Truyện ngắn

T̀NH GIÀ

ĐIỆP MỸ LINH

Từ cửa sổ trên lầu, nh́n chuyến xe lửa chạy chầm chậm trong màn mưa xám đục, không thể nào bà Loan không nhớ lại h́nh ảnh của Khiết – người yêu đầu đời của bà khi bà c̣n là một nữ sinh trung học – đang chồm người, một tay vịn vào thành cửa sổ của toa xe, một tay vẫy vẫy về phía Loan trong khi con tàu đang từ từ lăn bánh, rời ga xe lửa Dalat. Vừa nh́n theo Khiết, Loan vừa đưa ngón tay quẹt nước mắt, cố nén vào ḷng nhiều nỗi nhớ thương.

Một ḿnh trở lại con đường vắng, Loan cảm nhận được nỗi buồn và sự lạc lơng của nàng trong thành phố đầy vết chân kỷ niệm của “hai đứa”. Loan nhớ, những chiều cuối tuần nàng thường lén Bố Mẹ, hẹn ḥ với Khiết. Những lúc đi chầm chậm bên nhau dưới hàng thông rợp bóng, Khiết – trong quân phục sinh viên sĩ quan trường Vơ Bị Quốc Gia Dalat – thường nói về niềm say mê tha thiết của chàng đối với những cánh dù lộng gió trong không gian tràn ngập lửa đạn.

Qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, t́nh cảm của Loan dành cho Khiết khi vui, khi buồn; nhưng h́nh ảnh của Khiết – khi chàng bất ngờ trở lại Dalat thăm nàng sau cuộc hành quân đầu đời tại biên giới Lào Việt – trên thềm nhà của Bố Mẹ vào buổi chiều mưa th́ không bao giờ nhạt phai.

Chiều mưa năm đó, sau khi đi học về, nh́n từng giọt mưa đầu mùa rơi nhè nhẹ bên mái hiên, Loan cảm thấy ray rức buồn và bâng khuâng nghĩ đến Khiết! Để xoa dịu niềm nhớ, Loan đàn những t́nh khúc chợt đến trong hồn chứ không nh́n bản nhạc. Khi đàn đến phân đoạn thứ hai của t́nh khúc Thương Nhau Ngày Mưa của Nguyễn Trung Cang th́ h́nh ảnh buổi chiều tiễn Khiết tại ga xe lửa Dalat lại hiện về. Loan buồn buồn “ngân nga” nho nhỏ:

“… Như mưa ngày nào thấm ướt vai anh,

Như mưa ngày nào khuất lấp sao đêm.

Thương em ngày nào khóc ướt môi mềm…”

Loan vừa “ngân nga” đến đây, cậu em đến cạnh, nói nhỏ:

-Chị Hai! Có “ông Nhảy Dù” nào đứng nơi hiên nhà ḱa!

Nh́n ra cửa trước, Loan ngạc nhiên thấy một “ông Nhảy Dù” trong quân phục hoa rừng, “bê-rê” đỏ, đội hơi nghiêng, giày trận, đang khoanh tay, đứng dưới mưa, mỉm cười, nh́n nàng không rời. Khi nhận ra Loan đă thấy chàng, Khiết cười thật tươi, lấy “bê-rê” xuống, rủ nước mưa rồi bước vào pḥng khách. Loan ngưng đàn. Sau vài câu thăm hỏi, Khiết bảo:

- Để anh vào trong chào hai Bác. Anh trở ra ngay.

Khi Khiết trở lên pḥng khách, thấy tóc và quân phục của Khiết c̣n điểm nhiều vết nước mưa, Loan đưa tay muốn gạc những hạc mưa c̣n vướng trên tóc chàng – như dạo nào nàng đă gạc những hạc mưa long lanh trên mái tóc chàng khi tiễn chàng đi Saigon tŕnh diện Sư Đoàn Nhảy Dù – nhưng vội ngưng; v́ ngại Bố Mẹ thấy được. Như nhận hiểu hành động của Loan, Khiết nh́n Loan, cười thật tươi.

