Buồn Vui Đời Quân Ngũ

Cưụ HQ/Trung uư NN Trần Xuân Tin

 

Bo chi huy Lien doan nguoi nhai HQVNCH

Nhân dịp nghe lại bản nhạc: Người Nhái Hành Khúc có câu : Liên Đoàn Người Nhái như những bày ma trơi, tay chiếc dầm bơi và tay mang súng thép . Khi tấn công như sóng thần dâng bờ. Dù một người Nhái cũng gây xáo trộn mật khu xâm lăng . Giật ḿnh tôi thấy mới đó mà đă 37 năm rồi. Với tuổi đời hơn ngủ tuần, tuổi của tri thiên mệnh, dĩ văng như vờn lại trong tâm khảm để viết lên những ḍng chử mà thời gian và không gian tuy xa cách nhưng vẫn c̣n in dấu.

Sinh trưởng trong một gia đ́nh với 13 anh em, làm con trưởng được sự nuông ch́u và nhiều kỳ vọng của ba má tôi, đă cho tôi trong thời gian c̣n thơ ấu, vào tuổi 3 hoặc 4 tôi không c̣n nhớ rơ, khi ba tôi c̣n đang tại ngũ ở Đông Hà, nhiều lần tôi đă được quân đội Pháp trong những chuyến bay thám thính, được họ cho tôi cùng đi với họ và rồi cũng nhiều lần trốn với má và các em tôi ở dưới hầm khi nghe được Việt Minh đi ngang. Ba tôi đă kể lại cho tôi sau này khi tôi có đủ sự hiểu biết , đó là những lần mở đường cho đơn vị.

Được nội trú tại trường B́nh Linh (Pellerin) Huế, sau đó nội trú tại ḍng Thánh Mẫu Phú Xuân và cũng từ đó miển thi Tiểu Học vào năm 1960. Trong thời gian này, là một giúp lễ cho nhà ḍng, vào thời bấy ǵờ, Cha Nguyễn Văn Thuận (sau này là Hồng Y tại La Mă) là bề trên của Tiểu Chủng Viện Phú Xuân đă chọn và dẫn đưa tôi vào chủng viện . Kể cũng nên nhắc lại trong quăng đời vào tu viện đă cùng với ba má tôi rất nhiều lần tham dự những tổ chức Điền Kinh Quân Khu I . Ba tôi đă một thời vàng son trong giới lực sĩ. Ông là lực sĩ Điền Kinh và vô địch Việt Nam suốt 7 năm trời và cứ mỗi lần ông giựt giải vô địch từ vùng, Quân Khu, rồi đến toàn quốc, tôi cũng được dịp may đi khắp các vùng đất nước, khi th́ Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Sàigon, ..v..v..

Vào chũng viện được 3 năm th́ cuộc cách mạng 1-11-1963 bùng nổ, lúc đó tôi đă được dời về Tiểu Chũng Viện Hoan Thiện (nằm sau trường Thiện Hữu (Providence) Huế).

Năm 1965 tôi trở lại xin Bề Trên về Nha trang, Tiểu Chũng Viện Sao Biển v́ ba tôi đă được thuyên chuyển về Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế . Thế rồi năm tôi học lớp Đệ Nhị (Second) v́ lư do sức khỏe tôi được xin ra khỏi ḍng và tiếp tục học tại trường LaSan Bá Ninh Nha Trang . Học xong phần Trung Học đệ nhị cấp 1967, tôi cũng đă chứng kiến cảnh kinh hoàng của Tết Mậu Thân 68, và rồi, phận làm trai trong thời chiến tôi đă t́nh nguyện gia nhập khóa 6/69 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức , và từ đó sau những tháng ngày huấn luyện, Liên Đội Người Nhái đă đến Quân Trường tuyển chọn trong khóa tôi và 6/69, 1/70, và 2/70.

