Hộ Tống Hạm Chí Linh HQ11-

 Tâm T́nh Của Thuỷ Thủ Đoàn

Lời tâm t́nh: Tôi hân hạnh được là thân hữu của Gia Đ́nh Thuỷ Thủ Đoàn HQ11 - mà trên đó tôi có 2 người bạn cùng khoá ĐH Việt và TV Ngô. Hơn nữa HQ11 đă sát cánh với HQ503 khi HQ503 bị cộng quân dùng đại pháo bắn lên chiến hạm vào ngày 18.04.2016 ở Vịnh Cà Ná, Mũi Dinh, Phan Rang và đă hỗ trợ HQ503 trở về Sài G̣n sau đó. Được biết anh (HT) Phạm Đ́nh San (K10 SQHQNT) là bố của anh (HT) Nguyễn Văn Lộc (K11 SQHQNT) nên t́nh cảm giữa HQ11 và HQ503 càng thâm t́nh. Đặc biệt, với sự hướng dẫn của anh San và sự nhiệt t́nh của anh Châu Đ́nh Lợi trong những tháng năm c̣n lại của cuộc đời sau biến cố 30.4.1975 cùng sự góp sức của chị Huân và các anh các bạn thuộc HQ11 đă xây dựng được t́nh cảm, niềm vui nồng ấm trong Gia Đ́nh HQ11 qua những Lá Thư Chiến Hữu. Xin hoan nghinh quư anh chị. 

Nhân bài viết của anh CĐ Lợi, của anh PĐ San cũng như của anh Phạm Công Nhạc tôi xin post lên web http://navygermany.gerussa.com Trang Văn Nghệ để quư anh chị khi rănh ghé thăm để xem cho vui. Thân mến chúc anh PĐ San cùng quư anh chị trong Gia Đ́nh HQ11 và quư quyến luôn an vui.

Thân mến
NV Phảy-HQ503 

Trận Chiến tại vùng Cà Ná, Mũi Dinh 18.04.1975
http://navygermany.gerussa.com/main/diendanbandoc/baivothutin/baibandoc/Tran%20Chien%20Mui%20Dinh_18April1975.htm

***

Kính thăm anh San, chị Huân và các anh thân mến,  

Tháng Năm năm nay, Gia Đ́nh HQ.11 chúng ta may mắn t́m lại được khá nhiều các anh em trôi giạt theo mệnh nước nổi trôi, tưởng rằng măi măi xa nhau kể từ cái đêm chiến hạm tách bến ra đi rời bỏ quê hương 29-04-1975. Thấm thoát đă hơn 41 năm trôi qua, nhớ lại quăng đời rất xa trong dĩ văng, chúng ta cùng sống và làm việc bên nhau thời lứa tuổi thanh xuân, bây giờ tái ngộ nhau mà ai nấy tuổi đă về chiều, ḷng dạ bồi hồi nghĩ và nhớ đến nhau như vừa trải qua cơn ác mộng.  

Thời gian vừa qua, chúng ta may mắn t́m lại được anh Vũ Văn Hương là TS/PT t́m lại về mái nhà xưa sau 36 năm cơ cực ở quê hương, nhờ con cái bảo lănh mới lên đường sang Mỹ 5 năm qua, nay vừa có quốc tịch Hoa Kỳ và kiên tŕ làm việc để tạo lập cuộc sống mới trước khi tính đến việc nghỉ hưu. Chúng ta cũng nhận được tin vui và chúc mừng anh chị Hương có đứa con trai sẽ được thụ phong Linh Mục vào đầu tháng Bảy.  

Kế đến chúng ta t́m ra anh Phạm Đ́nh Ninh TS/ĐK đang định cư tại Huntington Beach, California sang Mỹ theo diện vượt biên tị nạn năm 1989. Anh chị Ninh sau những năm đầu cơ cực để xây đắp tương lai cho con cái nay đă ổn định mọi bề để t́m lại thăm hỏi bạn bè một thuở xa xưa của một thời chinh chiến.  

Qua sự t́m lại anh Ninh, chúng ta t́m thêm anh Huỳnh Văn Niên TS/TX đă theo tàu di tản cùng với anh San và phân nửa thủy thủ đoàn, định cư vùng Nam California. Ra đi theo diện đọc thân, lập gia đ́nh năm 1988 rồi có một thời mua nhà ở gần nhà anh San, đứng bên cửa sổ nhin thấy nhà nhau. Anh chị Niên tuy đă về hưu nhưng vẫn c̣n làm việc bán thời v́ các con chưa hoàn tất việc học hành.  

