Kỷ niệm 50 năm Thảm sát của CSBV trong Tết Mậu Thân tại Huế 

TS.Mai Thanh Truyết

(Bài nói chuyện ngày 17/2/2018 tại trụ sở Cộng đồng Hạt Tarrant - Dallas)

Thưa Quư vị Quan khách,

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng năm Mậu Tuất, trong lúc mọi người con Việt trong và ngoài nước, cùng ngồi với nhau để ôn lại một kỷ niệm đau thương của dân tộc, đặc biệt đối với bà con đất Thần kinh, nhưng tại Việt Nam, đảng CSBV, qua hơn 700 báo chí và các cơ quan truyền thông, truyền h́nh, liên mạng…cùng đồng ḷng lên đồng tập thể, qua những đề tựa thật kêu, nhưng rỗng tuếch như:

- Báo Nhân Dân chạy tít lớn: "Mỹ và tay sai trắng trợn phá hoại ngày Tết của nhân dân ta";

- Báo Pháp Luật qua "Xuân Mậu Thân 68: Thiên hùng ca bất diệt";

- Báo Tiền Phong: "Măi là anh hùng ca bất tử";

- Báo Thanh Niên: "Dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ";

- Báo Saigon Giải Phóng: "Những đ̣n sấm sét mang tên Biệt động Saigon-Gia Định";

- Mạng Vietnamnet: "Lễ cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm tổng tiến công xuân Mậu Thân";

- Mạng Vietnam Press: "Cuộc tấn công của biệt động Sài G̣n 50 năm trước". v.v…

Thưa Quư vị,

Đă 50 năm qua, 50 năm ra tay giết người dân vô tội một cách dă man, CSBV vẫn c̣n tiếp tục huênh hoang trên men “chiến thắng”, trên vong hồn của 6000 đồng bào vô tội đất Thần kinh. CSBV đă từng sống trong dối trá ngay từ ngày thành lập đảng năm 1930, và sau 88 năm, vẫn tiếp tục bóp méo lịch sử qua những đề tựa trên, nâng sự dối trá lên đến “tầng cao mới”.

Chúng ta vẫn không quên vụ thảm sát năm Mậu Thân 1968 do CSBV chủ động điều khiển cái gọi là “Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam” khởi động ngay trong đêm giao thừa rạng sáng mùng 1 Tết trên khắp bốn vùng chiến thuật của VNCH.

Trước đó, do sự đề xướng của “Mặt trận”, chính phủ VNCH đă chấp thuận hưu chiến để cho binh lính hai bên “ăn Tết” gia đ́nh… Nhưng văn bản kư kết chưa ráo mực, VC bắt đầu tấn công khắp thành phố Huế ngay trong đêm giao thừa 30/1.

Cũng cần nên biết thêm là tại Hà Nội, chính Hồ Chí Minh đă làm bài thơ chúc Tết trước cho dân miền Nam cũng như ngầm ra lịnh cho cuộc tổng tấn công toàn thể VNCH:

Xuân nầy hơn hẳn mấy xuân qua

Thắng trận tin vui khắp nước nhà

Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

Tiến lên toàn thắng ắt về ta.

Thêm một lần nữa, nhân kỷ niệm 50 năm năm nay, chúng ta sau 50 năm đă thấy rơ bộ mặt tráo trở của CSBV. Thiết tưởng, cũng cần ghi lại nơi đây khúc phim của 50 năm về trước, mặc dù ngày hôm nay, Tết Mậu Tuất, những kẻ sát nhân vẫn c̣n sống ung dung với tâm trạng của quân chiến thắng (?) xen lẫn với nỗi căm hờn của nạn nhân cuộc thảm sát tàn bạo của lũ sát nhân vô nhân tính CSBV năm nào.

https://2.bp.blogspot.com/-jBRnshuNevc/Wokb8gCz8SI/AAAAAAAAaMs/5yl-IHn0rzACz_e50BLhUCmBoTlIAljjgCLcBGAs/s400/image1.png

 Đó là những tên như: 

 - Nguyễn Đắc Xuân (Sinh viên Sư Phạm), Nguyễn Thị Đoan Trinh (SV Dược), Trưởng và Phó Đoàn Sinh viên Quyết tử;

