Kỷ niệm một thời…..  

Dự lễ ra trường

( Viết đễ tưởng nhớ tới Anh NVXê, Anh NHTâm và thân tặng các anh NVĐệ, NHải, NNTrực, PNLong, TDTín, LTLực, LATuấn...và Anh cả tôi....

Kim Anh )

Tôi nghĩ không có cuộc vui nào được đoàn tụ hay họp mặt với những người thân thương trong cuộc đời ḿnh. Nên tôi mới quyết định về thăm gia đ́nh tôi sau bao ngày xa cách. Tôi được hân hạnh ở nhà anh chị cả của tôi trong mấy ngày về thăm gia đ́nh. Nơi đó, tôi đă được xem h́nh ảnh của những người bạn của anh tôi trong bộ quân phục màu trắng oai phong của các chàng sỉ quan Hăi Quân Việtnam. Những h́nh ảnh đó làm cho tôi nhớ lại khi tôi c̣n bé và được diểm phúc đi dự lể măn khóa ra trường của anh tôi về hơn 30 năm trước đây.

Đối với tôi, dỉ văng dù là đẹp hoặc là xấu đi nửa th́ đó cũng là kư ức xa xưa làm cho con người được gần gủi hay xa cách trong cuộc sống. Nên kỹ niệm có thể học hỏi được và gầy dựng những ǵ tốt đẹp cho tương lai. Tuy tuổi tác của anh cả tôi và tôi rất là xa biệt, nhưng chúng tôi lại có cùng một quan niệm là đều nghĩ về t́nh bạn thật là tha thiết. Anh cả tôi là người có tấm ḷng thương người và lo lắng cho mọi người xung quanh lắm nên anh ấy đă xem họ như là người thân hoặc bạn bè. Tôi thật là kính phục anh cả tôi lắm, v́ anh không đ̣i hơi ǵ ở mọi người mà chỉ mong rằng họ sẽ có một tương lai dễ chịu và có thể là thành công.

Tôi cảm thấy rất may mắn v́ anh tôi thường kể cho tôi những chuyện vui buồn của những người bạn thân thương của anh đă cùng học chung trong trường Vỏ Trường Toản đến khi anh ra trường Sĩ Quan Hải Quân tại Nha Trang, Việtnam. Tôi nghĩ anh đă nghĩ thật nhiều về những người bạn ấy của anh. Bây giờ cũng có người đang sống nghèo khổ hay sống trong trại cải tạo ở VN; có người đă bỏ mạng trên đường t́m tự do hay trên miền đất hứa; có người kém may mắn thua kém hoặc là may mắn thành công ở hăi ngoại. Tuy nhiên, anh cả tôi đều liên lạc với những người bạn anh trong mọi bất cứ trường hợp nào. Do đó, tôi được biết là anh tôi rất là náo nức về buổi họp mặt 30 năm ở California vào tháng Bảy sắp tới.

Vào một buổi tối, anh tôi hỏi là tôi có muốn đi dự cuộc họp khóa của anh ấy không? Anh cũng không quên đưa cho tôi đọc những bài thơ thắm thiết và những mẫu chuyện vui buồn của gia đ́nh Hổ Cáp II đă viết để nhờ anh bỏ vào Đặc San. Nên tôi muốn ngồi đây đễ nhớ ra những ǵ mà tôi đă được chứng kiến về buổi lể ra trường của anh tôi ngày xưa ấy. Dù tiếng Việt của tôi rất là non nớt chỉ có đến lớp 6 mà thôi, v́ tôi sang Hoa Kỳ từ lúc 12 tuổi. Tuy không được trọn vẹn nhưng đây là những kỹ niệm mà tôi muốn diển tả bằng những ḍng chử nầy. Tôi muốn cho anh tôi biết là tôi rất hảnh diện có người anh Hăi Quân như anh ấy.

