NHATRANG , NƠI BẠN TÔI NẰM ĐÓ – HQ Trung tá Hà Ngọc Lương

Chu Tất Tiến - Nguyễn thị Thể-Lư

Kính tặng hương hồn gia đ́nh HQ Trung tá Hà Ngọc Lương

Tôi vừa về, từ nhà thầy cô Bùi Ngoạn Lạc. Tôi xuống thăm và hoàn trả cô Lạc quyển Tư Nguyên thi tập III cô cho tôi mượn mấy tuần nay. Khi ra về, thầy Lạc đưa tặng tôi quyển Đặc san Khánh Ḥa – NhaTrang. Một người học tṛ cũ đă gởi biếu thầy cô hai quyển, thầy tặng lại anh Thể và tôi một quyển khi biết chúng tôi chưa có Đặc san Khánh Ḥa – Nhatrang Xuân Quí Mùi 2003 vừa mới phát hành từ Houston, Texas.

Về đến nhà, tôi ra mail box lấy thư vào. Thật là vui khi thấy một Đặc san Khánh Ḥa – Nhatrang nữa do một chị bạn gởi tặng, chị Hà Lan Nha. Trước đây một tuần chị Lan Nha phone nói chuyện với tôi . Chị nói sắp đến ngày giỗ người anh đáng kính của chị là Trung tá Hà Ngọc Lương. Chị cảm thấy buồn nên chị gọi phone chia xẻ với tôi. Lại một lần nữa, chị Lan Nha nói lời cảm tạ chúng tôi đăơ tẩm liệm chôn cất gia đ́nh anh Lương tất cả năm người gồm vợ chồng con cái. Trung tá Lương đă bắn vợ con rồi tự sát tại Trường Sinh Viên Sĩ Quan khi toàn Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nhatrang đă di tản vào Sàig̣n. Qua phone, tôi biết chị sắp khóc, tôi tế nhị lái câu chuyện sang hướng khác vui hơn.

Nh́n h́nh b́a in nhiều thắng cảnh NhaTrang trên Đặc san, ḷng tôi bâng khuâng xao xuyến nhớ về quê hương ngày cũ. NhaTrang, nơi tôi sinh ra và lớn lên. NhaTrang, nơi đă gói tṛn tuổi thơ và tuổi học tṛ đầy thơ mộng của tôi, với muôn vàn kỷ niệm tuyệt vời. Nhatrang, nơi tôi đă có mối t́nh tuyệt đẹp với một chàng sinh viên sĩ quan Hải quân khóa 12, Đệ nhất Song Ngư. Trong những chuyến hải hành, nếu chiến hạm bỏ neo tạm nghỉ bến Cầu Đá, chàng Thiếu úy trẻ tuổi mới ra trường phóng nhanh lên Phương Sài gặp tôi, cô nữ sinh đệ 1 ban C đang học tại trường Vơ Tánh (lúc đó Nữ Trung Học chưa có lớp đệ nhất). Rồi hai đứa chúng tôi, tay trong tay, dạo chơi trên băi biển cát trắng phau mịn màng. Chúng tôi nói cho nhau nghe niềm thương nỗi nhớ. Hai năm sau chúng tôi kết hôn và chúng tôi giữ mối t́nh đẹp đó măi đến bây giờ.

Tôi đă chứng kiến ngày NhaTrang thất thủ. Tôi có ư nghĩ, NhaTrang ví như cô thiếu nữ hiền lành xinh đẹp đang rơi vào tay tên cướp bạo tàn. Tội nghiệp NhaTrang thơ mộng xinh đẹp của tôi! Tôi yêu mến NhaTrang như yêu mến người t́nh thủy chung muôn thủa. NhaTrang ơi, làm sao tôi có thể quên NhaTrang được với dường ấy kỷ niệm, dù tôi đă xa Nhatrang tṛn 18 năm chưa một lần về thăm.

Sau ngày NhaTrang lọt vào tay bọn cướp, bao nhiêu biến đổi đau thương đến với dân NhaTrang. Tôi cũng trôi giạt theo gịng đời tận cùng đau khổ như mọi người.
Nh́n lại h́nh b́a với những thắng cảnh NhaTrang thủa nào, tôi xúc động thở dài.

