DUYÊN PHẬN VÀ MỆNH SỐ 

Một câu chuyện thật - rất cảm động !

 

 

Từ San Jose, tôi đón xe đ̣ Hoàng xuôi Nam. Từ hôm cùng với mấy đứa con của Hà bí mật bàn tính chuyện tổ chức buổi lễ sinh nhật thứ 60 cho Hà ở San Diego, tôi rất nôn nóng chuẩn bị cho chuyến đi này. Đây không phải một họp mặt sinh nhật b́nh thường như những lần trước. Đến đó tôi sẽ gặp lũ đông đủ lũ bạn “quỷ sứ” của trường tiểu học và trung học ngày xưa.

Hà là một người chị họ con bà bác, chỉ hơn tôi một tuổi và học cùng lớp nên hai chị em thân nhau hơn bạn. Hai đứa từ giă Hà Nội cùng gia đ́nh di cư vào Nam và cùng định cư tại Tuy Ḥa, cùng ở gần nhà nhau trong khu “Bắc Kỳ di cư” từ ngày “tóc c̣n để chỏm.”

Dù là vai chị nhưng v́ xuưt xoát tuổi nhau, lại học cùng lớp nên hai đứa tôi vẫn mày tao. Hà và tôi lúc nào cũng ngồi bàn đầu và sát cạnh nhau v́ chúng tôi vừa nhỏ tuổi lại vừa nhỏ con, cùng nổi tiếng là “cây gạo”. Chúng tôi thân nhau đến độ cắt tóc và mặc quần áo giống nhau.

Ngoài giờ học ở trường, hai đứa thường đến nhà nhau học bài chung. Đi thi Tú Tài I ở Quy Nhơn và Tú Tài II ở Nha Trang đều ngồi cạnh nhau v́ tên cùng vần.

Đậu Tú Tài Toàn xong, như chim rời tổ, mỗi đứa một nơi, Hoàng vào Saigon học tiếp, Hà đi Nha Trang, riêng tôi ở lại Tuy Ḥa đi làm giúp đỡ gia đ́nh một thời gian.

Cuộc sống nổi trôi theo ḍng đời, tôi thuyên chuyền vào Saigon, măi đến năm 1974, mới t́nh cờ gặp lại Hà ở Chợ Bến Thành th́ cả hai đă tay bế tay bồng, mỗi đứa đều có hai con gái và một con trai. Gia đ́nh Hà rất hạnh phúc, hai vợ chồng làm cùng nghề. Phong, chồng Hà cưng chiều vợ hết mực.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 như cơn hồng thủy đổ ập lên đầu mọi người, chúng tôi mất liên lạc một lần nữa. Gia đ́nh tôi may mắn được di tản và định cư tại Mỹ, c̣n Hà ở lại sống với gian truân thử thách.

Phong bị đi tù cải tạo như hàng vạn quân dân cán chính khác. Hà lo sợ hoảng hốt v́ chồng đi biệt tăm không trở về sau 10 ngày như lời hứa hẹn của chính quyền, cũng không có tin tức c̣n sống hay chết dù chỉ một lời nhắn. Cũng như những gia đ́nh của miền Nam phải đối mặt với cuộc sống mới khó khăn vô định, Hà bắt đầu bán tất cả những ǵ có thể, từ cái TV, tủ lạnh, bộ bàn thờ, giường tủ, bát đĩa, xoong nồi đến những bộ quần áo, giầy dép của hai vợ chồng đều từ từ bỏ Hà ra đi để đổi lấy gạo và thức ăn nuôi ba đứa con đang sức lớn mà không được ăn đủ no. Hà phải thoát ra khỏi cái vỏ ốc của một phụ nữ yếu đuối mong manh, bươn chải theo những người bạn đi buôn để có tiền nuôi con và chờ tin tức của chồng

Rồi Hà được tin về Phong từ những trại tù ở những tỉnh miền Bắc xa xôi chưa bao giờ Hà nghe tên. Những chuyến thăm nuôi vất vả, ngủ đêm chờ đợi ở bến xe, rồi băng rừng lội suối, đi bộ trên những đoạn đường mấp mô gập ghềnh khó khăn để rồi nh́n thấy một h́nh hài quắt queo, nhăn nhúm của chồng chỉ làm Hà thêm quyết tâm cố gắng làm ra tiền dù phải vất vả trăm bề để nuôi chồng sống sót mong một ngày trở về.

