Họp Mặt Hè 2016 của Thủy Thủ Già ở Nam Cali

Hoàng Đ́nh Báu

Hè về với bao nỗi nhớ những nhánh sông quen những vùng biển lạ hay lặng lẽ tưởng về những những ánh mắt, những nụ cười tiễn đưa nhau ngày đó. Những ngày ấy không bao giờ quên, chỉ mờ dần trong tâm trí người thủy thủ già xa quê hương.

Hôm nay Chủ Nhật 17-7-2016.Khung trời xanh cùng với cỏ cây tươi mát đă mời gọi các thủy thủ già Nam Cali gặp nhau tại nhà hàng New Island Seafood. Gặp nhau dể hàn huyên tâm sự và nối kết những t́nh cảm qua cuộc sống hải hồ.Gặp nhau trong t́nh huynh đệ để vui sống qua những mẫu chuyện vui buồn trong các chuyến hải hành vượt biển, qua những lần bảo vệ Biển Đông nằm cạnhquê hương Việt Nam.

Hiện diện trong buổi họp mặt lần nầy có bà Chung Tấn Cang, phu nhân của cựu Đô Đốc Chung Tấn Cang cùng các chiến hữu và và các phu nhân.

Trứớc khi nhập tiệc, chiến hữu Nguyễn Kim Thanh lên tóm tắt sinh hoạt của thân hữu trong thời gian qua.

Tin buồn trong tuần qua là phu nhân của ĐĐ Trần Văn Chơn, cựu Tư Lệnh Hải Quân/VNCH vừa mất ngày 9 tháng 7/2016. Bà quả phụ Hồ Tấn Quyền, phu nhân của HQ Đại Tá Hồ Tấn Quyền,nguyên Tư Lệnh Hải Quân/VNCH cũng vừa thất Lộc ngày 16-7-2016. HQ Trung Tá Ngô XuânƯ (SVSQ/ Khóa 11/HQ Nha Trang) cũng vừa qua đời tại Nursing home ngày 16-7-2016.

Ngoài ra các đại diện của hội là anh chị Trần Quang Tài, Vũ Kim Thanh,Trần Hữu Khánh, Cao Hữu Vĩnh… trong những tháng qua đă có những sinh hoạt như sau:

-Ngày 25/3.Thăm chiến hữu Đông ở Nursing home.

-Ngày 30/3.Thăm Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Ích đang dưỡng bệnh tại Anaheim Hill.

-Ngày 01/5.Cơm đoàn kết tại nhà NT Huỳnh Duy Thiệp tại Riverside.

-Ngày 14/5. Thăm vợ chồng chiến hữu Phước tại west Hills

-Ngày 20/5. Cơm trưa đoàn kết tại New Island.

-Ngày 11/6. Dự đám tang bà xă chiến hữu Thọ

-Ngày 12/6. Dự lễ Tượng Đức Thánh Trần

-Ngày 12/6. Cơm trưa.Tiếp đón Đô Đốc Chơn

-Ngày 12/6. Thăm bà xă chiến hữu Phiệt sau khi mổ

-Ngày 14/6. Thăm gia đ́nh chiến hữu Anh Dũng.

-Ngày 14/6. Thăm chiến hữu Đông ở Nursing home.

Các thủy thủ già và phu nhân họp mặt. H́nh của Loi Nguyen

Theo thống kê, số bạn già càng ngày càng gia tăng. Tại Hoa kỳ một nứơc có có nền y tế hàng đầu thế giới với hệ thống khám bệnh và chữa bệnh tiên tiến nên nhiều bệnh nhân đă được cứu chữa và sau đó đă phục hồi chức năng cũ. Người già thường có nhiều bệnh cần điều trị nên thường uống nhiều thứ thuốc mỗi ngày. Bệnh nhân uống quá nhiều thuốc sẽ gây thêm nhiều bệnh khác, tuy nhiên ḿnh là người bác sĩ đầu tiên do đó ḿnh phải nói chuyện với bác sĩ gia đ́nh đế được chữa trị đúng mức.

Nỗi sợ lớn nhất của người già chính là bệnh tật. V́ vậy, thay v́ suy tư, buồn phiền. Người già hăy giữ tinh thần lạc quan yêu đời, hăy xem việc đau nhức, đăng trí, hoa mắt, chóng mặt… chỉ là bạn của ḿnh và đồng hành với nó để tạo cho ḿnh một cuộc sống b́nh thường càng lâu càng tốt. Do đó hăy duy tŕ các sinh hoat hằng ngày như đi bộ, tập thể dục, gặp bạn bè.

Khi bịnh nặng, đừng để người bệnh cô đơn. Con cái, bạn bè nên thường xuyên đến thăm viếng tại nhà hoặc các nơi như nhà dưỡng lăo, Rehab Center v.v.Có người thân hoặc bạn bè bên cạnh làm cho bệnh nhân được thoải mái và b́nh phục nhanh hơn.Ở các nơi người bệnh nằm dưỡng bệnh đều có hướng dẫn về việc thăm gặp để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của bệnh nhân, đồng thời bảo vệ mọi người không bị các sự nhiễm trùng.

