Tampa…,Bin gin tri ghen.

TNSơn

 Trong nắng ấm, là nụ cười rạng rỡ

 Ta mong người, t́m được những ngày vui

 Dù ngập ch́m, giữa muôn vàn tiếc nhớ

 Cũng chỉ nên, ươm một chút ngậm ngùi.

Thật là không uổng công cho tên Thiện thổn thức ỏng ẹo, nhỏ nhẹ the thé trên mạng cả năm, gần như là tiếng hót của loài chim thị hiện, chắc chắn không là giả tạo được cho 1 cuộc chạm mặt bất ngờ của các đại quan 24 tại Tampa. Thành phố vốn dĩ đă yên lặng (ngoài tiếng lăi nhăi của tên Là), vẫn có thể giữ vững lối sống yên tĩnh, nếu tên lăng tử TnS nầy không lộ diện, kéo theo 1 trời giông băo mấy ngày qua, từ Houston.

Sự thật, “lăo tử” cũng là kẻ về từ cơi chết, khốn đốn sau cơn băo tạnh Harvey. V́ 1 lời hẹn, rời Houston ngày 3 tháng 9, ngày đầu tiên các phi trường Houston có phép “nội được xuất, ngoại được nhập”, trong khi nhà của lăo vẫn c̣n lênh láng những tàn tích của cơn băo và thành phố vẫn c̣n mê man với trời nước mênh mông. Đến Tampa th́ trời cũng đă nhá nhem lên đèn. Lăo chạy 1 mạch không thở đến nhà tên Là/Bôn, phải đợi 1 giờ sau bạn bè mới đổ tới t́m nhau sau khi tan hàng từ party nhà tên Chiếu.

Không hẹn mà nên, lăo và đám bạn bắt đầu cho cuộc vui “vô tiền khoáng hậu”, tưởng chừng không dứt ngày nầy tiếp nối ngày khác tại nhà Bôn Là, cho đến khi tin tức Irma dồn dập đăng tải trên TV.

47 nhân… không ngờ trước !?!

Quá con số dự trù của “Tứ đại pháp Vương” Florida. Kẻ trước đứa sau, hôm nay ngày mai, 1 kỷ lục cho trang sử k24. Từ vạn nẻo đường đất Mẻo, xứ PhúlăngSa, ngay cả dân CànaĐiên cũng có mặt đến 80% nhân số. Quá vui cho những ngày bọn nó đùa nhau nhưng cũng mệt mỏi cho các “thân chủ địa phương”. Tạm dừng ở đây, để xin 1 lời biết ơn sâu xa, 1 tim ḷng quư mến của tất cả quan24 và phu nhân đến các anh các chị “xứ biển t́nh nồng Tampa”.

24, đệ nhị ḱnh ngư! Từ ngày tháng “húi cua” quân trường cho tới lúc vác xác marin về tŕnh diện đơn vị với chức “quan 1 tàu thủy” đă được “mắng yêu” là khóa không giống ai. Một lần nữa, lại chứng minh hùng hồn cái định kiến bất di bất dịch đó là đúng, vẫn là khóa chả ai giống, dù mỗi thằng mỗi kiểu đă vượt vạn ngàn cây số biển của 1 bờ đại dương mấy chục năm nay, tới đây… đất nước mà cơ hội là của chung. Hôm nay đây cũng vậy, tụi nó tự ư, mỗi thằng 1 chiến đĩnh, may mắn hơn, lái cả chiến hạm chở “bà đầm và bạn bè” về tŕnh diện. Từng chiếc một, nhỏ có lớn có, cập cầu Tampa tuần tự theo sự hướng dẫn “Tứ đại pháp vương”, có thằng liều lĩnh cấp đại cầu tàu, bất chấp lệnh lạc của hoa tiêu.

