Món Ăn Thuần Tuư Việt Nam Nơi Xứ Người

Dương Thị thanh Thuỷ
Kochkursdozentin

Tác giả bên ḍng sông Main

Tôi sinh ra ở đất thần kinh, làng Vỹ Dạ, có sông Hương, núi Ngự B́nh, nhưng tôi lớn lên ở miền Nam.

Ba tôi là công chức, v́ nghề nghiệp nên thường đi công tác ở các tỉnh. Gia đ́nh tôi phải dọn nhà theo ba tôi. Những tỉnh mà tôi đă ở như: Phan Thiết, Nha Trang, Kontum, B́nh Long, Cần Thơ, Mỹ Tho và thành phố sau cùng là Sài G̣n.

Có những lần ba tôi đi công tác miền Tây, vào dịp nghỉ hè, tôi được theo ba xuống các tỉnh như Long Xuyên, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Ôi thật tuyệt vời với sự ph́ nhiêu của miền Tây nào là gạo trắng, cá tươi, trái cây đủ loại. Tôi được ba dắt đi ăn canh chua cá lóc, cá bông lau là những đặc sản của miền Tây, nhờ vậy tôi mới biết được phong tục tập quán từng miền. Những kỷ niệm ấy gắn sâu vào tâm hồn tôi, làm sao tôi quên được.

Đời sống êm đềm của miền Nam bỗng nhiên bị sụp đổ kể từ ngày 30.4.1975. Gia đ́nh tôi chịu chung số phận như bao nhiêu người khác và cuộc sống gia đ́nh thay đổi từ đó.

Tôi đă sống 5 năm dưới chế độ cộng sản. Sau những lần vượt biên không thành công, lần cuối cùng được Cap Anamur vớt. Tháng 7 năm 1980, gia đ́nh tôi cùng với những thuyền nhân khác được định cư tại tỉnh Recklinghausen, thuộc tiểu bang Nordrhein Westfalen, Tây Đức. Nơi đây là quê hương thứ hai của tôi.

Ngày ấy hai con tôi c̣n nhỏ. Cháu lớn 4 tuổi, cháu nh́ 18 tháng. Năm đầu tiên ở xứ người tôi được học tiếng Đức một năm. Sau đó chồng tôi đi học xa, tôi và hai con nhỏ ở lại Recklinghausen. Đêm đêm nằm nhớ quê hương, nhớ gia đ́nh, nhớ cha mẹ, tôi khóc hàng đêm. Cứ nghĩ là ḿnh sẽ không bao giờ gặp lại cha mẹ.

Những năm tháng đầu tiên, đồ ăn Á Châu thiếu thốn, chúng tôi mua gạo Đức nấu ăn. Muốn có một chai nước mắm phải chờ qua Pháp mới mua được. Thời gian trôi qua, tôi cố gắng hội nhập với cuộc sống mới nơi đất khách quê người.

Năm 1987 chồng tôi tốt nghiệp Đại học và là năm đón mừng cháu gái thứ ba ra đời. Song vào đó chồng tôi có việc làm tại München. Thế là một cảnh hai quê trở lại, một ḿnh tôi lo cho ba cháu.  

Đi làm khó khăn, tôi bèn nghĩ đến việc đi dạy nấu ăn vào ban đêm để ban ngày có thời giờ lo cho con. Năm 1989 bức tường Bá Linh sụp đổ. Những năm sau đó nhà hàng Việt Nam được mở ra như nấm. Trước đó, nhiều người Đức không biết ǵ về Việt Nam và nước Việt Nam ở đâu?.

Từ ngày người Việt tỵ nạn cộng sản được tàu Cap Anamur vớt và được chính quyền Đức thâu nhận cho định cư th́ người Đức mới biết nhiều về Việt Nam và những món ăn Việt.


Tác giả và lớp học

Năm 1992 là năm đầu tiên tôi đi dạy tại VHS Recklinghausen (VHS: Volkshochschule). Sau 6 tháng quen với công việc dạy, nhiều người Đức hỏi thăm về những món ăn Việt Nam. Tôi bắt đầu ghi danh dạy ở những trường VHS và FBS (Familienbildungsstätte) của Kreis Recklinghausen như các thành phố Datten, Halten, Marl, Castrop Rausen, Dorsten, Herne, Herten, Bochum, Recklinghausen và những vùng phụ cận.

Tác giả và học viên tại nơi dạy nấu ăn

Từ đó những món ăn Việt Nam được nhiều người biết đến. Sau 5 năm dạy ở vùng Ruhr đến năm 1997 chồng tôi lại đổi chỗ làm đến Frankfurt am Main. Năm 1998 tôi cùng gia đ́nh dọn nhà xuống Frankfurt. Lúc bấy giờ cháu trai đầu ḷng đang học Đại học ở Bochum. Cháu thứ hai vừa thi xong tú tài (Abitur) và học Y Khoa tại Đại học Giessen. Cháu gái học lớp 6. Thế là tôi phải rời quê hương thứ hai nơi mà có nhiều kỷ niệm từ ngày đầu đến Đức. Cứ mỗi lần nhắc đến Recklinghausen là mỗi lần ḷng tôi thương nhớ nơi mà tôi không bao giờ quên được.

