Tướng quân Patton - con đường binh nghiệp

Trung Ḥa

 

Patton luôn muốn trở thành một chiến binh lư tưởng, v́ vậy ông phải duy tŕ bản thân ở đỉnh cao về thể chất, tinh thần, dũng khí và đạo đức. Patton cũng phải loại bỏ nỗi sợ chết, máu me và tất cả những điều khủng khiếp. 

Tướng Patton (George Smith Patton, sinh ngày 11 tháng 11 năm 1885, mất ngày 21 tháng 12 năm 1945) là một trong những vị tướng kiệt xuất nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại và cũng là vị tướng huyền thoại nhất trong lịch sử quân đội Mỹ...

Patton là một vị tướng oai phong lẫm liệt. Ông rất chú ư đến sự sạch sẽ của ngoại h́nh, nó phù hợp với khí chất phi thường của ông. Dù ở đâu, Patton cũng luôn là nhân vật trung tâm làm chủ toàn cuộc.

Tính cách thẳng thắn, không phô trương của Patton khiến cấp trên của ông vừa yêu lại vừa hận Patton. Trí tuệ chiến đấu vượt trội và ư chí xuất sắc của Patton giành được sự tán dương nhất trí của các đối thủ. Ḷng tin vào Thiên Chúa và khả năng truyền cảm hứng của Patton đă khiến ông được các sĩ quan và binh sĩ cơ sở yêu mến, và cũng khiến ông trở thành một h́nh mẫu của tinh thần quân đội.

Ḷng tin vào Thiên Chúa và khả năng truyền cảm hứng của Patton đă khiến ông được các sĩ quan và binh sĩ cơ sở yêu mến, và cũng khiến ông trở thành một h́nh mẫu của tinh thần quân đội.

Ḷng tin vào Thiên Chúa và khả năng truyền cảm hứng của Patton đă khiến ông được yêu mến, và cũng khiến ông trở thành một h́nh mẫu của tinh thần quân đội.

Sally, phu nhân của người bạn thân nhất của Patton - Đại tá Harry, đă miêu tả về ông, được phổ biến công nhận là đoạn ghi chép truyền kỳ, chính xác nhất về Patton như sau :

"Ngoài người nhà của Patton ra, ít người biết rằng Patton thực sự là một người ôn ḥa, nho nhă và lịch sự, chính trực cương nghị, là người hiến dâng cả cuộc đời ḿnh v́ niềm tin vào Chúa.

Bên dưới vẻ bề ngoài có vẻ thô lỗ và cứng rắn đó che giấu một trái tim quan tâm chu đáo, thậm chí trẻ con. Patton luôn muốn trở thành một chiến binh lư tưởng, v́ vậy ông phải duy tŕ bản thân ở đỉnh cao về thể chất, tinh thần, dũng khí và đạo đức. Patton cũng phải loại bỏ nỗi sợ chết, máu me và tất cả những điều khủng khiếp.

Tất cả những lời nói mạnh mẽ, thô tục và hành vi có vẻ tàn nhẫn của Patton chỉ là một phương tiện để biến ḿnh thành một chiến binh lư tưởng. Dưới vẻ ngoài có vẻ cứng rắn của Patton là một trái tim dịu dàng, ông thực sự là một người dịu dàng và thiện lương.

Patton trác việt xuất quần, cuộc đời ông dường như là để hoàn thành một sứ mệnh vĩ đại. Giống như các vị Thánh đồ của Chúa Giê-su trong quá khứ đi t́m kiếm Chén Thánh, Patton làm hết sức ḿnh để thực hiện tất cả những điều đó. Patton đă làm việc không mệt mỏi, ông luôn luôn nhắc nhở bản thân không được tự măn, măi cho đến phút giây cuối đời.

Ông qua đời ở tuổi 60 v́ một tai nạn, nhưng ông không muốn được chôn cất tại Hoa Kỳ, mà đă chọn được chôn cất tại Nghĩa trang quân đội Hoa Kỳ ở Luxembourg - Đức để bầu bạn với những chiến binh Quân đoàn 3 đă yên nghỉ ở đó. Điều này dường như là để nói về những ngày cuối đời của Patton, về sứ mệnh mà ông chưa hoàn thành..."

Patton trác việt xuất quần, cuộc đời ông dường như là để hoàn thành một sứ mệnh vĩ đại. Giống như các vị Thánh đồ của Chúa Giê-su trong quá khứ đi t́m kiếm Chén Thánh, Patton làm hết sức ḿnh để thực hiện tất cả những điều đó.