Lúc đó, tôi được lên 7 tuổi. Tuổi ngây thơ đó thật là lém lỉnh và phá lắm, v́ tôi được sống vui với 4 anh trai khác. Mặc dù tôi là con gái mà lại là út nhất nhà. Tôi lại không sợ chi hết. Hơn nửa, tôi không muốn bị thua thiệt và không được vui chơi với các anh trai khác của tôi nên tôi đă chịu đ̣n rất là hay ... " Chịu phá th́ chịu đ̣n mà ". Tôi đang cười với điều đó đấy Tánh ham đi chơi của tôi th́ hăy c̣n trọng ti đến bây giờ. Tôi thích được đi đây hay đi đó đễ viếng thăm và học hỏi những điều mới lạ.. Và tôi đă được đi viếng thăm các nơi trên thế giới trong thời gian sống ở Hoa Kỳ và Canada.

Vào dịp đó, tôi được biết tin là anh tôi sẽ ra trường Sĩ Quan Hăi Quân ở Nha Trang. Mỗi gia đ́nh của sinh viên Hăi Quân được ra dự lễ măn khóa vào lúc đó. Nói về dĩ văng xưa, tôi trở thành đứa bé gái thật ngoan không phá v́ tôi muốn Ba Mẹ tôi cho tôi đi dự lễ măn khóa của người anh cả. Có thể tôi đă kính mến anh v́ anh hay lo lắng cho chúng tôi khi anh c̣n ở nhà. Nhất là tôi lại được đi ăn kem và đi chơi với bạn gái anh ấy khi anh được về phép ở Sàig̣n, Việtnam. Tôi không biết tại sao mà tôi lại được hân hạnh như vậy. Tôi nghỉ có thể là tôi nh́n rất là dễ thương và dễ nghe lời khi c̣n bé nên được mấy chị bạn gái của anh tôi cho theo thôi.  

Tôi không biết mọi người sẽ nghỉ sao. Đối với con nít th́ khi muốn ǵ và sự mong muốn đă thành sự thật th́ rất là vui trong ḷng. Niềm ước vọng của tôi đă thành sự thật. Tôi được đi dự lể măn khóa của anh cả tôi. Những ngày vui nhn bắt đầu hiện từ từ trong trí óc và làm tôi đi về ngày xưa ..

Bố tôi, chị tôi và tôi được đi bằng tàu thủy đễ tới Nha Trang dự lễ. Mùi dầu trên tàu làm cho tôi rất là khó thở nhưng v́ ham vui củng không làm cho tôi bực bội lắm. Cũng may là chúng tôi có gặp một người bạn xưa của anh tôi khi c̣n học ở Vỏ Trường Toăn trên tàu. Tôi nhớ là anh ấy tên là Hà. Anh ta tiếp đón và săn sóc chúng tôi rất là ân cần khi trên tàu tới trường Sỉ Quan Hăi Quân ở Nha Trang. Tôi cũng không c̣n nhớ là chúng tôi đi bao nhiêu ngày nửa. Nhưng tôi cũng không cần biết miễn sao là tới bờ là tôi vui rồi và gặp lặi người anh kính yêu của tôi.  

Khi tàu ủi băi ở Nha Trang, chúng tôi đă thấy có các anh sĩ quan đang tắm biễn và chào đón chúng tôi. Các anh ấy thật là dể thương lắm nhất là dể thương với chị tôi và các phái nử trẽ tuổi trên tàu. Có lẽ các anh ấy đang định "cua" chị tôi và các cô gái đó th́ phăi ? V́ các anh ta đă bị thu hút bởi những vóc dáng người diễm kiều và thành thạo của các nàng ấy. Tôi vẫn c̣n tức cười khi nghĩ đến việc nầy. Sau khi được lên bờ th́ đă có xe của căn cứ đến rước chúng tôi đễ đưa về trường Hăi Quân.

