10 đại ân t́nh suốt đời mẹ dành cho con, nặng hơn non cao, rộng hơn biển cả

Hiểu Mai 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2018/05/van-hoa-cai-tet-cua-me-jpg-700x366-1-700x366.jpg

Khi con oa oa cất tiếng khóc chào đời là lúc mẹ nở nụ cười hạnh phúc và măn nguyện, để rồi sau đó lịm đi sau cơn vượt cạn. Kể từ đó, ánh mắt và trái tim mẹ luôn dơi theo từng bước đi của con trên đường đời…

Dẫu con tóc điểm bạc, th́ trong ḷng mẹ, con vẫn chỉ là một đứa trẻ cần được yêu thương và bảo vệ. Ân đức của mẹ đối với chúng ta nặng hơn non cao, rộng hơn biển cả. Người thân thiết nhất trên thế gian chính là mẹ.

Mẹ có thể sẵn ḷng cho đi tất cả những ǵ ḿnh có một cách vô điều kiện, chỉ cần biết con mẹ được b́nh an và hạnh phúc. Ân đức sâu nặng ấy thể hiện trong những điều dưới đây:

1. Ân t́nh bảo vệ thai nhi

“10 tháng mang thai mẹ gặp nạn, đứng ngồi không yên, ngủ chẳng an”

Từ khi con chỉ là giọt máu đào hấp thụ tinh cha huyết mẹ trong bụng mẹ đến khi dần hoàn thiện h́nh hài, thân thể mẹ mỗi ngày một nặng thêm. Bước chân mẹ không c̣n nhẹ nhàng, thanh thoát như trước. Sức nặng đă dồn lên đôi chân và chiếc sống lưng, oằn xuống phía trước, che mất cả tầm nh́n của mẹ.

Cũng từ đó mẹ thường đứng ngồi không yên, nay đau chỗ này, mai nhức chỗ kia. Mẹ cũng chẳng thiết ăn uống, miệng khi đắng ngắt lúc lại nhạt thếch. Tự nhiên mũi mẹ cũng trở nên mẫn cảm với đủ loại mùi vị và có cảm giác lợm giọng trong cổ. Một đêm không biết bao nhiêu lần mẹ thức giấc trở ḿnh.

Nhưng mẹ vẫn chăm sóc hết ḷng cho con yêu của mẹ. Để thai nhi bé bỏng trong bụng có thể trưởng thành mẹ có thể nhẫn nhịn không ăn những món ḿnh thích. Nhưng những món mẹ không thích th́ chỉ cần tốt cho thai nhi mẹ cũng gắng gượng nuốt cho đầy bụng.

Mẹ dùng tinh hoa huyết dịch của ḿnh để nuôi dưỡng một sinh mệnh bé nhỏ. Khi hài nhi lớn lên trong bụng mẹ từng ngày, th́ chỉ cần con cựa quậy giơ tay, giơ chân, cũng đều sẽ mang đến sự thống khổ cho mẹ. Nhưng chẳng bao giờ mẹ để tâm đến những điều đó. Dường như sự có mặt của con trên đời này đă mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho mẹ.

Mẹ vẫn dùng đôi tay ấm áp xoa cho con yên giấc. Những khi con nghịch ngợm vươn vai, giơ chân đạp vào bụng mẹ nhô cả h́nh bàn chân bé xinh, mẹ lại ph́ cười, mắng yêu con vài tiếng. Mẹ ḥa lẫn trong niềm thấp thỏm lo âu và mong ngóng từng ngày được thấy thiên thần nhỏ của mẹ sớm oa oa cất tiếng khóc chào đời.

https://dkn.news/wp-content/uploads/2021/04/tinh-me-700x366-1.jpg

Mẹ ḥa lẫn trong niềm thấp thỏm lo âu và mong ngóng từng ngày được thấy thiên thần nhỏ của mẹ sớm oa oa cất tiếng khóc chào đời. 

2. Ân đức chịu khổ khi sắp sinh

10 tháng mang thai, một sớm lâm bồn”. Trải qua 10 tháng mang thai, cuối cùng để con có thể chính thức chào đời, mẹ c̣n phải trải qua một cơn đau dữ dội nữa. Mẹ quằn quại với những cơn đau, khi âm ỉ như kiến cắn, lúc lại dữ dội như tách thịt xẻ da. Những khi tưởng chừng không thể chịu đựng nổi mẹ chỉ biết nắm chặt bàn tay, cắn vào môi ḿnh hay vịn vào cha trong làn nước mắt giàn giụa.

