Tạp ghi

LỜI TIÊN ĐOÁN của TRỊNH CÔNG SƠN

ĐIỆP MỸ LINH

Đại hội 12: Cuộc khủng hoảng của Đảng Cộng sản Việt Nam? — Tiếng Việt*

Trong khi t́m tin tức hằng ngày, tôi thấy tin trên BBC ngày 25/06/2022, cập nhật ngày 01/07/2022, viết về sự quả cảm và đám tang của “thượng úy” Nguyễn Văn Minh, 27 tuổi, thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia Ukraine, hy sinh tại chiến trường Donbas, Ukraine, ngày 26/05/2022. Tôi rất xúc động, cúi mặt, thầm cầu nguyện cho Hương Linh của thượng úy” Nguyễn Văn Minh được siêu thoát.

Tôi cảm phục bà Phạm Thị Sao – Mẹ của tử sĩ Nguyễn Văn Minh – đă nuôi dạy con theo châm ngôn của người Việt: “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây”. Dù bà Phạm Thị Sao định cư tại Ukraine dưới bất cứ h́nh thức nào th́ Ukraine vẫn là Quê Hương thứ hai của Bà. Con của Bà chiến đấu để bảo vệ Quê Hương thứ hai của Mẹ con Bà trước sự xâm lăng đầy man rợ của Nga là điều rất đáng khâm phục!

Để tôn vinh sự hy sinh cao cả của một thanh niên Việt Nam trong cuộc chiến chống Nga, ông Oleksandr GamanĐại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ukraine tại Việt Nam viết: "Hôm nay, chúng ta nói lời vĩnh biệt với Nguyễn Văn Minh, người con của Cha Mẹ Việt Nam và cũng là con của đất nước Ukraine. Anh ấy 27 tuổi và sẽ luôn ở tuổi 27… Niềm tự hào cho Ukraine!

Vinh quang cho các anh hùng!" (1)  

Tôi cũng thấy trên facebook chính thức của sứ quán Ukraine tại Hà Nội đăng tin: Nguyễn Văn Minh, một người Ukraine gốc Việt, đă hy sinh vào ngày 26/5/2022 trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”.  

Đại diện Cộng Đồng người Việt tại Kharkiv ông Nguyễn Tiến Lợi – phát biểu:Cộng đồng Việt Nam tại thành phố Kharkiv và toàn UKraine chia sẻ đau thương và tự hào về tinh thần quả cảm và lư trí của liệt sỹ Nguyễn Văn Minh. Đối với chúng tôi, anh ấy thật sự là một Anh hùng! Nguyễn Văn Minh đă ra đi, nhưng anh ấy sẽ luôn sống măi trong trái tim của chúng tôi!" (2)

 

Đại diện Học Viện Vệ Binh quốc gia Kharkiv, đơn vị, bạn hữu, đồng đội của “thượng úy” Nguyễn Văn Minh cũng đến chia buồn với Mẹ đau khổ Phạm Thị Sao!

 

Tôi cố ư t́m xem nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (csVN) nghĩ ǵ và nhận xét như thế nào về sự hy sinh cao cả của “thượng úy” Nguyễn Văn Minh, nhưng t́m không ra!

 

Trong khi tất cả cơ quan truyền thông trên internet đều không có bất cứ lời phát biểu nào của ṭa đại sứ Việt Nam tại Ukraine hoặc là của nhà cầm quyền csVN về sự hy sinh của “thượng úy” Nguyễn Văn Minh, tôi lại thấy tin ban tổ chức của chương tŕnh ca sĩ Khánh Ly lưu diễn tại Việt Nam bị “rắc rối” khi Khánh Ly hát ca khúc Gia Tài Của Mẹ của Trịnh Công Sơn; v́ bài hát này không có trong danh sách đă được nhà cầm quyền csVN cấp giấy phép.

