Đón Xuân Ở Chicago

Phạm Hồng Ân

Tác giả là một nhà thơ, sĩ quan hải quân, từng tu nghiệp tại Mỹ. Sau năm 1975, ông trở thành người tù chính trị và định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. Ông góp nhiều bài tham dự Viết Về Nước Mỹ ngay từ những năm đầu tiên và đă nhận giải Danh Dự.
 
***
Tết này, tôi dự định sẽ dẫn bà vợ đi du lịch một chuyến lên Las Vegas cho biết. Mấy lần tết trước, hai vợ chồng cứ quanh quẩn trong nhà, thui thủi với cái điện thoại suốt ngày suốt đêm để chúc tết cô bác, anh chị em, cháu chắt, bà con và bạn bè bên tận Việt Nam. Nhờ có cái điện thoại, căn pḥng ồn ào lên với tiếng nói tiếng cười có vẻ tết đôi chút. Nếu không, hai vợ chồng cứ ngồi lên ngồi xuống với nồi thịt kho hột gà và mấy đ̣n bánh tét nhân mặn, độ chừng lai rai một tháng vẫn chưa thấy hết.

Chúng tôi chỉ độc nhất vô nhị một thằng con trai. V́ thích mộng giang hồ, nó đă từ giă mẹ cha qua Chicago lập nghiệp, ngay từ những tháng năm đầu tiên, khi đặt chân lên đất Mỹ. Rồi...có lẽ mùa đông ở đó lạnh thấu đất thấu trời, nó chịu cảnh cô đơn không nổi, đành lập gia đ́nh sớm, đến nay đă có một bầy con tương đương với nửa tiểu đội tân binh. Rồi...có lẽ bầy con ngày ngày níu lưng nó, đ̣i uống đ̣i ăn từng phút từng giờ, nên nó mất biệt luôn và thường xuyên ca bài hát cũ rích "xuân này con không về".

Dự định xong, chưa kịp thực hiện, tôi lại nhận cú phôn của thằng con - Con vừa mua xong hai vé máy bay cho ba mẹ qua ăn tết với tụi con. Ba vào email in nó ra. Đến ngày, ra phi trường làm thủ tục lấy vé lên phi cơ. Chúc ba mẹ thượng lộ b́nh an. Tôi chưa kịp phân trần, bên đầu dây kia nó đă cúp máy một cái cụp. Trời đất! Cái thằng ba trợn. Từ ngày qua Mỹ, nó cứ đặt đâu th́ ḿnh theo đó, kể cả lúc quan trọng nhất là lấy vợ, nó cũng chẳng cho vợ chồng già này có ư kiến ư c̣ ǵ ráo? Đi Chicago mùa này, thật không có xuôi chèo mát mái chút nào! Máy bay bị delay lia chia. Măi đến gần nửa đêm, phi trường Ohare mới hiện lờ mờ qua khung kính cửa máy bay.

Ôi thôi! một cảnh tượng buồn thảm phơi ra trước mặt. Tuyết trắng xóa ngút ngàn, lừng lững trải dài không biết đến tận đâu? Tuyết bị xe ủi tống ngất cao lên hai phía để lồ lộ sân bay c̣n ẩm ướt loang loáng. Thằng con túc trực sẵn ở pḥng vé, nó nhe răng ra cười méo xẹo và lầm ĺ hướng dẫn ba mẹ ra cổng.

Cái lạnh như muốn banh da xẻ thịt thốc tháo ùa tới, khiến tôi rợn cả người. Mặc dù hai vợ chồng đă thủ sẵn áo ấm, nón chụp đầu, bao tay da và vớ len đầy đủ. Chiếc xe đậu không xa, ngay dưới hầm parking và được rồ máy sẵn bởi đứa con dâu đang hết ḷng chờ đợi. Vậy mà tôi cúm rúm chân tay, tưởng chừng như đi hoài không tới. Và nếu kéo dài thêm đôi phút nữa, có thể tôi sẽ đứng cứng ngắc hóa thành đá trên lối đi này.