Gần sáu năm sau, Phong ra tù, tinh thần và thể xác đều kiệt quệ. Hà đau ḷng nh́n thấy chổng tàn tạ rũ rượi như tàu lá héo trong khi các con ở trường th́ bị trù dập v́ là “con của ngụy”, học th́ bị nhồi sọ những giáo điều cũ kỹ, không tưởng, bịa đặt và láo khoét. Để phụ với mẹ kiếm sống, sau giờ học, chúng đi bán bánh kẹo nên phải học cách mánh mung, gian trá.

Thời ấy, bên cạnh phong trào đi bán chính thức đang rầm rộ, có những chuyến vượt biên không chính thức cũng diễn ra trong âm thầm, các con Hà cũng được tập nói dối trơn tru khi bị hạch hỏi tra gạn về những chuyến vượt biên hụt của gia đ́nh.

Ngay khi Phong trở về từ nhà tù, hai vợ chồng đă quyết định phải t́m cách mang các con ra đi, dù có cùng bỏ mạng trên biển cả c̣n hơn sống trên quê hương mà như trong cơi chết.

Cả gia đ́nh đă vài lần cùng đi nhưng thất bại và đồng tiền Hà dè xẻn, dành dụm đă cạn dần, cuối cùng phải quyết định để Phong đi một ḿnh trước rồi Hà sẽ t́m đường đem các con đi sau.

Ngày Phong ra đi, Hà đeo vào cổ anh sợi dây chuyền có tượng Phật Bà Quan Âm nhỏ bằng vàng giả, giống hệt như cái nàng đang đeo, Hà bảo anh rằng gặp cơn hoạn nạn th́ nhớ cầu Phật Bà che chở.

Ba tháng, rồi sáu tháng, chờ măi không được tin tức ǵ của chồng, chỉ nghe người ta x́ xào là chuyến ghe đó bị ch́m, cả gia đ́nh chủ tàu cũng không ai sống sót.

Hà bèn liều mạng dùng mấy lạng vàng cuối cùng dẫn các con đi với gia đ́nh một người bạn. May mắn thay mẹ con Hà đă đến được bến bờ tự do.

Năm 1983, tôi được tin Hà đă một ḿnh vượt biển mang theo ba đứa con, Linh 14. Nga 11 và Nhi 4 tuổi, vừa được Lộc, người em kế rất thân với Hà, bảo lănh ra San Diego ở với vợ chồng cậu ấy, cả gia đ́nh tôi lập tức xuống vùng Nam California để gặp Hà.

Phút tương phùng, chúng tôi ôm nhau mừng rỡ trong nước mắt. Nh́n một Hà gầy guộc, đen xạm, dấu tích của những ngày lao động cơ cực, tôi không khỏi đau xót nhớ đến một Hà xinh đẹp, duyên dáng, ăn mặc thanh nhă nhưng hợp thời trang của thời đi học và trước năm 1975..

Hà ôm lấy tôi nức nở: “Anh Phong bỏ tao đi rồi Hằng ơi, gần một năm rồi c̣n ǵ.” Tôi thương bạn quá đỗi nên an ủi: “Đă chắc ǵ, nhiều khi anh ấy trôi giạt vào một hoang đảo nào đấy thôi, từ từ xem.” Tôi nói nhưng thực sự không tin điều ḿnh nói. Tôi nh́n những ngón tay xương xẩu của bạn mà ḷng xót xa. Tôi đă ở lại mấy ngày với Hà và lũ nhỏ để chia sẻ, an ủi với Hà những bất hạnh, giúp ư kiến cho Hà trong những ngày đầu bỡ ngỡ nơi xứ lạ.

Rất may là Hà và tụi nhỏ đă đến bến bờ tự do, thôi th́ muộn c̣n hơn không! Hăy làm lại từ đầu, nước Mỹ sẽ là nơi cho chúng mặc sức học hành và phát triển tài năng. Tôi nói. Hăy nh́n về phía trước Hà ơi…

Mới vừa được tạm ổn dưới mái nhà của Lộc, “họa vô đơn chí” vẫn không buông tha người bạn khốn khổ của tôi. Ở chung trong gia đ́nh với người em được gần sáu tháng, Lộc mới trên ba chục tuổi đang khỏe mạnh, có việc làm tốt, bỗng nhiên đột tử chỉ sau một cơn nhức đầu. Hà đă lăn lộn vật vă khóc thương Lộc, người em mà Hà thương nhất trong các anh chị em. Được tin, dù đang bận việc sở cho cuối tài khóa, tôi cũng lập tức chạy xuống thăm để nâng đỡ tinh thần bạn tôi.

