NHA TRANG - NỖI NHỚ - ĐỜI NGƯỜI

KIM CHI

(Bài viết này, qua Biển Khơi, người viết kính tặng những người lính Hài Quân VNCH đă tng hc tp, ln lên ti thành ph bin Nha Trang).
M
t ngày đu tháng 6/2014, tôi ra Nha Trang. "Ra" là bi v́ tôi là người Sài G̣n, t Sài G̣n tôi đi. Tôi cm nhn được cái nng, cái nóng khi xe ra đến Phan Rang, Ninh Thun. Càng nng hơn khi dng li Cà Ná đ ăn cơm. Thng cháu nh loi nhoi: "Ăn cơm quán có bin con mi chu". Ăn cơm không đ̣i cá tht mà đ̣i quán có bin. Nó mun nh́n thy bin. D thôi. đây ch nào chng thy bin? Bin đp na là đng khác. Và thng nhóc đă rt vui v ăn cơm... vi bin !!!

Ph
i, bin đp. Cà Ná đp. Cam Ranh càng đp hơn. Bin xanh, rt xanh, và cát trng, rt trng. Ngi trên xe tôi mê mi nh́n. Vnh Cam Ranh là mt trong nhng cng nước sâu đp nht Đông Nam Á, đă tng là căn c Hi Quân ca Hoa Kỳ và Vit Nam Cng Hoà. Thy bin li nh ti Hi Quân. Nh mt con tàu. Nh mt con người. Tôi mang ni nh đó t bin Cam Ranh, và như thương t́nh tôi, bin đă theo tôi ra ti Nha Trang.

Nha Trang có con đường Duy Tân đẹp nhất với hàng cây dương được cắt tỉa công phu. Đường đă thay tên: Trần Phú. Tôi nhớ bài hát có câu: " ...Đường chẳng riêng hai chúng ḿnh, nên khi vắng anh đường đă thay tên, c̣n chăng kỷ niệm lạnh đầy theo tiếng bước ưu tư đi t́m." Tôi đi t́m ǵ ở thành phố biển này, nơi anh đă từng sống một thời tuổi trẻ hào hùng? Mỗi góc phố, con đường, từng chùm hoa, ngọn cỏ như c̣n vương vấn bóng h́nh ai, nên cứ mỗi đợt sóng xô, biển lại trào dâng nỗi nhớ.

Trên con đường đă thay tên có ngôi trường SQHQ một thời vang bóng. Biết bao chàng trai trẻ "vốn ḍng hào kiệt" đă từ ngôi trường này bước thẳng lên các chiến hạm, về các Hải đội, các đơn vị Hải quân...Và không ít chàng đă trở thành kỷ niệm đẹp của nhiều người con gái.

Bà chủ quán cà phê gần trường cho biết "thỉnh thoảng có một vài ông tóc đă hoa râm về đứng trầm ngâm trước cổng trường, nh́n vào rồi lặng lẽ quay đi." Bà cho rằng đó là mấy ông Sĩ Quan Hải Quân VNCH từng học ở đây về thăm lại trường xưa. Tôi nh́n bà, thấy tóc bà cũng đă hoa râm, tự hỏi không biết bà có kỷ niệm với một ông "hoa râm" nào đó không? Tôi đă lầm lủi bỏ đi mà không dám đọc cho bà nghe mấy câu thơ:

"...Khi về thăm trường cũ
Ta tóc đă hoa râm
Khi về thăm người cũ
Cỏ xanh chỗ em nằm...
"