Tôi tưởng tượng đi từ hướng cầu Xóm Bóng, qua Tháp Bà độ hai cây số là đến Đồng Đế. Đồng Đế có nhiều địa danh đáng ghi nhớ. Có Trừơng Hạ Sĩ Quan. Có thắng cảnh Ḥn Chồng với biết bao kỷ niệm đẹp in sâu trong ḷng tôi. Có Băi Dương xanh ngắt một màu, suốt ngày reo vui ḥa nhạc cùng sóng biển Ḥn Chồng.

Đồng Đế có hai nghĩa trang nằm dọc hai bên Quốc Lộ 1 . Dăy bên trái có em trai tôi đang yên nghỉ. Em ĺa đời sớm, khi c̣n rất trẻ. Có con gái của chúng tôi, Hà Tấn Thảo Nguyên, đang yên giấc ngàn thu, gần phần mộ của bác sĩ Hà Thúc Nhơn. Nghĩa trang bên phải có cha chồng tôi nằm yên vĩnh viễn, mặc cho gịng đời trôi chảy. Cách đó vài trăm thước về hướng đông bắc có một dăy năm nắm mộ thấp lè tè hoang vu đầy cỏ daị v́ lâu ngày không ai khói hương săn sóc. Nơi an nghỉ ngàn thu của bạn tôi đó, gia đ́nh Hải Quân Trung tá Hà Ngọc Lương & Lê thị Kỳ Duyên và các con.

Trước khi đi vượt biên hai ngày (19/5/84), anh Thể và tôi từ CamRanh ra nghĩa trang Đồng Đế thăm viếng và nói lời từ biệt với bạn tôi lần cuối. Nếu hồn anh chị Lương linh thiêng, xin phù hộ cho gia đ́nh tôi đi trót lọt trên bước đường trốn khỏi ngục tù Cộng sản. Chúng tôi phải vất vả t́m kiếm mới nhận ra 5 nấm mộ mà 9 năm trước anh Thể và ông Khánh (anh của chị Lương) chính tay đào huyệt chôn cất họ. Năm nấm mộ giờ đây chỉ là năm nấm đất thấp lè tè hoang vu đầy cỏ dại. Tấm bảng gỗ viết bằng sơn hàng chữ “ NƠI AN NGHỈ CỦA GIA Đ̀NH HÀ NGỌC LƯƠNG & LÊ THỊ KỲ DUYÊN ” đă ngă xuống mục nát từ bao giờ v́ đă trải qua gần một thập niên phong ba băo táp. Th́ giờ qúa eo hẹp, phải về CamRanh cho kịp chuyến xe đ̣, chúng tôi không có thời giờ sửa sang săn sóc chỗ nằm cho anh chị Lương và các cháu được, tôi thương cảm đứng khóc mùi . Anh Thể th́ cố nén xúc động, tay cầm nén nhang đứng trước mộ anh Lương th́ thầm tâm sư. Tôi tế nhị đứng tránh ra xa. Sau đó, tôi thấy anh Thể đưa tay gạt nhanh hàng nước mắt đang chảy tràn trên má, trước khi cắm nén nhang xuống đầu nấm mộ anh Lương.

Tôi tin có sự phù hộ giúp đỡ của anh Lương nên gia đ́nh tôi đă đi trót lọt. Chúng tôi được định cư ở Mỹ vào tháng 3/85, taị San Jose, California.

Đầu thập niên 1990, tôi được tin từ Việt Nam, bạo quyền Cọng sản ra lệnh giải tỏa san bằng 2 khu nghĩa địa Đồng Đế đểû xây cao ốc. Ai có thân nhân chôn trong 2 khu đất đó phải đào lên cải táng hay hỏa táng.

