Cái Bóng Cuộc Chiến Và Món Nợ 45 Năm

Phạm Tín An Ninh

Đă kết thúc đúng 45 năm, nhưng cái bóng của cuộc chiến ấy dường như vẫn luôn bám theo, nhiều lúc chụp phủ lấy tôi như một thứ “bóng đè”, làm tôi muốn ngộp thở.

Từ giă học đường, tôi vào lính khi c̣n rất trẻ. Cũng không hẳn v́ thích đời binh nghiệp, nhưng quê hương đang thời chinh chiến, nh́n quanh bạn bè thân quen đều lần lượt nhập ngũ, và gần như con đường nào rồi cuối cùng cũng dẫn tới một quân trường, nên đúng như lời một bài hát cũ, “năm 21 tuổi tôi đi vào quân đội mà ḷng chưa hề yêu ai”.

Ra trường, được bổ nhậm về một đơn vị tác chiến lưu động. Trải qua nhiều chức vụ, tôi cũng chẳng phải là một cấp chỉ huy tài năng đảm lược, những chiến công hầu hết là nhờ vào máu xương của anh em binh sĩ. Không nhớ là tôi đă hướng dẫn họ được những ǵ, nhưng chắc chắn tôi đă học được ở họ sự trung thành, ḷng can đảm và nhiều kinh nghiệm chiến trường. Trong hơn mười năm chiến trận, tôi từng được thăng cấp đặc cách ngoài mặt trận và nhận một số huy chuơng tưởng thưởng. Nhiều lúc trầm tư, tôi phân vân không hiểu đó có phải thực sự là công trạng của ḿnh, khi h́nh dung đến khá nhiều khuôn mặt đồng đội dưới quyền đă hy sinh, trong lúc ḿnh vẫn đang c̣n sống? Tôi không bao giờ quên được những ánh mắt của họ đă nh́n tôi trước khi trút hơi thở cuối cùng. Không biết họ muốn trăng trối, gởi gấm hay oán trách điều ǵ. Tôi thường giành phần để được vuốt mắt họ khi t́nh h́nh có thể, như muốn thay một lời tạ lỗi, ít nhất là đă không bảo vệ được họ. Đau đón hơn là khi t́nh huống bất khả, phải đành đoạn bỏ họ nằm lại hay vùi thây nơi chiến địa. Lời người xưa bao giờ cũng đúng “Nhất tướng công thành vạn cốt khô”. Tôi không hề dám mơ tưởng đến chuyện làm tướng bao giờ, nhưng dù chỉ là một sĩ quan cấp nhỏ, tôi cũng đă mắc nợ khá nhiều xương máu của đồng đội anh em, mà chắc chắn sẽ không bao giờ c̣n trả được.

Phục vụ trong một đơn vị Bộ Binh b́nh thường, nhưng chúng tôi chưa hề một lần bại trận. Ngay cả những trận chiến gay go, đẫm máu nhất, với lực lượng địch đông gấp nhiều lần và vũ khí tối tân hơn, chúng tôi vẫn chiến thắng vẻ vang, như trận phản phục kích trên QL-20 gần Di Linh (Lâm Đồng), trận chiến Tết Mậu Thân 1968 tại Phan Thiết, trận phản công tiêu diệt một lực lượng biển người của địch tại Pu-Brang (Quảng Đức) và đặc biệt nhất là trận chiến Kontum mùa Hè 1972. Vậy mà cuối cùng chúng tôi bỗng dưng trở thành những người bại trận. Bi thảm và tủi nhục hơn là dù có găy súng, buông súng hay không, chúng tôi cũng thuộc về phía “đầu hàng” theo lệnh của ông tướng mới lên làm tổng thống ba ngày, nhân danh Tổng Tư Lệnh. Sau này, có người bảo ông làm đến đại tướng mà ngây thơ, nghe theo lời dụ dỗ, móc nối của ai đó và một người em ở phía bên kia, tin Cộng sản sẽ thành lập “chính phủ ba thành phần”. Có người lại bảo ông giành chức tổng thống chỉ để làm một điều duy nhất – đầu hàng. Cũng có người bênh vực, bảo nhờ ông đầu hàng nên tránh được một cuộc tắm máu, và có đủ thời gian cho một số người kịp chạy đến Subic Bay hay đảo Guam, sang Mỹ sớm. Là một thằng lính năm tháng ở trong rừng núi, ngộp thở với bao nhiêu thứ lệnh lạc trên chiến trường, tôi không biết ǵ về chính trị, nhất là các biến cố dồn dập, hỗn độn trong những ngày cuối cùng tại thủ đô Sài g̣n, nhưng tôi cảm thấy “nhục!”  