Trong đời, Loan quên rất nhiều điều; nhưng chưa bao giờ Loan có thể quên được h́nh ảnh hiên ngang và nụ cười rạng rỡ của Khiết vào buổi chiều mưa năm xưa, khi chàng đứng trên thềm nhà nh́n nàng đàn ...

Đang xót xa, nuối tiếc một đời trai ngang dọc của Khiết và đời sống nhàn nhă của một thiếu nữ được Bố Mẹ cưng chiều, bà Loan thấy chiếc SUV quen thuộc dừng trước nhà. Ḷng rộn ràng vui, bà Loan bước đến cầu thang. Chợt nhớ quên đeo “mask”, bà Loan vội quay lại pḥng “computer”, lấy “mask” đeo vào, đi xuống lầu.

Thấy Dũng và Diễm – con trai và con gái của Bà và ông Khiết – cùng hai đứa cháu nội đều đeo masks, bà Loan đùa bằng tiếng Việt:

-Đâu, hai “cục vàng” của bà Nội đâu?

Thật bất ngờ, Mylene – cháu nội đầu tiên của bà Loan và ông Khiết – vừa choàng tay qua vai cô em gái vừa đáp:

-Right here, “ba Noi”!

Bà Loan ngạc nhiên nh́n Mylene, hỏi bằng tiếng Anh:

-Làm thế nào cháu hiểu được bà Nội nói ǵ mà cháu trả lời?

Mylene phải đáp bằng tiếng Anh:

-Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, Ba Má cháu cho chị em cháu đi học tiếng Việt mỗi sáng chủ nhật. “Ba Nọi” quên rồi sao?

-Sorry, bà Nội không nhớ được! Nhưng làm thế nào cháu hiểu được “hai cục vàng” của bà Nội là chị em của cháu?

-Cháu biết mà. Đối với người Việt, cái ǵ ḿnh thích, ḿnh thương, ḿnh quư cũng được ví như vàng như ngọc. Và cháu hiểu rằng “ba Nọi” thương tụi cháu nhiều lắm!

Mọi người cười rộ lên.

Đang cười, bất ngờ thấy ông Khiết – với thân người thẳng băng như người máy –mở cửa pḥng ngủ, lừng lững bước ra, nụ cười tắt vội trên môi mọi người. Dù biết ông Khiết sẽ không hiểu được lời chào hỏi, các con, cháu vẫn thưa:

-Dạ, chào Ba.

-Dạ, thưa Ba.

-Hi, “on Noi”!

-Hello, “on Noi”!

Ông Khiết vẫn lầm lỳ bước đến xa-lông, không nói một lời và trên khuôn mặt nhăn nheo của ông cũng không gợn tư cảm xúc nào cả! Ông ngồi vào xa-lông, nh́n mọi người với ánh mắt vô hồn. Dũng hỏi bà Loan:

-Măng! Ba Măng có ǵ lạ không?

-Thôi, con! Tuổi này rồi, chỉ xin “một ngày như mọi ngày” thôi!

Dũng đến ngồi cạnh ông Khiết:

-Ba khỏe không? Con đem hai đứa nhỏ về thăm Ba đó.

Ông Khiết gật đầu, tỏ dấu nhận hiểu. Thấy hai đứa cháu nội kín đáo nhăn mũi v́ mùi hôi nồng nặc từ pḥng ngủ xông ra, bà Loan nói nhỏ với Diễm:

-Cảm ơn các con đă đem hai cháu về thăm và đi chợ mua thức ăn cho Ba Măng. Con đem giùm mọi thứ xuống bếp cho Măng rồi các con về nghỉ. Tuần sau con đi chợ cho Măng, đừng mua xà-lách-xon nữa. Măng không thể đứng lâu để lặt từng cọng như hồi trước.

-Con nói Măng hoài mà Măng không chịu nghe. “Watercress” Măng không cần lặt từng cọng; Măng chỉ cần cắt ngang phía dưới gốc rồi rửa sạch là được.