Những lần vượt cạn như vậy, thậm chí có những người mẹ c̣n phải bỏ lại tính mệnh của ḿnh, để đổi lấy cuộc đời mới của một sinh linh nhỏ bé. Dẫu biết vậy, mẹ vẫn dám mạo hiểm để có con trên đời. Khi sinh con ra, mẹ chỉ mải ngắm nh́n con. Chỉ khi thấy con ngũ quan đầy đủ, tứ chi lành lặn, mẹ mới có thể thở phào nhẹ nhơm và khép nhẹ đôi mi nghỉ ngơi trong chốc lát.

Vào giây phút được nh́n thấy con, niềm hạnh phúc trong mẹ trào dâng như thác đổ. Bao nhiêu vất vả mang nặng đẻ đau đều tan biến vào trong hư không như chưa từng xảy ra với mẹ. Dẫu đổi hết thảy báu vật trên thế gian mẹ cũng chẳng ưng. Bởi lẽ đối với mẹ, con là báu vật tuyệt vời nhất!

Tục ngữ có câu: “Sinh nhật con, ngày mẹ khổ”. Cho nên trước kia, một số nơi không muốn chúc mừng sinh nhật của ḿnh. Chỉ sau khi hơn 60 tuổi mới họ mới bắt đầu “mừng thọ”. Họ làm vậy để ghi nhớ nỗi khổ sinh con của mẹ.

3. Ân đức nuôi dưỡng cho con bú mớm

Sự có mặt của con trên đời làm xáo trộn toàn bộ cuộc sống của mẹ. Mẹ biết vậy nhưng vẫn chẳng thề kiềm ḷng thích thú khi nh́n ngắm những bộ đồ sơ sinh đáng yêu nhỏ xíu. Này chiếc yếm nhỏ, này đôi tất xinh, này túi tă mịn, này b́nh sữa thơm. Mẹ chuẩn bị chu toàn từng vật dụng nhỏ bé nhất để đón con chào đời.

Sau khi con ra đời mẹ phải nuôi dưỡng vô cùng vất vả. Mẹ dốc ḷng chăm sóc cho con, dẫu vất vả nhưng chỉ cần nh́n thấy nụ cười của con, th́ tất cả mệt mỏi đều tan biến, chỉ c̣n lại niềm hạnh phúc lấp lánh, đong đầy.

Khi con đói ḷng đă có ḍng sữa ngọt của mẹ. Khi con lạnh mẹ đă chuẩn bị sẵn quần áo dày mềm mại, chăn ấm đệm êm. Mẹ c̣n dùng hơi ấm cơ thể ḿnh để ủ ấm cho con. Cả ngày mẹ xoay chong chóng bên con không ngừng nghỉ, để con yêu của mẹ luôn được ấm bụng, ngủ ngon và sạch sẽ, thơm tho. Những hôm con mệt mỏi trong người, khi đầu âm ấm hơi sốt, hay khi mọc răng, lúc đi ngoài, đối với mẹ đều là chuyện đại sự hàng đầu.

Con yêu nằm đó chẳng biết nói năng, ḷng mẹ lại càng như lửa đốt. Mẹ đôn đáo hỏi han, chạy vạy thuốc thang khắp nơi. Những hôm con ốm mẹ không ngủ nghỉ, đêm ngày chăm sóc cho con. Chỉ khi con ăn ngon, ngủ yên và mỉm cười với mẹ, mẹ mới có thể yên ḷng chợp mắt nghỉ ngơi.

Con c̣n nhỏ chẳng thể tự chăm sóc vệ sinh cho ḿnh. Phân và nước tiểu luôn bốc ra những mùi khó chịu, nhưng mẹ lại không hề để ư. Mẹ vẫn thường dùng đôi bàn tay mềm mại của ḿnh lau sạch cho con. Các cụ ngày xưa thường có câu “Tay dọn phân, tay dọn nước tiểu nuôi con khôn lớn”. Quả thực đúng là như vậy.

