HẠM  TRƯỞNG  ĐA  T̀NH

  VŨ NGỌC VĂN

 

    Có lẽ không ít quư hạm trưởng ngày xưa trong Hải Quân Việt Nam cảm thấy nhột nhạt khi đọc tên truyện ngắn này, khẽ liếc phu nhân ngồi cạnh rồi rủa thầm: “thằng em ḿnh hôm nay cạn đề tài để viết hay sao mà viết chuyện quái quỷ ǵ đây? Không biết có ḿnh trong truyện của nó không đây?”.

    Mà đúng vậy, đă từ lâu tôi cạn nguồn cảm hứng khi viết về đề tài lính biển v́ đă hơn 38 năm qua xa con tàu, xa vùng biển mẹ, xa quê hương. Những kỷ niệm xa xưa của một thời quân ngũ chỉ c̣n lại những h́nh ảnh chập chùng trong kư ức. Viết văn có thể ví như làm kiếp con tằm, được ăn dâu rồi mới nhả tơ, bây giờ lá dâu không c̣n để ăn nữa th́ lấy ǵ mà nhả tơ đây?!

   Tuy nhiên cũng có nhiều chuyện vẫn c̣n in sâu trong trí, tưởng như mới hôm qua nhất là những chuyện t́nh vương vấn xa xưa của  các bạn bè hoặc cấp chỉ huy. Hải Quân từ lâu vẫn nổi tiếng là lính hào hoa đa t́nh, từ lính đến quan hầu như ai cũng đều thế cả. Ngay thời c̣n trong quân trường Nha Trang, quân trường chính của quân chủng đă đào tạo được 26 khóa sĩ quan, một số khóa hạ sĩ quan chuyên nghiệp và sơ đẳng cho các ngành nghề chuyên môn thủy thủ. Nha Trang có phong cảnh hữu t́nh, có rặng thùy dương, băi biển cát trắng phau mịn màng và nhất là màu nước  biển  xanh biếc không những đẹp nhất Việt Nam như lời cố Y Sĩ Hải Quân Trung Tá Trần Ngươn Phiêu, cựu Y Sĩ Trưởng Hải Quân đă từng du học bên Pháp và viếng thăm nhiều bến bờ  đă mô tả Nha Trang là một trong những băi biển đẹp trên thế giới. Có lẽ v́ t́nh yêu mến quê hương đậm đà cùng tài văn chương diễn đạt lôi cuốn của ông đă làm cho Nha Trang một nét đẹp quyến rũ tuyệt vời. Ngoài ra Nha Trang là thành phố của lính nhờ địa thế, khí hậu thích hợp nên đă tập trung rất nhiều quân trường như Không Quân, Hải Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế cùng huấn khu Dục Mỹ nên những ngày cuối tuần tràn ngập cảnh các khóa sinh đi trên các đường phố. Đẹp nhất vẫn là các khóa sinh Hải Quân với quân phục tiểu lễ trắng tinh đi bờ sánh  bước bên cạnh các giai nhân trên các con đường Duy Tân, Độc Lập. Đây cũng là dịp cho các sĩ quan tương lai thực tập bài học ở quân trường khi sánh vai cùng  các người đẹp Nha thành: “an officer and a gentleman” khi c̣n trong giai đoạn làm ṇng nọc chưa đứt đuôi. Bây giờ đă 40 năm qua xa rời trường mẹ, có người đă 50 năm dài hoặc 60 năm từ khi thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang của một thời xa lắc xa lơ ấy, các chàng thủy thủ tập sự năm xưa hoặc các chàng sinh viên sĩ quan một thuở, có thấy ḷng bồi hồi khi nhớ về mái trường xưa c̣n ghi những dấu chân kỷ niệm của một t́nh yêu đầu đời:     
     Thôi đă tan rồi vạn gót hương
     Của người đẹp đến tự muôn phương
     Tan rồi những bước không ḥ hẹn
     Đă bước cùng ta một nẻo đường.
                   (thơ Xuân Diệu)
    
Các bạn một thời cùng học quân trường Nha Trang c̣n nhớ chăng những ngày cấm trại trực gác với các bóng hồng ghé thăm dập d́u nơi pḥng tiếp tân.  Hay là trong những đêm dạ vũ liên hoan,  những dịp lễ lạc, những đêm lễ măn khóa tốt nghiệp đă d́u giai nhân ra sàn nhảy cùng nhau vũ khúc nghê thường:
    
Ánh đèn tha thướt,
     Lưng mềm năo nuột dáng tơ
     Hàng chân lả lướt
     Đê mê hồn gửi cánh tay hờ
     .   .  .    .    .
     Âm ba gờn gợn nhỏ
     Ánh sáng phai phai dần
     Bốn tường gương điên đảo bóng giai nhân
     Lui đôi vai, tiến đôi chân,
     Siết đôi tay, ngă đôi thân,
     Sàn gỗ trơn chập chờn như biển gió...
           