Gia đ́nh tôi dời xuống sống ở Egelsbach, Kreis Offenbach, ngoại ô của Frankfurt. Tôi chọn nơi nầy làm quê hương thứ ba.

Tác giả giải thích cách thức ăn sau khi đă dạy cách nấu

Nơi đây tôi tiếp tục dạy ở VHS, FBS tại các thành phố Darmstadt, Dieburg, Münster, Egelsbach, Weiterstadt, Mörfelden-Waldorf, Groß-Gerau, Dreieich, Offenbach, Hanau, Rödermark, Hainburg, Rüsselheim. Ngoài ra tôi c̣n dạy ở Institute Küchenmeister in Darmstadt và Genuss Akademie tại Frankfurt.

Trích từ Genuss Akademie Magazin Frankfurt

Qua những khoá dạy, học viên được học những món ăn thuần tuư của quê hương Việt Nam mà họ đă ăn ở nhà hàng hay đă có dịp đến Việt Nam.

Họ nhận xét rằng những món ăn ở đây được nấu ngon hơn, tươi hơn, nguyên bản hơn ở các nhà hàng mà họ đă có dịp thưởng thức.

Trong những món súp, họ thích nhất là món Bún Ḅ Huế. Mùi thịt ḅ cọng với ruốc, sả, quyện với nhau làm cho tô bún ḅ thơm ngon .

Những năm dạy nấu ăn tôi hănh diện là một người Việt Nam. Tôi có cơ hội tŕnh bày cho người Đức biết về văn hoá Việt Nam. Sau 23 năm trong nghề, tôi nhận thấy đồ ăn Việt Nam được chế biến là một nghệ thuật nấu ăn ngang hàng với những món ăn trên thế giới.

Nhân đây, tôi xin cống hiến quư vị một công thức Bún Ḅ Huế, một món ăn quốc hồn, quốc tuư mà không thể thiếu trong những món ăn Việt Nam.

Mến chúc quư vị ăn ngon.


N B̉ GỈ HEO HUẾ
Vật liệu: 
500 gr.
xương ḅ nấu súp  
1000 gr.
bắp , có gân cũng được 
1
đùi heo ( trước hoặc sau, hoặc móng heo )
1/2
trái thơm hoặc những cùi thơm cũng được 
7
nhánh sả
1
củ gừng nhỏ
2
tép tỏi
1
củ hành
2
muỗng canh ớt bột
7
muỗng canh dầu ăn
2
muỗng canh mắm ruốc.
-
bún ḅ cọng to
-

Muối, đường, nước mắm, tiêu, rau răm, ng̣ thơm, hành lá, ớt, chanh.

Cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào tô. Đổ nước vào,  khuấy và để lóng lấy nước trong .  

Cách nấu:

-         Gị heo rửa sạch, bỏ vào nồi nấu sôi khoảng 5 phút. Đổ gị heo ra và rửa sạch thịt gị heo. Dùng một nồi nước khác, thêm vào một muỗng cà phê muối, bỏ thịt heo vào và nấu. Lấy cây tăm gắm vào  thịt nếu không c̣n ra máu nữa là thịt đă chín (cứng, mềm tuỳ theo ư thích). Vớt thịt ra, cắt thịt như ư muốn. Nếu muốn ăn móng heo th́ luộc móng heo cho thêm vào.

-         Xương và thịt ḅ bỏ vào nồi nấu vừa sôi, đổ ra rửa thật sạch. Bắc nồi nước, bỏ thịt ḅ, thơm, nước ruốc trong, sả cây cắt khúc và một muỗng cà phê muối vào nấu cho mềm như ư thích. Vớt thịt ra.

-         Sau đó, đổ nước luộc thịt heo vào chung với nước hầm thịt ḅ. Nêm nếm cho vừa miệng .

-         Thịt ḅ cắt lát mỏng.

-         Hai cây sả bằm nhỏ. Tỏi, hành bằm nhỏ. Gừng cắt sợi nhỏ.

-         Lấy một nửa sả bằm phi với dầu  cho vàng. Sau đó bỏ ớt bột vào và nhắc xuống liền. 

-         Lấy một cái chảo khác bỏ dầu vào cho nóng, bỏ một ít sả bằm, gừng, tỏi, hành vào phi cho thơm. Sau đó bỏ thịt ḅ cắt mỏng vào xào. Cho gia vị vào và nêm nếm cho thấm.

-         Bún cọng to luộc chín.

-         Hành, ng̣, rau răm, cắt nhỏ.

-         Lấy cái tô, bỏ bún, múc thịt ḅ xào, xếp thịt gị heo vào tô. Cho dầu ớt sả vào. Lấy nước lèo thật sôi múc vào tô bún. Bỏ hành, ng̣, rau răm vào tô. Có thể bỏ thêm một miếng chả Huế vào th́ ngon hơn.  

Dương Thị Thanh Thuỷ
Email: thuy@vichikoch.de

http://www.vichikoch.de

Trở lại