Sau khi sinh con ra, mẹ sẽ chẳng bao giờ có thể yên ḷng kê cao gối, ngủ tṛn giấc. Ngày con ra đời mẹ biết rằng tháng ngày trong cuộc đời mẹ sẽ luôn gắn liền với từng bước trưởng thành, khôn lớn của con. Thậm chí mẹ chỉ c̣n lại rất ít thời gian cho bản thân ḿnh.

C̣n đâu những khi quần lượt áo là, trầm ngâm tô tô vẽ vẽ, ngắm ḿnh trong gương? C̣n đâu những buổi rong chơi cùng bè bạn? Mẹ cũng hoàn toàn mất đi không gian tự do của ḿnh. Nhưng đối với mẹ, điều đó không quan trọng. Bởi khuôn mặt của con, h́nh hài bé nhỏ của con đă chiếm trọn tâm trí và trái tim của mẹ.

http://dkn.tv/wp-content/uploads/2021/04/ton-trong-con-700x366-1.jpg

Khuôn mặt của con, h́nh hài bé nhỏ của con đă chiếm trọn tâm trí và trái tim của mẹ

4. Ân đức dưỡng dục thành người

Mẹ là người thầy đầu tiên của con trên thế gian này. Mẹ dắt con chập chững bước đi từng bước. Khi con khóc ̣a, mẹ lại dang tay đón con vào ḷng và khích lệ con dũng cảm bước tiếp. Mẹ dạy con bi bô tập nói, dạy con cách đi đứng, cách ăn mặc, cách nói năng. Con cứ lớn dần lên một chút, mẹ lại dạy cho con thêm một chút đạo lư đối nhân xử thế.

Để dưỡng dục con cái trưởng thành nên người, dẫu ḿnh phải chịu đói chịu rét, bôn ba vất vả, mẹ cũng cam ḷng. Trước khi con có thể tự tung bay bằng đôi cánh của chính ḿnh, mẹ luôn làm tất cả v́ con. Mẹ không ngại khó ngại khổ. Chỉ cần có thể chuẩn bị tốt những thứ cần thiết cho từng giai đoạn trưởng thành trong chặng đường đời đầu tiên của con, mẹ sẽ gắng hết sức ḿnh.

Mẹ có thể thức khuya dậy sớm đi chợ, buôn thúng bán mẹt nuôi con. Mẹ có thể sợ hăi nơi đông người, nhưng v́ tương lai của con, dẫu run rẩy mẹ vẫn dũng cảm cùng cha t́m kế mưu sinh. Điều mẹ mong muốn là con được ăn học bằng bạn bằng bè, khi ḥa nhập vào xă hội được người người yêu mến.

Mẹ của Đào Khản, một danh tướng thời Đông Tấn, v́ muốn tiếp đăi bạn của con trai, đă cắt tóc của ḿnh bán đi đổi lấy gạo. Bà c̣n tháo vài cây cột nhà, chẻ ra làm củi đun. Chiếc chiếu ngồi của ḿnh bà cũng cắt đi một nửa làm cỏ cho ngựa no ḷng. Từ đó mới lưu lại giai thoại “Cắt tóc đăi khách”.

Vậy nên hạnh phúc, niềm vui đời này của con đều được đánh đổi bằng sự phó xuất hết ḿnh và vô tư của mẹ. Ân đức của mẹ quả thực như bầu trời mênh mông, ngút ngàn, như đại dương bao la chẳng thấy bến bờ.

5. Ân đức dạy bảo khuyên răn của mẹ

Sau khi con trưởng thành, mẹ vẫn như cây tầm vông mắt mọc quanh thân. Mẹ luôn dơi theo từng hành vi, cử chỉ của con. Hễ phát hiện con có những lời nói hay việc làm sai trái mẹ sẽ kịp thời chỉ bảo, răn đe. Dẫu con gái đă gả đi là con người ta, nhưng “con dại th́ cái mang”. Dẫu con cũng sinh con và trở thành một người mẹ. Nhưng trong mắt mẹ con vẫn là nàng công chúa bé bỏng ngày nào.

Mẹ sẽ luôn dơi theo từng bước chân, từng lúc ấm lạnh trong gia đ́nh bé nhỏ của riêng con. Mẹ sẽ dùng trải nghiệm của cả cuộc đời ḿnh để khuyên con “chín bỏ làm mười”, tận tụy và bao dung hơn với những người trong gia đ́nh chồng. Mẹ chỉ muốn con giữ ǵn được mái ấm của ḿnh và sống hạnh phúc, b́nh yên.