(Say – VŨ HOÀNG CHƯƠNG)
   
Các bạn khóa sinh Hải quân năm xưa c̣n nhớ chăng những dịp mua vé xem văn nghệ tất niên do các trường trung học Nha Trang tổ chức đă cho chúng ta nhiều dịp gặp gỡ làm quen với các cô nữ  sinh thời đó.  Các cô nữ sinh lớp đệ nhất năm nào đă nhí nhảnh tinh nghịch gọi các chàng lính thủy trẻ măng bằng danh xưng  “chú” rồi xưng “cháu” ngọt ngào, làm cho các chàng lính biển mới ṭ te phải uốn ba tấc lưỡi Tô Tần để thuyết phục các nàng “Đừng Gọi Anh Bằng Chú” như trong bài hát của Anh Thy: “Ông chú ơi! Cô cháu thẹn thùng đôi môi, thôi nhé ḿnh là anh em. Nhưng đừng quên rằng: em anh hay khóc đấy. Ghét anh ghê, khéo nịnh em quá thôi, nói ǵ thêm nữa đi...”. Cô em đă muốn nghe anh hăy nói nhiều thêm một chút, nhưng mỗi khi nghe rồi lại che miệng cười châm chọc:
     
Đường nào dài bằng đường Trần Hưng Đạo
      Lính nào xạo bằng lính Hải Quân?

Thế rồi đường đời muôn vạn nẻo, các chàng Hải Quân sau khi măn khóa ra trường rời xa trường mẹ tuy nhiều t́nh cảm vấn vương nhưng “t́nh chỉ đẹp mỗi khi c̣n dang dở”. Nha Trang đă không thể cột chặt chân các chàng trai yêu mộng hải hồ để lại cho ḷng ai một trời nuối tiếc lỡ làng.Chỉ có một số nhỏ Hải Quân nhận Nha Trang làm miền quê ngoại v́ cưới được người ḿnh yêu.  Sau khi ra trường, kẻ th́ lên đường đi thực tập với Hạm Đội Hoa Kỳ, người th́ tân đáo các đơn vị duyên hải, sông ng̣i, người thuyên chuyển xuống các chiến hạm đâu c̣n dịp nào thăm lại trường xưa. Các sĩ quan ra trường xuống các chiến hạm với đôi vai nặng nề trách nhiệm, được giao phó các chức vụ  để học hỏi kinh nghiệm, kiến thức chỉ huy đến mờ người. Từ chức vụ nhỏ nhất là sĩ quan ẩm thực, tiếp nối dần qua các ngành vận chuyển, trọng pháo, tiếp liệu, nội vụ, truyền tin, hải hành, hành quân...Mỗi chức vụ là một sự học hỏi không ngừng về huấn thị điều hành chiến hạm để trang bị cho ḿnh một kiến thức thuần thục vững vàng để mai sau trở thành một hạm trưởng tương lai. Từ một sĩ quan mới ra trường đến khi trở thành một hạm trưởng phải trải qua nhiều năm trường học hỏi không ngừng, nhưng ở đời “sự học cũng như người chèo thuyền trên gịng nước ngược” nên có học mới có đường thăng tiến. Từ việc học hỏi từ cấp chỉ huy, bạn bè đồng đội, các sĩ quan phải tự ḿnh học hàm thụ khi đứng trong các nhiệm sở vận chuyển trên boong tàu để quan sát cách cặp cầu hay tách bến của hạm trưởng. Ḿnh sẽ quan sát hướng gió, sóng, ḍng nước cùng t́nh trạng kỹ thuật chiến hạm rồi sẽ tính toán cặp cầu hay tách bến như thế nào, máy tiến máy lùi ra sao, các dây cột tàu dài ngắn ra sao, trái độn sẽ nằm vị trí nào cao thấp ra sao,....Sau đó lặng lẽ quan sát cách cặp cầu của hạm trưởng để cuối cùng t́m ra sự khác biệt  để phân tích thu thập thêm kiến thức cùng những kinh nghiệm ứng xử để mai này cờ đến tay th́ ḿnh sẽ phất đẹp, không tốn nhiều thời gian để học nữa. Dĩ nhiên con đường hoạn lộ để làm hạm trưởng c̣n dài, c̣n xa v́ c̣n trải qua nhiều chặng chông gai thử thách nữa. Sau nhiều năm đi biển nếm những cơn biển động, sóng gió dập vùi, những cơn say sóng ói đến lả người nhưng v́ trách nhiệm nặng nề trên vai, phải cố gắng đứng vững để chỉ huy trong những phiên trực hải hành, lèo lái con tàu trong cơn băo tố, cùng trau dồi kiến thức hải nghiệp để được cấp trên tin cậy không phải ai cũng dễ vượt qua. Sau mấy năm trường đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới được cất nhắc lên làm sĩ quan đệ tam và được gửi  đi thụ huấn một khóa chỉ huy tham mưu, cuối cùng mới được thượng cấp xem gị xem cẳng để chỉ định vào chức vụ hạm phó.

   
Như thế con đường thăng tiến để được làm một hạm trưởng chiến hạm phải là những sĩ quan Hải Quân ưu tú, có tinh thần kỷ luật, trách nhiệm cao cùng kinh nghiệm hải nghiệp vững vàng mới có vinh dự đeo huy hiệu hạm trưởng trên ngực áo với hàng chữ DANH DỰ - KỶ LUẬT – TÀI ĐỨC. Trong Hải Quân chúng ta, có rất nhiều vị sĩ quan cấp tá, thậm chí một số vị đă mang cấp Đại Tá mà  chưa một lần vinh dự mang huy hiệu hạm trưởng trên ngực áo để le lói với đời. Có lẽ v́ số lượng chiến hạm có hạn, v́ ḿnh không đủ thâm niên hải vụ nên đành cam phận làm kiếp lính biển mắc cạn trên các đơn vị bờ, làm người hùng trên các chiến trường sông rạch...