Sau đây là một số chi tiết nhắc nhở người đến thăm người bệnh:

-Gọi điện thoại trước khi đến

-Không nên đi quá 2 người

-Rữa tay sạch sẽ

-Gơ cửa trước khi vào pḥng bệnh

-Hăy tươi cười

-Kể chuyện vui, kỹ niệm xưa

-Không can thiệp vào việc điều trị của người bệnh

-Không tranh luận

- Không kéo dài thời gian thăm viếng

-Động viên

-Nếu có quà tặng, chỉ đơn sơ và có ư nghĩa

Sau đây là một số trải nghiệm mà tôi có được khi bà xă tôi đau cột xương sống do loăng xương. Trước đây người ta nói đau cột sống do loăng xương là một thảm họa và người bệnh phải đau đớn suốt đời. Nhưng nay khoa học đă tiến bộ và bệnh nhân được giải phẩu bằng nhiều phương pháp trong đó có phương pháp “Ky phoplasty” mà bà xă tôi được bác sĩ Tiến Nguyễn ở bệnh viện Fountain Valley giải phẩu. Lần đầu chụp MRI, cột sống của bà bị 2 đốt hỏng cần giải phẩu. Đại khái phương pháp “ Kyphoplasty” là cách bơm một loại xi măng sinh học vào đốt xương bị đau.Trước khi bơm xi măng sinh học vào người ta đưa kim vào thân cột sống tạo đường hầm sau đó đưa bong bóng vào đường hầm. Khi bong bóng tạo h́nh rồi th́ người ta bơm xi măng vào.Chỉ vài phút sau là cột sống bị loăng sẽ cứng chắc lại. Cuộc giải phẩu kéo dài khoảng 2 tiếng. Đây là một cuộc giải phẩu nhỏ không dùng dao kéo mà chỉ cần gây tê chứ không cần thuốc mê.

Sau hai tuần mổ lần đầu lưng bà xă vẫn c̣n đau, bác sĩ cho chụp lại MRI và khám phá thêm một đốt xương nữa bị hỏng nên phải giải phẩu lần hai. Tổng cộng bà bị hư ba đốt cột sống.Sau khi giải phẩu, lưng của bà đă bớt đau nhiều.

Hai lần giải phẩu và cũng hai lần vô ra Rehab Center kéo dài cả tháng. Rehab Center là nơi mà các chuyên viên vật lư trị liệu và chuyên viên vận động và y tá giúp người bệnh tập đi bộ, đi từ giường nằm đến pḥng vệ sinh, rồi tập đi loanh quanh .Khi cơn đau giảm và người bệnh có thể tự đi bộ mà không bị khó khăn, bệnh viện sẽ quyết định cho bệnh nhân về nhà.Cơn đau vẫn c̣n lai rai và được kềm chế bẳng thuốc giảm đau.

Đang viết th́ nhận dược bài thơ”An Vui Tuổi Già” của Ánh Tuyết 2016 qua email của Tony Phan gửi tới.Nhận thấy bài thơ hợp với bài viết nên tôi chuyển đến các thủy thủ già đọc cho vui.

An Vui Tuổi Già

Đâu phải muốn buông là được buông

Bởi khi buông xuống lắm người buồn

Cái ṿng danh lợi không c̣n muốn

Nhưng không phải muốn buông là được buông

Đến tuổi 60 tạm già rồi

Lực bất ṭng tâm tự biết thôi

Vẫn mong sóng gió đừng t́m tới

Để ở tuổi già được an vui

Sống mang ư nghĩa đến cho đời

Dù ở tuổi nào cũng thế thôi

Cây già không đơm hoa kết trái

Tàng cây bóng mát cũng tuyệt vời

Bận bịu làm ǵ chuyện áo cơm

Danh tiếng làm chi để phải buồn

Giận hờn ganh tị chi cho khổ

Ngang trái, trái ngang chớ có vương

Tuổi già đi trong bóng hoàng hôn

Hạnh phúc nào hơn có bạn đường

Bóng xế chiều tà đời u uẩn

Chia xẻ nào hơn có người thương

Càng già lại càng phải yêu đời

V́ già nên đời ngắn lại thôi

Thời gian tựa mây trôi nhanh lắm

Hăy vui và tha thiết yêu đời

Các bạn cao niên thân mến ơi

Sinh Lăo Bệnh Tử mệnh đời người

Suy nghĩ làm ǵ cho thêm khổ

An nhiên tự tại đời an vui.

Chúc tất cả Đại Gia Đ́nh Hải Quân/VNCH xa gần có một cuôc sống an lành trên khắp các nẻo đường trong cũng như ngoài Việt Nam. Thời gian qua mau. Mọi chiến hữu và các thân hữu của Hải Quân /VNCH đang chờ ngày Đại Hội Hải Quân và Hàng Hải Toàn Thế Giới vào năm tới 2017 tại Thung Lũng Hoa Vàng-Hoa Kỳ.

Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu

Trở lại