Tạ Từ Lư Tống.

Nguyễn Quang Duy

https://i1.wp.com/tienglongta.com/wp-content/uploads/2019/04/97.jpg?resize=601%2C426&ssl=1

Anh hùng Ó Đen Lư Tống

Lư Tống với cuộc hành tŕnh t́m tự do dài 31 tháng, 5 lần vượt ngục, qua 5 quốc gia, vượt 3,500 cây số đường bộ và bơi qua eo biển Johor Strait, vào thẳng Ṭa Đại Sứ Mỹ tại Singapore xin tỵ nạn cộng sản.

Lư Tống với 2 lần về Sài G̣n và 1 lần sang La Habana, Cuba rải truyền đơn kêu gọi dân chúng đứng lên lật đổ cộng sản.

Tôi gặp Lư Tống, khi anh sang Úc tạ ơn đồng bào vận động tự do cho anh vào năm 1999. Với dáng người cao lớn, mái tóc dài cuộn sau gáy, đẹp trai, hiền lành, lời nói nhỏ nhẹ, thuyết phục và đầy ắp lư tưởng tự do.

Tôi thường xuyên nhận email anh gởi tới. Email cuối cùng chỉ cách đây vài tuần. Rồi tin anh hấp hối và hoàn tất phi vụ cuối cùng.

Ngày 05/4/1975, máy bay A-37 của Lư Tống bị hỏa tiễn tầm nhiệt SA-7 của cộng sản bắn vỡ, anh nhảy dù và bị bắt gần Thị Xă Cam Ranh.

Ngày 05/4/2019, đúng 44 năm sau, Lư Tống hoàn tất phi vụ cuối cùng tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego.

Cả hai xảy ra trong tháng Tư Đen, tháng miền Nam tự do lọt vào tay cộng sản.

 Gia đ́nh “Cách Mạng Chân Chính”

Theo Hồi Kư của Lư Tống, cha anh là Lê Văn Tấn, một đại điền chủ giàu nhất nh́ Quận Hương Thủy, Thừa Thiên.

Trong thời kháng Pháp ông được bầu làm Chủ Tịch Ủy Ban Kháng Chiến Chống Pháp bị thực dân bắt và chặt đầu.

Anh của Lư Tống là ông Lê Văn Quỳ, khi ấy đang bị Pháp cầm tù, nghe tin Cha bị Pháp chặt đầu vượt ngục vào bưng sau tập kết ra Bắc.

Năm 1992, trước ṭa án, chánh án tuyên bố Lư Tống có cha tham gia cách mạng chống Pháp hy sinh, có anh tham gia cách mạng, là cán bộ cao cấp của nhà nước nên ṭa án không xử tội rải truyền đơn mà chỉ xử tội không tặc.

Lư Tống trả lời: “Gia đ́nh tôi không phải là gia đ́nh “Cách Mạng” mà là gia đ́nh “Cách Mạng Chân Chính.”

Cha tôi chống Pháp và bị Pháp giết; anh tôi yêu nước nhưng lầm đường nên chống Mỹ; đại đa số gia đ́nh tôi chống cộng và bị cộng sản đánh giá cực kỳ ngoan cố, cực kỳ phản động.

Nếu đứng trước phiên ṭa này tôi không giữ được nhân cách và danh dự cuả ḿnh th́ sau này con cháu tôi cũng sẽ chống lại tôi!”

Ông Lê Văn Quỳ là nhà giáo Chủ nhiệm Khoa Văn Trường Đại học Vạn Hạnh. Ông Quỳ nhiều lần vào trại cải tạo thăm Lư Tống nhưng chỉ 1 lần được gặp.

Năm 1992, khi Lư Tống về Sài G̣n thả truyền đơn lần thứ 1, ông Quỳ bị “hạ tầng công tác” và bị tước bỏ tất cả quyền lợi gắn liền 50 tuổi đảng.

Khi Lư Tống thả truyền đơn Sài G̣n lần thứ 2, ông Qùy bị công an phường kêu lên làm việc, sau 3 giờ “thẩm vấn” vợ ông được báo lên phường “đem xác chồng về!”.

Chiến đấu chống Pháp giành tự do là cuộc chiến đấu của toàn dân, đảng Cộng sản cướp công, tước quyền tự do của dân tộc và từng bước đưa đất nước vào quỹ đạo cộng sản.

Chiến đấu chống cộng là chiến đấu cho tự do v́ thế trước ṭa án Lư Tống tuyên bố thuộc gia đ́nh “Cách Mạng Chân Chính” chống cộng.

Trước ṭa án anh c̣n tuyên bố là công dân Việt Nam Cộng Ḥa và công dân Hoa Kỳ, chưa từng xin công dân cộng sản.

 Người tù chân đất

Theo Hồi Kư của ông Phạm Văn Lương K20, một lần, ở tổng trại 4, Tuy Ḥa, Lư Tống chui dưới bụng chiếc xe tải vượt trại. Xe chạy ngược lên Ban Mê Thuột anh bị bắt, bị giải giao về trại. Quản chế trại bắt anh qú, anh không quỳ, c̣n banh ngực ra và nói: “các anh muốn bắn, cứ bắn, tôi không qú”.

