T́nh Cha Vẫn Măi Theo Con
Hùng Biên

 

Trong những t́nh cảm thiêng liêng của con người, có phải t́nh phụ tử là mối t́nh cao quư nhất, mà người đời đă gọi là “nghĩa mẹ, t́nh cha”? Cái t́nh cha mà thế hệ chúng tôi, thế hệ con em của những người lính Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) đă không có trong tuổi thơ, v́ bị chế độ Cộng Sản (CS) vô thần cướp đoạt. Cái t́nh cha ấy đă luôn là nỗi khắc khoải mong chờ trong những năm tháng tuổi thơ của anh em tôi khi không có cha bên cạnh. Cái t́nh cha đă là món quà mà anh em tôi đă trân quư đón nhận từ người cha sau những năm dài bị giam cầm trong ngục tù CS nơi rừng thiêng nước độc ở Miền Bắc (MB) xa xôi. Và cái t́nh cha ấy sẽ măi là hành trang và là hoài niệm theo bước anh em tôi trong suốt cuộc đời này, khi cha tôi đă măi xa mẹ và anh em tôi gần 2 năm qua.

T́nh cha thiêng liêng đă được ca ngợi trong tập tục văn hóa của Hoa Kỳ khi chọn ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 6 làm ngày Lễ Cha. Trong suốt những năm dài của kiếp tha hương nơi đất khách quê người, anh em tôi đă có hạnh phúc nghĩ tới, chúc sức khỏe và gởi đến cha ḿnh những món quà vào những ngày Lễ Cha. Và những ngày gần đây, trước ngày lễ Hiền Phụ của năm 2015, trong tôi có những nỗi niềm thương nhớ ba thật nhiều, cho dù tôi đă nhớ về ông hầu như trong từng ngày tháng qua. Tôi vẫn không ngờ ông đă ra đi thật xa và về ở một cơi vĩnh hằng nào đó. Có những lúc đăm chiêu trong nỗi thương nhớ và hồi tưởng về ông, tôi đă không khéo dấu những cảm xúc khi nghe hai cô con gái nhỏ hỏi: – Ba nhớ ông nội hả ba? – Con muốn ông nội vẫn sống với ba và tụi con. Những câu nói ngây thơ và chân t́nh của các bé đă đưa tôi về với thực tại và cho tôi thấy được t́nh yêu của các cháu dành cho ba tôi, một ông nội hiền từ và luôn vui đùa với chúng.

Đêm nay, trong giấc ngủ chập chờn, tôi chợt tỉnh giấc giữa đêm khuya tĩnh lặng với những cảm xúc thương nhớ ba thật nhiều. Tôi nghĩ đến sáng mai, ngày lễ Cha, mà những ḍng lệ đă nhẹ nhàng lăn dài qua khóe mắt. Lại thêm một năm nữa, anh em tôi đă không c̣n cơ hội để thương chúc sức khỏe hay chung vui với ba ḿnh. Trong đêm dài, tôi đang hồi nhớ lại nhiều kỷ niệm với ông, hồi nhớ lại những lời dạy chỉ bảo của ông và những câu chuyện về đời lính, hay năm tháng trong ngục tù CS. Và qua những hồi nhớ này, tôi nh́n lại hết những t́nh cảm của ông dành cho quê hương Việt Nam (VN), cho những chiến hữu của ông, cho gia đ́nh người thân, và cho những đứa con của ông. Tôi xin mượn những ḍng chữ để ghi lại những t́nh cảm của ông quyện vào cái t́nh cha mà ông đă vun bồi cho anh em tôi.

Như các bạn trẻ đồng cảnh, anh em tôi sinh ra trong thời gian của cuộc chiến Việt Nam. Anh em tôi đă chưa thật sự đủ lớn để cảm nhận được sự phồn vinh và thanh b́nh của Miền Nam Việt Nam (MNVN) và chưa thật sự đón nhận đầy đủ t́nh yêu thương dạy dỗ của cha ḿnh, th́ ngày đen tối 30-4-1975 của cả dân tộc VN ập tới, khi Cộng Sản Bắc Việt (CSBV) xua quân cưỡng chiếm MNVN. Từ ngày ấy, anh em tôi đă măi không c̣n nh́n thấy ba bên cạnh, v́ ba tôi cũng như hàng trăm ngàn Quân – Dân – Cán – Chính của miền Nam bị CSVN giam cầm trong các nhà tù, những địa ngục của trần gian, từ Nam ra Bắc.