Hay khi vợ chồng con “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, hờn dỗi, trách móc nhau. Dẫu con đă là người đàn ông trưởng thành, có thể gánh vác trọng trách cả gia đ́nh, nhưng đối với mẹ con vẫn là cậu bé cần được bảo ban. Nguyện ước của mẹ là được thấy con b́nh yên bên gia đ́nh bé nhỏ của ḿnh.

Ngoài điển cố “cắt tóc đăi khách” nhắc đến phía trên, mẹ của Đào Khản c̣n để lại câu chuyện “Một b́nh cá muối”, cũng được truyền tụng khá rộng răi. Lần nọ, một thuộc hạ tặng cho Đào Khản một b́nh cá muối. Đào Khản hiếu thuận ngay lập tức nhớ tới người mẹ cả đời sống trong nghèo khó ở quê. Ông bèn dặn ḍ người cùng quê mang về cho mẹ.

Không ngờ, mẹ ông không hề động đến mà trả cá lại cho ông. Trong lá thư của ḿnh, bà viết rằng: “Con làm quan mà lại dùng của công tặng mẹ, điều này không chỉ khiến mẹ không được lợi lộc mà ngược lại c̣n tăng thêm gánh nặng lo nghĩ cho mẹ”. Đào Khản đọc xong vô cùng xấu hổ, bèn vội vàng trả lại cho người ta.

http://dkn.tv/wp-content/uploads/2021/04/mother-and-child-1556933-640.jpg

Trong mắt mẹ con vẫn là nàng công chúa bé bỏng ngày nào…

6. Ân đức hoài niệm khi đi xa

Cha ông ngày xưa dạy rằng “Cha mẹ c̣n, đừng đi xa”. Bởi lẽ con đến nơi đâu th́ trái tim mong ngóng của mẹ cũng theo chân tới đó. Nhưng v́ cuộc sống mưu sinh, khó tránh khỏi việc con cái phải bôn ba làm ăn nơi xứ người. Nhưng dẫu đi bao xa th́ vẫn luôn có một sợi chỉ trong tay mẹ.

Tục ngữ có câu: “Con đi ngh́n dặm, mẹ âu lo”. Chỉ cần con cái rời khỏi ṿng tay yêu thương của mẹ, cất bước đi xa, th́ mẹ hàng ngày đều lo lắng, nhớ nhung. Cho đến khi nh́n thấy con b́nh an trở về mẹ mới có thể yên ḷng, kê cao gối ngủ một giấc nồng.

Mạnh Giao, một nhà thơ đời Đường đă viết những lời thơ như thế này trong bài “Du Tử Ngâm” (Khúc hát của người con đi xa):

Từ mẫu thủ trung tuyến

Du tử thân thượng y

Lâm hành mật mật phùng

Ư khủng tŕ tŕ quy

Thuỳ ngôn thốn thảo tâm

Báo đắc tam xuân huy

Dịch nghĩa: Sợi chỉ trong tay mẹ, chiếc áo trên người con. Sắp đi chỉ giăng giăng, chỉ e muộn trở về. Ai nói tấc ḷng cỏ, báo đáp nắng ba xuân.

Những vần thơ oằn xuống bởi nỗi nhớ nhung đong đầy của mẹ và niềm cảm kích vô hạn của con.

7. Ân đức tận t́nh săn sóc, chở che

“Khuyến hiếu ca” nói rằng: “Cha mẹ c̣n trên đời, lăng tử không thấy lạnh” (Tôn tiền từ mẫu tại, lăng tử bất giác hàn). Ư rằng mẹ là hơi ấm sưởi ấm trái tim con. Dẫu con đi bao xa, chỉ cần biết rằng ở nơi chân trời kia vẫn c̣n bóng dáng mẹ đang ngóng trông, th́ con vẫn không thấy ḿnh cô độc. Nhưng nếu chẳng may mẹ không c̣n trên thế gian nữa, th́ dẫu đứng giữa biển người, ḷng con vẫn thấy bơ vơ.

Dante, một nhà thơ người Ư nói rằng:Trên thế giới có một thứ âm thanh ngọt ngào nhất, đó chính là tiếng gọi của mẹ”.

