T  Ạ     Ơ   N     v à     T   Ạ     L   Ỗ   I

Trần Trung Chính

Từ  điển Việt Nam định nghĩa :

“TẠ” (động từ) = tỏ ḷng biết ơn hay xin tha lỗi một cách trân trọng

Chỉ c̣n 2 ngày  nữa,toàn quốc và dân chúng Hoa Kỳ đón mừng ngày  LỄ TẠ ƠN ( THANKSGIVING DAY), bài viết này người viết chỉ nhắc sơ qua thanksgiving ( không viết hoa ) v́ đă có quá nhiều tác giả ( Mỹ cũng như Việt) đề cập đến ư nghĩa của nhóm từ “tạ ơn” và “TẠ ƠN”.

Cũng trong từ điển Webster, thanksgiving có nghĩa là the act of giving thanks , especially the format act of public thanks to God.

Những nhóm từ gia đ́nh (mots de la famille) liên quan đến động từ  TẠ , xin liệt kê tiêu biểu như sau :

1. Tạ từ (trạng từ) : chào từ biệt.

2. Cảm tạ (trạng từ ) : tỏ ḷng biết ơn bằng lời cảm ơn.

3. Cảm ơn : tỏ ḷng biết điều tốt người khác đă làm cho ḿnh , thí dụ : gửi thư cảm ơn – Xin cảm ơn ông.

4 .Cảm ơn : ngôn từ dùng làm lời nói lễ phép , lịch sự để nói với người đă làm ǵ đó cho ḿnh , hoặc để nhận lời hay để từ chối một lời đề nghị .

Ghi chú của người viết :   

Người viết bác bỏ một thói quen sai lầm của nhiều người Việt chúng ta khi thường nói CÁM ƠN. Nguyễn văn Vui , người tù h́nh sự can tôi ăn trộm phân bón hóa học của hợp tác xă ở Quảng B́nh, đă nói với người bạn khi anh ta ném cho người này vài củ khoai của nhà bếp, người bạn này nói “CÁM ƠN”. Nguyễn văn Vui đáp trả  “Cám cho heo, Ơn cho Đảng, tao không nhận”. Lời nói của Nguyễn văn Vui bị vài antennes báo cáo nên sau đó Nguyễn văn Vui bị nhốt kỷ luật một tuần lễ với tội danh “phát biểu linh tinh mất lập trường chuyên chính”.

Bài viết này đề cập đến 4 trường hợp liên quan đến TẠ LỖI mà quá nhiều người Việt của chúng ta không được biết đến :

Trường hợp thứ nhất : tôi cho rằng người Nhật và chính phủ Nhật văn minh và lịch sự hơn tất cả những dân tộc và quốc gia khác tại Á châu v́ bất cứ sự việc “đáng tiếc” nào xảy ra liên quan đến chính phủ và nhân dân Nhật (gián tiếp hay trực tiếp) họ đều nhận chịu trách nhiệm và ngỏ lời “xin lỗi” một cách chân thật và trân trọng.

Một vài thí dụ tiêu biểu về sự việc “tạ lỗi” của người Nhật :

1.1 Năm 1972, một nhóm có tên là “hồng quân Nhật Bản” chịu ảnh hưởng của tư tưởng cách mạng Mao Trạch Đông đă khủng bố xả súng bắn chết một số hành khách Do Thái ngay tại sân bay Tel-Aviv . Tuy rằng tất cả những tên khủng bố của nhóm “hồng quân Nhật Bản” bị lực lượng an ninh của Do Thái bắn hạ , nhưng chính phủ Nhật nhận lỗi với chính phủ và nhân dân Do Thái cũng như chịu trách nhiệm không biết giáo dục con dân của họ nên bọn này đă xả súng bắn chết thường dân vô tội.