Tuổi thơ lớn lên trong nỗi nhục nhằn cơ cực bên cạnh t́nh yêu thương và chăm sóc của mẹ, anh em tôi sớm nhận ra ḿnh đang thiếu vắng t́nh cha. Tôi đă luôn khao khát mong chờ ngày cha về đoàn tụ với gia đ́nh, để được cha yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ. Ngày vui đó đă bất ngờ đến với mẹ và anh em tôi. Sau 10 năm tù CS, ba tôi được thả về xum họp với gia đ́nh. Và từ ngày đó, anh em tôi thật sự biết t́nh cha là như thế nào. Ngoài phụ giúp mẹ tôi trong công việc buôn bán, ba đă dành hết thời gian gần gũi và chỉ dạy anh em tôi. Tôi quá đỗi ngỡ ngàng nhận ra được nhiều lời chỉ dạy mới lạ từ ba mà tôi không bao giờ được nghe nói đến trong nhà trường XNCH. Ông cho anh em tôi các bài học vỡ ḷng qua những khẩu hiệu trong học đường của VNCH trước đây như: “Tiên học lễ, hậu học văn.” Đó là tỏ ḷng hiếu kính với ông bà, cha mẹ hay bậc trưởng thượng và lễ phép trong cung cách ăn nói với người xung quanh.

Ba tôi c̣n cho chúng tôi thấy được nền giáo dục VNCH là nền giáo dục nhân bản, đă giáo dục công dân MNVN những đức tính tốt mà gói gọn qua cụm từ ngữ “nhân-lễ-nghĩa-trí-tín”. Ông đă giải thích từng chữ và dạy cho anh em tôi. Ngoài ra, ông đă uốn nắn anh em tôi đi vào nề nếp qua từng việc nhỏ như giữ ǵn vệ sinh, ăn ngủ đúng giờ và đi thưa về tŕnh. Với kiến thức Anh ngữ có được từ học đường và từ nhiều năm giao tiếp với các sĩ quan Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB) Hoa Kỳ, ba tôi đă lấy đó làm vốn để dạy kèm môn học Anh ngữ cho anh em tôi. Ba tôi rất say mê đọc sách Anh ngữ và nhất là ông thường nghe các câu chuyện Anh ngữ trên đài VOA. Ngày hôm sau, ông t́m mua bản copy, đọc và dịch nghĩa để dạy Anh ngữ cho chúng tôi.

Anh em tôi như là những đứa trẻ đang khát sữa, mà những ḍng sữa ấy là những t́nh cha mà anh em tôi đă trông chờ trong suốt 10 năm dài qua. Và khi những ḍng sữa ấy, được ba tôi đem đến, anh em tôi vui mừng đón nhận để nuôi dưỡng cho thân thể và tinh thần khỏe và lành mạnh hơn. Ba tôi đă cho tôi cảm giác ông là người cha và cũng là người thầy d́u dắt anh em tôi bước đi và đi đúng trong cuộc sống này. Ông luôn ân cần chỉ dạy chúng tôi những điều mới lạ và trả lời các câu hỏi của anh em tôi. Ông đă giúp cho tôi hiểu nhiều hơn về chính thể Quốc Gia, về quân binh chủng VNCH và về binh chủng LLĐB và Biệt Động Quân (BĐQ) mà ông đă gắn liền cả một đời binh nghiệp với gót giày sô đă in đậm trên khắp bốn vùng chiến thuật. Tôi luôn say mê nghe ông kể về đời quân ngũ của ông qua các trại LLĐB và các chiến trường. Ông đă cho tôi hiểu những cái đặc biệt của binh chủng LLĐB, từ cách hành quân, xâm nhập và phá hoại trong ḷng địch. Ví dụ như những cách nghi binh đánh lừa địch, như bắn pháo binh một hướng rồi hành quân theo hướng khác để t́m chạm địch hay cách thức ngụy trang thả người nằm lại cho những điểm đă đi qua.