Qua anh Niên và anh Ninh, chúng ta t́m thêm anh Phạm Khắc Khiêm Trung Úy Cơ Khí K.21 NT định cư tại Fort Smith, tiểu bang Arkansas. Nhờ có số điện thoại, tôi đă có cuộc điện đàm với anh Khiêm thật ngỡ ngàng và cảm động. Thú thực, tôi đă quên bẵng anh Khiêm CK này, v́ tôi chỉ nhớ anh Huỳnh Thiện Khiêm đi phiên trên đài chỉ huy mà thôi. Qua những phút tṛ chuyện tôi thấy anh Khiêm rất gần gũi, thân thiện khi kể về những năm tháng truân chuyên bị kẹt lại, tù đày, những lần toan tính vượt biên thất bại và may mắn cùng gia đ́nh ra đi trót lọt vào năm 1982 đến bến bờ Galang trong giai đoạn thuyền nhân tị nạn lên đến mức cao nhất.  

Tôi không liên lạc được với anh Thủy HS/ĐK ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ nên không có thông tin nào của anh Thủy.   

Tôi đă có điện đàm với anh Chí HS/TP là xạ thủ khẩu 40 ly bên hữu hạm. Tuy hai người không nhớ nhiều về nhau, nhưng khi nhắc vài kỷ niệm trên chiến hạm thân yêu trong những giờ phút hiểm nguy nhất. Anh Chí đă kể lại nhiều kư ức sôi nổi, tôi có cảm tưởng như đang tṛ chuyện với chàng thanh niên với bầu nhiệt huyết dâng trào. Cuộc đời anh Chí cũng lắm gian nan, theo tàu di tản đến Subic Bay, cùng anh San trên chiếc thương thuyền Mỹ đến đảo Guam, tá túc vài tháng rồi thương nhớ gia đ́nh theo đoàn người t́nh nguyện về trên con tàu Việt Nam Thương Tín. Bị bạo quyền Cộng sản bắt nhốt hết 5 năm dù chỉ là hàng binh sĩ. Ra tù, cưới vợ được 5 con rồi nhờ hồ sơ lao tù trên 5 năm nên được sang Mỹ theo diện HO năm 1995, sinh sống tại Little Saigon được 21 năm trường.  

Cuối cùng, người được tôi đích thân t́m kiếm trong bấy lâu nay đó là anh Phạm Công Nhạc HQ Trung Úy K.3/70 Thủ Đức + K.4 SQĐB, người đi chung phiên hải hành với tôi. T́nh cờ tôi nhận được email của "Khóa Lưu Đày" thông báo tin anh em HQ đóng góp giúp đỡ một bạn đang gặp cảnh khốn cùng, có đăng danh sách nhiều bạn gửi tiền ủng hộ đông đảo. Con số tiền đóng góp chỉ trong mấy ngày ngắn ngủi đă lên tới gần $7.000 Mỹ kim khiến tôi vô cùng cảm phục. Liếc mắt ḍ t́m tên tuổi các mạnh thường quân, mắt tôi sáng lên khi nh́n thấy cái tên PHẠM CÔNG NHẠC quen thuộc, không thể nào lầm lẫn. Nhờ có địa chỉ email đính kèm, tôi liền viết lá thư thăm hỏi và hồi hộp mong đợi hồi âm. Chỉ 3 giờ sau, tôi nhận được hồi âm của anh Nhạc bên trời Houston, tiểu bang Texas, bồi hồi nhận ra nhau sau 41 năm cách biệt và mong muốn được nói chuyện với tôi ngay. Thế là dù cho bên Úc đang giữa đêm khuya, tôi gọi Viber cho anh cách xa nhau tới 15 múi giờ. Thế rồi bao nhiêu nỗi nhớ niềm thương, anh nhớ đến tôi chỉ v́ một bài hồi kư duy nhất tôi viết cho HQ.11 mà không đề tên thật, trong đó có nhắc đên anh đă quay về quê hương trên con tàu VNTT, anh bỏ công t́m ṭi mà không ḍ ra manh mối. Cuộc đời của anh Nhạc cũng như anh Chí cũng không kém câu chuyện của hai niên trưởng Trần Đ́nh Trụ đă viết thành sách phát hành quyển hồi kư "VNTT, con tàu định mệnh" và câu chuyện kể trên 2 tập video của Vương Thế Tuấn. Dù tôi có viết truyện ngắn đầu tay "T́nh Chị Duyên Em" lấy bối cảnh câu chuyện này cũng không lâm ly bằng những nhân vật có thật ngoài đời.  

Như thế HQ.11 của chúng ta tính đến nay chúng ta đă có tất cả !7 anh chị em (gồm có anh San, chị Huân, tôi, anh Hùng, anh Thọ, anh Huỳnh Thiện Khiêm, anh Đinh Hùng Việt, anh Trần Văn Ngô kể cả anh Nguyễn Văn Phảy "HQ.503" đă kết hợp nhau từ 5,4 năm trước, cộng thêm đợt sau này: anh Phạm Công Nhạc, anh Phạm Khắc Khiêm, anh Huỳnh Văn Niên, Phạm Đ́nh Ninh, Vũ Văn Hương, anh Chí và anh Thủy). Ngoài 3 anh Ngô, Chí và Thủy tôi chưa có email, các anh chị khác đều liên lạc thư từ tốt đẹp.   