Tôi vừa bước vào cửa, Hà đă rũ xuống tay tôi như cây chuối bị đốn. Tôi chỉ c̣n đủ sức d́u Hà vào pḥng đặt nằm trên giường, kéo gối và đắp mền cho thẳng thắn rồi ghé nằm xuống bên cạnh, tay tôi lại chạm vào đôi vai gầy g̣ đang rung lên từng hồi theo tiếng kể lể thảm thiết đứt quăng của bạn mà ḷng đau như cắt. Lúc đó tôi thực sự oán trách ông Trời. Chúa ơi, Phật ơi, các Ngài ở đâu mà để cho một người đàn bà chân yếu tay mềm như Hà gánh hết oan khiên khổ nạn của cuộc đời! Chỉ trong hai năm mà chồng mất tích, hai đứa em vượt biển bị chết và bây giờ cái phao cuối cùng để Hà bám vào cho sự sống cũng không c̣n nữa.” Tôi chỉ có thể nắm chặt hai bàn tay lạnh giá run rẩy của bạn như một lời hứa “bên mày luôn có tao, Hà ơi.”

Về lại San Jose, hằng ngày tôi điện thoại xuống an ủi, động viên và khích lệ tinh thần Hà để vượt qua những tai ương nghiệt ngă đeo đẳng. Phải mất mấy tháng Hà mới lấy lại b́nh tĩnh và lo cho cuộc sống thường nhật. Lúc đầu rất khó khăn v́ Hà chưa biết lái xe và các con c̣n nhỏ. Nhờ tính tần tiện và vén khéo, tiền trợ cấp cũng đủ cho mẹ con sống và ăn học.. Cũng may, một ḿnh lo cho bốn mẹ con vừa ăn vừa học lại thêm bài vở của ḿnh, Hà không có rảnh một phút để buồn tủi cho thân phận cô đơn vất vả của ḿnh trên đất lạ. Các con cũng biết thương mẹ khổ sở nên chịu khó học hành và ngoan ngoăn vâng lời mẹ dạy.

Tuy tiếng Anh hơi yếu, nhưng nhờ quyết tâm và vốn liếng chữ nghĩa có sẵn, Hà đă lấy được mảnh bằng đại học sau bốn năm miệt mài kinh sử. Hè năm 1987, Linh xong trung học và Hà đậu bằng cử nhân. Tôi xuống San Diego dự lễ ra trường của hai mẹ con. Chúng tôi thật là hạnh phúc!

Biết là Hà không có th́ giờ và tâm trí để đi mua sắm, thỉnh thoảng trong những chuyến công tác xuống Santa Ana, tôi vẫn ghé thăm Hà cùng 3 đứa con và những khi đi “shopping”, thấy quần áo hay ví tay mà tôi thích, tôi mua luôn một cặp, để hai đứa tôi vẫn c̣n được mặc quần áo giống nhau như ngày xưa c̣n bé.

Khi chúng tôi có th́ giờ tâm sự, tôi nói bóng gió xa gần về sự lẻ loi đơn chiếc của Hà:

- Mày cứ thui thủi một ḿnh làm tao không yên tâm tí nào.

- C̣n đám con tao đấy thôi. Hà ngắt lời.

- Con khác. Chúng nó có đời sống riêng. Mày phải cần kiếm một bờ vai của một người đàn ông cho mày tựa những lúc cuộc đời làm khó mày, hay những lúc mày ốm đau xuống tinh thần là những điều không đứa con nào có thể cho được.

Lúc nào Hà cũng gạt đi:

Tao đă sống quá nửa đời người, qua bao nhiêu khổ đau nghiệt ngă, đâu c̣n thiết tha ǵ chuyện t́nh ái. Tao chỉ mong cho mấy đứa nhỏ ăn học thành tài, sống cuộc đời ngay thẳng đạo đức như ông bà nội ngoại và vợ chồng tao đă dạy, muốn vậy th́ chính tao phải là một tấm gương tốt cho chúng nó noi theo, với lại…

Tôi ngắt lời:

- Với lại ǵ?

