MỘT CHUYẾN HẢI HÀNH VÀO VÙNG TAM GIÁC QUỶ

   Viết để tặng người Lính Biển tham dự Đêm Giang Hành Lịch Sử & mạo hiểm Vượt Biển Đông

Tam Giác Bermuda (the Bermuda Triangle) c̣n có biệt danh là Tam Giác Quỷ (the Devil's Triangle), nằm phía Bắc Đại Tây Dương, giữa Florida - Puerto Rico - Bermuda.  Nếu nối liền ba điểm này trên bản đồ th́ chúng ta sẽ có một h́nh tam giác với diện tích trên mặt biển khoảng 500,000 dặm vuông.

Những câu chuyện “quái đản - huyền bí " đă xảy ra tại vùng Tam Giác này trong một khoảng thời gian dài hơn 500 năm nhưng không chứng minh được nguyên nhân. Nhiều người trên thế giới hoang mang lo sợ và xem đây là một "lời thề độc" (curse):  50 chiếc tàu mất tích, 20 phi cơ biến dạng vào không gian và cả 1,000 người ra đi không trở lại.

Những câu chuyện huyền bí, được xem như là huyền thoại, đă xảy ra trong khoảng thời gian quá dài nhưng ít được dư luận chú ư và đúc kết cho đến đầu thế kỷ 19.

Vùng Tam Giác Bermuda là một trong những thủy lộ quan trọng nhất trên thế giới cho thương thuyền, du thuyền, và phi cơ di chuyển thường xuyên dưới nước, trên trời.  Một đường biển tấp nập tàu bè nối liền các lục địa Âu Châu, Mỹ Châu và các hải đảo vùng Caribbean.  

Người Đầu Tiên Chứng Kiến Hiện Tượng UFO

 Nhà thám hiểm Christopher Columbus, người đă t́m ra lục địa Mỹ Châu và cũng là “tay lái buôn” dân nô lệ (slave trade).  Nhật Kư Hải Hành của chiếc tàu mang tên Santa Maria do Ông làm thuyền trưởng có ghi lại một "hiện tượng rất lạ" trong lúc đang di chuyển tại vùng bắc Đại Tây Dương (vùng Tam Giác Bermuda bây giờ).

Vào ngày 15 tháng 9 năm 1492 Nhật Kư Hải Hành có ghi rỏ một sự kiện quan trọng chưa từng thấy.  Một hỏa cầu khổng lồ với ánh sáng chói chang bay từ mặt biển lên không trung; cùng lúc đó "la bàn" (compass) trên tàu cũng bị rối loạn và chỉ lạc hướng.

Mấy nhà khoa học gia về sau gọi hiện tượng này là UFO (Unknown Flying Object).

Christopher Columbus (1451-1506)

Một Số Biến Cố Đă Xảy Ra Từ Thế Kỷ 20

1/  Tháng 3 năm 1918 chiến hạm USS Cyclops có chiều dài 542 feet chở 300 người và 10,000 tấn quặn sắt ch́m khoảng giữa đảo Barbados và Chesapeake Bay. Chiến hạm này không gửi điện tin cấp cứu và từ từ biến mất.  Xác tàu ch́m cũng không t́m được. Tổng Thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson tuyên bố: "chỉ có Trời và Đại Dương mới biết được số phận của chiếc tàu này".

Năm 1941 một chiếc tàu thứ hai cùng loại di chuyển cùng một hải tŕnh với USS Cyclops cũng bị cùng chung số phận không để lại dấu vết.

2/  Tháng 12 năm 1945, 5 phi cơ khu trục cất cánh từ Fort Lauderdale, Florida, thi hành phi vụ huấn luyện dội bom (flight #19).  La bàn của phi cơ Phi Đoàn Trưởng bị bất khiển dụng.  Tất cả 5 phi cơ bay hết nhiên liệu và rớt xuống biển.  Cùng ngày, một phi cơ cấp cứu cùng với 13 nhân viên phi hành đoàn cũng bị mất tích. Sau nhiều tuần lễ t́m kiếm nhưng không t́m ra manh mối.  Hải Quân Hoa Kỳ làm bản phúc tŕnh kết luận: "Phi đoàn  #19 đă đi vào hành tinh Mars".

Máy bay Khu Trục mang số 28 của Phi Đoàn Trưởng phi vụ #19

3/  Vào ngày 2 tháng 2 năm 1963, Tàu Dầu T2 Tanker có chiều dài 644 bộ (feet) đă tham gia một chuyến hải hành cuối cùng.  Tàu chở 15,000 tấn nhiên liệu, cùng với thủy thủ đoàn 39 người, mất liên lạc sau ngày 4 tháng 2 năm 1963, mặc dầu thời tiết được báo cáo là rất tốt.