Năm tháng dần trôi, ba tôi đă quen dần với cuộc sống gia đ́nh trong cương vị là người chồng, người cha, nhưng ông luôn măi là người xa lạ trong cái xă hội CS nhiễu nhương với nhiều điều chướng tai, gai mắt. Cái XHCN đă và đang băng hoại luân thường đạo lư của dân tộc VN. Cướp giựt, đàng điếm và đâm chém diễn ra khắp nơi. Trong cái XHCN, những kẻ CS độc tài theo chủ thuyết vô thần Mac-Lê đang cai trị, cướp bóc, đày ải và giết hại chính dân tộc VN cùng ḍng máu với họ. Nh́n về cái XHCN ấy và nh́n về gia đ́nh với tương lai mịt mù cho con cái, ông luôn mang tâm trạng u buồn cho đất nước và dân tộc trên con đường bại vong.

Có những lúc buồn, ba tôi ngồi trầm ngâm khảy đàn guitar cổ nhạc, để mượn cung đàn gởi gấm nỗi buồn vào trong đó. Ông thường đàn và ca những bài cổ nhạc của MNVN trước đây như: T́nh Anh Bán Chiếu, Ông Lăo Chèo Đ̣, hay Thằng Ngốc Bán Than. Với làn hơi ca mùi, vóc dáng cao ráo và niềm đam mê, ba tôi đă có thể đi theo sở thích của ḿnh để trở thành một nghệ sĩ cổ nhạc. Nhưng ông đă không làm thế. Như các lớp trai thời chiến, nh́n thấy đất nước điêu linh qua lửa khói chiến tranh mà CSBV đang gieo rắc khắp nơi ở MNVN, ba tôi đă gạt qua những đam mê, t́nh nguyện gia nhập trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức khóa 14. Ông đă đến với quân đội cùng với các anh và các cháu của ḿnh, cầm súng bảo vệ quê hương miền Nam yêu dấu trước gót giày xâm lăng của CSBV.

Ba tôi thường đem những câu chuyện trong Sử Việt, với những anh hùng dân tộc chống quân xâm lăng từ phương Bắc, kể cho chúng tôi nghe. Qua các câu chuyện, ông muốn cho anh em tôi nh́n thấy những h́nh ảnh nói lên t́nh cảm yêu thương dân tộc VN của các tiền nhân như Lư Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Huệ . v…v… và v…v…Trong các h́nh ảnh ấy, tôi thấy được h́nh ảnh của thế hệ ba tôi, những người lính VNCH, cũng đă cầm súng chống lại sự xâm lăng của CSBV, chư hầu của CS Quốc Tế. Ông thường đọc cho chúng tôi nghe những câu nói của các vị anh hùng dân tộc, như bài “Nam Quốc Sơn Hà” của Lư thường Kiệt. Nhưng ông tâm đắc nhất là câu nói của Nguyễn Công Trứ: “Làm trai đứng ở trong trời đất, Phải có danh ǵ với núi sông.”

Các câu thơ ấy nói lên cái chí khí của người trai sống có lư tưởng cho đất nước và không thẹn với giang sơn gấm vóc, mà ông cha đă ngàn đời ǵn giữ. Cho dù ba tôi không nói ra, tôi đă nh́n thấy được cái lư tưởng sống cho dân tộc, cho đất nước ở trong ông.

Sống gần bên ba, tôi thường được nghe ông kể nhiều về những câu chuyện của đời lính kiêu hùng của ông, một người lính tác chiến qua các binh chủng thiện chiến LLĐB rồi BĐQ của QLVNCH, quanh năm hành quân ở biên thùy. Qua những câu chuyện đó, ông đă chỉ dạy cho anh em chúng tôi những đức tính hy sinh, chịu đựng gian khổ, trau dồi kinh nghiệm của ông và các chiến hữu trên các chiến trường lửa khói qua các địa
danh như Ashau, A Lưới, Bù Đốp, Tống Lê Chân, KaTum, Đức Huệ, An Lộc, B́nh Đê… v…v… và v…v. Lồng trong các câu chuyện ấy, ông đă cho anh em tôi thấy cái t́nh lính, mà ông đă dành cho các chiến hữu của ông. Theo lời ông kể, khi c̣n ở C1 LLĐB, nh́n thấy các bạn thuộc cấp và đồng cấp của ḿnh bị hà hiếp bởi viên sĩ quan ỷ thế cậy quyền, ông đă can đảm đứng ra khiển trách vị sĩ quan này. Ông đă dạy chúng tôi rằng, “Ḿnh không nên ăn hiếp người yếu hoặc thấp nhỏ hơn ḿnh. Ngược lại, nên bảo vệ cho họ.”