Tổng cộng 86 người t́nh nguyện trắc nghiệm về thể chất để về LĐNN, sau 4 tuần vừa chạy ở Vũ Đ́nh Trường, vừa bơi lội ở hồ tắm Thủ Đức, thĩnh thoảng lại đưa lên hồ tắm Đô Thành. Và cuối cùng chỉ c̣n vơn vẹn 20 sĩ quan về LĐNN. Nói như vậy không có nghĩa là anh em chúng tôi đă là sĩ quan Người Nhái. Và rồi cuộc đời binh nghiệp đă nối liền với Liên Đội Người Nhái ṛng ră 6 năm trời tính đến ngày 30-4-1975 .

Ngày về tŕnh diện BTL/HQ để lănh quân trang, quân dụng và trực chỉ vễ LĐNN, đồn trú tại Hải Quân Công Xưởng, Bộ Chỉ Huy với một văn pḥng nhỏ, CHT là HQ Thiếu Tá Trịnh Ḥa Hiệp và CHP là HQ Trung Úy Ḥang Dần. Được CHT ban huấn từ và được bổ nhiệm làm SQ Trực Hành Quân, thực sự tôi ngẫn ngơ v́ chưa một chút kinh nghiệm nào, một câu hỏi thật lớn trong đầu tôi ? Tại sao CHT giao cho ḿnh trọng trách đó? Việc ǵ người khác không làm được, Người Nhái phải làm được, rồi anh sẽ biết sau này khi anh thụ huấn khóa Người Nhái, nh́n ánh mắt và nụ cười hiền từ của ông như một người cha thương yêu con cái, tôi khẻ nói : Tuân Lệnh.

Sau vài tháng, vừa trắc nghiệm thể chất vừa chọn đủ số SQ ra trường từ Thủ Đức, Đồng Đế, HQ Nha Trang và được lệnh đi học Anh Văn, vừa làm SQ Trực tại tạm trú hạm hoặc LĐNN. Cũng nên nhắc tại Tạm Trú Hạm, c̣n rất nhiều SVSQ/HQ đang cùng học Anh Văn với chúng tôi để chờ du học các khoá OCS sau này . Trong ṿng mấy tháng trời trau dồi sinh ngữ, chúng tôi đă đủ điểm để đi du học khóa Người Nhái tại Hoa Kỳ . Trong đó có SQ khóa 5/69, 6/69, 1/70, khóa 19 HQ, 20 HQ đang chuẩn bị sẳn sàng lên đường thụ huấn.

Thế rồi cuộc đời của tôi đă qua một ngă rẽ khác, LĐNN đang mỡ khóa Tháo Gỡ Chất Nỗ Người Nhái tại các trường Quân Cụ và trường Người Nhái tại Cam Ranh (Khóa 4 EOD) đồng thời chuẩn bị mỡ 1 khóa Hải Kích (Seal) (khóa 6 NN). Tôi đă được chọn về Tháo Gỡ Chất Nỗ và cũng từ đó từ giă bạn bè trên đường sắp học .

Họ đă khuyên tôi nên đi du học v́ đă lănh quân phục và hoàn tất hồ sơ giấy tờ, hơn nữa trong số những anh em, tôi là người mà các bạn vẫn xem là người nhanh hẹn nhất. Và cũng mở thêm một dấu ngoặc nơi đây để biết rő thêm về sinh hoạt của Liên Đội Người Nhái. Thật sự liên đội gồm có 4 cơ cấu: Hải Kích (Seal), Tháo Gỡ Chất Nổ (EOD), Trục Vớt (Salvage) và Trợ Kích (Pḥng Thủ Hải Cảng). Mỗi cơ cấu đều được trắc nghiệm qua phần Thể Chất, sau đó được gởi đi thụ huấn của ngành chuyên môn. Riêng tôi đă cùng 29 anh em kể cả SQ, HSQ, và Đoàn Viên tại trường Quân Cụ để học ḿn bẩy, đạn dược trên mặt đất, và sau khi tốt nghiệp lại được gởi đến quân trường Người Nhái tại Cam Ranh để hoàn tất tháo gở, chống đặc công, và ḿn bẩy ở dưới nước .