    Hạm Đội Hải Quân Việt Nam trước năm 1975 có khoảng 86 chiến hạm cho 3 hải đội: tuần duyên, chuyển vận và tuần dương. Ngoài 19 chiếc Giang Vận Hạm LCU mà vị chỉ huy chiến hạm này được gọi bằng “thuyền trưởng”, các chiến hạm khác từ Tuần Duyên Hạm PGM trở lên vị chỉ huy mới được hưởng danh xưng cao quư là “hạm trưởng”. Theo thông lệ từ trước, cuộc đời hạm trưởng bắt đầu từ hạm trưởng chiến hạm nhỏ nhất PGM. Sau một thời gian thử thách ít nhất là một năm, nếu vị hạm trưởng đó chịu được sóng gió, biển động băo bùng để không làm đơn xin giă từ chức vụ hạm trưởng, không mắc những lỗi lầm nghiêm trọng như đưa tàu lên cạn,  ủi vô băi đá ngầm th́ sẽ được chỉ định làm hạm trưởng một chiến hạm lớn hơn như Hỏa Vận Hạm chở dầu đi tiếp tế cho các đơn vị tiếp vận Hải Quân, Trợ Chiến Hạm hoặc Giang Pháo Hạm tham dự các cuộc hành quân yểm trợ hải pháo vùng đồng bằng sông Cửu Long. Khoảng một năm sau, hoàn thành tốt nhiệm vụ sẽ được nhận lănh chiến hạm lớn hơn một bậc là Hải Vận Hạm LSM chuyên chở đồ tiếp tế khắp 4 quân khu, kế tiếp thăng lên làm hạm trưởng Hộ Tống Hạm PCE trách nhiệm tuần dương xa bờ. Sau một nhiệm kỳ làm hạm trưởng PCE sẽ được thăng lên làm hạm trưởng Dương Vận Hạm LST hoặc Trợ Vận Hạm là những chiến hạm to lớn nhất của Hạm Đội. Cuối cùng thăng lên làm hạm trưởng các chiến hạm tối tân, oai hùng nhất là Tuần Dương Hạm WHEC hoặc Khu Trục Hạm DER. Khi nào các vị hạm trưởng WHEC hoặc DER thuyên chuyển lên bờ th́ các ông hạm LST mới có chỗ trống để được đề cử đôn lên thay thế, c̣n không th́ chỉ ngồi chờ dài cổ. Khi các vị hạm trưởng Tuần Dương Hạm hoặc Khu Trục Hạm thuyên chuyển lên các đơn vị bờ, các vị nguyên hạm trưởng này sẽ thảnh thơi giă từ cuộc đời lênh đênh trôi nổi, giă biệt các bến bờ xa lạ ghi dấu các bước chân kỷ niệm để trở về gần gũi bên vợ con,để được phu nhân săn sóc cơm ngày hai bữa, không c̣n cảnh ăn uống thất thường với phở chín, phở tái, nem công, chả phụng nữa. Đọc đến đây, chắc chắn có vị hạm trưởng mắng rằng:”thằng em dóc tổ, ta là vị hạm trưởng chung t́nh, cơm nhà quà vợ. Đi tàu đói meo, cơm c̣n không có mà ăn, có đâu  c̣n ṿi phở, nem chả ở đâu có sẵn mà ăn?!”. Có lẽ vị hạm trưởng đó trách cứ đúng lắm, dưới chiến hạm ai cũng “đói meo” từ quan đến lính, nhưng mỗi khi tàu cặp bến, hạm trưởng lên bờ đi chơi chung với các vị hạm trưởng khác hoặc các giới chức thẩm quyền địa phương mời mọc, quư vị ăn ǵ th́ đàn em đâu có được phép đi theo để mà kể  cho quư độc giả biết.

