Nhạc sĩ Lam Phương 

Tên thật là Lâm Đ́nh Phùng, sinh ngày 20 tháng 3 năm 1937, làng Vĩnh Thanh Vân, quận Châu Thành, tỉnh Rạch Giá (ngày nay là phường Vĩnh Thanh Vân, Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang).

  Hiện nay ông đang sinh sống tại khu Little Saigon, Quận Cam, California.

https://lh3.googleusercontent.com/1aiBnfhk48HirI_qhpY3Hk3M2jERGO5OCxED9b-H8hoREZct5GsYsYYz9OtWDASuV-Ge-tMadmXHBph-Zgsdrvoe7JIdX0DUSaxTXCdRUZlPHQwq-wZ7MFge5k6W957izTxG6WhtkGkCstq42Q

Nghe tôi gọi điện thoại: “Chú ơi, con qua phỏng vấn chú để viết bài cho báo Tết, nha chú”. Nhạc sĩ Lam Phương nói liền: “Ừ, ghé qua chơi đi cháu!”. Khi nghe tôi nhấn thêm câu, “Kể về những cuộc t́nh đă qua đời Lam Phương nha!” th́ tác giả thêm luôn “suốt đêm thao thức v́ em” bật cười lớn “Giờ này kể lạng quạng người ta uưnh cho, chạy không kịp”.

Cười vậy, nói vậy, nhưng ông vẫn kể, mà c̣n kể “mỗi người có một chuyện nhỏ nhỏ vui vui để làm bài viết của cháu lạ hơn.”

Nh́n ông ngồi trên chiếc xe lăn, cười nói một cách vui vẻ, thỉnh thoảng lại pha tṛ một cách rất duyên để rồi bật cười thoải mái, tôi thầm nghĩ “ông vầy mà không nhiều người mê mới lạ.” Mà, ngược lại, nghe cách ông gọi điện thoại hỏi thăm về cô bạn đồng nghiệp đi cùng tôi đến thăm ông, tôi cũng chợt nhớ câu “Chém cha cái kiếp đào hoa, mở ra rồi lại trói vào như chơi” của Nguyễn Du. 

Máu đào hoa thật sự chảy trong ông thấm vào từng thớ thịt, cho nên, ông c̣n thở, là c̣n bật lên những câu đại loại: “Cô đó đẹp quá hén!” cho dù sau đó ông tủm tỉm “chống chế”: “Trời cho ḿnh tâm hồn như vậy chứ đâu phải ḿnh muốn đâu”.  

Phỏng vấn ai mà biết rằng họ sẵn ḷng giăi bày, là tôi hỏi thẳng liền vấn đề, chứ không cần lượn lượn dẫn dắt. Cũng vậy, khi nghe ông nói “bốn người mà ông Nguyễn Ngọc Ngạn nhắc đến trong bài viết của ổng hồi mấy năm trước là bốn người chánh đó,” tôi hỏi liền, “C̣n những người phụ đâu?”. “Quên hết rồi, sao nhớ nổi”. Người nhạc sĩ ở ngoài tuổi 80 trả lời một cách tỉnh bơ, gọn bâng và cười x̣a. 

Bốn mối t́nh sâu đậm

Bốn người, hay đúng hơn là bốn mối t́nh sâu đậm, đi qua cuộc đời của người nhạc sĩ tài hoa (lẫn đào hoa) này chính là ca sĩ Bạch Yến, ca sĩ Minh Hiếu, ca sĩ Hạnh Dung và người đẹp Cẩm Hường.

“Và mối t́nh với kịch sĩ Túy Hồng nữa là năm, phải không chú?” – “Không, đó là vợ”. “Trời, vợ không phải là t́nh sao!” Tiếng kêu của tôi chỉ được trả lời bằng một nụ cười nhẹ của người từng viết nỗi ḷng “Tôi đă lầm khi đưa em sang đây”.

“Thế c̣n lời đồn về Họa Mi?” – “Họa Mi không có đâu, chỉ là bạn thôi”, ông lắc đầu.

Và ông bắt đầu, như thể có đoạn phim đang chiếu chậm qua ḍng hồi ức của ông: “Cô Cẩm Hường đẹp lắm, đẹp số một đó, từng là hoa hậu bên Pháp mà. Chú viết cho ‘bà’ đó mấy chục bài lận, ‘Từ Ngày Có Em Về’, ‘Anh muốn đôi ta măi như người t́nh’… trong bài ‘Mùa Thu Yêu Thương’ đó, ‘Bài Tango Cho Em’, nhiều lắm… 

Tôi cũng không hiểu sao ông lại bắt đầu kể về những mối t́nh của ḿnh bằng “mối t́nh chánh cuối cùng”, không biết có phải v́ cô Cẩm Hường đă qua đời, nên nói dễ hơn chăng? 