4/  Ngày 30 tháng 1 năm 1948 và ngày 17 tháng 1 năm 1949 hai phi cơ của hăng hàng không British South American Airways bay từ Bermuda tới Kingston, Jamaica đều bị mất tích.

         5/  Ngày 28 tháng 12 năm 1948, phi cơ Douglas DC-3 mang số NC16002 biến dạng trên đường bay San Juan, Puerto Rico – Miami, Florida.  Ba mươi hai hành khách trên phi cơ cũng bị mất tích.

         C̣n rất nhiều hiện tượng quái đản đă xảy ra trong vùng Tam Giác Quỷ nhưng xin tạm dừng ở đây.

 

Giả Thuyết Biện Minh Cho Những Biến Cố

Trong thời gian qua các khoa học gia trên Thế Giới không t́m ra giải đáp cho sự thiệt hại về tài sản và nhân mạng mất tích trong vùng Tam Giác Quỷ mà chỉ nêu ra những giả thuyết không thể chứng minh:

Rồng Hút Nước (cyclone)  

Một cảnh trong phim Pirates of the Caribbean: At World's End

Sóng Thần (rogue waves) -  University of South Hampton đưa ra giả thuyết về những trận sóng thần có chiều cao hơn 30 thước (100 feet) cùng lúc chuyển đến từ nhiều hướng khác nhau đă nhận ch́m tàu.

 Sinh Vật Ngoài Không Gian (aliens from outer-space)

Cổ thành Castillo-de-San Cristobal được người Tây Ban Nha xây vào năm 1783

Miami Beach – July 4th 2018

Người Thủy Thủ Già đă có dịp lội dưới giao thông hào của cổ thành Castillo-de-San Cristobal ở San Juan, Puerto Rico.  Chứng kiến đêm bắn pháo bông tại băi biển Miami trong ngày Độc Lập Hoa Kỳ.   Nay c̣n một nguyện vọng là tham dự chuyến đi mạo hiểm vào vùng Tam Giác Quỷ đặt chân lên đảo Bermuda để cắm cái "mốc"cuối cùng của h́nh Tam Giác.   

Một ngày vào giữa Mùa Thu năm 2018, Người Thủy Thủ Già quyết định thực hiện Một Chuyến Hải Hành Vào Vùng Tam Giác Quỷ.

Với ḷng thành và có "quới nhơn" phù hộ, hy vọng chuyến đi mạo hiểm này sẽ hóa giải "lời thề" theo truyền thuyết đă tồn tại trên 500 năm.   

Khởi đầu chuyến đi mạo hiểm

Ngày 1   -   Vị trí khởi hành .  .  .  . Chesapeake Bay

Chiếc ghe Chủ Lực mang  tên "Sóng T́nh Thương” lại một lần nữa được      đưa ra khỏi vùng Great Falls Park để vận chuyển ra Chesapeake, cửa biển vào Đại Tây Dương.

(Sóng T́nh Thương là tên Chiến Dịch yểm trợ Y Tế  và công tác Xă Hội cho đồng bào Năm Căn, Cà Mau do Hải Quân phụ trách vào thời điểm 1962)

Ghe Chủ Lực, HQ 1975, chỉ có một người lính già và một thủy thủ tập sự, nhẹ nhàng di chuyển vào vùng biển Tam Giác Bermuda.

Chiếc ghe đơn độc . . . rẻ sóng bạc đầu . . . ch́m dần . . .ch́m dần . . vào bóng tối đang phủ kín Đại Dương.

Nhớ lại Đêm Giang Hành Lịch Sử, 29 tháng 4 năm 1975, Gia Đ́nh Hải Quân ra khơi để t́m vùng đất mới.  Hai người thủy thủ trên ghe đêm nay, cùng mang một tâm trạng, hy vọng sẽ có được một . . . Nàng Tiên mở rộng ṿng tay hổ trợ  . . . hơn là phải đương đầu với quái vật của vùng Tam Giác Quỷ.

