Tuỳ Bút Nha Trang Xưa

Điệp Mỹ Linh

(Để tưởng nhớ Cố Chuẩn Tướng Nguyễn Bá Liên, nhà thơ Hoàng Việt Sơn và những Người Thân Yêu không c̣n nữa!)

“Hà Nội dịu dàng, Hà Nội thướt tha, Hà Nội quyến rũ…” Bằng một giọng không c̣n là Bắc Kỳ nguyên thủy, diễn giả nhấn giọng ở dấu nặng mỗi khi lập lại danh từ riêng “Hà Nội”.

Cứ mỗi lần chữ “Nội” được phát âm, cái dấu nặng dường như nặng hơn và dội thẳng vào tâm thức tôi; ở đó bao kỷ niệm ấu thơ đang yên ngủ, bỗng trở ḿnh, thức dậy.

Trong khi diễn giả vẽ ra những cảnh sắc nên thơ, những con đường yêu mến của Hà Nội thuở xưa th́ hồn tôi như ngây, như dại, âm thầm t́m về những ngơ ngách quanh co của một quá khứ mịt mùng; nơi có tiếng sóng ŕ rào bên bờ cát mịn, tiếng chuông chùa đồng vọng trên đồi cao, tiếng chuông nhà thờ ngân vang khi chiều xuống và tiếng x́nh xịch ră rời của chuyến tàu đêm.

Bỗng dưng tôi tưởng như tôi thấy lại được chuyến xe lửa mệt nhọc đang hổn hển thở từng ngụm khói đen ś giữa cánh đồng bao la. Và từ một toa xe dơ bẩn, tôi đang lặng người, trải dài bao thương nhớ theo từng vết lăn trên đoạn đường đầy rỉ sét.

Khi tàu đến Suối Dầu, nh́n ánh nắng mỏng lướt nhẹ trên rừng cao su xanh ŕ và chiếc cầu nhỏ bắt ngang con suối cạn để vào Quận đường, tôi không nén được xúc động! Phạm Đ́nh Phê, ngón đàn vĩ cầm không đối thủ của Nha Trang đă phục vụ nơi đây, một thời. Nếu thính giả của đài phát thanh Nha Trang từng say mê tiếng vĩ cầm của Phê th́ các cô gái Nha Thành cũng nghe ḷng ḿnh rung động khi tiếng Tây Ban Cầm của Phê d́u dặt trong điệu Rhumba Melody trầm buồn vào những buổi họp mặt. Bây giờ, tôi không hiểu sau bao nhiêu năm tù đày, ngón đàn của người anh cô cậu có c̣n làm nhức nhối ḷng người nghe hay anh phải bán đàn và sử dụng những ngón tay thon dài ấy vào động tác lao động để mưu sinh? Tôi thở dài, nh́n rừng cao su im ĺm lùi lại phía xa.

Tàu tiến vào Thành, nơi xuất phát loại mít ráo dày cơm, xơ ít; loại ô-ma ngọt, bùi, màu vàng tươi như ḷng đỏ trứng gà; loại vú sữa nếp dày cơm, hạt nhỏ; loại sam-bô-chê ngọt như mật; loại chuối tiêu trái nhỏ nhưng thơm khi chín vàng.

Mùi thơm của chuối chín chắc chắn không giống mùi thơm của lúa. Nhưng màu vàng của chuối chín cây lại rạng rỡ chẳng khác chi màu vàng của cánh đồng lúa từ đường rầy xe lửa vào đến b́a làng; nơi đó, những mái nhà ngói đỏ thẹn thùng núp sau vườn cây ăn trái. Trong những vườn cây ấy, tôi biết chắc chắn thế nào cũng có cây mận với những trái đỏ hồng, h́nh quả chuông; cây chùm ruột với những trái nho nhỏ, kết thành chùm, từ xa trông như chùm nho xanh; cây bông điệp với những đóa hoa nhỏ nhắn màu vàng xen lẫn đỏ.

Tàu đến Cây Dầu Đôi, nơi có ông thầy bói nổi tiếng một thời. Con tàu vẫn tiến về phía trước nhưng hồn tôi lại lui về quá khứ; v́ thấy cây cổ thụ vẫn tỏa rộng bóng mát êm đềm trên con đường nhựa ngập nắng.