Máy heat trên xe làm cơ thể tôi thoải mái trở lại. Khi dễ chịu rồi, định t́m mấy đứa cháu nội tỏ dấu thương yêu th́ mới hay nửa tiểu đội tân binh v́ chờ đợi mỏi ṃn nên đă ngủ gà ngủ gật từ lúc nào. Xe về đến nhà quá nửa đêm.

Xe chui vào parking lot lộ thiên giữa một đám xe cơng đầy tuyết trên mui. Ánh sáng vàng chạch từ các ngọn đèn Apartment soi thủng bóng đêm, đủ cho tôi thấy thành phố này ch́m ngập trong tuyết. Nó buồn thảm và lạnh lùng như một nghĩa trang, hay như một hành tinh chưa có sự sống.

- Ba mở bánh mứt ra, đốt nhang lên đi! Gia đ́nh ḿnh đón giao thừa.

- Trời đất! Giờ này quá giao thừa rồi. Mà tết nhứt ǵ ở đây? Mày thấy đó, xung quanh toàn tuyết là tuyết. Có thấy hơi hám Chúa Xuân ở chỗ nào đâu để đón? Thằng con lại nhe răng ra cười méo xẹo.

- Ở đây là xứ Mỹ Ba ạ! Tết Việt chỉ nằm trong trí tưởng của người Việt ḿnh thôi! Tết chỉ có ư nghĩa là xum họp với gia đ́nh, quây quần với con cháu. Bởi vậy tụi con mới rước ba mẹ qua đây, bộ ba mẹ không vui sao?

Thằng ba trợn này lúc nào cũng thế. Hễ nó đặt đâu th́ vợ chồng tôi cứ chạy theo đó. Thôi th́ cũng lễ lạc theo tục lệ ông bà. Đón xuân, mừng xuân vui vẻ với các cháu nội trong không khí mùa đông băng giá của xứ Mỹ lạ lùng này vậy.

Sáng mùng một tết, trong khi vợ chồng tôi tất bật chuẩn bị các thức ăn để đón ông bà, th́ vợ chồng nó quảy gói ra xe.- Ba mẹ ở nhà ăn tết và trông chừng mấy đứa nhỏ dùm. Tụi con đi làm, chiều nay về sớm. Tôi chưa kịp ngạc nhiên, nó đă vọt ra parking lot, cầm cây cào dài thượt kéo đống tuyết trên mui xe xuống mặt đường.

Khoảng nửa tiếng sau, hai vợ chồng lật đật lên xe, rồ máy, chạy mất tiêu. Nếu không có bốn đứa cháu nội nũng nịu, ơng ẹo trước mắt, chắc có lẽ vợ chồng tôi tưởng chừng như đang ở trong ngục tù. Thử nh́n xuyên qua cửa kính xem. Tuyết phủ đầy mái nhà. Tuyết chất cao từng đống trước sân. Tuyết bám trắng trên những cành cây trơ trụi. Tuyết đóng băng các lối đi. Tuyết chôn vùi những chiếc xe nằm ĺ trong parking lot. C̣n trong nhà th́ luôn luôn đóng chặt cửa lại, luôn luôn ngửi mùi máy heat suốt đêm suốt ngày.

Bốn đứa cháu nội thức dậy cùng một lúc. Đứa này chọc ghẹo đứa kia la khóc um sùm. Hai cô công chúa lớn nhất, Tammy mười tuổi, Cindy chín tuổi, thấy ông bà nội lạ quắc liền ôm nhau cười ngặt nghẽo. Tiếng khóc lẫn tiếng cười vang lên như pháo tết, khiến ḷng vợ chồng già dậy lên một niềm vui khó tả. Thằng kế đó là Golden, vừa tṛn bốn tuổi. Thằng này nói tiếng Việt giỏi nhất trong bọn, v́ nó chưa đến lớp ngày nào và gần gũi với cha mẹ nhiều nhất. Golden rất thích xe lửa. Cha nó dành nguyên gian pḥng để chứa xe lửa cho con. Những xe lửa đủ màu đủ sắc được nó cẩn thận chọn lựa trong các store, giờ này đang đua nhau chạy x́nh xịch trên các đường ray lớn nhỏ đủ cở.