Như đă tŕnh bày ở trên, cuộc đời của một sĩ quan Hải Quân từ khi ra trường đến khi trở thành một vị hạm trưởng uy nghi của một chiến hạm tối tân nhất Hạm Đội HQVN trải qua rất nhiều thử thách cam go, rèn luyện kiến thức hải nghiệp liên tiếp mới đạt được đến đỉnh cao sự nghiệp. Chỉ một số ít sĩ quan ưu tú mới vượt qua những năm tháng dài kiên tŕ theo con tàu tuần tiễu ngày đêm trong các vùng biển quê hương với những cơn biển động, cô đơn mệt mỏi nhưng với ư chí sắt đá đă vượt thắng đến đỉnh vinh quang. Trong tất cả sĩ quan tốt nghiệp quân trường Nha Trang, chỉ có khóa 11 SQHQ/NT là thành công nhất trong hạm đội, đă lấn lướt các khóa đàn anh với số đông áp đảo chỉ huy nhiều chiến hạm từ lớn đến nhỏ, các khóa đàn anh cũng như đàn em đều ngă mũ chào thua. Các khóa đầu tiên tốt nghiệp tại Nha Trang, ra trường mau chóng được chỉ huy các chiếc Trục Lôi Hạm hoặc Hộ Tống Hạm PC nhưng đă phế thải hồi thập niên 1960 v́ lỗi thời. Riêng khóa 11 có vị đă từng làm hạm trưởng liên tiếp 7 chiến hạm, đoạt chức vô địch trong Hải Quân Việt Nam chúng ta. Đó là Hải Quân Trung Tá Phạm Trọng Quỳnh đă từng tham dự trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Hạm Trưởng Quỳnh đă chỉ huy đủ loại chiến hạm từ chiếc nhỏ nhất PGM đến loại WHEC, đó là: HQ.611, HQ.471, HQ.230, HQ.406, HQ.12, HQ.800 và HQ.5. Các vị hạm trưởng các chiếc Tuần Dương Hạm khác chỉ nắm quyền chỉ huy 6 loại chiến hạm là Hải Quân Trung Tá Đinh Mạnh Hùng lần lượt chỉ huy HQ.609, HQ.472, HQ.229, HQ.401, HQ.502 và cuối cùng là HQ.2; Hải Quân Trung Tá Trương Hữu Quưnh chỉ huy 6 chiến hạm: HQ.602, HQ.228, HQ.405, HQ.09, HQ.502 và HQ.17. Ba vị hạm trưởng khác cũng thuộc khóa 11 nắm quyền chỉ huy các chiếc Tuần Dương Hạm hay lẫm liệt hơn Khu Trục Hạm là người đầu tiên và duy nhất của khóa 11 nhưng cuộc đời hải nghiệp chỉ chỉ huy 5 chiến hạm mà thôi. Đó là Hải Quân Trung Tá Vũ Hữu San Hạm Trưởng HQ.613, HQ.229, HQ.11, HQ.504 và Khu Trục Hạm HQ.4; Hải Quân Trung Tá Lê Văn Quí Hạm Trưởng HQ.607,HQ.330, HQ.402, HQ.801 và HQ.15; Hải Quân Trung Tá Trần Trọng Hải Hạm Trưởng  HQ.608, HQ.114, HQ.13, HQ.503 và cuối cùng HQ.16 nhưng đă bàn giao quyền chỉ huy HQ.16 cho Hải Quân Trung Tá Lê Văn Th́ (K.9 SQHQ/NT) trong những tuần lễ cuối cùng của cuộc chiến.

    Đọc đến đây, có lẽ các vị đàn anh của khóa 11 động ḷng v́ cuộc đời đi biển của một số vị này cũng oanh liệt chẳng kém ai nhất là các vị khóa 8, có vị cũng từng làm hạm trưởng Tuần Dương Hạm nhưng tính sổ thống kê lại phải công nhận c̣n thua kém những đàn em ḿnh v́ những đàn em này sinh nhằm thời nên được chỉ huy nhiều chiến hạm, c̣n các vị khóa trên v́ thâm niên cấp bậc quá cao nên phải lên bờ nhận lănh các chức vụ ngồi chơi xơi nước, nhường hạm đội cho các khóa sau vẫy vùng ngang dọc.