Hà ngập ngừng:

- Với lại… tao vẫn có một linh tính mơ hồ là anh ấy chưa chết cho nên tao vẫn…đợi. Mày có nghĩ tao hoang tưởng th́ tao cũng đành vậy thôi.

Không chịu thua, thỉnh thoảng tôi vẫn gợi tên những người đàn ông yêu mến Hà và muốn cho Hà hạnh phúc. Họ thấy không cách nào gây được sự chú ư của Hà nên đă nhờ cậy đến tôi, nhưng những lời bóng gió, khuyên nhủ, dỗ dành của tôi đều như gió thoảng mây bay, Hà vẫn một mực ôm ấp và ǵn giữ t́nh yêu cho chồng. Bây giờ Hà đă 60, nhưng t́nh yêu ấy không hề suy giảm.

Hà cũng tâm sự về con. Thằng Linh có tính nghệ sĩ, nó nói với tao rằng:
- Từ bé con đă mê hội họa và đàn dương cầm, con xin phép Me cho con học hai môn này.

- Me biết con thích những thứ đó, nhưng hăy thực tế một chút đi con. Gia đ́nh ḿnh nghèo, con là anh cả trong nhà thay ba con làm cột trụ gia đ́nh, con nên chọn một nghề có thể nuôi sống gia đ́nh và giúp đỡ bà con nội ngoại c̣n đang sống nghèo khổ thiếu thốn ở Việt Nam. Sau này, con vẫn có thể học thêm những món ưa thích kia cho con vui và giải trí, nghe lời me đi con.

Thế là Linh chọn nghề bác sĩ, ngành giải phẫu cho Mẹ vui ḷng với lư do rất nhân bản là để cứu giúp những người đau ốm bệnh tật ngoài việc kiếm đủ tiền nuôi gia đ́nh.

Nga là một đứa con gái hiền lành, nền nếp dễ bảo, lúc nào cũng muốn làm vừa ư mẹ, nó học làm dược sĩ để cùng hợp tác với Linh trong vấn đề thuốc thang cho bệnh nhân. Hai anh em vẫn thường bàn căi sôi nổi về những phát minh y khoa và dược khoa.

Nhi, bé út nhưng ngỗ nghịch và hay lư sự nhất nhà. Mặc dù rất thương mẹ, nhưng đôi khi cũng làm phật ư mẹ, Nhi luôn làm theo ư ḿnh. Nó bảo trong nhà có hai bác sĩ là quá nhiều rồi, nó muốn làm kỹ sư. Nhờ có ḍng máu thông minh của cả ba lẫn mẹ, Nhi đă trở thành một chuyên gia xuất sắc trong ngành của ḿnh và làm chủ nhiều bằng phát minh.

Người bạn mà tôi rất thương yêu và khâm phục ấy, một người đàn bà chân yếu tay mềm như thế đó, trải qua bao nhiêu gian truân, đau thương trong cuộc đời, đă đơn thương độc mă chiến đấu với cuộc sống mới khó khăn trên đất Mỹ, bắt đầu với hai bàn tay trắng cùng ba đứa con nhỏ dại và mấy cái khăn tang dấu kín trong ḷng đă vượt thoát khỏi nghịch cảnh, tự xây dựng cho ḿnh một cơ sở làm ăn vững vàng nhờ bản tính trung thực, nhă nhặn và ba đứa con thành công trong những lănh vực khác nhau.

Đă gần 35 năm, kể từ ngày mẹ con Hà đến được nước Mỹ. C̣n số phận của Phong, người chồng mất tích trong chuyến vượt biển trước đó th́ sao?

...... 

Sau chín ngày lênh đênh trên biển cả, con tầu hết dầu, chết máy, thả neo trông đợi thuyền tàu nào tới cứu. Rồi ngày qua ngày, không thấy ǵ ngoài bầu trời mênh mông và biển dữ cuồng nộ. Khi th́ mưa tầm tă, lúc lại nắng chang chang rát mặt, đêm bao la đen tối đến rợn người. Những mảnh khăn trắng treo trên cột buồm không mảy may làm xúc động những con tầu đi ngang, những lời lạy lục van xin cũng không động tâm những người trên các chuyến tàu vô t́nh kia. Mỗi ngày là một thách đố cho sự sống c̣n của mấy chục mạng người trên chiếc thuyền mong manh ấy. Lương thực đă hết. Cái chết đầu tiên đă làm mọi người hoang mang, hoảng loạn. Ngày hôm sau, hôm sau nữa lại thêm những cái chết cô đơn trong đói khát, nằm ngồi ngổn ngang. Tiếng khóc than tuyệt vọng tắt dần. Phần Phong, cũng chỉ c̣n sức để lặng lẽ cầu nguyện.