Trước cổng trường, tôi thấy có lính gác và tra hỏi giấy tờ của mọi người. Kế đó là những sinh viên sĩ quan đang đón tiếp thân nhân của họ. Ai củng vui cười nói chuyện thật là náo nhiệt. Khi đó th́ anh tôi và các bạn thân của anh ấy cũng đến đón Bố, chị, và tôi về khu dành riêng cho quan khách đến dự. Kể ra trường sỉ quan Hăi quân thật là lớn lắm. Có thễ, tôi cảm thấy thật là bao la như vủ trụ vậy đó, v́ tôi quá bé bỏng mà. Cái chân của tôi hăy c̣n ngán th́ làm sao mà có thể đi lể như người lớn được.

Trong những ngày ở trường Hăi Quân tôi thấy buồn và vui lẩn lộn. Buồn là v́ không có đứa trẽ nào bằng tuổi của tôi đễ chơi chung. Bù lại sự thiếu vui đó th́ tôi lại được các anh bạn thân của anh tôi dắt đi ăn và nhờ tôi nói lại những câu tán gái mà các anh không dám nói với các chị gái lớn. Bây giờ nghỉ lại tôi mới thấy tại sao mà các anh ấy đối xử dể thương với tôi chứ. Dỉ nhiên, tôi làm con nít th́ đâu có sợ chi ai ? Nhưng tôi nghỉ lại cũng thấy vui vui v́ đă giúp cho các anh tỏ ḷng thương yêu với những người mà các anh đễ ư đến dù là không trực tiếp. Bây giờ, tôi cũng không được biết cuộc đời của các anh ấy bây giờ ra sao. Nhưng tôi cũng cầu mong họ sẽ t́m được trái tim chân thật đễ chia sẽ cả cuộc đời đễ gầy dựng những niềm t́nh thương chân thật mà các anh có thể yên tâm đễ hy sinh cho tổ quốc, gia đ́nh và người thân dù cho có thay đổi chánh phủ đi nữa hay trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đầu óc cũa đứa trẻ lên 7 không được sáng suốt và suy xét như một người lớn. Sống trong xă hội chiến tranh hai miền Nam và Bắc, tôi đă ca hát những bài ca đễ cám ơn và ca tụng các chiến sỉ vào dịp đó. Cũng có thể gia đ́nh tôi có nhiều quân nhân đă hy sinh trong cuộc chiến nên tôi mới có sự thông cảm với những gia đ́nh có những anh hùng đă chiến đấu và hy sinh cho quê hương tôi. Nhưng tôi cũng cám ơn những người lính trẽ hay già đă hy sinh và tạo cho tôi và mọi người được yên vui.

Cũng v́ lư do hy sinh đó, tôi nhất định muốn được đi xem lể ra trường của anh tôi với bất cứ giá nào. Tánh tôi th́ hay đễ ư và lo lắng cho mọi người nếu họ thương yêu tôi. Nên tôi đă t́m thấy sự liên hệ giửa anh tôi và các bạn của anh ấy tuy là không được trực tiếp cho lắm. Ngày đó tôi thấy anh tôi và các bạn cùng khóa tỏ ra rất là vui vẽ và náo nức về ngày ra trường của họ.

Người ta thường nói con người có nhiều nụ cười trong cuộc đời lắm. Bây giờ, tôi mới hiểu thế nào là nụ cười sung sướng trên khuôn mặt con người. Nụ cười của các anh ngày ấy đă bắt đầu hiện rỏ trong trí óc tôi để diển tả trên những ḍng chử nầy. Nụ cười của các anh đă bộc lộ đễ cho người đối diện có thễ thấy đễ thông hiểu họ hơn. Nụ cười của các anh trông thật là oai phong và hảnh diện lắm. Các anh đă từng trăi qua những cuc huấn nhục thần sầu của khóa đàn anh đă bài ra. Ngoài ra, các anh c̣n được học hỏi thêm về ngành chuyên môn, và đă thấu hiểu thêm về những chiến thuật mà các anh phải đương đầu và thắng Việt Cộng.  