Trên đời này, người bảo vệ và yêu thương chúng ta nhất, ngoài mẹ ra th́ không có ai khác. Nếu chúng ta đau ốm hay gặp phải nguy hiểm ǵ đó th́ người không hề do dự sẵn ḷng gánh chịu tất cả thay chúng ta, nhất định là mẹ của chúng ta.

Khi con cái gặp cảnh trái ngang, mẹ luôn sẵn ḷng chịu khổ thay con. Có t́nh yêu thương vô bờ bến và ân đức sâu nặng nào có thể sánh được với ḷng mẹ? Tâm thái vị tha thần thánh, vô tư ấy chính là t́nh mẹ.

https://dkn.news/wp-content/uploads/2021/04/119-700x366-1.jpg

Trên thế giới có một thứ âm thanh ngọt ngào nhất, đó chính là tiếng gọi của mẹ.

8. Ân đức về một t́nh yêu bao la vô bờ bến

Trong bài “Khuyến hiếu ca” nói rằng: “Mẹ già 100 tuổi thường thương nhớ con trai tuổi 80”. Tấm ḷng của mẹ đối với con cái sẽ không thuận theo sự tăng dần của tuổi tác mà vơi cạn hay nhạt nḥa. Mẹ vĩnh viễn hạnh phúc khi thấy nụ cười nở trên đôi môi con. Mẹ măi măi đau khổ khi nh́n nét mặt đầy ưu lo và đượm buồn của con.

Mẹ vẫn luôn canh cánh bên ḷng chuyện ăn mặc, ngủ nghỉ của con. Mẹ lo trái gió trở trời con của mẹ đổ bệnh. Mẹ thắt ḷng khi thấy con gầy yếu, xác xơ. Vậy nên cũng có khi mẹ càm ràm v́ những điều vụn vặt của con, không phải v́ mẹ ghét bỏ hay trách mắng ǵ con, chỉ là mẹ chẳng thể yên ḷng. Đôi khi mẹ chỉ có thể thở dài, đăm đăm nh́n theo bóng con khuất dần.

Tóc bạc từng sợi chất dày món nợ của con. Vết nhăn in hằn theo dấu vết thời gian”. T́nh yêu của mẹ vĩnh viễn không khi nào đổi thay, cứ trải dài vô cùng vô tận theo bước chân của con. Từ khi con oa oa cất tiếng khóc chào đời đến khi đôi mi mẹ khép lại, mẹ mới có thể thôi lo lắng, nhung nhớ tới con.

9. Ân đức bắt nguồn từ thiên tính

Tục ngữ có câu: “Trái tim của mẹ và con nối liền với nhau” (Mẫu tử liền tâm). Thời xưa có một người con hiếu thuận nổi tiếng tên là Tăng Tử (hay c̣n gọi là Tăng Sâm). Một lần nọ ông lên núi đốn củi th́ vừa hay có bạn đến t́m. Thời xưa, khi bạn bè đến nhà t́m có thể họ đă phải đi cả một chặng đường rất dài, 2 ngày, thậm chí 3 ngày.

Mẹ của Tăng Sâm là người vô cùng trung hậu. Nghĩ tới việc bạn ông từ nơi xa xôi t́m đến như vậy thật chẳng dễ dàng ǵ. Ví như không thể gặp được Tăng Sâm, bà cũng thấy ái ngại với bạn của ông.

Thế là bà bèn cắm một cái kim vào tay của ḿnh. Mũi kim này vừa cắm xuống th́ Tăng Sâm dẫu đang ở trên ngọn núi xa xôi cũng ngay lập tức cảm thấy trong tim nhói đau. Tăng Sâm mơ hồ cảm thấy rằng nhất định mẹ ḿnh đang xảy ra chuyện ǵ đó. Ông bèn ngừng đốn củi, vội vă bước thấp bước cao trở về nhà.

T́nh mẹ con là thiên tính trời ban. Ngay khi con thành h́nh trong bụng mẹ th́ sinh mệnh của con đă gắn liền với sợi dây rốn yêu thương. Vậy nên sau khi chào đời, mặc dù sợi dây rốn ấy rụng đi mất, nhưng dấu vết của nó vẫn luôn in hằn trên bụng mỗi người con.

T́nh mẹ có thể cảm động cả trời xanh. Trên thế gian này không có bất kỳ thứ t́nh yêu nào có thể sánh bằng.

