Hai Sắc Hoa Tigon 

Thơ TTKH


https://www.youtube.com/watch?v=9FD7v7-_nk4
Hai S
c Hoa Tigon -Thơ TTKH - ngâm thơ Hoang Oanh 

Giai nhân Hà thành tiết lộ về tác giả bài thơ 'Hai sắc hoa ti gôn'

Một ngày cuối tháng 5, tại căn nhà nằm khuất sâu trong con ngơ nhỏ Vơ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội, chúng tôi có dịp gặp gỡ bà Viên Thị Thuận, năm nay 94 tuổi, một trong những nữ sinh Đồng Khánh thuở nào.

Trường nữ sinh Đồng Khánh - Hà Nội (College de Jeunes Filles) được thành lập năm 1917, nay là trường THCS Trưng Vương - Hà Nội, là ngôi trường duy nhất của miền Bắc dành riêng cho nữ sinh tới cấp trung học.

Ngôi trường được xây dựng vào những thập niên đầuthế kỷ 20, khi vấn đề nữ quyền đang gặp nhiều rào cản của tư tưởng phong kiến.

Từ đây, nhiều tiểu thư khuê các nhanh chóng bước ra khỏi chốn “màn che trướng rủ” để nhập cuộc với thời đại, trở thành những nữ sinh Đồng Khánh có tiếng duyên dáng và nết na.

Trong số họ có rất nhiều người là bậc kỳ nữ tài hoa sau này, như giáo sư Lê Thi (Dương Thị Thoa) con gái GS Dương Quảng Hàm, nhà giáo Hoàng Xuân Sính - nữ tiến sĩ toán học đầu tiên ở Việt Nam...

Bên cạnh đó, trường Đồng Khánh c̣n được nhiều người biết đến là ngôi trường của những giai nhân…

Ngôi trường của những giai nhân

Trong tâm trí người Hà Nội xưa, trường nữ sinh Đồng Khánh nổi tiếng với những cô học tṛ xinh đẹp đầy mộng mơ, hồn thiên thướt tha trong tà áo dài đă trở thành một miền kí ức khó phai.

Một ngày cuối tháng 5, tại căn nhà nằm khuất sâu trong con ngơ nhỏ Vơ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội, chúng tôi có dịp gặp gỡ bà Viên Thị Thuận, năm nay 94 tuổi, một trong những nữ sinh Đồng Khánh thuở nào.

Hà Nội
                             xưa, giai nhân
                             Hà thành, danh
                             nhân thế kỷ
                             20, nữ sinh
                             Đồng Khánh

Bà Viên Thị Thuận.

Thời gian dẫu nhuốm màu tuổi tác, nhưng vẻ quư phái, thanh tao của giai nhân Hà thành ngày đó vẫn toát ra từ người đàn bà ở tuổi cửu thập cổ lai hy này.

Bằng chất giọng nhỏ nhẹ với phong thái đoan trang, bà Thuận kể: “Muốn vào trường Đồng Khánh học, các học tṛ phải vượt qua các kỳ thi gắt gao, chỉ ai thực sự học giỏi mới đỗ được vào trường Đồng Khánh”.

Theo bà Thuận, ngày xưa nữ sinh Đồng Khánh được học toàn diện, họ không chỉ được dạy văn hóa, dạy tiếng Pháp mà c̣n được dạy nữ công gia chánh, hát, đàn piano, thể dục thể thao.

Hà Nội
                             xưa, giai nhân
                             Hà thành, danh
                             nhân thế kỷ
                             20, nữ sinh
                             Đồng Khánh

Lớp của bà Viên Thị Thuận khóa 1934 - 1942. 

Bên cạnh đó, trường c̣n dạy thêu thùa may vá, cách tắm và chăm sóc cho trẻ sơ sinh, cách chi tiêu sao cho hợp lư bằng cách phân loại ra tiền điện, tiền nước, tiền ăn…

Ngày đó, nữ sinh Đồng Khánh nổi tiếng không chỉ thông minh, xinh đẹp mà c̣n hết sức nết na thuỳ mị. Ai cũng dịu dàng đài các, rất đỗi đa cảm nhưng vô cùng kín đáo, tế nhị. Dù có thích ai họ cũng chỉ giữ kín trong ḷng hoặc gửi gắm vào những trang lưu bút.

Cựu nữ sinh Đồng Khánh cho biết: "Ngày đó cuộc sống của chúng tôi nói riêng và các tiểu thư đương thời nói chung rất lăng mạn. Chúng tôi thường đọc thơ và chép thơ vào những quyển lưu bút".

Một cô bạn cùng lớp bà Thuận, so với các bạn có phần cá tính, mạnh mẽ hơn nhưng tâm hồn cũng không kém phần lăng mạn, cô là con gái một bác sĩ.

Cô bạn này có t́nh cảm với thầy giáo dạy thể thao người Pháp, đẹp trai và phong độ. Bị các bạn trong lớp phát hiện, trêu đùa, cô thường hay ngượng ngùng.

Rồi mối t́nh đơn phương đó cũng sớm kết thúc khi thấy giáo kết hôn cùng người phụ nữ khác. C̣n cô th́ gửi nỗi buồn da diết của mối t́nh đầu tan vỡ vào những quyển sổ lưu bút.