Trong chiến tranh, thắng bại dù sao cũng là lẽ thường t́nh. Cuộc nội chiến Mỹ 1861-1865, Nam quân đă đầu hàng Bắc quân, và trong Đệ Nhị Thế Chiến, nước Nhật hùng mạnh đă phải đầu hàng quân đội Đồng Minh, sau khi hai quả bom nguyên tử do Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki. Kẻ chiến thắng đă hành xử văn minh, nhân bản như thế nào, cho dù các cuộc chiến ấy cũng vô cùng tàn khốc, cướp đi rất nhiều sinh mệnh của hai bên – cả dân lẫn lính. Nhưng cuộc bại trận của chúng tôi sao mà phẫn uất và đau đớn quá. Bị đồng minh phản bội, bỏ rơi trong đành đoạn, tức tưởi. Thua một kẻ địch không đáng để thua. Và một chế độ tự do nhân bản, văn minh, phồn thịnh lại phải đầu hàng một chế độ man rợ, nghèo nàn, lạc hậu. (Có lẽ trong lịch sử chiến tranh thế giới, chưa từng có những người lính nào ở phe thắng trận lại ngồi khóc ở vệ đường trên phần đất vừa mới chiếm được – như trường hợp nhà văn bộ đội Dương Thu Hương và có thể c̣n nhiều người khác nữa– bởi nhận ra ḿnh bị lừa dối, uổng phí cả một thời trai trẻ để đi “giải phóng” một đất nước tự do, văn minh, giàu có, hạnh phúc gấp vạn lần xứ sở của ḿnh.)

Điều đau ḷng và đáng tủi nhục hơn là thua quá nhanh. Hai cuộc triệt thoái sai lầm tệ hại, từ Pleiku theo Tỉnh Lộ 7B của Quân Đoàn II và từ bờ biển Thuận An của Quân Đoàn I, dự trù theo đường biển, đă thất bại quá nặng nề bi thảm, không những làm mất hai quân đoàn ở những tuyến đầu cùng cả một sư đoàn tổng trừ bị tinh nhuệ, mà quan trọng hơn, làm mất tinh thần và niềm tin chiến đấu cho quân, dân cả nước. Điều đau đớn và tội nghiệp nhất của người lính chiến là khi họ không c̣n niềm tin vào cấp chỉ huy, lănh đạo của ḿnh. Đánh giặc mà không có hậu phương, không c̣n được tiếp tế, không có viện binh, yểm trợ, có nơi không có cả cấp chỉ huy, th́ trận đánh đó trở thành bi thảm, niềm tin chiến thắng trở nên mong manh, người lính c̣n chiến đấu chỉ v́ t́nh đồng đội và tự vệ cho sự sống c̣n của chính cá nhân ḿnh.

Mặc dù ghi được hai điểm son cuối cùng trong quân sử (- tại Ban Mê Thuột, chỉ một tiểu đoàn bộ binh thuộc Trung Đoàn 53 được tăng cường hai Trung Đội PB 105 ly và một Đại Đội Trinh Sát, dưới sự chỉ huy của Trung Tá Vơ Ân, quyết tử thủ tại căn cứ B50 bên phi trường Phụng Dực, đă dũng cảm chống trả một lực lượng hùng hậu của địch, với quân số gấp 5, 7 lần cùng nhiều chiến xa T-54, bao vây đúng một tuần sau khi cả thành phố Ban Mê Thuột đă thất thủ, tiêu diệt nhiều đơn vị, chiến xa địch, cho đến khi cạn đạn dược, phải mở đường máu thoát ra – và tuyến thép Long Khánh của Tướng Lê Minh Đảo đă cầm chân cả hơn một quân đoàn Cộng sản gần hai tuần lễ, gây tổn thất nặng nề cho địch, làm ngỡ ngàng cả thế giới, nhất là Ṭa Bạch Ốc); nhưng cũng chỉ đúng 55 ngày, kể từ khi mất Ban Mê Thuột, một quân lực hùng mạnh gần như tan ră,  và cả miền Nam mất vào tay giặc!

