Thủy thủ già Orange County họp mặt

Hôm nay Chủ Nhật ngày 28-6-2015. Các thủy thủ già Hải quân/VNCH gặp nhau để nhớ về sông biển mà một thời ḿnh phục vụ. Xa rồi hơn 40 năm mà những mái đầu xanh ngày nào trên các chiến thuyền trong sông hay trên các chiến hạm trên biển nay đă trở thành lăo, có người chống gậy cũng đến chứng tỏ nếu có dịp ai cũng  muốn đến với nhau.

Như các luồng lạch chảy ra sông rồi các ḍng sông lại chảy ra biển để đến với nhau thành đại dương. Chúng ta ngồi bên nhau, không phân biệt tuổi tác, cấp bậc, coi nhau như anh em một nhà để ăn một bữa cơm và nói cho nhau nghe những chuyện xưa cũng như những chuyện của ngày hôm nay với mục đích điểm danh, chia xẽ mọi buồn vui trong tuổi già, thông báo mọi sinh hoạt của các đoàn thể, các chiến hữu trong vùng.Tuy vậy truyền thống Hải Quân vẫn c̣n trong từng chiến hửu.

Trên nét mặt tươi vui, những thủy thủ già vẫn c̣n phong  thái của những con hải âu không bao giờ quên các ngọn hải đăng và các hải đảo xa lạ với các hải tŕnh xuôi ngược khắp năm châu bốn biển.Tuy phải gánh chịu bao khổ đau, bao mất mát của lich sử và của ḍng đời nhưng những bộ mặt phong sương  với những mái tóc bạc ngồi bên nhau hôm nay vẫn giữ trong ḿnh một không gian Việt Nam. Không gian đó có h́nh chữ S, bên cạnh Biển Đông, không gian sinh tồn của 90 triệu đồng bào Việt Nam dưới ách cai trị độc tài của Cộng sản Việt Nam.Biển Đông cùng là cội nguồn dân tộc, là sức sống từ bao ngàn năm của người dân Việt đang bị kẻ thù phương Bắc xâm chiếm.Biển Đông đang dậy sóng trong đó ít nhiều những thủy thủ già nầy đă góp phần tuổi trẻ đời ḿnh bảo vệ và ǵn giữ biển đảo suốt 20 năm trong Quân Chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa.

 Nh́n lại các bạn bè hiện diện ngày hôm nay dù đến Mỹ qua nhiều con đường khác nhau như du học, di tản, vượt biên, HO hoặc bảo lảnh.Khi mới đến, họ đă sống và làm việc qua nhiều tiểu bang Hoa Kỳ và cuối cùng chọn California nắng ấm để định cư.Thời gian đầu rất khó khăn, vất vả nhưng nay tất cả đă ổn định. Phần đông đi làm việc, nay đă nghỉ hưu, hưởng tiền già hoặc tiền bệnh.Cũng có vị không đến được v́ sức khỏe hay đang ở trong viện dưỡng lăo.

Ban tố chức cho biết cuộc họp mặt đầu tiên như hôm nay sẽ được tổ chức cứ sáu tháng một lần vào ngày Chủ Nhật lúc 11:AM đầu tháng, địa điểm họp mặt sẽ thay đổi và ban tổ chức sẽ thông báo cho tất cả biết trước một tháng.Riêng hôm nay tại nhà hàng Royal Capital Seafood Restaurant 10911 Westminster Blvd, Garden Grove, CA 92843, có 59 vị cùng một số phu nhân và người thân đến dự như: Anh chị NT Nguyễn Văn Hớn, Anh chị NT Phạm Mạnh Tuân, Anh chị NTNguyễn Văn Dinh, Anh chị Đặng Diệm, Anh chị Đỗ Công Thành, Anh chị Vũ Xuân Phương, Anh chị Cao Hữu Vinh, Anh chị Vũ Đ́nh Thọ, Anh chị Hồ Tấn Thuần, Anh chị Nghĩa, Anh chị LƯ Kiêm Lũy, Anh chị Nguyễn Thế Phiệt, Anh chị Vơ Văn Quang(bạn của anh Tài), Anh chị Trần Quang Tài.

 Đi một ḿnh có các chiến hữu: NT Nguyễn Hửu Xuân, NT Huỳnh Kim Gia, NT Lê Tấn Đạt, NTTrần Đức Cử, Hoàng Đ́nh Báu,Trần Văn Phát,Trần Hữu Thu, Vơ Quang Thủ, Trần Hửu Khánh, Lư Thành Qui, Trần Văn Khê, Đặng Văn Nhi, La Xuân Kiều, Huỳnh Văn Treo, Lưu Thanh Vương, Hoàn, Trần Quốc Cường, Nguyễn Văn Lễ, Vũ Kim Thanh, Nguyễn Thái Diệm, Lâm Văn Tuấn, Bùi Văn Chuốt, Lương Thanh Sắt, Ngô Khắc Thêm, Quang, Nguyễn Văn Hai, Đinh Khắc Tuấn, Dương Đăng Nghĩa, Vơ Văn Bằng (bạn của anh Vinh), Hồ Minh Lữ (bạn của anh Vinh), Bung Hải (bạn anh Vương)

Để giúp vui, anh Lưu Thanh Vương, một thủy thủ kiêm nhiếp ảnh gia đă tặng cho ban tổ chức  3 cuốn Album “MY Homelands”để các bạn tham dự bốc thăm.Dù có Micrô nhưng nhà hàng đông, ồn ào nên âm thanh không được rơ.

