Chuyện  hai người  lính

Lê Phi Ô 

Đơn vị tôi nhận được lệnh hoán chuyển vùng hoạt động với đơn vị bạn, mấy ngày liên tiếp lo tu sửa hệ thống pḥng thủ.

Hôm nay rảnh rỗi, tôi và Trường rủ nhau vào Câu lạc bộ uống café.

Một anh lính ngồi gần bên nói: “Thưa hai ông thầy! (lính trẻ thường gọi cấp chỉ huy như thế) em thấy cách đây vài trăm thước trên đường xuống chợ có một quán café, cô chủ quán… đẹp ơi là đẹp!” . Anh ta vừa dứt lời là Trường vội hỏi ngay: “Ê, Long! đẹp bằng bồ của Thiếu úy Phi… không mậy?”, Long cười cười không nói. Tánh thằng Trường là như thế, hễ nghe tới gái là mắt nó sáng lên… Có lẽ tôi cũng giống nó ở điểm này.

Tôi và Trường ở cùng xóm, thân nhau khi hai đứa c̣n con nít. Năm Đệ ngũ, trong lớp có cô bạn tên Sương, cả hai đứa tôi cùng mê, nhưng khi thấy thằng Trường “đắm đuối” quá nên tôi tự động rút lui “nhường” cho bạn. T́nh yêu học tṛ thật ngớ ngẩn, hai đứa gặp nhau chẳng biết nói ǵ ngoài các chuyện vớ vẩn như hỏi nhau mượn sách vở, mấy ngày nghỉ ở nhà làm ǵ, v.v. và v.v., chỉ bấy nhiêu chuyện mà mỗi lần gặp nhau nói chuyện hằng giờ cũng không hết. Có hôm thằng Trường trả cuốn vở cho Sương, hai đứa lỡ chạm tay nhau… mặt thằng Trường cứ nghệch ra c̣n Sương th́ cúi mặt xuống bàn suốt cả buổi học.

Nhà tôi và Trường cách nhà Sương một con sông, nước chỉ sâu tới ngực. Người dân qua lại bằng đ̣, đến 08:00 giờ tối đ̣ hết đưa, muốn qua sông chỉ có cách lội xuống nước. Thằng Trường thường rủ tôi qua thăm Sương, ban đêm trời tối om, tôi đang ngần ngừ không biết phải qua sông bằng cách nào cho quần áo khỏi ướt. Thằng Trường lôi tôi vào một bụi rậm, cả hai cởi hết quần áo và hai con nhộng bắt đầu lội sông. Qua bên kia sông, hai đứa lại mặc quần áo vào và tiếp tục đi đến nhà Sương.

Chiến cuộc lan tràn đến tận làng quê của chúng tôi, gia đ́nh Sương dọn lên Sài G̣n, Trường và tôi hai đứa cũng theo gia đ́nh mỗi đứa một nơi, rồi một hôm chúng tôi gặp lại nhau cùng một đơn vị. Sương th́ Trường không biết giờ này ở đâu, cuộc t́nh học tṛ… rồi xa… rồi quên!

Sáng sớm c̣n đang ngủ th́ Trường đă dựng đầu tôi dậy: “Ê, Phi… dậy uống café mậy!”, tôi càu nhàu nhưng cũng nhảy xuống khỏi vơng. Hai đứa tôi tà tà đi xuống quán người “đẹp”, quán lá thật xinh xắn nằm sâu trong vườn cau, trên vách treo vài giỏ Lan rừng. Cả hai đứa chọn cái bàn kê tận trong góc, ở đây rất gần quầy tính tiền của cô hàng café. Cô hàng nghe tiếng động khoát màn bước ra, cả hai chúng tôi cùng choáng váng. Một thân h́nh eo thon trong chiếc áo bà ba bằng lụa tím, gương mặt thanh tú dễ thương, mái tóc dài buông xơa… làm dáng nàng có vẻ liêu trai!

-Thưa… hai ông dùng ǵ?

Nghe chữ “dùng” tôi ngạc nhiên, à… th́ ra cô nàng ở tỉnh thành nào dọn về đây chứ không phải dân địa phương, giọng nói nhỏ nhẹ thật dễ thương!

-Cô cho xin hai ly café đá.

