Niềm tin và Nghiệp 

Ninh Vũ

Những năm tháng 1941-1980 tại Việt Nam 

Khi Nhật chiếm Đông Dương , th́ cha tôi đưa gia đ́nh từNam Vang về Saigon ,nhưng khi ghe về đến Sadec th́ có lệnh tản cư, nên gia đ́nh phải ở lại Sadec. Nhà tôi ngoài hàng rào an ninh của tĩnh lỵ, nằm trong vùng của giáo phái Cao Đài. Nên nhà tôi có bàn thờ của biểu tượng của đạo Cao Đài và hằng ngày anh em tôi đều có cầu kinh. Ba tôi có xe bán phở bên hông chùa Ông Quách, c̣n có tên chùa Kiến An nằm bên rạch Cái Mân, đây là chùa do người Hoa lập. 

Đầu năm 1950, ba tôi quyết định đưa gia đ́nh lên Saigon sau khi nhà bị cháy rụi do Việt Minh tấn công vào đồn Tây, hai bên nả súng vào nhau khiến xóm nhà dân gần đồn bị tiêu hủy. Gia đ́nh tôi về ở khu xóm gần chợ vườn chuối, sau về xóm Lách gần ngă tư Yên Đổ và Công Lư. Sở dĩ về xóm đó v́ là nơi tập trung nhiều gia đ́nh từ quê Kiến An  di cư vào Nam trước 1940. Xóm có khoăng ba trăm hộ mà có hai am thường xuyên có các bác hay lên đồng, ngoài ngơ c̣n một am của cụ phó, cụ là thầy cúng đám khi có người hữu sự. Năm 1954, khi gia đ́nh bà bác tôi di cư vào Nam, bà cũng thường lên đồng vài lần trong năm. Và năm 2001,khi chúng tôi về thăm quê hương th́ khi ra Hà Nội , “hầu văn “ vẫn c̣n phổ cặp trong dân chúng. Việc tin vào thần thánh đă có từ lâu ở khắp các dân tộc, khi con người sống giữa thiên nhiên, con người yếu đuối cũng cần chở che từ những đấng vô h́nh. Khi lên đồng, người ta đă để hết đức tin của ḿnh vào thần linh và trong bối cảnh của am thờ, làn sóng của nhiều đức tin đă cộng hưởng khiến người lên đồng nói cười theo sóng tư duy đó. Sở dĩ tôi mạo muội diển giải như trên v́ trong hồi kư của Lạt Ma Govinda  “Du hành Tây Tạng”, Lạt Ma có kể chuyện một thanh niên cho biết vừa nhận được tin báo qua tư duy “ người anh dẫn một đoàn khách du, th́ đột nhiên qua đời và muốn người em nhanh đến nơi để dẫn đoàn khách du  thay ḿnh”. Ngoài ra ,tư duy con người trong trường hợp hiếm hay được đào tạo sẽ có khả năng giao tiếp với những hương linh người chết mà chưa đi tái sanh .

Trong xóm sau năm 1960, có lập một ngôi chùa thờ Phật khi phong trào Phật giáo khởi sắc. Cũng thời gian trước đó, tôi hay đem sách vở lên chùa Xá Lợi học nhờ trong thư viện của chùa cho yên tĩnh, cũng là lúc Phật giáo Việt Nam cho các thầy trẻ đi học tại Ấn Độ, như thầy Thích thiện Châu, thầy Thích Tâm Châu đi trước , các thầy Thích Măn Giác ,và thầy Thích Thiên Ân  đi Nhật. Tôi được nghe pháp do cụ Mai Thọ Truyền, Hội Trưởng giảng pháp ,nên cũng học hơi được chút ít về giáo pháp .

