Đức Phật dạy: Cuộc sống mệt mỏi một nửa là v́ sinh tồn, nửa c̣n lại v́ dục vọng

Minh Nguyệt

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2017/09/9-loi-phat-day.png

Cuộc đời con người thường gặp vô vàn khó khăn, trắc trở. Chúng khiến bản thân mỗi người cảm thấy sống trên đời thật quá khổ đau. Chúng ta cùng ngẫm 9 lời Phật dạy dưới đây, sẽ khiến phiền năo không cánh mà bay.

1. Những thứ mất đi hà cớ phải đ̣i lại?

Phật giảng rằng: “Những thứ đă mất đi, kỳ thực là do chúng chưa từng thực sự thuộc về con. Vậy nên đừng nuối tiếc, lại càng không cần phải nhất quyết đ̣i lại cho bằng được”.

Cảm ngộ: Những thứ không thực sự thuộc về ḿnh sao lại cứ dập dờn như ma trơi, thử ḷng người như vậy? Nếu chúng ta biết rằng, những ǵ không thuộc về ta, th́ có tranh giành bao phen cũng không có được. Vậy th́ đă có thể buông bỏ thật nhẹ nhàng, không cần tranh đua, chẳng phải bon chen, không thấy phiền ḷng, cũng chẳng có buồn thương.

Chính trong quá tŕnh được mất mờ ảo khôn lường này chúng ta mới có dịp nh́n sâu thêm vào nội tâm ḿnh để t́m ra những điều chân chính và vĩnh cửu. T́nh yêu, công danh, sự nghiệp cũng đều như vậy mà thôi. Có những thứ thực sự thuộc về chúng ta, có những thứ chỉ đến để khiến tâm ta nổi sóng và tiếc nuối khôn nguôi. Nhưng quá tŕnh này cũng giúp chúng ta biết buông bỏ những ǵ không cần thiết và trân quư hơn những ǵ ḿnh đang có.

http://dkn.tv/wp-content/uploads/2017/09/dsc05406.jpg
Những thứ đă mất đi là do chúng chưa thuộc về ta, hà cớ phải nuối tiếc.

2. Cuộc sống quá mệt mỏi làm thế nào mới có thể ung dung tự tại?

Phật giảng rằng: “Cuộc sống mệt mỏi một nửa là v́ sinh tồn, một nửa c̣n lại là v́ dục vọng và sự so sánh”.

Cảm ngộ: Chúng ta có thể không thể thay đổi được cách mưu sinh, sinh tồn của ḿnh. Bởi lẽ mỗi người sinh ra đă được ban cho những điều kiện khác nhau, kỹ năng và bản sự khác nhau. Nhưng chúng ta có thể thay đổi một nửa c̣n lại trong sinh mệnh của ḿnh. Đó là buông gánh nặng dục vọng và sự so sánh để bản thân ḿnh được nghỉ ngơi và hưởng thụ những món quà của cuộc sống.

Hăy luôn tin rằng bạn là một tác phẩm hoàn mỹ của tạo hóa và những ǵ an bài cho bạn đều là tốt nhất. Chúng ta tuy khác nhau, mỗi người mỗi vẻ, nhưng đều là một mảng ghép không thể thiếu, luôn bổ sung và hoàn thiện cho nhau. Vậy cớ chi phải so sánh và tranh đua giành giật? Chỉ cần bạn luôn giữ một trái tim thiện lương và biết nghĩ cho người khác, cuộc sống sẽ mỉm cười với bạn, lau khô những giọt mồ hôi trên trán bạn và đặt một đóa hoa tươi thắm vào tâm hồn bạn.

3. Hôm qua và ngày hôm nay, chúng ta nên nắm giữ như thế nào?

Phật giảng rằng: “Đừng để quá nhiều những việc của ngày hôm qua chiếm lấy ngày hôm nay của con”.

Cảm ngộ: Hăy trân trọng những phút giây hiện tại và những ǵ ḿnh đang có. Nếu bạn thoáng buồn v́ vóc dáng hay ngoại h́nh của ḿnh, có bao giờ bạn nghĩ rằng bây giờ ḿnh đang đẹp nhất hay không? Bởi lẽ thời gian như con nước chảy măi, chẳng hề quay đầu. Mỗi ngày qua đi thời gian lại bóc thêm một lớp thanh xuân trên gương mặt mỗi người, chỉ để lại những mái tóc điểm sương và những nếp hằn theo năm tháng.