-Nếu làm theo cách của con, nhỡ con sâu hay con giun nằm trong ḷng cọng rau làm sao Măng có thể thấy được?

-Măng ở sạch quá mà Măng cứ muốn con cháu học về y khoa. Hồi trước tụi con học đại học th́ bệnh HIV – human immunodeficiency virus – hoành hành; bây giờ hai đứa nhỏ học đại học th́ Covid-19 giết cả trên trăm ngàn người tại Mỹ. Nếu tụi con và hai cháu là MD th́ Măng có yên ḷng hay không?

-Thôi, con! Ngày đó c̣n ước mơ; bây giờ, nếu có ước mơ th́ Măng chỉ cầu xin ơn Trên cho các con và các cháu được b́nh an thôi; c̣n “ông Già” – danh từ thân thương gia đ́nh thường dành cho ông Khiết – và Măng chỉ biết trực diện và chống chọi với tuổi già chứ c̣n ǵ nữa mà ước mơ!

Ngưng một chốc, bà Loan tiếp:  

-A, tuần tới con nhớ mua cho Măng xà pḥng rửa chén, chai nhỏ thôi; mua chai lớn, tay Măng yếu, cầm không nổi, rớt, đổ “tùm lum” Măng dọn không nổi!

-Măng vẫn rửa chén bằng tay à? Cứ như vậy rồi than đau tay, đau lưng.

-Bác sĩ Gronados bảo Măng “keep moving” mà! Thêm nữa, rửa chén bằng máy th́ Măng cũng phải trán qua cho thức ăn trôi đi rồi mới cho vào máy. Máy chạy th́ tốn nhiều điện, nhiều nước!

-Người ta mong có phương tiện để xử dụng; c̣n Măng th́ cứ tiện tặn từng xu, để làm ǵ?

-Để khỏi phiền các con. Các con lo cho “ông Già” và Măng nhiều rồi, Măng không muốn làm phiền các con thêm.

Im lặng. Diễm chuyển đề tài:

-Người lau dọn nhà tháng này đến chưa mà nhà hôi quá vậy, Măng?

-Măng nhận thấy, trước khi họ đến Măng cũng phải dọn dẹp sơ sơ; v́ “ông Già” cứ vung văi, vất mọi thứ ra đó. Mỗi lần dọn dẹp, lưng và hai đầu gối của Măng đau lắm, Măng chịu không được! Măng nói họ khi nào Măng cần th́ Măng gọi chứ đừng đến mỗi tháng.

-Th́ Măng đừng dọn dẹp ǵ cả; cứ để họ làm.

-Họ chỉ lau chùi thôi; c̣n “ông Già” ăn, uống cái ǵ mà Măng không để ư th́ ổng đem giấu trong tủ quần áo; có khi ổng “bỏ đại” vô nhà cầu, hoặc trây quẹt đầy thảm, Măng dọn không nổi!

-Con nghĩ đă tới lúc chị em con góp tiền, thuê người đến giúp Măng. Măng nghĩ sao?

-Măng rất lo sợ, ngại họ biết trong nhà chỉ có một ông già “không biết ǵ hết” và một bà già “trói gà không chặt” th́ họ sẽ cho người khác biết rồi người đó đến đây cướp!

-Tụi con đă nghĩ đến điều đó và đă đề nghị Ba Măng nên vào Senior Living…

Diễm chưa dứt câu, bà Loan đă lắc đầu:

-Các con đă đưa Măng đi xem mấy chỗ rồi; chỗ nào cũng đẹp, đầy đủ tiện nghi, nhưng… kinh khủng quá!

-Cái ǵ kinh khủng?

-Sự vắng lặng! Vắng lặng đến… rợn người!

-Biết bao nhiêu người sống và chấp nhận sự vắng lặng đó chứ đâu phải một ḿnh Măng.