Patton trác việt xuất quần, cuộc đời ông dường như là để hoàn thành một sứ mệnh vĩ đại. Patton làm hết sức ḿnh để thực hiện tất cả những điều đó. 

Thời kỳ tuổi trẻ ở trường quân sự

Patton sinh ra trong một gia đ́nh giàu có, cha cậu là một luật sư, nhưng ông nội và chú ruột của cậu là những người lính. Họ có những thành tích xuất sắc trong cuộc Nội chiến. Trong những năm tháng tuổi thơ, Patton thích ở với cha mẹ và lắng nghe những câu chuyện về tổ tiên đă anh dũng chiến đấu và hy sinh...

Cậu cũng thích đọc sách lịch sử, đặc biệt là những câu chuyện về các hoàng đế và tướng lĩnh vĩ đại trong lịch sử, như là: Caesar Đại đế, Napoleon và thậm chí là Thành Cát Tư Hăn ở Phương Đông. Sau này, các sĩ quan xung quanh ông đă kể rằng: "Tướng Patton có thể nhớ được những vai diễn của ông trong luân hồi hàng trăm, hàng ngàn năm, ông đă từng theo những hoàng đế và anh hùng đó chiến đấu, và đă viết nhiều bài thơ về việc này. Trong một bài thơ, Patton đă bày tỏ suy nghĩ của ḿnh về việc tham gia chiến tranh liên tiếp từ đời này đến đời kia:

"Mặc dù tôi không biết mục đích của tôi nỗ lực chiến đấu trong trong các đời các kiếp của ḿnh, nhưng tôi biết rằng ư Chúa sẽ cao hơn phân tranh của con người, tôi đang chiến đấu theo ư chỉ của Chúa"

“And I see not in my blindness, What the objects were I wrought, But as God rule o’er our bickerings, It was through His will I fought”.

"Mặc dù tôi không biết mục đích của tôi nỗ lực chiến đấu trong trong các đời các kiếp của ḿnh, nhưng tôi biết rằng ư Chúa sẽ cao hơn phân tranh của con người, tôi đang chiến đấu theo ư chỉ của Chúa"

"Mặc dù tôi không biết mục đích của tôi nỗ lực chiến đấu trong trong các đời các kiếp của ḿnh, nhưng tôi biết rằng ư Chúa sẽ cao hơn phân tranh của con người, tôi đang chiến đấu theo ư chỉ của Chúa."

Patton chọn trường quân sự từ rất sớm, mặc dù khi đó ông mắc chứng khó đọc khiến thành tích học tập kém. Tuy nhiên, với những nỗ lực phi thường để vượt qua từng trở ngại, Patton đă nhận được vinh dự cao nhất trong cấp bậc thực tập của sinh viên trường quân đội.

Patton học tại Học viện Quân sự Virginia.

Patton học tại Học viện Quân sự Virginia.

Các bạn cùng lớp của Patton nhớ lại h́nh ảnh của ông trong trường quân sự rằng:

"Cuộc sống cá nhân của ông ấy, bất kể là thở, ăn, ngủ, và thậm chí là yêu thương, đều giống như một người lính. Theo quan niệm của Patton, người lính là nghề cao quư nhất. Bởi v́ người lính là nghề cao quư nhất cho nên người lính có thể hiến dâng cuộc đời ḿnh, và không nghề nghiệp nào có thể sánh được".

Sự giàu có từ quyền thừa kế và hôn nhân khiến Patton trở thành triệu phú, nhưng chưa bao giờ có người nào nghe thấy ông nói về ư tưởng từ bỏ chức vụ quân sự của ḿnh.

Con đường binh nghiệp

Sau khi tốt nghiệp trường quân sự, Patton được bổ nhiệm vào Trung đoàn Kỵ binh số 15 với tư cách là một sĩ quan quân nhu. Patton đă làm quen với Henry Lewis Stimson - người sau này làm Bộ trưởng Chiến tranh, và trở thành trợ lư đắc lực của ông. Sau nhiều năm huấn luyện, Patton phục vụ trong Trung đoàn Kỵ binh số 8 ở Fort Bliss, Texas. Vào thời điểm đó, Tướng Vera, thủ lĩnh quân đội nông dân Mexico, đă dẫn quân xâm chiếm biên giới Hoa Kỳ. Patton muốn tham gia cuộc chiến, v́ vậy đă thỉnh cầu gia nhập đội tùy tùng của Tướng John J. Peershing. Ban đầu, Patton bị từ chối, nhưng với ư chí mạnh mẽ, ông không muốn từ bỏ.

