Nổi Sợ Của Người Già

Hạnh La

Bạn đă xem phim " Nỗi sợ cũa người lớn tuổi " chưa ?
Cách đây khá lâu , khi bước vào tuổi 50, tôi chân t́nh hỏi ông bạn vong niên: “Cuộc đời này khi về già ông sợ điều ǵ nhất?”. Tức th́ ông bạn trả lời: “Ở tuổi về già, tôi chỉ sợ duy nhất một điều là… chết đói!”.

Câu trả lời rất ngắn gọn, nhưng khiến tôi đêm ngày suy nghĩ. Bởi theo cách hiểu giản đơn th́ hằng ngày người già ăn uống có tốn kém bao nhiêu?
Năm tháng trôi qua, tôi đă t́m đọc nhiều sách vở và qua nhiều trải nghiệm nên rất tâm đắc lời Phật dạy rằng: “… Con người sống ở trên đời có tám nỗi khổ, th́ tuổi già… là một trong những nỗi khổ được coi là khủng khiếp nhất!”
Bởi ngoài xă hội, người có địa vị, chức tước cao, họ càng có nhiều quyền lực. Mỗi lời nói, mỗi bước đi, họ sẽ có nhiều người lắng nghe, có lắm kẻ vâng người dạ. Song với bậc làm cha, làm mẹ trong gia đ́nh th́ ngược lại. Bởi các cụ tuổi đời ngày một cao đâu c̣n làm ra hạt thóc, củ khoai… Dẫu rằng hằng ngày được con cháu gọi là ông, là bà, là cụ, là cố… nhưng sức khỏe ngày một kém; bệnh tật ngày một nhiều. Do đó tiếng nói và uy tín của các cụ sẽ ngày một tụt dốc và hết phần tác dụng.
Lúc đó, trong không ít gia đ́nh, chân lư và lẽ phải sẽ thuộc vào những thành viên có khả năng kiếm được nhiều tiền.
Thế nên, cái sự … “chết đói “ mà ông bạn vong niên của tôi nói trước đây như đă được chứng minh đâu phải v́ người già không có ǵ ăn. Mà do sự ứng xử nhạt nhẽo, thậm chí hắt hủi tệ bạc của con cháu.
Chúng ta đang sống trong thời đại nền khoa học văn minh đem lại lắm cái được, nhưng cũng làm mất đi không biết bao nhiêu cái hay, cái đẹp mà ông cha ta đă ngàn đời tạo dựng. Khi mà sức mạnh của đồng tiền có khả năng ngự trị trên nhiều lĩnh vực. Nền tảng gia đ́nh đă bị tấn công từ mọi phía.
Cùng chung một mái nhà nhưng vợ chồng con cái đều có một pḥng riêng biệt, cửa đóng then cài... T́nh cảm của họ chỉ c̣n là những viên sỏi không hồn, huống hồ thân phận người già!


Phải chăng câu tục ngữ đáng giá ngàn vàng “Trẻ cậy cha, già cậy con” đă không c̣n tác dụng?


Đó c̣n là những người ở tuổi về già mà không có lương hưu. Hoặc ít nhiều trợ cấp không đủ sống mươi lăm ngày và hơn thế. Dẫu rằng pháp luật có lời bênh vực “người già được quyền nghỉ ngơi, được quyền hưởng thụ, được quyền chăm sóc” nhưng nếu “sổ đỏ” cách đây ít năm đă trót sang tên cho con, th́ các cụ chỉ c̣n là hai bàn tay trắng với tuổi già mà thôi
Dường như cũng đă lường được t́nh huống này nên người xưa có dạy: “Sống được tuổi về già dù ở thời đại nào cũng phải quan tâm đến các thế hệ nối tiếp.
Nhưng chúng ta cũng chỉ nên “nh́n” bằng một mắt - c̣n một mắt phải dành “nh́n” cho chính bản thân ḿnh.
Đó không phải là vị kỷ. Bởi người già vốn tự trọng và hay tủi thân.
Chớ có dại dột vội vàng đem hết của cải, đem cả đất đai nhà cửa giao cho con, cho cháu rồi ngồi đó mà chờ ḷng hiếu thảo, cầu mong sự hảo tâm của chúng, th́ thôi rồi… cuộc đời sẽ ch́m trong nước mắt”.
Hóa ra chuyện con cái ăn ở có hiếu có nghĩa thời nào cũng có, hoặc đối xử tàn nhẫn với cha mẹ già cũng là chuyện có tự ngàn xưa.

Bài Viết của bạn Hạnh La.  

Lan man góp ư  :

Bài viết của bạn Hạnh La khá xác thực...người Tây họ cũng quan niệm khi về già có 3 điều quan trọng trong cuộc sống :

1. Sức khoẻ : Tự ḿnh lo cho ḿnh từ những động tác căn bản : ăn, uống,giặt dủ , tắm rửa và đi lại cho đến ngày đi du lịch 1 chiều về bên kia thế giới.

2.Tiền bạc : Phải dự trù tích luỷ để đủ sống khi về già, chớ nên vay mượn ai , kể cả con cháu ḿnh nếu không muốn bị khinh khi.

3.Bạn bè : Khi già th́ con cháu sẽ không c̣n chung quanh ḿnh nhiều nửa, v́ chúng cũng bận rộn cho cuộc sống riêng...nhất là đối với những người già cô đơn cần có bạn tâm giao, trao đổi những ǵ vui thích và hay đẹp...ngay cả những lúc đă vào nursing home.  

Nếu thiếu 1 trong 3 điều trên th́ người già sẽ rơi vào t́nh trạng buồn chán mất dần niềm vui sống của tuổi già.

Trở lại