    Trên mỗi chiến hạm, uy quyền tuyệt đối đều nằm trong tay hạm trưởng, mệnh lệnh từ hạm trưởng ban ra từ hạm phó trở xuống phải triệt để thi hành. Uy quyền hạm trưởng biểu hiện rơ nét nơi đài chỉ huy với chiếc ghế bọc da êm ái, được gắn dính liền với sàn đài chỉ huy, có tay dựa và xoay chuyển ṿng quanh chỉ dành riêng cho hạm trưởng mà thôi, ai ấm ớ ngồi vào là lănh củ, hải quy đă quy định rơ ràng như thế. Từ hạm phó trở xuống đi phiên đều phải đứng 4 tiếng đồng hồ thăm thẳm, đôi chân mỏi ră rời, chới với ng nghiêng theo từng đợt sóng. Những khi chiến hạm hải hành  trong cơn biển động, từng đợt sóng cao phủ trùm chiến hạm, nhân viên đi phiên vật vă, bơ phờ ngă nghiêng theo những cái lắc lư, đôi tay bám cứng thành tàu, hạm trưởng ngồi tỉnh bơ trên ghế, thoải mái ph́ phà điếu thuốc. Có những đêm khuya đi ca cách mạng từ 12 giờ đến 4 giờ sáng, giờ này chắc hạm trưởng ngủ say dưới pḥng, cái ghế hạm trưởng đu đưa như mời gọi, thèm lắm nhưng không ai dám ngồi, bạn nào bạo gan ngồi vào lỡ bị hạm trưởng bất chợt lên bắt gặp là sáng hôm sau có màn được gọi lên pḥng hạm trưởng tŕnh diện để nghe giảng một bài học về quân kỷ, về hải quy, về tinh thần trách nhiệm và cuối cùng được thân ái ban cho 4 ngày trọng cấm v́ tội “ngồi ghế hạm trưởng”. Nếu thuộc cấp phạm lỗi ấm ức chưa chịu chào kính lui ra, cứ đứng phân trần biện bạch v́ một lỗi lầm không đáng phạt, có thể sẽ bị hạm trưởng ngứa mắt gia tăng thành 8 củ v́ cái tội căi bướng. Tuy nhiên cũng có một số hạm trưởng biết tỏng cái tật “vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm” nhất là những đêm khuya lạnh lẽo, thuộc cấp đi ca trên đài chỉ huy thường lén ngồi lên ghế của ḿnh cho thỏa tính ṭ ṃ thời tuổi trẻ, để cùng tận hưởng những giây phút hiếm hoi được ngồi ghế hạm trưởng thử xem cảm giác ra sao? Chờ đến khi ḿnh được lên chức hạm trưởng th́ lâu quá, biết chờ đến bao giờ, có khi tết Congo mới tới. Những vị hạm trưởng này rất ngại mỗi khi bước chân lên đài chỉ huy trong những đêm khuya vắng, trừ khi có chuyện cần lắm mới lên, đều chậm răi nện mạnh bước chân, tằng hắng để tránh bắt gặp những cảnh khó coi. Có vị c̣n cẩn thận hơn, gọi loa thông báo cho đài chỉ huy:”Hạm Trưởng năm phút nữa sẽ lên đài chỉ huy” để các “thằng em láo lếu” của ḿnh đủ th́ giờ ổn định vào vị trí cũ, không phải chứng kiến cảnh nhố nhăng, nếu làm lơ th́ khó làm việc, c̣n la rầy th́ tội nghiệp cho các thằng em c̣n trẻ người non dạ. Hạm trưởng ngồi lên chiếc ghế của mỉnh mà vẫn thấy c̣n ấm hơi người. Mà nghĩ cũng đúng, cái ǵ nghiêm cấm th́ các chàng trẻ tuổi háo hức ṭ ṃ lén lút làm cho bằng được, có từ khi tổ tiên loài người là ông Adam dại dột nghe lời bà Eva ăn trái cấm vậy, biết rằng Chúa sẽ phạt nhưng ăn trước đă, mọi sự tính sau. Nhớ hồi c̣n thụ huấn quân trường Nha Trang, rất nhiều khóa sinh được cho đi bờ chính thức vẫn không thích bằng đi bờ lậu bằng cách lén lút chui rào, dù chỉ lang thang xuống Chụtt ăn tô phở rồi mua ổ bánh ḿ thịt cho bạn bè rồi trở về quân trường trực gác tiếp, vẫn cảm thấy thích thú bội phần, “đă” làm sao. Đến đây thế nào cũng có những ông thầy “nghiêm khắc hắc ám” một thời như thầy Đỗ Kiểm, Lê Phụng, Trần Văn Sơn hoặc các “hung thần khóa 8” như thầy MTT, MML, NTL, NVP thắc mắc:”thằng em này học ở Nha Trang hồi nào mà sao ḿnh không biết nó ḱa? Thằng em chui rào ở chỗ nào mà ḿnh không bắt tại trận để bây giờ kể chuyện om ṣm?”. Thú thực, đàn em đâu có dại dột mà kể ra, chui rào ở vọng gác nào quư thầy biết được cho lính tạp dịch ra rào bít lại, lấy ǵ mà chui? Kể lại một chút kỷ niệm quân trường thân yêu để chúng ta gợi nhớ lại một thời rất xa trong dĩ văng của  những người thủy thủ năm xưa.