Khoa 2 nguoi nhai tai sau khi huan luyen tro ve can cu Hai quan Cat Lo Vung Tau ...jpg

Liên Đội Người Nhái như một thân cây trong đó có 4 nhánh để đúc kết những công tác đặc biệt khi học trong những ngành chuyên môn của ḿnh. Về Trục Vớt họ có những công tác không kém ǵ Hải Kích, Tháo Gở . Khi một chiến hạm hay thương thuyền bị ch́m bởi thủy lôi của địch, v́ thủy đạo là đường mạch chính cho sự lưu thông nên phải được trục vớt . Nếu trên chiến hạm c̣n những đạn dược nguy hiểm th́ phải phối hợp với Tháo Gỡ Chất Nổ cùng công tác với nhau như một lần chiếc HQ327 ch́m tại Mỹ Tho mà đă làm cho BTL HQ lên cơn sốt và tôi lúc đó làm trưởng toán 7 Cát Lái, phối hợp với toán Trục Vớt đă hoàn tất nhiệm vụ.

Cũng có lần công tác tại Hội An, EOD và Seal hợp tác yểm trợ cho nhau . Hoàng Đ́nh Tiến cùng khóa SQ với tôi đang trưởng toán Hội An cùng tôi trưởng toán Đà Nẵng hợp lực với nhau đem gần 200 thỏi bangalor phá hủy mạch đạo để đủ độ sâu cho cho các giang đỉnh của ta trong công tác hành quân diệt địch . Lần đó tôi đă bị đặc công Việt Cộng gài ḿn tại làng kế cận CCHQ/Hội An, đó cũng là công tác đặc biệt và thoát chết .

Tháng ngày trôi qua, ra trường quân cụ với thứ hạng 1/29. Sau đó được gởi đi thụ huấn khoá 4 Người Nhái EOD (Explosive Ordinance Disposal) tại Cam Ranh cùng với khóa 6 Người Nhái Hải Kích. Ngày đầu tiên đến quân trường, phải nói là hăi hùng khi nh́n hai câu đối viết tắt tại cổng : Người Khác Không Làm Được, Người Nhái Phải Làm Được. Một Lần Đến Đây Vinh Dự Suốt Đời . Đó là một sự hào hùng mà tất cả anh em khi ra trường, mang theo suốt cuộc hành tŕnh chiến đấu và tôi cũng đoán chắc rằng trong những tháng ngày c̣n lại của cuộc đời, nơi quốc nội cũng như trên những vùng đất tạm dung trên toàn thế ǵới .

Sau những tháng ngày thụ huấn tôi nhận xét, chưa một quân trường nào có đường lối huấn luyện như Người Nhái, v́ họ được đào tạo bao gồm các bộ môn đặc biệt, các kỷ thuật bén nhạy của các quân binh chủng như Nhảy Dù, BĐQ, Và Thủy Quân Lục Chiến v..v.. Đă được huấn luyện những sự cam khổ, chịu đựng tháo vát và mưu sinh thoát hiểm … Kể cả những đắng cay mà Huấn Luyện Viên Trương Phùng Bá, Diệp Thái Ḥa, Lê Văn Chí, …v́ nhiệm vụ đă cho các khóa sinh nếm mùi khổ nhọc tập chịu đựng, nhẫn nại để đi đến thành công, sau này tuôn đổ ra công tác khắp 5 vùng duyên hải .