Hành động tiếp theo và tích cực hơn là mật vụ Nhật đă tóm gọn tất cả những lănh đạo của Cộng Sản Nhật ( thuộc nhóm Maoism ) bỏ vào nhà tù và tất cả những đảng viên Đảng Cộng Sản Nhật không liên quan đến vụ khủng bố đều bị tịch thu thẻ thông hành (những tên khác dù chưa có thẻ thông hành cũng bị liệt kê trong danh sách đen, nên nếu có xin thẻ thông hành cũng không được cấp). Từ đó trở về sau, không có chuyện “hồng quân Nhật “ xuất cảng khủng bố được nữa, đồng thời cũng không ai được nghe tổ chức này hiện hữu trên đất Nhật nữa.

1.2  Cách đây 1-2 năm bọn khủng bố Hồi giáo ISIS đă chặt đầu một thiện nguyện viên người Nhật làm việc cho tổ chức cung cấp thức ăn cho người tỵ nạn Iraq . Cha mẹ của nạn nhân đă lên đài truyền h́nh tạ lỗi với chính phủ và  nhân dân Nhật v́ con của họ đă làm phiền chính phủ và nhân dân Nhật.

1.3  Cách đây không lâu, một tai nạn xe lửa trật đường rầy làm một số người chết và nhiều người bị thương. Kết quả cuộc điều tra cho biết người tài xế xe lửa khi đến khúc quanh không nh́n thấy bảng hiệu chỉ định “giảm tốc độ” nên tốc độ cao đă có một sức ly tâm to lớn làm một số toa xe bị trật đường rầy . Ông bộ trưởng giao thông vận tải  nạp đơn xin từ chức v́ chịu trách nhiệm gián tiếp không training nhân viên một cách trọn vẹn và đầy đủ.

1.4  Một tai nạn xe bus chở học sinh đi học, làm một số học sinh bị thương nhẹ : ông bộ trưởng giáo dục Nhật Bản đệ đơn từ chức và tạ lỗi với toàn thể phụ huynh của các học sinh v́ tai nạn ấy đă làm phụ huynh của các em lo lắng.

Trường hợp thứ hai : trái với nước Nhật, nước Việt Nam chúng ta  không có văn hóa “ TẠ LỖI “. Người viết xin dẫn chứng ngay kẻo bàn dân thiên thiên hạ lại bảo tôi không có đức tính tự trọng, rồi suy diễn bậy bạ như là “ḿnh không tự trọng ḿnh” th́ đ̣i hỏi người ngoại quốc tôn trọng ḿnh sao được ?

2.1  Chính quyền Việt Cộng mở cuộc “đấu tố long trời lở đất” từ 1953 đến 1956 giết chết gần 200,000 người dân vô tội mà chớ hề thấy Hồ chí Minh và Đảng CSVN “tạ lỗi” cùng quốc dân đồng bào. Hồ chí Minh  ra lệnh cho Trường Chinh và Vơ Nguyên Giáp đứng ra chịu tội thay cho ḿnh để tuyên truyền cho vai tṛ “cha già dân tộc “ biết thương yêu đồng bào Việt Nam ! Mặc dù ai nấy đều biết rằng cuộc “đấu tố” đă được Hồ chí Minh phát động cũng như huấn luyện và ban thưởng cho những thành phần “cốt cán“ như là kết nạp vào Đảng , được nắm những chức vụ trong guồng máy công quyền.

Ông Trần Đĩnh trong tác phẩm ĐÈN CÙ ( mới xuất bản chừng 1-2 năm vừa qua) vạch rơ ra rằng Trường Chinh bị gánh lấy trách nhiệm trong chiến dịch đấu tố. Một người bạn của ông Trần Đĩnh được phân công về làm thư kư riêng cho chủ tịch quốc hội Trường Chinh cho chúng ta biết rằng khi đến tŕnh diện, người thư kư mới có nói rằng “cháu mới trên 30 tuổi, c̣n rất nhiều dại dột sơ xuất,  xin bác chỉ dạy” . Ông Trường Chinh đáp hững hờ : “ tôi đây hơn 60 tuổi rồi mà c̣n dại, huống hồ là chú !”