    Có lẽ quư độc giả sốt ruột v́ quá lâu kẻ viết bài này chỉ kể chuyện dông dài,  chưa nói ǵ đến chuyện của các vị hạm trưởng đa t́nh. Hải Quân từ ngàn xưa đến nay đều bị thiên hạ gán cho cái tiếng đào hoa đa t́nh, quư hạm trưởng với quyền cao chức trọng, uy quyền một cơi, lênh đênh phiêu bạt đủ mọi bến bờ xa lạ khắp mọi nơi trong nước cũng như những khi xuất ngoại trong những chuyến viễn du th́ hai chữ đa t́nh là cái chắc rồi, có c̣n ǵ mà chối căi.  Quư bà hạm trưởng có lẽ cũng biết và chấp nhận điều ấy, lấy chồng tài hoa lênh đênh nhiều bờ nhiều bến, miễn sao con tàu đừng quên cái bến chính là bến Sài G̣n sau những chuyến công tác dài lâu xa nhà trở về bến xưa. Như nhà văn Vũ Thất từng là hạm trưởng của khóa 11 đă viết cuốn tiểu thuyết “Đời Thủy Thủ” kể lại cuộc đời một sĩ quan Hải Quân mới ra trường chỉ trong thời gian ngắn ngủi chưa đầy hai năm đă trải qua 4 mối t́nh liên tiếp với những cảnh yêu đương nóng bỏng cuồng nhiệt, quư cô đọc thấy hết hồn sao mà đào hoa quá vậy. Nhưng ở đời cái ǵ chợt đến rồi chợt đi nhanh như một cơn gió thoảng, cuối cùng t́nh vẫn cô đơn. Nhưng nói đa t́nh có lẽ sẽ oan ức cho một số vị hạm trưởng, có vị rất chung t́nh đă bày tỏ t́nh yêu đích thực của ḿnh đến người bạn trăm năm. Như một vị hạm trưởng khóa 8, một cựu hạm trưởng HQ.17 cũng là vị thuyền trưởng điều khiển con tàu Việt Nam Thương Tín từ đảo Guam trở về quê hương với một niềm ước mong duy nhất được sum họp với vợ con khi tàn cuộc chiến. Vị hạm trưởng này đă bày tỏ t́nh yêu chân thực với người vợ trong cuốn hồi kư “Việt Nam Thương Tín Con Tàu Định Mệnh” kể lại nhưng nỗi đoạn trường đắng cay tủi nhục khi lấy một quyết định sai lầm trở về Việt Nam để được sum họp với gia đinh để rồi trả giá bằng 13 năm tù tội, trong lúc vợ con đói khổ, tan tác với những cảnh năo ḷng, cuối cùng phải ra đi rời bỏ quê hương một lần nữa theo diện HO cùng gia đ́nh lưu lạc sống trên đất Mỹ. Cuốn hồi kư này có hai đoạn văn làm độc giả bồi hồi xúc cảm, đầu tiên khi anh kể lại đám cưới của anh tại nhà thờ Đức Bà thủ đô Sài G̣n năm 1964, vị linh mục chủ tế khi cử hành thánh lễ hôn phối cho anh đă giảng cho anh nghe:”Vợ chồng phải thương yêu nhau suốt đời, phải biết hy sinh, thông cảm; vui cùng hưởng, gian nan cùng chịu...” Có lẽ bài giảng trên đă thấm sâu vào tim óc của anh nên quyết định quay về cố hương trong những tháng ngày di tản buồn thảm trên đảo Guam là thế. Đoạn văn thứ hai là khi anh kể về cuộc đời hạm trưởng của anh qua nhiều chiến hạm đến chiếc sau cùng là HQ.17. Mỗi khi chiến hạm măn công tác trở về Sài G̣n anh đă thấy ḷng rộn ràng :”Từ ngoài biển khơi, khi tôi vừa nh́n thấy ánh đèn chớp tắt của ngọn hải đăng Vũng Tàu là ḷng tôi rạo rực, mong sớm đến giây phút tái ngộ với vợ con...”. Chắc các bạn Hải Quân một thuở năm xưa cũng có những giờ phút đẹp tuyệt vời này khi chiến hạm sau một chuyến công tác tuần dương đi xa dài đằng đẵng, nay được lệnh trở về bến cũ để nghỉ ngơi, sửa chữa. Chiến hạm  khi từ miền Trung trở về, lúc từ vùng biển Phú Quốc chạy ṿng qua mũi Cà Mau rồi hướng về phía Bắc, hoặc từ Côn Sơn sau chuyến công tác tuần tiễu bảo vệ giàn khoan dầu, hoặc từ đảo Trường Sa trực chỉ hướng Tây tiến về Vũng Tàu. Khi nh́n thấy ánh đèn hải đăng Vũng Tàu là cảm thấy ḷng rộn lên một niềm vui, bao mệt mỏi  đều tan biến. Dù cho con tàu có chạy hai máy tiến full, nhưng với sự nôn nóng mong chờ ai cũng cảm thấy con tàu sao mà chạy chậm quá!

     Đó là những nét đẹp của một vị hạm trưởng chung t́nh diễn tả nỗi ḷng lúc nào cũng thương nhớ nghĩ đến vợ con. Cũng có một vị hạm trưởng khác, hạm trưởng một chiếc Trợ Vận Hạm “số hiệu 9 nút” cũng từng nặng ḷng lo lắng cho vợ con như thế. Trong cơn quốc biến, dù đă chỉ huy một chiến hạm to lớn có đủ vợ con mang theo cùng di tản, nhưng trong một phút sai lầm đă quyết định quay về để rồi chịu bao cay đắng nát ḷng, đưa thân vào ṿng tù tội, vợ con nheo nhóc, chia ĺa cuối cùng mới được đoàn tụ tại Úc châu. Giờ đây ôn lại chuyện cũ như một giấc mơ. Hơn 50 năm về trước, vị hạm trưởng này có một mối t́nh đầu đời tuyệt đẹp với một giai nhân đất Nha Trang, một tiệm sách trên đường Độc Lập năm nào. Nhưng rồi t́nh yêu kia tuy mănh liệt nhưng không đủ mạnh để trói chân chàng sinh viên sĩ quan yêu mộng hải hồ, để người đẹp kia ṃn mỏi chờ trông. Bây giờ mỗi người một phương trời cách biệt, cùng lưu lạc nơi xứ người, người đẹp năm xưa vẫn âm thầm ôm nỗi niềm riêng, thỉnh thoảng thăm hỏi bạn bè quen biết cố nhân nay có c̣n mạnh giỏi không? Mới đây, trong lần tái ngộ các bạn cùng khóa sau 38 năm cách biệt, các bạn từ phương xa lặn lội đến Úc châu tận miền Nam bán cầu để gặp gỡ một người bạn tài hoa nhiều lận đận. Buổi gặp gỡ ngắn ngủi nhưng đầy cảm động của những chàng trai trẻ chung mái quân trường Nha Trang 52 năm về trước, bây giờ gặp lại trong buổi chiều tàn, cũng như bóng hoàng hôn cuộc đời mờ ảo chập chùng trước mặt. Có thể có cố nhân của năm mươi năm về trước từ buổi tốt nghiệp ra trường, chia tay một thoáng đă trở thành mối t́nh chia biệt năm mươi năm, tái ngộ nhau chỉ với một lời thăm hỏi:”Anh có mạnh khỏe không?” cũng đủ làm ấm ḷng nhau cho lần gặp lại như lời thơ của cụ Nguyễn Công Trứ: “Ngũ thập niên tiền nhị thập tam”.