Tampa, đâu dễ là của riêng một người, ngay cả ông, hởi “Ông trời”? Ngày đó bước vào cổng quân trường, tụi nó đă qùy gối, nghe bài di ngôn của binh chủng, nhận biển cả là nhà, cha là Hải Long Vương, mẹ th́ Mỹ nhân Ngư, sống trên đỉnh sóng Nepten hùng vĩ, sinh ra lớn lên thành danh nhờ rong rêu của biển cả, tụi nó có sợ ǵ hăm he đe dọa của đại dương và xa lạ ǵ thủy triều biển nước ? Vậy tại sao lại không cho bọn nó được vui chơi đầy đủ trước khi tan hàng theo ước nguyện, lại bắt con cháu 24 thêm 1 lần lánh nạn, kẻ ở người đi.

Oluja ! Oluja ! với người Bosnia/Crotia là tiếng gọi để dùng trong lúc khát, nhưng lúc nầy thấy nước, không riêng ǵ Houston, mà dân Tampa cũng đă ớn lạnh, cầu mong nó biến mất, biến thật lẹ trên những con đường, ngơ cụt mà họ phải đi qua. Ǵ th́ ǵ !!

Nghe đây: 44 năm, Tampa! nàng có thể ngửa mặt để hănh diện đă đón tiếp những đứa con k24 của Long Hải Nữ thủy thần.

Đă bảo là không giống ai, nên hội ngộ lần này, 24 đă không xài kèn xài trống, không sân khấu kiệu hoa, không luôn đại lễ tiểu lễ, không lễ nghi h́nh thức, không luôn cả chào cờ diễn văn, quan lớn thiệp mời, không luôn cả xổ số gom góp, chỉ có chào bàn chào bạn chào cô , thằng nào đến trước, hớn hở vui vẻ tiếp thằng đến sau. 

Đực rựa th́ một cái bắt tay mặt mừng, hay một lần siết nhẹ bờ vài, đủ nghĩa khốn cùng của một t́nh bạn qua ánh mắt đầy tràn cảm thông.

Rồi tự động tùy thích, t́m chỗ đứng chỗ ngồi, trong nhà ngoài sân hay garara cũng tốt để bắt đầu hàn huyên câu chuyện.

Các chị th́ khác một chút, tùy theo sự rụt rè… “em chả…” của một phụ nữ Đông phương, sẽ được các chị đến trước ân cần, nhẹ nhàng săn đón từ chỗ ngồi cho đến cách xưng hô, tới khi hội nhập trở thành “ma cũ”, tự ư tự giác để nhận nhiệm vụ vừa được đăi ngộ lúc năy.

Nhà tên Long tên Chiếu, bần đạo không biết chuyện ǵ đă xảy ra, chỉ nghe nói là rất vui và quá vui, v́ thật sự “lăo tử” đă không may mắn, có mặt để tận kiến làm nhân chứng cho những tiếng to lời lớn của đám bạn bè. Các quan c̣n lạ ǵ câu châm ngôn bất hủ … “đường nào dài bằng đường Trần hưng Đạo, lính nào xạo bằng lính hải quân rồi”, tha cho tại hạ khỏi phải tô điểm thêm cho 2 ngày này. Lăo sẽ kể đến những ngày bên cạnh tên Bôn/Là cùng bạn bè

Bia nước ngọt th́ cứ như nước chảy qua cầu, bia Beck bia Hen, hết th́ có thằng Đức/Nghĩa/Hiệp/Là, bon nó lo. Rượu cũng vậy, đủ loại đủ xuất xứ, tên nào có sức th́ cứ cầm chai mà tu, cứ xem như bữa tiệc của các nhà đại quư phái Âu châu khỏi nước đá soda.

Ăn vặt th́ lúc nào cũng có, đủ món từ các chợ Việt Mỹ tha về.

Chè xôi th́ đủ vị, tuyệt đối là không nước mía (tại lo xa….).