Ngoại trừ phần lớn lực lượng Hải Quân và Lữ Đoàn I Nhảy Dù có phương tiện ra đi theo kế hoạch, một số thuộc các đơn vị Không Quân, từng nhóm hoặc cá nhân mang theo gia đ́nh tự vượt thoát bằng các loại phi cơ, ghe tàu kiếm được, hầu hết c̣n lại phải vào tù, từ những tướng lănh đến sĩ quan mới ra trường, có cả một số hạ sĩ quan giữ những chức vụ liên quan tới an ninh, t́nh báo. Một số không nhỏ đă bị “bên thắng cuộc” tàn sát dă man tại địa phương, ngay sau khi cướp lấy chính quyền. Đặc biệt đáng kính phục, một số tướng lănh cùng nhiều cấp chỉ huy và binh sĩ khí phách đă tự sát vào giờ thứ 25 để giữ tṛn tiết tháo. Cả một miền Nam thua trận đă nhanh chóng trở thành một vùng đất chết, khốn cùng, bi thảm. Tiền bạc (có được từ mồ hôi nước mắt và có khi bằng xương máu) bỗng chốc không c̣n giá trị, nhà cửa, tài sản bị cướp sạch dưới danh nghĩa tịch thu, rất nhiều gia đ́nh từ ông bà già đến những đứa con nít sơ sinh bị xua đuổi, cưỡng bách đi đến những nơi rừng thiêng nước độc. Người dân có cảm giác như bị lưu đày ngay trên chính quê hương ḿnh. Tương lai chỉ c̣n là những cơn ác mộng. Thời ấy, mọi người chỉ c̣n biết nh́n ra biển khơi mênh mông để ước mơ một sự đổi thay nào đó ở phía bên kia chân trời mịt mờ vô định. Và c̣n ǵ đau đớn hơn khi con người nghĩ tới chuyện phải bỏ quê hương ra đi lại là một niềm khát vọng!

Hơn tám năm bị đày ải qua nhiều trại tù Nam-Bắc, ngày trở về tôi không c̣n được nh́n lại mặt cha ḿnh. Ông đă chết sau gần một năm bị bắt vào một trại tù khác trong Nam khi tuổi sắp 70. May mắn là tôi c̣n người vợ chung t́nh cùng tôi qua bao cuộc biển dâu, bươn chải nuôi đàn con dại, cho dù bữa no bữa đói.

Nh́n thấy vợ con khốn khổ, tả tơi, mà ḿnh chẳng có thể giúp được điều ǵ, c̣n tạo thêm gánh nặng, cuối cùng, chỉ c̣n cách duy nhất – đem hết sinh mạng cả nhà để đánh một canh bạc cuối cùng – vượt biển.

Tôi đến trại tị nạn khi phong trào kháng chiến, phục quốc đang trong thời kỳ đỉnh điểm. Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam do vị tướng Hải Quân Hoàng Cơ Minh lănh đạo, nghe nói có căn cứ, chiến khu ở đâu đó trên đất Thái Lan gần biên giới Lào-Việt. Có cả tờ báo và đài phát thanh Kháng Chiến. Tôi cùng rất nhiều anh em nức ḷng vận động thành lập “xứ bộ”, hăng hái tham gia, tuyên thệ để được trở thành đoàn viên. Đứng trước bàn thờ tổ quốc, đưa tay lên chào lá quốc kỳ, hô mấy lời thề mà trong trái tim bừng lên khí thế và nước mắt rưng rưng cảm động. Nhiều người sẵn sàng trở về chiến đấu. Riêng tôi c̣n tin tưởng và phấn chấn hơn khi được xem cuốn phim quay trong “chiến khu quốc nội”, nhận ra người bạn học đồng hương thân thiết, một sĩ quan TQLC, là kháng chiến quân cầm súng đứng bên cạnh Trung Tá Lê Hồng (bấy giờ được gọi là Thiếu Tướng Đặng Quốc Hiền), dưới lá cờ vàng phất phới tung bay giữa núi rừng biên giới.