Thuyền cứ lênh đênh trôi cho đến khi vừa nh́n thấy bờ ở xa xa th́ chiếc tàu bị đội lên, một tiếng soạc khủng khiếp và chiếc tàu bị nứt rạn do đá tảng cứa vào, tiếng la hét vang dội, nhưng không ai c̣n sức lực nào để có thể bơi vào được tới bờ.

Phong chỉ nhớ được rằng khi chiếc tàu lật úp, đập lên người Phong, chàng thấy đau nhói ở đùi bên trái và máu ra lênh láng, chàng cố vẫy vùng trong tuyệt vọng, cuối cùng bám được một mảnh gỗ của chiếc ghe, phó mặc cho số mạng…

Sau cơn trôi dạt vô vọng không biết bao lâu, Phong bỗng thấy quanh ḿnh lao xao tiếng người, rồi chàng dần hồi tỉnh. Một thanh niên cho Phong biết là khi tàu của họ được vớt sau khi đă chết gần hết th́ thấy trên bờ xa xa h́nh như có một thân người, họ đến nơi thấy chàng c̣n thoi thóp thở nên kéo chàng nhập chung vào nhóm người cùng ghe của họ và tất cả 9 người đều được hội Hồng Thập Tự chăm sóc sức khỏe.

Phong bị con thuyền đập vào gẫy chân trái, máu ra nhiều mà không được cứu chữa ngay, nên bị nhiễm độc và bác sĩ phải cưa chân trái của chàng tới trên đầu gối.

Lúc tỉnh dậy, Phong thấy ḿnh cụt một chân, tay trái bị bó bột, toàn thân đau đớn v́ xương sườn bị dập. Thấy ḿnh đă thành người tàn phế, chàng không muốn sau này trở thành gánh nặng cho vợ con nếu chàng may mắn t́m được họ v́ vậy chàng chỉ muốn tự vẫn, hóa kiếp cái h́nh hài dị dạng này cho xong một đời người. Một tuần sau mọi người đă có mặt trên đảo Pulau Bidong, Malaysia.

Nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ, nhất là sự chăm sóc tận t́nh của một nữ y tá người địa phương tên Wani Avarat và lời khuyên răn của những thuyền nhân khác, Phong dần dần nguôi ngoai nhưng vẫn nhất quyết không trở thành một gánh nặng cho vợ con với một tinh thần sa sút và một thân xác tàn tật.

Cô y tá Wani, một người đàn bà trẻ góa chồng và không có con, t́m thấy trên mặt của chàng c̣n phảng phất nét thông minh tuấn tú của một người có học thức dù bao năm bị tù đầy vùi dập và chuyến vượt biển thập tử nhất sinh của Phong nên ngoài việc lưu tâm săn sóc thể chất, cô luôn luôn động viên tinh thần cho Phong. 
Chờ khi Phong tỉnh táo, cô đă đề nghị với chàng để cô bảo lănh ra sống với cô ở Mă Lai với lời hứa là Phong có thể đi t́m và trở về với gia đ́nh của chàng bất cứ lúc nào.

Nhờ có sự khuyến khích của cô Wani, Phong dần dần hồi phục. Sau khi đă được lắp chân giả, Phong đi học lại và cũng theo ngành y tá. Hai người sống với nhau hạnh phúc cho đến hai năm trước đây, cô Wani bị bệnh ung thư. Để đền đáp mối ân t́nh cho người đă cứu mạng sống của ḿnh, Phong đă tận tụy săn sóc Wani, nhưng cuối cùng, Wani vẫn không thể vượt qua cơn bệnh ngặt nghèo. Hai năm trước đây, Wani đă giă biệt cơi đời. Từ đó Phong xin làm thiện nguyện và rồi trời đă xếp đặt cho chàng có cơ duyên làm việc cùng toán với Linh, một bác sĩ giải phẫu từ Hoa Kỳ sang làm thiện nguyện tại một làng nghèo bên Mă Lai.

