Hội ngộ Gia Đ́nh Hải Quân VNCH ở Nam California

Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu

 

Trời cuối thu, bầu trời đầy mây và gió thu se lạnh nhưng những thủy thủ già vẫn t́m đến nhau trong buổi sáng chủ nhật ngày 17-11-2013 tại nhà hàng xinh xắn “California Restaurant”. Họ là những chiến hữu Hải Quân VNCH đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi cấp bậc, đủ mọi trường lớp, t́m nhau, tay bắt mặt mừng.

Hiện diện trong buổi hội ngộ có các Niên Trưởng như: Vũ Trọng Đệ, Nguyễn Văn Hớn, Huỳnh Kim Gia, Huỳnh Duy Thiệp,Nguyễn Hửu Xuân, Lê Tấn Đạt, Nghuyễn Văn Dinh v.v.cùng các chiến hữu và một số các chị trong gia đ́nh Hải Quân ỏ Nam California.

Có được ngày hội ngộ nầy cũng nhờ chiến hữu Trần Quang Tài và chiến hữu Cao Hửu Vinh đă nhiệt t́nh điện thoại đến các chiến hữu và nhắc nhở mọi người đến tham dự đông đủ. Tuy vẫn c̣n thiếu một số các chiến hữu  nhưng buổi gặp mặt hôm nay thật là đông ngoài ước tính. Hy vọng sang năm sẽ tổ chức  quy mô hơn,rộng răi hơn, nhất là phải có có giàn âm thanh tốt.

Trong dịp nầy chiến hữu Trương Văn Song, Hội Trưởng hội Hải Quân Cửu Long ở Nam Cali đă lên nói qua về chương tŕnh tổ chức “ Ngày Hoàng Sa”vào đầu năm 2014. Để đánh dấu kỹ niệm 40 năm mất Hoàng Sa, xin các chiến hửu  tích cực hổ trợ cả về tinh thần lẫn tài chánh để hội Hải Quân Cửu Long có điều kiện tổ chức thành công ngày lễ lịch sử nầy. Xin nhắc lại ngày 19-1-1974, ngày mà 74 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa đă hy sinh để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa do Trung Cộng đánh chiếm.

Trong bữa cơm thân mật, chúng tôi thấy những khuôn mặt thân quen từ bao năm nay như chiến hữu Hoàng Thọ Thu, Nguyễn Hào Cường, Lâm Văn Tuấn, người nhái Nguyễn Minh Cảnh và nhiều chiến hữu nữa, tuy tuổi đă cao nhưng lúc nào cũng vui vẻ, sinh động, biểu hiện  một tinh thần huynh đệ chi binh. Đặc biệt một chiến hữu hải quân từ Seattle về Nam Cali chơi cũng đến tham dự đó là anh Hà Đức Bản.

Người thủy thủ già gặp nhau thường kể cho nhau nghe cả tràng chuyện xưa rồi đến chuyện nay, chuyện bệnh tật, chuyện thuốc thang, chuyện hết t́m ch́a khóa cửa rồi lại t́m ch́a khóa xe. Nhưng cuối cùng ai cũng thích nghe tiếng hỏi lời khen, những kinh nghiệm về cuộc sống cũng như những ước vọng cho một quê hương Việt Nam có tự do và dân chủ nên chẳng mấy chốc mà nhà hàng trở nên vui như ngày hội. Nhờ vậy mà bao nhiêu nỗi lo, bao nhiêu trở ngại của ban tổ chức đă được hóa giải. Tổng cộng  đă c̣ 82 người tham dự gồm 69 chiến hửu và 13 phu nhân.


Hội ngộ các cựu Hải Quân VNCH ngày 17-11-2013 tai Nam California. H́nh  của chiển hữu Lưu Thanh Vương

Từ nhà hàng nh́n ra con đường Brookhurst đầy xe cộ qua lại của một sáng mùa thu êm đềm, tôi vẫn nghe như có tiếng sóng của chiến trường xưa, của vùng sông nước, vùng hải đảo nơi quê hương Việt Nam dấu yêu đang ch́m đắm dưới bạo quyền cộng sản.

Biển xưa, sóng bạc, bờ đá rêu phong ngày nào mơ hồ như những mái đầu bạc trắng, những khuôn mặt phong sương, những bàn tay chai cứng cùng những giọng nói đứt khoảng v́ ho nhưng chân t́nh, sưởi ấm ḷng nhau. Thỉnh thoảng lại vang lên những tiếng cười v́ gặp được nhau sau bao năm  vắng bóng. Có người lại đau xót, ngậm ngùi khi nghe tin một người bạn thân vừa mới qua đời. Chúng ta có mặt hôm nay tại đất nước Hoa Kỳ cách xa quê hương Việt Nam nửa ṿng trái đất  giống như những cây lục b́nh  theo vận nước nỗi trôi.

Biển Đông đă gây bao đau thương, tan tóc cho cả hai dân tộc Việt Nam và Philippines  qua các trận băo lớn.Năm 1975, 43 chiến hạm của Hải Quân VNCH  di tản đă chở theo hằng chục ngàn dân tỵ nạn cộng sản, tất cả cũng đều ghé Subic Bay của Philippines trước khi tan hàng. Sau đó phần đông 43 chiến hạm nầy lại được chính phủ Hoa Kỳ giao cho  Hải Quân Philppinres. Sau năm 1975, người dân Philippines cũng đă cưu mang, giúp đở hằng ngàn thuyền nhân Viêt Nam vượt biển t́m tự do trước khi đi định cư tại nước thứ ba. Người dân hai nước c̣n chịu bao nhiêu khổ nhục v́ sự xâm lăng trắng trợn của Trung cộng trên Biển Đông. Có người đă ví trận băo Haiyan tàn phá miền Trung Tây Philippines vừa qua  giống như một trận lũ lớn hay một trận hồng thủy, một trận băo lửa mà người cộng sản Việt Nam đă gieo xuống miền Nam Viêt Nam vào ngày 30 tháng tư năm 1975. Bất hạnh thay cho hai dân tộc láng giềng Phi-Việt  sống hai bên bờ Biển Đông cùng chung một số phận, đầy nghiệt ngă, đầy những ác mộng của thiên tai và của loài quỷ đỏ.

Mùa lễ tạ ơn lại đến. Chúng ta chỉ biết cầu nguyện cho hai dân tộc Việt Nam và Philippines sớm có thanh b́nh như chúng ta đang có ngày hôm nay. Cám ơn đời đă cho chúng ta ngày nữa để yêu thương.  

California 20-11-2013

Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu

 

Trở lại