 - Hoàng Phủ Ngọc Tường (Dạy Việt văn), Hoàng Phủ Ngọc Phan (SV Y khoa 2), Chỉ huy Đoàn Thanh niên vơ trang An ninh khu phố tức các đội Tự vệ Thành và là “Chánh án” Ṭa án Nhân dân Huế;

 - Hoàng Văn Giàu (ra hải ngoại đổi là “Ngọc” Giàu, và Hoàng Nguyên Nhuận mất tại Úc), Thái Thị Kim Loan (SV Văn khoa), Trưởng và Phó Đoàn Sinh viên Phật tử, cùng với Trần Quang Long (SV Sư phạm), Trần Vàng Sao (SV Văn khoa), Ngô Yên Thy (SV Văn khoa) có dưới tay 500 thành viên.

 Và những địa danh của hơn 20 địa điểm chính có hầm hố chôn người tập thể ở Huế như: Trường Trung học Gia Hội, Chùa Áo Vàng, Tiểu chủng viện, Cửa Đông Ba, Cồn Hến, Nam Giao, Lăng các vua, Khu vực Ḍng Thiên An, Phú Xuân, Phù Lương, làng Châu Chữ, An Ninh, Trường An Ninh Hạ, Chợ Thông, Chùa Linh Mụ, Trường Văn Chí, Tiên Nộn, Đồng Di, Tây Hồ, Khe Đá Mài, Khe Lụ, sau làng Đ́nh Môn…

 Nêu những địa danh, những tên kể trên (dĩ nhiên c̣n rất nhiều tên sát nhân vẫn c̣n sống tại Huế) để chúng ta không quên rằng, hiện tại những kẻ sát nhân trên vẫn chưa bị đền tội, và vẫn sống nhởn nhơ qua sự bao che của đảng CSBV trên miền đất tượng trưng cho một nền văn hóa và đạo lư Việt.

 Xin trích một đoạn ngắn của một sinh viên, nạn nhân của CSBV, hiện vẫn c̣n sống tại Huế, trong vụ Tết Mậu Thân 1968

  https://4.bp.blogspot.com/-cSftyVgqnSI/WokcHY0kPlI/AAAAAAAAaMw/ZUBZpv_0634qm-7MsZeMxK0JzGl5vilCACLcBGAs/s400/image2%2B%25281%2529.png

 “Năm 1968, tôi đang là sinh viên năm thứ nhất trường Cán Sự Điều Dưỡng Huế. Ngoài những giờ học lư thuyết chung tại trường, bọn sinh viên chúng tôi được chia thành nhiều toán. Mỗi toán từ 8 đến 10 người, luân phiên thực tập ở các trại bệnh trong BV Trung Ương Huế.

 Nhưng qua nửa đêm (31/1) th́ bắt đầu nghe có tiếng súng. Tiếng súng lớn, nhỏ, từ xa rồi mỗi lúc một gần. Chúng tôi thốt giựt ḿnh, băn khoăn nh́n nhau, hoang mang lo sợ. Bầu không khí bắt đầu căng thẳng, mấy anh sinh viên y khoa th́ nghe ngóng bàn tán, thắc mắc không biết tiếng súng từ đâu vọng lại...

 Lúc đầu chúng tôi tưởng là thành phố Huế và Binh viện bị pháo kích, nhưng không ngờ, chừng 3, 4 giờ sáng, bất thần không biết tứ ngơ ngách nào có chừng mười mấy người tràn vào pḥng cấp cứu, họ xưng chúng tôi là quân giải phóng. Đa số mặc áo quần đen, súng mang vai, bị rết ngang hông. Họ bắt tất cả chúng tôi băng bó cho một số người bị thương, đồng thời ḥ hét chia nhau lục soát, vơ vét, và lấy đi một số thuốc men, bông băng, dụng cụ y khoa v.v… Họ lấy sạch không chừa lại một món nào, kể cả những bánh mứt chúng tôi để trong pḥng trực.