 

Tôi hiểu, v́ Nga đă rất đắc lực viện trợ vũ khí tối tân cho csVN để csVN xâm lược và cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, 1975, cho nên, csVN không dám tỏ ḷng nhân đạo hoặc t́nh đồng chủng đối với “thượng úy” Nguyễn Văn Minh – một người Việt chống Nga!

 

Nhưng, tôi không hiểu, tại sao ca khúc Gia Tài Của Mẹ của Trịnh Công Sơn, một nhạc sĩ phản chiến, trốn quân dịch, sống và sáng tác tại miền Nam Việt Nam mà ca khúc đó đă được phổ biến rất rộng răi tại miền Nam Việt Nam suốt bao nhiêu năm dài; thế mà bây giờ, sau gần nửa thế kỷ csVN cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, người csVN cũng vẫn c̣n ... sợ cho đến độ phải gây “rắc rối” cho ban tổ chức sau khi Khánh Ly tŕnh bày ca khúc đó?

 

Qua hai sự việc nêu trên, chúng ta thấy, Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) chẳng dùng khẩu hiệu nào cả, nhưng sự Tự Do, Dân Chủ dưới chính thể VNCH đă được thể hiện và tôn trọng một cách công bằng.

 

C̣n người csVN, lúc nào cũng hô vang lời của ông Hồ Chí Minh: “Không có ǵ quư hơn độc lập, tự do”, nhưng, trước sự hy sinh dũng cảm của một thanh niên Việt Nam đă thể hiện tinh thần Tự Do của một công dân để bảo vệ sự độc lập của Ukraine – quê hương thứ hai của anh ấy – chống lại quân Nga xâm lược vào Ukraine, th́ người csVN lại cố t́nh “lờ” đi; rồi xoay sang “kiếm chuyện” với ca sĩ Khánh Ly về một ca khúc xưa mà ai cũng ưa thích; v́ lời ca diễn đạt được tất cả nỗi đau trên Quê Mẹ tan thương!

 

Viết đến đây, tôi muốn nhớ lại lời ca của bài Gia Tài Của Mẹ xem câu nào trong bài đó làm cho người csVN bị “dị ứng”; nhưng, lâu quá không đàn, không hát, tôi không thể nhớ được, phải t́m trên internet!

 

Trong khi truy t́m, vô t́nh tôi thấy trên báo Lao Động, ngày 01/07/2022 @ 15:49 GMC + 7, bài của Phương Nhiên. Ông Trần Thanh Hoài – Phó Giám đốc Sở VHTTDL Lâm Đồng – xác định như thế này: ‘...việc Sở mời đơn vị tổ chức đêm nhạc Khánh Ly lên làm việc là để làm rơ việc hát bài hát ngoài danh mục đă đăng kư, không liên quan ǵ đến nội dung cũng như việc bài hát Gia Tài Của Mẹ...’” 

 

Tin được không?

 

Muốn xác định câu nói của ông Trần Thanh Hoài, tôi mở bài Gia Tài Của Mẹ để xem lời ca. Thấy câu đầu tiên tôi thoáng giật ḿnh:


Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu...”

Hỡi vong linh ông Trịnh Công Sơn! Khi c̣n tại thế, hẳn Ông đă biết, suốt cuộc chiến, từ 1954-1975, Trung cộng đă dốc toàn lực đưa vũ khí hạng nặng và cố vấn Trung cộng vào Bắc Việt để giúp csVN xâm lăng miền Nam Việt Nam mà Ông gọi Trung cộng là “giặc Tàu” th́ làm thế nào người csVN có thể chấp nhận được!

 

Xin trích hai câu ở phân đoạn thứ hai để quư độc giả thấy rơ v́ sao csVN lại “dị ứng” với ca khúc Gia Tài Của Mẹ:

 

“...Gia tài của mẹ một rừng xương khô
Gia tài của mẹ một núi đầу
mồ.”