Khi lên tổng trại 5 tại Sơn Ḥa, Lư Tống không chịu học tập, chống đối, bị cùm và biệt giam. Một hôm, khoảng 5 giờ sáng, hai trại 5 và 4, ai cũng nghe rất rơ Lư Tống liên tục kêu cứu: ”các anh em ơi, tụi Việt cộng muốn giết tôi”.

Trời c̣n tối, hai cảnh vệ, tới mở cùm và nói: “anh Tống, trại tha anh rồi, ra khỏi nhà cùm theo tụi tôi về với anh em cải tạo viên”.

Lư Tống biết cảnh vệ dụ anh ra khỏi nhà cùm là bắn, rồi đổ tội anh trốn trại và bắn bỏ. Lư Tống nói: “các anh thả tôi, chờ trời sáng, trại viên ngủ dậy, mọi người đều biết, tôi sẽ theo ra, c̣n bây giờ, tôi không ra khỏi nhà cùm lúc này”.

Nói xong, Lư Tống la lớn, bị cảnh vệ dùng báng súng đánh, anh vẫn không ra lại c̣n la lớn hơn.

Lư Tống nổi danh với câu nói: “Con ǵ nhúc nhích là ăn hết”, cóc nhái, ễnh ương, rắn rít mà gặp anh, coi như xong, anh lột da cóc, giă thịt cho thật nát, cho chút muối, nướng ăn ngon lành. Nhờ thế anh sống sót, nhiều phi công to con bị thiếu ăn chết trong tù cộng sản.

Lư Tống có một đặc điểm là chỉ đi chân đất, đôi dép quàng trên cổ ṭn ten. Có ai hỏi anh trả lời gọn “Da chân ṃn th́ c̣n mọc da khác, dép ṃn ai phát dép mới để đi“.

Theo ông Lê xuân Nhuận anh của Lư Tống đôi dép được một cô gái gởi tặng.

Thân phụ của cô cũng là sỹ quan bị tù tại Trại A30. Cô thăm nuôi cha, để ư thấy Lư Tống lần nào cũng đi chân đất, bèn gửi tặng anh một đôi dép cao su. Anh nhận nhưng buộc dây đeo trên vai, c̣n chân vẫn đi đất.

 Hành tŕnh t́m tự do…

Theo Anthony Paul, Tạp Chí Reader’s Digest 06/1984, ngày 12/07/1980, Lư Tống bắt đầu tiến hành vượt ngục.

Anh cặm cụi dùng 1 cây đinh, cạy lỏng thanh sắt ở cửa sổ cầu tiêu của Trại tù A30, chui ra, ḅ ngang qua sân nhà tù, dùng một cái kéo cắt đứt 2 hàng rào kẽm gai, rồi đi bộ suốt đêm đến thành phố Tuy Hoà.

Anh được một người bạn cho tiền để đón xe đ̣ đi Nha Trang. Người lơ xe, trông thấy bộ dạng của Lư Tống, hỏi:

Anh trốn trại A30 phải không ? Rắc rồi to rồi. Trạm kiểm soát ở trước mặt. Thôi đi xuống đi, lẫn vào đám đông đi bộ qua trạm gác, họ ít khi soát giấy người đi bộ. Tôi sẽ đợi anh ở phía bên kia trạm gác.”

Tới Nha Trang, Lư Tống liên lạc được với một bạn gái cho quần áo, tiền, và vé xe lửa đi Sài G̣n. Người bạn gái này đă tặng anh đôi dép nói đến bên trên.

Về Sài G̣n, Lư Tống lẻn vào phi trường Tân Sơn Nhất nhưng các máy bay đều không sử dụng được anh phải t́m cách vượt biên bằng đường bộ.

Anh sang Campuchia, 2 lần bị bắt và trốn thoát được. Anh đi đến tới tỉnh Sisophon t́m cách vượt biên sang Thái. Thời chiến tranh biên giới đầy những băi ḿn phải đi ban đêm anh chỉ biết cầu ơn trên được vượt thoát.

Anh đến Thái bị giam ở nhà tù Aranyaprathet 10 tháng, lại vượt ngục t́m cách vượt biên sang Mă Lai rồi bơi qua eo biển Johore sang Singapore đến ṭa Đại Sứ Mỹ xin tị nạn.

Ngày 10/02/1983, sau 31 tháng, Lư Tống vượt qua 3.500 cây số vừa đường bộ vừa đường biển, qua 5 quốc gia và 5 lần vượt ngục đă t́m thấy tự do.

Cuộc Hành Tŕnh T́m Tự Do” của Lư Tống đă được viết thành Hồi Kư “Ó Đen” tại đây https://drive.google.com/file/d/0By7sZs271DCEOElXOE9Ta1NSdE0/view?pref=2&pli=1

 Phi vụ Sài G̣n 1

Sang Mỹ, Lư Tống đi học lại, khi đang tŕnh luận án Tiến Sỹ về chính trị ngành Bang Giao Quốc Tế th́ Khối Cộng sản Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, anh chọn đường về nước đấu tranh.