Nh́n những h́nh ảnh huấn nhục mà anh họ của tôi là người đàn anh khóa trước của anh tôi đă rửa ra và gởi về cho Bố Mẹ và chúng tôi xem. Tôi nghỉ bất cứ người mẹ nào cũng sẽ khóc thật nhiều khi nh́n những h́nh ảnh huấn nhục của con họ. Mẹ tôi đă mất mấy ngày không ngủ v́ thương anh tôi lắm. Bà nghỉ tại sao đi lính đă cực khổ rồi mà c̣n bị đối xử tàn tệ như là mt thú vật vậy ? Mẹ tôi nghỉ có lẻ thú vật như con chó và con mèo vẩn c̣n được sướng hơn các anh trong trường Hải Quân lúc đó. Họ phải ḅ bằng khủy tay để đi trên những miếng sắt khoan lổ trên đường đầy sỏi đá đễ được vào câu lạc bộ mà ăn cơm mỗi ngày. Họ đă thành những chú chó khi đối đầu với các bạn cùng khóa đễ ăn bằng miệng và không được dùng tay đễ cầm miếng ăn trên dỉa nhỏ đă được đễ dưới đất. Trong khi đó th́ các người khóa đàn anh lại được ăn uống trên bàn ngon lành. Và c̣n nhiều tṛ huấn nhục khác đă được thu gọn vào những tấm h́nh khác nhau nửa. Nếu không suy nghỉ ǵ thi tôi có thể nói là các người đàn anh thật là độc ác lắm. Nhưng nếu suy nghỉ một tí nửa th́ đó là những h́nh phạt mà có thể rèn luyện cho con người của các anh có thể vượt qua bất cứ hoàn cảnh nào nếu bị sa cơ vào tay của bọn Cộng Sản. Tôi củng có nghe và thấy bọn Cộng Sản thật là quỷ quyệt và tàn ác lắm khi họ bắt được người lính Việt Nam Cộng Ḥa. Nên tôi đă thấy nụ cười của các anh là trút bỏ đi những mệt nhọc và vượt qua khổ cực về sự huấn nhục.  

Nói về ngành chuyên môn, tôi không được rỏ lắm. Nhưng tôi có nghe anh tôi đề cập về ngành chỉ huy hay cơ khí chi chi đó. Tôi tức cười một điều là các anh về chỉ huy th́ hay nh́n trời trên bong tàu để xem có mưa hay bảo hay không. Có thể, các anh ấy củng đang nghỉ về người t́nh của lính thủy làm ǵ khi vắng các anh ? C̣n các anh về cơ khí th́ họ chỉ nh́n về máy móc trên thuyền mà thôi. Nên cả hai ngành đều phải họp tác với nhau khi các anh phải đi hành tŕnh trên mặt sông hoặc biển. Đó là nụ cười ḥa đồng với nhau và làm được việc.

Khi ai muốn thử thách ḿnh thắng hay là thua, họ sẽ có một chiến thuật để thắng đối thủ. Nên tôi nghỉ anh tôi và các bạn của anh tôi đă được huấn luyện kỹ càng về chiến thuật ở trong trường đễ có thể đương đầu với VC với bất cứ trường hợp nào. Họ cũng có đủ tŕnh độ học hỏi và hiểu biết dù họ có thông minh hay yếu kém đến đâu. Củng như là họ sẽ thắng được con tim của người thân yêu của họ là họ đă được thương mến và kính phục. Cho nên tôi phải nói đây là nụ cười hảnh diện của các anh.