Chính v́ tính t́nh bộc trực và khí khái này, ông luôn là chỗ dựa an toàn cho các chiến hữu và bạn hữu của ông từ trong quân ngũ, trong ngục tù CS và ra tới hải ngoại này. Trong ngục tù CS, ông từng quát vào mặt người tù làm ăng ten cho CS trong khi những bạn cùng pḥng t́m cách tránh né người ăng ten này. Trong sinh hoạt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia (CĐNVQG), ông đă hai lần đứng lên bênh vực các chú bác trong hai lần sinh hoạt của Cộng Đồng trước những quậy phá thiếu ư thức của một nhóm người, chịu sự chi phối của đảng phái cho mưu đồ chính trị phe nhóm. Ba tôi đă cho anh em tôi thấy được tấm gương của con người có cái dũng, luôn bảo vệ người yếu thế trước những xấu xa của thói đời.

Nhưng đối với các chiến hữu, bạn hữu và những người thân, ba tôi luôn thương mến họ. Ông luôn tỏ ra nhún nhường, ân cần và nhă nhặn trong lời ăn tiếng nói, không hơn thua hay tranh giành thiệt hơn với ai. Chính v́ những đức t́nh này, nhiều người bạn và người thân gia đ́nh thường nói với tôi: “Ba con rất hiền và được nhiều anh em thương mến nhưng ba con rất cương trực chống lại kẻ thù CS và tay sai CS.”

Qua những cử chỉ và lời nói, ba tôi đă dạy cho anh em cái tính hiền từ và ḥa nhă với mọi người thân quen. Ba tôi đă khéo đem cái t́nh lính của ông lồng vào trong bài học của cái t́nh cha để dạy anh em tôi. Ông đă dạy cho anh em tôi ḷng vị tha và thương yêu các chiến hữu của ḿnh. Với cương vị trưởng trại qua các trại LLĐB của QLVNCH, ông đă trực tiếp chỉ huy các người lính dân sự chiến đấu (CIDG) mà đa số là người dân tộc thiểu số như người thượng, nhưng trong đó cũng có những người lính là những thanh niên ngang tàng quậy phá của MN. Họ đến với lính, ngoài t́nh yêu quê hương đất nước, họ c̣n có nhiều lư do khác nhau, mà trong đó là cái hùng cái dũng của binh chủng này, lập nhiều chiến công nơi miền chiến tuyến. V́ thế, ba tôi cho biết là không dễ chỉ huy những người lính này, những người lính gan ĺ, đă xem nhẹ sự sống c̣n cho sự tự do và dân chủ của MNVN. Ông đă dùng kỷ cương quân đội để chỉ huy bên cạnh sự quan tâm và chăm lo cho binh lính và gia đ́nh của họ. Ông sẵn sàng bỏ qua hay làm lơ những lỗi lầm nhỏ của họ nếu lần đầu vi phạm. Ông tạo ra cảm giác thương yêu nhau và bảo vệ cho nhau từ các sĩ quan, hạ sĩ quan, cho tới binh sĩ các cấp trong trại. Và chính v́ thế, những người lính sẽ sống c̣n với ông với đơn vị, để cùng nhau lập nên chiến công, chận đứng bước chân xâm lược của đoàn quân sinh Bắc tử Nam. Ông kể, có lần một sĩ quan LLĐB trong trại của ông v́ quá nhớ nhà, đă trốn đơn vị về thăm vợ con. Ba tôi cho biết tội đào ngũ bỏ đơn vị nơi miền chiến tuyến là rất nặng. Nhưng ba tôi đă hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của người sĩ quan này. Thay v́ đưa sự việc ra ṭa án binh, ba tôi chỉ khiển trách và phạt nhẹ người sĩ quan đó để làm gương trước đơn vị.