Ngày ra trường cũng lại đến 1/28 dẫn đầu lớp học . Khóa tôi ra trường vőn vẹn 4SQ, 5HSQ, và 19 Đoàn Viên mà giờ đây đếm trên đầu ngón tay chỉ liên lạc được Trần Ngọc Tánh, Nguyễn Văn Bá . Niềm vui của 4 anh em SQ chúng tôi đă được thăng cấp Thiếu Úy khi c̣n trong quân trường, và đă đuợc HQ Đại Tá Trịnh Quang Xuân, Tư Lệnh Vùng II Duyên Hải gắn cấp bậc khi ra trường .

 

Một chuyện buồn vui trong đời quân Ngũ, trong ngày măn khóa chọn toán để để phục vụ . Tôi đă chọn SQ Liên Toán Trưởng vùng II được đặc tại Cam Ranh, nhưng sau khi nghĩ phép 1 tuần trở về tŕnh diện liên đội để nhận sự vụ lệnh , th́ không phải là vùng II mà là vùng I Duyên Hải tại Đà Nẵng. Chỉ Huy Trưởng c̣n ân cần nhắc nhở , là em cứ ra ngoài đó đi, CHT sẽ thuyên chuyển em về như ư muốn một ngày rất gần . Phải đến Mùa Hè Đỏ Lửa khi CCHQ/Cửa Việt thất thủ tôi mới được triệu về Trưởng Toán 7 Cát Lái .

 

Sau đây là quá tŕnh hoạt động trong 5 năm tṛn phục vụ tại Liên Đội Người Nhái (Liên Đội đă được đổi thành Liên Đoàn Người Nhái khi về đến Cát Lái) mà những công tác sau đây đă để lại trong đời binh nghiệp của tôi, đă in hằn trong tâm trí tôi không bao giờ quên được .

Ngoài những công tác EOD là lặn thám sát hằng đêm, những chiến hạm hoặc thương thuyền ngoại quốc cũng như quốc nội, chúng tôi c̣n có nhiệm vụ phối hợp hành quân của các căn cứ Hải Quân đồng thời trực tiếp nhận lănh trách nhiệm với các đơn vị bạn (MACV) trong những công tác hành quân diệt địch, chống đặc công Việt Cộng . Chúng tôi c̣n có những công tác đặc biệt khác như phá hủy các công sự của địch, đặt các hệ thống pḥng thủ của ḿnh cũng như những đơn vị Hoa Kỳ trên các địa đạo hoặc cao điểm mà chúng ta nghi ngờ có địch .

 

Vớt Xác của Chuẩn Tướng Phan Đ́nh Soạn và Đại tá Ngô Hán Đồng Tại Vùng I


Vào tháng 2, sóng gió vẫn c̣n trong mùa biển động tại Đà Nẵng, trong một chuyến công tác hợp báo với Đệ Thất Hạm Đội . Chuẩn Tướng Soạn (CHT Pháo Binh) và Đại Tá Đồng đă cùng những người tùy tùng báo chí đă bị tử nạn khi chiếc trực thăng chở họ do 1 Thiếu Tá Phi Công Mỹ , cánh quạt đập vào Đài Chỉ Huy và rớt ngay trên biển. Sau 27 ngày t́m kiếm của Giang đoàn Trục Vớt Mỹ, nhưng không t́m được .
Tư Lệnh HQ/V1ZH lúc đó là HQ Đại Tá Hồ Văn Kỳ Thoại đă gọi toán tôi tŕnh diện và ra chỉ thị cho tôi bằng mọi cách để t́m kiếm chiếc trực thăng mà trong đó c̣n 3 người mất tích .