Tôi biết tất cả họ hàng thân nhân anh Lương đều ở Sàig̣n. Sau ngày Sàig̣n thất thủ, thân nhân anh chỉ nghe phong phanh gia đ́nh anh đă tự sát taị NhaTrang. Họ tuyệt nhiên không biết anh tự sát bằng cách nào, ai chôn cất và chôn tại đâu. Sau đó vài năm có người em trai anh Lương, ra NhaTrang ḍ la tin tức về cái chết gia đ́nh người anh ruột ḿnh. Nhưng chú ấy chẳng biết hỏi ai v́ vào thời điểm đó anh Thể bị bọn Cộng sản cầm tù tại A30, Tuy Ḥa. C̣n tôi sau khi sanh cháu bé, đă dọn vào sinh sống tại CamRanh. Chú ấy cũng chẳng biết thân nhân của chị Kỳ Duyên ở đâu để mà thăm hỏi. Đó là lư do 9 năm sau, chúng tôi đến viếng mộ anh chị Lương lần cuối , thấy 5 nắm đất thấp lè tè đầy cỏ dại , chứng tỏ đă lâu lắm rồi không người viếng thăm hương khói. Có thể gia đ́nh ông Khánh (anh của chị Kỳ Duyên) đă dời chỗ ở hay bị bắt buộc đi vùng kinh tế mới, không c̣n ở NhaTrang, nên chẳng săn sóc mộ phần gia đ́nh người em gái được. Hơn nữa, sống dưới chế độ Cộng sản, con người làm quần quật c̣n không đủ cơm ăn áo mặc th́ tiền bạc và th́ giờ đâu mà lo cho người đă chết. Thế nên tôi nghĩ hài cốt của gia đ́nh anh chị Lương chắc đă bị san bằng làm nền cao ốc. Tội nghiệp 5 nắm xương tàn của bạn và cháu tôi !

Lui về sáng ngày 1/4/75 tại cư xá Lê văn Duyệt, NhaTrang.

Trung úy Gia đem xe về đón những gia đ́nh nào chưa xuống kịp chuyến chiều hôm qua để di tản vào Sàig̣n v́ tàu sắp nhổ neo. Chỉ c̣n sót lại 2 gia đ́nh. Gia đ́nh Trung tá Hà Ngọc Lương và gia đ́nh Thiếu tá Hà Tấn Thể. Với ngôn ngữ nhà binh ngắn gọn, anh Lương đă nói với anh Thể, khi thấy anh Thể và tôi đang đứng buồn bă trước nhà:
– Sao Thiếu tá và chị c̣n đứng đây chưa lên xe? Túi xách và các cháu đâu ?
– Gia đ́nh tôi ở laị , không di tản, Commandant!
– Taị sao ?
– Như Commandant thấy đó nhà tôi mang bầu sắp đến ngày sanh, sợ chen lấn xuống tàu có thể nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ lẫn con, không dám đi. Tôi không thể di tản khi không có vợ con tôi cùng đi.

Anh Lương nghe xong liền rút chùm ch́a khóa trong túi ra quăng về phía anh Thể. Anh Thể chụp lấy. Cả hai không nói một tiếng nào. Trung tá Lương trong bộ quân phục, nhanh nhẹn nhảy lên xe ngồi bên cạnh tài xế. Tôi mang bụng bầu, cố nén xúc động, bước về phía cửa xe, đưa tay nắm tay chị Kỳ Duyên :
– Thôi, anh chị và các cháu đi. Nghe đồn chắc sẽ trung lập. Hy vọng sau này chúng ḿnh sẽ gặp lại nhau.

Đó là lần cuối cùng chúng tôi nói chuyện và siết tay nhau. Tôi đâu có ngờ tối hôm đó (đêm 1/4/75 rạng 2/4/75) gia đ́nh bạn tôi tất cả 5 người đều chết thảm.Trung tá Lương đă bắn vợ con rồi quay súng bắn vào đầu tự sát. Anh Lương đă thề không đội trời chung với Cộng sản th́ nay anh đă thực hiện đúng lời hứa. Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu tại sao gia đ́nh anh Lương lại ở trong pḥng làm việc của anh, pḥng Văn Hóa Vụ, trong khi Trung úy Gia lại có mặt ở Sàig̣n.