Những điều của ngày hôm qua là những điều nên đến và nằm ngoài tầm với của chúng ta. Chỉ có ngày hôm nay mới là những phút giây ḿnh đang thực sự trải nghiệm cuộc sống. Có thể chúng ta sẽ thấy hạnh phúc hay khổ đau. Nhưng hăy tin rằng chúng đến là để giúp bạn nhận ra điều bạn thực sự trân quư là ǵ.


http://dkn.tv/wp-content/uploads/2017/09/dd5bf3930b892a60455e6178a33417ec-1.jpg
Những điều của ngày hôm qua là những điều nằm ngoài tầm với của chúng ta. 

4. Đối đăi với bản thân, với người khác như thế nào?

Phật giảng rằng: “Hăy đối xử tốt với bản thân ḿnh một chút. Bởi lẽ đời người dài chẳng tày gang. Hăy đối xử với những người xung quanh tốt một chút. Bởi v́ một đời chưa hẳn đă có thể gặp lại nhau”.

Cảm ngộ: Hăy coi bản thân ḿnh là người bạn thân thiết nhất của bạn. Đừng chê người bạn ấy xấu xí hay kém cỏi, bởi lẽ “bạn ấy” sẽ buồn và cũng khiến chính bản thân bạn phải đau khổ. Hăy mang lại niềm vui cho “bạn ấy”. Dẫu bạn không hoàn thiện nhưng chỉ cần luôn hướng tới những điều tích cực, cũng đủ để bạn khám phá ra nhiều điều kỳ diệu vẫn giấu kỹ trong tâm hồn ḿnh.

Với người khác cũng vậy, hăy giúp đỡ lẫn nhau, cho nhau những nụ cười khích lệ, hay giọt nước mắt an ủi. Hăy cùng nhau trải nghiệm những hợp tan, buồn vui của một kiếp người. Bởi lẽ có thể c̣n ngày mai để gặp lại, cũng có thể chẳng bao giờ được trông thấy mặt nhau. Cuộc đời vẫn luôn như thế, đổi thay như ruộng bể nương dâu, ôm giữ trong ḿnh bao điều bí mật không thể biết trước.

5. Giải thích về sự lịch thiệp như thế nào?

Phật giảng rằng: “’Xin lỗi’ là một sự chân thành, ‘Không sao!’ là một phong thái. Nếu con đă ‘Xin lỗi’ một cách chân thành, nhưng lại không được đền đáp lại bằng phong thái ‘Không sao’ th́ chỉ có thể nói rằng đối phương là kẻ vô tri và thô tục”.

Cảm ngộ: Cớ chi phải dùng thước đo của người khác để ướm vào bản thân ḿnh? Mỗi người sinh trưởng trong những hoàn cảnh khác nhau, tiếp xúc với những người khác nhau và có những trải nghiệm khác nhau. Vậy nên thước đo của bạn và người khác là hoàn toàn khác nhau.

Đó là c̣n chưa kể tới nhân duyên, ân oán bao đời mà con người không được phép nhớ lại. Trong cơi mê này sao có thể biết được đâu là đúng, đâu là sai? Nên cứ làm những điều mà bạn cần làm. Nếu không được báo đáp lại cũng chẳng hề ǵ. Cùng lắm chỉ là bạn đang gặp phải một người không có giáo dưỡng mà thôi.

http://dkn.tv/wp-content/uploads/2017/09/1420538984-novice2res-o.jpg
Trong cơi mê này sao có thể biết được đâu là đúng, đâu là sai? Nên cứ làm những điều mà bạn cần làm. 

6. Làm thế nào để cân bằng giữa hạnh phúc và bi thương?

Phật giảng rằng: “Mỗi người chỉ có một trái tim, nhưng lại có hai ngăn. Một ngăn chứa niềm vui, một ngăn đựng nỗi buồn. Đừng cười lớn tiếng, nếu không sẽ khiến bi thương bên cạnh thức giấc”.

Cảm ngộ: Buồn vui như h́nh với bóng, như hai người bạn sát cánh bên nhau chẳng rời. Khi nếm vị ngọt của hạnh phúc mới biết thế nào là vị đắng của bi thương. Khi quằn quại trong nỗi đau da diết mới biết thế nào là hạnh phúc êm đềm.

Vậy nên cội nguồn của bi thương chẳng phải hạnh phúc hay sao? Nếu không biết thế nào là hạnh phúc th́ cũng chẳng biết thế nào là bi thương. Quá đắm ḿnh vào hạnh phúc ngắn ngủi nơi thế gian sẽ khiến bi thương thức giấc. Bởi lẽ cơi hồng trần chỉ là điểm dừng chân của con người chúng ta mà thôi.