Nấu nướng th́ trưng dụng bếp núc cả 2 nhà Là/Bôn, trong cũng như ngoài, lúc nào cũng như những ngọn lửa kéo dài tuổi thọ của quan 24, hay ít nữa cũng là ngọn đuốc thiêng của những ngày hội ngộ hân hoan. Ăn chính th́ đúng bữa đúng giờ với sắp xếp đàng hoàng, ông bà 1 vè, không có cảnh ông nầy cắm vế bà kia… nhất nhất tuân theo lời nói vàng ngọc của ĐdNghĩa.

Thằng nào độc thân tại chỗ như lăo tử, có quyền ra vườn mà chơi.

Cách hành hạ của bạn bè, để lăo và các bạn nhớ, lần sau có đi đêm với 24, th́ gắng mà cơng bà đầm đến nơi, không th́ lỗ vốn. 

Cá thịt và các món rau cải cũng được “Tứ đại pháp vương” phân chia thứ tự khác ngày trong thực đơn, 1 điểm hồng đáng nhớ.

Món nhậu th́ đă có Bôn/Đức/Cắt biên chế, toàn là món lạ không có trong thực đơn của nhân gian. Long/Chiếu bảo quản phần “cá khủng”, moi ra từ các ngăn đá đông lạnh “ngàn năm”.

Con heo quay “bự xà bàn” th́ Châu/Bôn/Là dành nhau trang điểm.

Nói với Quan24 vắng mặt,

Dù là lư do ǵ đi nữa, các bạn đă đánh mất một cơ hội cuối đời, để thấy lại những khuôn mắt thương ghét của chính ḿnh, để kể cho nhau nghe những chiết khúc uẩn t́nh, để cởi mở tháo bỏ những hờn giận không tên hay là khoe khoang những tài vặt vô lối. Không đi, không biết Tampa. Có đi mới thấy mới biết những uẩn t́nh dễ thương hay những thay đổi đáng sợ của đám bạn bè ngày xưa. Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, không ngờ thằng bạn ngày xưa cục mịch cù lần lửa, đă là nhân vật chính trong những thiên t́nh sử đầy nước mắt của các nữ sinh áo trắng kẹp tóc ngày đó. Rồi những tiếng réo gọi t́nh yêu “hoàng hạc bay” của các phu nhân ngày đó, đă chờ đợi chinh phu trong các chuyến hải hành vô hạn định. Bạn đă được ru ngủ bằng những lời vo ve…

Ḍng nước xanh là màu mắt người yêu, hay hăy ngắm ngàn sao rụng rồi mơ về một dát chuỗi kim cương trên triền tóc của người yêu. Ôi! thật là huyễn vọng ngàn thu ?

Các phu nhân hay cặp đôi nào muốn có những bức h́nh đẹp, t́nh , mang về làm kỷ niệm, th́ cười duyên với thằng My, hắn ta sẵn sàng mở “máy xịn”, cười nói vui vẻ, t́nh nguyện bấm lia chia không nghĩ. Bấm cho các chị th́ nó không than van kêu ca không biết mệt, nhưng đụng tới mấy anh, th́ “cu cậu” chả dám rờ, nói chi tới bấm với chụp. 1 điều lạ là, nếu không cho nó chụp th́ nó buồn nó giận. Viết tới đây, lăo tử nhớ chuyện chụp h́nh ở biển.

Cả nhóm 24 trên dưới hôm đó tại biển Clearwater, chỉ có tên Phát là “đạp mái gà” đúng cách, c̣n các cặp khác, phải nói ngược lại th́ rơ ràng hơn. Bạn biết v́ sao không ?

