Biệt Đội Thiên Nga

(Viết theo lời kể của Chị Nguyễn Thanh Thuỷ K1/BTV, cựu Thiếu Tá, Biệt Đội Trưỏng Thiên Nga/Bài đă đăng trong Đặc San Phượng Hoàng Xuân Đinh Dậu 2017)

 

1

Chị Thủy Thiên Nga trước và sau 1975

 Đă lâu rồi, người ta hay gọi tôi là “Thủy Thiên Nga” để phân biệt tôi với những người có cái tên Thủy giống như tôi. Sở dĩ mọi người gọi tôi là Thủy Thiên Nga v́ có thời tôi là người chỉ huy đội t́nh báo nữ mang tên Thiên Nga của ngành Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà. Cái chức vụ này đă cho tôi nhiều kỷ niệm vui buồn, nhưng đồng thời cũng làm cho tôi chịu nhiều khổ luỵ với 13 năm tù cộng sản sau tháng Tư 1975.

Nếu tôi nhớ không lầm th́ Thủy Thiên Nga là cái tên đă bị báo chí Việt Cộng gán ghép cho tôi trước nhất. Khoảng năm 1988, lúc tôi mới được ra khỏi tù ít lâu, để mưu sinh, tôi có mở một cái quán cóc bán cà phê trên vỉa hè đường Trần Quư Cáp (nay là Vơ Văn Tần), Quận 3 Sàig̣n. Khách của tôi phần lớn là các anh chị cựu tù “cải tạo” đến để ủng hộ tôi đồng thời cũng là để có dịp gặp nhau hàn huyên tâm sự, ôn lại chuyện tù, đồng thời bàn tán chuyện thời sự linh tinh. Do đó, cái quán cóc của tôi chẳng bao lâu đă trở thành giống như một cái câu lạc bộ mini cho các anh em bạn tù gặp gỡ. Ngồi uống cà phê, chúng tôi nhắc lại những kỷ niệm trong tù, điểm danh những bạn bè xem ai c̣n ai mất mà ngậm ngùi nhớ đến những người bạn đă vĩnh viễn ra đi, hay vui cho những người đă vượt thoát đến được bến bờ tự do. Chúng tôi cũng bàn tán về những tin tức thời sự hàng ngày, nhất là những tin tức có liên quan đến đám cựu tù chúng tôi như chương tŕnh H.O. đang được bàn tán xôn xao lúc đó. Nhưng cái quán của tôi cũng chẳng được yên thân, nó cứ bị công an phường đến làm khó dễ xua đuổi hoài viện cớ choán lề đường làm tôi cứ phải thường xuyên di tản từ chỗ này qua chỗ khác. Tuy nhiên, riết rồi chúng cũng làm ngơ v́ thấy cái quán của tôi cũng nghèo nàn chẳng có ǵ đáng giá ngoài mấy cái ly tách cà phê kiểu dă chiến. Nhờ vậy, các bạn tù của tôi vẫn có chỗ t́m tới để tiếp tục ngồi tán gẫu. Có lần, một bạn tù đă mang đến quán cho tôi xem một bài báo trên tờ Công An TP.HCM của Việt cộng (VC), số Xuân Mậu Th́n 1988. Bài báo có tựa đề Thủy Thiên Ngacủa một tác giả tên Nam Phương. Nam Phương là một trong nhiều bút hiệu mới của tên kư giả nằm vùng Huỳnh Bá Thành tức họa sĩ Ớt ở Sàig̣n trước 1975.

2

Quán Cà phê Thiên Nga vỉa hè Sàig̣n 1988 (H́nh do Chị Thủy TN cung cấp)

