T̀NH VẪN  TRAO  EM

VŨ NGỌC VĂN

Đám cưới của đứa cháu diễn ra thật trang trọng và vui vẻ. Tôi cùng vợ và hai đứa con từ Hoa Kỳ sang Úc dự đám cưới của đứa cháu trai, con út của anh cả tôi. Đây là dịp vui hiếm hoi tôi được sum họp với gia đ́nh anh chị từ ngày mất nước ra đi, anh em rất ít có cơ hội gặp gỡ nhau. Anh chị tôi rất vui mừng măn nguyện v́ đă hoàn thành nhiệm vụ cha mẹ dựng vợ gả chồng cho đàn con năm đứa, vừa có dịp gặp lại bao người thân thuộc hai bên trong ngày vui trọng đại này.

   Đám cưới  diễn ra vào sáng thứ Bảy đầu tiên của tháng Tám năm 2001, thành phố Melbourne với tiết trời lập Xuân, bầu trời trong xanh mát dịu, hai bên đường hoa anh đào nở khoe sắc thắm đỏ hồng tuyệt đẹp. Lễ cưới được tổ chức theo phong tục Việt Nam diễn ra trên một đất nước thanh b́nh Úc Đại Lợi nên  được dân chúng bản xứ hiếu kỳ ṭ ṃ quan sát rất đông vui, đẹp mắt. Gia đ́nh tôi tháp tùng cùng toàn thể gia đ́nh anh chị  xuất hành đến nhà gái cử hành lễ rước dâu. Tôi sung sướng nắm tay vợ, cùng nh́n về hai con, một trai một gái đang trong lứa tuổi đại học, nhất là đứa con gái yêu thướt tha yểu điệu trong tà áo dài Việt Nam nhập cùng đám trẻ bưng các mâm lễ vật từ từ tiến vào nhà gái.  

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ THIẾU TRONG ĐÁM CƯỚI TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA VIỆT NAM -  In thiệp cưới | Tư vấn kinh nghiệm cưới | In thiệp cưới đẹp

     Lễ vu quy diễn ra theo đúng phong tục cổ truyền trang nghiêm và cảm động. Cô dâu chú rể trong y phục áo dài khăn đóng làm lễ bái lạy gia tiên, chúc rượu cha mẹ và họ hàng thân thuộc nhà gái. Tôi thoáng giật ḿnh sửng sốt v́ nhận ra các khuôn mặt thân quen của một thời xa xăm năm cũ. Đến khi đôi trẻ chúc rượu gia đ́nh d́ út của cô dâu, tim tôi nhói đau v́ nhận ra khuôn mặt của một người t́nh ba mươi năm về trước. Nh́n cảnh vợ chồng người d́ cùng ba con đang tíu tít chúc tụng cô dâu chú rể, tôi cảm thấy ngỡ ngàng như tâm trạng thi sĩ Nguyễn Bính năm xưa:

           Trăm năm đành lỗi hẹn ḥ
     Cây đa bến cũ con đ̣ c̣n không?
           T́nh cờ gặp giữa phố đông
      Em đi ríu rít tay chồng tay con
          Nét cười âu yếm môi son
      Áo bay nhắc thưở trăng tṛn sánh vai.

https://i1.wp.com/farm3.static.flickr.com/2468/3554850116_1eab9ab3e1_o.jpg  

   Ngày đó, tôi phục vụ tại một Liên Đoàn Đặc Nhiệm Tuần Thám Hải Quân, bộ chỉ huy đóng tại Tiền Doanh Yểm Trợ Tiếp Vận Rạch Sỏi. Trong một chiều rảnh rỗi, không phải trực hành quân, tôi theo một người bạn cùng đơn vị về nhà nó ở khu dinh điền Cái Sắn dự đám cưới. Sau khi qua chuyến đ̣ ngang, chúng tôi đi bộ trên con đường tráng xi măng để về nhà gần đó. Trên con đường làng dọc theo con kênh đào, thỉnh thoảng chúng tôi đi ngang qua những cánh đồng lúa xanh mướt sát lề đường trải dài xa tít tắp, có những cô thôn nữ đang lom khom cấy lúa thần nông, ḥa lẫn tiếng cười đùa vui vẻ, cảnh tượng thật đẹp như trong thơ Hàn Mặc Tử:

      Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời
      Bao cô thôn nữ hát trên đồi
      Ngày mai trong đám xuân xanh ấy
      Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi.
 

https://ci4.googleusercontent.com/proxy/-gLACj15pGIrFCnsxAe49lTeHorhL6uLMe6zBD5nhKXzAHPSKUpmK4K_thfqsDb99U1vtHsngifxKXYtQO4puAbHVXL08PoE-Pk=s0-d-e1-ft#http://www.dulichvietnam.com.vn/data/luac%288%29.jpg

   Nhưng ở đây chúng tôi đang đi trên con đường làng cao nh́n xuống thửa ruộng các cô đang thoăn thoắt cấy lúa, chứ không phải ngước nh́n các cô đang hái chè trên đồi cao. Bỗng một giọng hát trong trẻo cất lên trêu chọc chúng tôi:

       Hỡi anh đi đường cái quan
   Dừng chân đứng lại em trêu đôi lời!

    Tiếp theo là chuỗi cười vang thích thú. V́ là quê nhà của bạn tôi nên nó chỉ nhăn răng cười trừ. C̣n tôi, không lẽ lại chào thua? Nh́n cảnh các cô đang sắn quần khom lưng trên thửa ruộng ngập nước để cấy lúa, một h́nh ảnh lư thú thoáng hiện trong trí, tôi bèn cất tiếng đáp lễ:

          Hỡi cô cấy lúa đồng sâu
        Sao cô lại chổng phao câu lên trời?

   Tôi cứ ngỡ là sau câu hát này sẽ được cười vang đắc thắng. Nhưng mà... đời có chữ ngờ tôi học măi vẫn chưa thuộc. Một cô trong bọn đẹp nhất, xinh nhất cất tiếng đối đáp với tôi:

           Trời làm hạn hán tứ kỳ
      Em không đi chổng lấy ǵ anh xơi?

     Câu hát vừa dứt là các cô cất tiếngcười vang. Tôi cảm thấy đất trời như đang quay cuồng trước mắt làm tôi choáng váng, ú ớ chẳng biết đâu để trả lời. Thôi th́... ba mươi sáu chước, chước ǵ là hơn? Hai đứa tôi bước vội như bị ma đưổi, những giọng cười quái ác vẫn c̣n bám theo lưng chúng tôi.

    Sau vụ này, ḷng tôi cảm thất “sợ” các cô gái Bắc kỳ vùng Cái Sắn lắm rồi. Nào ngờ ngày đám cưới bạn tôi, tôi gặp lại cô gái cấy lúa hôm nọ, đang e lệ khép nép trong vai phù dâu. Tim tôi cảm thấy bồi hồi xao xuyến, mạnh dạn tiến đến ngỏ lời làm quen. Trong tiệc cưới, chúng tôi đă tṛ chuyện với nhau, tôi đă thưởng thức chữ “xơi” của các cô gái Bắc kỳ bé nhỏ xinh xinh. Thú vị nhất trong những lần mời tôi ăn cơm, hút thuốc, uống trà, đến cả ăn trầu cau, cô ấy đều dùng một chữ “xơi” duy nhất. Tôi càng thú vị hơn khi cô ấy bưng khay trầu cau tới, miệng duyên dáng mời mọc:

     -Mời anh xơi trầu ạ!

    Dù chưa một lần biết ăn trầu, tôi cũng đưa tay nhón lấy một miếng trầu cho cô ấy vui ḷng. Tôi say sưa ngắm nh́n cô ấy, hồn chơi vơi khi nhớ đến bài ca dao:

          Lên vườn hái quả cau xanh
    Bổ ra làm chín, mời anh xơi trầu
         Trầu này têm những vôi tầu
    Giữa đệm cát cánh, hai đầu quế cay
        Trầu này ấp ủ đêm ngày
    Dù mặn, dù nhạt, dù cay, dù nồng
        Dù chẳng nên đạo vợ chồng
    Xơi dăm ba miếng kẻo ḷng nhớ thương!