Người hai làng Đồng Dụ và Lương Quy có lập ngôi nhà làm nhà Tổ, là nơi sinh hoạt cúng Tổ, mà măi sau này năm 2001, tôi có dịp về quê Kiến An thuộc tĩnh Hải Pḥng mới được thăm nhà thờTổ, vị khai phá và xây dựng Kiến An, gần núi Voi. Ngoài ra ở quê Kiến An c̣n nguyên vẹn ngôi đ́nh làng, mà ngày xưa tôi thường nghe cha tôi nói đến là nơi hội họp việc hành chánh của làng, là nơi vui chơi khi có lễ trọi trâu, hay những gánh hát chèo ghé qua. Về đức tin dân gian th́ bàn bạc qua câu “ tu là cỏi phúc, t́nh là dây oan” người ta để ư đến nhân quả. Ngoài Bắc, dân hay đi chùa vào những dịp lễ hội. Các vị anh hùng của dân tộc đều có đền thờ: Đền Đức Thánh Trần, Đền Thánh Gióng …Miền Trung th́ có Chùa Thiên Mụ, …Trong Nam th́ có Lăng Ông Lê Văn Duyệt ..Chùa Bà..

Tinh thần tương thân tương ái, thể hiện rất rơ trong suốt tôi sống ba thập niên tại khu xóm Lách, những người già neo đơn đều được những người khá giả ra tay giúp đở , khi chết lối xóm quyên và chôn cất và dân trong xóm đi đám ma rất đông .

Saigon có nhiều nhà thờ mà lớn nhất là nhà thờ Đức Bà, lễ Giáng Sinh là lễ của cả thành phố, lễ nữa đêm được tổ chức công viên trước nhà thờ, người ngoại đạo cũng đi dự lễ, lúc nhỏ tôi cũng háo hức theo đoàn người ngoan đạo đứng chật cả công trường Ḥa B́nh. Phải nói tinh thần tín ngưỡng của dân Việt Nam thật phóng khóang và trong sáng .

Theo ḍng lịch sử th́ từ năm 221 TCN đến năm 938 sau CN nước ta bị nước Tàu cai trị, cho đến năm 939 Ngô Quyền mới dành lại độc lập, nhưng suốt những năm sau này nước ta vẫn chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa, mà triết lư  Phật, Khổng, Lăo bàng bạc trong sinh hoạt của dân tộc ta. Để biết qua đức tin, triết lư sống của cha ông chúng ta thuộc “thành phần thượng lưu ưu tú” chúng ta có thể lấy tư tưởng của Nguyễn Du  1780-1820, làm tiêu biểu. Tôi xin chép lại lời phát biểu của giáo sư Lê Hữu Mục trong Cuộc hội -thảo của sinh viên Đại học hè Nancy 1998 về Truyện Kiều và Tuổi trẻ:

Về nội dung ,truyện Kiều của Nguyễn Du đă đặt rơ ràng vấn đề xung đột giữa con người và số kiếp, giữa cá nhân và định mệnh, giữa tự do và tất yếu. Tác giả quan niệm con người như thế nào ? Ông nói về Đạm Tiên qua nhận định của Thúy Kiều. Kiều rằng :” Những đấng tài hoa, Thác là thể phách, c̣n là tinh -anh (cc.115-116). Thể - phách là phần vật chất của con người, phần này sẽ bị chết, bị tiêu-hủy, bị tan tành thành tro bụi, cái vẫn sống măi không bao giờ chết là tinh anh, là phần linh thiêng của con người ,là linh hồn.Ta có cảm tưởng đọc một đoạn văn triết của các tác giả Hy Lạp. Nhưng trong những lần xuất hiện của Đạm Tiên ,ta thấy Đạm Tiên đến với Thúy Kiều không phải chỉ với phần tinh-anh mà là cả với thể-phách nữa ,chứng cớ là khi nàng hiển-linh lần đầu tiên cho Thúy Kiều xem, thời gian lúc ấy là buổi chiềuchứ chưa phải là đêm, nàng hiển hiện một cách cựu -thể như một người sống, nàng báo hiệu cho chị em Thúy Kiều biết là nàng hiển linh (c.120) ,mọi người nghe thấy tiếng gió thổi và tiếng lá rụng (c.121) ,mọi người đều ngửi thấy mùi hương từ người nàng toả ra (c.122) mọi người đều trông thấy vết chân và dấu giày của nàng lần lượt in trên nền cỏ xanh (c.123) .Như vậy ,thời gian xuất hiện của nàng là vào buổi chiều, chứ không phải vào ban đêm như các bóng ma ,nàng xuất hiện trước sự chứng kiến của nhiều người đang tĩnh thức chứ không phải chỉ cho một người nào đó đang ngất ngủ trong t́nh -trạng hôn-mê, những người đó đều cảm thấy ngũ-quan của ḿnh bị dao-động ,từ thính-giác, khứu -giác đến thị-giác và cả tâm thức nữa (c.125). Sự hiển-linh của Đạm Tiên tuy không gọi được là vật chất v́ nó rơ ràng có tính cách linh-thiêng ,nhưng không phải v́ thế mà ta phủ nhận phần thể-phách của nàng đă hiển linh đồng thời với phần tinh-anh. Nguyễn Du quan niệm phần thể-phách và phần tinh-anh của Đạm Tiên tạo thành một tổng thể duy nhất là Đạm Tiên .Nhận xét này có mâu thuẩn với câu thơ: Thạc là thể-phách mà Nguyễn Du đă viết ở câu 116 không ? Thưa không, nht đnh không. Trong câu này ,tác gi có nói ti s mai mt ca th-phách thc, nhưng rơ ràng là sau khi mai mt, th phách đă được phc sinh ,nó không ch đnh mt phn ca con người ,đi lp vi phn tinh-anh ,nó có tham d vào s cu hp toàn b ca con người nhưng dưới góc đ mong -manh d h nát ,b phn mong manh này ca con người khi được phc sinh s ly li được toàn b ca nó ,s không hư nát và tr thành bt t như phn tinh anh (phn in italic là ca din gi

Nàng Đạm Tiên của Nguyễn Du sẽ măi là Đạm Tiên với tất cả lịch sử mà nàng đă sống, dù đó chỉ là lịch-sử của một hội đoạn -trường .Đạm Tiên c̣n hiện ra với Thúy Kiều nhiều lần để thông tri cho nàng biết những sự kiện sẽ xảy ra cho nàng trong tương lai .Vai tṛ của Đạm Tiên không khác ǵ vai tṛ của thiên-thần Ga-biên trong Thánh-kinh ,Từ một Đạm Tiên huyền hoặc trong Kim Văn Kiều Truyện xuất phát từ Lăo giáo dân gian ,Đạm Tiên trong truyện Kiều trở thành một nhân vật tiên-tri nối kết hai không gian u-hiển thành một, với mục -đích ẩn tàng là chứng -thực sự can thiệp của Trời vào cuộc sống cưa con người …., nhưng không bao giờ họ cảm thấy bị đè bẹp bởi quyền tự-do tuyệt-đối của Trời. Nguyễn Du chứng thực các nhân vật đả sống trọn vẹn quyền tự-do ấy, đến nổi họ đă phải thốt lên những lời đầy biết ơn: Duyên ta mà cũng phúc Trời, chi không (c.2694) Dễ đem gan óc đền ngh́ Trời mây (c.2416) , những lời dâng hiến đầy tin tưởng: Tấm ḷng phó mặc trên Trời dưới sông ( c.2634).