-“Ông Già” và Măng ở đây, trên đường đi làm về, các con và các em thuận đường, đôi khi ghé thăm. Nếu Ba Măng dời đến mấy chỗ Senior Living th́ trái đường, biết mỗi năm Ba Măng có thể gặp các con được một lần hay không! Thêm nữa, chỉ có Măng mới có thể vào Senior Living; c̣n “ông Già” th́ phải vào Assisted Living; mà Măng th́ không bao giờ có thể để “ông Già” vô viện dưỡng lăo – nhất là trong thời gian Tàu dịch này!

Diễm gắt:

-Măng không thể khẳng định như vậy được! Đến một lúc nào đó, v́ sự sống c̣n, ḿnh buộc phải hy sinh nhiều thứ lắm. Măng biết không?

Bà Loan thầm “phục” những người “thông minh!”, làm nghề tự do, khai gian thuế lợi tức, giấu tiền mặt. Khi về già những người này – không những được hưởng đầy đủ phúc lộc của chính phủ như housing, food stamps, Medicaid – c̣n được chính phủ cho người đến nhà mỗi tuần bao nhiêu giờ để giúp việc nhà, đưa đi bác sĩ, đi chợ, tắm cho người nào không thể tự tắm được, v.v… Trong khi đó, những người khai đúng thuế lợi tức, như ông Khiết và Bà, th́ không được tư ân sũng nào của chính phủ mà c̣n phải mua bảo hiểm sức khỏe riêng; v́ có nhiều khoảng chi phí y tế Medicare không chịu trả!

Thấy Mẹ có vẻ tư lự, Dũng đến bên, khuyên:

-Măng đừng quá lo lắng, okay! Nhà Măng đă có hệ thống báo động – được nối kết trực tiếp với pḥng kiểm soát an ninh của khu vực này – tuần tới con sẽ kêu người gắn “video camera” nữa th́ không tên nào dại vô nhà Măng ăn cướp đâu.

-Cảm ơn con.

-Măng nhớ cẩn thận, vịn vào thành cầu thang mỗi khi Măng đi lên hoặc đi xuống lầu, nha!

-Ờ, cảm ơn con. Đi xuống th́ không sao; nhưng đi lên là cả một vấn đề!

-Hôm nào tụi con sẽ dời pḥng “computer” xuống tầng dưới cho Măng.

Diễm hỏi:

-Từ ngày Gym đóng cửa v́ Covid-19, Măng c̣n đi bộ quanh khu vực này không?

-Khi “ông Già” ngủ Măng mới dám đi; v́ Măng không thể để “ông Già” ở nhà một ḿnh.

-Ủa, vậy th́ làm thế nào trước khi Covid-19 xuất hiện, Măng đi Gym mỗi ngày một tiếng đồng hồ?

-Lúc đó “ông Già” không tệ như bây giờ.

Dũng hỏi:

-T́nh trạng của “ông Già” xuống nhanh đến vậy à?

Im lặng. Bà Loan rơm rớm nước mắt; một chốc sau mới đáp:

-Xương sống và năo bộ của “ông Già” bị tổn thương rất nặng. Các Chú, Bác ở tù cùng trại cải tạo với “ông Già” cho Măng biết là “ông Già” bị cộng sản Việt Nam (csVN) đánh kinh khủng lắm; v́ ổng là sĩ quan Nhảy Dù mà ổng lại khai thật tất cả những lần đơn vị do ổng chỉ huy giải tỏa căn cứ này, tái chiếm chiến địa kia, tiếp cứu tiền đồn nọ, v.v... cho nên csVN trả thù! Bác sĩ Gronados khuyên, thương tích thời chiến tranh cộng với tuổi tác của “ông Già” th́ – ngoại trừ trường hợp khẩn cấp – bệnh ǵ “ông Già” có thể “live with it” th́ nên “live with it”; đừng giải phẫu.

Diễm an ủi:

-Thôi, ít ra “ông Già” cũng c̣n đi được; không nằm một chỗ!

Dũng thở dài:

-Chuyện của “ông Già”, ḿnh không làm ǵ được nữa rồi! C̣n Măng, khoang đi Gym nhưng cố gắng đi bộ, nha!