     Trên văn đàn hải ngoại, chúng ta được đọc một chuyện t́nh có thật ngoài đời, thật cảm động và cũng nhiều éo le ngang trái. Hai kẻ yêu nhau của một t́nh yêu đầu đời, chân thật nhưng cũng nhiều vụng dại, cuối cùng chỉ v́ một chút hiểu lầm làm cho cuộc t́nh chia biệt suốt 40 năm. Chuyện t́nh của vị Đại Tá Không Quân Đặng Duy Lạc khi ông viết tùy bút “Gịng Đời” kể về một mối t́nh học tṛ của ḿnh khi chưa nhập ngũ đăng trên giai phẩm Ngàn Sao ở Houston, Texas. Duyên trời xui khiến tờ báo trên lọt vào tay người yêu cũ đang sống tại Sài G̣n đọc được. Với nỗi niềm riêng dâng tràn xúc cảm, cố nhân kư tên “Nga –Sài G̣n” đă viết bài “Hồi Âm Gịng Đời” để kể lể t́nh yêu một thuở gửi đến cố nhân đăng trên báo Ngày Nay năm 1996. Đại Tá Lạc đọc được bài báo này, có lẽ v́ những cảm xúc tiếc nuối ăn năn, thương cảm số kiếp hẩm hiu của người yêu cũ đă quá xúc động lên cơn đau tim thành người thiên cổ tính đến nay đă 17 mùa lá rụng. Đây có lẽ là một chuyện t́nh thời chinh chiến đẹp nhất trong thế hệ chúng ta kể về tinh yêu ngang trái của hai kẻ yêu nhau không cùng chiến tuyến đă trở thành giai thoại được ca tụng trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại, các báo điện tử thỉnh thoảng đều đăng lại. Có lẽ trong Hải Quân chúng ta cũng có những chuyện t́nh đẹp không kém nhưng chưa có người viết ra, bây giờ thời đại internet đă phổ thông, các chàng lính thủy năm xưa  bắt chước Đại Tá Lạc thử viết một bài tùy bút “Gịng Đời” của chính ḿnh gửi lên mạng. Không chừng vừa gửi tối nay th́ sáng mai thức dậy đă thấy “Hồi Âm Gịng Đời” mới toanh nóng hổi đáp lễ lại cố nhân, mà không những chỉ một mà c̣n nhiều “Hồi Âm Gịng Đời” liên tiếp trên mạng. Lúc đó các vị lính biển năm xưa, hay các vị hạm trưởng đa t́nh một thưở sẽ bóp trán, cố moi trong trí nhớ cùn ṃn của ḿnh để nhớ “người xưa”,  “người đi qua đời tôi” là ai thế nhỉ?

     Cũng có một vị hạm trưởng một chiếc Trợ Vận Hạm “số hiệu 8 nút” khác, chiến hạm neo tại Nhà Bè trong những ngày tàn cuộc chiến trước 30-04-1975. Chiến hạm neo chỉ nhận lệnh đặc biệt từ vị Tư Lệnh Hải Quân Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang mà thôi. Vị hạm trưởng đa t́nh nhưng rất kín miệng có tới ba bà vợ nhưng tài t́nh đến nỗi ba bà lại không biết nhau. Trước ngày di tản năm ngày, hạm trưởng âm thầm đưa hai bà vợ xuống tàu trước, bà cả đưa vào pḥng riêng của hạm trưởng, bà nhỏ giấu dưới hầm chiến xa. Ông hạm trưởng c̣n tính thêm một nước cờ cao, nếu mọi chuyện êm thắm  sẽ đưa bà th ba xuống. Nào ngờ mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, đứa con trai của bà vợ cả để ở trong pḥng hạm trưởng cảm thấy tù túng, bực bội mới thơ thẫn đi lên boong tàu ngắm cảnh hóng mát. Bất ngờ nó gặp một đứa con trai khác mặt mũi giống ḿnh như đúc. Thằng bé ngẩn ngơ bèn về pḥng kể chuyện cho mẹ nghe. Bà cả thẫn thờ, nửa tin nửa ngờ mới cùng con trai đi t́m hiểu thực hư. Bất ngờ bắt gặp một gia đ́nh khác của hạm trưởng đang ở dưới hầm chiến xa. Máu ghen nổi lên, huyên náo cả chiến hạm, đến tai thượng cấp. Ḷng tin yêu chồng ḿnh một dạ chung t́nh bỗng chốc tan thành mây khói đă đem đến tai họa cho cả gia đ́nh. Hạm Trưởng bị cách chức lập tức v́ tội “đưa gia đ́nh xuống chiến hạm không xin phép”. Thế là hạm trưởng phải đưa toàn bộ gia đ́nh hai bà rời khỏi chiến hạm, giao quyền cho người khác chỉ huy. Cuối cùng cả gia đ́nh bị kẹt lại, vị hạm trưởng đa t́nh phải lên đường đi tù cải tạo suốt mười năm, tài hoa cho lắm th́ cũng tai họa đến nhiều. Sau bao oan khiên cay đắng chịu đựng những cảnh đoạn trường, hạm trưởng cùng gia đ́nh bà vợ cả được lên đường sang Mỹ theo diện HO, hai bà vợ kia đành kẹt lại quê hương. Cuộc đời tan hợp chia ly như trêu chọc khách đa t́nh, bạn bè đến thăm thường hỏi đùa: “Hai người vợ kia của bạn đâu? Chừng nào qua?” th́ hạm trưởng chỉ cười tươi đáp lời: “Tại cái số đa đoan, trời bắt thế nên đành chịu”:
               