Từ nụ cười, tôi cũng không quên đề cập đến t́nh đồng đi chi binh của anh tôi và các bạn của anh ấy. Có một điều là làm tôi thắc mắc v́ cách xưng hô của họ. thật là ngộ nghỉnh: "Bố và Con". V́ ḷng hiếu kỳ, tôi đă hỏi một người bạn thân của anh về cách xưng hô lạ thường đó khi một người lớn tuổi hơn tôi nhiều lắm mà phải gọi anh tôi bằng "Bố" và tự cho ḿnh là "con" của anh tôi ?? Người bạn thân của anh tôi có giăi thích là trong quân trường th́ ai củng cần sự giúp đở lẫn nhau. Nên khóa đàn anh sẽ chọn một người đàn em để dẩn dắt họ khi cần thiết trong lúc được huấn luyện làm sinh viên sỉ quan Hải Quân. Tôi củng có hỏi đùa chắc là các anh đàn anh sẽ cho các anh đàn em nhiều bánh kẹo lắm. Anh bạn của anh tôi ṿ đầu và cười với tôi. Càng nói về đời sống sinh viên sỉ quan Hải Quân tôi lại học được thế nào sự liên quan giửa đàn anh và đàn em trong trường lúc đó. Nhưng tôi nghỉ khóa 20 của anh tôi th́ có vẽ thân thiện hơn các khóa khác th́ phải. Cũng có thể tôi đă chứng kiến nhiều buổi họp mặt mà anh tôi đă cho tôi đi theo đễ dự cho vui.

Trong cuộc đời th́ ai củng có lần được phá phách cho thỏa thích. Tuy rằng tôi sống trên nước Hoa Kỳ đă 25 năm, tôi không quên những câu ca dao của người xưa Việt Nam đă nói : "Nhất quỷ nh́ ma, thứ ba là học tṛ". Tại sao tôi phăi nói về câu nầy? Thật sự, tôi đă biết được hai điều mà các anh sinh viên đă làm khi họ c̣n chung sống ở Quân Trường Hải Quân Nha Trang. Đó là điều vinh hạnh mà tôi đă được học hỏi về các anh.

Thứ nhất, các anh đă đặt cho nhau những bí danh thật là vui nhộn để chọc nhau cho nhau cười vào lúc mệt nhọc trong trường học. Tôi lại được may mắn là được biết khuôn mặt và những biệt danh độc đáo của các anh ấy. Nhưng tôi không dám đề cập trong đây v́ ai củng có kỹ niệm về tên kỳ lạ. và duyên dáng của các anh ấy. Hơn nửa, tôi lại không muốn bị kí đầu như năm xưa Ba tôi đă thân mến tặng cho tôi một kí thật là đau điếng và làm cho tôi phải nhớ suốt đời. Thật ra, tôi đă nghe lời của một anh bạn thân của anh tôi mà gọi một biệt hiệu độc đáo của một anh bạn thân khác trong khóa của anh tôi trong sự ngây thơ và khờ dại hôm nào. Không biết những anh đó c̣n nhớ đến con bé năm xưa không?

C̣n phần đặc biệt cuối cùng của các anh sinh viên Hải Quân vào dịp đó đă làm cho tôi thêm một kỹ niệm không ngủ được. Nhưng cũng may là Ba, chị, và tôi đă được biết trước từ các anh khóa đàn anh và anh tôi để chuẩn bị tinh thần. Đó là sự phá phách náo nhiệt của khóa đàn em đă diễn ra trong quân trường trước khi các người khóa đàn anh ra trường. Tôi nghỉ là luật lệ mà các anh khóa trước đă đặt ra và không được làm ǵ đối với khóa đàn em vào đêm trước ngày họ được đeo lon . V́ thế, tôi thấy các anh cùng khóa của tôi đều nhượng bộ cho các người "con" của họ muốn làm ǵ th́ làm. Một đêm đâu có chết ai đâu ? Không biết anh tôi và các bạn cùng khóa của anh tôi c̣n nhớ ngày làm học tṛ là quỷ không?  