   Thế rồi sau buổi ban đầu gặp gỡ đó, chúng tôi đă quen nhau, mến tài nhau và sau những lần cuối tuần đến chơi thăm nàng, t́nh cảm chúng tôi mỗi ngày càng thêm thắm thiết và cuối cùng chúng tôi đă yêu nhau.

    Sau những lần đến thăm gia đ́nh nàngvà những lần hẹn ḥ gặp gỡ, chúng tôi đồng ư thưa chuyện với gia đ́nh để tiến đến hôn nhân. Nhưng có một điều làm tôi e ngại: nàng là con chiên ngoan đạo, tôi là người Phật tử, biết tính sao đây? Hơn ai hết, tôi biết rơ tính nghiêm khắc bảo thủ của cha tôi, chắc ǵ người đồng ư cho tôi theo đạo để được kết duyên với nàng. Nhưng mà t́nh yêu đến, tôi quyết vượt qua tất cả mọi khó khăn thử thách để được nàng yêu, v́ rằng:

            Yêu em: mấy núi cũng trèo,
      Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua.
 

https://4.bp.blogspot.com/-ul6wkIoP4Ok/WPfSP4ENP_I/AAAAAAAAOQ0/SOk9RZsRXvoEDtUTX3riasX2LBlhwNn5ACLcB/s640/May%2BDeo.png

     V́ t́nh yêu, dù tôi có trèo núi, lội sông, leo đèo tôi nào có sá ǵ? Chẳng lẽ chỉ v́ một bức tường tôn giáo thấp lè tè mà tôi phải ngại ngùng ư? V́ thế, trong lần về phép thăm nhà, trong bữa ăn tối, tôi tŕnh bày với cha mẹ và các anh chị mối t́nh của chúng tôi và xin cha mẹ đến cưới hỏi nàng. Nhưng khi tôi tŕnh bày đến sự khác biệt tôn giáo và theo sự đ̣i hỏi của gia đ́nh nàng là tôi phải theo đạo, cha tôi đă tỏ vẻ thờ ơ lạnh lùng, nhất quyết không cho. Tôi cố gắng thuyết phục, năn nỉ cha tôi đổi ư nhưng ông vẫn một mực khăng khăng không chấp thuận, vững như tường đồng vách sắt, tôi không sao lay chuyển được. Buồn quá, tôi bỏ về đơn vị.

    Lần đó, trong dịp đến nhà ghé thăm nàng, thấy tôi có vẻ buồn, nàng ḍ hỏi tôi. Ban đầu tôi giấu, nhưng nàng ngọt ngào hỏi măi, tôi đành thở dài kể chuyện cho nàng nghe. Tuy buồn, nhưng nàng vẫn an ủi tôi:

    -Thôi, anh cũng đừng buồn nữa. Cha mẹ nào mà chẳng thương con. Biết đâu mai này bác trai sẽ đổi ư mà cho đôi ta sớm được nên duyên. Thôi th́ chúng ta hăy cầu nguyện Chúa...

     Tôi vội ngắt lời nàng:

    -Cầu nguyện ư? Hơn ai hết anh biết rơ tính bố anh. Cầu nguyện nào có ích ǵ? Cầu thế này th́ cầu đến bao giờ? Chúa ơi! Thưở chờ đợi, thời gian ôi rét mướt!

       Thế rồi mối t́nh của chúng tôi cứ dùng dằng v́ sự phản đối của cha tôi nhưng t́nh yêu của chúng tôi không v́ thế mà phai lạt. Măi hơn hai năm sau, khi gia đ́nh giục tôi lấy vợ, tôi mới tŕnh bày cho cha mẹ rơ là nếu tôi không lấy được nàng, tôi không lập gia đ́nh với ai cả. Cuối cùng, nhờ mẹ tôi và các anh chị nói giúp, cha tôi mới xiêu ḷng mà thuận ḷng theo tôi từ Sài G̣n xuống Rạch Giá hỏi vợ cho tôi.