Năm 1992, trên chuyến bay về lại Việt Nam, anh uy hiếp phi công A310 của hăng Vietnam Airlines bay trên Sài G̣n thả 50.000 truyền đơn kêu gọi đồng bào nổi dậy giành lại tự do. Anh nhảy dù khỏi phi cơ xuống một đầm lầy, bị bắt và bị kết án 20 năm tù.

Lúc này, Hà Nội c̣n bưng bít thông tin nhưng việc phi công Lư Tống làm đều được các hăng truyền thông như BBC, VOA,… loan tải và phiên ṭa xử anh được báo chí trong nước đưa tin rộng răi.

Tháng 9/1998, nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do và trục xuất Lư Tống về lại Hoa Kỳ.

 Phi vụ La Habana

https://i1.wp.com/tienglongta.com/wp-content/uploads/2019/04/download-1.jpg?resize=300%2C168&ssl=1

Nhân Quốc Khánh thứ 41 của Cuba, ngày 1/1/2000, Lư Tống mướn một máy bay nhỏ bay từ Florida sang thủ đô La Habana, thả 50.000 tờ truyền đơn kêu gọi nhân dân Cuba nổi dậy lật đổ cộng sản.

Về lại Hoa Kỳ, anh bị Cục Di cư và Hải quan Hoa Kỳ thẩm vấn được trắng án nhưng bị Cục hàng không Liên bang rút giấy phép bay.

Anh được cộng đồng Cuba tự do coi là anh hùng chống cộng toàn cầu.

 Phi vụ Sài G̣n 2

Ngày 16/11/2000, một ngày trước khi Tổng Thống Bill Clinton thăm Việt Nam, Lư Tống mướn 1 phi cơ nhỏ bay ṿng ṿng trên Sài G̣n thả 50.000 tờ truyền đơn rồi từ từ bay về lại Thái.

Tờ truyền đơn một mặt là lá cờ Việt Nam Cộng Ḥa mặt kia là lời kêu gọi Biểu T́nh Đ̣i Tự Do nhân dịp Tổng Thống Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam.

Về lại Thái Lan anh bị bắt và bị nhà cầm quyền Hà Nội đ̣i dẫn độ về Việt Nam.

Sau hơn 6 năm bị giam cầm, ngày 03/04/2007 Toà Chung Thẩm Thái ra phán quyết công nhận hành động của Lư Tống là một hành động chính trị và trả tự do cho anh.

Năm 2008 Lư Tống c̣n lên kế hoạch từ Nam Hàn bay sang Bắc Kinh, nhân dịp Thế Vận Hội 2008 rải truyền đơn nhưng không thành.

 Gây tranh căi…

https://i2.wp.com/tienglongta.com/wp-content/uploads/2019/04/xit.jpg?resize=320%2C213&ssl=1

Ngày 19/7/2010, Lư Tống gây tranh căi khi mặc váy đóng giả nữ, lọt vào một buổi biểu diễn ca nhạc, giả vờ tặng hoa rồi liên tiếp xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng. Anh bị xử 6 tháng tù và 3 năm quản chế.

Ngày 22/1/2016, được truyền h́nh PhoBolsaTV phỏng vấn, Lư Tống cho biết rất “ân hận” việc này, cuộc chiến chống nghị quyết 36 khó khăn hơn, nếu làm th́ phải làm có kết quả rơ ràng không thể để đồng bào hoang mang tranh căi.

 Hổ trợ Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

Hôm nay 8/4/2019, cũng là ngày kỷ niệm 13 năm thành lập Khối 8406. Tôi trước đây có trong Ban Cố Vấn Khối nên biết rất rơ Lư Tống là người tích cực ủng hộ Khối 8406 và các Phong trào đấu tranh Quốc Nội.

Là cựu tù nhân chính trị, Lư Tống hiểu rơ t́nh trạng của tù nhân cộng sản nên anh luôn t́m cách giúp đỡ cả tài chánh lẫn tinh thần những người đang đấu tranh.

 Tạ từ Lư Tống

30/4/1975 thua cuộc nhưng Lư Tống và chiến hữu trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa không hề bỏ cuộc.

Lư Tống là phi công cuối cùng của Quân Sử Việt Nam Cộng Ḥa, anh dũng, kiêu hùng, bất khuất.

Anh hoàn tất phi vụ cuối cùng 5/4/2019, hoàn thành nhiệm vụ Tổ Quốc Không Gian, giữ trọn lời thề Tổ Quốc, Danh Dự và Trách Nhiệm.

Cuộc đời Lư Tống nói lên khát vọng tự do của người Việt Nam.

Lư Tống sẽ được đưa về an táng tại Little Saigon, Nam California vào ngày 20 và 21/4/2019 sắp tới. Được biết tỷ phú Hoàng Kiều đă ngỏ lời tặng miếng đất cho anh: “Chúng ta phải kiếm một miếng đất đẹp và rộng cho anh Tống v́ anh xứng đáng được như vậy.”

Tạ từ Anh.

Bên Anh luôn có tôi, có chiến hữu, có đồng bào ngày đêm chiến đấu cho Việt Nam Tự Do.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

8/4/2019

Trở lại