CHUYỆN SUY NGẨM  VỀ T̀NH NGƯỜI

Phiên dịch: ĐÔNG QUYÊN

 

Đây là một câu chuyện có thật, xảy ra trong thế chiến thứ hai, một câu chuyện đầy t́nh người, đáng cho chúng ta đọc và suy ngẩm.

Trung uư Charlie Brown 21 tuổi, trưởng phi cơ chiếc B17F Flying Fortress tên phi cơ (Ye Olde Pub) thuộc phi đoàn 527th United States Army Air Force (USAA) đồn trú tại Kimbolton England 

Ngày 20 tháng 12 năm 1943. Trung uư Charlie Brown cất cánh từ Kimbolton cùng phi hành đoàn 10 người, trong một phi vụ đánh bom khu kỷ nghệ gần thành phố Bremen Đức Quốc, thành phố được bảo vệ dầy đặc pḥng không và 250 chiến đấu cơ gồm Bf 109, Fw 190 và GJ 11. 

Trên ṿm trời Bremen chiếc B17 của Charlie Brown bį pḥng không của Đức bắn gần găy ĺa đuôi, mủi phi cơ bị hư hại nặng, phi cụ không c̣n hoạt động, điện, thủy điều hoàn toàn hư hỏng. Ba trong bốn động cơ không c̣n hoạt động được. Sau đó chiếc B17 bị các chiến đấu cơ Đức vây quanh, bắn nát như tổ ong, chiếc phi cơ B17 mất cao độ chúi xuống, trong lúc hỗn loạn không c̣n phi cụ, phi cơ lạc hướng bay sâu vào nội địa nước Đức. Trung uư Charlie Brown hồi tưởng: Phi cơ trong t́nh trạng tuyệt vọng nhưng anh không thể ra lệnh cho phi hành đoàn nhảy dù được, v́ trên tàu c̣n 4 phi hành đoàn bị thương, một rất nặng, nên anh quyết định bay tiếp cho đến khi nào không c̣n bay được, anh sẽ đáp ép buộc, và tất cả phải chịu chung số phận với con tàu. 

Anh Franz Stigler, người phi công lái chiếc Bf 109. Một anh hùng không chiến của không lực Luftwaffe (Đức Quốc) từng hạ 27 phi cơ của đồng minh, đang tiếp tế nhiên liệu, nạp đạn cho phi cơ dưới đất, được lệnh cất cánh khẩn cấp, bắn hạ chiếc B17, đang lảo đảo bay trong không gian vô định. 

Trung uư Charlie hồi tưởng: tôi phải vất vă lắm mới kéo được con tàu trở lại b́nh phi, th́ lù lù bên trái của tôi một chiếc Bf 109 của Đức kèm sát cánh. Trong giây phút kinh hoàng, tôi nhắm mắt lại, hy vọng đây chỉ là giấc mơ. Khi mở mắt ra chiếc Bf 109 vẫn c̣n đó, và người phi công ra lệnh cho tôi phải đáp ép buộc xuống phi trường Đức, hay phi trường nước trung lập Sweden, tôi không đồng ư. Cuối cùng tôi thấy người phi công lái chiếc Bf 109 bay nhanh phía trước, lắc cánh ra hiệu cho tôi theo, không c̣n lựa chọn tôi bay theo, độ hơn một giờ sau tôi nh́n thấy biển Bắc. Chiếc phi cơ Bf 109 bay chậm lại song song với tôi, đưa tay chào, rồi lắc cánh nhẹ vài cái, dấu hiệu tạm biệt của người phi công, rồi mất dạng trong sương chiều. 

Như một phép lạ, anh Charlie Brown bay được 250 miles (400 km) qua biển Bắc. Sau cùng đáp ép buộc xuống phi trường của hoàng gia Anh ở Seething, nơi đồn trú của phi đoàn 440th bomber group, chỉ có một người chết, c̣n tất cả những người bị thương đều được cứu. Sau đó tất cả phi hành đoàn báo cáo với sĩ quan chỉ huy ở đây, họ được chỉ thị giữ kín chuyện này, v́ nói ra sự thật có vẽ phản tuyên truyền, v́ không thể có một phi công Đức nào hào hùng và độ lượng với kẻ thù như vậy. 

Sau chiến tranh Charlie Brown ở lại phục vụ trong không lực Hoa Kỳ cho đến năm 1972 giải ngũ với cấp bậc trung tá sống tại Florida

Câu chuyện không chấm dứt ở đây. Trở về lại quê hương, anh Charlie Brown viết rất nhiều thư để mong t́m ra tông tích người phi công Đức đă không cướp đi mạng sống của cả phi hành đoàn chiếc B17 của anh. T́m một người phi công sau một cuộc chiến tranh tàn khốc, không tên họ, chỉ có một câu chuyện, đâu phải dể t́m. Không nản ḷng anh vẫn tiếp tục. 