Sau ngày 30/4/1975, hầu hết bọn Việt cộng nằm vùng đều đă xuất đầu lộ diện không cần dấu diếm. Một trong số những tên đó là Huỳnh Bá Thành, người đă nhiều năm hoạt động nằm vùng len lỏi trong giới báo chí tại Sàig̣n. Y tên thật là Huỳnh Thanh Tâm chuyên vẽ hí hoạ kư tên Hoạ Sĩ Ớt trên nhật báo Điện Tín của chủ nhiệm Hồng Sơn Đông. Sau Tháng Tư 1975, Huỳnh Bá Thành đă lộ nguyên h́nh là một Trung tá công an VC, một hung thần đối với giới kư giả, văn nghệ sĩ Sài G̣n cũ trong vụ án mà chúng gọi là vụ án “Những Tên Biệt Kích Cầm Bút”. Gần một chục nhà văn, nhà báo trong đó có Hoàng Hải Thuỷ, Doăn Quốc Sỹ, Dương Hùng Cường (tức Dê Húc Càn), Hiếu Chân Nguyễn Hoạt, Nhă Ca, Phan Nhật Nam, Dương Nghiễm Mậu,.… đều đă bị bắt rồi bị đưa ra toà xét xử với những bản án rất nặng nề chỉ v́ họ là những người cầm bút chống cộng dưới chế độ cũ VNCH. Ngoài ra, y c̣n nổi tiếng với “Vụ án Hồ Con Rùa” và “Vụ án thập nhị Tăng Ni Già Lam”. Vụ án Hồ Con Rùa là vụ nhóm kháng chiến Phục Quốc đặt chất nổ ở Công Trường Quốc Tế trên đường Duy Tân, gần trường Đại Học Luật Khoa Sài G̣n; c̣n vụ án Tăng Ni Già Lam là vụ một số Tăng Ni thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở chùa Già Lam tranh đấu đ̣i tự do tôn giáo.

Khoảng giữa thập niên 1980, Huỳnh Bá Thành, khi đó đă là Đại Tá, được cử làm Tổng Biên Tập tờ tuần báo Công An Thành Hồ rất ăn khách. Nhưng con đường công danh mà y được hưởng của VC chưa bao lâu th́ đang sống bỗng chuyển qua… từ trần ngày 25/1/1993 một cách đột ngột đầy nghi vấn. Nghe nói v́ y có người em ruột vượt biên qua Mỹ nên đă bị thất sủng và bị đầu độc cho chết khi vừa từ Pháp trở về sau một chuyến công tác tại đây(?).

Một bài báo khác của Việt cộng đề cập đến tôi nữa là loạt bài “Thiên Nga Gẫy Cánh” của tác giả Thành Tín trên báo Quân Đội Nhân Dân. Sau này tôi mới biết, Thành Tín là bút hiệu của Bùi Tín khi đó đang là Phó Tổng Biên Tập báo Quân Đội Nhân Dân của VC, nay đă đào tị xin tỵ nạn tại Pháp từ đầu thập niên 1990. Cũng giống như bài “Thủy Thiên Nga”, bài báo “Thiên Nga Gẫy Cánh” cốt ư làm nhục, bêu riếu tôi bằng cách mô tả những công việc lao động khổ sai mà VC đă hành hạ tôi trong tù hàng ngày; không những vậy bài báo c̣n xuyên tạc những việc làm của Biệt Đội Thiên Nga là tay sai của Đế Quốc Mỹ, là cánh tay nối dài của CIA. Chúng kể công, mặc dù tôi đă đánh phá “Cách Mạng” và có nhiều nợ máu với nhân dân nhưng chúng vẫn khoan hồng tha cho tôi tội chết.

Ngoài hai bài báo nói trên, báo chí VC thỉnh thoảng vẫn c̣n nhắc đến cái tên “Thủy Thiên Nga” nhiều lần nữa trên các báo chí của chúng; tất cả cũng không ngoài mục đích bôi nhọ việc làm của Biệt Đội Thiên Nga mà tôi là người chỉ huy biệt đội này.

Có lẽ cũng v́ những bài báo đó mà tôi đă trở thành bất đắc dĩ “nổi tiếng”. Cho nên, từ khi được định cư ở hải ngoại, một vài báo chí Việt Mỹ cũng đă t́m gặp tôi để t́m hiểu, nhưng dĩ nhiên họ t́m hiểu để cảm thông với những việc làm của tôi, của  t́nh báo Thiên Nga nhiều hơn, không như báo chí của VC. Do đó, trước kia, chỉ  có một số ít anh chị em trong ngành Cảnh Sát Quốc Gia biết tôi là người chỉ huy Biệt Đội Thiên Nga, nhưng nay th́ hầu như mọi người trong và ngoài ngành đều đă biết.