 

Bà Viên Thị Thuận cho biết thêm, các nữ sinh Đồng Khánh thường mặc áo dài thướt tha, thả mái tóc dài mượt, gọn gẽ đến trường.

Đặc biệt, theo nội quy nhà trường, không ai được phép trang điểm khi đi học. Thế mà các nữ sinh Đồng Khánh lại rất đẹp, đẹp đến hút hồn khiến bao trái tim nam sinh các trường THPT, ĐH phải si mê, ngơ ngẩn.

Hà Nội
                             xưa, giai nhân
                             Hà thành, danh
                             nhân thế kỷ
                             20, nữ sinh
                             Đồng Khánh

Trang lưu bút bà Thuận viết cho người bạn học ở trường Đồng Khánh.

Theo đó nam nữ học riêng, buổi chiều tan học, nam sinh từ các trường khác thường mon men đến cổng trường Đồng Khánh, đứng ngắm, nh́n trộm từ xa lúc các cô gái tan học về. Hầu như chàng trai nào cũng mơ được làm quen với một nữ sinh Đồng Khánh.

Họ coi đó là niềm hănh diện, tự hào để khoe với bạn bè, nhưng điều này quả là chuyện khó, bởi mấy nữ sinh Đồng Khánh luôn lạnh như băng, thâm trầm như biển sâu. Với họ nữ sinh Đồng Khánh luôn là... một ẩn số.

Giai nhân tiết lộ sự thật về tác giả bài thơ “Hai sắc hoa ti gôn”

Bà Thuận cho biết, học sinh nữ từ các tỉnh miền Bắc về đây học tập, phần lớn là con gái gia đ́nh trung lưu, có địa vị trong xă hội. Vào thời gian bà Thuận học năm 3 ở trường Đồng Khánh, có người bạn rất xinh đẹp, tên là Phạm Thị Lư (SN 1922, quê ở Phủ Lư).

Người bạn này của bà được mệnh danh là hoa khôi trường Đồng Khánh, xinh đẹp, thông minh nhưng gia đ́nh muốn bà lấy một người chồng bà không có t́nh cảm. Vốn có tâm hồn đa sầu, đa cảm nên khi phải lấy người ḿnh không yêu, bà rất buồn bă. 

Bà Viên Thị Thuận chia sẻ: “Cũng có thể trong ḷng bà ấy đă có ư trung nhân nào khác nhưng ở thời kỳ nữ quyền vừa bắt đầu những bước đi đầu tiên, vẫn mang nặng tư tưởng phong kiến th́ việc dành t́nh cảm cho người con trai nào đó, dẫu “t́nh trong như đă, mặt ngoài c̣n e” là điều không thể. Nên khi phải về lấy chồng bà ấy rất buồn… Trước khi lấy chồng, bà Phạm Thị Lư đă sáng tác bài thơ 'Hai sắc hoa ti gôn' gửi đăng báo bằng bút danh TTKH, với mục đích giấu tên.

Bà không ngờ được bài thơ ḿnh sáng tác trong cái giây phút ngẫu hứng lại trở nên nổi tiếng cho đến ngày nay. Hôm đó, bà Lư cùng tôi đến ṭa soạn gửi bài thơ rồi đi thẳng nên chẳng ai t́m được tác giả". 

Bà Thuận cũng cho biết thêm: “Trước khi gửi đăng báo, bà Lư từng đọc cho các bạn trong lớp nghe…”.

Hà Nội
                             xưa, giai nhân
                             Hà thành, danh
                             nhân thế kỷ
                             20, nữ sinh
                             Đồng Khánh

Bà Thuận lần giở những bức ảnh cũ lưu trên ipad.

Sau này, rất nhiều giả thiết được đưa ra để xác định tác giả thực sự nhưng đều dừng lại ở mức độ nghi vấn, v́ tác giả bài thơ chưa bao giờ lên tiếng xác nhận.

H́nh như, dù là cuộc hôn nhân “ép buộc” nhưng cuộc đời bà lại vô cùng hạnh phúc. Có thể v́ thế, những cảm xúc đầu đời cùng bài thơ "Hai sắc hoa ti gôn" được bà Lư cất gọn trong kí ức.

Vợ chồng bà sinh được 10 người con, sau này bà theo chồng sang Mỹ định cư và mất ở tuổi 80. Và, tác giả của một bài thơ nổi tiếng giờ vẫn là bí ẩn trong văn đàn.

Một nữ sinh nổi tiếng khác của trường Đồng Khánh, không thể không nhắc đến là GS Lê Thi tên thật là Dương Thị Thoa, con gái của cố GS Dương Quảng Hàm.

Bà cùng các anh chị em được cha mẹ cho ăn học tử tế ngay từ khi c̣n nhỏ. 

Gần 80 năm đă trôi qua, nữ sinh trường Đồng Khánh cùng khóa bà Thuận chỉ c̣n lại vài người. Nhưng mỗi dịp có cơ hội gặp gỡ, họ vẫn tranh thủ ngồi lại hàn huyên và ôn lại những kỉ niệm vàng son thủa nào...

 

Trở lại