Trên con đường ngập nắng ấy, đă biết bao lần tôi cùng bạn bè đạp xe đạp từ Nha Trang lên đây để xem bói. Đứa học giỏi th́ nhờ thầy bói xem sẽ đậu hay hỏng; đứa học dở th́ nhờ thầy bói xem có bị bảng “cót” – không đủ điểm để thi lại kỳ hai – hay không? Cũng có nhiều nam sinh đi theo chỉ với mục đích được đi cùng với một nữ sinh nào mà chàng ta ngầm để ư.

https://i1.wp.com/static.panoramio.com/photos/large/48550953.jpg?resize=640%2C640

Xem bói xong, chúng tôi thường đến nhà bạn ở B́nh Can ăn thanh long. Những trái thanh long vỏ tím hồng và ruột mát, ngọt tự nhiên, bây giờ nghĩ đến cũng bắt thèm! Từ quốc lộ vào làng, chúng tôi phải đạp xe hàng dọc trên bờ ruộng khô. Những bờ ruộng này chia cách cánh đồng lúa mênh mông thành những thửa ruộng vuông vắn. Cuối những thửa ruộng ấy là lũy tre già. Bên kia lũy tre, ḍng sông Cái lặng lờ xuôi ra biển, lưu lại đấy từng đụn cát im ĺm.

Trên đường về, chúng tôi không quên ghé Phú Vinh thăm bác Lê Văn Đào, giáo sư Anh văn và cũng là ngón đàn vĩ cầm thời với Ba tôi trong Hội Mỹ Thuật Nha Trang. Chúng tôi cũng ghé thăm chú Vân Sơn, người có ngón đàn Hạ Uy Cầm tuyệt vời của ban ca nhạc B́nh Minh, đài phát thanh Nha Trang.

Sau đó chúng tôi ghé Chợ Mới uống nước dừa tươi. Ôi! Những trái dừa xiêm nho nhỏ, xinh xinh, vừa tới độ “nạo” đă cho chúng tôi từng miếng dừa non beo béo, ḍn ḍn và từng ngụm nước dừa trong, mát, ngọt mà bất cứ loại giải khát nào trên hành tinh này cũng không thể sánh bằng.

http://i304.photobucket.com/albums/nn194/nhatrangmuathu/NhaTrangxua3.jpg~original

Ngoài cái thú uống nước dừa, nam sinh c̣n thích ghé Chợ Mới để ngắm những người con gái có làn da mỏng, trắng và mịn như da con gái Dalat. Riêng tôi, tôi thích ghé Chợ Mới để thỏa măn khứu giác v́ mùi cam sành, mùi xoài chín cây, mùi hoa chanh, hoa bưởi. Bưởi ở đây không mang tên diễm lệ như Thanh Trà ở Huế, không ngọt đậm đà như bưởi Biên Ḥa. Nhưng bưởi ở đây mọng nước và hương vị riêng biệt của nó cộng với tư muối ớt cũng đủ làm cho dịch vị của chúng tôi tiết ra gấp bội.

Từ Chợ Mới tôi có thể thấy mái chùa Hải Đức vươn cao trên ngọn đồi dày đặc cây táo nhơn. Bậc cấp cao nghệu trước cổng chùa đă bao lần đếm bước chân tôi? Gốc bông sứ bên hông chùa đă bao lần nghe tiếng tôi “gạo” bài thi hoà với tiếng mơ nhịp nhàng thoát ra từ chánh điện? Mấy chú kỳ nhông có c̣n phóng nhanh vào khóm lá khô khi bất ngờ thấy tôi đang rón rén hái trộm đoá ngọc lan?

Image result

Nhiều hôm học xong tôi men theo con đường ṃn phía sau chùa Hải Đức để sang ngọn đồi lớn; nơi chùa Phật Học im ĺm sau hai hàng cây khuynh diệp, trường Bồ Đề nương theo triền đồi thấp, và chùa Ngọc Hội ẩn ḿnh vào cuối ngọn đồi, về phía Tây. Từ ngọn đồi này tôi có thể thấy ngôi nhà thờ cao nghệu ở ngă sáu.

Dạo đó, những đêm Giáng Sinh tôi thường choàng khăn voan quanh cổ, khoác chiếc áo lạnh ngắn, đi dọc theo đường Gia Long, dưới hai hàng me sầu, rồi men theo bậc cấp bên hông nhà thờ, lên đến gốc đa, chỉ để nghe những bài thánh ca.

Cách nhà thờ không xa lắm, trên đường Nguyễn Hoàng, Nhơn có c̣n cùng Ka Lăng ru đời bằng Vần Thơ Sầu Rụng? Giàn hoa mimosa trước nhà “người” Hạ Uy Cầm Hà Quang Đức có c̣n nở rộ những đóa vàng h́nh tháp chuông? Cuối đường Thủ Khoa Huân, trường trung học bán công Lê Qúy Đôn có c̣n tổ chức những lớp luyện thi toán lư hóa vào mỗi mùa Hè?