Mặc dù bị báo chí VC hạ nhục và bôi bẩn nhưng tôi vẫn hănh diện về những việc làm của Thiên Nga. Qua những năm tháng làm việc dưới cái tên đẹp đẽ dễ thương này, tôi nghĩ tôi đă cống hiến, đóng góp một phần nhỏ công sức của ḿnh vào việc giữ ǵn an ninh trong công cuộc bảo quốc an dân của ngành CSQG mà tôi đă dấn thân phục vụ.

Vào đầu thập niên 1990, tôi được định cư ở Mỹ theo diện H.O. Sau ba năm đi làm công cho một nhà hàng ở vùng Little Saigon, năm 1995, tôi đă cố gắng dành dụm được một ít tiền đủ để mở một cái quán nho nhỏ. Vốn là người có biết chút căn bản về nấu nướng và làm bánh học được từ khi c̣n ở Sài G̣n, tôi đă mở một gian hàng bán thực phẩm “food to go” lấy tên là “Thiên Nga Deli” ở ngay trong Little Saigon. Cái tên Thiên Nga Deli không chỉ là cái cửa hàng cho tôi mưu sinh mà c̣n là cái tên để cho tôi gợi nhớ về một thời tôi từng gắn bó với những hoạt động của Thiên Nga. Một vài người bạn gặp tôi đă hỏi, bộ tôi không sợ sao lại đặt tên quán là “Thiên Nga” như vậy. Họ lưu ư tôi, coi chừng bọn VC nằm vùng ở hải ngoại này nhiều lắm, một người “nổi tiếng” như tôi từng có nhiều ân oán với chúng cần phải đề cao cảnh giác. Dĩ nhiên tôi luôn phải đề cao cảnh giác, nhưng tôi không sợ v́ dù có lấy tên ǵ th́ chúng cũng đă biết rơ tôi là ai rồi, chẳng trốn đi đâu được.

3

Quán Thiên Nga Deli ở Little Saigon (CA)

Gian hàng của tôi rất nhỏ ở trong thành phố Fountain Valley, ngay sát Little Saigon. Nói là tôi làm chủ là nói cho oai vậy thôi chứ tôi vừa là chủ vừa kiêm đủ thứ. Nào là, vừa là người đứng bán hàng, vừa là đầu bếp, kiêm tạp dịch,v.v… C̣n ông xă tôi là người phụ bán hàng và dọn dẹp, giao hàng. Hàng ngày, tôi phải dậy sớm cùng ông xă đi chợ mua các thứ về để chuẩn bị thực đơn bán hàng cho một ngày. Mặc dù phải tất bật từ sáng sớm cho đến chiều tối nhưng tôi rất vui v́ được tự ḿnh làm chủ và phục vụ khách hàng. Cái quán Thiên Nga Deli này đă trở thành niềm vui và điểm tựa tài chánh cho cả gia đ́nh. Nó tuy không giúp cho tôi làm giàu nhưng ít ra, tôi có thể hănh diện, nó đă giúp cho chúng tôi có thể tự lực cánh sinh bằng chính công sức của ḿnh.