“Chú quen ‘bà’ này 10 năm ở Pháp. Quen cô ấy khi cô ấy đang có chồng, lúc chú từ Mỹ mới qua, gặp bà một cái là bà bỏ chồng luôn.. Mà cổ đẹp lắm,” ông cười nhớ lại. 

Người em rể vẫn ở bên cạnh chăm sóc nhạc sĩ Lam Phương suốt thời gian, từ lúc ông đổ bệnh đến nay, kể thêm, “Cô Cẩm Hường đẹp lắm, nói chuyện dễ thương lắm, mà chỉ nụ cười thôi là thấy chết rồi.” 

“Lúc đó cô Khánh Ly qua Pháp nh́n thấy, cô này chạy về ‘méc’ cô Túy Hồng. Cô Túy Hồng mua vé máy bay qua coi mặt liền,” người em rể ‘tiết lộ’ chuyện xưa. 

“Chàng Lam Phương im lặng nghe em ḿnh kể, rồi thêm vào: “Nhưng qua làm được ǵ nữa, v́ lỗi bà trước, không phải lỗi chú. Mà lúc đó cũng thôi rồi.” 

Một khoảng im lặng để ông nhớ lại một thời mê đắm, trước khi tôi tiếp: “Đây là mối t́nh dài nhất, đúng không chú?” – “Không, có người kéo dài đến 20 năm lận?” – “Ai?” Tôi bỗng nghệch ra. “Bà Tống Hùy” – “Là ai?” Tôi thật sự ngạc nhiên. “Là Túy Hồng đó”. Úi trời, tôi bật cười lắc đầu, trong khi ông ngồi cười khoái chí. Ông vẫn giữ được sự hài hước, tếu táo đến vậy ở tuổi bát thập th́ quả là tôi cũng nể ông luôn. 

“Có khi nào cùng lúc chú quen nhiều người không? – “Cũng có, mấy cô nữ sinh đó. Nói nói chứ đừng viết ra nghen,” ông bảo. Tôi trêu, “Sao lại không viết, không viết uổng à.” 

“Trong thời gian sống với những người này vẫn có vô số những cuộc t́nh phụ bao quanh. Ăn cơm c̣n kiếm cháo là vậy đó. Toàn là người ta t́m tới thôi.” – Ông ‘ta thán’ về ông, mà như thể ‘kể tội’ ai đó. 

“Là một nhạc sĩ, việc quen nhiều người tạo cho chú nhiều cảm hứng viết bài là sự thật, nhưng có khi nào chú cảm thấy có điều ǵ làm cho chú khó chịu, áy náy không?” Tôi ṭ ṃ. 

“Khó chịu là khi họ đụng nhau đó” – Ha ha ha. Tôi không ngăn được tiếng cười lớn. Không có câu trả lời nào thật hơn thế. 

“Vậy giờ này chú c̣n quen nhiều người không?” – “Giờ hết rồi,” ông trả lời ngay. “Hết người này đến người khác thôi, chứ không đến một lượt.” Tôi phải mất hai giây để hiểu hết câu trả lời “quỷ quái” mà thoạt nghe, tôi ngỡ ông đă thực sự “rửa tay gác kiếm.” 

Ông trầm ngâm trước khi “biện hộ” cho chính ḿnh, “Chắc tại số ḿnh thôi, ḿnh không muốn mà họ cứ tới,… mà ḿnh từ chối th́ sợ người ta buồn.” 

“Chú không t́m ai hết v́ ḿnh biết thân phận ḿnh mà; lúc nhỏ th́ nhà nghèo, có thương cũng không dám tỏ t́nh với ai hết. Giờ th́ ḿnh bệnh vầy, họ có đến với ḿnh th́ cũng v́ hiếu kỳ, ai biết dăm ba bữa đuổi ḿnh đi sao,” ông nói cùng nụ cười muôn thuở. 

Bạch Yến, mối t́nh đầu?

Ông bảo ông không t́m ai, nhưng lại là người biết tỏ t́nh sớm. Và người đầu tiên nghe được những lời t́nh tứ đó là Bạch Yến. 