Tôi vẫn nhớ, quanh trường Lê Qúy Đôn, hoa giấy nở rộ trên giàn, đơm bóng mát êm đềm trước những ngôi nhà tĩnh mịch. Nhiều khóm hoa giếng trắng, tím, hồng mọc hoang trên những vùng cát trắng, cạnh nhóm cây thồn bồn. Tôi thích hái hoa giếng, rút từ giữa đài hoa cái tim dài và nhỏ, rồi xoè bàn tay để cái tim lên, thổi nhẹ một tí là cái tim quay ṿng ṿng.

https://i2.wp.com/www.nhatrang-reunion.org/images/nhatrang68usoclub.jpg?resize=640%2C420

Ánh mắt tôi vượt khỏi rặng dương liễu và dừng lại nơi Trung tâm huấn luyện Không Quân. Ḷng tôi ngậm ngùi khi nghĩ đến Nguyễn Đ́nh Tân, “dân” B2, đă trở về ḷng đất từ một cao độ trùng trùng! Và Nghị, người thường đi chiếc Vespa xanh xám, đến nhà tôi mỗi sáng chủ nhật để nghe ban B́nh Minh tập dượt. Là một người yêu nhạc, thích nghe nhạc, nhưng khi Nghị chết chỉ có tiếng phản lực thét gào!

Đến căn cứ Thủy Quân Lục Chiến tôi lại nhớ một lần ban B́nh Minh cùng nhóm học sinh đến đây ủy lạo binh sĩ theo lời mời của người hùng Nguyễn Bá Liên. Hôm đó, Thúy Minh đơn ca Em Gắng Chờ của Huỳnh Anh, Hoàng Thu đơn ca Mùa Thái Ḥa, Thanh Điệp vừa đệm phong cầm vừa hát bản Dạ Khúc của Nguyễn Mỹ Ca và nhiều học sinh khác cũng đem niềm vui đến cho những người lính chiến.

Sau đêm ủy lạo binh sĩ, chúng tôi được một sinh viên sĩ quan Quân Y, bút hiệu Hoàng Việt Sơn, tặng bài thơ Tiếng Đàn Đêm Trung Thu mà nay tôi nhớ không trọn:

…. Về đây tôi đă gặp nàng,

Bên bờ biển đẹp ḷng tràn nhớ thương.

Đêm Thu ai hát Nghê thường?

Phong cầm chuyển phím tay hường nhẹ buông.

……

Em về đâu? Em ở đâu?

Cho tôi nghe măi tiếng đàn,

Tâm t́nh giọng hát qua làn gió đưa.

Thúy Minh, Thanh Điệp, Hoàng Thu,

Những h́nh bóng cũ bao giờ phai đâu!…

Bây giờ không biết vị bác sĩ Quân Y “về đâu? ở đâu?”, nhưng tôi biết người hùng Nguyễn Bá Liên đang ở một nơi rất yên b́nh và không có hận thù!

Và kia là Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân; nơi tôi có những gắn bó không rời; nơi tôi hiểu thế nào là lễ nghi quân cách của một quân chủng nặng truyền thống trưởng giả; và cũng là nơi Bùi Tiết Qúy, “dân” B3 và Mùi, “dân bê bối (B4) của tôi” đầu quân.

https://i1.wp.com/www.vietlist.us/Images_history/TrungTamHuanLuyenHQNhaTrang.jpg

Qua khỏi cụm thông già nơi bệnh xá Hải Quân là Chutt với những tô phở gà thịt thơm, bánh phở dai, nước dùng trong vắt và vài cái trứng non, ăn thơm thơm, bùi bùi.

Cách hàng phở không xa là con dốc nhỏ nối liền Chutt với Cầu Đá. Tôi thích xuống Cầu Đá vào mùa Thu để nh́n lá bàng bay bay trước khu phố hẹp và trong ṿng rào Hải Học Viện; để nh́n những đợt sóng triền miên kéo về tung bọt trắng xóa bên ghềnh đá chơ vơ; để thấy con tàu an b́nh nhờ sự vây bọc của ngọn Corniche de Cauda và ḥn Bảy Miếu; để thấy mấy chàng Hải Quân trong quân phục tiểu lễ trắng, áo dạ màu xanh đen, rời xe lam với những bước vội vàng.

bến cảng Cầu Đá

Image result for cầu dá Nha trang 1970

Khoảng cách từ ḥn Bảy Miếu đến mỏm núi cuối làng Xóm Bóng có thể gọi là “cửa lớn” của “ngôi nhà” Nha Trang; v́ muốn vào Nha Trang bằng đường thủy phải qua vùng biển ấy.