Người thư kư riêng của Trường Chinh lấy làm lạ thấy Trường Chinh đi làm lúc nào cũng mang chai nước riêng để uống và tới giờ ăn trưa th́ phải về nhà ăn trưa hoặc nếu quá bận th́ nhịn luôn tới chiều tối khi về nhà mới dùng bữa tối. Ông này thắc mắc hỏi Trường Chinh sao không ăn uống ở cơ quan cho tiện, th́ được trả lời bâng quơ là : “ người ta thường chết v́ cái miệng”. Ban đầu, người thư kư riêng  nghĩ rằng Trường Chinh nói bóng gió để chỉ bảo ông ta chớ nên bép xép, nhưng suy nghĩ kỹ th́ thấy Trường Chinh tự pḥng thủ v́ sợ bị đầu độc (tương tự như Phó Chủ Tịch Quốc Hội  Dương Bạch Mai bị đầu độc chết ngay tại Quốc Hội trong giờ ăn trưa )

Ông Trần Đĩnh cũng cho hay là Hồ chí Minh và Đảng CSVN chưa bao giờ biết nhận lỗi, để xoa dịu ḷng căm phẫn của dân chúng, bọn lănh đạo tung ra phong trào SỬA SAI , nhưng không ai được biết là chính quyền Việt Cộng sẽ sửa sai toàn phần hay từng phần (chừng bao nhiêu phầm trăm ?). Thực tế là không sửa sai ǵ hết để sửa soạn nhẩy vào một sai lầm khác, chả thế mà nhà thơ  Bút Tre diễu cợt là :

Càng sai th́ lại càng sửa   -   Càng sửa th́ lại càng sai  …!

2.2 Bọn lănh đạo Việt Cộng quy kết bất cứ ai không cùng chí hướng với chúng đều là “ Việt Gian Bán Nước “ , cái ǵ làm cho chúng có quyền bậy bạ đó ? “ Quyền lực đến từ ṇng súng ” là câu nói của Mao Trạch Đông luôn luôn được bọn chúng áp dụng một cách triệt để. Bởi vậy dân chúng không làm điều gí  chống lại chúng nhưng không triệt để tuân hành những mệnh lệnh bậy bạ của chúng ban ra cũng đều bị kết án là tội phạm. Ngay cả đảng viên cao cấp trong Đảng vẫn c̣n tin tưởng Đảng Cộng Sản nhưng thiếu trạng từ “tuyệt đối” cũng bị kết án là “bọn chống Đảng” , “ bọn xét lại ”, “bọn thi hành diễn biến ḥa b́nh”… Kết quả của đường lối này là chính quyền  Việt Cộng gây thù gây oán với tất cả mọi người Việt Nam. Hệ quả là bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu, người Việt Tỵ Nạn đều chống đối triệt để lá cờ máu của Việt Cộng, ngay cả những viên chức cao cấp nhất của Việt Cộng  khi vào Ṭa Bạch Ốc hay dinh Tổng Thống Pháp đều phải đi cửa sau .

Từ năm 1994, Tổng Thống Bill Clinton  băi bỏ cấm vận và b́nh thường hóa bang giao, nhưng lá cờ máu chỉ được treo ở ṭa đại sứ hay các văn pḥng lănh sự quán chớ không được đón nhận nồng nhiệt như bọn chúng mong muốn mặc dù NQ 36 đă được ban hành từ 2004 (tính đến nay là 12 năm cũng chẳng làm nên cơm cháo ǵ). Trần Trường ở Nam Cali năm 1999 là một thí dụ điển h́nh , và mới đây tên Hùng Cửu Long cũng mưu toan dương lá cờ đỏ ở khu chợ Phước Lộc Thọ bị đồng bào Nam Cali suưt cho đi gặp “ Bác Hồ vô vàn kính yêu” , may nhờ cảnh sát Westmisnter ra  tay kịp thời hộ tống ra phi trường LAX tống cổ về VN kịp thời.

Chú thích của người viết : Hùng Cửu Long tuyên bố là hắn mặc áo đỏ sao vàng để sang Mỹ vận động cho chủ trương  “ḥa hợp ḥa giải”. Nhưng may quá, cảnh sát Westminster can thiệp kịp thời chứ chậm trễ th́ e rằng Hùng Cửu Long phải hát bài Kỷ Vật Cho Em khi trở lại quê nhà (Phạm Duy phổ nhạc bài thơ của nhà thơ Linh Phương) , đó là …”anh trở về ḥm gỗ cài hoa” hay tệ hại hơn như là “ anh trở về bằng đôi nạng gỗ -anh trở vể làm dang dở đời em “.