Như thế chiến hạm chúng ta đă ghi nhận nhiều anh em thoát được nhà tù lớn mà đưa được gia đ́nh vượt thoát lập nghiệp nơi xứ người. Bây giờ 41 năm qua, chúng ta t́m lại nhau chung kỷ niệm con tàu thân thương năm cũ để nhắc nhở về một thời quân ngũ xa xưa. Thời gian xa nhau của chúng ta dài gấp gần ba lần Thúy Kiều biệt ly chàng Kim Trọng, nhưng đoạn kết lại đẹp như mơ:

 "Trời c̣n để có hôm nay, 

Tan sương đầu ngơ, vén mây giữa trời".  

 Chúng ta gặp lại nhau, hăy bỏ qua những lỗi lầm trong quá khứ để cùng chung một mái gia đ́nh HQ.11 thân yêu bừng sống trong tâm tưởng.  

Cuối thư, kính chúc quư anh chị những ngày tháng tốt đẹp an b́nh, thắt chặt mối thân t́nh để t́m niềm vui an ủi cho nhau trong những năm tháng c̣n lại trong cuộc đời.  

Thân kính  

Châu Đ́nh Lợi   

TB: Gửi đến quư anh chị một tấm h́nh kỷ niệm trên đài chỉ huy khi chiến hạm đến Subic Bay ngày 07-05-1975, có h́nh anh Nhạc cao nhất trong h́nh. Một tấm huy hiệu do anh Niên sáng tác.  

2016-05-29 23:39 GMT+10:00 Nhac Pham

Thưa anh cả và anh em HQ11.
Hơn 41 năm qua, một nửa cuộc đời,
HQ11 sống lại trong tôi, một phần trong đời gắn bó với con tàu định mệnh, nổi trôi theo vận nước,đă xô đẩy chúng ta đến những phương trời vô định, tưởng như ngày gặp lại không bao giờ đến.
Hôm nay  may mắn được nghe tiếng nói quen thuộc ngày nào, tôi vô cùng xúc động, anh em cho tôi cái cơ hội cuối đời để được tṛ chuyện,tâm t́nh,điều này cho tôi niềm vui là anh em không bỏ tôi, dù rằng có thể hôm qua tôi có lỗi lầm nào đó đối với anh em, mà cũng nhân đây tôi xin một sự tha thứ.
Quỹ thời gian của anh em ḿnh cạn lắm rồi, trao cho nhau niềm vui, tiếng cười, đó là mơ ước của tôi.
Thân chào với một xiết tay thật chặt.
Phạm công Nhạc.

On May 29, 2016 5:17 AM, "PhamDinhSan" wrote:

Thân gửi:  

* Chị Huân và các anh Hùng/Hương/Khiêm/Lợi/Minh/Nhạc/Thọ/Việt,  

Trong Tháng 5 này, tôi đă nhận được một số email của ACE chia sẻ tâm sự, tin tức cá nhân và gia đ́nh cùng những lời thăm hỏi ân cần.  

Thành thật cảm ơn chân t́nh của ACE và đặc biệt tôi phải cảm ơn anh Lợi đă hướng dẫn hai anh Hương và Nhạc trở về chiến hạm HQ-11 sau  41 năm đi bờ quá hạn!!!  

V́ nhiều lần bị quảng cáo làm phiền, tôi thường không nghe điện thoại khi chuông reng mà không thấy tên người gọi. Cũng may nhờ anh Lợi báo tin đă liên lạc được một số anh em HQ-11 nên 4 ngày trước đây tuy thấy số lạ nhưng tôi vẫn nghe th́ được biết người gọi là anh Nhạc ở bên Texas. Cách đây 2 ngày khi đang ở Denver, Co. tôi cũng nhận được một cú điện thoại nữa có số lạ hoắc, định làm ngơ nhưng đổi ư mở máy nghe th́ mới biết là anh Hương ở Philadelphia.   

Anh Nhạc và tôi đă tâm sự với nhau đủ điều, kể cho nhau nghe nhiều chuyện vui buồn của 41 năm qua cho đến lúc máy của tôi gần hết pin mới thôi  

Riêng cú điện thoại với anh Hương th́ ngắn gọn hơn v́ tôi phải trở vào pḥng họp liền. Ngoài mấy lời chúc mừng con trai của anh Hương được thụ phong Linh Mục, tôi rất tiếc là không hề có một chi tiết cá nhân nào về Th/Sĩ Bàng ngơ hầu giúp cho anh Hương khi về VN có thể t́m gập được thân nhân của anh Bàng để giúp đỡ.  

Tôi nghĩ có lẽ đă đến chúng ta phải nhờ THHQ&HH nhắn tin t́m thân nhân Th/Sĩ Bàng; tuy nhiên tôi không có ư định nhắn tin trên Facebook v́ mạng xă hội này tuy rộng lớn thật nhưng lại rất phức tạp.  

ACE và anh Lợi có ư kiến nào khác không?  

Cuối thư thân chúc ACE mạnh khỏe và toàn thể gia quyến b́nh an.  

Thân mến,

PĐSan

Trở lại