Nơi vùng biển ấy, mỗi sáng, từng đoàn ghe lũ lượt ra khơi từ Xóm Bóng; và mỗi chiều, từng cánh buồm no gió lửng thửng trở về. Cũng nơi vùng biển ấy, vào những đêm tối trời, những điểm sáng ly ty của đoàn ghe câu mực trông rực rỡ và kỳ bí như những v́ sao lấp lánh trên nền trời đêm.

Related image

Trên mỏm núi cuối làng Xóm Bóng là tu viện và trường ḍng. Không xa hai chốn trang nghiêm ấy, về hướng Bắc, là Ḥn Chồng; nơi dường như lúc nào sóng cũng nổi cơn cuồng nộ, dội ầm ́ vào ghềnh đá cheo leo. Chính cái âm thanh vang động này và h́nh ảnh những lượn sóng vỡ ra trắng xóa đă đem đến cho Ḥn Chồng tính chất hùng vỹ và lăng mạn. Những lần đến đây tôi thích ngồi lặng lẽ nh́n những nhánh rong rêu sậm màu chờn vờn theo từng lượn sóng rạc rào trên những phiến đá phẳng, cạnh mặt nước. Ngoài mấy đụn cát bên bờ vắng, Ḥn Chồng chỉ có nắng, gió, đá và sóng. Trong tiếng thét gào của sóng, Ḥn Chồng âm thầm ghi lại không biết bao nhiêu mối t́nh thơ!

Lui về hướng Tây Nam, tôi thấy lại vườn ổi ở Lương Sơn với bác giữ vườn đôn hậu. Ngày xưa, bất cứ toán học sinh nào đến đây, chỉ trao cho bác ít tiền tượng trưng là có thể ăn tại chỗ bao nhiêu cũng được. Ổi ở đây không lớn như ổi ở Bắc Mỹ Thuận hay Bắc Vàm Cống. Nhưng ổi ở đây da mởn, vị đậm đà, ruột đỏ hồng. Những trái ổi chín cây lại có mùi thơm ngọt ngào, lúc nào cũng quyến rũ lũ chim non.

Và đây, Tháp Bà ngào ngạc trầm hương đang soi ḿnh bên ḍng sông Cái. Từ chân cầu Xóm Bóng lên đến chánh điện không biết phải qua bao nhiêu bậc cấp, nhưng những người hoang mang trước nhiều uẩn khúc của ḍng đời đầy hệ lụy đă t́m đến đây cầu nguyện, xin xăm. Vào dịp Tết hay cuối tuần, khung cảnh Tháp Bà tấp nập hơn, v́ lũ học tṛ như chúng tôi thường đến đây chụp h́nh, xin xăm và hái lộc.

Image result for tháp bà Nha trang 1970

Rời khóm cây đầy bóng mát và mấy tàng phượng vỹ đỏ rực quanh Tháp Bà, ánh mắt tôi dừng lại một chốc nơi ḥn Đá Chữ chơ vơ giữa ḷng sông Cái. Trên ḥn Đá Chữ, một cây Bồ Đề nhỏ nhắn, lẻ loi.

Nếu cây Bồ Đề trên ḥn Đá Chữ xinh như loại cây trong chậu kiểng, th́ cây Bồ Đề trên miếu Sinh Trung lại sum sê, um tùm như một cổ thụ. Từ mặt đường lên đến cổ thụ này cũng phải qua nhiều bậc cấp ven triền đồi. Từ đồi này nh́n xuống cửa sông Cái, doi Xóm Cồn lặng lẽ với những mái nhà lụp xụp dưới rặng dừa xanh. Xóm Cồn im ĺm bao nhiêu th́ trên đồi này cảnh vật cũng tĩnh mịch bấy nhiêu; tuy dưới chân đồi là bến xe đ̣ Sinh Trung nhộn nhịp, xô bồ.

Đối diện với bến xe Sinh Trung là Rọc Rau Muống; nơi rau muống được trồng từng ao, từng ruộng, lan măi đến đường Trần Qúy Cáp. Chính sự hiện diện của những ruộng rau muống đă tạo nên giao điểm của sự khác biệt nơi đường Trần Qúy Cáp: Một bên th́, Nha Trang tấp nập, Nha Trang yêu kiều, Nha Trang lộng gió; và bên kia là vùng quê êm đềm bên những ruộng rau muống xanh ngút ngàn.