2.3 Bọn VC lúc nào cũng xoen xoét tuyên truyển rằng đồng bào Việt Nam vượt biển vào những năm đầu thập niên 1980 là do bọn đế quốc tuyên truyền nói xấu chế dộ, Bọn chúng không bao giờ chịu nh́n nhận là chế độ hà khắc của chúng làm người dân Việt không chịu nổi. Sống ở Hoa Kỳ  người Việt Tỵ Nam biết rơ rằng không có cơ quan truyền thông nào khuyến khích người Việt vượt biên, và chính phủ Hoa Kỳ lại càng không có chiến dịch tuyên truyền nào đón nhận dân tỵ nạn hết cả, chỉ có Tổng Thống Carter nhân hậu mới xin QH ban hành  đạo luật Refugee Act v́ lư do nhân đạo. Đó là lư do người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản luôn luôn tỏ ḷng biết ơn chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đă dang tay đón nhận chúng ta.

Nhiều người Việt Nam vẫn tâm niệm phương ngôn “ân có thể quên , nhưng oán th́ không thể nào quên”. Tại sao chúng ta lại phải ḥa hợp với bọn ác ? Chớ để cái ÁC tiếp tục bành trướng và hoành hành khắp nơi và kéo dài quá lâu. 41 năm chưa đủ hay sao ? Cần chấm dứt chế độ phi nhân đó đi như Liên Sô, Ba Lan , Đông Đức , Tiệp Khắc… đă làm hồi đầu thập niên 1990.

Trường hợp thứ ba : Ngũ giới của Đạo Phật được tất cà Phật Tử thuộc nằm ḷng và tuân thủ triệt để ngay khi vừa mới làm lễ QUY Y , đó là :

A. Cấm nói láo ( thường được gọi là Vọng Ngữ )

B. Cấm trộm cướp.

C. Cấm tà dâm.

D. Cấm sát sinh.

E. Cấm uống rượu

Ghi chú của người viết : 25 thế kỷ trước, con người chưa biết tinh lọc ma túy như heroin, cocain, morphine…Tôi nghĩ rằng, hiên nay phải ghi thêm vào giới cấm thứ năm là “ Cấm uống rượu và cấm sử dụng ma túy dưới mọi h́nh thức “.

Hai lănh tụ của Giáo Hội Phật Giáo Ấn Quang là Thích Trí Quang và Thích Nhất Hạnh đă phạm tới 4 giới cấm trong ngũ giới ( mỗi người vi phạm ít nhất 2 giới cấm khác nhau ). Thích Trí Quang  phạm giới cấm  trôm cướp và cấm sát sinh, dẫn chứng : năm 1966, Thích Trí Quang ra lệnh cho Bùi Ngọc Đường cầm dao và viết thư bằng máu khủng bố Thượng Tọa Thích Tâm Châu – đương kim Viện Trưởng Viện Hóa Đạo / GHPGVNTN , ép buộc ông phải từ chức . Cũng trong năm 1966 , Thích Trí Quang ra lệnh cho tướng Phan Xuân Nhuận, tướng Nguyễn Chánh Thi , Đại Tá Đàm Quang Yêu …kéo binh sĩ tại Huế và Quảng Nam – Đà Nẵng cầm vũ khí xuống đường đ̣i ly khai với chính quyền trung ương tại Sài G̣n.