Cũng giống như thời gian làm cô hàng bán cà phê ở vỉa hè Sàig̣n, cửa hàng “Thiên Nga Deli” của tôi ở Little Saigon cũng được bạn bè truyền tai nhau nên mọi người đă đến ủng hộ cho tôi khá nhiều. Phần lớn họ là những anh chị em cựu tù “cải tạo” đến Mỹ định cư theo diện H.O. như tôi. Tôi rất cảm kích tấm ḷng của họ. Họ đến cửa hàng của tôi không hẳn v́ những thức ăn của tôi ngon rẻ mà chỉ v́ họ muốn thể hiện mối thân t́nh huynh đệ chi binh giữa những người từng cùng chiến tuyến, cùng cảnh ngộ. Gặp lại nhau nơi xứ người, chúng tôi lại có dịp ôn lại chuyện xưa, chuyện nay, chia sẻ những khó khăn khi hội nhập trên đất khách. Hầu hết chúng tôi khi đến Mỹ đều đă lớn tuổi, lại thêm ngôn ngữ bất đồng, tiếng Anh không giỏi, nên thật khó để hoà nhập vào cuộc sống mới; nhưng mọi người đều vui v́ từ nay được hít thở không khí tự do, không c̣n lo bị bọn công an VC hạnh hoẹ làm khó dễ. Nói th́ nói thế nhưng cá nhân tôi, nhiều khi trong giấc ngủ chập chờn thỉnh thoảng vẫn có những cơn ác mộng ám ảnh bởi những sự hành hạ, khổ ải mà tôi từng bị bọn VC khủng bố trong tù. Chúng tôi nay như được hồi sinh, vui mừng v́ tương lai con cái có cơ hội được vươn lên. Ngay cả hai trong ba người con của tôi, là con gái, mặc dù bị khuyết tật nhưng chúng vẫn được đi học, được hướng dẫn vừa học nghề vừa đi làm, thỉnh thoảng chúng c̣n ra tiệm phụ giúp cho tôi làm bếp, bán hàng. Đó là những ngày tháng đă mang lại cho tôi những hạnh phúc không thể tả.

Khi thấy những đứa con tật bệnh của tôi được đi học, đi làm, tôi đă mừng và thầm cám ơn nước Mỹ. Chính sách của họ dành cho những con người kém may mắn bị khuyết tật như các con của tôi thật là cao cả, nhân đạo và nhân bản. Nếu chúng c̣n ở Việt Nam có lẽ chúng đă bị gạt ra bên lề xă hội. Chúng không chỉ bị kỳ thị v́ có cha mẹ là người của chế độ VNCH cũ mà c̣n bị bỏ rơi v́ những khuyết tật của chúng.

Nhưng niềm vui và hạnh phúc ấy đến với tôi không kéo dài được lâu. Đầu năm 2001, đứa con gái lớn đầu ḷng của chúng tôi kém may mắn v́ bị khuyết tật đă chẳng may qua đời v́ bị một bệnh hiểm nghèo không vượt qua được. Cái chết của con gái tôi là một mất mát lớn không ǵ bù đắp. Cả hai vợ chồng tôi đều suy sụp tinh thần không c̣n thiết tha đến việc kinh doanh. Nỗi buồn chưa vơi th́ họa vô đơn chí đến lượt tôi cũng bị mắc một căn bệnh hiểm nghèo. Sau cái chết của con gái chưa được bao lâu, trong một lần đi khám bệnh, bác sĩ đă phát hiện ra tôi bị ung thư cổ tử cung. Tin nghe như sét đánh ngang tai. Đây cũng là lư do khiến tôi phải dẹp tiệm Thiên Nga Deli để lo chữa bệnh, một căn bệnh mà tỷ lệ tử vong khá cao, nhất là trong giới phụ nữ Việt. Lúc đầu, tôi cứ tưởng bệnh của tôi chưa trầm trọng đến nỗi phải giải phẫu, nhưng sau nhiều lần xạ trị trong hơn một năm mà bệnh không thuyên giảm mà c̣n có vẻ nặng hơn, nên cuối cùng, bác sĩ đă đề nghị tôi phải giải phẫu, cắt bỏ toàn bộ tử cung. Dĩ nhiên, để sống sót tôi không c̣n chọn lựa nào khác. May mắn, cuộc giải phẫu đă diễn ra tốt đẹp. Sau đó, các thử nghiệm hậu phẫu đă có kết quả rất tốt, ung thư đă không lây lan nên tôi không phải xạ trị như phần lớn những bệnh nhân ung thư khác sau khi mổ. Đến nay đă 15 năm, mỗi năm tôi đều phải tái khám lại nhưng may mắn chưa có dấu hiệu bệnh tái phát.

Sau khi chữa lành bệnh ung thư, tôi bị rơi vào bệnh trầm cảm khi đứa con gái út c̣n lại của tôi cũng bị bệnh phải giải phẫu. Nỗi lo sợ lại bị mất con một lần nữa khiến cho tôi hoảng sợ, Nhưng may mắn thay, lần này cả mẹ và con, bệnh đều được chữa lành.