Măi đến sáng ngày 5/4/75 chúng tôi mới được một người lính Hải quân làm việc tại Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân NhaTrang tới nhà nói cho biết có gia đ́nh một sĩ quan cấp tá tự sát tại pḥng Văn Hóa Vụ. Anh Thể nghe vậy cấp tốc xuống đó xem ai. Anh Thể về, mặt c̣n in nét kinh hoàng:

– Gia đ́nh anh chị Lương, em ạ!
Tôi ̣a lên khóc:
– Trời ơi! Sao laị chết thảm thế này! Anh chị Lương và các cháu ơi!
Sau một hồi ôm đầu suy nghĩ, anh Thể ôn tồn nói với tôi:
– Chúng ta phải chôn cất gia đ́nh anh Lương thôi em ạ. Xác đang śnh lên, sắp rửa thối ra, phải chôn ngay thôi. Anh biết thân nhân anh Lương đều ở Sàig̣n. Nhưng bên chị Lương, có ai ở NhaTrang không em ?
Nghe đến đây mắt tôi sáng lên , tôi đáp nhanh:
– A, có! Ông ta tên là Khánh, đang dạy học ở Vơ Tánh . Có lần chị Lương đă nói với em như vậy.
– Vậy th́ tốt qúa! Em lo đi liên lạc với ông Khánh xem sao. Để ông Khánh cùng anh lo việc mai táng. Anh đi đặt mua 5 cái ḥm đây!Sau khi anh Thể phóng xe Vespa ra cổng, tôi cũng lên chiếc xe đạp mini phóng nhanh đi t́m nhà ông Khánh, quên ḿnh đang mang thai gần đến ngày sanh.Giáo sư Lê Quốc Khánh là một người đàn ông thể chất ốm yếu, nhưng t́nh cảm th́ chứa chan. Sau khi nghe tôi tóm tắt tŕnh bày vụ tự sát, ông Khánh ̣a lên khóc nức nở. Ông ôm đầu rên rỉ :
– Kỳ Duyên ơi, sao em lại bị chết thảm như vầy! Các cháu tôi có tội t́nh ǵ hở trời ! Chú Lương ơi, tuần trước chú chở vợ con đến thăm tôi. Chú nói nếu Cọng sản tràn vào, chú sẽ bắn vợ con rồi tự sát. Nhất quyết, chú không đội trời chung với Cọng sản. Cây Colt của chú, chú đă nạp đạn. Tưởng chú nói là nói vậy, ai ngờ chú làm thật! Thảm thiết qúa chú Lương ơi!
Tôi gạt nước mắt ôn tồn khuyên nhủ :
– Dù ông có than khóc đến đâu, anh chị Lương và các cháu cũng không sống laị được. Hăy nh́n vào thực tại, các thi hài cần được chôn cất ngay. Oâng nên xuống ngay Trung Tâm Huấn Luyện, phối hợp với nhà tôi lo việc chôn cất. Anh Thể tôi đang đi mua ḥm chở xuống.

Trung tá Hà Ngọc Lương là một sĩ quan hào hoa, tuấn tú và tài giỏi. Anh là thủ khoa khóa 9 Sĩ quan Hải quân Nhatrang. Anh gốc người Bắc, giọng nói ngọt ngào trầm ấm. Sau khi được chính phủ gởi đi du học tại Mỹ hai năm về, anh được điều về Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân giữ chức Trưởng Pḥng Văn Hóa Vụ. Thiếu tá Hà Tấn Thể vào thời điểm đó, giảng dạy 2 môn Hàng hải và Thiên văn. Anh Lương cùng họ Hà với anh Thể nhưng không cùng chung một huyết thống. Hai anh chỉ là bạn cùng binh chủng, cùng đơn vị, nhà ở gần nhau, nên hai anh thân nhau. Anh Thể thương anh Lương v́ nết, trọng anh v́ tài. Anh Lương thương mến anh Thể như thương mến một người bạn thân, như anh em trong nhà.  