https://ecp.yusercontent.com/mail?url=http%3A%2F%2Fphamtinanninh.com%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F04%2FLe-Hong.png&t=1588021139&ymreqid=813587de-fc79-f742-1c31-98008f017b00&sig=IJDh8BP6Rr77ySGu2tatiw--~C 
(Tr/Tá Lê Hồng trong chiến khu) 
(Trung Tá Lê Hồng là một cấp chỉ huy nổi tiếng trong binh chủng Nhảy Dù, tôi từng biết danh và kính phục. Ông xuất thân từ người lính binh nh́ và hầu hết những cấp bậc đều được vinh thăng tại mặt trận. Sau trận chiến Long Khánh lẫy lừng, cùng sát cánh với SĐ 18 của Tướng Đảo, ngăn chặn hằng cả quân đoàn Bắc Việt có nhiều chiến xa, trên đường tiến chiếm Sài g̣n, Lữ Đoàn 1 Nhảy Dù di chuyển về G̣ Công, t́m đường về Vùng 4 chiến đấu cùng Tướng Nguyễn Khoa Nam, nhưng đă quá muộn, không c̣n thời gian và cơ hội nữa. Với chức vụ Lữ Đoàn Phó LĐ1/ND, Trung Tá Lê Hồng đă thừa lệnh vị Lữ Đoàn Trưởng t́m mua ghe thuyền đưa toàn quân ra biển. Và đó là đơn vị Lục quân tác chiến duy nhất đă di tản toàn bộ đến Hoa Kỳ.)

Nhưng chỉ vài tuần, sau ngày “Đại Hội Chính Nghĩa” được Mặt Trận tổ chức rầm rộ tại Washington DC-Hoa Kỳ, chúng tôi dồn dập nhận được bao nhiêu tin tức không vui. Một số lớn cán bộ chủ chốt kéo theo nhiều đoàn viên tách ra, chia làm hai ba nhóm, lên án tố cáo lẫn nhau, lộ ra nhiều điều không thật. Chúng tôi ở tít mù xa nên chỉ biết tạm thời “án binh bất động.” để giữ t́nh anh em, chiến hữu. Chưa kịp phản ứng ǵ th́ nghe tin vị Tướng lănh đạo cùng nhiều cán bộ, kháng chiến quân đă hy sinh tại Nam Lào. H́nh ảnh và tin tức có đầy trên báo chí, truyền h́nh Cộng sản. Lực lượng “quốc nội” xem như tan ră. Thằng bạn tôi có tên trong danh sách “bị giết”, Trung Tá Lê Hồng cũng không c̣n (sau này nghe nói ông chết trong chiến khu v́ trọng bệnh). Như một quả bóng căng đầy bị x́ hơi, chúng tôi chẳng c̣n ǵ để hy vọng. Tôi đau đớn rời khỏi tổ chức mà ḿnh đă hết ḷng góp công gầy dựng. Nỗi buồn lại tăng lên gấp bội, khi những người chết, dù ǵ họ cũng đă hy sinh v́ Tổ quốc, lại không hề được chính thức công bố, truy điệu, vinh danh. Tôi ra sau nhà, đứng một ḿnh đốt ba nén hương hướng về phương Đông để tưởng nhớ thằng bạn cũ mà trong ḷng ngậm ngùi đau đớn. Sau này tôi có dịp liên lạc được với vợ con nó, sống rất nghèo khổ ở Việt nam, ngay quê vợ tôi. Ông bà nhạc tôi từng cưu mang đứa con trai lớn của nó một thời gian, lo cho việc ăn ở, học hành.

Những năm đầu định cư, sống trên vùng Bắc Âu băng giá, tôi càng lạnh lẽo hơn khi biết tin người anh hùng Trần Văn Bá, Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam ở Pháp cùng các ông Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh và một số thành viên trong Mặt Trận Thống Nhất Các Lực Lượng Yêu Nước Giải phóng Việt Nam bị bắt khi xâm nhập vào bờ biển Cà Mau. Sau đó anh Bá đă bị CS xử bắn cùng nhiều người khác. Trên bàn thờ nhà tôi, có thêm tấm di ảnh của anh. Anh rất xứng đáng để được vinh danh như một vị anh hùng.

https://ecp.yusercontent.com/mail?url=http%3A%2F%2Fphamtinanninh.com%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F04%2FTran-Van-Ba-chandung.jpg&t=1588021139&ymreqid=813587de-fc79-f742-1c31-98008f017b00&sig=_B9eoZh7QOCEQTBA__JP3A--~C 
(anh hùng Trần Văn Bá)