Ba tôi cũng thường dạy anh em tôi phải sống rộng răi và thương yêu với tha nhân. Ba tôi hay nói, “Ai cho ba ăn một lần, ba cho ăn lại mười lần”. Câu nói nghe mộc mạc nhưng hàm chứa một nhân cách sống của ông đó là cho nhiều hơn nhận. Theo lời ông kể, khi c̣n ở C1 LLĐB, có những năm tháng hành quân không ngày về phép. Có lần, người bạn đồng cấp của ông được về phép thăm mẹ bị bệnh. Người bạn ấy đă tâm sự với ông:

-Đường ơi, tao được phép về thăm mẹ tao, đang bị bệnh. Tao cần một số tiền, giúp cho mẹ tao. Mày có thể cho tao mượn không? Nghe lời tâm sự của bạn ḿnh và h́nh dung ra niềm vui của người mẹ gặp lại con sau bao tháng ngày dài thương nhớ, ba tôi liền nói:

-Tao c̣n độc thân như mày, không vợ không con, tao cũng không xài được tiền lương ở vùng rừng núi hẻo lánh này. Thôi mày cầm 3 tháng lương của tao về giúp cho mẹ mày. Từ từ rồi trả lại tao. Nhưng chiến tranh ngày một khốc liệt ở khắp nơi, nên ông và người bạn đă đi qua nhiều chiến trường lớn và măi không hề gặp lại cho tới sau ngày ră ngũ đi tù CS.

Với cương vị trưởng trại LLĐB, có những quyền lợi ǵ, ông đều chia sẻ với các chiến hữu và thượng cấp của ḿnh. Mỗi khi đơn vị lập chiến công được khen thưởng với nhiều tặng phẩm, ba tôi luôn chia sẽ số tặng phẩm này với chiến hữu các cấp. Ông cho tôi biết đời lính, sống nay chết mai, anh em đều cực khổ như ḿnh, nên chia sẻ được vui buồn với họ là việc ông nên làm.

Ông yêu đời lính của ông, yêu các chiến hữu của ḿnh, yêu chính nghĩa của người lính VNCH, bảo quốc an dân. Ông đă t́nh nguyện đến với quân đội, sống c̣n và trưởng thành với quân đội. T́nh yêu lính và yêu quê hương măi theo ông trong suốt cuộc đời, nó đi vào trong tận tiềm thức của ông. Tôi thường nghe ông kể về những giấc mơ của ông. Trong mơ, ông nh́n thấy ḿnh đang chỉ huy đơn vị chạm súng nặng với quân thù hay nh́n thấy cùng đơn vị hành quân trên vùng rừng núi ngoại biên, tiến quân trong làn sương mù giăng kín khắp nơi.

Có phải cái t́nh cảm của người lính VNCH và cái t́nh cảm của người tù CS đă đem ông và các bạn ông lại thật gần với nhau hơn? Khi c̣n ở VN, có rất nhiều bạn lính VNCH và bạn tù CS đă t́m đến thăm ông hay kết bạn với ông. Khi rảnh rỗi, ông thường nhóm họp với các bạn, qua tách cà phê hay ly trà bàn luận với nhau về chuyện thời sự đang diễn ra, nói cho nhau nghe về chuyện đời quân ngũ và chuyện tù CS, hay những chuyện sẽ được cho ra đi tỵ nạn CS tại Hoa Kỳ trong tương lai. Qua những người bạn cũ có và mới có của ba, tôi vô cùng ngạc nhiên khi biết được rất nhiều cựu sĩ quan QLVNCH sinh sống tại vùng đất Gia Định qua các con đường Lê Quang Định, Phan Văn Trị, và Nơ Trang Long. Trong số họ, có nhiều vị từng nắm giữ những chức vụ lớn của quân đội VNCH trước đây, như cấp bậc đại tá trong quân đoàn, trong phủ Tổng Thống và trong cục Quân Y.