Cuối cùng vào năm 1989, sau 46 năm t́m kiếm, anh Charlie Brown đă t́m ra được người phi công bí mật, lái chiếc Bf 109. Một anh hùng không chiến của không lực Luftwaffe (Đức) cũng là một thiên thần độ lượng trên ṿm trời Bremen vào những ngày cận giáng sinh năm 1943. Đó là anh Franz Stigler 

Sau khi chiến tranh chấm dứt anh Franz Stigler di dân sang sống ở Vancouver Canada. Trong bức thư đầu tiên anh Franz Stigler viết cho Charlie Brown “suốt bao nhiêu năm dài tôi luôn tự hỏi, không biết chiếc B17 đó có đưa phi hành đoàn về đáp an toàn hay không" 

Họ gặp nhau sau 46 năm t́m kiếm diễn ra rất cảm động. Anh Franz Stigler hồi tưởng: tôi được lệnh cất cánh rượt đuổi bắn hạ chiếc B17, tống ga đuổi kịp, th́ tàu của tôi báo hiệu máy đă nóng vượt bực, tôi đến từ phía sau quan sát chiếc B17. Một cảnh tượng thật tang thương, phần đuôi của con tàu gần như tan nát, một lổ hổng lớn có thể nh́n từ đuôi cho đến cockpit, người xạ thủ tail gun turret nằm chết đong đưa, nửa trong nửa ngoài trên pháo tháp. Tôi bay lên quan sát bên thân tàu, cả một vùng thân đầy lổ đạn to lớn, tôi có thể thấy cả phi hành đoàn bị thương nằm la liệt bên trong, người trưởng phi cơ đang vật lộn với con tàu mong giữ được b́nh phi, tôi ra hiệu cho anh ta theo tôi đáp xuống một căn cứ gần đó, để cứu những phi hành đoàn bị thương, anh ta nh́n tôi chăm chăm rồi nhè nhẹ lắc đầu, tôi không có can đảm giết những người anh hùng không c̣n vũ khí để tự vệ, tôi là một người phi công hào hùng, tôi chém giết để bảo vệ quê hương tôi, nhưng không hề có thù hận, khi c̣n chiến đấu ở Bắc Phi, người chỉ huy của tôi đă nói, nếu tụi mầy bắn một người phi công đă nhảy dù ra khỏi phi cơ, đó là một hành động tồi tệ, tao sẽ là người bắn rơi tụi mầy, trong trường hợp nầy cũng vậy, chiếc B17 nầy không c̣n tự vệ được, tôi phải để cho họ có một cơ hội, ngày mai tôi sẽ bắn họ khi họ ngang ngửa với tôi. Biết là không thể thuyết phục được người trưởng phi cơ B17 tôi bay ra phía trước lắc cánh, tôi cũng mừng khi thấy anh đă bay theo tôi, hướng dẫn chiếc B17 độ một giờ sau th́ tôi thấy biển Bắc, tôi bay chậm lại song song, chào anh ta rồi quay trở về đáp, dĩ nhiên là tôi phải báo cáo với cấp trên, là tôi đă bắn hạ chiếc B17 trên biển. 

Anh Charlie Brown và Anh Franz Stigler trở nên đôi bạn thân, họ đă gặp lại nhau nhiều lần, sau đó họ đă được không lực Hoa Kỳ bạn tặng những huy chương cao quư Anh Charlie Brown mất ngày 24 tháng 11 năm 2008 - Anh Franz Stigler mất ngày 22 tháng 3 năm 2008 

Những người anh hùng trên một đất nước anh hùng, dù thắng hay bại vẫn được coi trọng,”luận anh hùng không dựa theo thành bại”. Người Nhật người Đức, sau khi bại trận vẫn được người Mỹ kính trọng. C̣n Việt nam ḿnh thế nào? Những người lính miền nam bại trận được đối xử ra sao? nếu không có người Mỹ và thế giới tạo áp lực, chắc chắn người Nga, đă để cho Cộng Sản việt nam giết chết hết hai triệu Quân Cán Chính của miền Nam trong tù, mà họ gọi là trại cải tạo, giống như họ đă làm ở Tiệp khắc, Ba Lan, và ngay tại Liên bang sô-viết. Thật là xấu hổ cho bọn Cộng sản hèn hạ.  

 

Trở lại