Hai đứa tôi nh́n quanh một ṿng trong quán, mắt tôi chạm vào hàng chữ viết cạnh bàn chúng tôi ngồi: 

Phận em bưng nước, rửa ly
kính xin quư khách… đừng ghi sổ vàng ! – Quán nghèo.

Có lẽ quán này có người ăn chịu rồi quỵt luôn nên cô hàng mới viết như vậy. Tôi ghi thêm phía dưới:

Mai vàng nở khắp thôn trang
Quán không bán thiếu tôi càng buồn… hơn ! – Lính nghèo.

Ngồi một lát tôi để ư thấy thằng Trường cứ thỉnh thoảng liếc nh́n cô hàng, anh chàng này có vẻ “chịu đèn” rồi. Bỗng nhiên thằng Trường khe khẽ hát:

Gặp em trong quán nhỏ
Bên kia mưa sông dài…
Tóc em vương màu mắt
Khi Xuân về sớm mai

Tôi ngồi đan khói thuốc
Mưa…..” *

Giọng nó hay quá… lời nhạc như một bài thơ ! Cô hàng cũng bị giọng hát thằng Trường lôi cuốn, tiếng hát tiếp tục đều đều:
…..

Đời ḿnh đâu dám hẹn
Mơ lại phút… tương phùng !

– “Giọng Thiếu úy hay quá! Trâm chưa bao giờ nghe ai hát hay như vậy!”

À, th́ ra cô hàng tên Trâm (Tôi và thằng Trường cùng la thầm như thế). Rồi từ đó, thằng Trường thường rủ tôi xuống quán uống café, đôi khi nó đi một ḿnh, mấy lúc gần đây nó đi một ḿnh thường xuyên hơn. Tôi thương nó như anh em ruột, nó chỉ có mẹ già và cô em nhỏ, nó thường tâm sự với tôi: “Mẹ tao muốn tao có vợ sớm để có cháu cho bả ẵm, không có tao bả nh́n thấy cháu nội cũng như thấy tao”. Một hôm thằng Trường lôi tôi ra chỗ vắng, mặt có vẻ nghiêm trọng, nó nói: “Lâu nay tao giấu mầy, v́ khi nào chắc ăn… tao mới nói”, ngập ngừng một lát nó tiếp: “Tao và Trâm yêu nhau… cách đây một tháng tao có hỏi ư kiến Trâm và tao đă viết thư cho má tao, bả mừng rỡ… vô cùng! Sau cuộc hành quân này, tao xin phép vài ngày về rước má tao xuống nhà Trâm dạm hỏi… có thể chúng tao sẽ cưới nhau vào đầu Xuân năm tới”. Tôi ôm chặt hai vai bạn ḿnh chia sẻ niềm hạnh phúc đang dâng trào trong nó.

—–o0o—–

Đơn vị tôi hành quân bước sang ngày thứ ba th́ chạm nặng, địch quân cấp Tiểu đoàn đang vây chặt chúng tôi vào giữa, thiệt hại của ta mỗi lúc một tăng. Chúng tôi cố thủ trên một ngọn đồi, qua hôm sau được 2 Tiểu đoàn bạn cứu viện, địch bị đánh bật trở ra, bỏ chạy quên mang theo xác của đồng bọn. Đại đội của tôi thiệt hại trung b́nh, trong đó có hai sĩ quan bị thương nặng, tôi lo lắng cho Trường, linh tính như báo cho tôi tin chẳng lành. Tôi gọi máy liên tục và cuối cùng được biết sĩ quan bị nặng nhất đó là Trường.

Một dáng người nằm im ĺm như xác chết, mặt tái nhợt, máu nơi ngực vẫn c̣n rỉ ra. Tôi hoảng hốt nhào lại quỳ xuống bên cạnh. Khi biết chắc đó là Trường tôi hét lớn, xô ngă người y tá qua một bên và gọi tên Trường rối rít. Một tay bịt chặt vết thương, một tay làm hô hấp nhân tạo, hai hàng nước mắt nhạt nḥa, tôi thảng thốt gọi tên Trường khan cả cổ họng. Bỗng nhiên Trường khẽ cựa ḿnh mắt từ từ mở, tôi mừng rỡ bật lên tiếng cười trong vỡ ̣a nước mắt. Môi Trường mấp máy… tôi cúi xuống kê tai sát vào miệng Trường nhưng cũng không nghe được tiếng nói, tay Trường sờ soạng nơi ngực đầy máu và dừng lại nơi tấm thẻ bài, miệng nó mấp máy gọi tên người yêu nhẹ như gió thoảng. Tôi hiểu ư, đưa tay gỡ nhẹ bớt một tấm thẻ bài dính máu bỏ vào túi áo giáp của ḿnh, Trường mỉm cười rồi thở hắt ra. Đôi mắt mờ lệ… tôi đứng thẳng người đưa tay chào vĩnh biệt người bạn của ḿnh !