Ngày danh dự của các anh đă tới..Đó là ngày mản khóa ra trường. Tôi nghỉ các anh chắc củng rất náo nức vào lúc đó như tôi khi được ra trường ở Hoa Kỳ năm nào. Tôi không được như các anh sinh viên sĩ quan Hăi quân đă mặc bộ đồ đại lể trắng toát, mũ thêu h́nh con ó với cái neo vàng thật đẹp cộng thêm cặp lon Alpha Chuẩn úy oai phong được đeo trên hai vai các anh. Tôi thấy dáng của các anh rất là đẹp trai và oai hùng khi họ tŕnh diện và đưa tay ngang đầu để chào quan khách như những bậc cha mẹ sanh thành ra các anh; những thầy giáo đào tạo các anh; những người anh khóa trước và khóa sau của các anh; và những người thân thương, nhất là các người t́nh của lính.

Sau cuộc diển hành tự tin của các anh đă xong. Các anh được đứng nghiêm chỉnh hàng lối để làm lể chào cờ và cộng thêm vài tiếng súng bắn lên trời để khai mạc lễ măn khóa. Các anh lại được phép của người trưởng khóa cho lệnh đứng với thế được nghỉ. Trong thế đứng thảnh thơi của các anh sinh viên Hải Quân sắp ra trường, các anh đả được nghe lời chúc tụng và hoan nghênh của các bậc đàn anh đi trước như các khóa trước của sỉ quan Hải Quân Tôi không nhớ hết là ai nhưng tôi có thể hiểu biết những người được đứng lên đọc diển văn trên sân khấu thật là quan trọng. Tôi có thể nh́n vẻ bề ngoài của họ trông thật là lớn tuổi để l vẽ kinh nghiệm về Hăi Quân lắm. V́ thế, lời lẻ của họ thật là hùng hổ và khích lệ đă làm cho mọi người phải chú tâm lắng nghe. Từng tiếng ḥ hét và những tràng vổ tay mảnh liệt của mọi người đă được dự và chứng kiến làm cho tôi nhớ đến ngày ra trường của tôi sau nầy ở Hoa Kỳ. Tôi và các anh củng làm một động tác như nhau trước về phần cuối cùng của lể măn khóa.

Tôi và các anh đă được ném chiếc mũ đi trên đầu thật là cao và hét thật là to là đă được măn khóa với trưởng thành và rời xa ngôi trường thân yêu thuở nào đă đào tạo ra ḿnh. Và từ đó, tôi củng như các anh sẽ tiếp xức với sự thật trong đời sống đễ lưu luyến những ǵ cho kỹ niệm thật xưa vui buồn lẩn lộn mà tưởng là xảy ra mới ngày hôm qua.

Mặc dù tôi không được sinh sống trên quê hương Việtnam lâu. Tôi có dịp làm hoạt động với cộng đồng Việtnam khi tôi c̣n ở Dallas, Texas. Sự tiếp xúc trực tiếp và thông cảm cho những cựu quân nhân VNCH đă định cư sống ở Hoa Kỳ, nhất là ở Texas. Tôi lại được hân hạnh thêm một lần v́ tôi là con của Me.

Bây giờ đă ba mươi năm mà các anh khóa 20 ra trường. Thời gian qua rất mau đă làm cho anh cả và các bạn cùng khóa của anh được kinh nghiệm về mọi mặt. Có người may mắn c̣n tồn tại và củng có người không được may mắn đễ tham dự ngày họp mặt 30 năm trên đất người v́ hoàn cảnh của mọi người. V́ thế, tôi củng muốn được chia vui cùng anh tôi và các người bạn cùng khóa của anh ấy với lại những kư ức mà tôi c̣n nhớ. Tôi cũng cầu chúc cho mọi người trong khóa 20 sẽ được mọi điều tốt lành trong cuộc sống hiện tại và tương lai..........  

N.K.Anh

(Em gái một HC2)

Trở lại