Nảy ra một ư kiến trong đầu tôi liền xin TL cho một đặc ân là nếu chúng tôi có thể t́m được th́ xin cho những ghe đánh cá (hợp tác với chúng tôi trong công tác t́m kiếm) được đánh cá 3 ngày trong vùng cấm để trả ơn cho họ . Thế rồi tôi t́m được 3 chiếc giả cào và ra đến mục tiêu nghi ngờ chiếc trực thăng lâm nạn . Sau nữa ngày t́m kiếm, lưới cá 3 chiếc ghe chạm phải mục tiêu ngầm ở dưới đáy biển, chúng tôi đă lặn thám hiểm. Đây rồi chúng tôi đă t́m ra cánh cửa mang số I (Quân Đoàn I) và nghĩ rằng thân của trực thăng không xa vị trí đó. Sau đó chúng tôi đă t́m thấy, BTL đă thông báo cho chiếc tàu trục vớt Mỹ, với trang bị dụng cụ tối tân, hy vọng họ sẽ vớt một cách dễ dàng, thực sự người Mỹ họ muốn đảm nhiệm công tác đó v́ thiếu tá phi công Mỹ bị kẹt lại trong trực thăng.

Sau 4 ngày họ lại đánh mất vị trí, v́ thời tiêt lúc đó sóng gió nhiều và biển động. Một lần nữa TLHQ lại cho toán tôi tŕnh diện, nhưng lần nầy tôi xin được đích thân trục vớt chiếc trực thăng lên.

Hai hôm sau , kể ra tṛn 34 ngày ch́m sâu dưới ḷng đại dương, toán của tôi phối hợp với một số anh em thuộc sở pḥng vệ duyên hải, đồng thời được Tr/uư Trần Cao Sạ từ LĐNN ra, chúng tôi đă xin quân vận cho chúng tôi một cần trục 20 tấn, và sau đó trong 2 ngày công tác, t́m thấy và vớt chiếc trực thăng về ngay trước BTL/HQ/VIZH, lúc bấy giờ Báo chí đăng những nguồn tin sai lạc nhưng tôi không muốn đính chính. Công tác này tôi đă được tưởng thưởng cấp sư đoàn và không vụ bội tinh danh dự.

 

Một chuyến công tác khác, chúng tôi cũng vớt một chiếc trực thăng lâm nạn dưới đèo Hải Vân và vị phi công đó đă găp gở nhau tại thành phố Savanah, Georgia.

Tháo gở chát nổ Người Nhái phải nói là nuôi ba năm làm một giờ, ai đă từng phục vụ tại Duyên đ̣an 11, Căn cứ Hải Quân Cửa Việt chắc cũng biết đến toán của chúng tôi, công tác gở ḿn , chống Đặc công Việt Cộng, như ăn cơm bửa, luôn luôn đặc trong t́nh trạng báo động mọi ngày, và phải làm an toàn hoặc tháo gở ḿn hằng ngày.

Tôi c̣n nhớ trong một lần công tác, tôi và toán cố vấn Mỹ, đă bắt được một tên VC và hạ sát 2 tên nữa trong khi đem ḿn HAT2 thả ở giữa gịng sông Cửa Việt. HAT2 là một loại ḿn nặng 300 lbs và được điều chỉnh nổ bởi 2 vị thế, kích nổ theo sức ép của tàu hoặc thương thuyền đi qua nó và tự phá huỷ nếu không đủ độ sâu. Trong đêm tối, sau khi điều tra tên bị bắt chúng tôi đă lặn suốt đêm trên ḍng sông Cửa Việt, thủy đạo nối liền ra Biển Thái B́nh Dương, bên kia là làng Gio Linh.

Sau 5 tiếng đồng hồ chúng tôi tạm ngưng v́ trời đă hừng đông, đang uống cà phê tại toán, một tiếng nổ kinh hoàng, làm lung lay cả căn cứ, trái ḿn đă nổ v́ thủy triều đang xuống, và tự phá hủy, thoát chết. . .wow !. .

Và rồi mùa hè đỏ lửa lại đến, sau khi căn cứ Cửa Việt nhận được lệnh rút lui. Tôi được thuyên chuyển về trưởng toán 7 Cát lái, nằm ngay bên cạnh biệt đội tháo gỡ và BCH/LĐ/NN. Nơi đây tôi đă có những công tác, và cho đến giờ này , trong giấc ngũ thỉnh thoảng lại hiện về.