Nhắc đến đường Trần Qúy Cáp là nhắc đến tiệm nem Ninh Ḥa với những chiếc nem chua nho nhỏ, chỉ đủ vừa cắn làm đôi; những cuốn chả ram ḍn rụm, có con tôm ở giữa; những lụi nem nướng bốc khói trên ḷ than hồng; và những đ̣n chả lụa nóng, dai, thơm mùi lá chuối.

https://i0.wp.com/mw2.google.com/mw-panoramio/photos/medium/48248385.jpg

Góc Mă Ṿng & Trần Qúy Cáp

Mỗi món ăn có một mùi thơm riêng biệt. Như mùi thơm của chả lụa không thể nào giống được mùi thơm của tô phở Chutt. Và hương vị phở Chutt cũng hoàn toàn khác với hương vị phở Bắc chính thống của tiệm phở Hợp Lợi, trên đường Trần Qúy Cáp, gần đường rẽ vào Phường Củi.

Con đường vào Phường Củi khởi đầu từ đường Gia Long, men theo công trường Trịnh Minh Thế trước sân ga, cắt đường Yersin, Hoàng Tử Cảnh, Độc Lập và Trần Qúy Cáp. Nhờ vậy, từ phở Hợp Lợi, nếu muốn sang đường Độc Lập, chỉ cần đi ṿng tiệm bánh Thanh Vân là đến.

Đầu đường Độc Lập, trước công trường Trịnh Minh Thế, là nơi ngày xưa tôi thường chen lấn, cố t́m một chỗ gần lề đường để xem duyệt binh. Lớn hơn một chút, tôi không đến đầu đường Độc Lập để xem diễn hành nữa, mà tôi đến để mua sách, mua bản nhạc tại nhà sách Kim Anh. Tôi vẫn nhớ chị bán sách tên Tuyền, có mái tóc rất dài và mượt như tơ. Cũng nơi đây, tiếng phong cầm dồn dập của Hoàng Đ́nh Phiên nghe chẳng khác chi tiếng đàn chuyên nghiệp của Trần Văn Lư. Ngoài ra, vào những lúc tinh thần chùng thấp, Phiên cũng thích ru hồn bằng tiếng vĩ cầm thiết tha. Phiên là “linh hồn” của ban Gió Mùa, đài phát thanh Nha Trang. Nhưng mỗi khi Ba tôi – cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – yêu cầu, Phiên cũng tăng cường cho ban B́nh Minh.

Xuôi theo đường Độc Lập, chưa đến rạp xi nê Tân Tân, nhưng khứu giác của tôi bắt đầu “báo động” liên tục v́ mùi thức ăn từ nhà hàng Dân Thiên; nơi xuất phát những món ăn Tây chỉ thua nhà hàng Frigate ở bưu điện chút xíu thôi. Nh́n mấy bích chương đồ sộ treo ngay trước rạp Tân Tân, không thể nào tôi không nhớ những xấp chương tŕnh xi nê mà thời đó chúng tôi rất thích cất giữ như cất giữ “Lưu bút ngày xanh” vậy. Tờ chương tŕnh nào có in bản nhạc là chúng tôi tập hát ngay. Những bản nhạc được ưa chuộng lúc bấy giờ là Rivière Sans Retour, Bernadine, Letters In The Sand, Soyonara, Only you, v. v…

https://i0.wp.com/mw2.google.com/mw-panoramio/photos/medium/48246496.jpg

rạp xi nê Tân Tân

Nhắc đến mấy t́nh khúc nhạc này không làm sao tôi không nghĩ đến bác Nguyễn Hữu Dưỡng, giáo sư toán và cũng là ngón đàn vĩ cầm cùng thời với Ba tôi trong Hội Mỹ Thuật Nha Trang.

Cách rạp Tân Tân chỉ vài căn phố là ngă tư Độc Lập và đường Nhà Thờ. Nơi đây lúc nào lời ca và nhạc Ấn Độ cũng vang dội từ máy khuyếch đại âm thanh đặt ngay trước rạp Tân Tiến. Vốn không thích nhạc và phim Ấn Độ và cũng không thích thưởng thức nhạc một cách ồn ào, không bao giờ tôi đến rạp Tân Tiến để xem xi nê mà chỉ đến v́… hủ tiếu, ḿ, sâm bổ lượng và các món chè. Nếu Sài G̣n có Chợ Cũ với những món ăn vặt rất hấp dẫn của mấy chú Ba Tàu th́ Nha Trang có khu vực chung quanh rạp Tân Tiến.