     Tuy gia đ́nh tôi xuống chơi bất ngờ không báo trước, nhưng nàng vẫn vén khéo thu dọn nhà cửa, vườn tược trong nhà ngoài ngơ ngăn nắp để làm đẹp ḷng cha mẹ tôi. Cha mẹ tôi rất ưng ư v́ thấy nàng đảm đang, khéo léo nên đă ngỏ lời cầu hôn nàng cho tôi. Thế là sau bao khó khăn trắc trở, tôi mới được phép chuẩn bị theo đạo để cùng nàng tiến đến ngưỡng cửa hôn nhân.

blank

  Thế rồi, trong những dịp cuối tuần đến thăm nàng, nàng đưa tôi đến nhà thờ dự thánh lễ. Cùng nàng bước vào thánh đường, tôi cùng với mọi người đọc “Kinh Cáo Ḿnh” thú tội cùng Thiên Chúa:

    -Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em: tôi đă phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót. Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng...

    Miệng đọc ba lần “lỗi tại tôi” th́ tay tôi đấm ngực ba cái. Tôi khổ sở than thầm:

    -Chúa ơi!

                   Con khờ khạo qúa, ngu ngơ qúa,
                   Chỉ biết yêu thôi, chẳng biết ǵ!

    Thế này th́ oan cho con qúa, Chúa ơi! Chúa đă dạy rằng “yêu thương người ta như ḿnh con vậy”. Thế mà con yêu nàng cũng có tội lỗi nữa ru? Chúa ở trên cao có thấu hiểu cho t́nh con?

    Tan lễ xong, trên đường về nhà, tôi than thở với nàng, nhại lời 4 câu ca dao:

           Yêu em, anh cũng muốn vô
     Sợ chuông nhà thờ, sợ cuốn thánh kinh
       Cuốn thánh kinh học hoài khó thuộc
      Chuông nhà thờ nghe buốt cả tai.

   Nàng mỉm cười duyên dáng an ủi tôi:

    -Yêu em, anh phải kính Chúa. Đó là điều kiện “ắt có và đủ” để cho đôi ta đắp xây lâu đài t́nh ái. Bao nhiêu chông gai vất vả anh đă vượt qua, chỉ c̣n một chặng đường ngắn mà anh vượt qua không nổi hay sao?

   Biết nàng khích, nhưng tôi vẫn nhăn nhó:

  -Anh vẫn biết thế, nhưng mà...em ơi: Phật chỉ có năm giới cấm, Chúa có tới mười điều răn. Nhiều quá, làm sao anh giữ cho nổi hở em? Lỡ mai kia mốt nọ em có lên thiên đàng, bỏ anh bơ vơ dưới địa ngục th́ tội nghiệp anh lắm em ơi!

   Nhưng nói là nói thế cho vui, ḷng tôi vẫn quyết tâm đắp xây mái ấm với nàng. Có những chiều cùng nàng học giáo lư, tôi có dịp âu yếm th́ thầm cùng nàng đắp xây mộng ước mai sau:

    Anh thường nói: “Nếu con ḿnh là gái 
    Sẽ giống em từ sóng mắt môi cười”
    Em bảo rằng: “Nếu con ḿnh là gái
    Đừng như em dối mẹ đến thăm ai
    Là con trai cho đi làm thủy thủ
   Vượt trùng dương mang áo trắng yêu thương
    Thư viết kể chuyện khi xa bến
    Em th́ thầm và âu yếm: giống như anh”...
            (Nhạc phẩm “Mộng ước mai sau”)

https://4.bp.blogspot.com/-6Ukt4fYATvg/WPaL0rQqeCI/AAAAAAAAOQQ/bbJZwtHZjwIUTbvJzGnbIoFIKbQTcelyQCLcB/s640/Chien%2BHam.jpg  

