Lư Tiểu Long và dấu chấm hết tiếc nuối

TK (tổng hợp)

http://thoibao.com/wp-content/uploads/2018/11/1-21-750x430.jpg

Người ta rồi cũng sẽ thôi ṭ ṃ về nguyên nhân cái chết của Lư Tiểu Long, nhưng có lẽ người ta sẽ không bao giờ ngưng tiếc nuối.
Nhân dịp sinh nhật Lư Tiểu Long (27/11), ELLE Man nh́n lại những thành tựu trong sự nghiệp cũng như cái chết đầy bí ẩn của ông.

Huyền thoại vơ thuật
Lư Tiểu Long sinh ngày 27/11/1940, tên thật là Lư Chấn Phiên, c̣n được thế giới biết đến với tên Bruce Lee.
Ông sinh nhằm năm Th́n, vào giờ Th́n. Theo thiên văn Trung Hoa, những người sinh vào giờ này sẽ có ảnh hưởng sâu rộng tới người khác.

Ông bén duyên với vơ thuật từ khá sớm. Năm 13 tuổi, khi Lư bị một băng nhóm đường phố đánh bại, ông bắt đầu học Vịnh Xuân quyền với vơ sư Diệp Vấn, lúc bấy giờ là chưởng môn hệ phái Vịnh Xuân quyền Hong Kong. Vơ nghệ của ông ngày càng trở nên cao cường và ông không thua trận đánh nào nữa. V́ ở Hong Kong có quá nhiều bạo lực, gia đ́nh quyết định gửi Lư Tiểu Long sang Mỹ để tiếp tục việc học.

Năm 1959, Lư Tiểu Long sang California, học tại Trường Trung học Công nghệ Edison rồi tiếp theo là khoa Triết, Đại học Washington. Cũng thời gian này, Lư Tiểu Long nhận vơ sư Thiệu Hán Sinh làm sư phụ để được truyền dạy các bài quyền “Tinh vơ hội tiết quyền”, “Thất tinh Đường lang băng bộ quyền”.

Sau khi sống ở San Francisco một thời gian, ông chuyển tới Seattle và để mưu sinh, ông làm bồi bàn trong một nhà hàng Trung Quốc, đồng thời dạy vơ tại công viên. Năm 1963, ông mở hai vơ đường, và sang năm sau, đă thể hiện tài nghệ của ḿnh trong giải vô địch Karate Quốc tế ở Long Beach, California. Ông tŕnh diễn “Cú Đấm Một Inch”, tức cú đấm cách đối thủ một inch, theo sau là một cú đấm có thể “thổi bay” đổi thủ.
Màn tŕnh diễn của Lư Tiểu Long đă gây ấn tượng mạnh với những nhà làm phim. Ở tuổi 24, ông đă trở thành diễn viên của bộ phim dài tập Green Hornet. Trong quăng thời gian này, ông đă hoàn thiện trường phái vơ thuật của riêng ḿnh, được gọi là Triệt Quyền Đạo.

Không ngừng trau dồi bản thân, khả năng vơ thuật của Lư Tiểu Long ngày càng hoàn thiện hơn. Một số dấu ấn của ông có thể kể đến như ông có thể cướp một xu ra khỏi ḷng bàn tay mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, thực hiện hít đất chỉ sử dụng 2 ngón tay: ngón tay cái và ngón trỏ hay hít xà đơn một tay được 50 lần,…
Những nhà vô địch Karate thế giới như Chuck Norris, Joe Lewis và Mike Stone cũng từng được họ Lư hướng dẫn. Trong suốt thời gian tập luyện cùng ông, ba người thắng tất cả các giải vô địch ở Mỹ.
Không những vậy, Lư Tiểu Long c̣n sáng tạo ra một trường phái vơ của riêng ḿnh, gọi là Triệt Quyền Đạo.
“Nghệ thuật chiến đấu bằng cách chặn đứng đ̣n tấn công của đối phương” là triết lư chính của môn vơ Lư Tiểu Long. Triệt Quyền Đạo là một môn vơ bao gồm đ̣n thế của nhiều môn phái như quyền Anh phương Tây, quyền Thái, Karate Nhật Bản, Taekwondo Hàn Quốc, vơ Trung Hoa – Hồng Gia Quyền, Vịnh Xuân Quyền – tất cả được Lư Tiểu Long gọi chung là Kungfu. Phối hợp tất cả tinh hoa của các bài quyền xuất phát từ nhiều môn vơ khác nhau, Triệt Quyền Đạo từ đó ra đời.

Song, như thế vẫn chưa đủ để nói về cái hay của Triệt Quyền Đạo, cũng như cái tâm, cái tầm của Lư Tiểu Long đối với ngành vơ thuật nói riêng, nghệ thuật nói chung.