7. Như thế nào mới được gọi là “Chân chạm đất” (Thực tế)?

Phật giảng rằng: “Chỉ cần chân của con vẫn đứng trên mặt đất, th́ con đừng coi nhẹ bản thân. Chỉ cần con vẫn c̣n sống trên trái đất này th́ đừng coi bản thân ḿnh quá vĩ đại”.

Cảm ngộ: Làm người không nên tự ti, cũng không nên tự phụ về bản thân ḿnh. Bởi lẽ con người là tinh anh của vạn vật, nhưng lại không phải là cái rốn của vũ trụ.

Sống giữa nhân gian chúng ta hăy biết trân trọng những ǵ mẹ Thiên nhiên ban tặng. Mẹ Thiên nhiên luôn yêu thương và chở che cho chúng ta. Những cơn mưa ngọt lành, những ḍng sông, con suối cho chúng ta giọt nước mát. Mỗi sớm mai ông mặt trời lại mỉm cười, ùa vào khung cửa gọi chúng ta thức giấc. Những hàng cây xanh chăm chỉ cung cấp cho chúng ta bầu không khí trong lành. Vạn sự vạn vật dường như đều sinh ra khiến cuộc sống của chúng ta thêm thi vị, ư nghĩa. Lẽ nào những điều đó lại là ngẫu nhiên? Mẹ Thiên nhiên trân trọng chúng ta như vậy, sao bạn c̣n thấy buồn?

Thế nhưng đứng trước vũ trụ bao la th́ trái đất không bằng một hạt bụi giữa vô vàn dải ngân hà bao la. Vũ trụ luôn tồn tại vĩnh hằng như vậy từ hàng trăm triệu năm qua. C̣n con người chúng ta có mấy người thọ được 100 tuổi? Công danh lợi lộc và tri thức và những điều chúng ta thấy tự hào liệu có đủ để chúng ta tự phụ khi đứng trước vũ trụ huyền bí này được sao?

http://dkn.tv/wp-content/uploads/2017/09/day-la-con-duong-duy-nhat-dan-den-giai-thoat-ma-duc-phat-da-chi-day-11-233812.jpg
Làm người không nên tự ti, cũng không nên tự phụ về bản thân ḿnh. 

8. Có người nói t́nh yêu sẽ phôi pha theo thời gian, có phải vậy không?

Phật giảng rằng: “T́nh yêu khiến con người quên mất thời gian, thời gian cũng sẽ quên đi t́nh yêu”.

Cảm ngộ: Khi hai trái tim ngừng đập, như hai trường không gian của những đôi t́nh nhân say đắm nồng nàn ḥa tan vào nhau, thời gian dường như ngưng đọng, dường như đứng im.

Nhưng những hồi hộp, xao xuyến, đam mê, đắm say ấy có thể kéo dài măi măi? Măi măi là bao nhiêu năm? Măi măi là bao nhiêu đời, bao nhiêu kiếp? Con người luôn ở trong ṿng quay luân hồi và liên tục khoác những bộ xiêm y khác nhau, diễn những vai khác nhau trên sân khấu cuộc đời. Thời gian không ngừng trôi, xóa nḥa những kư ức của đời trước, kiếp này. Chỉ có con người vô t́nh hay cố ư không muốn hiểu. Nhưng t́nh yêu đâu có thể sống măi cùng thời gian?

9. Hai người yêu nhau mà không đến được với nhau th́ làm thế nào?

Phật giảng rằng: “Không đến được với nhau th́ không đến được với nhau. Hăy trân quư hơn mỗi lần gặp gỡ”.

Cảm ngộ: Con người đến với nhau v́ duyên, kết đôi thành lứa v́ nợ. Duyên tụ mới gặp, duyên tán th́ tan. Ngàn năm nay chẳng phải đă có vô vàn câu chuyện t́nh yêu đẹp nhưng dang dở như vậy hay sao? Có biết bao kẻ si t́nh “dẫu ĺa ngó ư c̣n vương tơ ḷng”. Họ vẫn đau đáu niềm thương nhớ về những kỷ niệm t́nh yêu êm đềm, ngọt ngào khi xưa. Thậm chí có người c̣n v́ vậy mà không thể thực sự sống hạnh phúc bên người bạn đời hiện tại của ḿnh. Người nơi đây mà tâm hồn lại ở nơi nao?

Làm như vậy liệu bản thân ḿnh có được hạnh phúc? Người bạn đời kết tóc se tơ, ngày đêm đầu ấp vai kề bên chúng ta liệu có thấy chạnh ḷng và cô đơn, trống vắng?

Những ǵ đă qua th́ hăy để nó qua đi. Hăy biết trân trọng hơn những ǵ ḿnh đang có, trân quư hơn mỗi cơ duyên hội ngộ tương phùng!

Minh Nguyệt

Trở lại