    Nhưng rồi vào đầu năm 1975, chúng tôi chưa kịp cử hành đám cưới th́ tôi được lệnh thuyên chuyển xuống một tuần dương hạm và tôi phải xa nàng từ đó. Ḷng tôi buồn héo hắt v́ thương nhớ nàng khi phải theo chiến hạm với những ngày dài lê thê, lênh đênh trên biển mà hầu hết là các vùng duyên hải miền Trung. Đến khi đất nước gặp cơn nguy biến, các tỉnh miền Trung lũ lượt di tản, chiến hạm tôi đă tham dự hành quân liên tục với các trận hải pháo, chuyển quân, hộ tống cho đến ngày quốc nạn 30-04-1975. Tôi cũng như hầu hết thủy thủ đoàn, đau ḷng bỏ lại bao người thân yêu kẹt lại quê hương thống khổ mà đưa chiến hạm ra đảo Côn sơn, nhập cùng hạm đội Hải Quân Việt Nam lên đường lánh nạn ra nước ngoài.

   Thế rồi, sau vài tháng tạm cư tại đảo Guam, tôi được chuyển vào đất Hoa Kỳ và định cư tại thành phố Seattle , tiểu bang Washington. Trong những ngày tháng đầu tiên lưu lạc ở quê người, tôi buồn ủ rũ, lúc nào cũng đầy ắp thương nhớ bao người thân yêu đang kẹt lại quê nhà: cha mẹ, các anh chị đang bị tù đày và người t́nh bé nhỏ đang ṃn mỏi đợi chờ nơi quê hương cách biệt:

     Tôi có người t́nh nhỏ,
     Đôi má thơm thơm mùi lúa chín
    Ai ra đi mà không từng bịn rịn
    Rời yêu thương nào dễ mấy ai nguôi
    Em lặng nh́n trong lúc chia phôi
    Tôi mạnh bước mà nghe hồn nhỏ lệ
               (Bên kia sông – YÊN THAO)

  Nỗi đau khổ, nhớ thương cứ ray rứt trong tâm tư tôi măi. Có những buổi sáng mùa Đông cuối tuần, tôi ngồi cô đơn trong căn pḥng vắng, điếu thuốc hờ hững trên môi, nh́n ra bên ngoài bầu trời tuyết phủ, nhâm nhi tách trà nóng trong tay mà nỗi sầu ập đến. Tôi như nh́n thấy h́nh bóng nàng ẩn hiện đâu đây mà ḷng buồn vời vợi:

      Khói thuốc theo ḍng khơi lối xưa
      Đêm đêm sông Đáy lạnh đôi bờ
      Thoáng hiện em về trong đáy cốc
      Nói cười như chuyện một đêm mưa
           (Đôi Bờ - QUANG DŨNG)

    Dù trong hồn đầy ắp những buồn đau thương nhớ nhưng tôi vẫn phải thích nghi với đời sống mới nơi xứ người để tạo lập tương lai cho chính ḿnh. Tôi vừa làm vừa ghi danh đi học, tạm cất bao nỗi khổ đau nhung nhớ trong ḷng. Sau hơn bốn năm miệt mài học tập, tôi tốt nghiệp ra trường và có công ăn việc làm ổn định. Lúc đó, tôi nghe loáng thoáng tin nàng vừa lấy chồng sau mấy năm dài mỏi ṃn biền biệt chờ đợi tin tôi. Tuy buồn, nhưng tôi không dám trách nàng v́ tuổi thanh xuân của nàng chỉ có một lần, t́nh tôi với nàng mỗi người một phương trời xa cách, chờ đợi nào có ích ǵ?