Rời khu vực Tân Tiến, chỉ cần qua khỏi Garage Charner, tôi thấy lại cái quán nhỏ của ông Tàu già chuyên bán sữa đậu nành và pa-tê-sô, ngay ngă ba Độc Lập và Công Quán. Ngày xưa, mỗi khi thâu thanh hoặc phát thanh trực tiếp xong, Ba tôi thường đưa toàn ban B́nh Minh đến quán này uống sữa đậu nành. Những lần đó, chú Phan Phi Phụng, giáo sư trường trung học Kỹ Thuật Nha Trang và cũng là người chơi Banjo Alto với cả ngón út của bàn tay trái, thường kể những mẫu chuyện rất ư vị.

Từ quán ông Tàu già, thấy ánh đèn sáng rực trước rạp xi nê Minh Châu, tôi bùi ngùi nhớ lại giọng hát, tiếng đàn của những nghệ sĩ tài tử của trường Vơ Tánh cũng như của ban B́nh Minh vào những dịp tổ chức xi nê có phụ diễn tân nhạc để gây qũy. Những lần đó, Thanh Điệp độc tấu phong cầm những bản Conserto của J. Rosas, Ivanovici, J. Strauss, v.v…, và Nguyệt Thu không bao giờ đơn ca Sérénata mà không có tiếng vĩ cầm réo rắc của Phạm Đ́nh Phê. Một lần, cũng tại rạp xi nê Minh Châu, Thanh Điệp, Bích Khuê, Bích Khê cùng Thọ và Luân trong trường ca Hội Trùng Dương của Phạm Đ́nh Chương, ḥa âm của Nghiêm Phú Phi, đă đem giải nhất trong cuộc thi văn nghệ toàn miền Trung về cho trường Vơ Tánh.

Qua khỏi rạp Minh Châu, nơi góc đường Công Quán và Yersin, hàng cây khuynh diệp trước ngôi nhà của nhạc sĩ Minh Kỳ đang lả ḿnh trong gió. Giờ đây Minh Kỳ không c̣n nữa, thảo nào hàng khuynh diệp th́ thầm tiếc thương!

Từ nhà nhạc sĩ Minh Kỳ có thể nghe tiếng Dalida trong bản Bambino phát ra vang dội từ máy khuếch đại âm thanh nơi rạp Tân Quang, ngay ngă sáu Nhà Đèn. Xeo xéo Nhà Đèn, trên đường Quang Trung, là ngôi nhà của Hoàng Cầm, tiếng hát nhà nghề.

Từ nhà Hoàng Cầm trở ra đường Độc Lập, quẹo phải là đầu đường Phan Bội Châu; nơi có căn lầu hai tầng của Trần Nam, người có biệt tài xử dụng Tây Ban Cầm giả tiếng Đại Hồ Cầm mà bất cứ người nào có tŕnh độ thẩm âm cao thế mấy đi nữa cũng khó có thể phân biệt. Nhưng đó chỉ là sở đoản của Trần Nam thôi; sở trường của Trần Nam là tiếng Clarinette trầm và đục. Trần Nam cũng là một thành viên của ban B́nh Minh.

https://i1.wp.com/i972.photobucket.com/albums/ae209/coral_reef1983/nha%20trang%20xua/1220NT20-20Cycalo.jpg

đường Độc Lập

Qua khỏi nhà Trần Nam khoảng vài căn phố là ngôi nhà hai tầng của Thérèse Scott; người đă đơn ca bài Gịng Sông Xanh, phát thanh trực tiếp vào hôm khai mạc đài phát thanh Nha Trang. Hôm đó Thanh Điệp cũng đơn ca Trở Về Thôn Cũ của Nhị Hà. Sát bên nhà Thérèse Scott là cửa hàng của gia đ́nh Thúy Minh và Hoàng Thu, hai giọng nữ trong ban B́nh Minh.

Xuôi theo đường Phan Bội Châu, qua khỏi rạp Modern, là khu phố sầm uất nhất của Nha Trang. Vào những ngày trước Tết, chợ Tết thường được tổ chức trong ḷng phố này, chiếm hẳn khoảng đường từ rạp Modern đến Toà án. Ban ngày chợ Tết thường đông người lớn tuổi đi mua sắm. Ban đêm là thời gian của người trẻ và lính. Cứ mỗi chiều, xe GMC từ các trung tâm huấn luyện Không Quân, Hải Quân, Đồng Đế kéo về, “đổ” xuống cạnh chợ Tết không biết bao nhiêu là sinh viên sĩ quan và lính. Nhờ vậy, lúc nào chợ Tết cũng mang sắc thái vui tươi, nhộn nhịp.