Patton đă dành một ngày và một đêm chờ đợi trước cửa văn pḥng của Tướng Pershing, cuối cùng Patton đă thành công trong việc thuyết phục Tướng Pershing để ông làm sĩ quan cấp phó. Sau đó, Patton dẫn quân đội của ḿnh tấn công chiến thắng quân đội Mexico và hạ gục nhiều sĩ quan trọng yếu của đối phương. Patton được giới truyền thông ca ngợi là "Sát thủ chiến trường".

Sau khi nhiệm vụ hoàn thành, Patton theo Tướng Pershing đến Châu Âu để tham gia Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Ở đó Patton học được chiến thuật chỉ huy chiến xa, và dẫn bộ đội chiến xa - đơn vị chiến đấu thực tế đầu tiên của Hoa Kỳ tham gia tác chiến. Trong chiến dịch, Patton dẫn quân lính phá vỡ tuyến pḥng thủ của quân Đức. V́ thành tích anh hùng này, Patton đă giành được Huy chương chữ thập xuất sắc và Huy chương trái tim tím.

Patton theo Tướng Pershing đến Châu Âu để tham gia Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Ở đó Patton học được chiến thuật chỉ huy chiến xa, và dẫn bộ đội chiến xa

Patton theo Tướng Pershing đến Châu Âu để tham gia Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Ở đó Patton học được chiến thuật chỉ huy chiến xa, và dẫn bộ đội chiến xa.

Sau chiến tranh, Patton trở về Hoa Kỳ, bắt đầu lên kế hoạch cho chiến thuật và thành lập lực lượng thiết giáp Mỹ. Sau khi Thế chiến II bùng nổ, Patton - người chỉ huy lực lượng thiết giáp mũi nhọn nhất của quân đội Hoa Kỳ, được thăng cấp chuẩn tướng, và lao vào "Chiến dịch Ngọn đuốc" trên chiến trường Bắc Phi. Trong trận chiến này, Patton đă dẫn dắt quân đội đổ bộ thành công vào Casablanca, và đă nhiều lần giáng cho liên minh Đức và Ư nhiều đ̣n đau đớn. Do lập nhiều chiến công, Patton được thăng cấp bậc trung tướng và được chính thức bổ nhiệm làm tư lệnh Quân đoàn thứ ba của quân đội Hoa Kỳ.

Năm 1918, Patton chụp ảnh với xe tăng Renault FT-17 ở Pháp. (Miền công cộng)

Năm 1918, Patton chụp ảnh với xe tăng Renault FT-17 ở Pháp.

Tướng Patton cũng tham gia trận chiến đảo Sicily. Tại đây, ông đă chỉnh đốn thành công kỷ luật quân đội của Quân đoàn 2, biến nó thành một đội quân hoàn toàn mới và trở thành một lực lượng kiểu mẫu trong Quân đội Hoa Kỳ. Patton tấn công Troina và nhanh chóng chiếm được tỉnh Messina, giúp quân Đồng minh kiểm soát khu vực Địa Trung Hải.

Trong trận chiến Sicily, Patton đến thăm những binh sĩ bị thương trong bệnh viện, nhưng gặp phải một người lính không bị thương mà lại sợ chiến đấu. Patton luôn ghét kẻ hèn nhát, v́ vậy ông đă phẫn nộ khiển trách và tát người lính đó, lệnh cho anh ta phải lập tức ra tiền tuyến. Một sự cố tương tự lại xảy ra ở một bệnh viện khác vài ngày sau đó.

Vụ việc này đă gây ra sự náo động sau khi được giới truyền thông đưa tin, nhiều người thuộc mọi tầng lớp ở Hoa Kỳ v́ thế đă chỉ trích nặng nề Patton và yêu cầu cách chức ông. Tuy nhiên, cũng có nhiều người ủng hộ cách làm của Patton. Rốt cuộc, kẻ địch mạnh ở trước mặt, những yêu cầu khắt khe trong chiến đấu là tất yếu. Tướng Patton cũng xin lỗi đương sự và nhân viên y tế có mặt, nhưng dưới áp lực của dư luận truyền thông, Patton đă tạm thời bị cách chức tư lệnh quân đội trong gần một năm.