Nghệ thuật – vơ thuật giao thoa

Không chỉ là một huyền thoại của vơ thuật, điện ảnh cũng in dấu ấn và là nơi Lư Tiểu Long nổi tiếng.
Sự nghiệp điện ảnh của ông bắt đầu rực sáng sau phim Đường Sơn đại huynh, phát hành năm 1971, doanh thu đạt hơn 3,5 triệu USD chỉ sau 3 tuần công chiếu. Ông bước lên đỉnh cao danh vọng với những phim Tinh vơ môn, Mănh Long quá giang, Long tranh hổ đấu, Tử vong du hí.

Năm 1972, với phim Tinh vơ môn, Lư Tiểu Long nhận liền một lúc 2 giải, là Giải Kim Mă cho phim Hoa ngữ xuất sắc nhất và Giải Kim Mă của Hội đồng giám khảo đặc biệt. Sau khi chết, năm 1994, Lư Tiểu Long c̣n nhận được giải Thành tựu trọn đời.

Tuy vậy, không phải chỉ vừa múa vơ, vừa đóng phim là Lư Tiểu Long trở thành điểm giao thoa giữa vơ thuật – nghệ thuật. Thứ khiến ông trở thành huyền thoại ở cả hai lĩnh vực chính là môn vơ do chính ông sáng chế: Triệt Quyền Đạo. Như đă đề cập ở trên, Triệt Quyền Đạo quy tụ, chắt lọc tinh hoa từ nhiều bài quyền, thế vơ khác nhau mà ra đời.

Không những vậy, Triệt quyền đạo c̣n là sự kết hợp tài t́nh giữa nghệ thuật khiêu vũ của châu Mỹ và tinh hoa vơ học của châu Á. Lư Tiểu Long đă sáng tạo ra một h́nh thái cơ thể hoàn toàn mới, một kết hợp độc đáo, chưa từng có giữa nghệ thuật và vơ thuật.

Đây cũng là lư do truyền thông Mỹ phong tặng Lư Tiểu Long là một trong những người tạo nên cách mạng trong thế giới vơ thuật. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Ông được vinh danh là một trong những nhà nghiên cứu vơ thuật có tầm nh́n và tư tưởng ấn tượng nhất mọi thời đại.
Lối sống của một triết gia
http://thoibao.com/wp-content/uploads/2018/11/2-16.jpg
Huyền thoại Lư Tiểu Long vang danh khắp nơi không chỉ nhờ vào tài năng diễn xuất và kỳ tài vơ học của ông, mà qua những vai diễn của ông mà khán giả phương Tây có dịp tiếp xúc với văn hóa phương Đông. Từng là một sinh viên khoa Triết, họ Lư đă dung ḥa tư tưởng hiền nhân với triết lư bản thân. Luận về nước chảy là một trong những quan điểm triết học nổi tiếng nhất của vơ sư họ Lư.

Quăng thời gian đầu đóng phim, họ Lư thường bị các hăng phim Hollywood cho ra ŕa. Những hăng phim này vốn dĩ có thành kiến về màu da, thường sử dụng người da trắng đă thể hiện các nhân vật Châu Á được xây dựng theo một công thức tẻ nhạt. Cứ hết lần này tới lần khác, họ bảo họ Lư rằng khán giả da trắng sẽ không chấp nhận một người đàn ông Châu Á nhận vai chính trong phim.

Mặc dù ông đă cố gắng vươn lên và thậm chí c̣n được diễn vai chính, các hăng phim Hollywood vẫn đối xử với ông như một người máy không năo, một anh hề biết diễn kungfu. Họ đă cố gắng cắt bỏ triết lư mà Lee đă gửi gắm vào phim Enter the Dragon (Long Tranh Hổ Đấu – 1973), v́ họ chỉ muốn nó là phim hành động thuần giải trí. Suốt hai tuần liền cha đẻ Triệt Quyền Đạo đă không chịu đóng phim, khẳng định rằng vơ thuật và tư tưởng phải gắn bó với nhau, cái này là động lực thúc đẩy cái kia.

Nếu không nhờ sự đấu tranh bền bỉ của Lư Tiểu Long, Hollywood sẽ không nh́n diễn viên Châu Á bằng cặp mắt khác.
Rốt cuộc, Hollywood đă phải nhượng bộ và chính triết học đă nâng tầm Enter the Dragon.
Lại nhắc tới Enter the Dragon, đây là phim thành công nhất và quan trọng nhất của họ Lư, dù trước đó ông đă có những phim hết sức xuất sắc như The Big Boss (Đường Sơn Đại Huynh), Fist of Fury (Tinh Vơ Môn), Way of the Dragon (Mănh Long Quá Giang). Tuy nhiên, họ Lư đă không sống đủ lâu để nhận lănh ánh hào quang mà Enter the Dragon đem lại: Ông đột ngột qua đời trước khi phim ra mắt.