Ngày cuối của công việc thiện nguyện, sau khi đă hoàn tất một ca giải phẫu cho bệnh nhân, Bác sĩ Linh mời y tá Phong ra ngoài sân bệnh viện uống cà phê cho tỉnh táo. Sau mấy ngày làm việc với ông y tá đứng tuổi của địa phương có nước da nâu sạm và đôi tay gân guốc, hai người đều đeo khẩu trang nên Linh không thấy rơ chi tiết trên khuôn mặt, ngoại trừ đôi mắt sâu thẳm u uẩn của ông ta. Nay xong công việc, khẩu trang đă gỡ bỏ, thong thả bên ly cà phê, bác sĩ và y tá biết nhau cùng là người Việt, tṛ truyện bằng tiếng Việt, Linh bỗng cảm thấy một cái ǵ gần gũi thân quen khác thường.

Khi ông Phong cúi xuống dập tàn thuốc lá, nh́n khuôn mặt khắc khổ của người bạn lớn tuổi mới quen, Linh bỗng giật ḿnh khi thấy trên cổ ông ta một sợi dây chuyền có tượng Phật Bà. Phải rôi, cũng sợi dây chuyền ấy, tượng Phật Bà ấy, Linh từng thấy Mẹ mang trên cổ hàng ngày. Cho tới bây giờ, thỉnh thoảng mẹ vẫn mân mê cái tượng đă xám xỉn lâm râm lời cầu nguyện. Linh kiên nhẫn gợi chuyện và ngồi yên lắng nghe về chuyến hải hành đầy khủng khiếp của Phong.

Bây giờ th́ Linh đă chắc chắn người y tá già ngồi trước mặt là người cha mất tích suốt tuổi niên thiếu của ḿnh v́ nơi chốn và ngày đi của ông ấy đều trùng hợp với cha ḿnh.

Hai bố con nhận ra nhau. Linh ôm ông, chàng khóc như chưa từng khóc trong đời, chàng thương cho sự bất hạnh của Ba và nhất là cho Mẹ đă bao năm ṿ vơ ở vậy nuôi con chờ chồng.

Trên đây là chuyện do chính Linh kể lại cho tôi nghe. Chú bé 13 tuổi khi theo mẹ đến Mỹ năm xưa nay đă là một bác sĩ giải phẫu 48 tuổi. Hàng năm, thay v́ đi du lịch ngắm thắng cảnh thế giới, Bác sĩ Linh dành 2 tuần lễ nghỉ phép, đi theo đoàn thiện nguyện đến chữa bệnh ở những nơi mà người dân thiếu may mắn trong vùng Đông Nam Á. Nhờ đó mà sau 35 năm thất lạc, bố con có dịp nhận ra nhau. Giấc mơ đoàn tụ bao năm thành sự thật. Sinh nhật mẹ Hà cũng sắp tới. Đâu c̣n món quà sinh nhật nào quí hơn. Mọi thủ tục bảo lănh, đưa Bố Phong từ Mă Lai vào Mỹ được lặng lẽ hoàn tất. Mọi diễn tiến, với sự đồng ư của bố, anh em Linh giữ kín, mẹ Hà hoàn toàn không hay biết.

Là người thân trong nhà, tôi được các cháu của Hà nhờ mời dùm đông đủ các bạn học cũ của chúng tôi từ thời ở Tuy Hoà về dự sinh nhật mẹ năm nay. Nhưng cũng chỉ tới giờ chót, mới được cho biết câu chuyện, mà c̣n nghe cháu Nga dặn đi dặn lại “không cho mẹ biết trước, nghe d́”.

***** 

Sinh nhật của Hà năm nay được tổ chức tại nhà cháu Linh. Tuổi sáu mươi sắp đến, nhưng Hà vẫn tươi tắn, rạng rỡ cùng các con chào đón các bạn cũ, bạn mới.