Tôi đă thầm tự hào là tôi đă là người con của vùng đất Gia Định này, nơi đă có nhiều chí sĩ yêu nước như Tả Quân Lê Văn Duyệt và nhất là vô số các chú bác, những người lính VNCH. Tôi thường được ba tôi dẫn đi thăm những người bạn của ông và nhờ đó tôi nh́n thấy t́nh lính, t́nh bạn tù thương yêu giữa họ. Những người con của nước Việt, đă từng khoác chiến y chống lại đoàn quân xâm lược theo chủ thuyết CS vong bản, đă hy sinh xương máu nhiều trong cuộc chiến, đă chịu nhiều năm bị giam cầm trong lao tù CS và hiện đang xây dựng lại mái ấm gia đ́nh nhỏ bé, vun đắp lại t́nh chồng, t́nh cha. Tôi yêu quư và kính mến những người bạn, những cựu tù CSVN của ba tôi.

Ba tôi rất vui khi t́m lại được các chiến hữu của ông trong thời chinh chiến và trong số này có cả những thượng cấp của ông như bác Nguyễn Thành Chuẩn, bác Lê Tất Biên, hay bác Nguyễn Công Triệu. Có những thuộc cấp đă t́m tới thăm ba tôi và họ rất quư ba tôi như t́nh cảm ba tôi dành cho thượng cấp của ḿnh. Ôi t́nh lính của họ thật cao đẹp và sống măi trong họ cho dù vật đổi sao dời. Có lần ba tôi được mời tới dự tiệc chung, chia tay tiễn đưa bác Đặng Ngọc Quỳ và những người bạn đồng khóa 17 Vơ Bị Đà Lạt của bác Quỳ ra đi theo diện HO. Ba tôi rất vui kể lại cho tôi nghe là trong buổi tiệc, bác Quỳ đă đứng lên giới thiệu ba tôi với các người bạn, đại ư : – Tôi xin giới thiệu với các bạn, đây là Thiếu Tá Nguyễn Minh Đường, anh là xếp của tôi, khi tôi là phụ tá trưởng trại LLĐB cho anh và anh đă giúp tôi nhiều trong những bước đường binh nghiệp. Ba tôi rất vui gặp lại bạn cũ và nghe những lời giới thiệu chân t́nh đó.

Trong những năm dài sống đời tỵ nạn CS tha hương nơi đất khách, ba tôi vẫn luôn thao thức nghĩ về quê hương VN. Ở nơi đó, ông đă có biết bao nhiêu kỷ niệm và hoài băo của tuổi thơ, của đời lính và kiếp tù đày. Ở nơi đó, có vô số những mảnh đời đang sống lây lất trong cảnh bần cùng đói khổ như cô nhi, quả phụ, và thương phế binh VNCH. Khi các chiến hữu LLĐB tại tiểu bang Washington t́m lại với nhau, ông và họ cùng đóng góp, kẻ ít người nhiều, để có món quà nhỏ gởi về VN cho bà quả phụ Lê Văn Ngôn. Tên tuổi của chú Ngôn đă gắn liền với chiến sử của QLVNCH khi chú đă anh hùng tử thủ trại Biệt Động Quân biên pḥng Tống Lê Chân và chú đă gục chết trong ngục tù CS. Ba tôi thường ưu tư về những người thương binh của Biệt Kích hay Dân Sự Chiến Đấu, những người thương binh không có số quân và sẽ măi không nhận được sự giúp đỡ của các hội thương phế binh VNCH tại Hoa Kỳ. Ông đă cho chúng tôi thấy được tấm ḷng của ông, luôn thương nghĩ về đồng đội của ông năm xưa.

Cho dù tuổi càng cao, sức khỏe càng yếu và mang trong người nhiều căn bệnh mà trong số ấy là những căn bệnh hậu chứng của năm tháng tù đày bị lao động khổ sai, thiếu ăn, thiếu mặc và thiếu thuốc men, ba tôi vẫn luôn có một tinh thần vững mạnh, hăng say dấn thân trong các sinh hoạt của CĐNVQG hay các hội đoàn quân đội tại tiểu bang WA. Ông có mặt hầu hết ở các sinh hoạt, nêu cao chính nghĩa Quốc Gia qua các lễ hội hay kỷ niệm của VNCH, biểu t́nh chống lại sự hiện diện của CSVN tại điạ phương, có mặt trong các buổi tháo bỏ cờ máu CS và thay bằng cờ VNCH tại các công sở trường học. Ba tôi đă cùng với các chú bác trong CĐNVQG và các hội đoàn quân đội, xây dựng và bảo vệ CĐNVQG trước bàn tay dài lem luốc của tay sai CS. Bên cạnh đó, ba tôi luôn lấy những hiểu biết và khả năng của ḿnh giúp đỡ những người thân quen, như việc ông hướng dẫn cho các chú, bác và các cụ trong hội cao niên sử dụng computer, chơi bóng bàn, hay chở các vị cao niên tới các lễ hội và các kỷ niệm VNCH được tổ chức tại các thành phố xa xôi.