Buổi họp mặt nầy thiếu một thủy thủ già khả kính, đó là NT Tăng Bá Long, cựu SVSQ/Hải Quân Nha Trang khóa 4.  NT Long ít khi vắng mặt trong bất kỳ cuộc họp mặt nào dù lớn hay nhỏ. Niên trưởng Long với dáng gầy nhưng là con người ít nói, khiêm nhường. Ăn mặc xuề x̣a, chiếc xe hơi tàng tàng chứa đầy sách báo, chứng tỏ ông là người ham đọc.Có lần gặp ông, tôi hỏi:

-Commandant ở đâu?

Ông trả lời:

-Tôi ở “share” pḥng

Tôi hỏi tiếp:

Khóa của Commandant toàn là các đại Niên Trưởng.Tại sao Commandant giải ngũ sớm?

Ông nói đùa:

-Ḿnh đi lính mà cảm thấy không lên tướng được th́ giải ngũ cho rồi.

Khi Đại Hội SVSQ/Nha Trang kỳ 2 từ khóa 1 đến khóa 26 bắt đầu ghi danh th́ NT Long là một trong những người ghi danh đầu tiên, cả đêm tiền Đại Hội lẫn đêm Đại Hội, nhưng cơn bệnh đến bất thường nên NT đă không tham dự.

Ở quận Cam, NT thường sinh hoạt với nhóm”Cà phê buổi sáng” và cũng có lần NT tâm sự với anh Song, Hội Trưởng Hội Cửu Long là khi chết, NT xin được làm đơn giản trong ṿng thân nhân và bạn bè.NT Long mất ngày 18-6-2015 tại California và được hỏa táng ngày 27-6-2015. Đúng với ư nguyện lúc sinh thời,  NT Tăng bá Long đă được thân quyến, bạn bè nhất là các cựu Hải Quân ở vùng Nam California thương tiếc và đến rất đông để tiễn biệt ông lần chót tại nhà thờ  Melrose Abbey Mortuary-Anaheim.Tuy không có lễ nghi quân cách mà  chỉ có lời chia buồn đầy chân t́nh của Hội Trưởng Hội Cửu Long sau đó NT Nguyễn Bá Trang, đại diện khóa 4  SVSQ/HQ/Nha Trang đă xúc động khi nói về con người của NT Long từ lúc c̣n Sinh Viên Sĩ Quan đến những năm tháng  phục vụ trên sông, trên biển cho đến những ngày sống gần gủi với các bạn già trong vùng Little Saigon, NT Long đă để lại trong ḷng mọi người những t́nh cảm thật đôn hậu của một con người hiểu biết nhiều nhưng lại ít nói.

Qua sự t́m hiểu từ các NT khóa 4 /SVSQ/HQ/Nha Trang và của NT Nguyễn Văn Quang (k 7/SV SQ/HQ/Nha Trang)  được biết NT Long đă từng du học tại Waukegan Illinois, Hoa Kỳ với NT Bùi Cửu Viên từ năm 1957 đến 1958. NT Long cũng từng làm Chỉ Huy Trưởng Giang Đoàn 23/XP. Sau đó lần lượt làm Hạm Trưởng Hộ Tống Hạm Chi Lăng HQ 01 và Hộ Tống Hạm Tụy Động HQ 04.

Chào vĩnh biệt người chiến sĩ Hải Quân/VNCH, vị cựu Hạm Trưởng có nụ cười hiền hậu. Niên Trưởng Tăng Bá Long dù xa ĺa dương thế vẫn để lại trong ḷng bạn bè cái cốt cách  giản dị, b́nh dân của một con người tử tế.

Trở lại với các bạn già đang gặp nhau.Buổi cơm thân mật kết thúc và tất cả ra trước nhà hàng chụp một tấm h́nh lưu niệm. Vậy mà sau khi chụp h́nh các bạn vẫn c̣n lưu luyến nói chuyện tưởng chừng không ai muốn ra về cả. Mong lần gặp sau sẽ có nhiều bạn già cựu Hải Quân tham dự.

DSC04911(1).jpg

                                   H́nh của thủy thủ già Lưu Thanh Vương                                        

Xin các bạn liên lạc với các chiến hữu sau đây:

Cao Hữu Vinh (714) 814-8028

Vũ Kim Thanh (714) 260-2316

Trần Hữu Khánh (714) 902-8102

Hồ Tấn Thuần (714) 457-0909

Huỳnh Văn Treo (714) 722-3338

Trần Quang Tài (562) 440-5972.

 

 

California ngày 30-6-2015

Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu.

 

 

Trở lại