Trong pḥng khách rộng lớn của ngôi nhà, bánh sinh nhật và các bàn ăn đă sẵn sàng. Đúng giờ phút định trước, ánh sáng thay đổi. Hà được mời đứng giữa Linh và Nhi, con trưởng và con út. Tất cả được thông báo bắt đầu những phút trân trọng nhất của đông đủ gia đ́nh cùng ra mắt trong tiệc sinh nhật. Linh rời mẹ, trong lễ phục nghiêm chỉnh, bước lên mấy bước, cầm micro, hướng về phía mẹ Hà:

- Thưa Mẹ. Chúng con xin cám ơn Mẹ và tất cả bà con bạn bè có mặt hôm nay. Đây là lần đầu tiên đông đủ gia đ́nh ta cùng mừng sinh nhật mẹ. Xin mẹ cho phép con có vài lời về gia đ́nh chúng ta. Hơn bốn mươi năm trước đây, Sàig̣n sụp đổ, miền Nam đổi chủ, bố chúng con phải đi tù cải tạo. Từ ngày ấy, tuy c̣n là đứa trẻ mới sáu bẩy tuổi, con vẫn không quên những ngày tháng mẹ vất vả, cực nhọc thay bố nuôi chúng con. Sau 6 năm tù đầy, trở về với gia đ́nh không được bao lâu, mẹ lại phải cắn răng để Bố một ḿnh ra đi và từ đó mất tích. Có tin chuyến tầu vượt biển có bố đi theo đă tan tành, không c̣n ai sống sót. Sau nhiều tháng vô vọng, mẹ lại một ḿnh mang chúng con ra đi, lo cho chúng con thành người trên đất Mỹ. Đă 35 năm qua, hàng ngày, mẹ không ngừng cầu nguyện gia đ́nh có ngày được đoàn tụ. 
Hôm nay, xin Mẹ quay nh́n sang phía trái...

Không chỉ Hà mà tất cả cùng nh́n theo hướng tay của Linh. Từ bao giờ, trên lối đi từ phía cầu thang, em gái Nga của Linh xuất hiện trong áo dài vàng rực, bên vai Nga là một người đàn ông cao gầy. Trong ánh nến bập bùng ven lối đi, cả hai đang bước ra. Từng bước. Từng bước chậm.

Cả sảnh đường bỗng im lặng tới mức nghe được từng hơi thở.

- Thưa Mẹ, Linh tiếp tục nói, em Nga đang cùng Ba bước về phía Mẹ. Hôm nay Ba đă trở về từ một nơi xa xôi để dự lễ sinh nhật của Mẹ và đoàn tụ với gia đ́nh. Và thưa Ba, Mẹ và em Nhi đang chờ Ba. Thưa bà con, thưa các bạn, sau bao năm cầu nguyện, đây là lần đầu tiên Ba Mẹ chúng tôi thấy lại nhau. 
Cám ơn Trời Phật đă đáp ứng lời cầu nguyện kiên tŕ của bốn mẹ con ḿnh.

Hai bố con Phong và Nga đă đến trước mặt mẹ con Hà. Họ đứng lặng nh́n nhau. Hà bước tới, tưởng như ḿnh đang bước trong cơn mơ. Đúng Phong đây rồi, Phong bằng xương bằng thịt vẫn thường hiện ra trong giấc ngủ của nàng làm lệ ướt gối chăn. Dù có bao nhiêu nếp nhăn hằn sâu trên khuôn mặt, dù có bao vết thương, vết sẹo trên thân thể chàng, dù Phong có bước đi chân thấp chân cao, đây vẫn là người chồng mà Hà một đời yêu thương mong nhớ và chung thủy đợi chờ. Họ lặng lẽ ôm nhau. Linh cũng đă lặng lẽ bước lại đứng cạnh bố mẹ và các em. Đúng là đông đủ cả nhà đang đoàn tụ. Cả sảnh đường đang im lặng bỗng cùng lúc vỡ ̣a. Rồi Phong sẽ nói, Hà sẽ nói, không biết bao lời chúc tụng sẽ được nói lên.

Ai bảo là “phước bất trùng lai?”

Cuối cùng th́ bạn tôi sau những đau thương, mất mát khủng khiếp trong cuộc đời, bây giờ được đền bù xứng đáng.

Tôi trao cho Hà món quà sinh nhật của tôi tặng và Linh được yêu cầu đọc mấy ḍng tôi viết trong tấm thiệp mừng bạn. 
Đó là mấy câu thơ nổi tiếng của thi sĩ Hồ Dzếnh:

Cô gái Việt Nam ơi !

Nếu chữ hy sinh có ở đời,

Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực

Cho ḷng cô gái Việt Nam tươi. 

Tôi đă chép những câu thơ trên cho bạn tôi và viết thêm đoạn tường thuật này tặng chung các Bà Mẹ Việt Nam.

 

Lê Nguyễn Hằng

Trở lại