Một tổ chức khác, Liên Minh Quang Phục Việt Nam của ông Vơ Đại Tôn, một cựu sĩ quan cao cấp, từ Úc Châu, gạt lệ từ giă vợ trẻ con thơ t́m đường về phục quốc. Tôi hoàn toàn không biết ǵ về sách lược hay kế hoạch của ông cho đến khi nghe tin ông bị bắt. (Sau này bất ngờ được xem cuốn phim quay cảnh ông bị cộng sản đưa ra một cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội ngày 13.7.1982. Cuốn phim do phóng viên Neil Davis của NBC News cùng kư giả Mori của đài truyền h́nh NHK/ Nhật Bản, thực hiện và may mắn được mang ra khỏi Việt Nam để tŕnh chiếu trên đài truyền h́nh Tokyo, Nhật Bản. Chắc chắn bọn cầm quyền Hà Nội đă áp lực để bắt ông phải nói theo sự dàn dựng của chúng, nhưng ông đă khôn khéo lừa dụ địch, tương kế tựu kế, nhằm đưa được tiếng nói của ḿnh ra bên ngoài thế giới. Trước nhiều phóng viên của các nước cộng sản và thế giới tự do, với nét mặt đanh thép và giọng nói dơng dạc, hùng hồn ông tuyên bố (nguyên văn): “Tổ chức của tôi có cơ sở tại Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Úc. Trong một mục đích của tổ chức, chúng tôi có kế hoạch dự trù xâm nhập trở về Việt Nam để t́m hiểu t́nh h́nh và từ đó sẽ đặt kế hoạch cho tương lai. V́ lẽ đó, tôi sẽ không phản bội bất cứ ai đă giúp đỡ, ủng hộ tôi. Tôi tiếp tục lập trường chính trị của tôi để tranh đấu cho tự do và giải phóng dân tộc. Tôi đă sẵn sàng nhận bất cứ bản án nào mà chế độ Công sản dành cho tôi”
Cả hội trường im bặt, các phóng viên quốc tế sửng sốt, đám cán bộ cộng sản nh́n nhau ngơ ngác. Cuộc họp báo buộc phải dừng lại bởi xem như bất thành với ư đồ của đám người tổ chức (thuộc Bộ Thông Tin Văn Hóa CS). 
Niềm hạnh phúc vỡ ̣a trong trái tim tôi, hănh diện về một vị đàn anh khí phách, nhưng sau đó lo lắng cho số phận của ông.

https://ecp.yusercontent.com/mail?url=http%3A%2F%2Fphamtinanninh.com%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F04%2FVo-Dai-Ton-hop-b%25C3%25A1o-HaNoi.gif&t=1588021139&ymreqid=813587de-fc79-f742-1c31-98008f017b00&sig=qiFJq_D159lEF845NYXI9A--~C 
(ông Vơ Đại Tôn trong buổi họp báo của CS tại Hà Nội)

Sau mười năm bị hành hạ kiên giam trong ngục tối, nhờ sự can thiệp của chính giới quốc tế và Úc Châu, ngày 11.12.1991, ông được trở về Úc với thân xác gầy g̣ c̣n hằn những vết đ̣n thù. Nhiều báo chí trên thế giới và hầu hết cộng đồng người Việt khắp nơi ca ngợi ông như một anh hùng, nhưng rồi cũng có ít người chê trách, kể cả miệt thị ông. Một lần nữa, tôi có cảm giác cay đắng, ngậm ngùi. Dù ǵ, ḷng can đảm, tính khí khái và sư hy sinh lớn lao của ông cũng đă quá đủ để làm tôi kính phục. Xưa nay mấy ai đem chuyện thành bại mà luận anh hùng. Và với tôi, ông xứng đáng là một anh hùng.

Rồi tất cả cũng từ từ đi vào quên lăng. Chuyện kháng chiến, phục quốc lắng xuống, nhưng mầm móng chia rẽ, nghi kỵ bắt đầu. Niềm tin mất dần, và dường như ḷng một số đông người Việt tị nạn cũng dần dà chán chường, nguội lạnh.

***

Vừa bỏ lại đằng sau gần mười năm khốn cùng tăm tối, lại vừa thoát chết trên biển Đông, giờ mới bước lên bến bờ tự do th́ gặp bao nhiêu điều hụt hẫng đau ḷng, tôi không c̣n muốn nh́n lại vùng bóng tối phía sau lưng bằng cách dồn hết nỗ lực ḥa nhập vào quê hương mới.