Image result for tết Nha trang 1970

Mỗi lần đi chợ Tết, chúng tôi thường chọn những chiếc áo dài vừa ư nhất, những chiếc áo lạnh hợp thời nhất và thế nào cũng choàng những chiếc khăn voan hợp với màu áo. Chúng tôi thích đi từng hai hay ba đứa với nhau, vừa đi chầm chậm vừa cắn hạt dưa vừa nói chuyện thầm th́. Thời đó, trong nhóm chúng tôi ít đứa được phép trang điểm, cho nên chúng tôi rất thích cắn hạt dưa cho môi hồng hồng. Chúng tôi, và hầu như tất cả mọi người đi chợ Tết ban đêm, cứ lượn lên lượn xuống dọc theo hai hè phố tràn ngập ánh sáng, rực rỡ lụa là, thơm mùi bánh mứt và lanh lảnh tiếng chào mời của mấy cô bán hàng xinh xinh. Khi nào biết “bị” người khác phái để ư và đi theo, chúng tôi thích thú trong ḷng nhưng không hiểu tại sao lại cứ lẩn vào mấy cửa hàng để… trốn!

Một trong những nơi chúng tôi thường trốn là căn phố hai tầng của Mầu, ngay trước chợ Đầm. Mầu là “tay” Saxophone nồng cốt của ban B́nh Minh. Nếu ai đă nghe tiếng Saxophone Alto của Mầu nức nở từng hồi trong t́nh khúc J’ai Rêvé De Vous, người đó sẽ không c̣n muốn nghe tiếng Saxo. của ai khác nữa, ngay như của Louis Amstrong hoặc Kenny G.!

Cách nhà Mầu một con đường nhỏ dẫn ra biển là cửa hàng và khách sạn của gia đ́nh chú Huỳnh Anh, người sử dụng Đại Hồ Cầm độc nhất của Nha Trang thời bấy giờ; và cũng là một thành viên trong ban B́nh Minh. Nhưng tôi không nhớ chú Huỳnh Anh này có phải là tác giả t́nh khúc rất nổi tiếng, Em Gắng Chờ, hay không.

Ngày xưa, mỗi tối đi học Anh Văn ở Thanh Thương Hội, gần Ṭa Tỉnh, tôi thường đạp xe đạp qua cửa hàng của chú Huỳnh Anh và thấy chú Huỳnh Anh ngồi đọc sách hoặc hút thuốc ngay dưới trụ đèn đường. Về sau, các lớp Anh Văn ở Thanh Thương Hội không c̣n nữa, cũng như chú Thu Hoài – giọng ca nồng nàn, ấm áp nhất của ban ca nhạc B́nh Minh vào thời điểm đó – đă giă từ tiểu đoàn Bảo An pḥng vệ Ṭa Tỉnh.

V́ đài phát thanh nằm trong khuôn viên Ṭa Tỉnh cho nên, ngày đó, trước hay sau khi thâu thanh hoặc phát thanh trực tiếp, tôi thích lang thang quanh những con đường rợp bóng cây bàng để thỉnh thoảng nghe tiếng trái bàng rơi trên mặt đường.

Trước đài phát thanh, bên trái, cuối giải cát vàng là Xóm Cồn; nơi có Đài thiên văn Yersin. Bên phải, con đường Duy Tân uốn ḿnh bên giải cát mềm và hàng thông cằn cỗi.

https://i0.wp.com/mw2.google.com/mw-panoramio/photos/medium/48097099.jpg

đường Duy Tân

Cạnh những hàng thông này, dạo vừa cùng gia đ́nh từ Dalat dời về Nha Trang, mỗi chiều chủ nhật, tôi thích đến để nghe ban nhạc “Kèn đồng” (quân nhạc) của Hải Quân ḥa nhạc. Thỉnh thoảng khán giả cũng “nổi máu nghệ sĩ”, t́nh nguyện hát một bản. Lúc ấy tôi chỉ hơn mười tuổi. Nhưng khi nghe một người hát ca khúc Viễn Du tôi vẫn hiểu bản ấy không nên hát với ban nhạc “Kèn đồng” và trong khung cảnh này. Tuy vậy, lời ca, tiếng nhạc cũng dẫn dắt hồn tôi đi thật xa. Nh́n trời lồng lộng, nh́n biển mênh mông và nh́n quân phục tiểu lễ trắng của nhạc công, tôi thích. Tôi buồn. Và tôi ước mơ!

