ẨM THỰC VIỆT NAM ĐĂ CHINH PHỤC KHẨU VỊ NGƯỜI TÂY PHƯƠNG 

Nhà văn ĐINH LÂM THANH

Trong dịp tham dự lễ tưởng niệm 50 Năm Biến Cố Mậu Thân ngày 17.3.2018 tại Weiterstadt, vùng Darmstadt bei Frankfurt am Main, Đức quốc, tôi hân hạnh được một gia đ́nh ở Egelsbach mời về dùng cơm thân mật cùng với những người bạn đến từ xa. Chủ nhà chuẩn bị rất nhiều món ăn thật ngon đăi khách, đặc biệt là hương vị c̣n đậm mùi nguyên thuỷ của từng thức ăn một. Thú thật, tính tôi hơi khó trong việc ăn uống, nhưng hôm đó chẳng những tôi mà tất cả mọi người đều ăn với tất cả tâm t́nh…

Trích từ Genuss Akademie Magazin in Frankfurt am Main 

Chủ nhà không phải xuất thân từ nghề nhà hàng ăn. Gia chủ, một khoa bảng thành công trong lănh vực khoa học kỹ thuật tại Đức, người vợ, hiện là một Kochkursdozentin dạy về khoa ẩm thực Việt Nam cho người bản xứ trong các tổ chức văn hoá, ẩm thực của chính quyền cũng như tại địa phương. Bài nầy tôi xin phép được giới thiệu một người Đức gốc Việt nổi tiếng với nhiều chương tŕnh giới thiệu và hướng dẫn những món ăn thuần tuư Việt Nam cho người nước ngoài: bà Dương Thị Thanh Thuỷ, người đă đem văn hoá ẩm thực Việt Nam đi chinh phục khẩu vị người địa phương. Trả lời câu hỏi của tôi, bà cho biết, cả hai ông bà đều là thuyền nhân vượt biên, được tàu Cap Anamur vớt và định cư tại Đức vào tháng 7 năm 1980. Bà Thuỷ ngày phải lo chăm sóc các cháu nhỏ, đêm đi dạy học để phụ gia đ́nh trong lúc phu quân (Ông Nguyễn Văn Phảy: http://navygermany.gerussa.com/main/NVP_Site/BaiViet_HoiKy_Tho.htm ) đang tiếp tục chương tŕnh đại học. Nghề dạy nấu ăn, theo bà Thanh Thuỷ, lúc đầu xem như giai đoạn miễn cưởng để phụ giúp gia đ́nh, nhưng bây giờ th́ chính là một đam mê, mặc dù tuổi đă về hưu và không c̣n bận rộn về đời sống kinh tế nữa. Bà Thanh Thuỷ cho biết thêm, từ ngày người Việt tỵ nạn cộng sản được tàu Cap Anamur vớt và được chính quyền Đức cho định cư th́ người Đức mới biết nhiều về người Việt Nam và những món ăn Việt. Năm 1992 là năm đầu tiên bà đi dạy tại VHS Recklinghausn (VHS Volkshochschule). Sau 6 tháng bà bắt đầu ghi danh dạy ở VHS và FBS (Familienbidungsstäte) của Kreis Recklinghausen như các thành phố Datten, Halten, Marl, Castrop-Rausen, Dorsten, Herne, Herten, Bochum, Recklinghausen và những vùng phụ cận. Từ đó những món ăn Việt Nam được nhiều người biết đến. Sau 5 năm dạy ở vùng Ruhr, gia đ́nh bà dọn về Frankfurt.