Từ năm 1980- ….đến nay tại Canada 

Anh Trần Anh Kiệt là du học sinh tại Canada trước 1960, sau khi tốt nghiệp anh về Miền Nam và làm việc cho công ty điện lực Việt Nam. Sau biến cố 30/04/1975 anh vượt biên và định cư tại Montreal. Trong một bút kư anh  có kể lại ,khi mới đến Montreal anh đến thăm một ông cha người Gia Nă Đại ,bạn thân .Ông cha mặc áo không giống áo dành cho các cha , anh Kiệt nh́n cha với vẽ ngạc nhiên ,cha biết suy nghỉ đó nên vội nói “ tôi không phải là cha nhảy rào đâu” . Anh Kiệt cũng cho biết dân Quebec chống đạo rất mạnh .Khi tôi dời xuống Toronto, tôi thuê nhà ngay trung tâm thành phố ,có đầy đủ phương tiện di chuyển công cộng  như :street car, bus, cả xe điện ngầm .Ngay ngă tư College st. và Bathurst st có một nhà thờ cổ ,được bán lại cho builder biến thành condo có mặt tiền c̣n giứ nguyên rất đẹp . Một nhà thờ khác lớn hơn ngay khu phố Tàu ở ngă tư Dundas st và Spadina st cũng phá ra sữa thành trung tâm thương mại . Ngôi chùa của người Nhật trên đường Bathurst gần đường Bloor cũng mua lại từ một nhà thờ. Điều đó cho thấy ,số người Gia Nă Đại ít đi nhà thờ hơn những thập niên trước. Tuy nhiên hằng năm, người Portugee và người Ư đều có lễ rước Thánh Giá rất long trọng , và vào trước lễ Giáng Sinh năm nào cũng có xe hoa “Santa Claus Parade” rất hoành tráng. Các trường Catholic cũng nhiều khắp thành phố. Nhưng thập niên vừa qua , Canada đă là một trong những nước có đạo luật kết hôn cho giới đồng tính. Điều mà Toà Thánh Vatican không công nhận .

Khi mới định cư ,tôi chắc quư vị  cũng thiếu thốn về tâm linh để chửa lành vết thương do những gian khổ trên quê hương trong chiến tranh và trong cơn bảo lốc ngày 30/04/1975. Lúc đó chưa có nhà thờ hay chùa Việt. Tại Montreal có ông Tám dạy về thiền xuất hồn .Tại Toronto cũng vậy ,nhờ các em sang Mỹ năm 1975, gởi cho quyển kinh nhật tụng của Ḥa thượng Thích thiên Ân của chùa Việt Nam tại Los Angeles ,nên đọc tụng .Măi đến đầu nămm 2000, tôi mới có duyên may thực tập mindfulness meditation của nhóm thiền của Tăng thân Bồ Đề theo pháp môn Làng Mai của Thiền sư Nhất Hạnh .Mà tôi vẫn c̣n tiếp tục thiền online hằng đêm của Tăng thân trên . 

Năm nay, trong cuộc bầu cử Tống thống tại Hoa Kỳ ngày 3/11/2020 lộ  ra luật cho phá thai ,phe cánh tả không tin vào Thiên Chúa …,lại xẩy ra một người da đen bị cảnh sát giết ,nên phong trào đ̣i dân quyền ‘ Black Lives Matter” bùng ra , phong trào hạ bệ các tượng của các danh nhân của Hoa Kỳ …Trong khi đương kiêm Tổng Thống Donald Trump lại muốn tát “đầm lầy” của thế lực ngầm làm suy yếu Hoa Kỳ ,ông muốn gây dựng lại đức tin Thiên Chúa trong xă hội Hoa Kỳ . Từ khi ông Trump đắc cử Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ năm 2016 ,ông liên tiếp bị đàn hạc , đánh phá hầu hạ bệ ông, nhưng đều thất bại .Nay kết quả bầu cư theo báo chí th́ Phó tổng thống Biden thắng cử ,nhưng ông Trump  vẫn khiếu nại “bầu cử gian lận” .Chúng ta phải chờ ngày 6/01/2021 chỉ c̣n ba bốn ngày nữa , th́ lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ họp và bỏ phiếu chọn Tổng Thống , chúng ta mới biết ai là vị Tổng Thống thứ 46 của Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2021-2025.

   Tu là chuyển nghiệp

Các chư vị kính mến , có lúc nào các chư vị ngồi nghĩ lại cuộc đời ḿnh , nhận ra những sự việc , những biến cố xẩy ra có tính quyết định đến hạnh phúc ,đến sinh mạng ḿnh một cách đột ngột ngoài suy nghĩ tính toán của ḿnh không ? Tôi th́ có và nghĩ lại tôi cho là “nghiệp” đă tham dự vào những xảy ra đó.