      Pháo hồng đưa tiễn người sang sông
     Áo tím ngày xưa đi lấy chồng
     Chuông đổ ngân vang hồi ly biệt
     Đưa em về bến đục hay trong?
     (Hoa trắng thôi cài trên áo tím
– KIÊN GIANG)

   Nỗi buồn theo năm tháng rồi cũng phôi pha. Đầu năm 1980, tôi lập gia đ́nh với người em vợ một đơn vị trưởng cũ của tôi. Hạnh phúc gia đ́nh của tôi êm đềm trôi qua không có ǵ phải nói với hai đứa con nay đă vào đại học. Hôm nay, sang Úc thăm anh chị và dự đám cưới đứa cháu, t́nh cờ gặp lại nàng làm tôi nhớ lại khung trời kỷ niệm của một thời trai trẻ và quăng đời quân ngũ xa xưa.

   Tôi cố che giấu cảm xúc, không để cho vợ tôi nhận biết, chỉ lặng lẽ thoáng nh́n cố nhân mà trong ḷng sóng dậy. Đến khi rước dâu về nhà anh tôi, làm lễ gia tiên và đăi tiệc, tôi gắng che đậy những ngượng ngùng, ra vẻ tự nhiên cho ai nấy khỏi nghi ngờ thắc mắc.

   Buổi chiều cùng gia đ́nh hai họ ra nhà thờ cử hành thánh lễ hôn phối cho cặp tân hôn, ḷng tôi bồi hồi cảm xúc, nhớ lại cảnh cũ người xưa. Nếu không v́ đất nước nổi cơn loạn ly dâu bể, tôi với nàng đă là h́nh ảnh hai đứa cháu trước mặt chúng tôi, được nên duyên vợ chồng trước bàn thờ Chúa hay sao? Tôi chợt nhớ đến bài thơ “Tiếng Chuông Đầu Đời” của thi sĩ Hà Huyền Chi diễn tả thật đúng tâm trạng tôi lúc này:

            Một tôi lỡ đạo lỡ đời
      Một tôi dở khóc, dở cười v́ em
           Mẹ tôi niệm Phật hằng đêm
      Tôi mang thánh giá mon men nhà thờ
           Em cười Chúa cũng ngẩn ngơ
     Tôi về cắn bút làm thơ tỏ t́nh
          Từng hồi chuông rộn âm thanh
     Có tôi bẽn lẽn dạo quanh giáo đường
         Tim tôi rộn ră hồi chuông
     Em như hiển thánh nữ vương tuyệt vời
         Tôi cầu cùng Chúa ba ngôi
    Cho em nghiêng xuống t́nh tôi mặn nồng
         Hỡi ơi: em đă có chồng!
    Tôi đem thánh giá tặng ông bơ già
         Nào ngờ ba chục năm qua
    Hận th́ vẫn hận, nhưng mà..c̣n thương!
         Bây giờ nh́n thấy giáo đường
    Tim tôi vẫn rộn tiếng chuông đầu đời.

   Trong tiệc cưới tối hôm đó, ḷng tôi vui buồn lẫn lộn. Vui mừng v́ được gặp lại người xưa, tưởng rằng t́nh cũ đă chôn kín trong ḷng. Buồn v́ gặp nhau sao đành nín lặng, biết nói ǵ đây khi ai nấy đều có mái ấm gia đ́nh riêng tư, gặp lại nhau trong hoàn cảnh bẽ bàng như hai người xa lạ. V́ thế, tuy tôi được sắp xếp ngồi chung bàn với vợ chồng nàng, tôi phải gượng vui đóng vai họ hàng nói cười tự nhiên như người trong nhà. Sau phần khai mạc, tŕnh diện cô dâu chú rể và họ hàng hai họ đến với quan khách, nhập tiệc được một lát th́ tôi lấy cớ ra ngoài hút thuốc để cho tâm tư lắng đọng, b́nh an cho tâm hồn. Tôi đang thả hồn theo khói thuốc th́ một bàn tay đặt nhẹ lên vai. Tôi giật ḿnh quay lại, th́ ra bà mẹ của cô dâu, chị ruột của nàng. Tôi gật đầu chào trước. Chị nàng lên tiếng hỏi:

    -Chào chú! Chú vẫn khỏe chứ? Mấy mươi năm rồi mới được gặp lại chú ở đây!