Trong thời gian này, Patton phụng mệnh làm tư lệnh Quân đoàn 3 của Hoa Kỳ ở Vương quốc Anh để chuẩn bị cho trận chiến của quốc vương trong tương lai. Patton mất chưa đầy nửa năm để huấn luyện lực lượng này từ những người không có kinh nghiệm chiến đấu thực sự nào trở thành đội quân mạnh nhất trong Thế chiến II. Sau khi đổ bộ vào Normandy thành công, Patton dẫn Quân đoàn 3 đến tác chiến ở châu Âu. Trước khi khởi hành, Patton đă có một bài phát biểu nổi tiếng với Quân đoàn 3 (Patton’s Speech to the Third Army). Patton đă thành công trong việc khích lệ tất cả các binh sĩ có mặt, ông hy vọng tất cả những người lính kề vai sát cánh với ông trong trận chiến giữa Chính và tà, đừng để lại sự hối tiếc cho cả cuộc đời.

Xe tăng luyện tập đổ bộ trên băi biển vào năm 1943 chuẩn bị cho cuộc tấn công Normandy. (Ảnh: Getty)

Xe tăng luyện tập đổ bộ trên băi biển vào năm 1943 chuẩn bị cho cuộc tấn công Normandy. 

Bài phát biểu này cũng được các học giả sau này gọi là bài phát biểu khích lệ vĩ đại nhất trong lịch sử. Quân đoàn thứ ba đă chiến đấu hết ḿnh trên chiến trường châu Âu, lần đầu tiên lập công trong trận chiến Brest, và lại đánh bại lực lượng chủ lực của quân Đức trong cuộc bao vây Falaise, bắt được hàng trăm ngàn sĩ quan và binh lính Đức. Tháng 8, Patton nhanh chóng băng qua sông Seine để hỗ trợ các lực lượng Pháp chiếm lại Paris. Lúc này, Patton đề xuất một chiến lược táo bạo, yêu cầu Tổng bộ Liên quân ưu tiên cung cấp nhiên liệu cho ông, để cho Quân đoàn thứ ba đột nhập vào tuyến pḥng thủ Sieg của Đức. Đáng tiếc kế hoạch của ông không được phê chuẩn, Patton đành phải tiến quân chậm lại.

Tháng 12 năm 1944, phát xít Đức tập kết tất cả các lực lượng vượt trội phát động "Trận Ardennes". Thời kỳ đầu cuộc chiến đă khiến quân Đồng minh chịu thất bại chưa từng thấy, thế tiến công của quân Đồng minh gặp trở ngại, Sư đoàn dù 101 và hai sư đoàn Thiết giáp của Mỹ bị bao vây ở Bastogne - Bỉ, t́nh thế rất nguy cấp.

Thời kỳ đầu cuộc chiến Ardennes đă khiến quân Đồng minh chịu thất bại chưa từng thấy, khiến thế tiến công của quân Đồng minh gặp trở ngại.

Thời kỳ đầu cuộc chiến Ardennes đă khiến quân Đồng minh chịu thất bại chưa từng thấy, khiến thế tiến công của quân Đồng minh gặp trở ngại. 

Lúc này, Tướng Patton dẫn Quân đoàn thứ 3 đến Bastogne gấp để giải cứu, nhưng vùng Bastogne đang trong mùa đông lạnh nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ. Chiến trường bị sương mù và tuyết bao phủ, và lực lượng Đồng minh không thể hỗ trợ hỏa lực trên không. Tại đây, Patton với 3 sư đoàn phải đối mặt với bảy sư đoàn của Đức Quốc xă, tất cả các tướng lĩnh quân Đồng minh đều không lạc quan về hành động giải cứu này.

Patton đă viết trong nhật kư của ḿnh: "Trước thềm cuộc tấn công, ai nấy đều lo lắng bồn chồn. Tôi dường như luôn là cái tia sáng ấy, nhờ có Thiên Chúa, tôi luôn là thế. Chúng tôi sẽ nhất định chiến thắng. Cầu Chúa giúp đỡ con".

Sau đó, Patton yêu cầu các mục sư đi cùng đoàn quân làm những tấm thiệp cầu nguyện và gửi nó cho tất cả các sĩ quan và binh lính. "Lời cầu nguyện của Patton" - vị danh tướng tài ba đă được viết trên những tấm thiệp đó:

"Đức Chúa Cha toàn năng và từ bi, chúng con khiêm tốn cầu khẩn Ngài tiết chế thời tiết xấu này và cho chúng con thời tiết tốt để chiến đấu. Xin Ngài hăy lắng nghe tiếng gọi của chúng con - những người lính này, dùng Thần lực của Ngài trợ giúp chúng con tiếp tục chiến thắng và tiêu diệt quân địch tà ác phát-xít, hiển dương chính nghĩa của Ngài cho nhân gian và các quốc gia".