Photo : Bà Thanh Thủy và lớp học

Nơi đây bà tiếp tục dạy ở VHS, FBS tại các thành phố Darmstadt, Dieburg, Münster, Egelsbach, Weiterstadt, Mörfelden-Waldof, GrossGerau, Dreieich, Offenbach, Hanau, Roedermark, Hainburg, Ruesselheim. Ngoài ra bà c̣n dạy ở Institut Kuechenmeister in Darmstadt và Genuss Akademie tại Frankfurt. Trước kia việc nấu bếp thường bị giấu nghề, món ǵ lạ, món ǵ ngon đều được gia đ́nh giữ kín, thậm chí có nhiều nơi cha mẹ không truyền cho con gái mà chỉ dẫn cho con dâu mà thôi. Nhưng ngày nay việc phổ biến món ăn và cách làm bếp được phổ biến như một cái mode trên facebook, youtube…. Ngon dở, đúng sai, trăm hoa đua nở với những nón ăn từ đặc trưng, thuần tuư đến biến chế, tự biên tự diễn tha hồ trên internet, lúc nào cũng sẵn sàng cống hiến độc giả. Nhưng với một người không xuất thân nghề làm bếp, cố gắng học hỏi tiếng địa phương để đi vào các nơi công cộng giới thiệu và hướng dẫn phương pháp nấu món ăn cho người địa phương như một nghề nghiệp là một chuyên lạ và phải công nhận bà Thanh Thuỷ thật can đảm và bền chí. Theo chương tŕnh dạy trên 26 năm qua, bà Thanh Thuỷ chẳng những hướng dẫn cho người Đức những món ăn căn bản từ cách nấu làm sao cho ngon, tŕnh bày thế nào cho đẹp đến việc phải hợp khẩu với người tây phương mà vẫn giữ được hương vị độc đáo thuần tuư các món ăn Việt Nam. Bà Thanh Thuỷ cho xem ngoài những thực đơn, hướng dẫn bằng Đức ngữ thật chi tiết, tỉ mỉ và rơ ràng, từ những món mặn như phở, bún ḅ gị heo, ḿ xào gà, cá chiên bột…, chả gị, gỏi thập cẩm, gỏi cuốn, bánh xèo…đến kem trứng gà, chè bông lan, chè đậu…. Đây là vài món ăn mà học viên của bà đă thành thạo và họ có thể tự làm một ḿnh tại nhà.

Photo: Một trong những thực đơn được bà Thanh Thuỷ soạn và dạy

Photo: Bà Thanh Thuỷ và học viên tại lớp học

Chương tŕnh dạy nấu ăn đă liên tục từ hàng chục năm qua và chương tŕnh giảng dạy được thông báo trên nguyệt san Genuss Akademie Magazin của vùng Frankfurt & Rhein-Main cũng như chương tŕnh chi tiết VHS của các vùng Kreis Ofenbach, Dietzenbach, Heusenstamm, Rodgau và Roedermark. Chương tŕnh gồm các lớp cố định với học phí của từng khoá, có lớp cấp tốc cho từng món ăn một và khoá học kéo dài vài bữa với giá từ 40-60 Euros. Ở Genuss Akademie giá 90 € cho một đêm kéo dài 4 tiếng. Học viên của bà Thanh Thuỷ không có người Việt, hoàn toàn là người Đức và những sắc dân khác định cư tại Đức, trong đó gồm những vị bác sĩ, luật sư, giáo sư…họ đi học một cách tài tử để t́m hiểu nền văn hoá ẩm thực Việt Nam cũng như tự thử nấu món ăn Việt Nam tại nhà.

Photo : Bà Thanh Thuỷ giải thích cách ăn sau khi đă dạy cách nấu

 Việc truyền bá ẩm thực Việt Nam tại hải ngoại làm phương tiện sinh kế hay là một thú đam mê th́ đă hiện diện từ lâu, nhưng với một người quyết tâm đem văn hoá ẩm thực Việt Nam ra chinh phục người nước ngoài th́ là một trường hợp đáng ca ngợi.

Xin mời vào Website để biết thêm :

http://www.vichikoch.de

Der vietnamesicher chinesischer Kochkurs

www.vichikoch.de

Asiatisch kochen, Leben geniessen mit asiatischer Kochkunst, Freude am Kochen durch asiatische Gewuerze. Gemeinschaftliches Kochen mit der asiatische Kochkunst

Đinh Lâm Thanh Paris,

04.4.2018

 

Trở lại