- Ông Lội, ông lội có thấy Thomas and Friends của con chưa?

- Ồ, ông nội chưa thấy. Nhưng đó là cái ǵ thế con? Golden nắm tay tôi kéo đi một hơi.

- Đây! Nó đây... ông lội. Nó là xe lửa tên Thomas. Ngầu lắm nha! Tôi ngạc nhiên ngó chiếc xe lửa màu xanh da trời với cái mặt tṛn quây nằm trước đầu máy. Cái mặt có đôi mắt trắng dă cùng cặp tṛng đen lồi ra, cộng thêm cái miệng quai xách...xấu ơi là xấu!

- Golden, xe lửa chạy chậm như rùa. Bộ lớn lên con tính đi theo xe lửa.

-Không, con thích lái xe lửa.

- Lái xe lửa đâu có ǵ hay đâu con! Ai lái cũng được mà. Golden hét lên, rồi nắm bàn tay lại thụi vào bụng tôi một cái.

- Ông lội không biết ǵ hết trơn. Xe lửa dài thiệt là dài. Khó lái lắm, phải học mới làm được.

Tôi ôm Golden vào ḷng, âu yếm đặt lên má cháu một nụ hôn nhẹ nhàng. Bỗng dưng tôi nhớ lại tiếng c̣i xe lửa vang dội buổi sáng nay. Tiếng c̣i xe lửa rú lên, kéo theo đoàn tàu x́nh xịch x́nh xịch chạy ngang đây, khuấy động cái không gian tĩnh lặng của khu apartment. Golden đă nghe những âm thanh này từ lúc lọt ḷng cho đến nay đă bốn năm rồi, thảo nào thằng cháu tôi chẳng khoái xe lửa cho được?

- Ông nội coi chừng cái ly té xuống hôn ông nội đó!

Tôi giật ḿnh ngoái lại. Golden đang dùng sức đạp vào chân bàn để lấy trớn phóng lên lưng tôi cưởi ngựa. Chiếc bàn rung rinh. Cái ly tṛng trành, lắc qua lắc lại. Tôi giữ chân cháu lại, rồi nh́n Cindy cười hề hề.

- Cái ly rớt, sao con gọi là cái ly té? Nó có thể rớt trúng ông nội, chứ không phải nó hôn ông nội! Nói điệu này, chắc về Việt Nam bà con cười bể bụng.

  
Tammy đấm nhẹ vào vai Cindy.

- Are you ready? 
 