Ngoài những tác động, những tiếng thầm kín từ tâm thức đẩy xa những cám dỗ khiến ḿnh không gặp rắc rối về sau . Tôi có hai biến cố quan trọng xảy ra làm tôi thoát chết và một khiến tôi được cứu vớt trong trường hợp thập tử nhất sinh .

Chiếc trực thăng U-21 là cánh tay nối dài năng lượng nghiệp và của những ân nhân bên ngoài đă hai lần cứu tôi thoát chết:

Lần 1: Sau biến cố Tết Mậu Thân năm 1968, tôi tốt nghiệp khóa quân cụ 24, là khóa đầu tiên quân cụ gởi người biệt phái cho các sư đoàn để huấn luyện cho các tiểu khu xử dụng những vũ khí mới do Mỹ viện trợ . Tôi được thuyên chuyển đến pḥng 3 của sư đoàn 21 tại Bạc Liêu . Vào một buổi sáng sau khi chính thức thuộc quân số của Pḥng 3, tôi vừa đến th́ thiếu tá trưởng pḥng ra lệnh cho tôi theo trực thăng đi thám thính v́ sĩ quan trách nhiệm vắng mặt . Xe chở ra phi trường lên trực thăng do phi công Mỹ ,có tôi và một sĩ quan bên pḥng 2 ,hai bên cửa mở có hai lính Mỹ  với´ hai cây tiểu liên . Vừa cất cánh th́ đă có hai chiếc shot gun bay hộ tống . Vùng quan sát là vùng sông rạch tôi đoán thuộc tĩnh Chương Thiện .Trực thăng bay rà trên các con rạch hai bên là dừa nước ,sĩ quan pḥng nh́ lo ghi nhận và phi cơ chắc cũng có máy ghi h́nh .Được vài ṿng,  th́  hai shot gun tách ra bay về căn cứ . Chiếc trực thăng rà xuống lần nữa , vừa xuống th́ du kích ở dưới bắn lên  xối xả  ,trực thăng bốc lên nhanh và bay về phi trường Sóc Trăng .Phi công đáp xuống và mọi người đều xuống quan sát sàn máy bay . Máy bay bị trúng mấy lổ đạn nhưng rất may không trúng b́nh săng hay trúng phi công ,nếu không th́ cả phi hành đoàn đều tiêu mạng . 

Lần 2: cũng do trực thăng phát hiện vào sáng ngày 11/03/1980 và hướng dẩn đến tàu Cap Anamur để được cứu vớt. Để hiểu toàn diện của xuất hiện của trực thăng ,nhân tố cứu tinh của chiếc ghe vừa qua một đêm bảo tố ,tôi xin chép lại một phần trong bản tường tŕnh của KS Nguyễn Văn Phảy ,một thuyền nhân của Cap Anamur đă nhiều năm tham gia hoạt động cho Ủy Ban Cap Anamur ,nhân lễ kỹ niệm 35 năm (1979-2014)  ra khơi của con tàu Cap Anamur .

Ngày 12/6/1979 trên tất cả trang báo chí, hệ thống truyền thanh ,truyền h́nh tại CHLB Đức đồng loạt loan tin lời tuyên bố của một Bộ trưởng Mă Lai Á rằng ,kể từ giờ phút này ,Mă lai Á sẽ không cho phép mgười Việt tỵ nạn đến bờ biển Mă Lai Á. Mă Lai Á sẽ dùng áp lực gọi là “Task Force VII” để đẩy thuyền nhân Việt Nam ra biển khơi mặc cho sóng to gió lớn, bảo táp và dù cho những chiếc ghe thuyền bị hư hại hay quá tải  như thế nào. Tin tức này làm chấn động và bàng hoàng cả thế giới. Đồng thời tất cả hệ thống truyền thông tại Tây Đức đă đăng tải liên tục không ngày nghỉ bi kịch ngoài biển Đông với tựa đề “Verdammmt der Meere” ( tạm dịch; Phẩn nộ biển khơi) và họ nói thẳng thừng rằng “thế mà chẳng ai giúp đỡ”.