 

Trong cuộc xâm lăng miền Nam Việt Nam, csVN đă “xẻ” Trường Sơn, thề “sinh Bắc tử Nam”; nhưng bị Quân Lực VNCH chống trả mănh liệt, quân của csVN chết như...kiến!

 

Những cuộc hành quân quy mô của các quân binh chủng khác, thuộc Quân Lực VNCH, tôi chỉ nghe em hoặc bạn tôi kể lại chứ tôi không thấy, không biết, tôi không dám lạm bàn. Riêng về những cuộc hành quân hỗn hợp của Hải Quân VNCH hoặc  những khi Giang Đoàn Xung Phong giải cứu các đồn Nghĩa Quân dọc bờ sông, do Việt cộng – tiền thân của csVN – dùng chiến thuật “biển người” hoặc “tiền pháo hậu xung” để tấn công, tôi biết rơ; v́ tôi từng tháp tùng.

 

Giang Đoàn thường hành quân hoặc chuyển quân vào ban ngày. Việt cộng thường phục kích tại những khúc sông hẹp hoặc những khúc quanh ngặc. Khi đoàn chiến đỉnh giang hành qua những đoạn sông đó thế nào cũng bị Việt cộng dùng B41/B41 bắn trực xạ; thường nhắm vào chiếc Commandement (chiến đỉnh chỉ huy); v́ chiến đỉnh này gắn nhiều “ăng-ten” và súng cối.

 

Khi nào cũng vậy, bị Việt cộng bắn lén, đoàn chiến đỉnh cũng “ủi” thẳng vào nơi phát ra tiếng B-40/B41 rồi phản công một cách dữ dội. Việt cộng “chém vè”, nhưng vẫn bị súng cối và súng máy từ chiến đỉnh bắn theo. Chỉ có Trời mới biết được bao nhiêu Việt cộng đă gục ngă!

 

Những lần tiếp cứu các đồn Nghĩa Quân cạnh bờ sông, thường xảy ra vào ban đêm. Khi đến gần đồn, đoàn chiến đỉnh bắn hỏa châu soi sáng cả vùng. Tôi thấy nón tai bèo hoặc đầu người cứ “lố nhố”, nhấp nhô, nhấp nhô xa dần bờ sông. Nhưng, sau vài phát súng cối hoặc vài tràng súng máy từ chiếc Commandement, chiếc Monitor Combat và hai chiếc Foms, đám người “lố nhố” đó gục ngă như sung rụng!

 

Bộ đội, đặc công và du kích của “ông Hồ” chết nhiều như thế, csVN giấu không hết mà ông Trịnh Công Sơn lại viết ra rơ ràng “một rừng xương khô”, “một núi đầy mồ” th́ csVN “dị ứng” là đúng rồi!

 

Và ba câu kế tiếp:

 

“... Mẹ trông con mau bước về nhà,

Mẹ mong con lũ con đường xa

Ôi lũ con cùng Cha quên hận thù!...”

 

Có phải ba câu trên đây Trịnh Công Sơn đă thiết tha kêu gọi đoàn quân csVN khát máu đang cố vượt Trường Sơn xâm lăng miền Nam hăy mau bước về nhà” – trở về Bắc Việt – đừng gây hận thù nữa hay không?

 

Và, qua hai câu cuối của ca khúc Gia Tài Của Mẹ, tôi nhận thấy, Trịnh Công Sơn không những là một nhạc sĩ tài hoa, một nhân vật trốn quân dịch rất ... “kiệt xuất” mà c̣n là một... “nhà tiên tri lỗi lạc”.

 

Nếu không phải là “nhà tiên tri lỗi lạc” th́ làm thế nào – từ hơn nửa thế kỷ trước –

Trịnh Công Sơn đă tiên đoán được những điều sẽ xảy ra cho dân tộc Việt Nam nếu csVN chiếm được miền Nam? Sự tiên đoán đó được diễn đạt rất rơ nét trong hai câu này:

 

“...Gia tài của Mẹ một bọn lai căng
Gia tài của
M
ẹ một lũ bội t́nh.