   Kiếp xưa đă vụng đường tu
            Kiếp này phải chịu đền bù thế thôi
                   Dẫu sao b́nh đă vỡ rồi
            Đem thân mà trả nợ đời cho xong
                               (Kiều)

 
   Thế mới biết những khách đa t́nh nhiều mưu trí nhưng cuộc đời cũng lắm đa đoan v́ bị ông tri bắt phạt như trong truyện Kiều:
                  Trót mang lấy một chữ t́nh
           Khăng khăng ḿnh buộc lấy ḿnh vô trong
                  Cho nên những chốn thong dong
            Ở không yên ổn, ngồi không vững vàng
                   Ma đưa lối, quỷ đưa đàng
             Chỉ t́m những chốn đoạn tràng mà đi.

     
Mà nghĩ cũng đúng, chữ t́nh đem đến cho ta lắm niềm vui nhưng cũng mang lại nhiều khổ lụy. Vị hạm trưởng đa t́nh nhưng vẫn lo lắng chu toàn bổn phận, muốn đưa các bà vợ cùng di tản theo ḿnh,
thương ai lo lắng đầy đủ cho người ấy mà,  giống như cảnh Thúy Kiều trao duyên gửi phận cho Thúc Sinh:
       
             
“Thương sao cho trọn th́ thương
             Tính sao cho vẹn mọi đường th́ vâng”.
                    Sinh rằng: “Hay nói đè chừng,
             Ḷng đây, ḷng đấy chưa từng hay sao
                    Đường xa chớ ngại Ngô Lào
             Trăm điều hăy cứ trông vào một ta
                    Đă gần chi có đường xa
              Đá vàng đă quyết, phong ba cũng liều”.

   
 
Chúng ta thử tưởng tượng ra cảnh vị hạm trưởng kia đưa được hai bà vợ kia di tản sang Mỹ êm thắm với tài năng mưu trí của ḿnh th́ cảnh hai bà sống chung dưới một mái nhà không phải là một điều khó thực hiện. Vị hạm trưởng sẽ đem hết tài năng nghị lực nuôi nấng cả đại gia đ́nh, chỉ khó một điều là dàn xếp hai bà làm sao cho êm thắm mỗi khi màn đêm buông xuống. Chứ cái cảnh bà lớn nằm một pḥng cùng với hạm trưởng, cửa pḥng khóa chặt, trong bước ra không được mà ở ngoài bước vô cũng không xong. Bà nhỏ nằm pḥng dưới cách ly diệu vợi làm sao ba người ngủ cho ngon giấc. Bà lớn khóa kín cửa pḥng, ch́a khóa giấu vào trong ruột tượng quấn ṿng quanh bụng mấy ṿng th́ chồng làm sao lấy trộm ch́a khóa để xuống pḥng dưới tâm sự cùng với bà nhỏ đây? Ôi, cái cảnh đêm khuya thanh vắng mà mỡ treo, hai con mèo cùng nhịn đói năo ḷng làm sao! Có lẽ bà nhỏ sẽ mở lời lên tiếng trước:
                  Thuyền kia có nhớ bến không?
         Muốn qua thăm bến mà không có đ̣.

    
Có lẽ vị hạm trưởng đa t́nh kia bồi hồi thương cảm cho người vợ trẻ của ḿnh nhưng v́ t́nh cảnh khó khăn đành thúc thủ bất lực trước mưu cao của bà vợ cả:

                 Muốn đi buôn bán cho vui
        Sông có trạm gác ai ơi... cũng đành!

   
Bà vợ cả cũng không ngủ được, khi nghe hai người lời qua tiếng lại trao đổi nỗi ḷng, cũng động ḷng thương cảm, bày ra một giải pháp để hai bên cùng có lợi:

              
Ai kia muốn bán với buôn
       Qua sông nộp thuế th́ xuôi chứ ǵ!

   
Bà cả vẽ ra một giải pháp quá hay, ông chồng muốn qua với bà nhỏ th́ cứ việc tự do, muốn đi bao lâu cũng được. Chỉ có điều trước khi đi nhớ làm bổn phận, đóng thuế trước đă th́ tha hồ đi buôn bán. Bà nhỏ nghe lời bà cả khuyến dụ ngọt ngào cũng toan đồng ư. Nhưng chợt nhớ ra, đóng thuế trước rồi tới phiên ḿnh c̣n hưởng cơm thừa canh cặn, c̣n nên cơm cháo ǵ nên lớn tiếng đáp lời:

            
Không buôn với bán th́ thôi
       Qua sông hết vốn, c̣n xuôi....mốc x́!
       
  Bây giờ chúng ta cùng chung tâm sự của một kẻ đa t́nh, nhưng là t́nh yêu quê hương, t́nh yêu dân tộc Việt Nam vẫn đậm đà khắc sâu trong tâm tưởng. Những t́nh yêu ngày nào của một thời trai trẻ kể lại chỉ để đùa vui cho những năm tháng dài lưu lạc.

                                                                               VŨ NGỌC VĂN

trở lại