Không đến Tampa kỳ này, bạn đă mất phần làm nhân chứng sống cho đổi thay lớn lao lột xác của Luyến, Bửu, Sang, Sương, Bôn, Trọng, Là, Cắt. Phải, tụi nó đă cạy bễ, chui ra khỏi cái vỏ ṣ tâm thức mà một lần đă khép kín bên kia bờ đại dương, để vỗ nguc đội lên đầu chữ “ṭng thê” làm vương niệm. Rồi thằng Lang, suốt ngày chỉ ngáp với ngủ, để có thể giữ măi cái tŕnh tiết cho khóa và cho cả chính bản thân. Phải, thằng Lang, thằng độc nhất của khoá “c̣n trinh” đó các bạn à, mai này nó sẽ là nhân vật độc nhất có thể thiếu rụi các “Kim tự Tháp”. Bạn hiểu được câu chuyện chơi trăng của Hàn Mặc Tử th́ bạn phải cảm mến mộ Đặng đ́nh Nghĩa, đă không từ khước bất kỳ nhiệm vụ hay hy sinh nhỏ nhen nào cho bạn bè trong hội ngộ, miễn bạn bè vui là hắn làm, rồi sau đó sĩ quan đ/sự sẽ tự thưởng cho ḿnh điếu thuốc c̣n dở dang.

Những ngày ngắn ngủi của Tampa, bạn sẽ vui nhộn khi thấy tên Đức tên Châu bạn Bôn thằng Cắt, trần trụi thay phiên nhau hăm hiếp, mổ xẻ con heo quay đă không c̣n biết tự vệ.

Bên kia, Phát Chiếu Hiệp Long, Phát25 vẫn chén chú chén anh, từ từ mở nắp, tập đếm một hai, hay là sai vặt thằng Sơn ồn ào. Thiện Cửu My có vẻ Âu châu một chút, toàn là rượu đỏ rượu dâu bàn căi. Trong 1 t́nh cờ, lăo tử ngồi sau vườn với bạn Ḷng, hút thuốc thả thơ mơ màng, chị Kim Châu đă đánh thức lăo tử bằng câu chuyện t́nh ướt át của chị với 1 anh chàng svsq/hq ngày đó. Chị bảo chàng ta đă viết rất nhiều bức thư t́nh tứ gởi tặng, làm chị cứ như là bước đi trong biển trời êm ái, trong cảnh nhớ bồng lai mà tim ḷng th́ cứ như là khiêu vũ trên những cung bậc cao ngất, thanh thoát thần tiên. Tên Ḷng đ̣i chị phải dẫn chứng với một ví dụ cụ thể, chị đă không ngần ngại, bảo là tên HQ của chị đă viết đă thể thốt:

        Tinh cầu, vũ trụ, bao nhiêu ánh sao…

        là bấy nhiều t́nh, anh gởi đến em.

Đố bạn đoán biết tên hải quân này là ai? đến chết “lăo” nghĩ bạn cũng chả đoán ra, v́ tên nầy, thường ngày chả tỏ ra một tí nghệ sĩ nào trên khuôn mặt, dáng đi, lời nói. Dù ǵ th́ cũng mở cho bạn một hai ư tưởng, v́ tên Ḷng đă đổi lời thơ của tên bạn:

         Pḥng vũ khí, có bao nhiêu súng đạn,

         bấy nhiêu t́nh, anh bắn gởi về em.

À, c̣n một sự việc rất quan trọng đó là trước khi tan hàng ră đám, bọn này đă làm một tour “merry go around” ư kiến, nhưng chỉ quanh cái bàn tṛn của tên Là, đó là đă đồng ư hứa hẹn cho năm tới 2018, một cuộc gặp gỡ khác, địa điểm thời gian th́ giao phó, đặc ân toàn bộ cho tên Cừu tên Thiện, tất cả sĩ quan hiện hiện đă vui vẽ đồng thanh ca bài “cùng nhau về đủ”, dưới sự chứng kiến, chấp thuận và đóng dấu ấn của các vị phu nhân.

Cũng câu nói đă xưa đă dùng một lần với các quan : Một chỗ đứng, ta dành cho nhau trong nhau hay là đôi cánh lớn, giang rộng, bắt lấy nhau trong cái cuối đời viễn xứ.                      

                                                              Chim biển TnSơn  

Trở lại