XUÔI  D̉NG POTOMAC TRONG NGÀY LỄ ĐỘC LẬP HOA KỲ

Người Thủy Thủ Già

Hôm nay ngày 4 tháng 7 năm 2017, dân chúng Hoa Kỳ lại rầm rộ tổ chức ngày Lễ Độc Lập lần thứ 241 (1776-2017).  Nước Hoa Kỳ c̣n có một danh hiệu là Hiệp Chủng Quốc.  Một nước giàu mạnh nhất thế giới, được h́nh thành, bảo vệ, xây dựng, và phát triển, bởi nhiều sắc dân gồm: Trắng, Vàng, Đen, Đỏ, và cuối cùng hănh diện mà nói trong số đó có bàn tay góp sức và nỗ lực của Cộng Đồng Người Việt Tự Do.

 

July-4th-pictures-free-to-download-2.jpg

 Trên toàn nước Mỹ với dân số trên 326 triệu người, hầu như mọi gia đ́nh đều nô nức đón Lễ Độc Lập.  Riêng vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn dân chúng hân hoan tổ chức ngày lễ dưới nhiều h́nh thức khác nhau: đi tắm biển, back yard cook out, hay đi xem ḥa nhạc, xem bắn pháo bông.   

Hàng năm có khoảng mấy trăm ngàn người “dân yêu nước cao độ” đem gia đ́nh qua DC Mall (khu  đất trải dài giữa ṭa nhà Quốc Hội và Lincoln Memorial) để "phơi nắng", nghe ḥa nhạc và xem bắn pháo bông về đêm.  Nhiều gia đ́nh kéo nhau qua DC Mall từ ngày hôm trước để chiếm được vị trí tốt.

Riêng gia đ́nh chúng tôi không chịu nỗi với cái nắng cháy da ở nhiệt độ 93 độ F (33 độ C) khi đứng ngoài trời.  Chúng tôi cũng t́m cách ăn mừng Lễ Độc Lập với một phương thức nhẹ nhàng,  mát mẻ, thoải mái  bằng cách cùng xuống du thuyền Odyssey để có một bữa tiệc sinh nhật ngon miệng, vui vẻ (trong gia đ́nh cũng có một đứa con sinh vào ngày 4 tháng 7).  Phần trên du thuyền được thiết trí toàn phần bằng kính nên du khách có thể nh́n cảnh đẹp hai bên bờ sông Potomac trong khi du thuyền từ từ di chuyển.  

Odyssy ship.jpg 

Du Thuyền Odyssey

Sông Potomac là một con sông dài khoảng 500 cây số ở miền đông Hoa Kỳ.  Sông chảy vào vịnh Chesapeake rồi thông ra Đại Tây Dương.  Sông Potomac cũng là điểm phân chia ranh giới của các Tiểu Bang Virginia - Maryland và Virginia - Washington DC.

Thượng nguồn của sông Potomac trong vùng Hoa Thịnh Đốn là thác nước Great Falls.  Ḷng sông có nhiều đá lởm chởm không thuận lợi cho sự lưu thông bằng ghe hay tàu.  Great Falls Park chỉ cách nhà tôi khoảng 10 cây số nên ngày cuối tuần chúng tôi thường lên chơi để t́m không khí yên tĩnh, nh́n cảnh vật thiên nhiên, và ngồi "lim dim" lắng nghe…….tiếng thác đổ.  

Potomac-River-800x428.jpeg

Thác nước Great Falls

Để bảo vệ an ninh cho ngày Lể Độc Lập, ngoại trừ các xa lộ xuyên bang, các con đường dẫn vào Washington DC đều bị cảnh sát phong tỏa. Người dân muốn đi dự lễ ở Washington DC chỉ nhờ vào phương tiện duy nhất là tàu điện ngầm (Metro). 

Người dân muốn xem bắn pháo bông th́ "cắm trại" ngay bên bờ sông Potomac phía Virginia hay đem tàu (boat) neo giữa ḍng Potomac chờ đợi.

Đặc biệt, hôm nay trên sông Potomac, nhân viên an ninh lái tàu tuần tiễu ngược xuôi một cách chặt chẽ và liên tục.

IMG_3919.JPG

Nhân viên An Ninh tuần tiễu trên sông  

IMG_3905.JPG

Thuyền trưởng Matt Green khéo léo điều khiển du thuyền Odyssey "chui" dưới gầm cầu Memorial Bridge  

IMG_3915.JPG

Lincoln Memorial, Washington Monument, Memorial Bridge nh́n từ du thuyền Odyssey  

IMG_3912.JPG

Kennedy Center

 

IMG_3914.JPG

Watergate Apartment

IMG_1559.JPG

National Harbor

Hai Thủ Đô Một Đời Người - Hai Ḍng Sông Một Sự Nghiệp

Hai Thủ Đô Saigon - Hoa Thịnh Đốn, hai ḍng sông Saigon - Potomac  đă gắn liền với đời tôi trong suốt quăng đường đời dài dặc.  Kiểm điểm lại khoảng thời gian dài của mấy mươi năm, quá khứ và hiện tại, tôi cứ tưởng đây là một giấc mơ, một khúc phim quây chậm. 

Mấy mươi năm về trước tôi trưởng thành tại thủ đô Saigon, mang quốc tịch Việt Nam, thi hành nghĩa vụ của một người trai trong thời chiến.  Tôi t́nh nguyện đầu quân để cùng đồng đội bảo vệ Tự Do cho Đồng Bào và cho cả Gia Đ́nh tôi.  Hôm nay tôi sinh sống tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn với tư cách là một Công Dân Hoa Kỳ.

Đêm 29 tháng 4 năm 1975, với nhiệm vụ và trách nhiệm của người lính Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà, tôi và mấy anh em cận vệ đưa Tư Lệnh Hải Quân, xuôi ḍng sông Saigon trong đêm mịt mù lửa đạn, ra biển để t́m một vùng Đất Mới có Tự Do và tôn trọng Nhân Quyền.  Hôm nay tôi đem gia đ́nh xuôi ḍng Potomac trong ngày Lễ Độc Lập ở vị trí của một công chức hồi hưu của Bộ Hải Quân Hoa Kỳ.

 

Scan0009.jpg

Nhận Bằng Tuyên Dương Công Trạng từ Admiral, Chief Engineer US Navy - 1997        (US Navy Photo)

 

pictures-of-fireworks-4th-of-July-768x512.jpg

 

Tôi không tin vào số mạng theo Tử Vi.  Tuy nhiên mọi sự việc quan trọng đă xảy ra cho đời tôi vượt ngoài tầm tay sắp xếp của con người.  Hôm nay trong ngày gần cuối đời, tôi chắp tay tri ân Đấng Thiêng Liêng đă phù hộ cho một hải tŕnh xuyên đại dương của đời tôi đă được thuận buồm xuôi gió, biển lặng sóng êm.

Và đặc biệt tôi cũng không quên khắc ghi vào ḷng t́nh thương yêu sâu đậm mà Gia Đ́nh và các Chiến Hữu Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà, đă có một thời quen thân, ưu ái dành riêng cho cá nhân tôi.

 

Hoa Thịnh Đốn,  ngày 4 tháng 7 năm 2017 

Người Thủy Thủ Già

Trở lại