Có lần tôi tâm sự với ba về những hành động không đúng của người quen, ông liền khuyên tôi nên bỏ qua và đừng bận tâm vào những chuyện nhỏ nhặt ấy. Đúng vậy, ba tôi luôn xem nhẹ những cái việc nhỏ nhặt như những tranh chấp hay bất đồng trong các tổ chức đấu tranh. Đối với ông, cái việc chung cần làm là xây dựng và bảo vệ CĐNVQG và cùng các tổ chức đấu tranh cho một VN không CS.

Khi những căn bệnh hiểm nghèo ập tới, ba tôi không hề lo sợ và sẵn sàng bước lên bàn giải phẫu. Ông luôn an nhiên và chấp nhận số mệnh của ḿnh. Là người con Phật, ông luôn tin vào luật nhân quả của đạo Phật cho kiếp người mà ông đă đi qua. Trong cuộc chiến VN, ba tôi đă nhiều lần thoát chết trong đường tơ kẽ tóc, th́ không lẽ những cơn bệnh cuối đời sẽ mang ông đi theo nghiêp số. Với ư chí cao, ông đă vượt qua nhiều ca giải phẫu liên tiếp. Qua nhiều đêm dài chăm sóc nuôi bệnh cho ông, tôi không hề nghe ông có một tiếng than thở, cho dù trong người có những nỗi đau đớn của cơn bệnh. Cái đau về thể xác ấy sẽ chẳng là ǵ so với cái đau về tinh thần của ông, khi ông nh́n thấy quê hương vẫn măi ch́m đắm trong đọa đày bởi sự cai trị của loài quỷ đỏ CSVN.

Dù nằm trên giường bệnh, ông vẫn luôn nghĩ về các sinh hoạt sắp tới của CĐNVQG và các sự kiện đang xảy ra tại quê nhà khi vô số tàu cá ngư dân VN bị CSVN làm ngơ cho tàu CS Trung Quốc đâm ch́m. Ông ngủ thật nhiều, nhưng khi tỉnh giấc, ông lại tiếp tục kể cho tôi nghe về kỷ niệm của ông với các bạn thời niên thiếu, với các người thân trong gia đ́nh và với các chiến hữu trong binh chủng LLĐB và BĐQ mà ông đă gặp lại sau này. Tôi không ngờ, đó là những lần sau cùng tôi được nghe kể về các chiến hữu của ông. Không biết đă có bao nhiêu cái tên của các chú bác, mà ba tôi đă từng kể cho tôi nghe, như các chú bác: Ngô Minh Hồng, Nguyễn Khoa Lộc, Trần Ngăi, Nguyễn Chiêu Minh, Nguyễn Thanh B́nh, Chiêm Thanh Hoàng, Thọ Râu, Trần Văn Quyền, Trần Văn Luận, Hồ Tăng Dư, Thập Lở … v…v… và v…v… Các chiến hữu đă cùng ba tôi sát cánh bên nhau qua các chiến trường lửa khói và có nhiều vị ông mới gặp lại sau hơn 40 năm, vào những dịp ông đi tham dự Đại Hội Biệt Đông Quân hàng năm.

Những bom đạn của quân thù, những đ̣n tra tấn hành hạ của nhà tù CS, và những căn bệnh qua các lần giải phẫu đă không lấy được mạng ba tôi, nhưng v́ kiệt sức ông đă bị té quỵ, kết thúc cuộc đời ḿnh, một kiếp đời nhân sinh phù du trong cơi ta bà này. Ba tôi đă đến với đời, sống trọn vẹn cho những cuộc t́nh với gia đ́nh, với quê hương, với chiến hữu và với bạn hữu của ông. Phải chăng tôi đă là người con được ba tôi thương yêu và gởi gấm nhiều lời dạy và tâm sự nhất? Vào giờ phút cuối của ba tôi, trong thế giới tâm linh tôi không sao giải thích được, ba tôi hay các thiên sứ đă đến báo cho tôi biết là ba tôi sẽ măi ra đi. Đêm hôm đó, sau khi người em báo tin là ba bị té và hôn mê, tôi đă thức trắng cả đêm buồn lo và cầu nguyện. Bổng chợt, tôi nghe một luồng gió lướt nhẹ qua bên ngoài cửa sổ thật nhanh và cây đèn ngủ bằng điện trong pḥng chợt tắt. Lạ thật! Cây đèn này được mở lên mỗi đêm và không hề bị tắt ngoài lần duy nhất đó. Và tôi có linh tính là điềm xấu đă đến với ba tôi.