Dọc theo đường Duy Tân là viện Pasteur, Khu Công Chánh, nhà hàng Beau Rivage, Grand hotel, v. v… Nhưng nơi tôi thích nhất là ngă ba Duy Tân và đường Bá Đa Lộc; v́ đường Bá Đa Lộc chạy ngang ngôi trường thân yêu của tôi: Trường Trung Học Vơ Tánh.

Trường Vơ Tánh là ṭa nhà đồ sộ hai tầng, mái lợp bằng ngói đỏ, tường sơn màu trứng sáo. Trong sân trường trồng nhiều cây sao, nhưng cây c̣n nhỏ, chưa tỏa được bóng mát um tùm như hai hàng cây sao dọc theo đường Bá Đa Lộc. Trường tôi không giàu cho nên sân trước không được tráng xi măng mà chỉ được “nện” bằng đất đỏ, sân sau là băi cát trống, đầy hoa giếng và cây thồn bồn. Trên băi cát này, ngày xưa, học sinh thường dựng sân khấu lộ thiên để tŕnh diễn văn nghệ vào những dịp băi trường hoặc mừng Xuân.

Đối diện với trường Vơ Tánh, cách một khoảng đất trống và đường Yersin, là sân vận động; nơi tôi thường theo Ba tôi đi xem đá banh, để thấy Ba tôi lăng xăng phỏng vấn, viết bài cho tờ Đuốc Thiêng.

Từ sân vận động, theo đường Yersin ngược lên phía ga xe lửa, tôi bỗng lặng người khi thấy lại ngôi nhà cũ – nơi chị em tôi lớn lên trong ṿng tay thương yêu của người Mẹ rất đẹp và trẻ cho đến độ ai cũng tưởng Bà là chị tôi; và người Cha mang gịng máu nghệ sĩ nhưng sống khắc khổ như vị chân tu!

Cách nhà tôi độ vài gốc cây muồng là khách sạn Phụng Hoàng; nơi Hàn Phong Cao đă lớn lên, đă ca vang những ca khúc t́nh tự dân tộc và đă đưa tiếng ca ngọt ngào ấy theo từng vết lăn của đoàn Kỵ Binh.

Xéo góc với khách sạn Phụng Hoàng, trên đường Gia Long, là ngôi nhà của Thanh Hoa, người có giọng soprano cao vút, cũng trong ban B́nh Minh. Cùng với tiếng vĩ cầm lảnh lót của Phạm Đ́nh Phê, tiếng hát Thanh Hoa đă làm say đắm không biết bao nhiêu tâm hồn yêu nhạc trong sầu khúc cổ điển Sénérade của Schubert.

Trong nỗi nhớ khôn cùng, tôi tưởng như tôi thấy lại tôi của những lần chơi vũ cầu trong sân, hoặc tập xe đạp trên đường Yersin, té lăn nhào trong tiếng cười rộ của đám bạn cùng lứa.

Ngày đó, nếu đường Yersin cho tôi những tràng cười hồn nhiên của tuổi ấu thơ th́ khi tôi lớn hơn một chút, đường Gia Long lại cho tôi những bâng khuâng, nhung nhớ ngập ḷng, v́ tiếng c̣i của những chuyến tàu đêm.

Đối với tôi, Nha Trang tươi thắm nhất là khi những tia nắng đầu ngày vừa le lói cuối vùng biển xanh; và Nha Trang dịu dàng nhất là thời gian trước khi màn đêm về. V́ lẽ đó, tôi thích lang thang một ḿnh trên ngọn đồi sau chùa Hải Đức để nh́n những tia nắng cuối cùng của một ngày c̣n bịn rịn trên ngọn Corniche de Cauda trong khi cả một vùng không gian rộng lớn đang từ từ ch́m vào màn đêm.

Bây giờ, tuy đă xa Nha Trang gần nửa thế kỷ, nhưng đôi khi, từ vùng “a lại gia thức” sâu thẳm, tôi vẫn tưởng như thấy được những tia nắng hấp hối trên đỉnh Corniche de Cauda. Những lúc ấy, hồn tôi rỗng lặng để cảm nhận được tất cả vẻ đẹp hùng vỹ của quê Nội thân yêu!

Điệp Mỹ Linh

Chú thích:

*Những tên đường, địa danh và tên trường trong Tùy Bút Tưởng Như Trở Về là tên đường, địa danh và tên trường trung học công lập của thành phố Nha Trang vào thập niên 60 của thế kỷ 20.  

Trở lại