Đời sống ở vùng Bắc Âu thật an b́nh, dân t́nh hiền ḥa, đất nước thơ mộng với rừng núi, sông hồ quanh năm tĩnh mịch, như là những liều thuốc nhiệm mầu tưởng chừng có thể chữa lành được những vết thương c̣n lại trong ḷng ḿnh.

Tám năm sau, nhân dịp đưa ba cô gái sang Mỹ học, tôi có dịp gặp lại một số đồng đội và bạn cùng tù cũ. Thời gian này, đă có nhiều đợt cựu tù “cải tạo” đến Mỹ theo diện HO. Rất vui và cảm động qua bao cuộc trùng phùng. Một chiều cuối tuần, chúng tôi theo anh bạn, trước kia là tiểu đoàn trưởng, đến tham dự buổi họp mặt binh chủng của anh, một binh chủng từng vang tiếng một thời, được tổ chức tại một nhà hàng lớn trong khu Little Saigon. Rất đông đảo người tham dự. Sau gần hai mươi năm tôi mới thấy lại nhiều anh em mặc quân phục, có vài người mang cả cấp bậc, và lần đầu tiên ở hải ngoại, chứng kiến một nghi lễ rước quốc, quân kỳ và chào cờ, với đầy đủ súng ống, có cả tiếng kèn đồng thổi bài truy điệu, tôi đă xúc động, nước mắt tuôn trào. Sau khi vị trưởng ban tổ chức giới thiệu thành phần ban chấp hành và đọc qua tiểu sử cùng những chiến công hào hùng của binh chủng, một vị (cựu) tướng đại diện cho binh chủng được trịnh trọng mời lên sân khấu để “có đôi lời” cùng anh em đồng đội. Mái đầu đă bạc, nhưng phong cách của ông vẫn uy nghi, lời nói dơng dạc, lẫn chút xúc động khi nhắc đến những “thằng em” c̣n nằm lại ở chiến trường, hay đă chết trong tù ngục. Không khí như trầm xuống. Nước mắt tôi lại trào ra. Sau đó, tiếng nhạc nổi lên và cả chương tŕnh dài c̣n lại dành cho văn nghệ, dạ vũ. Sự đổi “tông” ấy đă làm tôi hụt hẫng, tiếc nuối. Như một giấc mơ đẹp đẽ bỗng biến mất bởi những h́nh ảnh và âm vang đưa tôi trở về thực tế. Giá mà tôi rời khỏi hội trường sớm, sau phần nói chuyện của ông tướng th́ hay biết bao nhiêu. Chắc tôi c̣n giữ được trong ḷng nhiều hơi ấm cùng chút niềm kiêu hănh.

Thời gian sau này, sau khi về hưu, tôi sang Mỹ sống nhiều hơn, đă làm quen với các sinh hoạt ở đây, dần dà rồi cũng thấy b́nh thường trước bao điều nhân t́nh thế thái. Nhưng tôi vẫn thấy nao ḷng, khi chứng kiến những đồng đội của ḿnh ngày một già thêm và bộ quân phục trên người không c̣n tạo cho họ cái oai phong, đẹp đẽ của ngày xưa, cái thời mà hầu như bản nhạc nào của miền Nam cũng nhắc đến và ca ngợi họ như những người hùng lư tưởng của các cô nữ sinh Gia Long, Trưng Vương, Bùi Thị Xuân, Đồng Khánh, các cô sinh viên Văn Khoa, Luật Khoa trên những con đường t́nh có lá me bay, cây dài bóng mát…, hay h́nh ảnh đẹp đẽ oai hùng trong các cuộc diễn binh vào những Ngày Quân Lực năm nào, giờ thỉnh thoảng vẫn c̣n được nh́n thấy lại trên các video.

Một hôm, tôi lặng người khi thấy trong cuộc diễn hành Tết trên đường phố Bolsa, có mấy ông bà mặc quân phục mang cả lon tướng, tá của nhiều quân chủng, mà tôi chưa hề nghe danh, biết mặt, bởi trông họ quê mùa, kệch cỡm, mang phù hiệu, giây biểu chương c̣n không đúng cách. Th́ ra một đám tướng tá phường tuồng của một nhóm bệnh hoạn tự phong nào đó. Tôi giận đến phải buông ra mấy tiếng chửi thề và trách cứ ban tổ chức sao có thể để cho họ mạo nhận, diễn tṛ lố lăng như thế? Chẳng lẽ cái quân đội của chúng tôi từng có biết bao máu đào của hàng hàng lớp lớp chiến binh đổ xuống tô thắm màu cờ, giờ bị “xuống cấp” đến mức này sao? Từ đó, tôi không c̣n muốn có mặt trong các buổi họp mặt, diễn hành khi có những người mặc quân phục, mang lon lá một cách ô hợp, lố lăng như thế. Tôi không muốn phải đau ḷng, bởi chính những h́nh ảnh tệ hại này đă ám ảnh, nhắc nhớ, để tôi nhận ra ḿnh là người lính trong đội quân thất trận, điều mà lúc nào tôi cũng muốn quên đi.