Như một anh nông dân nghèo vừa trúng đất, dù có học làm sang đủ kiểu vẫn không sao giấu được cái gốc "ruộng" của ḿnh, Nha Trang giống như vậy. Những dự án lấn biển để xây các khu đô thị mới, các khu Resort 4, 5 Sao...đă gần như băm nát Vịnh Nha Trang xinh đẹp, và các lối kiến trúc đa phong cách, đủ thể loại đă góp phần phá vỡ cảnh quan xinh đẹp vốn có của Nha Trang. Thành phố Nha Trang là nơi có nhiều người Nga ở nhất Việt Nam. Họ trốn các cơn băo tuyết lạnh giá ở quê hương họ để sang Việt Nam t́m chỗ trú ẩn. Họ chọn Nha Trang biển xanh cát trắng làm nơi tắm nắng. Và cuối cùng, ngoài những đứa trẻ con lai Trung Cộng, lai Hàn Quốc... Nha Trang lại có thêm trẻ lai Nga tóc vàng mắt xanh. Ngoài món bún cá truyền thống, Chợ Đầm Nha Trang có thêm nhiều hàng quán bán rượu Vodka, bánh ḿ đen, trứng cá hồi, xà-lách Nga...và khách hàng Nga không phải người nào cũng lịch sự, cũng hào phóng như "Anh Cả Đỏ" một thời, họ cũng sẵn sàng buôn gian bán lận, họ cũng góp phần vào bức tranh toàn cảnh Nha Trang những nét chẩm phá với gam màu u tối.

Tôi ra Cầu Đá, nơi diễn ra cuộc "lui binh" cách đây gần 40 năm của Hải Quân VNCH.

Tôi về băi Tiên.

Tôi đi ngang Đồng Đế, nghe trong gió c̣n vang vọng những bước chân Tân Binh năm nào trên quân trường nắng cháy.

Tôi lên Ḥn Chồng.

Tôi qua cầu Xóm Bóng, nơi có những con thuyền neo bến buồn hiu.

Tôi đứng nh́n Tháp Bà trầm ngâm, rêu phong như phế tích.

Tôi đến phố nhậu đêm Bờ Kè, khu Xóm Chài cũ. "Đường Bờ Kè" là do chủ các quán nhậu và dân chơi tự đặt tự kêu. Đường chưa có tên. Đêm Bờ Kè là vô tận, và các loại hải sản Nha Trang đều có mặt tại đây. Tôi đă có một đêm trải nghiệm với ốc, ṣ, ghẹ, mực, cá tươi lẫn cá khô. Tôi đă có một đêm "ngồi đồng" ở Bờ Kè Quán với vài người bạn Nha Trang, uống cạn những ly bia như muốn uống cạn nỗi buồn. Tôi buồn ǵ nhỉ? Tôi nào có đánh mất t́nh đầu ở đây đâu? Tôi chỉ là du khách. Nhưng sao nh́n thấy biển ḷng tôi lại đầy ắp nỗi ngậm ngùi?

Từ Bờ Kè Quán tôi phóng tầm mắt ra cây cầu mang tên Trần Phú. Biển đă không c̣n xa. Biển đă được con người kéo lại gần, thành đất liền. Biển gần là thế nhưng tôi không nghe thấy tiếng sóng ŕ rào. Âm thanh hỗn độn của quán nhậu đă lấn át tất cả. Cuối cùng tôi chỉ c̣n nghe tiếng sóng ḷng tôi va đập. Hồi ức về một thời thơ dại với một người lính biển khiến tôi nhói ḷng khi thấy biển.

Tôi rời Bờ Kè Quán khi đă nửa đêm. Tôi không lên xe ô tô, tôi bảo cô bạn Nha Trang chở tôi bằng chiếc xe tay ga đi một ṿng ra đường Duy Tân. Tôi thích gọi tên đường Duy Tân hơn Trần Phú. Ở Sài G̣n, trường Luật khoa nơi tôi học cũng nằm trên đường Duy Tân. Duy Tân là một ông vua yêu nước mà. Vậy là tôi và anh có chung một tên đường dù ở khác thành phố, dù bây giờ "đường đă thay tên."

Mai tôi sẽ rời Nha Trang để về lại Sài G̣n. C̣n một đêm này tôi lang thang giữa thành phố biển không Anh. Tôi muốn thở trong bầu không khí mà ngày xưa anh từng thở. Tôi muốn đi lại con đường mà anh đă từng đi. Tôi muốn ôm bụi hoa dại ven đường Duy Tân như anh đă từng ôm bờ vai tôi nhỏ bé. Một lần cho một đời người.
Nha Trang ơi, sao cứ như hạt bụi trong mắt tôi ngày về?

KIM CHI

 

Trở lại