MOT TOAN NGUOI NHAI TRUC VOT  HAI QUAN VIET MY TAI .jpg

Một lần lănh nhận công tác lặn tại cầu Tân Cảng, 8 chiếc thiết giáp M 48 trong chương tŕnh Việt Nam Hóa chiến tranh 1 đổi 1 ( lúc tất cả những người lính Đồng minh trở về quê hương họ) , 8 chiếc thiết giáp đó đang trên một Pontoon th́ bị sóng gió đánh ch́m xuống đáy ḍng sông ngay tại cầu Tân Cảng. Thoạt đầu chúng tôi tưởng tượng sẽ đụng đầu vào thiết giáp. Nhưng không. Sau khi lặn thám sát, tất cả đều ch́m trong bùn non, thật sự phải vất vả lắm mới thấy, và cứ mỗi buổi sáng trước khi thám sát dùng ṿi rồng cứu hỏa, mang xuống tận đáy, hai anh em trong toán phải giữ ống và cho xả nước, sau đó mới t́m thấy. Chúng tôi phải xin 1 chiếc M48 khác để trên bờ, học hỏi. Phải dùng dây cáp loại nào?, chịu sức nặng bao nhiêu? Móc ở chổ nào? Cần trục phải cần bao nhiêu tấn? Bao nhiêu câu hỏi. Vậy rồi 10 ngày sau công tác đă hoàn tất. Đúng là ” Người khác không làm được, Người Nhái phải làm được”.

 

Một dạo khác, đặc công thủy gài ḿn tại CCHQ/Cát Lái, Nơi Câu Lạc Bộ Thủy Cung, đă phát một tiếng nổ khủng khiếp, cũng may là khoá sinh Người Nhái đă được gởi đi thụ huấn sớm hơn 2 tuần, lần đó phải nói là thật sự va chạm với tử thần. Toán tôi gồm có Nguyễn Huệ Thảo, Nguyễn Viết Tế, Trần văn Định vŕ Phạm Minh Trang đă thâu hồi được 4 trái ḿn c̣n lại và vô hiệu hoá 5 ng̣i nổ chậm bằng hóa học mà VC đă cố gắng cho nổ vào đúng 7 giờ 30 sáng trong lúc chào cờ cuả đơn vị.

Nhưng không may cho tôi, đă bị một ng̣i phát nổ khi Phó Đề Đốc Đặng Cao Thăng Tư Lệnh Lực Lượng 214 xuống Thanh tra vụ nổ. Tư Lệnh đă đến sau Câu Lạc Bộ Thủy Cung, nơi đó c̣n có kho đạn của Tiền Doanh Yểm trợ, cũng nơi đó tôi cũng t́m thấy 2 quả ḿn và vô hiệu hóa ng̣i nổ đă để lại dưới bao cát, khi Tư Lệnh đến gần tôi vội lấy cái sô đựng nước đậy lại ng̣i nổ trước mặt ông nhưng không ngờ đă đến giờ kích hỏa, tay chân và mặt tôi đầy máu, không suy nghĩ tôi liền chạy thẳng tới bệnh xá và được đưa về BTL/HQ.

Giữa đường ngay trên câù Tân Cảng, xe jeep bị trở ngại, đành phải đón Honda ôm về bệnh viện, đến tận cỗng Quân cảnh không cho vào, oái ăm thay , nhưng sau đó khi tŕnh bày, họ đă đem tôi vào pḥng cấp cứu và sau đó tôi được huy chương cao quư (chiến thương bội tinh). Cùng thời gian đó, khóa của tôi một người bạn đă ra đi , cũng chính loại ḿn đó, VC đă gài tại bồn dầu Cát Lở, HS1 Nguyễn Hoàng Sơn tử thương trong khi thi hành công tác.