“Nhớ năm đó ở khu Bàn Cờ có vụ cháy nhà lớn lắm, chú cùng bạn bè đi làm thiện nguyện ở đó.. Nhà Bạch Yến cũng trong khu xóm đó, nên gặp, làm quen. Gặp nhiều lần th́ t́nh cảm phát sinh,” ông kể về t́nh yêu đầu đời. 

Ông cho biết “Bài hát đầu tiên viết cho Bạch Yến h́nh như là bài ‘Nghẹn Ngào.’” – “Tại sao lại là ‘Nghẹn Ngào?’” – “V́ chú có lỗi, làm bạn ḿnh buồn nên bạn ḿnh đuổi ḿnh về. Đó là chú tưởng tượng ra thôi… chứ không có ai đuổi đâu. Đó như lời thú tội vậy mà, ‘Thôi anh đi về đi, xa xôi rồi thăm nhau làm chi…’” 

“Mà chú làm khổ cổ lắm. Lúc quen cổ rồi, chú c̣n trẻ cũng bay bướm làm cho cổ buồn, cổ khổ lắm, phải bỏ đi Pháp, rồi đi Mỹ cả 10 năm mới quay trở về. Khi về chú có gặp lại cổ, khi đó cổ chưa có chồng. Nhưng chú th́ có gia đ́nh rồi. Cổ lại đi tiếp,” tác giả “T́nh Bơ Vơ” kể. 

“Có một kỷ niệm vui với Bạch Yến… đó là quen cổ khi c̣n là học tṛ mới lớn lên. Khi đó ‘bả’ đi về quê của ‘bả’,… t́nh c̣n mới nên chú thấy nhớ nhớ, mới đón xe đ̣ về quê gặp ‘bả’.. Xe đ̣ chạy từ chiều đến 4 giờ sáng mới tới; mà lúc giờ đó người ta c̣n ngủ hết, ḿnh c̣n ở ngoài lộ… phải ngồi trên băng ghế ngoài đường ngủ chờ trời sáng mới gặp được. Đó là kỷ niệm mà chưa từng kể ai nghe,” ông cười với hồi ức… cũng chừng có hơn 60 năm. 

Xấu nên phải kiếm người đẹp

Một điểm chung của những người phụ nữ từng làm chàng trai bước đi từ “Kiếp Nghèo” rung động, là, họ đều là những người phụ nữ đẹp. Câu nào nhắc đến “người xưa” của ông đều phải có dính đến chữ “đẹp.” “V́ ḿnh xấu nên phải kiếm người đẹp,” ông bảo thế, nhưng tin hay không là ở người nghe. 

“Cô ca sĩ Hạnh Dung th́ không nổi tiếng nhưng đẹp,” ông kể tiếp. “Nhớ có lần đi công tác ở Phù Cát. Sau khi biểu diễn xong rồi th́ về pḥng ngủ. Nói là pḥng, chứ chỗ nhà binh th́ chỉ trải chiếu ra nằm ngủ. Giữa đêm bị pháo kích, ù té chạy tán loạn… Nhớ cổ cũng chạy thấy ḿnh th́ kêu ‘Em ở đây nè, em ở đây nè.’”  

Ca sĩ Hạnh Dung ở Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương, chuyên đi hát cho lính nghe. Cô không là người nổi tiếng, nhưng những bài hát ông viết trong giai đoạn quen cô là ngững bài hát để đời, từ “Giọt Lệ Sầu,” “T́nh Nghĩa Đôi Ta Chỉ Thế Thôi,” đến “Phút Cuối” và đặc biệt là bài hát làm “điên đảo” nhiều thanh niên trai tráng một thời: “Thành Phố Buồn.” 

Với ca sĩ Minh Hiếu,người ông cho rằng “t́nh nghệ sĩ thôi chứ không phải đậm đà,” ông cũng mơ màng nhớ kỷ niệm xưa. “Hồi mới quen, có lần cổ rủ về nhà ăn cơm. Cổ làm đĩa gỏi, trên đó một bên cổ xếp sợi dây leo thành h́nh chữ MH, bên kia th́ chữ LP”. 

Minh Hiếu chính là nguồn cảm hứng để ông viết bài “Biển T́nh” mà một người bạn tôi từng nhận xét “Trong tất cả những bài hát của Lam Phương, ‘Biển T́nh’ là bài hát có giai điệu lạ nhất, nghe nhạc mà cảm giác như từng đợt sóng từ ngoài khơi vô thẳng vào ḷng ḿnh.” 