Âm mưu ép Thượng Tọa Tâm Châu phải từ chức Viện Trưởng Viện Hóa Đạo bị thất bại v́ sĩ quan Hoàng Cơ Long ( hiện nay đang sinh sống tại San José ) đă đem Thượng Tọa Tâm Châu đào thoát khỏi chùa Giác Minh ( tọa lạc tai nơi gần giao lộ của đường Phan Thanh Giản và đường Cao Thắng, quận 3 Sài G̣n ) mà tên khủng bố Bùi Ngọc Đường không hay biết ǵ cả. Tôi gọi Thích Trí Quang can tội cướp đoạt quyền lực chính trị (năm 1993, Ḥa Thượng Tâm Châu xuất bản một tập sách nhỏ tựa đề BẠCH THƯ CỦA H̉A THƯỢNG THÍCH TÂM CHÂU đă mô tả việc làm của Thích Trí Quang ) .

Cuộc nổi loạn làm giặc hồi năm 1966 (thường được biết dưới tên BIẾN ĐỘNG MIỀN TRUNG 1966)  đă bị Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan dẹp tan , theo như quyển sách Việt Nam Nhân Chứng do Trung Tướng Trần Văn Đôn biên soạn , số binh sĩ theo Phong Trào Phật Giáo Xuống Đường Làm Loạn bị giết khoảng 200 người. 200 người này bị giết v́ nghe theo lời xúi giục bậy bạ của Thích Trí Quang , ấy thế mà GHPG Ấn Quang chớ hề nhắc nhở đến họ. Như vậy, Thích Trí Quang can tội sát sinh các quân nhân phật tử này.

Về Thích Nhất Hạnh, tên thầy chùa này gian díu với Cao Ngọc Phượng ngay từ hồi y ta làm giám đốc trường Phụng Sự Xă Hội – trước khi Viện Đại Học Vạn Hạnh ra đời. Để tránh tai tiếng thị phi , y tự thành lập giáo phài Tiếp Hiện ( tu sĩ Phật Giáo được phép lập gia đ́nh như các ông bà mục sư trong hệ phái Tin Lành của Cơ Đốc Giáo) . Nhận xét của tôi là : Phật Giáo có 84,000 pháp môn để tu tập, nhưng  Thích Nhất Hạnh thành lập pháp môn thứ 84,001 với danh xưng là PHÁP MÔN SỤP LỖ. Hôn nhân gia đ́nh của thầy chùa Nhất Hạnh đi ngược với đường lối của Đức Phật Thích Ca, cho nên tôi coi như  Thích Nhất Hạnh đă phạm giới Cấm Tà Dâm : Thái Tử Tất Đạt Ta có vợ , có con , lại sắp sửa được truyền ngôi để được làm vua cai trị một nước, vậy mà ông từ bỏ tất cả để xuất gia đi t́m ĐẠO. Trong khi Thích Nhất Hạnh vào chùa từ nhỏ lại đi lấy vợ sinh con đẻ cái. Ai có quyền lực và tư cách để dám cả gan tự tiện sửa đổi GIỚI LUẬT của Phật Giáo ?

Nhất Hạnh c̣n khét tiếng với lời tuyên bố vào dịp Tết Mậu Thâm 1968 , bom Mỹ đă giết hại 300,000 thường dân tại tỉnh Bến Tre , trong khi thời VNCH , thành phố Sài G̣n lớn nhất với 3.5 triệu dân , thành phố lớm thừ nh́ là Đà Nẵng với 170,000 dân, và thành phố lớn đứng thứ ba là thành phố Cần Thơ có 120,000 dân. Y ta không biết rằng quả bom nguyên tử đầu tiên ném xuống thành phố Hiroshima cũng chỉ giết có 160,000 người ( theo thống kê chính thức của chính phủ  Nhật) . Vậy nếu để giết 300,000 người tại Bến Tre th́ Không Lực Mỹ phải sử dụng 2 quả  cỡ  ném xuống Hiroshima hồi 1945 ! Khổ nỗi bom nguyên tử th́ phải có phóng xạ , nhưng chiến tranh Việt Nam thời kỳ 1965 – 1975 không có dấu vết của phóng xạ (radioactive trace).