Sau những bất hạnh dồn dập đến cho tôi và gia đ́nh, tôi đă chính thức ngưng hẳn việc điều hành Thiên Nga Deli để dành thời giờ chăm sóc cho gia đ́nh riêng nhiều hơn. Tuy nhiên, v́ vốn là người năng động, tôi không muốn suốt ngày cứ quanh quẩn ở trong nhà nên tôi đă t́nh nguyện tham gia vào những công tác xă hội, thiện nguyện. Từ nhiều năm nay, tôi là một thiện nguyện viên công tác trong Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Ḥa hiện do cựu Nữ Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn làm Hội trưởng. Nhiệm vụ của tôi là tiếp nhận và xác minh hồ sơ của các quả phụ VNCH gởi tới Hội xin giúp đỡ. Có nhiều người thắc mắc nghĩ rằng, đă hơn 40 năm qua rồi những người phụ nữ góa bụa ấy mấy ai c̣n là quả phụ. Điều ấy đúng, nhưng cũng không đúng v́ không thiếu những người phụ nữ đă ở vậy thờ chồng nuôi con. Là người từng trải qua những đau thương, tôi hiểu những nỗi bất hạnh và bi thương của họ. Họ là những người vợ lính VNCH trung trinh đáng được tuyên dương; họ nay c̣n ở trong nước đang phải gánh chịu những thiệt tḥi, đày đọa và bất công. Việc làm của tôi chỉ là góp một bàn tay cùng các anh chị khác trong và ngoài Hội để an ủi một phần nào những người vợ của những người đă một thời từng là chiến hữu của tôi.

Đă hơn 40 năm rồi, những cánh chim Thiên Nga đă không c̣n tung cánh như ngày nào, nhưng không phải v́ vậy mà chúng gẫy cánh. Những cánh chim Thiên Nga chúng tôi ngày nay đă bay tản mác khắp bốn phương trời. Ngoài những công việc nội trợ hàng ngày như bao phụ nữ khác, hầu hết chúng tôi đều tham gia vào những sinh hoạt ngoài xă hội hay trong những hội đoàn – trong đó có những hội CSQG – tại địa phương. Ngày xưa, những thiên nga chúng tôi phải bí mật xâm nhập vào các tổ chức của địch để thu thập những tin tức t́nh báo; nhưng ngày nay, chúng tôi công khai tham gia những sinh hoạt cộng đồng với ḷng ước mong, qua sự  góp sức của ḿnh, sẽ làm cho cộng đồng ngày một vững mạnh và thăng tiến. Tuy nhiên, mặc dù chúng tôi không c̣n thực hiện những công tác t́nh báo nhưng cái nghiệp dĩ năm xưa vẫn luôn đeo bám chúng tôi. Nó đă nhắc nhở chúng tôi luôn luôn phải đề cao cảnh giác, và dưới con mắt nghiệp vụ, chúng tôi biết rằng, kẻ thù đang dấu mặt ở quanh đây và chúng đang t́m cách len lỏi trong cộng đồng để t́m cách gây phân hóa, xáo trộn. Để vượt qua được nó, điều mong ước của tôi là, chúng ta phải có một cộng đồng đoàn kết, thống nhất và vững mạnh ở hải ngoại. Mong lắm thay !!!

NHƯ NGĂ.

Ghi thêm,

Chị Nguyễn Thanh Thủy đă theo học K1/CTKD/Viện Đại Học Đà- Lạt năm 1964. Năm 1965 chị và một số bạn khác như Tôn Thất Biên, Bùi Văn Hùng, Phan Hữu Nghi cùng 7-8 bạn khác thi đậu K1/ BTV/Học Viện CSQG.VNCH. Không kể đến những bạn đă chết trong tù. Ngoài chị Thủy ở tù 13 năm các  bạn K1/ BTV khác như Phan Hữu Nghi, Phan Kỹ Niệm, Phan Tấn Ngưu và Phan Quang Nghiệp, Huỳnh Thanh Nhơn... bị VC đầy đoạ trong các trại tù từ Nam chí Bắc tổng cọng hơn 17 năm rưỡi. 

NNTiến.

 

Trở lại