Thế là một uỷ ban đă được thành lập và được dân chúng ,bác sĩ ,y tá cùng những người săn sóc bệnh nhân tự nguyện tham gia một cách tích cực…Ủy ban cũng đề cặp đến tính gấp rút để có con tàu càng sớm càng tốt….Ủy Ban nghĩ rằng nếu  mướn con tàu từ Hamburg đi đến Singapore và biển Đông cũng mất ít nhất là 4 tuần .Như thế quá chậm trễ, .May mắn thay cho Ủy ban, đại diện của một công ty chuyễn vận đường thủy: Bauer und Hauschidt” ở Hamburg , ông Hans Voss đă liên lạc với ủy ban và cho biết công ty của ông đang có một con tàu mang tên Cap Anamur hiện nằm tại hải cảng Kobe ở Nhật Bản .Con tàu có chiều dài 118m, bề rộng 17m chiều cao 9m. V́ là tàu để chở kiện hàng nên trên tàu đă có thiết trí 3 hệ thống cần trục , rất thuận tiện cho việc cứu vớt thuyền nhân .Tàu Cap Anamur vừa hạ thủy vào ngày 26/7/1979 từ xưởng đóng tàu Watanabe Shipbuilding ,Hakata , Nhật Bản. Đồng thời ông Voss cũng nộp đơn xin chính quyền Liên Bang và Tiểu Bang Đức thay đổi mục đích của con tàu ,để có được giấy phép cho tàu Cap Anamur đi cứu người vượt biển trên biển Đông thay v́ dùng để chở kiện hàng thương mại. Ngày 30/7/1979 ủy ban liên lạc và thương lượng với ông Voss về giá cả thuê mướn .Vào ngày 31/7/1979 ủy ban đến thành phố Hamburg gặp ông Voss để kư hợp đồng thuê con tàu Cap Anamur với giá 210.000 DM tiền thuê hằng tháng cộng thêm những chi phí cho việc trang bị dụng cụ y khoa và tiền nhiên liệu để chạy máy. Theo kế hoạch con tàu phải khởi hành cứu người vượt biển vào ngày 9/8/1979.

Vào ngày 4/8/1979 đội ngũ y tá, bác sĩ t́nh nguyện đầu tiên lên đường để bắt đầu làm việc trên tàu. Để kịp thời gian khởi hành ,trong ṿng 4 ngày ,từ 5 đến 9/8/1979 họ phải cấp tốc làm việc ngày cũng như đêm để thiết lập một bệnh viện nổi trên tàu cũng như trang bị mọi dụng cụ y khoa cần thiết và những chỗ nằm trên boong tàu . Ngoài ra những trang thiết bị cho vấn đề hàng hải và tiếp cứu cũng được cung cấp thêm.

Vào lúc 15:04 giờ ngày 9/8/1979 con tàu Cap Anamur nhổ neo rời hải cảng Kobe, Nhật Bản với sự tham dự của rất nhiều cơ quan truyền thông, truyền h́nh, báo chí Nhật Bản .Họ đến quay phim và tiển đưa con tàu ra khơi hướng về biển Đông ,dưới sự hướng dẩn và điều khiển của thuyền trưởng Klaus Buck ,con tàu đă hiện diện tại biển Đông vào ngày 13/8/1979 và bắt đầu đi vào hoạt động. 

Trong thi gian đu dc theo bbin Vit Nam ngoài hi phn quc tế , tàu Cap Anamur ít t́m thy ghe vượt biên. Do đó y ban đă thay đi kế hoch và được chính quyn Liên Bang Đc cho phép vào th neo đo Anambas trước tri t nn Air Raya . Nơi đây y ban bác sĩ cp cu người Đc (Deutsches Komitee Net0Arzte  E,V,) phi hp vi y Ban Âu Châu.