Trong đám tang của ba, tôi đă nh́n thấy được t́nh cảm của mọi người quen biết đến tiễn đưa ông lần cuối. Có những chú bác đến từ xa như bác Giang Văn Xẻn đến từ Texas và chú Lê Hữu Phúc đến từ Virginia. Rất nhiều các cô chú bác trong các CĐNVQG, các đảng phái VNCH, các hội đoàn quân đội và cảnh sát VNCH, và các chiếu hữu và thân hữu của ba tôi đă gọi phone, gởi ṿng hoa, đăng báo hay đến nhà quàng phân ưu và chào tiễn biệt ba tôi lần cuối. Thật cảm động, khi anh em tôi nh́n và nghe được những lời phân ưu với những ḍng nước mắt và lời nói nghẹn ngào. Những giọt nước mắt măi rơi từ người thân trong gia đ́nh và từ nhiều chiến hữu, thân hữu và bạn hữu của ông. Mọi người đă thương nhớ nuối tiếc cho sự ra đi của người chồng, người cha, người chiến sĩ chống cộng và người bạn. Một câu đối đă được các chú bác trong Hội Lực Lượng Đặc Biệt Tiểu Bang Washington làm và dựng lên cạnh quan tài của ông.

“Trời A Lưới Dọc Ngang Diệt Loài Quỷ Đỏ
Đất Seattle Thầm Lặng Níu Bước Chân Anh”

Sự ra đi đột ngột của ba tôi đă để lại cho mẹ và anh em tôi một nỗi niềm thương nhớ và hụt hẫng vô tận. Cho dù anh em tôi đă lập gia đ́nh và cho ba mẹ những đứa cháu nội ngoại kháu khỉnh, chúng tôi luôn cảm thấy nhỏ bé và dại khờ, khi không c̣n được nghe những lời khuyên bảo của ba tôi. Chúng tôi đă không c̣n cơ hội để đón nhận thêm những t́nh cảm nào của ba. Nhưng, những t́nh cảm và những lời dạy của ông sẽ măi theo chúng tôi trong suốt cuộc đời này. Ông đă dạy cho anh em tôi nhiều điều từ nhân cách sống, ḷng thương yêu dân tộc, gia đ́nh và người thân.

Ba ơi, con rất vui khi đă là con của ba, con rất tự hào về những hy sinh xương máu của ba trong cuộc chiến bảo vệ nền tự do và dân chủ cho MNVN, và hơn hết con rất hănh diện có ba là người lính VNCH, đă từng sống và chiến đấu cho lư tưởng Quốc Gia và Dân Tộc tới hơi thở cuối cùng. Đúng như ai đă nói, “Vinh quang thay cho những ai được sống và chiến đấu bảo vệ nền tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc ḿnh”.

Con không có cái vinh quang ấy, nhưng con xin hứa sẽ tiếp bước thế hệ cha anh, người lính VNCH, trên con đường đấu tranh cho một VN không CS, bằng ng̣i bút hay bằng phương tiện truyền thông. Lần nữa, con xin cảm ơn ba và chúc ba được mọi sự an vui trong cơi vĩnh hằng.

Một ngày lễ Cha nữa đă đi qua. Tôi xin chúc mừng cho ai vẫn c̣n diễm phúc có cha bên cạnh. Bạn đang có cả một vùng trời hạnh phúc và bạn hăy nên trân quư nó. Bạn hăy thường xuyên thăm hỏi và phụng dưỡng cha ḿnh. Hăy làm vậy bạn nhé!

Atlanta, 06/21/2015

 

Trở lại