    -Dạ, cám ơn chị. Gặp lại chị, em mừng lắm, nhưng không dám nh́n, e rằng nhắc lại chuyện cũ chỉ thêm buồn mà thôi.

   -Tôi hiểu chú ạ! Chú và em tôi không ai có lỗi cả, chỉ v́ hoàn cảnh đất nước mà thôi. Nhưng em tôi bấy lâu buồn tủi v́ chú ra đi suốt mấy năm trời mà nó không nhận được tin ǵ của chú cả. Tôi muốn nhờ chú nhân buổi tiệc cưới của cháu đêm nay, nhắn hộ một tiếng cho em nó khỏi buồn. Chú nghĩ sao?

   Tôi cười buồn, khổ sở:

   -Em biết nói ǵ đây hở chị?

   -Lát nữa, trong phần cắt bánh cưới của hai cháu, tôi sẽ dặn MC giới thiệu chú lên nói về phần ấy, chú có đôi lời nhắn gửi d́ ấy th́ đẹp biết bao. Được không chú?

     Thế rồi chừng giữa tiệc cưới, anh xướng ngôn viên mời đôi tân hôn lên trước quan khách để chuẩn bị mục cắt bánh cưới và uống rượu giao bôi. Anh MC đă ân cần giới thiệu tôi, chú út của chú rể từ Mỹ sang sẽ lên hướng dẫn cho hai cháu cắt bánh cưới trước khi khai mạc dạ vũ.

    Tôi bước lên, cúi chào quan khách và ngỏ lời cám ơn anh bạn hướng dẫn chương tŕnh, tôi nhập đề liền:

   -Kính thưa qúy quan khách và quan viên hai họ,

    Trước hết tôi xin cảm ơn bà con hai họ đă có nhă ư dành cho tôi cái vinh dự giới thiệu tiết mục cắt bánh cưới của hai cháu đêm nay.

    Hai cháu thương mến,

   Chú cảm thấy ngập tràn hạnh phúc được tham dự ngày vui nhất đời của hai cháu. Từ đất nước Hoa Kỳ xa xôi, sang dự đám cưới hai cháu, chú được gặp lại đứa cháu trai bé bỏng thân yêu mà khi chú ra đi tị nạn cháu vừa tṛn ba tuổi. Hôm nay, đứng trước mặt chú đây là chàng trai trưởng thành, chững chạc có tương lai sự nghiệp rỡ ràng và chú có thêm một cháu dâu đảm đang, tài sắc vẹn toàn.

   Trước khi hai cháu cắt cái bánh cưới này để bắt đầu cuộc sống trăm năm bên nhau, chú muốn nhắc hai cháu ư nghĩa của hai chữ T̀NH YÊU. Theo chú biết, người có được t́nh yêu đích thực trong đời chẳng ai khác hơn là ông anh cả kính mến của chú, là bố mẹ của hai cháu ở đây. Nếu thi sĩ Xuân Diệu bảo t́nh yêu là gió, là mây, là buổi chiều có nắng nhạt th́ ông anh của chú đă cầm tay cô sinh viên văn khoa bên bờ hồ hồi ba mươi sáu năm về trước, bảo rằng:

        Em hăy lặng thinh chớ nói nhiều
        Để nghe dưới đáy nước hồ reo
        Để nghe tơ liễu run trong gió
        Và để nghe trời giải nghĩa yêu.

      Có lẽ chị dâu của chú  cảm thấy ḷng bồi hồi sau buổi chiều nhạt nắng khi con tàu của anh phải tách bến đi xa, giống như nữ sĩ Tôn Nữ Thu Hồng của đất thần kinh ngày trước:

       C̣n nhớ hôm xưa, một buổi chiều,
       Cùng chàng tṛ chuyện chẳng bao nhiêu
       Chàng đi tôi thấy: ôi, mong nhớ
       Và cảm quanh ḿnh nỗi tịch liêu!