Ngày 2    -    Vị trí  . . .  Đại Tây Dương

Trời có nhiều mây -  Nhiệt Độ:  78 độ F -  Gió:  Đông Nam 25 gút  -  Biển động nhẹ

Mặt Trời mọc: 06:55H       -      Mặt Trời lặn:  18:15H

          Ngày 3    -    Vị trí  . . .  Trong vùng Tam Giác Quỷ

 Đổi Múi Giờ: 02:00H (am) Washington DC trở thành 03:00H (am) vùng Tam Giác Quỷ

Trời có nhiều mây - Nhiệt độ:  77 độ F -  Hướng Gió:  Đông Bắc 15 Gút  -  Biển động nhẹ

Mặt Trời mọc:  07:22H      -     Mặt Trời lặn:  18:55H

                                                         

Ngày 3   -    Cặp Bến Bermuda lúc 13:00H

       

Đảo Bermuda được t́m ra vào năm 1503 bởi thuyền trưởng tàu La Garza (Tây Ban Nha) tên Juan de Bermudez.  V́ đảo Bermuda quá nhỏ, vào thời đó không có cư dân, chỉ là một điểm di trú tạm thời cho thủy thủ đoàn mỗi khi tàu di chuyển trong vùng bị lâm nạn, bị ch́m v́ bảo tố, hay "cởi" lên đảo san hô.  Toán thám hiểm tàu La Garzia "dâng" ḥn đảo hoang này cho Đế Quốc Tây Ban Nha và lấy tên thuyền trưởng Bermudez đặt cho ḥn đảo.

Đảo Bermuda hiện c̣n tồn tại hơn 300 xác tàu ch́m nằm rải rác xung quanh đảo trăi qua nhiều thế kỷ.  Đây cũng là một điểm "thu hút" cho những người thích scuba diving.

Bermuda trở thành sở hữu nước Anh kể từ năm 1609.  Là một "thuộc địa" lâu đời (oldest colony) của Nước Anh, đảo Bermuda vẫn c̣n duy tŕ ảnh hưởng văn hóa, phong tục và truyền thống Anh Quốc.

Đảo Bermuda được trả quyền độc lập kể từ 1995.  Ngôn ngữ người dân Bermudian là tiếng Anh (Bermudian English)

Diện tích đảo Bermuda:    53 cây số vuông

Thủ Đô:                            Hamilton

Dân số Bermuda        61,000  (2018)

54%   da đen                                                                             

31%   da trắng (white-Anglo)                                                   

4%      da vàng  (Á Châu)

 Khí hậu miền nhiệt đới:       77 -  93 độ F

Thời tiết ở Bermuda rất khác thường so với nhiều nơi trên thế giới.  Bermuda không có mùa Đông mà cũng chẳng có Mùa Mưa v́ tháng nào trong năm cũng có thể mưa. 

Nước uống là nguồn sống của con người nhưng Bermuda không có nước uống thiên nhiên.  Người Bermudian chỉ sống bằng "nước mưa".  Có một phần nhỏ nước uống được chế biến qua phương thức "cất" nước, biến đổi từ nước biển sang nước ngọt qua hệ thống distiller.

Trải qua hơn 400 năm dân Bermudian có óc sáng tạo bằng cách kiến trúc các mái nhà có hệ thống để hứng nước mưa rồi chứa vào các hầm để xài quanh năm.  

Du khách sẽ không ngạc nhiên khi thấy các mái nhà ở Bermuda đều làm bằng đá vôi (limestone) và sơn màu trắng.

Đời sống dân Bermudian rất đắt đỏ.  Thực phẩm mọi thứ đều phải nhập cảng như rau tươi, hoa quả, và các loại thịt, v.v.  Một gallon xăng trị giá $10 Mỹ kim.

 

Lối kiến trúc mái nhà ở Bermuda

Hải Đăng Gibbs Hill trên đồi Southhampton Parish, cao 117 feet, được xây vào năm 1846

Bến Tàu Kings Wharf

Trước năm 1995  bến tàu Kings Wharf là Thủy Xưởng của Hải Quân Hoàng Gia Anh Quốc

 

 Công viên trước văn pḥng Ban Giám Đốc Thủy Xưởng có 3 cột cờ: Anh, Bermuda, Hoa Kỳ

 

Có bao nhiêu Quốc Gia trên Thế Giới c̣n xử dụng điện thoại công cộng như Bermuda?

Thủ Đô Hamilton, Bermuda

 Hamilton Harbor

 Trụ Sở Hành Chánh Thủ Đô Hamilton

  Trụ Sở Quốc Hội Bermuda

  Port Royal Bay

May mắn được  Thủy Thần Đại Tây Dương phù hộ, chuyến hải hành của Người Thủy Già xuyên Tam Giác Bermuda được thuận buồm xuôi gió, biển lặng sóng êm.

Bermuda,   Columbus Day  năm  2018

                                                                      

Trở lại