Với họ Lư, triết học là một phần không tách biệt trong đời sống hằng ngày, cũng như tâm trí th́ không tách rời khỏi cơ thể, chúng được ví như hai đầu cục pin, không ngừng tiếp năng lượng cho nhau. Ông không ngừng hoàn thiện chương tŕnh tập luyện của ḿnh, cũng như những suy ngẫm triết học. Bao giờ ông cũng mang theo một cuốn sổ nhỏ, trong cuốn sổ này ông ghi chép mọi thứ, bao gồm: lịch tập, số điện thoại học tṛ (cả những học tṛ siêu sao Hollywood như Chuck Norris hay Steve McQueen), thơ ca, những tuyên ngôn, những phản ánh triết học. Ngay cả nét chữ, vốn phải được cân đo đong đếm sao cho phù hợp với kích thước cuốn sổ, cũng phản ảnh được tính ngăn nắp đáng kinh ngạc của họ Lư. Dưới đây là một vài ghi chép trong cuốn sổ tay 1968 của Lư Tiểu Long, ngay trước sinh nhật lần thứ 28 của ông:
“Khi nhận ra sức mạnh ư chí là ṭa án tối cao bao trùm những khu vực khác của tâm trí, tôi sẽ thực hành nó mỗi ngày, khi tôi cần hành động dù mục đích ǵ chăng nữa; và tôi sẽ h́nh thành thói quen cụ thể hóa sức mạnh ư chí thành hành động một lần mỗi ngày.”

“Nhận ra cảm xúc của tôi bao gồm tích cực lẫn tiêu cực tôi sẽ h́nh thành thói quen giúp phát triển phần cảm xúc tích cực, và giúp tôi chuyển hóa cảm xúc tiêu cực thành các hành động có ích.”
“Cảm xúc tiêu cực lẫn tích cực sẽ rất nguy hiểm nếu không được kiểm soát và hướng tới đích đến mong muốn, tôi sẽ trao gửi mọi khát khao và mong muốn cho năng lực lư trí, và năng lực lư trí sẽ dạy tôi cách thể hiện những điểu này.”

Tử thần đột ngột ập đến

Lư Tiểu Long và bạn diễn ăn ư-Miêu Khả Tú
Tháng 7 năm 1973, Lư Tiểu Long, lúc bấy giờ 32 tuổi, có cuộc hẹn với diễn viên George Lazenby để bàn về việc hợp tác thực hiện phim Tử vong du hí do Lư Tiểu Long làm đạo diễn đồng thời cũng là diễn viên chính.
Song, người đàn ông sở hữu tất cả tiền tài và danh vọng ấy lại không thể chiến thắng trước lưỡi hái tử thần. Lúc bấy giờ, Lư Tiểu Long ở nhà cô đào Betty Ting Pei (Đinh Phối), đột ngột cảm thấy không khỏe nên đă uống thuốc giảm đau và nằm nghỉ. Sau đó người ta phát giác ông nằm đó hôn mê và ngay lập tức gọi cấp cứu đưa ông đến bệnh viện. Do được phát hiện quá muộn, Lư Tiểu Long cuối cùng không qua khỏi. 11 giờ 30 phút tối ngày 20/7/1973, Lư Tiểu Long qua đời tại bệnh viện Queen’s Elizabeth ở Hong Kong.

Cái chết của Lư Tiểu Long đă gây ra rất nhiều lời đồn đoán. Dù bệnh viện đă kết luận Lư Tiểu Long chết v́ “phù năo do phản ứng với thuốc giảm đau”, Donald Langford, bác sĩ riêng của Lư Tiểu Long có lần đă lên tiếng phản bác:
“Chẳng ai chết chỉ v́ hai viên Aspirin. Người ta không dám nói thẳng là Lư Tiểu Long chết v́ dùng ma tuư”, vị bác sĩ cho biết rất nhiều ma tuư được phát giácn trong bao tử Lư Tiểu Long khi ông mất. Theo đó, lư do huyền thoại họ Lư t́m đến chất gây nghiện là v́ không thể chịu được áp lực quá lớn của danh vọng.
Ngoài ra, c̣n rất nhiều lời đồn xung quanh cái chết của Lư Tiểu Long cho đến ngày nay: một đại gia phim ảnh Nhật Bản thuê ninja giết Lư Tiểu Long để loại ông ra khỏi thị trường giải trí, Lư Tiểu Long bị người t́nh là Đinh Phối đầu độc,…

Song, cho dù có là nguyên nhân nào th́ cái chết của Lư Tiểu Long là một sự mất mát không nhỏ đối với ngành vơ cũng như ngành điện ảnh thế giới.

Một ngôi sao đột ngột vụt tắt trong khoảnh khắc nó chiếu sáng nhất trên bầu trời danh vọng – ngôi sao bất tử của vơ thuật, Lư Tiểu Long.

TK (tổng hợp)

Trở lại