Chị Lương nhũ danh là Lê thị Kỳ Duyên. Chị là một phụ nữ xinh đep, thân h́nh chị mănh mai cân đối. Chị dong dơng cao, duyên dáng như cô Kỳ Duyên trong cặp MC Nguyễn Ngọc Ngạn&Nguyễn Cao Kỳ Duyên mà chúng ta thường thấy trên video Paris By Night. Trong cư xá, chị và tôi chơi thân với nhau. Chúng tôi thỉnh thoảng sang nhà nhau chơi, tâm t́nh đủ thứ chuyện. Buổi chiều, sau khi làm xong bữa cơm chiều, chị em chúng tôi đem ghế ra trước hiên nhà, nói chuyện chợ búa thời tiết trong lúc chờ đón anh Lương và anh Thể đi làm về. Đám con chị và lũ con tôi chơi đùa với nhau bên cạnh các bà mẹ. Thật là h́nh ảnh hạnh phúc vui tươi đẹp tuyệt vời!  

Lúc anh Thể chở 5 cái ḥm tới Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân th́ anh thấy căn pḥng trống trơn. Hỏi ra mới biết bọn bộ đội tưởng xác chết vô thừa nhận, sợ dơ dáy truyền nhiễm nên đă đem chôn sơ sài trên mô đất cạnh bờ biển. Anh Thể bàn với ông Khánh đào xác lên, tẩm liệm rồi bỏ vào aó quan đem ra Đồng Đế chôn để anh chị Lương có được nấm mồ nằm cho ấm áp. Oâng Khánh thấy anh Thể hết ḷng với bạn như vậy, mừng lắm đồng ư ngay.  

Bà Khánh là một người đàn bà quyền biến khôn ngoan, lanh lẹ. Bà đi t́m thuê người đến giúp, nhưng chẳng ai nhận lời. Vậy là việc tẩm liệm chôn cất chỉ có anh Thể, ông bà Khánh và một cậu thanh niên nhỏ tuổi . Chắc hẳn là con hay cháu ǵ của họ.  

Lúc đào xác lên đểå tẩm liệm, anh Thể thương mến và kính trọng bạn, nên anh quyết định chôn bạn ḿnh theo nghi thức của một vị anh hùng chết v́ bất khuất. Lúc bạn anh sống, chiến đấu cho lá cờ nào, binh chủng nào th́ khi bạn anh nằm xuống phải được chôn theo màu cờ, sắc aó đó. Anh Thể về mở tủ nhà anh Lương, lấy bộ đại lễ trắng của binh chủng Hải quân đem xuống mặc cho bạn. Nhưng lúc đó xác anh Lương đă śnh lên, quần th́ mặc được nhưng cúc quần cài không được. Chiếc áo đại lễ có gắn nhiều huy chương trên ngực áo, anh Thể mặc vào cho niên trưởng anh cũng không vừa . Anh Thể đành đắp chiếc áo đó lên thi thể chiến hữu anh. Chiếc mũ “cát” cấp tá, anh trang trọng đội lên đầu người bạn cùng binh chủng với anh. Lúc đó Nhatrang đă rơi vào tay Cọng sản nên anh Thể không t́m ra đâu được lá cờ vàng ba sọc đỏ để phủ lên quan tài bạn.  

Hôm đi chôn, năm mộ huyệt đào chiều hôm trước, đă đầy nước v́ trận mưa tối hôm qua. Quan tài bỏ xuống cứ nổi lềnh bềnh. Anh Thể phải khấn vái anh chị Lương rồi đứng lên quan tài để quan tài thấm nước ch́m xuống rồi mới lấp đất.  

Trên dăy mộ mới lấp đất, anh Thể đóng tấm gỗ mang hàng chữ “NƠI AN NGHỈ CỦA GIA Đ̀NH HÀ NGỌC LƯƠNG & LÊ THỊ KỲ DUYÊN”. Trời gần tối công việc tạm xong, họ gạt nhanh những giọt nước đọng trên mặt. Họ chẳng cần biết đó là những giọt mồ hôi hay nước mắt. Chắc là cả hai. Mọi người buồn bă lủi thủi ra về.  