Trên thực tế, t́nh mẹ là một ân đức bắt nguồn từ thiên tính trời ban, như đất mẹ luôn chở che và nuôi dưỡng vạn vật. Dẫu là hoa thơm hay bùn đất hôi tanh, dẫu là cây đại thụ ngạo nghễ hay nhành cỏ xanh yếu ớt, đất mẹ vẫn ôm vào ḷng, dùng dưỡng chất của ḿnh mà tưới tắm, mà chở che.

Mẹ thiên nhiên cũng luôn che chở cho vạn vật như thế. Mỗi sớm mai thức giấc, chúng ta đều vội vă với những kế hoạch bận rộn của một ngày mới. Có mấy ai dừng lại bước chân vội vă và tự hỏi ḿnh: “Bầu không khí trong lành chúng ta hít thở mỗi sớm mai từ đâu mà có?” hay “Ánh mặt trời chiếu sáng và mang đến sự sống v́ sao ngày nào cũng đều đặn tỏa sáng cho vạn vật?” hay: “Nguồn nước và lương thực bắt nguồn từ đâu để ta không bị đói, không bị khát?”. Những câu hỏi tuy đơn giản nhưng khó có thể đưa ra một lời giải chính xác.

Cá không có nước, cá chẳng thể tồn tại. Chim không có bầu trời, chim chẳng thể sống sót. Không có môi trường đầy đủ ô xi, ánh sáng, nguồn nước, nguồn dưỡng chất, con người cũng chẳng thể duy tŕ sự sống. Nhưng kỳ lạ là chúng ta đều quen cho rằng đó là lẽ tự nhiên. Kỳ thực đó là món quà mà Mẹ tự nhiên ban tặng cho con người. Vậy nên t́nh mẹ cũng mang theo thiên tính ấy của tạo hóa, của Mẹ tự nhiên.

https://dkn.news/wp-content/uploads/2021/04/tinh-me.jpg

T́nh mẹ có thể cảm động cả trời xanh. Trên thế gian này không có bất kỳ thứ t́nh yêu nào có thể sánh bằng. 

10. Ân đức sâu dày như đất mẹ bao la

Trong “Chu Dịch”, Khôn là mẹ, c̣n có nghĩa là đất. Mẹ giống như mặt đất, dùng đức dày mà chở che, nâng đỡ vạn vật.

Thời xưa, một bà mẹ đi thăm con trai ḿnh làm quan trong kinh thành. Khi bà đến nơi cũng đúng lúc con trai hạ lệnh hành quyết một phạm nhân. Bà bèn không chịu bước vào phủ của con trai.

Vị quan đến bái kiến mẫu thân, mẫu thân trách mắng ông rằng: “Ta không nghe thấy con dựng lập uy đức của ḿnh bằng ḷng nhân ái để cảm hóa muôn dân. Con lại muốn dùng h́nh phạt và việc giết người để gây dựng sự uy nghiêm của ḿnh. Như vậy có thể lâu dài được sao?”.

Cuối cùng mẫu thân ông nói: “Mẹ không ngờ rằng đến khi bạc đầu mẹ lại phải nh́n thấy cảnh con trai ḿnh bị pháp luật trừng trị!”. Sau đó bà bỏ về quê cũ.

Một năm sau, con trai bà quả nhiên bị phế truất quan tước và trừng trị trước pháp luật. Người thời đó đều ca ngợi bà mẹ hiền đức, có tầm nh́n sâu rộng.

Vậy nên ông cha ta từ xưa mới răn dạy: Trăm điều thiện chữ Hiếu làm đầu”.

Cũng có câu rằng: “Chịu ơn một giọt báo ơn một ḍng”. Vậy nên chuyện con cái hiếu thuận với cha mẹ là chuyện quá đỗi hiển nhiên của lẽ Trời. Ông Trời cũng nh́n vào ḷng hiếu thuận của con cái mà ban phúc đức, hưng vượng cho tương lai mỗi người về sau.

Chữ Hiếu là phụng dưỡng mẹ già, nói năng từ tốn, săn sóc tận t́nh. Trước là hiếu với mẹ ḿnh, rồi từ đó học cách bày tỏ sự tôn kính và chở che với những người mẹ khác trong thiên hạ. Sau nữa là hiếu với muôn người, gánh vác việc nước việc dân để nhà nhà ấm êm, người người hạnh phúc.

Hiểu Mai

 

 

Trở lại