 Sau khi đám người xưng là “quân giải phóng” ở Cấp Cứu kéo nhau đi chúng tôi không gặp, không thấy bọn VC nào nữa, hay chúng đang lẫn trốn trong những trại bệnh khác th́ tôi không biết…

 Chưa ra khỏi cửa th́ gặp Hoàng Phủ Ngọc Phan và Nguyễn thị Đoan Trinh cùng mấy sinh viên khác nữa Văn không biết tên, chỉ biết họ đồng bọn với Hoàng Phủ Ngọc Phan. Văn biết mặt Phan là v́ Văn có người anh học y khoa cùng lớp với Phan.

 Gặp Văn, Phan nạt nộ: tụi mi chạy trốn đi mô? 

 Vừa vô tới giảng đường th́ anh Hải bị Hoàng Phủ Ngọc Phan bắn gục ngay. Văn mắc đi cầu, t́m chổ phóng uế nên chạy vô sau anh Hải. Mới tới cửa th́ nghe tiếng súng, tiếng hét của anh Hải, Văn quay đầu bỏ chạy. Chưa kịp rượt theo Văn th́ bỗng ầm, một tiếng nổ đâu đó, trong sân trường đại học, khiến Hoàng Phủ Ngọc Phan và đồng bọn hoảng hốt leo lên xe Honda tháo chạy...

 Chúng tôi chạy mới tới trường trung học Jeane d’Arc, th́ gặp bọn Hoàng Phủ Ngọc Phan lấp ló trước cổng trường với một nhóm bộ đội Bắc Việt. Người nào mặt mày cũng đằng đằng sát khí. Gặp lại Phan, Văn run rẩy, Phan chưa kịp nói th́ Văn đă lắp bắp phân trần, em qua BV kiếm con Ti chớ em không có trốn mô, và xin xỏ, anh cho em với con Ti đem xác thằng Hải về nhà rồi em trở lại đi…tải thương”…(hết trích)

 Nêu những địa danh, những tên kể trên để chúng ta nhớ!

 Nhớ để chúng ta đừng quên!

 Và không quên chuyện Thảm sát Tết Mậu Thân năm 1968 của CSBV cũng như chúng ta không bao giờ quên lời dặn ḍ của tiến nhân, Vua Duy Tân với câu phán:”Nước dơ phải lấy máu mà rửa”.

 Thưa Quư vị,

 Đó là chuyện quá khứ 50 năm về trước của dân tộc Việt, nhưng Hoa Kỳ vẫn không quên ngày nầy…Bằng cớ là vào tháng 12/2017, Ông BT Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ Jim Mattis, vào năm 1968 là một senior high school, đă trao Huy chương Danh dự (Honor) cho Trung sĩ TQLC John Canley với chiến công trong suốt 7 ngày từ 31/1 đến 6/2/1968 đă áp sát khẩu đại liên trong trận chiến. Và ngày 24/1, Ông đă viếng thăm Hà Nội nhằm mục đích giải quyết câu chuyện dài MIA (Missing In Action) của 1200 lính Mỹ ở Việt Nam và 350 ở Lào, Cam Bốt, và Trung Cộng.

 Thưa Quư vị,

 Nói như thế nghĩa là người Mỹ vẫn chưa quên vụ thảm sát Tết Mâu thân năm nào! 

 Xin thay mặt cho Nhóm Hưng Ca, chúng tôi xin nghiêng ḿnh giữ một phút mặc niệm trước anh linh những người quá cố, cũng như xin có vài lời nhân buổi lễ kỷ niệm 50 Tất Mậu Thân tại Dallas năm nay.

 Xin thưa,

 Tiếng hát của Nguyệt Ánh và Việt Dzũng, của Hưng Ca ngày nào: "Anh em ơi xin hăy làm ánh đuốc" vẫn c̣n văng vẳng đâu đây… nhắc cho chúng ta hướng về tương lai, một tương lai tươi sáng cho dân tộc.

 Xin được thêm đôi lời về lời ca trên trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt cho năm nay, một năm có thể xảy ra nhiều biến động ở quê nhà. Ngày hôm nay, chúng ta cần nên "làm ngọn đuốc""là ngọn đuốc". V́ sao?