Tương tự như bọn lănh đạo Việt Cộng, bọn đàn em của chúng ra sức viết những tài liệu giả mạo để ḥng sửa đổi và uốn cong lịch sử theo ư muốn của chúng ( qua 2 cơ quan có tên là Ban Nghiên Cứu Lịch Sử Đảng CSVN và Ban Tuyên Giáo của  Trung Ương Đảng ) . Nhưng khi Liên Sô sụp đổ, Tổng Thống Boris Yetsin cho phép các học giả , các nhà nghiên cứu , các giáo sư đại học tại các nước Âu Mỹ được phép sử dụng tài liệu của Đệ Tam Quốc Tế tàng trữ trong các văn khố của Đảng Cộng Sản Liên Sô , dĩ nhiên không được phép đem tài liệu ra ngoài mà chỉ được sao chép từ nguyên bản hay hoặc được chụp ra thành vi phim mà thôi .  Nhờ vậy mặt nạ tươi đẹp do 2 cơ quan nói trên tạo dựng suốt hơn 40 năm qua nhằm che dấu thực chất xấu xa đồi bại của con người HCM đă dần dần được phơi bày ra dưới ánh sáng mặt trời, đương nhiên chiếc mặt mà HCM đang đeo bị rơi rụng tơi tả.

Cách nay khoảng vài tháng, một nhóm phật tử (được coi là đại diện cho trí thức của Phật Giáo) xuất bản một tập sách có tựa đề là “H̉A THƯỢNG TRÍ QUANG TRONG CƠI TA BÀ “. Tôi không thèm đọc v́ biết chắc những bài viết  trong tập sách này chỉ là luận điệu “mẹ hát con khen hay ! “. Khổ nỗi Trí Quang chỉ biết hát bậy bạ và lại hát rất dở (sai nhịp và cả sai tiết tấu nữa ) . Những tác viết bài có biết những sai trái của Trí Quang hay không ? Biết nhiều hơn tôi nữa là đằng khác, nhưng họ cứ viết“nịnh” , v́ vai tṛ của họ là đánh bóng cá nhân Trí Quang để khi qua đời, trên đưởng đi hướng tới niết bàn, họ cầm chắc giấy giới thiệu mà họ tưởng là Trí Quang và GH Phật Giáo Ấn Quang có khả năng cấp phát giấy giới thiệu này .

Là một phật tử , cá nhân người viết đă đọc nhiều sách bàn luận về Cơi Ta Bà , nhưng tôi cho rằng Cơi Ta Bà của nhóm trí thức Phật Giáo này chỉ là “Cơi của Ta và các Bà” , v́ những điều họ viết ra chỉ với mục đích duy nhất là bào chữa chạy tôi cho Trí Quang và Giáo Hội Phật Giáo Ấn Quang , cái tội làm tay sai đồng lơa với Việt Cộng để “đuổi Mỹ diệt Ngụy” choàng cái ách đô hộ của đế quốc Đỏ lên đầu lên cổ nhân dân Việt Nam Cộng Ḥa.

Trường hợp thứ tư :

Cách nay khoảng 01 năm, người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ chứng kiến đài truyền h́nh PBS đứng sau lưng Nguyễn Thanh Tú (con trai của cố kư giả Đạm Phong ở Texas ) tung ra chiến dịch “ Đi t́m công lư cho 5 kư giả gốc Việt bị giết một cách mờ ám mà FBI không t́m ra thủ phạm “ . Sự việc chưa đi đến đâu và cũng chưa ai biết rơ những ǵ đă xảy ra trong quá khứ từ hơn 30 năm trước , th́ đột nhiên Nguyễn Thanh Tú ra thông cáo số 1 , thông cáo số 2…loan báo anh ta đă đăng kư danh xưng Đảng Việt Tân, rồi đe dọa và hăm he sẽ kiện cáo đến nơi đến chốn những ai sử dụng danh xưng này.