 

Thế rồi đầu năm 1974 tôi đă mất thêm một thằng bạn thân thương, nhập ngũ cùng ngày, học cùng trường. HQ Trung Uư Lê văn Đơn tử trận tại Hoàng Sa, tôi cũng được tháp tùng đem thi hài bạn hiền về mai táng tại xóm dừa Nha Trang.

Một công tác khác khi c̣n ở toán Cam Ranh, đi lặn xác của viên phi công A 37 tử nạn tại Phan Rang. Chiếc A 37 đă nổ tung trên San Hô ở bờ biển Cà Ná Phan Rang. Một lần khác công tác cho chiếc F 4 E tử nạn tại hồ Hồ Xuân Hương Đà Lạt.

Và rồi 1975 trưởng tóan tại Qui Nhơn, ngày tới nhận đơn vị và tŕnh diện CHT/CCHQ/Qui Nhơn. HQ Tr/tá Vơ Hữu Danh, hai chiếc thương thuyền Nhựt Lệ và Trường Sơn của Hỏa Xa Việt nam đă bị VC đánh ch́m ngay tại cầu Quân Cảng. Vậy là công tác trục vớt bất đắc dĩ lại đến với tôi. Sau một tuần lễ, cũng vào dịp này HQ Đại Uư Trần Cao Sạ lạ được chỉ thị cùng với toán tôi trục vớt 2 chiếc kể trên. H́nh như tôi và anh Sạ cùng có những kỷ niệm buồn vui để rồi bao nhiêu năm trời xa cách lại được gặp anh chị tại Florida và chúng tôi đă ôn lại những kỹ niệm của những ngày công tác bên nhau. Chiếc Nhựt Lệ đă được vớt lên. HQ Tr/tá Lê văn Thi Hạm trưởng và trên đường kéo chiếc Nhật Lệ về Sài G̣n cũng là thời điểm đau thương của đất nước, cuộc di tản từ Miền Trung về. Tôi vŕ anh em trong toán đă rời khỏi CC/HQ/Qui Nhơn vào lúc 23 giờ thứ hai ngày 31 tháng 3 năm 1975.

Khi về tŕnh diện LĐNN lại được biệt đội thuyên chuyển về làm trưởng toán Vũng Tàu (Cát Lở). Sau 18 ngày quê hương ḿnh trong khói lửa, đă mất vào tay giặc thù.

Tôi cùng anh em đă rút khỏi Cát Lở (khi nghe tin Đaị Tướng Dương Văn Minh ra lệnh buông súng) và trực chỉ Singapore.

Để rồi sau bao nhiều năm qua, người anh cả của chúng tôi HQ Tr/tá Trịnh Hoà Hiệp đă ra đi trên mănh đất tạm dung này. Xin được kính cẩn nghiêng ḿnh chào vị CHT đáng kính.

Và đây cũng vài ḍng tâm sự, cảm thông cho một người đă từng phục vụ, đă từng đem trọn đời trai trẻ, hy sinh cho lư tưởng tự do đă từng nếm mùi cay đắng trong đường binh nghiệp .

Thật sự viết lách không phải là nghiệp của ḿnh nên đôi khi viết rồi lại bỏ. Nhưng v́ tháng 5 năm 2007. Hội Aí Hữu Cưụ Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày và Thân Hữu được tổ chức tại Houston, Texas. Như một nén hương ḷng cho tất cả những người bạn thân thương thuộc LĐNN và SQHQ Các Khoá Lưu Đày đă nằm xuống vĩnh viễn trên quê hương dấu yêu cũng như tại Hải Ngoại.
Kính chào trong uất nghẹn.  

Cưụ HQ/Trung uư NN Trần Xuân Tin

Nguồn: http://www.canhthep.com/modules.php?op=modload&name=Forum&file=view&site=kq&bn=kq
_chuyendoilinh&key=1274731097&first=840&last=
 

Trở lại