Những lời cầu nguyện của Patton được ghi vào trong sách lịch sử của Hoa Kỳ. (Miền công cộng)

Những lời cầu nguyện của Patton được ghi vào trong sách lịch sử của Hoa Kỳ.

Trước thềm trận chiến, vẫn c̣n tuyết rơi dày đặc. Lúc này, Tướng Patton quỳ gối khiêm nhường trên đường, một ḿnh cầu nguyện với Chúa. Sau đó, một phép màu đă xảy ra! Tuyết ngừng rơi và sáu ngày tiếp theo trời nắng. Nhờ đó, Quân đoàn thứ ba của Patton đă có thể di chuyển về phía bắc một cách thuận lợi và giải cứu thành công Sư đoàn dù 101 bị bao vây trong khu vực Bastogne. "Lời cầu nguyện của Patton" cũng đă trở thành một Thần tích nổi tiếng khắp thế giới.

Sau khi người Đức rút lui trên toàn tuyến, Quân đoàn thứ ba của Patton đă băng qua sông Rhine, ngày thất bại của Đức Quốc xă đang đến gần. Sau vài ngày nghỉ ngơi, Patton đă tận dụng thời gian để đến thành phố cổ Chale ở Ư. Ông viết trong nhật kư: "Trên đường đi, tôi băng qua di tích "Bản ghi chép Cuộc chiến Gaul", do Caesar Đại Đế viết. Tôi đi dọc theo con đường mà Caesar Đại Đế đă đi qua, tôi cảm thấy rằng lối vào đấu trường La Mă cổ đại ở chính nơi này. Tôi tin rằng tôi đă sống ở đây trước đây và thậm chí tôi có thể ngửi thấy mùi vị của quân đoàn La Mă... Tôi cảm thấy rằng ḿnh sẽ từng bước hoàn thành sứ mệnh của Chúa trao cho tôi... "

Một phiên bản thế kỷ 18 của "Bản ghi chép Cuộc chiến Gaul". (Miền công cộng)

Một phiên bản thế kỷ 18 của "Bản ghi chép Cuộc chiến Gaul".

Đây không phải là lần đầu tiên Patton có kư ức xa xưa. Một t́nh tiết nhỏ xảy ra sớm nhất là Trận chiến Bắc Phi. Vào thời điểm đó, Patton và Tướng Bradly đă đến tiền tuyến khảo sát trận địa. Patton chưa từng đến đây nhưng tỏ ra rất quen thuộc với môi trường địa phương.

Họ dừng lại ở một đống đổ nát của người La Mă, ở đó Patton đă kể cho đoàn tùy tùng của ḿnh câu chuyện về quốc gia Carthage cổ đại chiến đấu với Quân đoàn Đế quốc La Mă như thể ông đă trải qua vậy, và Patton nhớ lại rằng ông là một vị tướng đă chiến đấu trong cuộc chiến hơn hai ngàn năm trước.

Tướng Patton có tín ngưỡng sâu sắc, ông không bao giờ tránh nói về chủ đề luân hồi. Khi Quân đoàn thứ ba tiến vào nước Pháp, Patton có thể nói chính xác vị trí của nhiều thành phố cổ, như thể ông đă sống ở Pháp từ lâu. Ông thậm chí đă viết bài thơ "Một tấm kính xuyên thấu cơi vô h́nh" ("Through a Glass, Darkly"), trong đó mô tả những vai diễn mà ông đă thấy trong hàng trăm hàng ngàn năm luân hồi, và thấy quá tŕnh lịch sử mà ông đă chiến đấu v́ ư chỉ của Chúa.

Patton có thể nhớ lại rằng ông là một chiến binh bên cạnh Caesar Đại đế - cuộc viễn chinh của người anh hùng Caesar đến Gaul (nay là nước Pháp) hai ngàn năm trước, đă đưa nền văn minh Hy Lạp cổ đại đến châu Âu và đặt nền móng cho nền văn minh phương Tây. Giờ đây, chiến tranh sắp kết thúc, và ông cảm thấy ḿnh cũng sắp hoàn thành nhiệm vụ mà lịch sử đă giao phó.

(C̣n nữa...)

Trung Ḥa

Trở lại