Đứng trên hệ thống quy chiếu về thời gian, tôi gọi Đảng Việt Tân do ông Đỗ Hoàng Điềm làm chủ tịch là Đảng Việt Tân số 01, c̣n Đảng Việt Tân do ông Nguyễn Thanh Tú cầm đầu là Đảng Việt Tân số 02 (v́ tôi không thấy ông Nguyễn Thanh Tú đưa ra tŕnh làng danh sách thành phần Ban Lănh Đạo, cho nên không dám gọi ông Tú là chủ tịch ,e rằng sẽ bị “hố” nặng) . Phía bên Đảng Việt Tân số 01 cũng chỉ thấy sự lên tiếng của ông Hoàng Tứ Duy – phát ngôn viên chính thức  có license cầu chứng tại ṭa  - chứ không phải là phát ngôn bá vơ tự mạo nhận. Có lẽ vấn đề ông Tú nêu ra “quá nhậy cảm”  cần giải quyết bằng phương cách khác hơn là phương cách “pháo kích qua lại giữa đôi bên bằng thông cáo” nên việc ai người nấy làm khiến thiên hạ thấy sự việc đang từ từ lắng ch́m một cách êm ả.

Bên Việt Nam, chính quyền Việt Cộng biện minh cho việc bắt bớ hàng loạt những nhà đấu tranh cho tự do dân chủ bằng cách quy kết cho những người này là tay sai của Đảng Việt tân với âm mưu lật đổ chính quyền Cộng Sản , song song đó bọn cầm quyền Việt Cộng cũng lên án Đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên tiếng phản bác luận điệu xảo trá của chính quyền Việt Cộng và minh xác Đảng Việt Tân không phải là tổ chức khủng bố. Tôi ngạc nhiên hết sức về các diễn biến mới này v́ những lư do sau đây :

4.1 Chính quyền Việt Cộng và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không biết một tư ǵ về sự hiện hữ của Đảng Việt tân số 02 do ông Nguyễn Thanh Tú lănh đạo. Phải chăng sự im lặng của ông Nguyễn Thanh Tú và các quân sư của ông đang áp dụng nguyên tắc “ngậm miêng ăn tiền” để thủ lợi riêng tư cho phe nhóm của ḿnh ?

4.2 Nếu thực hiện đúng những ǵ mà ông Nguyễn Thanh Tú đă hăm dọa trong thông cáo số 01, thông cáo  số  02… th́ sao không thấy ông ta kiện chính quyền VC và Bộ Ngoại Giao HK về cái tội đă bỏ rơi Đảng Việt Tân số 02 của ông ta giữa chợ đời chính trị ?

4.3 Sự im tiếng của Ông Nguyễn Thanh Tú và các quân sư của ông cũng đồng nghĩa với thực tế là Đảng Việt Tân số 02 chỉ là một tổ chức  vô danh và không có thực lực (vô danh vô thực)

4.4 Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên tiếng xác nhận Đảng ViệtTân của ông Đỗ Hoàng Điềm không phải là tổ chức khủng bố, tôi không thấy ông Nguyễn Thanh Tú và các cố vấn của ông ta lên tiếng hay ra thông báo TẠ LỖI với đồng bào Việt Nam Hải Ngoại .

Ṣng phẳng là một tính từ trong ngôn ngữ Việt , với ư nghĩa là “tỏ ra phân minh ,  rơ ràng và ngay thẳng “ , khi ông Nguyễn Thanh Tú tấn công Đảng Việt Tân số 01 để mưu t́m công lư cho cái chết ẩn khuất của thân phụ ông , nhiều người Việt cảm phục v́ tính can trường của ông . Nhưng ông Nguyễn Thanh Tú cũng cần chứng minh cho người Việt đồng hương của ông là ông không có tính tự tôn hợm hĩnh như HCM, như Thích Trí Quang, như Thích Nhất Hạnh mà tôi vừa nêu thí dụ ở đoạn trên.

Hăy chứng tỏ rằng con người của chúng ta là một tạo vật kết hợp cả vật chất lẫn tinh thần : đời sống con người là một hành tŕnh hướng về CHÂN – THIỆN – MỸ , cho nên làm sai không đáng trách biết ḿnh sai mà cố t́nh không chịu TẠ LỖI để mà SỬA SAI.

San José ngày 22 tháng 11 năm 2016

Trần Trung Chính.

LGT: Nhân dịp Lễ Tạ Ơn "Thanksgiving Day" tại Hoa Kỳ mời xem bài viết của Linh Mục Trần Quư Thiện

Trở lại