-Không đi Gym mà nếu không đi bộ nữa th́ cơ thể của Măng như không c̣n sức sống. Lưng cứ muốn “cụp” xuống!

Diễm bảo:

-Măng c̣n đi được là may lắm rồi! Biết bao nhiêu người cỡ tuổi Măng hoặc trẻ hơn mà phải chống gậy để đi ḱa!

Bà Loan cúi mặt, nước mắt chảy ngược vào tim! Nếu sống mà cứ buộc phải thấy, phải so sánh với những điều tiêu cực th́ cuộc sống này c̣n có ư nghĩa ǵ nữa hay không?

Trước khi cáo từ ông Khiết và bà Loan, Dũng và Diễm hâm nóng hai tô ḿ rồi mời  ông bà xuống bếp, ngồi vào bàn. Sau khi để hai ly nước lọc lên bàn, cạnh gói xôi đậu xanh và quà ăn vặt, Dũng, Diễm và hai cháu từ giă ông Khiết và bà Loan.

V́ ông Khiết không thể nhớ hoặc nhận biết lúc nào nên nhai, lúc nào nên nuốt, lúc nào nên ngưng, bà Loan phải lấy kéo cắt ḿ sợi và hoành thánh thành từng phần nhỏ để ông Khiết không bị nghẹn. Ông Khiết chỉ gói xôi đậu xanh trong bao ny- lông nhỏ, tỏ ư muốn ăn. Bà Loan đẩy bao ny-lông nhỏ về phía chồng. Ông Khiết lấy gói xôi, vất bao ny-lông trên sàng gạch hoa rồi mở gói xôi, lấy tay bốc, ăn. Bà Loan vội lấy gói xôi từ tay ông Khiết, đem đến bên bếp, lấy dao và nĩa xắn gói xôi ra từng phần nhỏ rồi đưa lại cho ông Khiết, kèm theo cái nĩa. Ông Khiết vất cái nĩa xuống sàng nhà!

Đang ăn, bà Loan nhận ra mùi nồng nồng của nước tiểu. Nh́n sang ghế của ông Khiết, bà Loan ngán ngẫm, buông đũa. Th́ ra từ năy giờ ham vui v́ con cháu về thăm, bà Loan quên theo dơi đồng hồ để đưa ông Khiết vào nhà tắm đi tiểu! Bà Loan giận, xẳng giọng:

-Đi vô thay đồ!

Ông Khiết ngơ ngác nh́n quanh, không biết “đi vô” là đi vô đâu! Bà Loan im lặng, đứng lên, nắm tay ông Khiết, dẫn ông vô pḥng ngủ trong khi ông Khiết vừa đi vừa quay lui nh́n gói xôi.

Lấy tấm ny-lông phủ lên tấm khăn trải giường, xong, bà Loan kéo tay ông Khiết đến, “ấn” nhẹ thân người của ông lên tấm ny-lông. Lúc này bà Loan mới nhớ là bà đă quên lấy tả cho ông. Bà Loan xoay sang, mở ngăn tủ, lấy tấm tả rồi xoay lại bên giường. Vừa thấy tấm tả, ông Khiết có vẻ hoảng hốt, khoát tay:

-Không! Đừng! Đừng! “Hỏng” chịu đâu!

Đây không phải là lần đầu tiên ông Khiết phản đối khi phải mang tả. Nhưng đây là lần đầu tiên bà Loan nghe chồng nói một câu thể hiện được tất cả nỗi sợ hăi của ông. Bà Loan vào nhà tắm, lấy chiếc khăn nhỏ, thấm nước lạnh, trở ra giường. Không hiểu tại sao thấy chiếc khăn ướt, ông Khiết lại yên lặng, không chống cự nữa. Nhờ ông Khiết không chống cự, bà Loan nhẹ nhàng đè ngửa ông ra, cởi chiếc quần khai nồng vất về hướng nhà tắm rồi lấy chiếc khăn ướt lau phần hạ bộ cho ông. Trong khi bà Loan cảm thấy lưng và tay chân của bà như muốn rả ra từng mảnh th́ gương mặt của ông Khiết trông rất dễ chịu. Ông Khiết nh́n bà Loan với ánh mắt biết ơn khi bà Loan lấy phấn bột – loại dùng cho trẻ con – rảy vào phần hạ bộ của ông. Nhưng khi bà Loan vói tay lấy tấm tả th́ ông Khiết lại vùng vằng:

-Đừng! Đừng mà! “Hỏng” chịu đâu!