Cũng ở Mỹ, đặc biệt Tiểu Bang California, nơi từng được mệnh danh “thủ đô người Việt tị nạn” và “thành tŕ chống Cộng”, tôi đă phải chứng kiến bao điều thị phi, chia rẽ, nghe những lời miệt thị giữa những người từng một thời là huynh đệ, đồng môn, đồng đội, đă từng quỳ xuống trên cùng một vũ đ́nh trường đưa tay lên “xin thề” trong ngày lễ ra trường, và cùng sống chết bên nhau trên những chiến trường ngập đầy lửa đạn. Gần như cộng đồng, tập thể nào cũng chia ba xẻ bảy. C̣n sức mạnh nào để đối phó với kẻ thù xảo quyệt, gian trá, bạo tàn, khi thế hệ chúng tôi tuổi đă già, sức đă kiệt, và sẽ để lại được những hoài  băo ǵ cho con cháu mai sau?

Mảnh đất xấu là nơi cơ hội cho cỏ dại, thường là loại cỏ đuôi chó. Tôi thật sự buồn nôn khi nh́n thấy vài bộ mặt, nhận ḿnh từng là người hùng của binh chủng này binh chủng nọ, nhưng chạy về khóc lóc, bợ đỡ kẻ thù. Nghe những lời xu nịnh, tráo trở của họ mà tôi lợm giọng

Bạn bè chiến đấu cùng tôi ngày xưa, giờ cũng bị những biến cố của ḍng đời “lưu vong” này mà chia năm xẻ bảy. Tệ hơn có một số c̣n xem nhau như kẻ thù. Từ những bất đồng trong “kháng chiến”, “phục quốc” đến việc hội hè, đoàn thể, xây dựng tượng đài, tu sửa Nghĩa Trang QĐ Biên Ḥa, thậm chí đến cả việc ủng hộ hay chống TT Trump, và mới đây là chuyện “Recall” hay “No Recall” trong Hội Đồng Thành Phố Westminster- đă giết chết biết bao t́nh chiến hữu, đồng đội, đồng môn, huynh đệ một thời.

Tôi thực t́nh không hiểu nổi, chỉ cảm thấy đau ḷng, xót xa, nuối tiếc. Cái bóng ma cuộc chiến của hơn 45 năm trước mà tôi luôn muốn quên đi, giờ càng đè nặng lên tấm thân c̣m cơi, bóp nghẹt trái tim già nua của tôi, từng khát khao bao niềm hy vọng. Vết thương cũ trong ḷng, tưởng có thể lành, giờ nhói đau trở lại. Và món nợ máu xương của bao đồng đội, đă hơn 45 năm rồi, biết đến khi nào mới trả được cho anh em?

Cầu xin hồn thiêng sông núi, anh linh tiên tổ và liệt vị anh hùng, tử sĩ phù trợ cho cộng đồng người Việt hải ngoại, đặc biệt những huynh đệ từng mặc áo lính của tôi, sớm dẹp bỏ mọi chia rẽ, tị hiềm, đưa tất cả quy về một mối, cùng một ḷng hổ trợ đồng bào trong nước, để họ có đủ can đảm bước qua nỗi sợ hăi, cùng đứng lên làm ngọn sóng thần nhận ch́m chế độ Cộng sản man rợ, độc tài, tham nhũng, bán nước cầu vinh, để con cháu đời sau không c̣n bị nợ nần, ô nhục, xích xiềng, vươn lên sánh vai ngẩng mặt tự hào cùng năm châu bốn bể.

Một chế độ đi ngược lại ḷng dân và xu thế phát triển của nhân loại, tất yếu phải bị đào thải. Vấn đề c̣n lại chỉ là thời gian – và sẽ biến thiên tùy theo những trái tim có cùng một nhịp đập.

Tháng 4/ 2020 
Phạm Tín An Ninh

Trở lại