 - Làm ngọn đuốc để nhận lấy bổn phận và trách nhiệm cho công cuộc giải phóng quê hương khỏi ách CSBV qua cơ chế chuyên chính vô sản. Làm ngọn đuốc để tiếp tục giữ lửa qua hơn 42 năm qua. Xin đừng vinh bất cứ lư do ǵ khác như tuổi già, bất lực, không khả năng…để từ chối bổn phận của người con Việt trước nạn quốc phá gia vong!

 - Là ngọn đuốc để soi đường đi cho chính chúng ta và mở đường cùng với thế hệ trẻ trong và ngoài nước để cùng giữ quyết tâm tái lập lại mục tiêu Dân tộc – Nhân bản – Khai phóng cho một Việt Nam tương lai

 Hưng Ca hứa sẽ tiếp tục làm nức ḷng tuổi trẻ Việt Nam.

 Hưng Ca sẽ làm rạng danh dân tộc ở hải ngoại.

 Hưng Ca sẽ là khúc “Hưng ca khúc”, hát lên khúc khải hoàn ca sau cùng khi ánh b́nh minh của dân tộc rạng ngời trên quê hương.

 Xin nhắc lại lời người xưa:

 - Di chúc của Vua Trần Nhân Tôn: "Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. V́ rằng họ cho ḿnh cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa". Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn:

 "Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác".

 Lời thơ dậy sóng của Cụ Phan Bội Châu: "Chết như Hưng Đạo, hồn thành thanh - Chết tựa Trưng Vương, phách hóa thần - Chết cụ Tây Hồ danh chẳng chết - Chết mà v́ nước, chết v́ dân".

 Và xin được kết thúc với 4 câu thơ của Nguyên Thủy trong bài "Nén hương cho Huế":

 Quê người đất khách sao đành quên

Quê ḿnh rên siết đêm từng đêm

Cơ đồ Cha Ông dày công dựng

Ơn nầy nhất quyết phải đáp đền

 Cám ơn Quư vị đă lắng nghe,

 TS.Mai Thanh Truyết - Hưng Ca 2018

  https://2.bp.blogspot.com/-JvsmyOfPgBs/WokccdnPAbI/AAAAAAAAaM4/q2tE2ibyd6wPK8_5d7JGofTiXkZTUEDhQCLcBGAs/s640/image4.png>

 Phụ chú: Trích trên internet

 Sáng sớm ngày 31 tháng 1 năm 1968, trong dịp Tết Nguyên Đán, Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam cùng lúc tấn công bất th́nh ĺnh tại nhiều thành phố và địa phương trên miền Nam Việt Nam - trong đó có Sài G̣n và Huế. Sau các thành công quân sự ban đầu, họ bị đối phương áp đảo và đẩy lui khắp nơi, trừ Huế. Cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân tuy được xem là một thất bại chiến thuật nhưng lại là một chiến thắng có tầm vóc lớn về chiến lược.

 Với mục đích giành giật chủ quyền tại Huế, trận chiến 28 ngày giữa Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam với Quân đội Hoa Kỳ và Quân lực Việt Nam Cộng ḥa đă diễn ra và kết quả là 40% thành phố bị phá hủy, 116.000 người mất nhà ở. Quân đội Hoa Kỳ và Quân lực Việt Nam Cộng ḥa chịu khoảng 4.400 lính thương vong, trong khi Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng tổn thất trên 4.000 quân. Cũng trong cuộc tái chiếm này, quân đội Mỹ đă sử dụng tối đa vũ khí hạng nặng như bom napalm và súng không giật cỡ lớn. Trong số 17.134 ngôi nhà tại Huế, 9.776 bị phá hủy hoàn toàn, 3169 bị hư hỏng nặng; số thường dân thiệt mạng theo ước tính đầu tiên của chính phủ Việt Nam Cộng ḥa là 3.776 người. Tài liệu Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam cho biết họ đă chôn cất khoảng 2000 nạn nhân do bom đạn tại các khu mộ tập thể cùng với binh sĩ tử trận của chính họ.[2][10]

 Số liệu về các hố chôn tập thể

 Trong những tháng và những năm tiếp theo sau Trận Mậu Thân tại Huế, bắt đầu từ ngày 31 tháng 1 năm 1968, và kéo dài tổng cộng 26 ngày, hàng chục ngôi mộ tập thể được phát hiện trong và xung quanh Huế. Nạn nhân bao gồm phụ nữ, nam giới, trẻ em và trẻ sơ sinh[14]. Số liệu từ các nguồn khác nhau có sự không thống nhất.