Dùng trc thăng bay đi t́m kiếm ghe vượt biên ,v́ vy k tchuyến th hai ,y ban phi tr tin mướn trc thăng là 40.000 DM cho mi ln Cap Anamur ra khơi . Nếu thi tiết cho phép ,hng ngày trc thăng đu ri boong tàu và bay đi t́m kiếm ghe .Mi ln như vy kéo dài khoăng 2-1/2 gi. Cùng đi vi phi công có thêm nhng đi din ca đoàn y tế trên tàu .H đem theo ng ḍm .Mi khi trc thăng thy được ghe vượt biên ,phi hành đoàn tc thi thông báo v cho thy th đoàn hoc y ban Cap Anamur trên tàu biết .Lúc đó thuyn trưởng s ch th tăng tc đ tàu ti đa đ có th đến gn ghe nht.

Nhcó được máy bay trc thăng tr giúp đ t́m kiếm thuyn nhân, tính đến tháng 9 năm 1980 Cap Anamur đ vt được 3329 người sp chết đui và ghe b ch́m nơi bin Đông.

Tính đến 7/1987 khi Cap Anamur ngưng hoạt động th́ đả vớt tổng cộng được 11,300 thuyền nhân.

Nghiệp ở đâu ra ?

Qua tu tập tôi nghĩ như sau, kính mong chư vị kính mến góp ư cho .Xin chân thành cảm tạ.

Nghiệp được tạo tác do thân, khẫu, và ư tạo nên. Những tạo tác thiện hay bất thiện của thân, miệng và ư đều tồn trữ dưới dạng năng lượng trong tâm thức. Khá giống dữ liệu tồn trứ trong hard ware của computer. Khi chúng ta khởi một hành động từ thân, hay lời nói hay ư tưởng th́ y như tâm thức có ngay một ‘’đáp án “ .Nên tùy vào năng lượng thiện hay bất thiện mà đáp án sẽ xẩy ra theo chiều hướng sống hay hủy diệt .

Ông bà ta có câu “ gần mực th́ đen , gần đèn th́ sáng “ hay “chơi dao có ngày đứt tay” rất đúng trong xử thế. Nếu chúng ta sống trong môi trường lành mạnh, th́ chắc chắn năng lượng thiện trong tâm thức trong ta sẽ giúp ta vượt thoát khỗ đau của đời, được cứu trong cơn nguy khốn.

Cách để có nhiều thiện nghiệp ,Công giáo hay Phật giáo đều dạy “giữ giới” :không trộm cắp , không tà dâm, không uống rượu ,ma tuư, không nói dối , thương yêu chúng sanh, giúp đở người khốn khó ….,không tham, sân, si 

Và một điều nữa mà để nhận ra là ;chấp nhận hoàn cảnh ,nhận ra vô thường : mọi việc xẩy ra như dịch bịnh Covid19 rồi cũng sẽ qua ,vô ngă bản thân chẳng có ǵ ngoài tứ đại ,già yếu bịnh tật và cái chết là tất yếu không nên buồn lo,  ảnh hưởng đến gia đ́nh con cháu .

Suốt một năm cả thế giới bị Covid19, làm xáo trộn đời sống, về kính tế, tự do đi lại ,tác hại lây lan của corona virus , tinh thần bị khủng hoảng…,để không muốn tâm trí bị cuốn hút vào cơn lốc đó , nên để tâm suy nghỉ về niềm tin và điều  đă chở che ngoạn nạn cho ḿnh trong quá khứ và là cái chắn cho bản thân tránh qua tai trời ách nước bây giờ và những ngày trước mặt .

Kính chia sẽ với quư thầy cô, gia đ́nh VQGDC và thân hữu. Kính chúc mọi người năm Mới 2021 B́nh An và Hạnh Phúc và quan trọng nhất là Covid19 sẽ ra đi rất gần và trả lại yên b́nh cho thế giới.

Toronto, Canada January 3th, 2021 

ninhvu

Trở lại