Chúng ḿnh đến say happy newyear với ông nội bà nội đi!
Ba đứa xếp hàng một. Đứa lớn nhất đứng trước, đứa nhỏ nhất đứng sau cùng. Lần lượt từng đứa tiến đến gần ông bà nội nói CHÚC MỪNG NĂM MỚI. May quá, trước khi leo lên máy bay, bà nội đă mua bịt bao ĺ x́ thủ sẵn trong bóp. Nếu không, qua đây, chạy đi t́m bao ĺ x́ giữa trời tuyết trắng xóa như thế này, chẳng khác nào đi t́m kim dưới đáy biển. Mỗi bao ĺ x́ đỏ chói được trao tận tay mỗi cháu, kèm theo nụ hôn thương yêu nhất mà ông bà nội âu yếm đặt trên má từng đứa. Chỉ tội nghiệp thằng cháu út Jayden đang nằm trong nôi, như giận hờn như ganh tỵ, cháu đưa đôi chân bé bỏng lên trời, vừa quẫy đạp vừa khóc la chói lói.
   Golden thông minh và có cái nh́n sắc bén nhất trong các cháu nội. Một hôm, nó cầm quyển sách đến bàn ăn, đặt trước mặt tôi.
- Ông lội nh́n nè! Ở đây là trăng cái nồi, sao trên trời lại là trăng trái chuối vậy ông nội?
   Tôi ngẩn ṭ te ra, không hiểu cháu thắc mắc về trăng như thế nào? Tại sao là trăng cái nồi? Và tại sao là trăng trái chuối? Bà nội bỗng vỗ vào mông tôi nghe một cái độp.
- Nó thắc mắc về trăng tṛn và trăng lưỡi liềm đó ông ạ!
   Tôi cười ồ lên, khoái chí nh́n Golden bằng ánh mắt thân yêu.
- Đầu tiên, trăng chỉ có h́nh trái chuối thôi. Rồi càng ngày nó càng ph́nh ra ph́nh ra, cho đến giữa tháng th́ sẽ tṛn quây như cái nồi đó cháu!
   Bà nội chen vào.
- Sao ông không giải thích trăng đó gọi là trăng lưỡi liềm... cho cháu biết luôn?
- Giờ này mà bà giải thích trăng lưỡi liềm... th́ tía nó cũng ngẩn ṭ te chớ đừng nói chi đến nó. Hăy để lớn, tự cháu sẽ hiểu thôi!

   Ba ngày tết trôi đi mau lẹ. Ba ngày qua, bầu trời vẫn âm u xám ngoét. Tuyết vẫn rơi trắng xóa các con đường. Tôi chỉ nh́n thấy mùa xuân đang rộn ră trong nhà. Mùa xuân tưng bừng từ tiếng cười tiếng nói nũng nịu của những đứa cháu nội. Và bài thơ của tôi "ra đời" từ những ngày hạnh phúc đó.
     
   Vây quanh ta tuyết trắng phau
Vây quanh ta phố gục đầu đ́u hiu
   Hồn như trôi cơi phiêu diêu
Như cây trụi lá khẳng khiu bên trời
   Như chim bới tuyết t́m mồi
Ngóng cao cổ trách cuộc đời lầm than
   Nh́n xa chẳng thấy xuân sa

Thôi th́ hăy đón xuân gần tim ta
   Môi hồng cháu nội là hoa
Nụ cười đă chất đầy quà Chúa Xuân...

   Bữa trở lại San Diego, vợ chồng thằng con lái xe đưa chúng tôi ra phi trường. Các cháu nội cũng đi tiễn ông bà nội. Ngoại trừ thằng Kayden nằm mút núm vú trên carseat, các cháu c̣n lại th́ vây quanh ông bà nội tíu ta tíu tít. Có đứa kể chuyện, có đứa tỏ ḷng thương yêu ông bà nội. Có đứa cất giọng ca trong trẻo lên, hát tặng ông bà nội những bài hát dễ thương. Thằng con tôi ngó ba mẹ cười ha hả.
- Sao? Ba mẹ thấy tết ở San Diego và tết ở Chicago có khác nhau không?
   Bà vợ tôi bỗng liếc mắt đưa t́nh với tôi.
- Khác chớ. San Diego ba mẹ ăn tết cô đơn. Ở đây ăn tết đoàn tụ.
   Tôi đọc bài thơ xuân cho vợ chồng thằng con nghe và kết luận :
- Tết năm nay là cái tết có ư nghĩa nhất trong 19 cái tết ở nước Mỹ.
- Vậy ba c̣n có ư định về Việt Nam retire nữa không?
- Ư định ǵ? D́ tám mày dành sẵn một miếng đất ở Cồn Dơi để ba mẹ về dưỡng già. Nhưng tau đă trả lời rồi. Con cháu sống ở xứ Mỹ th́ phải theo nó, tự dưng về Việt Nam sống xa cách với chúng nó hay sao?

Phạm Hồng Ân
 

Trở lại