Mối t́nh nghệ sĩ không đậm đà với Minh Hiếu cũng ghi dấu bằng những giai phẩm thật đẹp như “Biết Đến Bao Giờ” mà lứa chúng tôi, những đứa trẻ lớn lên sau năm 1975, khi bắt đầu biết nghêu ngao những bản nhạc vàng th́ đó lại là những câu, “Đời là vạn ngày sầu, biết t́m vui chốn nào…” Ông kể thêm, “Chú viết bài ‘Em ơi suốt đêm thao thức v́ em” (Em Là Tất Cả) là lúc chú lên nhà cổ chơi, khi ra về, cổ nói ‘nhớ mai lại nghe’. Chỉ một câu đó mà chú có ư tưởng viết bài hát đó trong một đêm.” 

Khi tôi hỏi, “Với chú, mối t́nh nào sâu nặng nhất, khiến chú cảm kích người đó nhất?” Ông đă trả lời rất khéo, “Khó nói được lắm, v́ mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau.” 

Hỏi ông khi nh́n lại hết những người phụ nữ mà ông từng có t́nh cảm với, ông thấy đó là những t́nh cảm đẹp để nghĩ về hay có ǵ hối tiếc, ông cho rằng, “Thường là đẹp, ít người nào làm ḿnh hối tiếc lắm. V́ khi ḿnh thương người ta là ḿnh thương cái đẹp của người ta. Nhưng sau khi tan vỡ th́ những kỷ niệm đẹp làm ḿnh nhớ. 

Vừa viết vừa khóc

Theo ông, những sáng tác ông viết ra rất ít sự tưởng tượng, mà hầu hết đều thoát thai từ chính những ǵ ông trải nghiệm, liên quan đến cuộc đời ông, mặc dù có thể đó chỉ là những cảm xúc thoáng qua, nhưng đó là của ông, không vay mượn. 

“Có bài hát nào chú vừa viết vừa khóc không?” Tôi tiếp tục cuộc chuyện tṛ, đôi khi tưởng chừng lạc ra ngoài đề tài đă định. 

Có chứ. Đời chú có hai lần vừa khóc vừa viết: một lần là khi viết bài ‘Kiếp Nghèo’; lần khác là khi viết bài ‘Một Ḿnh’. Viết mà khóc v́ đó là viết cho chính thân phận ḿnh, ông trả lời. 

Để phá vỡ không khí có phần trầm lại, tôi đưa luôn câu “Vậy có bài nào chú vừa viết vừa cười không?Ông cười hiền lành, và trả lời, “Không.” 

Cuộc đời chưa cười được. Ngay cả khi viết bài ‘Mùa Thu Yêu Thương’ lúc gặp bà Cẩm Hường, giai điệu nhạc vui tươi vậy nhưng nghe kỹ cũng sẽ thấy chứa trong đó nỗi buồn bàng bạc, ông tâm sự. 

Vậy th́ điều ǵ có thể làm chú cười vui?” – “Là những ǵ không làm ḿnh buồn.” – “Thế những ǵ làm chú buồn?” – “Cũng không biết. Thật ra ḷng ḿnh giờ dường như lắng đọng, không ǵ làm ḿnh vui cũng như buồn. Muốn vui mà không vui được, v́ phải có người tạo cho ḿnh vui, mà ḿnh đâu có ai đâu.” 

Ông lại như rơi vào ‘khoảng lặng’ sau vài câu ứng đáp thật nhanh.

Và ông lại như nói, dường như không phải để cho tôi, mà là cho hết những người thương quư ông hiểu, “Đào hoa là do hoàn cảnh đưa tới thôi, chứ ḿnh có muốn cũng không được, mà không muốn cũng không được. Hoàn cảnh thôi. Trời cho ḿnh tâm hồn như vậy. Hoàn cảnh đưa tới mọi thứ. Trời cho đào hoa quá và giờ cũng cho luôn chiếc xe lăn ngồi một ḿnh.” 

Tôi nh́n người nhạc sĩ ngồi đó, đôi tay đan vào nhau, mắt lạc về một nơi nào, xa lắm. Không tấm h́nh nào chụp ông lúc ngồi xe lăn mà lại thiếu nụ cười, một nụ cười chưa bao giờ xuất hiện lúc ông c̣n trai trẻ. Nhưng, cả khi ông cười tươi lẫn lúc ông cười mỉm, đôi mắt ông cũng đều buồn,… nỗi buồn định mệnh của người đào hoa. 

Bài viết: Ngọc Lan

H́nh: Ngọc Lan & Trúc Linh, NV  

Trở lại