Bà Loan biết, trời nóng như thế này mà “đóng” tấm tả dày cộm vào bộ phận “nhạy cảm” nhất của con người th́ làm sao chịu cho nỗi; đó là chưa kể, nhỡ ông Khiết đi tiêu, đi tiểu trong tả mà bà Loan không biết để thay th́… bà Loan rùng ḿnh, không dám nghĩ tiếp! Dù hiểu cho sự khó khăn, tội nghiệp của chồng, bà Loan cũng phải dùng toàn sức lực của Bà để mang cho được tấm tả vào cho ông Khiết. Có lẽ chẳng c̣n sức để chống chọi với bà Loan nữa, ông Khiết nằm im, lầm bầm “Đừng mà! Đừng mà”! Bà Loan biết thế nào ông Khiết cũng – như mọi lần – t́m mọi cách cởi tấm tả, vất đâu đó; bà sẽ phải lần theo mùi hôi của tấm tả mà t́m cho ra, đem bỏ rác!

V́ muộn phiền, bà Loan bị bệnh mất ngủ; mỗi đêm phải uống thuốc ngủ. Nếu bà Loan dùng đúng liều lượng, ngủ được ngon giất th́ sáng hôm sau bà phải tắm cho ông Khiết, thay và giặt toàn bộ khăn trải giường và mở tất cả cửa sổ để mùi hôi thối thoát ra ngoài; v́ suốt đêm không ai thay tả hoặc đưa ông Khiết vào nhà cầu! Nhưng nếu uống thuốc ngủ ít hơn liều lượng th́ bà Loan cứ nằm trăn trở suốt đêm  bên cạnh một người bà từng yêu thương – người hùng của Hà – nhưng nay đă trở thành “gánh nặng” mà Bà không nỡ ĺa xa! Khi nào tâm hồn “lạc” về dĩ văng, bà Loan cũng tiếc thương, khóc thầm, cầu nguyện rồi quay sang, ṿng tay qua vùng ngực thoi thóp của người chồng đang miên mang trong giấc cô miên v́ đ̣n thù của csVN – quân cướp nước mà lại núp dưới chiêu bài “giải phóng”!

Sự tủi thân vừa lắng dịu, bà Loan thở dài, đỡ ông Khiết dậy:

-Đi ra ăn cho hết gói xôi.

Ông Khiết im lặng vịn tay bà Loan, ngồi dậy, đi theo vợ. Đến bàn ăn nơi bếp, sau khi để ông Khiết ngồi vào chiếc ghế sạch, bà Loan xoay sang pḥng giặt đồ, với dụng ư lấy khăn lau nước tiểu mà lúc năy ông Khiết đă thải ra. Vừa xoay người, chân của bà Loan vướng vào bao ny-lông – mà lúc năy ông Khiết vô t́nh vất trên sàn nhà – bà Loan trượt chân, té, đầu va vào nền gạch hoa…

******

Thiếu phụ da đen đẩy chiếc xe lăn – ông Khiết ngồi bên trong – theo gia đ́nh, qua khỏi cửa chính pḥng khánh tiết của Sugar Land Assisted Living rồi dừng lại. Bà Loan nhanh tay mở ví, lấy mấy tờ một đồng, nhét vội vào tay người đẩy xe lăn, nói nhỏ:

-Làm ơn chăm sóc giùm chồng tôi. Tôi sẽ vào đây mỗi ngày phụ với cô.

Người đẩy xe lăn lắc đầu, trả lại tiền:

- Tôi sẽ chăm sóc ông Nguyễn. Bà đừng lo. Nhưng ở đây cấm nhân viên nhận bất cứ món quà nào; nếu nhận quà, nhân viên đó sẽ bị đuổi việc.