 Theo Nguyễn Lư Tưởng, cựu Dân biểu khu vực Thừa Thiên, trong 22 địa điểm t́m được các mồ chôn tập thể, người ta đếm được 2,326 sọ người. Sau tết, các gia đ́nh kê khai có người chết, có người mất tích, lên đến 4,000 gia đ́nh.[15] Chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa th́ đưa ra danh sách 4.062 nạn nhân được họ xác định là đă bị bắt cóc hoặc bị giết[16]. Theo các báo cáo của Việt Nam Cộng Ḥa, nhiều thi thể được t́m thấy ở tư thế bị trói buộc, bị tra tấn và đôi khi bị chôn sống[17][18][19].

 Theo báo cáo tổng kết của Douglas Pike [20], lúc bấy giờ là nhân viên Cục Tâm lư chiến của cơ quan thông tin Hoa Kỳ, năm 1970:

 "Câu chuyện (về Huế) chưa chấm dứt. Nếu ước đoán của giới chức Huế được coi như gần đúng, khoảng 2.000 người vẫn c̣n mất tích. Tổng kết về người chết và mất tích như sau:

 Tổng số dân sự tử vong: 7.600 - chết lẫn mất tích

 Chiến trường: - 1.900 bị thương v́ chiến cuộc; 944 thường dân chết v́ chiến cuộc.

 Nạn nhân trong những ngôi mộ tập thể:

 1.173 - số tử thi t́m trong đợt đầu sau cuộc chiến, 1968

 809 - số tử thi t́m trong đợt nh́, kể cả t́m thấy ở đụn cát, tháng 3-7 năm 1969

 428 - số tử thi t́m trong đợt thứ ba, trong khe Đá Mài (khu Nam Hoa) - tháng 9 năm 1969

 300 - số tử thi t́m trong đợt thứ tư, khu Phu Thu, tháng 11 năm 1969

 100 - số tử thi t́m thấy các nơi trong năm 1969

 1.946 - mất tích (tính đến năm 1970)"

 Theo soạn giả Matthew White ghi lại trong sách "Tàn khốc:100 sự kiện tử vong cực cao trong lịch sử nhân loại" th́ vụ thảm sát ở Huế năm 1968 được ông trích dẫn từ các nguồn khác nhau cho rằng "đă có 2.800 người bị giết và 3.000 người mất tích do Việt Cộng thực hiện".

 Mark Woodruff ghi rằng một bản báo cáo của Mặt trận Dân tộc Giải phóng bắt được ngày 25 tháng 4 năm 1968 ghi đă "loại khỏi ṿng chiến đấu 1.892 nhân viên hành chánh, 38 cảnh sát, 790 tên ác ôn, sáu đại uư, 1 trung uư, 20 thiếu uư và nhiều sĩ quan trừ bị…" trong trận đánh ở Huế, tuy nhiên "loại khỏi ṿng chiến đấu" là một khái niệm khá rộng (từ chết, bị thương, đầu hàng cho tới bắt làm tù binh).

 Hăng AFP th́ đưa tin về nguyên nhân có những hố chôn tập thể tại Huế: "Trong các trận đánh hàng ngh́n quân nhân đă bị giết. Quân đội Hoa Kỳ và quân chính phủ (Sài G̣n) phải chôn những binh lính chết của họ bất kỳ nơi nào và lúc nào có thể được. C̣n lính dù Nam Việt Nam th́ chôn xác ngay trên trận địa"

 Theo Gareth Porter, một học giả Mỹ, các ước lượng ban đầu của Bộ Di dân và An sinh Xă hội Việt Nam Cộng ḥa, số dân thường thiệt mạng do giao tranh và bom pháo là 3.776, trên tổng số dân thường bị thương, chết hoặc mất tích là 6.700 người, chứ không phải các con số 944 và 7.600 do Tiểu đoàn Chiến tranh Chính trị số 10 của Quân lực Việt Nam Cộng ḥa đưa ra. (Các con số 944 và 7.600 này đă được Pike Douglas dùng trong thống kê của ḿnh.)

  

Trở lại