   Thế rồi, t́nh yêu của anh chị đă đơm hoa kết trái để bắt đầu tạo lập mái ấm gia đ́nh:

          B́nh minh buổi ấy gặp anh
      Rủ em ra chốn kinh thành xa khơi
         Yêu anh, em hóa yêu đời
     Theo anh chắp cánh tung trời bay cao
          (Nhớ Quê – VÂN ĐÀI)

   Khi anh chị kết hôn, chú chỉ là cậu thiếu niên mười sáu, luôn xem anh ḿnh là thần tượng để mai sau ra đời phải cố gắng noi theo. Vài năm sau, chú đến chơi nhà th́ đă thấy đầy tiếng cười đùa trẻ thơ:

         Lấy chồng từ thuở hăm ba,
    Đến năm hăm chín, thiếp đà năm con
       Ra đường thiếp vẫn c̣n son
    Về nhà thiếp đă năm con cùng chàng!

  T́nh yêu của anh chị lúc nào cũng thắm thiết như thưở ban đầu dù cho cuộc đời dâu bể. Những khi hoạn lộ thênh thang, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi; có lúc hoạn nạn gian nan khi anh bị tù đày sau ngày mất nước, chị phải đưa đôi vai gầy yếu đảm đang “nuôi đủ năm con với một chồng” thay anh đang ở chốn lao tù cải tạo:

           Nàng về nuôi cái cùng con
     Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng

    T́nh yêu của bố mẹ cháu đẹp như thế đấy, chú mạn phép qúy quan khách kể lại một chuyện t́nh đẹp trên thế gian cho hai cháu nghe nhân ngày vui nhất đời của hai cháu. Chú mong ước t́nh yêu của hai cháu nếu không hơn được mối t́nh của bố mẹ cháu, th́ ít ra... cũng bằng quăng thời gian bố mẹ cháu sống khắng khít hạnh phúc bên nhau tính cho đến ngày nay là ba mươi sáu năm trường.

     Bây giờ, các cháu hăy cầm tay nhau cùng cắt bánh cưới. Xin mời hai cháu.

     Sau khi hai trẻ cắt bánh và uống rượu giao bôi xong, tôi tiếp lời:

    -Sau hết, chú có một bài hát này tặng hai cháu với điều kiện hai cháu sẽ trao cho nhau một nụ hôn trước mặt mọi người để chứng kiến t́nh yêu của hai cháu. Bao giờ chú dứt tiếng hát th́ hai cháu mới ngừng hôn nhau nhé! Nào, ta bắt đầu:

“Dù cho mưa, tôi xin đưa em đến cuối cuộc đời

Dù cho mây hay cho băo tố có kéo qua đây

Dù có gió, có gió lạnh đầy

Có tuyết bùn lầy, có lá buồn gầy

Dù sao dù sao đi nữa tôi cũng yêu em” 

 ((Niệm Khúc Cuối - nhạc Ngô Thụy Miên).

    Vừa hát, tôi vừa nh́n về phía cố nhân, thấp thoáng qua khuôn mặt của cô dâu. Hai gương mặt người xưa của một chuyện t́nh “ba mươi năm t́nh cũ”. Của một người đă một thời làm điên đảo hồn tôi: khuôn mặt trẻ đẹp như cô dâu của nàng năm xưa và khuôn mặt của một thiếu phụ năm mươi đang u sầu lặng lẽ. Thấy tôi nh́n, nàng nở nụ cười rạng rỡ. Tôi cảm thấy ḷng ḿnh bồi hồi rung động như thưở nào, bao u uất từ khi gặp lại nàng bỗng dưng tan biến hết:

    Thôi thế ḷng anh măn nguyện rồi
    V́ t́nh là mộng đó mà thôi
    Ḷng em một phút yêu anh đó

   Cũng thể yêu anh suốt một đời.
             (thơ THÁI CAN)
  

                               VŨ NGỌC VĂN
                                      (2002)
 
  

Trở lại