưa? Chính tôi cũng biết đóng giày, nếu muốn tôi cũng có thể đóng cho các ngài một đôi. Nhưng dù sao đi nữa, tôi cũng vô cùng tự hào về người cha của ḿnh, một người thợ giày xuất sắc”.

http://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/11/00acd6e2a0.jpeg
Tổng thống Lincoln nghe những lời lẽ dè bỉu cay nghiệt nhất, nhưng ông ấy đă đáp lại bằng một sự bao dung to lớn thể hiện sự điềm tĩnh vĩ đại của một người quân tử.

Các nghị sĩ nghe xong đều im bặt. Họ đă công kích Lincoln bằng những thứ lời lẽ dè bỉu cay nghiệt nhất, nhưng ông ấy đă đáp lại bằng một sự bao dung to lớn thể hiện sự điềm tĩnh vĩ đại của một người quân tử. Sau đó, có người khuyên Lincoln trả đũa tay nghị sĩ nọ. Nhưng ông mau chóng gạt đi và nói:

Khi tất cả chúng ta trở thành bằng hữu th́ sẽ không c̣n bất cứ kẻ thù nào.

Người quân tử nếu sống v́ chút khẩu khí th́ sẽ không tránh khỏi lụy phiền, bất măn mà hỏng đại sự. Muốn thành việc lớn hay việc nhỏ th́ cũng đều cần có đại khí. Mà người có đại khí ắt là phải có tâm Đại Nhẫn.

Những người biết Lincoln đều mô tả ông là người điềm đạm và rất b́nh tĩnh. Cuộc đời ông là những thảm kịch nối tiếp nhau, mẹ mất khi ông mới 9 tuổi, chị chết khi ông 13 tuổi, t́nh yêu đầu cũng ra đi khi ông 20 tuổi, hai cậu con trai chết trẻ và nỗi đau mất con càng khiến người vợ cục cằn của ông hóa điên dại và trút hết lên đầu Lincoln. Bà Mary Todd, vợ ông là người thuộc tầng lớp thượng lưu và luôn phàn nàn thậm chí sỉ nhục tác phong mà bà cho là thấp kém của Lincoln. Có lúc Mary c̣n ném thẳng cốc nước vào mặt chồng ḿnh giữa bao nhiêu quan khách trong một bữa tiệc nhưng ông không nói ǵ mà chỉ ngồi im. Mary cũng thường chán nản trước những việc vặt như nấu ăn, dọn dẹp và chăm sóc con cái. Dù rất bận với công việc luật sư và sau này là ở cương vị tổng thống, nhưng Lincoln vẫn không bao giờ phàn nàn vợ mà chỉ nhắc nhở bà một cách hài hước và sẵn ḷng giúp đỡ Mary chăm con khi có thời gian. Người ta chưa bao giờ có bằng chứng nào về việc Lincoln ngoại t́nh hay quát tháo, to tiếng với Mary, mặc dù họ cũng hiểu kiểu phụ nữ như Mary đáng sợ đến mức nào.

Thời nay, nếu người đàn ông nhẫn chịu như vậy sẽ bị coi là đớn hèn, nhu nhược, nhưng đó lại là cảnh giới cao nhất của ư chí kiên cường. Dùng tâm ḥa ái để đối đăi với sự bất công, chứ không phải là trốn tránh hay đè nén tâm can khi đối diện.

http://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/11/10-bi-mat-it-biet-ve-cuoc-doi-tong-thong-abraham-lincoln.jpg
Tâm Đại Nhẫn của Ông thể hiện cả khi ở nhà với người vợ hay phàn nàn của ḿnh, Ông là một tấm gương hoàn thiện, kiên định và chín chắn về tâm lư cho người Mỹ và toàn thể nhân loại noi theo.

Tâm Đại Nhẫn của Lincoln cũng thể hiện rất rơ trong sự nghiệp chính trị ngắn ngủi nhưng huy hoàng của ḿnh. Tâm trí ông luôn cân nhắc “Làm thế nào để có thể ḥa hợp những yếu tố không ḥa hợp với nhau?”. Nếu là một người đố kỵ, ganh ghét, tự phụ th́ hẳn là ông đă không thể dùy tŕ được sự đoàn kết và ḥa hợp cho cả dân tộc. Nhưng sự khiêm nhường của Lincoln, chính là thể hiện một phần của chữ Nhẫn, biết cúi ḿnh, dẹp bỏ cái tôi để nghĩ cho đại sự.

Ông đă từng nói với một người bạn thân: “Tôi tin chắc rằng nếu tôi rời nơi này (Washington D.C) mà tôi không trở thành một người khôn ngoan hơn th́ tôi sẽ trở thành một người tốt hơn, v́ tôi đă biết được là tôi kém cỏi đến mức nào khi ở đây”. Đây là sự khác biệt lớn của Lincoln so với các chính trị gia cùng thời và thậm chí là nhiều chính trị gia sau này. Sự tự ư thức và tĩnh khí của ông cho phép ông kiềm chế tính tự cao tự đại và kiên định vào mục tiêu chung của dân tộc.

Như Michael Burlingame đă từng viết về vị tổng thống vĩ đại: “Khả năng vượt trên cái tôi của Lincoln, như đă được biểu lộ trong việc ông tự chế giễu và qua nhiều cách khác, không chỉ là bí quyết giúp ông thành công trong vai tṛ là người lănh đạo cuộc chiến, mà nó c̣n h́nh thành một phần của di sản quư giá mà ông để lại cho nước Mỹ. Ông là một tấm gương hoàn thiện, kiên định và chín chắn về tâm lư cho người Mỹ và toàn thể nhân loại noi theo”.

Bởi cả cuộc đời ḿnh, Lincoln kiên định với lư tưởng và những giá trị Chân – Thiện – Nhẫn vĩnh hằng, nên ông luôn sẵn sàng đứng trước Đấng tối cao của ḿnh mà không phải hổ thẹn, hơn nữa c̣n đem lại những thành tựu vĩ đại cho nước Mỹ và để lại những di sản về nhân phẩm đầy giá trị cho hậu thế. Để đến khi ra đi, người từng đối đầu với ông cũng phải thốt lên: “Bây giờ ông ấy đă trở thành bất tử”.

Thu Hiền  

Trở lại