Bà Loan thở dài, bước theo gia đ́nh. Ông Khiết nh́n bà Loan và con cháu bước lên hai chiếc SUV với nét mặt rất điềm nhiên! Nhưng, khi hai chiếc SUV nổ máy, từ từ rời băi đậu xe, bà Loan nh́n vào kính chiếu hậu bên phải, thấy ông Khiết gục xuống, hai tay ôm mặt! Bà Loan hấp tấp nói với Dũng:

-Dũng! Con chờ Măng chút!

Mọi người trên xe không hiểu chuyện ǵ xảy ra. Bà Loan vội mở cửa xe, bước xuống, đi nhanh đến bên ông Khiết. Ông Khiết đưa bàn tay run rẩy ra phía trước như muốn t́m kiếm một vật thể thân thương nào đó. Bà Loan nắm tay chồng, nghiêng một bên má lên mái tóc thưa và trắng ngần của chồng rồi khóc! Diễm đến cạnh:

-Măng! “Be strong”! Măng nên nghĩ đến cuộc đời của Măng nữa chứ! Hôm Măng bị té, vào ER – Emergency Room  chính Măng đă nghe bác sĩ khuyên rằng Măng không nên chăm sóc cho ai khác, ngoài việc chăm sóc cho chính Măng. Măng nhớ không?

-Biết rồi! Nhưng tội “ông Già” quá, con ơi!

-Ai cũng biết là tội “ông Già”! Nhưng cái “tội” này là hậu quả của những cuộc tra tấn dă man do csVN hành xử tàn độc đối với tù nhân trong các trại cải tạo chứ không phải do ai khác tạo nên. Người nào muốn “ḥa hợp ḥa giải”, không nghĩ đến chính trị, quên đi quá khứ và tội ác của csVN th́ đó là quyền của người đó; đừng kêu gọi hoặc cổ xúy người khác! Chỉ khi nào trong gia đ́nh người đó có người từng là nạn nhân trực tiếp của csVN th́ người đó mới biết thế nào là uất hận!

Biết Diễm cũng đang bị xúc động mạnh trong t́nh cảnh này, bà Loan năn nỉ:

-Thôi, con! Ai nói ǵ, làm ǵ, kệ người ta…

Bà Loan chưa dứt câu, tiếng người đẩy xe lăn vang lên:

-Rất tiếc, đến giờ cơm chiều, tôi phải đưa ông Nguyễn vào pḥng ăn. Bye!

Bà Loan, các con cùng dâu và rể đứng lặng, nh́n theo chiếc xe lăn trong khi ông Khiết cố quay lui, nh́n h́nh dáng những người thân yêu đang xa dần, xa  dần…

Trở lại chiếc SUV, vừa mở cửa, bà Loan nghe ḍng nhạc êm ái, thiết tha từ iPhone của Mylene. Xe rời chỗ đậu được một đoạn ngắn, bà Loan mới nhận ra đây là t́nh khúc mà – buổi chiều trước ngày đi tŕnh diện “bên thắng cuộc” – ông Khiết đă ôm Guitar, vừa “từng tưng” vừa hát nho nhỏ khi “hai đứa” ngồi bên nhau nơi sân sau:

“Memories light the corners of my mind
Misty water-colored memories of the way we were
Scattered pictures of the smiles we left behind
Smiles we gave to one another for the way we were…”

Chiều nay, theo giọng Soprano mượt mà của Barbra Streisand và lời ca ướt lệ trong t́nh khúc The Way We Were của Barbra Streisand, bà Loan bùi ngùi tưởng như thấy lại được h́nh dáng đáng yêu của ông Khiết vào buổi chiều xưa – khi “ông Nhảy Dù” đứng dưới mưa, khoanh tay, mỉm cười, nh́n Loan đàn – đang chờn vờn  trong bóng hoàng hôn chập chùng!…

ĐIỆP MỸ LINH

https://www.diepmylinh.com/

   

Trở lại