“… Có lẽ tao và Trâm sẽ cưới nhau vào đầu Xuân năm tới…

Mùa xuân sẽ măi măi không đến với mầy và Trâm… Trường ơi !

—–o0o—–

Về đến hậu cứ tôi ngủ vùi cho đến hôm sau, thay quân phục chỉnh tề, nh́n lại trong gương lần chót, tôi bước ra khỏi cổng đồn đi về hướng quán café của Trâm. Trên đường đi tôi suy nghĩ miên man… không biết phải nói với Trâm như thế nào, phải khởi đầu ra sao? Cổ họng tôi nghèn nghẹn, tội nghiệp cho Trâm quá… Trâm ơi!!!

Khi nghe tiếng Trâm tôi giật ḿnh mới hay ḿnh đă tới quán tự lúc nào: “Anh Phi…, anh về hồi nào vậy? C̣n anh Trường đâu?” Tôi bối rối… lí nhí trong cổ họng: “Tr..ư..ờng có chút việc sẽ… tới sau”, Trâm hơi biến sắc: “Nghe mấy chị vợ lính nói đơn vị anh đụng nặng lắm phải không?”

-“Ờ, đụng nặng, à không, không… nặng lắm”. Tôi bước vội vào quán tới chỗ tôi và Trường thường hay ngồi,

-“Trâm cho xin hai ly café đá”,

Nghe hai ly café mặt Trâm tươi tỉnh trở lại, mắt cứ nh́n ra ngơ như trông chờ Trường. Nh́n chiếc ghế chỗ Trường bỏ trống ḷng tôi buồn vô hạn, tiếng Trâm làm tôi chợt tỉnh: “Anh Phi, anh làm sao vậy, trông anh h́nh như… bịnh?” và Trâm đưa tay ngăn tay tôi lại: “Anh đừng khuấy nữa… ly café chưa bỏ đường”. Trâm xoay người đi vào trong, vừa đi vừa nói: “Để Trâm vào trong lấy thuốc cảm cho anh”.

Đến bây giờ tôi mới biết được rằng… tôi không thể nào báo tin Trường chết cho Trâm, tôi không đủ can đảm làm việc đó, không thể nào báo cái tin khủng khiếp đó, nó tàn nhẫn quá… tôi không thể nhẫn tâm giết chết cả niềm tin và hy vọng của một người con gái đáng thương như Trâm. Người tôi như run lên: “Trường ơi, mày tha thứ cho tao… tao không thể làm nổi ước nguyện của mày lúc lâm chung, tha thứ cho tao!”. Toàn thân tôi run rẩy, nghe tiếng bước chân của Trâm đi lên tôi vờ cúi xuống cột lại giây giày để Trâm không nh́n thấy cặp mắt đỏ hoe của tôi như chực khóc.

-“Thuốc cảm đây, anh uống đi!”

Tiếng Trâm nhỏ nhẹ… nghe như tiếng hát của Trường:
………………….
Đời ḿnh đâu dám hẹn
Mơ lại phút… tương phùng !

Tiếng hát mượt mà của Trường như lớn dần… lớn dần, cuối cùng như một khối thuốc nổ nặng kư nổ tung trong đầu tôi… tan tác… bi thương! Tôi đứng bật dậy và như người chạy trốn… lảo đảo bước ra khỏi quán vóc dáng xiêu vẹo, bỏ lại sau lưng người con gái mắt tṛn xoe… ngơ ngác trông theo !

-Viết để tặng bạn tôi, cố Trung úy Lê Đức Trường.
-Tặng những “Góa Phụ” chưa một lần lên xe hoa !

Lê Phi Ô

Tác giả ghi chú:
* Bài hát không biết ai là tác giả cũng như tên bản nhạc, tôi nghe phát ra từ Radio khi hành quân ngang qua một xóm nhỏ.

Trở lại