Dưới chính thể VNCH, những gia đ́nh nghèo khó, người con gái phải hy sinh, làm trong các quán “bars” – nơi quân nhân Hoa Kỳ thường đến giải khuây – để giúp em ăn học hoặc giúp Mẹ nuôi em; v́ Cha đă tử trận. V́ hoàn cảnh kinh tế gia đ́nh khó khăn như thế, những thiếu nữ và phụ nữ kém may mắn này nói tiếng Anh rất khó hiểu mà người nghe lại vui, nhưng, v́ lịch sự, không dám cười. Tỷ dụ: “Không sao đâu”, họ nói “No star where”; thăm hỏi nhau: “Anh/chị sao rồi?”, họ hỏi “You star ready?” v.v... Thế mà lính Mỹ cũng hiểu và những thiếu nữ, phụ nữ đáng thương này nuôi sống được gia đ́nh và báo hiếu được công Cha, nghĩa Mẹ.

 

Điều đáng thương hơn nữa nơi những thiếu phụ v́ hoàn cảnh phải lấy Mỹ, là, khi Mỹ rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, năm 1973, đa số phụ nữ lấy Mỹ đă không rời bỏ quê nghèo để theo chồng về Mỹ. V́ họ không chịu rời Quê Hương sang Mỹ, cho nên, con lai của họ cũng phải ở lại Việt Nam – để nhận không biết bao nhiêu đắng cay từ bạn hữu và người Việt cao tuổi!

 

V́ tinh thần yêu Quê Hương cao độ của những thiếu phụ miền Nam lấy Mỹ, mà, năm 1987, Hoa Kỳ phải đưa ra đạo luật Amerasian Home Coming Act, để đem về Mỹ gần 30.000 trẻ em Việt Nam lai Mỹ gia đ́nh của các em. (3)

 

Những điều nêu trên chứng minh rằng: Người Việt sống dưới chính thể VNCH không hề “lai căng”, không hề “bội t́nh” đối với Quê Hương Việt Nam.

 

Ngược lại, từ sau ngày csVN chiếm được miền Nam Việt Nam, cả triệu người Việt liều chết vượt biển hoặc vượt biên giới bằng đường bộ; sau đó, không biết bao nhiêu gia đ́nh phải thế chấp tài sản để con của họ được xuất cảnh lao động, rồi ở lại luôn, không về! Không biết bao nhiêu thiếu nữ và phụ nữ Việt Nam chạy theo bất cứ người đàn ông ngoại quốc hoặc người đàn ông Á Đông nào có dáng vẻ “sang chảnh” như Việt Kiều – già mấy cũng được – th́ “xáp” đến, “bám” ông ấy như... đĩa, với hy vọng được làm vợ ông ấy để thoát khỏi “thiên đường” csVN! Không biết bao nhiêu gia đ́nh đại gia, ngày trước Cha, Chú, Bác, anh, em xẻ Trường Sơn đánh Mỹ “kíu” nước, bây giờ “tuồn” qua Mỹ, “đông như quân Nguyên”! (4)

 

Việt Nam đă “được thống nhất!” gần 50 năm, tại sao người Việt không ở lại trong nước để hưởng “thái b́nh?” do csVN “dựng” lên mà người Việt đành phải ĺa xa Quê Mẹ để trở thành “bọn lai căng” và “lũ bội t́nh” – đúng như lời tiên đoán của Trịnh Công Sơn?

 

Câu hỏi này chỉ người Việt – không cộng sản – trong nước, mới có thể trả lời một cách thật ḷng và chính xác!

   

ĐIỆP MỸ LINH

https://www.diepmylinh.com

*.- nh trên internet.

1&2.- Bản tin cùng ngày/BBC.

3.- Thanh Trúc/RFA ngày 09/05/2015.

4.- Từ một bài báo trong nước. Sorry, tôi không nhớ tên tác giả/tên báo điện tử đó.

 

Trở lại