Tập hồi kư “Lối Thoát Cuối Cùng” tôi viết từ năm 1985 sau chỉ vài tháng sau ngày định cư trên đất Mỹ. Nhưng v́ nhiều lư do tế nhị, tôi không muốn gởi đăng đâu cả. Cho măi đến giữa năm 2002 tôi mới gởi đăng trên tập san Đệ nhất Song Ngư kỷ niệm 40 năm thành lập khóa, để phổ biến cái chết anh hùng niên trưởngcủa phu quân tôi. Một chị thuộc gia đ́nh Hải quân, gởi “Lối Thoát Cuối Cùng” in trên Đặc san Lướt Sóng cho chị Hà Lan Nha đọc v́ chị ấy biết chị Hà Lan Nha là em gái anh Hà Ngọc Lương. Tôi hơi ngạc nhiên v́ tôi không hề gởi “Lối Thoát Cuối Cùng” cho Lướt Sóng. Tôi đoán chắc các anh Song Ngư muốn phổ biến rộng răi cái chết dũng cảm của Trung tá Hà Ngọc Lương nên gởi cho đăng trên tập san Lướt Sóng. Điều này cũng tốt thôi. Chị Hà Lan Nha sau khi đọc “Lối Thoát Cuối Cùng”, chị mới biết tường tận gia đ́nh người anh ruột chị tự sát như thế nào, ai chôn cất và chôn ở đâu. Chị Hà Lan Nha xúc động qúa, lên World Net t́m chúng tôi để nói lời cảm tạ. Sau đó chị Hà Lan Nha và chúng tôi đă gặp nhau.  

Lần đầu gặp chị Lan Nha, tôi nhận biết chị là em gái anh Lương ngay v́ chị rất giống anh Lương. Khuôn mặt chị tṛn phúc hậu, nụ cười tươi tắn và giọng nói dịu dàng ấm áp như người anh.  

Trước khi đọc “ Lối Thoát Cuối Cùng”, chị Lan Nha chỉ nghe mơ hồ về cái chết gia đ́nh người anh, v́ chị rời Việt Nam khi Saig̣n chưa thất thủ, ngày 28/4/75. Chị Lan Nha đă và đang làm cho Bank of America tại Saig̣n, nên gia đ́nh chị được chính phủ Hoa Kỳ bốc ưu tiên sang Mỹ. Phu quân chị, Thiếu tá Không quân Vũ Ngô Dũng, cũng được đi cùng vợ con. Nếu không, kẹt lại, chắc cũng phải 10 năm trong ngục tù Cọng sản v́ anh là “giặc lái” chuyên lái F5. Anh Dũng vóc dáng cao lớn, mặt mũi trông rất “ngầu” như mấy tay cao bồi trong phim Mỹ. Khi đó biết đâu bọn “cái nồi ngồi trên cái cốc” chẳng ngứa mắt “bonus”cho anh 2 năm nữa cho tṛn một giáp!  

NhaTrang, nghĩa trang Đồng Đế, nơi bạn tôi nằm đó yên giấc ngh́n thu. Ngày đêm tiếng xe chạy trên Quốc lộ 1 chắc đă làm cho bạn tôi bớt quạnh quẻ trong nhiều năm. Nay th́ năm nắm xương tàn đó chắc đă bị san bằng để làm nền cao ốc. Nghĩ đến đây tôi không cầm được nước mắt.  

NhaTrang ơi, gia đ́nh bạn tôi đă gởi nắm xương tàn tại đó. Xin đất mẹ NhaTrang thương yêu ấp ủ những nắm xương đó cho đến khi tan biến vào ḷng đất nghe. Xương thịt những người tôi thương mến này từ cát bụi mà có, nay ḥa tan trong ḷng đất cũng là điều tự nhiên thôi . Nhưng mà sao tôi cũng thấy buồn !  

Với tâm trạng buồn thương tiếc nuối đó, tôi viết bài này coi như một nén nhang thắp muộn cho bạn tôi, nhân ngày giỗ thứ 28. Anh cũng là chiến hữu của phu quân tôi, anh đă t́m cái chết để khỏi phải sống chung với bọn Cọng sản tàn ác, thật là nghĩa khí anh hung! Tôi thật ḷng kính phục anh. Thôi nhé, anh chị và các cháu nằm yên an nghỉ... Mắt tôi lại cay cay đây rồi.  

Nguyễn thị Thể-Lư
(Viết xong taị San Jose, ngày 26/4/03)
 

Trở lại